ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

โดย MGR Online   
26 มกราคม 2555 01:20 น.
ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

ภาพโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ของ AT&T แห่งหสรัฐฯ เสนอขายไอโฟน 4 ราคาตั้งแต่ 99.99 ดอลลาร์ขึ้นไป หรือ "สามพันต้นๆ" และ ไม่ถึง 1 ดอลลาร์สำหรับไอโฟน 3 ที่ตกรุ่น นี่คือราคาที่ผู้ให้บริการรายใหญ่ "ช่วยเหลือ" ให้ลูกค้าซื้อโทรศัพท์ยอดนิยมได้ง่ายขึ้น โดยคิดคำนวณค่าโทรศัพท์เข้าไปในค่าบริการระยะยาวและทำการล็อกซิมเข้ากับเครื่อง เพื่อไม่ให้สามารถนำไปใช้กับซิมการ์ดของเครือข่ายอื่นใดได้อีกในโลกนี้ จนกว่าสัญญาผูกมัดจะหมดไปจึงจะสามารถไปขอ "ปลดล็อก" ได้ ถ้าหากต้องการ แต่ต่างคนต่างก็มีเงื่อนไขเฉพาะตัว บางคนอาจจะไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ ต่อไปอีกและต้องการ "หิ้ว" โทรศัพท์กลับบ้านไปด้วย ซึ่งจะต้องหาวิธี "ปลดล็อก".
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ช่วงสองสัปดาห์มานี้ในตลาดโทรศัพท์มือถือเวียดนาม ไม่มีอะไรฮือฮามากไปกว่าข่าวที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ไฮเทคแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับนักศึกษาเวียดนามในรัสเซีย สามารถปลดล็อกโทรศัพท์ไอโฟน 4 ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าหินสุดๆ ได้เป็นผลสำเร็จ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ หรือซอฟต์แวร์พิเศษอะไร ปฏิบัติได้จริงและได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญ แม้จะยังมีข้อจำกัดก็ตาม
       
       บรรดาเซียนทั้งหลายได้พยายามมานานหาทางปลดล็อก iPhone4 เพื่อให้สามารถใช้กับซิมในท้องถิ่นต่างๆ ได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ผูกพันใดๆ กับเงื่อนไขของบริษัท แอปเปิล และผู้ให้บริการในประเทศ และเมื่อข่าวนี้ได้รับการยอมรับ ก็เริ่มมีการนำเข้า iPhone 4 จำหน่ายในเวียดนาม สำนักข่าวซเวินจี๊ รายงาน
       
       ปีที่แล้วยังสามารถใช้เกฟวีย์ซิม (Gevy SIM) ปลดล็อกไอโฟนได้ แต่ปีนี้ซิมดังกล่าวทำไม่ได้อีกแล้ว นับตั้งแต่แอปเปิลเริ่มใช้ iOS5 เป็นระบบปฏิบัติการแทนเวอร์ชันเก่า ซึ่งช่วยปกป้องโค้ดลับของเครื่องโดยอัตโนมัติ
       
       วิธีการ “แหกคุก” หรือ Jail-breaking ซึ่งเป็นขบวนการแก้ไขข้อจำกัดที่แอปเปิ้ลกำหนดขึ้นมา โดยเข้าไปถอดรหัสถึงเคอร์เนล เพื่อให้สามารถนำไปใช้กับซิมการ์ดทั่วไปได้ แต่ยังไม่บรรลุผลทั้งหมด
       
       ปลายปีที่แล้วมีคนจำนวนหนึ่งได้พยายามนำเสนอวิธีการ “แหกคุก” กับไอโฟน 4 แต่เมื่อนำไปใช้จริงก็ยังพบปัญหาอีกมากมาย เช่นใช้กับซิมในท้องถิ่นและโทรเข้าออกได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เช่นนี้เป็นต้น
       
       สัปดาห์ต้นกลางเดือน ม.ค.นี้ นายเลมีงต๋วน (Lê Minh Tuấn) นักศึกษาเวียดนามที่กำลังเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย ได้แสดงวิธีการง่ายๆ ในการ “โคลน” ซิมการ์ด เพื่อปลดล็อกไอโฟน 4 ผ่านเว็บไซต์ www.tinhte.vn โดยใช้ชื่อ “ฟูลเลิฟ” (Fullove)
       
       ก่อนอื่นจะต้องมีตัวอ่านซิมแบบยูเอสบี ซิมการ์ดของผู้ให้บริการ แมจิคซิม 6-in-1 และ ซิมการ์ดของผู้ให้บริการที่ถูกล็อกผูกติดกับเครื่อง เช่น ของ AT&T, T-Mobile, Bell หรือ SFR เป็นต้น และนายต๋วนได้แสดง 4 ขั้นตอนในการปลดล็อกไอโฟน 4 เอส ของ AT&T สหรัฐฯ
       
