หน้าแรกผู้จัดการ Online | ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ สอดแนมการเมือง โดย ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

ฮวงจุ้ย“อาจารย์หม่า”กับ“ไอ้กร๊วก”เสธฯ“หนั่น”(ตอนหนึ่ง)

โดย ผู้จัดการรายวัน
17 กันยายน 2553 18:26 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ฮวงจุ้ย“อาจารย์หม่า”กับ“ไอ้กร๊วก”เสธฯ“หนั่น”(ตอนหนึ่ง)

“สอดแนมการเมือง”
       โดย...ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย
       
       ศาสตร์บางศาสตร์..โบราณว่า..ไม่เชื่อ..แต่อย่าลบหลู่!
       
       ไสยศาสตร์ลึกลับมีทั้งทำเสน่ห์ยาแฝด-ฝังรูปฝังรอย ลัก-ยม-ลูกกรอก-กุมารทอง ปล่อยหนังควายหรือควาย(ทั้งตัว)ธนูเข้าท้อง โอ้ย..ยิ่งไสยศาสตร์หมอผีเขมรด้วยแล้ว คำร่ำลือกระฉ่อนกันว่า..ขมังเวทย์ยิ่งนัก...
       
       แต่ไสยศาสตร์ก็มีทั้งดีและชั่ว..อยู่ที่คนใช้ พระสงฆ์ผู้ทรงคาถาอาคมบางรูป ปลุกเสกของขลังให้ทหารหาญพกติดตัว ยามออกศึกต่อสู้กับการรุกรานของต่างชาติ ตั้งแต่โบราณกาลตราบปัจ
       จุบัน ทำให้ปืนศัตรูยิงไม่ออก-ยิงไม่เข้า-แคล้วคลาดจากอันตราย จนทหารไทยโด่งดังจากปรากฏ
       การณ์หรืออภินิหาริย์อันเหลือเชื่อ ดังไปทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำมาแล้ว
       
       อย่างไรก็ตาม..คนโบราณก็บอกเสมอว่า เรื่องของไสยศาสตร์นั้น..มีทั้งจริงและไม่จริง ไม่เชื่อ..อย่าลบหลู่!
       
       อีกศาสตร์หนึ่งที่ใช้กันในประเทศจีนแต่โบราณกาล จนแพร่หลายไปทั่วเอเซีย ยุโรป และเลยล่วงเข้าไปในประเทศมุสลิมบางแห่ง นั่นคือ ศาสตร์แห่ง“ฮวง(ลม)จุ้ย(น้ำ)”
       
       ศาสตร์นี้..ทั้งนักการเมือง-นักธุรกิจ-เจ้าสัว-มหาเศรษฐีไทยไม่น้อย มีทั้งไม่เชื่อ-เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง-เชื่อเต็มร้อย ศาสตร์แห่ง“ฮวงจุ้ย”จึงมีทั้งผู้รู้จริง-รู้ครึ่งๆ กลางๆ -รู้งูๆ ปลาๆ สุดท้าย..ผู้ไม่รู้แต่สร้างภาพว่ารู้ เที่ยวทำมาหากินกับคนงมงายในศาสตร์นี้
       
       เรื่อง“ฮวงจุ้ย”มาดังระเบิดเถิดเทิงในตอนนี้ เพราะทำเนียบรัฐบาลมีการปรับ“ภูมิทัศน์” เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2553 โดยนายกำพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช ได้นำต้นไทรอังกฤษและต้นปาล์มยะวาจากอินโดนีเซีย สูง 15-16 เมตร จำนวน70 ต้น ราคาประมาณต้นละ 35,000 บาท มาจัดวางตามจุดต่างๆ ในบริเวณทำเนียบรัฐบาล มีนายกอร์ปศักดิ์ สภาวะสุ เลขานายกฯ อำนายการจนสำเร็จเสร็จเรียบร้อย
       
       “เสธฯ หนั่น”พล.ต.สนั่น ขจรประศาสตร์ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า
       
       เจ้าของสวนนงนุชประสานผ่านมาทางตน เพื่อขอเข้ามาปรับภูมิทัศน์ภายในทำเนียบรัฐบาลให้ดี ให้สมศักดิ์ศรีทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ทำเนียบฯ ร่มรื่น มีต้นไม้ดูสวยงาม เป็นการปรับปรุงให้ฟรี ซึ่งนายกฯ อภิสิทธิ์เห็นด้วยและอนุญาตให้ทำ
       
       ที่สำคัญไม่ใช่การปรับปรุงฮวงจุ้ยอะไร เพราะตนไม่เชื่อเรื่องนี้???!!!
       
