หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 มกราคม 2555 01:20 น.
ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

ภาพโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ของ AT&T แห่งหสรัฐฯ เสนอขายไอโฟน 4 ราคาตั้งแต่ 99.99 ดอลลาร์ขึ้นไป หรือ "สามพันต้นๆ" และ ไม่ถึง 1 ดอลลาร์สำหรับไอโฟน 3 ที่ตกรุ่น นี่คือราคาที่ผู้ให้บริการรายใหญ่ "ช่วยเหลือ" ให้ลูกค้าซื้อโทรศัพท์ยอดนิยมได้ง่ายขึ้น โดยคิดคำนวณค่าโทรศัพท์เข้าไปในค่าบริการระยะยาวและทำการล็อกซิมเข้ากับเครื่อง เพื่อไม่ให้สามารถนำไปใช้กับซิมการ์ดของเครือข่ายอื่นใดได้อีกในโลกนี้ จนกว่าสัญญาผูกมัดจะหมดไปจึงจะสามารถไปขอ "ปลดล็อก" ได้ ถ้าหากต้องการ แต่ต่างคนต่างก็มีเงื่อนไขเฉพาะตัว บางคนอาจจะไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ ต่อไปอีกและต้องการ "หิ้ว" โทรศัพท์กลับบ้านไปด้วย ซึ่งจะต้องหาวิธี "ปลดล็อก".
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ช่วงสองสัปดาห์มานี้ในตลาดโทรศัพท์มือถือเวียดนาม ไม่มีอะไรฮือฮามากไปกว่าข่าวที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ไฮเทคแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับนักศึกษาเวียดนามในรัสเซีย สามารถปลดล็อกโทรศัพท์ไอโฟน 4 ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าหินสุดๆ ได้เป็นผลสำเร็จ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ หรือซอฟต์แวร์พิเศษอะไร ปฏิบัติได้จริงและได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญ แม้จะยังมีข้อจำกัดก็ตาม
       
       บรรดาเซียนทั้งหลายได้พยายามมานานหาทางปลดล็อก iPhone4 เพื่อให้สามารถใช้กับซิมในท้องถิ่นต่างๆ ได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ผูกพันใดๆ กับเงื่อนไขของบริษัท แอปเปิล และผู้ให้บริการในประเทศ และเมื่อข่าวนี้ได้รับการยอมรับ ก็เริ่มมีการนำเข้า iPhone 4 จำหน่ายในเวียดนาม สำนักข่าวซเวินจี๊ รายงาน
       
       ปีที่แล้วยังสามารถใช้เกฟวีย์ซิม (Gevy SIM) ปลดล็อกไอโฟนได้ แต่ปีนี้ซิมดังกล่าวทำไม่ได้อีกแล้ว นับตั้งแต่แอปเปิลเริ่มใช้ iOS5 เป็นระบบปฏิบัติการแทนเวอร์ชันเก่า ซึ่งช่วยปกป้องโค้ดลับของเครื่องโดยอัตโนมัติ
       
       วิธีการ “แหกคุก” หรือ Jail-breaking ซึ่งเป็นขบวนการแก้ไขข้อจำกัดที่แอปเปิ้ลกำหนดขึ้นมา โดยเข้าไปถอดรหัสถึงเคอร์เนล เพื่อให้สามารถนำไปใช้กับซิมการ์ดทั่วไปได้ แต่ยังไม่บรรลุผลทั้งหมด
       
       ปลายปีที่แล้วมีคนจำนวนหนึ่งได้พยายามนำเสนอวิธีการ “แหกคุก” กับไอโฟน 4 แต่เมื่อนำไปใช้จริงก็ยังพบปัญหาอีกมากมาย เช่นใช้กับซิมในท้องถิ่นและโทรเข้าออกได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เช่นนี้เป็นต้น
       
       สัปดาห์ต้นกลางเดือน ม.ค.นี้ นายเลมีงต๋วน (Lê Minh Tuấn) นักศึกษาเวียดนามที่กำลังเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย ได้แสดงวิธีการง่ายๆ ในการ “โคลน” ซิมการ์ด เพื่อปลดล็อกไอโฟน 4 ผ่านเว็บไซต์ www.tinhte.vn โดยใช้ชื่อ “ฟูลเลิฟ” (Fullove)
       
       ก่อนอื่นจะต้องมีตัวอ่านซิมแบบยูเอสบี ซิมการ์ดของผู้ให้บริการ แมจิคซิม 6-in-1 และ ซิมการ์ดของผู้ให้บริการที่ถูกล็อกผูกติดกับเครื่อง เช่น ของ AT&T, T-Mobile, Bell หรือ SFR เป็นต้น และนายต๋วนได้แสดง 4 ขั้นตอนในการปลดล็อกไอโฟน 4 เอส ของ AT&T สหรัฐฯ
       