       1.ใส่ซิม AT&T ในตัวอ่านซิมยูเอสบี ใช้แมจิคซิม v25.5 ทำแบ็กอัพรหัส ICCID (Integrated Circuit Card Identifier), IMSI (International Mobile Subscriber Identity) และ SMSC (Short Message Service Center) ของซิม AT&T
       
       2.เสียบซิมของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเข้าเครื่องอ่านซิม ซึ่งในกรณีนี้นายต๋วนใช้ซิมการ์ดของ Beeline ผู้ให้บริการรายใหญ่ในรัสเซีย และ ใช้ Magicsim v25.5 อ่านหาค่าต่างๆ รวมทั้ง ICCID, IMSI, SMSC และ Ki ซึ่งล้วนมีความสำคัญ สำหรับการ “โคลน” ซิมการ์ด เพื่อให้ไอโฟน 4 ยอมรับและทำงานกับซิมของ Beeline นั่นเอง
       .

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

นักศึกษาเวียดนามในรัสเซียผู้ปลดล็อกได้สำเร็จโชว์ iPhone 4S ของ AT&T บนเว็บไซต์ไฮเทคภาษาเวียดนาม จุดอ่อนที่ AT&T อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ การให้ซิมการ์ดรุ่นเก่ากับลูกค้าได้กลายเป็นดาบสองคม เพราะเขาสามารถค้นหารหัส Ki และ "โคลน" ซิมลงไปในซิมของผู้ให้บริการในรัสเซีย จนสามารถทำให้เครื่องติดล็อกใช้งานที่นั่น แต่จะยากหน่อยหรืออาจเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับซิมรุ่นใหม่ๆ.
        .
       3.เสียบเครื่องอ่านซิมการ์ดยูเอสบีเข้ากับไอโฟน 4 บันทึกค่าต่างๆ ของซิมการ์ด AT&T ไว้ในโลเกชันที่หนึ่ง และบันทึกค่าต่างๆ ของซิมการ์ด Beeline ไว้ในโลเกชันที่สอง
       
       4.ขั้นตอนสุดท้าย ใส่แมจิคซิม (6-in1) ที่มีซิมการ์ดทั้งสองตัวเข้าในไอโฟน และ ดำเนินการต่อไป คือ - setting-> phone -> sim Applications ->Switch Number (ของ Beeline) -> main screen จากนั้นโทรศัพท์จะเริ่มเสิร์ชหาเครือข่ายให้บริการ และ พบข่าย Beeline ในที่สุด
       
       นักศึกษาเวียดนามแสดงรายละเอียดในขั้นตอนต่างๆ โดยแสดงวิดีโอคลิปประกอบในเว็บไซต์ทางด้านเทคโนโลยีของเวียดนาม ซึ่งมีผู้เข้าไปอ่านและชมหลายหมื่นครั้ง ผู้อ่านจำนวนหนึ่งได้ทดลองตามนั้นและเกิดผล แต่ก็มีข้อแม้เช่นเดียวกัน คือ วิธีการนี้ใช้ได้กับซิมรุ่นเก่าเท่านั้น สำนักข่าวภาษาเวียดนามกล่าว
       
       ขั้นตอนยากที่สุดในการปลดล็อกไอโฟน 4 ตามวิธีของนายต๋วน ก็คือ การค้นหา Ki (Authentication Key) ในซิมการ์ดที่ผู้ให้บริการในท้องถิ่นกำหนดเป็นรหัสเฉพาะของซิมแต่ละตัว
       
       ปัญหาก็คือ ซิมการ์ดรุ่นใหม่ใช้ COMP-2 แทน Ki ที่ใช้ในซิมที่ผลิตเมื่อหลายปีก่อน ดังนั้น การใช้เครื่องอ่านซิมการ์ดยูเอสบีโดยลำพังค้นหารหัสลับเฉพาะตัวนี้จะเป็นเรื่องลำบากมาก และอาจเป็นไปไม่ได้เลย ซเวินจี๊กล่าว
       
       ผู้อ่านคนหนึ่งได้ทดลองทำตามวิธีการของนายต๋วน และยืนยันว่า ใช้ได้ผลกับซิมการ์ดของผู้ให้บริการข่ายหนึ่งในเวียดนาม ซึ่งเป็นซิมรุ่นที่ผลิตเมื่อปี 2548 ขณะที่หลายคนยืนยันว่า ทำไม่ได้กับซิมการ์ดที่ผลิตในช่วงปีสองปีมานี้ ซึ่งผู้ให้บริการชั้นนำใช้อยู่ในปัจจุบัน
       
       นายเลหว่างตุ่ง (Lê Hoàng Tùng) เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของวินาโฟน (VinaPhone) ผู้ให้บริการรายใหญ่อันดับ 2 ในเวียดนาม กล่าวว่า Ki เป็นระบบรหัสที่ไม่อนุญาตให้เปิดเผยให้ผู้ใดทราบ ทั้งนี้เพื่อเก็บรักษาความลับเฉพาะของซิมแต่ละตัว
       .

