หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

“ม้ายูนิคอร์น” แห่งเวียดนามกลับมาให้เห็นอีกครั้งหลังจากหายหน้า 15 ปี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
16 พฤศจิกายน 2556 13:40 น.
       

       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สัปดาห์นี้ กองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund) ได้ประกาศการพบกวางป่าซาวลา (Saola) ในเวียดนาม เว็บไซต์ขององค์การและขบวนการอนุรักษ์สัตว์ป่าและอนุรักษ์ธรรมชาติทั่วโลก เผยแพร่ทั้งข่าว และภาพกันครึกโครม เมื่อสัตว์หายาก และใกล้สูญพันธุ์ยิ่งยวดชนิดนี้กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งหนึ่ง หลังจากหายหน้าไปนานถึง 15 ปี ซึ่งทำให้ไม่มีผู้ใดแน่ใจว่ายังมีเหลืออยู่อีกหรือไม่ในเวียดนาม
       
       ความที่เป็นสัตว์หายาก และพบเพียงแหล่งเดียวในโลกคือ ผืนป่ากับเทือกเขาอันนัม ชายแดนเวียดนามกับลาว ทำให้มันได้รับการขนานนามเป็น “ม้ายูนิคอร์นแห่งเอเชีย”
       
       และด้วยอุปนิสัยที่อาศัยอยู่ในเขตป่าดิบหนาทึบ หลบซ่อน และหลบเลี่ยงการพบปะกับผู้คนทำให้ยากที่จะพบตัว และไม่สามารถสำรวจประชากรของพวกมันได้ ขณะที่นักอนุรักษ์กล่าวว่าปัจจุบันพวกนี้อาจจะเหลืออยู่ตั้งแต่ไม่กี่สิบตัว จนไม่ถึง 200 ตัวเป็นอย่างมาก
       
       นอกจากนั้น ซาวลา ยังไม่สามารถมีชีวิตอยู่นอกถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมันได้ เมื่อราว 20 ปีก่อนเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าเคยนำซาวลาหลายตัวไปทดลองเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ แต่พวกนั้นได้ล้มตายลงทีละตัวๆ จนหมดทุกตัว ซึ่งถือเป็นการสูญเสียที่สำคัญมาก แต่ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทราบว่า ซาวลา ไม่สามารถจะมีชีวิตอยู่ได้เลยในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย
       
       กองทุนเพื่อสัตว์ป่าฯ กล่าวว่า ต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มีสัตว์แปลกๆ ชนิดหนึ่งปรากฏในภาพถ่ายโดยกล้องอินฟราเรดที่ติดตั้งไว้ในเขตอนุรักษ์ฯ จ.กว๋างนาม ติดชายแดนลาว และนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจจนแน่ใจว่า สัตว์ในภาพนั้นคือ ซาวลา ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ที่ติดตามดูแลสัตว์หายากชนิดนี้ต่างยินดีปรีดา
       
       “ตอนเห็นภาพครั้งแรกทีมพวกเราแทบไม่เชื่อสายตา ซาวลา เป็นเสมือนจอกศักดิ์สิทธิ์ (ในไบเบิล) สำหรับนักอนุรักษ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันทำให้เราตื่นเต้นกันเอามาก” นายเวินหง็อกตี๋ง (Van Ngoc Tinh) ผู้อำนวยการ WWF ประจำเวียดนามกล่าวในคำแถลงเมื่อวันที่ 12 พ.ย.นี้
       
       “มันเป็นการพบที่น่าตื่นตาตื่นใจ และทำให้เกิดความหวังที่จะได้เห็นการอยู่รอดของพวกนี้อีกครั้งหนึ่ง” นายตี๋งกล่าว
       