       1.ใส่ซิม AT&T ในตัวอ่านซิมยูเอสบี ใช้แมจิคซิม v25.5 ทำแบ็กอัพรหัส ICCID (Integrated Circuit Card Identifier), IMSI (International Mobile Subscriber Identity) และ SMSC (Short Message Service Center) ของซิม AT&T
       
       2.เสียบซิมของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเข้าเครื่องอ่านซิม ซึ่งในกรณีนี้นายต๋วนใช้ซิมการ์ดของ Beeline ผู้ให้บริการรายใหญ่ในรัสเซีย และ ใช้ Magicsim v25.5 อ่านหาค่าต่างๆ รวมทั้ง ICCID, IMSI, SMSC และ Ki ซึ่งล้วนมีความสำคัญ สำหรับการ “โคลน” ซิมการ์ด เพื่อให้ไอโฟน 4 ยอมรับและทำงานกับซิมของ Beeline นั่นเอง
       .

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

นักศึกษาเวียดนามในรัสเซียผู้ปลดล็อกได้สำเร็จโชว์ iPhone 4S ของ AT&T บนเว็บไซต์ไฮเทคภาษาเวียดนาม จุดอ่อนที่ AT&T อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ การให้ซิมการ์ดรุ่นเก่ากับลูกค้าได้กลายเป็นดาบสองคม เพราะเขาสามารถค้นหารหัส Ki และ "โคลน" ซิมลงไปในซิมของผู้ให้บริการในรัสเซีย จนสามารถทำให้เครื่องติดล็อกใช้งานที่นั่น แต่จะยากหน่อยหรืออาจเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับซิมรุ่นใหม่ๆ.
        .
       3.เสียบเครื่องอ่านซิมการ์ดยูเอสบีเข้ากับไอโฟน 4 บันทึกค่าต่างๆ ของซิมการ์ด AT&T ไว้ในโลเกชันที่หนึ่ง และบันทึกค่าต่างๆ ของซิมการ์ด Beeline ไว้ในโลเกชันที่สอง
       
       4.ขั้นตอนสุดท้าย ใส่แมจิคซิม (6-in1) ที่มีซิมการ์ดทั้งสองตัวเข้าในไอโฟน และ ดำเนินการต่อไป คือ - setting-> phone -> sim Applications ->Switch Number (ของ Beeline) -> main screen จากนั้นโทรศัพท์จะเริ่มเสิร์ชหาเครือข่ายให้บริการ และ พบข่าย Beeline ในที่สุด
       
       นักศึกษาเวียดนามแสดงรายละเอียดในขั้นตอนต่างๆ โดยแสดงวิดีโอคลิปประกอบในเว็บไซต์ทางด้านเทคโนโลยีของเวียดนาม ซึ่งมีผู้เข้าไปอ่านและชมหลายหมื่นครั้ง ผู้อ่านจำนวนหนึ่งได้ทดลองตามนั้นและเกิดผล แต่ก็มีข้อแม้เช่นเดียวกัน คือ วิธีการนี้ใช้ได้กับซิมรุ่นเก่าเท่านั้น สำนักข่าวภาษาเวียดนามกล่าว
       
       ขั้นตอนยากที่สุดในการปลดล็อกไอโฟน 4 ตามวิธีของนายต๋วน ก็คือ การค้นหา Ki (Authentication Key) ในซิมการ์ดที่ผู้ให้บริการในท้องถิ่นกำหนดเป็นรหัสเฉพาะของซิมแต่ละตัว
       
       ปัญหาก็คือ ซิมการ์ดรุ่นใหม่ใช้ COMP-2 แทน Ki ที่ใช้ในซิมที่ผลิตเมื่อหลายปีก่อน ดังนั้น การใช้เครื่องอ่านซิมการ์ดยูเอสบีโดยลำพังค้นหารหัสลับเฉพาะตัวนี้จะเป็นเรื่องลำบากมาก และอาจเป็นไปไม่ได้เลย ซเวินจี๊กล่าว
       
       ผู้อ่านคนหนึ่งได้ทดลองทำตามวิธีการของนายต๋วน และยืนยันว่า ใช้ได้ผลกับซิมการ์ดของผู้ให้บริการข่ายหนึ่งในเวียดนาม ซึ่งเป็นซิมรุ่นที่ผลิตเมื่อปี 2548 ขณะที่หลายคนยืนยันว่า ทำไม่ได้กับซิมการ์ดที่ผลิตในช่วงปีสองปีมานี้ ซึ่งผู้ให้บริการชั้นนำใช้อยู่ในปัจจุบัน
       
       นายเลหว่างตุ่ง (Lê Hoàng Tùng) เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของวินาโฟน (VinaPhone) ผู้ให้บริการรายใหญ่อันดับ 2 ในเวียดนาม กล่าวว่า Ki เป็นระบบรหัสที่ไม่อนุญาตให้เปิดเผยให้ผู้ใดทราบ ทั้งนี้เพื่อเก็บรักษาความลับเฉพาะของซิมแต่ละตัว
       .