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

"เครื่องหิ้ว" จากสหรัฐฯ หรือจากแหล่งใดๆ ก็ตามยังได้รับความนิยมเสมอเนื่องจากราคาถูกกว่า แต่จะต้องหาวิธีการปลดล็อกเพื่อให้นำไปใช้ในประเทศอื่นๆ ได้อย่างเสรี หรือ ไม่ก็จะต้องซื้อเครื่องที่ไม่ได้ล็อกและนำเข้า ในราคาที่แพงมาก ราคาจำหน่ายไอโฟน 4 ในประเทศไทยเริ่มตั้งแต่ 2 หมื่นต้นๆ สำหรับขนาด 8 กิกะไบต์ และสูงขึ้นไปจนถึง 3 หมื่นเศษ สำหรับเครื่อง 64 GB.
       

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

"เกฟวีย์ซิม" เคยเป็นเครื่องมือที่แสนวิเศษช่วยปลดล็อกไอโฟนรุ่นก่อน แต่เมื่อไอโฟน 4 เปลี่ยนไปใช้ OS5 เป็นระบบปฏิบัติการ ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป.
        .
       นายเจิ่นทิง (Trần Thịnh) ฝ่ายเทคนิคของเวียดเทล (Viettel) ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดกล่าวในขณะเดียวกันว่า Ki เป็นพาสเวิร์ดที่จะไม่ให้ใครล่วงรู้ และซิมการ์ดของเวียดเทลในปัจจุบัน ปกป้องโดย COMP128V2 ที่มีความสามารถสูงมาก และ ถ้าหากเจ้าของซิมพยายามค้นหา Ki อาจจะทำให้ซิมเสียหายจนใช้การไม่ได้
       
       เจ้าหน้าที่บริษัทผู้แทนจำหน่ายไอโฟน 4 ในฮานอย ยืนยันว่า วิธีการของนายต๋วน ที่แสดงผ่านเว็บไซต์นั้นถูกต้อง แต่ไม่อาจจะเป็นไปได้ทั้งหมด หรือ แม้แต่สามารถ “โคลน” ซิมได้สำเร็จ ผู้ใช้ก็ยังจะต้องผ่านด่านต่อไป คือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันผู้ให้บริการทั้งหลายใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น หลังจากได้พบว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีการ “แฮก” ซิม นำไปใช้เชื่อมต่อกันมาก
       
       แต่ถึงกระนั้นข่าวนี้ก็ได้ทำให้มีไอโฟน 4 วางขายให้เห็นมากขึ้นในร้านค้าที่ประเภท “หิ้ว” เข้ามา ทั้งในฮานอยและในโฮจิมินห์ ซเวินจี๊ กล่าว
       
       เนื่องจากโทรศัพท์ยอดนิยมรุ่นต่างๆ ราคาสูงมาก ผู้ให้บริการจะใช้วิธีสนับสนุนราคาจำหน่ายให้ถูกลง โดยผูกติดกับระยะเวลาที่ผู้ซื้อโทรศัพท์จะต้องใช้เครือข่ายนั้นๆ ซึ่งอาจจะมีตั้งแต่ 12-24 เดือน และคิดค่าบริการรายเดือนกับค่าโทรศัพท์เฉลี่ยกันไป เป็นเสมือนการผ่อนส่งแบบหนึ่ง
       
       แต่ผู้ใช้บริการที่ต้องการเป็นอิสระมีทางเลือก 2 ทาง คือ ซื้อไอโฟน 4 ที่ไม่ติดล็อกในราคาสูงลิ่วตั้งแต่ 22,000 บาท จนถึงกว่า 30,000 บาท ราคาในประเทศไทย หรือไม่ก็ “หิ้ว” เครื่องที่ซื้อจากเครือข่ายในต่างประเทศราคาถูกๆ เข้ามา และควานหาวิธีการปลดล็อก เพื่อให้ใช้งานทุกฟังก์ชั่น เหมือนโทรศัพท์ราคาแพงที่ไม่ติดล็อก.

จำนวนคนโหวต 19 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 17 คน
90 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
10 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017