       ซาวลา ในภาษาเวียดนามมีความหมายแฝงว่า “ล้ำค่าดุจเดือนและดาว” เป็นสัตว์วงศ์เดียวกันกับพวกวัว แต่มีรูปร่างคล้ายกวางป่ามากกว่าวัว พบครั้งแรกในปี 2535 ในเขตป่าสงวนรอยต่อ จ.เหงะอาน (Nge An) กับ จ.ห่าตี๋ง (Ha Tinh) ในภาคกลางตอนบนเวียดนาม ซึ่งทำให้ได้ชื่อทางวิทยาศาสตร์เป็น Pseudoryx nghetinhensis มันมีจุดโดดเด่นสำคัญมากที่เขาปลายแหลมคู่ที่อาจจะยาวถึง 50 ซม. (20 นิ้ว)
       
       กองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลกกล่าวว่า การพบซาวลาครั้งนั้นยังเป็นการค้นพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมวงศ์ใหม่ของโลกครั้งแรกในรอบ 50 ปี
       .

“ม้ายูนิคอร์น” แห่งเวียดนามกลับมาให้เห็นอีกครั้งหลังจากหายหน้า 15 ปี

กลายเป็นพระเอกหน้าจอและบนหน้าสื่อต่างๆ ทั่วโลกสัปดาห์นี้ จากภาพ "แอบถ่าย" ในเขตป่าชายแดนเวียดนาม-ลาว จ.กว๋างนาม เป็นการพบซาวลา (Saola) ครั้งแรกในรอบ 15 ปี หลายปีมานี้เวียดนามจัดตั้งเขตอนุรักษ์ขึ้นมาหลายแห่งทั้งๆ ที่ไม่ทราบเลยว่ายังมีสัตว์ป่าขี้อายและใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งยวดชนิดนี้เหลืออยู่อีกหรือไม่ สามปีก่อนหน้านี้ราษฎรชาวลาวในแขวงบอลิคำไซจับได้ตัวหนึ่งในเขตป่าชายแดนติดเวียดนามและนำกลับเข้าหมู่บ้าน.. ซึ่งก็เช่นเคยคือซาวลาเพศเมียตัวนั้นเสียชีวิตลงในอีกไม่นานต่อมา. -- ภาพ: World Wildlife Fund.
       
1

       ในเดือน ส.ค.2553 ราษฎรในพื้นที่แขวงบอลิคำไซ ของลาวจับซาวลาได้ตัวหนึ่ง ในเขตป่าสงวนใกล้ชายแดนเวียดนาม ซึ่งเปนการพบซาวลาครั้งแรกใสวนรอบทศวรรษ แต่เมื่อนำมันกลับเข้าหมู่บ้าน ซาวลาได้เสียชีวิตลงในเวลา 2-3 วัน ด้วยความเหนื่อยอ่อนหมดแรง ซึ่งได้ช่วยยืนยันในความเปราะบางของสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้
       
       สำหรับลาว ครั้งนั้นก็เป็นเพียงครั้งที่ 2 ที่พบซาวลานับตั้งแต่ปี 2542 หลังจากมีตัวหนึ่งปรากฏในภาพถ่ายโดยกล้องอินฟราเรดที่นักอนุรักษ์นำไปติดไว้ในเขตป่าสงวนนากาย-น้ำเทิน แขวงคำม่วน ใกล้กับแหล่งก่อสร้างเขื่อนน้ำเทิน 2
       
       ก่อนหน้านั้น ในปี 2539 เคยมีรายงานว่ามีการทำเอา ซาวลา อีกตัวหนึ่งในลาวออกจากป่าเข้าไปในหมู่บ้านแห่งหนึ่งเพื่อทำการศึกษาคร่าวๆ เกี่ยวกับพวกมัน และซาวลาตัวนั้นเสียชีวิตลงในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง
       
       นายดั่ง ดีง งเวียน รองหัวหน้าเขตสำนักงานพิทักษ์ป่า จ.กว๋างนาม กล่าวว่า ในเวียดนามพบซาวลา ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2541 การพบอีกครั้งหนึ่งในปีนี้จึงเป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เลยทีเดียว ในความพยายามที่จะช่วยให้ ซาวลา อยู่รอดปลอดภัย ไม่ให้สูญพันธุ์ไปจากโลก และยังสะท้อนให้เห็นว่าความพยายามในการอนุรักษ์ได้ผล
       