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

"เครื่องหิ้ว" จากสหรัฐฯ หรือจากแหล่งใดๆ ก็ตามยังได้รับความนิยมเสมอเนื่องจากราคาถูกกว่า แต่จะต้องหาวิธีการปลดล็อกเพื่อให้นำไปใช้ในประเทศอื่นๆ ได้อย่างเสรี หรือ ไม่ก็จะต้องซื้อเครื่องที่ไม่ได้ล็อกและนำเข้า ในราคาที่แพงมาก ราคาจำหน่ายไอโฟน 4 ในประเทศไทยเริ่มตั้งแต่ 2 หมื่นต้นๆ สำหรับขนาด 8 กิกะไบต์ และสูงขึ้นไปจนถึง 3 หมื่นเศษ สำหรับเครื่อง 64 GB.
       

ฮือฮา นักศึกษาเวียดนามปลดล็อก iPhone 4 ฉลุย

"เกฟวีย์ซิม" เคยเป็นเครื่องมือที่แสนวิเศษช่วยปลดล็อกไอโฟนรุ่นก่อน แต่เมื่อไอโฟน 4 เปลี่ยนไปใช้ OS5 เป็นระบบปฏิบัติการ ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป.
        .
       นายเจิ่นทิง (Trần Thịnh) ฝ่ายเทคนิคของเวียดเทล (Viettel) ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดกล่าวในขณะเดียวกันว่า Ki เป็นพาสเวิร์ดที่จะไม่ให้ใครล่วงรู้ และซิมการ์ดของเวียดเทลในปัจจุบัน ปกป้องโดย COMP128V2 ที่มีความสามารถสูงมาก และ ถ้าหากเจ้าของซิมพยายามค้นหา Ki อาจจะทำให้ซิมเสียหายจนใช้การไม่ได้
       
       เจ้าหน้าที่บริษัทผู้แทนจำหน่ายไอโฟน 4 ในฮานอย ยืนยันว่า วิธีการของนายต๋วน ที่แสดงผ่านเว็บไซต์นั้นถูกต้อง แต่ไม่อาจจะเป็นไปได้ทั้งหมด หรือ แม้แต่สามารถ “โคลน” ซิมได้สำเร็จ ผู้ใช้ก็ยังจะต้องผ่านด่านต่อไป คือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันผู้ให้บริการทั้งหลายใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น หลังจากได้พบว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีการ “แฮก” ซิม นำไปใช้เชื่อมต่อกันมาก
       
       แต่ถึงกระนั้นข่าวนี้ก็ได้ทำให้มีไอโฟน 4 วางขายให้เห็นมากขึ้นในร้านค้าที่ประเภท “หิ้ว” เข้ามา ทั้งในฮานอยและในโฮจิมินห์ ซเวินจี๊ กล่าว
       
       เนื่องจากโทรศัพท์ยอดนิยมรุ่นต่างๆ ราคาสูงมาก ผู้ให้บริการจะใช้วิธีสนับสนุนราคาจำหน่ายให้ถูกลง โดยผูกติดกับระยะเวลาที่ผู้ซื้อโทรศัพท์จะต้องใช้เครือข่ายนั้นๆ ซึ่งอาจจะมีตั้งแต่ 12-24 เดือน และคิดค่าบริการรายเดือนกับค่าโทรศัพท์เฉลี่ยกันไป เป็นเสมือนการผ่อนส่งแบบหนึ่ง
       
       แต่ผู้ใช้บริการที่ต้องการเป็นอิสระมีทางเลือก 2 ทาง คือ ซื้อไอโฟน 4 ที่ไม่ติดล็อกในราคาสูงลิ่วตั้งแต่ 22,000 บาท จนถึงกว่า 30,000 บาท ราคาในประเทศไทย หรือไม่ก็ “หิ้ว” เครื่องที่ซื้อจากเครือข่ายในต่างประเทศราคาถูกๆ เข้ามา และควานหาวิธีการปลดล็อก เพื่อให้ใช้งานทุกฟังก์ชั่น เหมือนโทรศัพท์ราคาแพงที่ไม่ติดล็อก.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปีนี้เวียดนามแอร์ไลนส์ได้เครื่องบินใหม่อีก 12 ลำ รวมทั้ง A350, B787
เรือดำน้ำอินเดียถูกเรือประมงชนไปไม่เป็น.. ชั้น Kilo แบบเดียวกันกับเวียดนาม
เวียดนามปรับลดงบสนามบินลองแถ่ง เฟสแรกเอาแค่รันเวย์เดียว
ชาวบ้านเวียดนามยืนยันจัดงานเชือดหมูทั้งเป็น แม้ถูกวิจารณ์หนัก
ตกปลาที่สแปร็ตลีย์ จับ “บิ๊กเกมส์” ด้วยสองมือกับเบ็ดสายธรรมดาๆ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 19 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 17 คน
90 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
10 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015