       แต่คำพูดของ“เสธฯ หนั่น”กับ“หมอฮวงจุ้ย” นายพงศ์กรณ์ เบญจนราสุทธิ์ ซึ่งเป็นทั้งผู้เลือกชนิดต้นไม้และกำหนดจุดปลูกต้นไม้ ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ จนต้องตั้งคำถามดังๆ ว่า..เสธฯหนั่นหรือพงษ์กรณ์ ใครพูดจริงและใครพูดโกหก?
       
       “หมอพงศ์กรณ์”แจงการปรับฮวงจุ้ยที่ทำเนียบฯ ว่า ตนยึดหลักเลขมงคลของประเทศไทย5 และ 9 แต่เมื่อปลูกแล้วดูหลวม..เลยเพิ่ม โดยยึดหลักเลข 10 และ 11 ที่เปรียบเทียบแล้วดีกว่า..เพราะเป็นเลขราชาฤกษ์ โดยใช้ต้นไม้เหมือนใบพัดหรือธง เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป หรือทำให้ปัญหาต่างๆ น้อยลง
       
       “หมอฮวงจุ้ย”ผู้นี้ยังระบุว่า ตึกไทยคู่ฟ้ายังต้องปรับตามหลักฮวงจุ้ยอีกหลายเรื่องบันไดขึ้นจะต้องเป็นเลขคู่ ด้านหลังอาคารมีทางน้ำสามแพร่งเสียบกลางทำเนียบฯ โบราณว่าด้านหลังต้องมั่นคง ไม่มีน้ำ ไม่มีการเคลื่อนไหว เมื่อมีน้ำจึงไม่นิ่ง ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหนอยู่..จึงไม่นิ่ง จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วิธีแก้ทางสามแพร่ง..ต้องปลูกต้นขนุน!
       
       อาคารด้ายซ้ายต้องสูงกว่าด้านขวา แต่ไทยคู่ฟ้าอาคารขวาสูงกว่าซ้าย..ซ้ายคือมังกร ทำให้มังกรสูญเสียอำนาจ ทำให้อำนาจไม่ดี วิธีแก้..ต้องทำให้อยู่ตรงกลาง เพื่อสร้างความสมดุล ด้วยการเสริมในจุดอื่น ฯลฯ
       
       เขาว่า..ทั้งหมดของการปรับภูมิทัศน์และ“ฮวงจุ้ย”ครั้งนี้ ก็เพื่อทำให้นายกฯ อภิสิทธิ์หรือรัฐบาลนี้ พ้นภัยคนพาลและมั่นคงในอำนาจ เรียกว่า..ฮวงจุ้ยจะส่งอิทธิฤทธิ์เสริมอภิสิทธิ์ให้เป็นนายกฯ ได้นานๆ นานจนเอียน..นานจนเบื่อ..จนอภิสิทธิ์อยากยุบสภาเมื่อไหร่..ก็ยุบได้เมื่อนั้น
       
       ไม่เชื่อลองถามนักโทษชายหนีคุกจนไร้แผ่นดิน ที่เปิดศึกชิงอำนาจรัฐจนถึงขั้นก่อการร้ายเผาบ้านเผาเมืองไทย 2 ครั้งใหญ่ แต่ทักษิณกับพลพรรคก็พ่ายแพ้ รัฐบาลมาร์คอย่างหมดรูปไปแล้วถึง 2 ครั้ง 2 ครา วันนี้..ทักษิณกับอดีตเมียต้องหันมาใช้เล่ห์กล “ยกธงปรองดอง”ซื้อเวลาอยู่ในตอนนี้ไงล่ะครับ
       
       งานปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยในทำเนียบฯ ครั้งนี้ ถูกผู้รู้และผู้คนทั่วไปวิจารณ์ในทางลบยกใหญ่ เริ่มจากคนที่รักความงาม แต่ไม่มีความรู้ในเรื่องฮวงจุ้ยก็แล้วกัน
       
       ตึกไทยคู่ฟ้า..เมื่อมีต้นปาล์มยะวา สูงระดับหน้าต่างชั้นสองของตัวอาคาร ปลูกเรียงรายระเกะระกะรกรุงรังเช่นนี้ ย่อมทำให้คุณค่าทางสถาปัตยกรรมด้อยลง เพราะมองไม่เห็นภาพรวมของตัวตึกที่ตั้งงดงามโดดเด่นเป็นสง่า
       
       นั่นคือ ข้อเสียอุกฉกรรจ์ที่ทำลายความงามไปต่อตาเลยครับ!
       
       หรือเป็นรายการ“คุณขอมา” ขอสวนนงนุชได้เปิดโชว์รูมใหม่ ด้วยการนำต้นไม้เหล่านี้มาจัดวางประดับบริเวณตึกไทยคู่ฟ้า แบบฟรีทั้งฝ่ายรัฐบาลและฟรีทั้งฝ่ายเดอะโต้ง-กำพล
       
       ทั้งนี้..เพื่อให้ดูดียิ่งขึ้น ก็เลยมีรายการปรับเปลี่ยน“ฮวงจุ้ย”แถมให้อีกต่างหาก!
       