       ถึงแม้จะไม่มีผู้ใดทราบเลยว่า ยังมี ซาวลา เหลืออยู่ในดินแดนเวียดนามหรือไม่ก็ตาม แต่หลายปีมานี้ ทางการได้จัดตั้งเขตอนุรักษ์ซาวลาขึ้นมาทั้งหมด 3 แห่ง ในเขตป่าสงวน จ.เหงะอาน-ห่าตี๋ง จ.เถือะเทียนเหว (Thua Thien Hue) และที่ จ.กว๋างนาม เป็นแห่งล่าสุดเมื่อปี 2553 โดยได้รับการช่วยเหลือจากองค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าระหว่างประเทศหลายแห่ง มีการจัดเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนไล่ล่าพวกลักลอบล่าผิดกฎหมายซึ่งเป็นศัตรูสำคัญที่สุด
       
       ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่หน่วยพรานไพรกวาดล้างทำลายกับดักได้กว่า 30,000 ชุด ทำลายเพิงพักของพวกนักล่าได้กว่า 600 แห่ง นายงเวียนกล่าว
       
       พบเห็นมา 20 ปีแล้ว แต่จนบัดนี้บรรดานักวิทยาศาสตร์ กับนักอนุรักษ์ก็ยังรู้จักซาวลากันน้อยมาก จนเกือบจะไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเมื่อตอนที่พบรู้จักกันเป็นครั้งแรก.
       .


“ม้ายูนิคอร์น” แห่งเวียดนามกลับมาให้เห็นอีกครั้งหลังจากหายหน้า 15 ปี

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าสงวนลาวโชว์ "บ่วงดัก" ที่เก็บออกจากป่านากาย-น้ำเทินถิ่นอาศัยของซาวลาอีกแห่งหนึ่ง ในเวียดนามก็เช่นกัน 3 ปีมานี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เก็บอุปกรณ์พวกนี้ออกจากเขตอนุรักษ์ซาวลาได้กว่า 30,000 ชิ้น ทำลายเพิงพักของพวกลักลอบล่าสัตว์ป่าอีกกว่า 600 แห่ง. -- ภาพ: World Wildlife Fund.
       
2


“ม้ายูนิคอร์น” แห่งเวียดนามกลับมาให้เห็นอีกครั้งหลังจากหายหน้า 15 ปี

ซาวลาเพศเมียตัวนี้ถูกนำเข้าไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งในลาวเมื่อปี 2539 ซึ่งเป็นการพบครั้งแรกในดินแดนลาว แต่เสียชีวิตลงในอีก 2-3 วันต่อมา ช่วงปีโน้นเคยมีการนำซาวลานับสิบตัวออกจากป่าเพื่อหาทางขยายพันธุ์ในเวียดนาม แต่พวกนั้นทยอยล้มตายลงทีละตัวจนหมด วันนี้นักวิทยาศาสต์ก็ยังรู้จักซาวลาไม่มาก อาจจะเท่าๆ กับเมื่อครั้งพบกันครั้งแรก 20 ปีที่แล้ว. -- ภาพ: © William Robichaud.
       
3


“ม้ายูนิคอร์น” แห่งเวียดนามกลับมาให้เห็นอีกครั้งหลังจากหายหน้า 15 ปี

พระเอกของเราโดนแอบถ่ายเมื่อปี 2542 ในเขตป่าสงวนนากาย-น้ำเทิน แขวงคำม่วนของลาวที่มีเขตแดนติดกับ จ.เหงะอานในเวียดนามซึ่งทางฝั่งโน้นจัดทำเป็นเขตอนุรักษ์อย่างจริงจัง ภาพนี้เป็นการพบซาวลาในดินแดนลาวครั้งที่สอง สัตว์ป่าวงศ์เดียวกับพวกวัวนี้พบในเขตภูเขาอันนัมชายแดนเวียดนาม-ลาวเท่านั้นและไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นอกเขตอาศัยตามธรรมชาติและเป็นเพียงแห่งเดียวในโลก.
       
4


ข่าวล่าสุด ในหมวด
คนงานเวียดนาม 12 ชีวิตรอดจากอุโมงค์หลังติดอยู่ 4 วัน
เวียดนามครองอันดับ 2 ผู้ส่งออกกาแฟโลกปีนี้
แม่คะนิ้งลงแล้วในซาปา อุณหภูมิวูบลง 1 องศา เวียดลุ้นหิมะกันต่อ
อาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามพร้อมเปิดใช้งานสัปดาห์หน้า
เวียดนามแอร์ไลน์สสั่งพักงานลูกเรือเที่ยวบินที่ลงจอดฉุกเฉินเร่งสืบสวนหาข้อสรุป
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 14 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นสัตว์ที่น่าอัศจรรย์ทีสุดชนิดหนึ่ง
มันคงพูดว่า "น่าเสียดายที่โลกนี้มีมนุษย์ เพราะมนุษย์ คือสัตว์ที่รู้จักแต่การทำลาย แม้แต่พวกเดียวกันเอง"
CBD
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านเมืองที่มีหนทางก้าวหน้าไปสู่ความเจริญ เขารักษาป่า รักษาสัตว์ เมืองไทยคนเลวคนชั่วมันทำลายทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อหาเอาเงินเข้ากระเป๋ามันเอง ไม่รู้จะเรียกพวกนี้ว่าเลวว่าชั่วแบบไหนดี
ดำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ความที่เป็นสัตว์หายากและพบเพียงแหล่งเดียวในโลกคือผืนป่ากับเทือกเขาอันนัมชายแดนเวียดนามกับลาว ทำให้มันได้รับการขนานนามเป็น "ม้ายูนิคอร์นแห่งเอเชีย"

เปรียบเทียบได้ไม่ใกล้เคียงเลย ทั้งที่ไม่ไช่ม้าและมีเขา 2 อัน

แค่ความที่เป็นสัตว์หายากและพบเพียงแหล่งเดียวในโลกเท่านั้น
เว่อร์ซะ!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในบรรดาสัตว์ที่โง่และปัญญาออ่นที่สุด คือ ปู
ยิ่งฟัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรูเบื่อพวก comment ที่คิดว่าคนอื่นเขาโง่

อธิบายอยู่นั่น ยูนิคอร์นมีเขาเดียว บ้าบอ

พูดอย่างกับมันมีตัวตนจริง

อ่านข่าวก่อนเถอะ ว่าทำไมเขาเรียนยูนิคอร์นแห่งเอเชีย

แข่งกันอวดรู้ เลยแข่งกันโชว์ความน่ารำคาญออกมาด้วย
เด็กคลองฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะเรียก ดูโอคอร์นมากกว่า

ยูนิ แปลว่า หนึ่ง
ดูโอ แปลว่า สอง

คอร์นแปลว่า เขา
ปูไรโนยูนิคอร์น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยูนิคอร์นแปลว่ามีเขาเดี่ยวอันเดียว
ฅนไทที่สอนภาษา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +47 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียดนามมี"กวาง"ที่ได้รับการขนานนามเป็น "ม้ายูนิคอร์นแห่งเอเชีย"
ไทยก็มี"ปู"ที่ได้รับการขนานนามเป็น"คนโง่แห่งเอเชีย"
Mac
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
องค์กรพิทักษ์สัตว์โลก และ เวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา พม่า ควรทำงานร่วมกัน ตรงนี้ช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากของในภูมิภาคไว้
จับมือกันไว้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 -6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลียงผา
ม้าบ้าบออะไรกัน
ไม่บอกซะด้วยล่ะพ่อแม่มันมีปีกด้วย
กนกวลัย อุ้มไหขึ้นรถฟรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
saola เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับกวาง เช่นเลียงผา เก้งไม่ใช่สัตว์ตระกูลม้าแบบยูนิคอร์นที่มีเขากลางหน้าผากเพียงเขาเดียว จะมีปีกด้วยหรือไม่ยังมีบันทึกว่าเจอ
ไม่ใช่ยูนิคอร์น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านเรา เรียกเก้ง ผา กวาง ฯลฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลายดอกดวงขาวๆบนMulticam ได้แรงบันดาลใจจากหน้าเจ้าSaolaนี่เอง
Lacoste
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014