       เมื่อมิใช่การปรับภูมิทัศน์อย่างเดียว แต่มี“หมอฮวงจุ้ย-พงศ์กรณ์”เกี่ยวข้อง ทำให้มีการนำสิ่งของบางอย่างมาลง เพื่อแก้เคล็ด-เสริมพลัง-ทำลายพลังจิ๊ดฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล มีการวางของใหม่ทับของเก่า-มีการเคลื่อนย้ายยกทิ้ง-เพิ่มเติมของเก่า มีการดัดแปลง-ปรับเปลี่ยน-เสริมแต่ง ตามทฤษฎี“หมอพงศ์กรณ์”
       
       ทำให้การจัดวางศาสตร์ฮวงจุ้ยของ“หมอคนเดิม”เสียหาย เพราะของบางสิ่งจะไม่ทำงาน-ทำงานผิดเพี้ยน-ทำงานเปลี่ยนไป-ทำงานอ่อนลงหรือเสื่อมลง ฯลฯ
       
       ศึกแห่งศาสตร์“ฮวงจุ้ย”ก็เลยเกิดขึ้น โดย“อาจารย์หม่า”ได้วิพากวิจารณ์การจัดวางฮวงจุ้ยใหม่ ในทำเนียบรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาทันทีว่า
       
       การใช้ต้นปาล์มยะวาและต้นไทรอังกฤษ รอบตึกไทยคู่ฟ้า-สันติไมตรี ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก เพราะต้นปาล์มถือเป็นไม้พลังหยิน ซึ่งไม่ให้ปลูกใกล้ๆ หรือด้านหน้าอาคารสถานที่ ต้นปาล์มรูปทรงเหมือนไม้ปัดหยากไย่ ในทางฮวงจุ้ยก็ถือว่า อะไรที่คล้ายไม้กวาดปลายชี้ฟ้า จะไม่ดีเป็นไม้อัปมงคล เพราะด้านหน้าเป็นด้านที่พลังจะผ่านเข้าไป..จะเสียหาย
       
       ต้นไทรก็เป็นพลังหยินเช่นกัน แม้ต่อไปจะเติบโตแผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา แต่ทางฮวงจุ้ยหมายถึงบริวารจะเข้ามาเยอะ แต่มาขอกิน ไม่ทำการทำงาน เอาแต่หลอกไปวันๆ พวกมากลากไปในทางตกต่ำ ไม่เป็นมงคล
       
       ไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้ ในศาสตร์ของพลังถือว่าห้าม ยิ่งในภาวะบ้านเมืองยังไม่นิ่ง ไม่ควรปรับสภาพฮวงจุ้ยให้กระทบกับพลัง ลองไปดูเลยว่า ที่ผมแก้ไว้ให้ หลังจากนั้นรัฐบาลก็มีอำนาจ ต่อรองได้ งานเดินราบรื่นดีขึ้น บ้านเมืองสงบขึ้น ถึงขั้นพูดถึงเรื่องปรองดอง
       
       นี่คือเป้าหมายที่ผมไปทำให้ แต่ถ้าจะปรับควรมาถามกันบ้าง ไม่ใช่อยากปรับก็ปรับ ผมต้องการเห็นบ้านเมืองสงบเท่านั้น
       
       นั่นแค่คำวิพากษ์วิจารณ์เรื่องชนิดต้นไม้ของ“อาจารย์หม่า”เท่านั้น ยังไม่เข้าเรื่องตัวเลข 5 กับ 9 นะ แต่ก็ทำเอา“เสธฯ นกกระจอกเทศ” ผู้นำ“หมอพงศ์กรณ์”มาปรับฮวงจุ้ยใหม่ให้ทำเนียบฯ โดยมี“เดอะโต้ง”ผู้รับงานจัดสวนรายใหญ่ของไทย นำต้นไทรและต้นปาล์ม“ไม้กวาดชี้ฟ้า” มาชี้โด่เด่ในตึกไทยคู่ฟ้าออกมาสวนทันควัน
       
       เมื่อนักข่าวบอกว่า..มีผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับฮวงจุ้ยวิจารณ์ ว่าการนำต้นปาล์มและต้นไทรมาปลูกจะไม่ดี...
       
       “เสธฯ หนั่น”หัวเราะร่า ก่อนจะพูดสั้นๆ ว่า“ไอ้กร๊วก”
       
       อืม..คนที่“เสธฯ หนั่น”เรียก“ไอ้กร๊วก” หรือ“อาจารย์หม่า”นั้น..เป็นใคร? มีรายได้จากการจัดวางฮวงจุ้ยครั้งละเท่าไหร่? มีผลงานจัดวางฮวงจุ้ยทั้งในและต่างประเทศที่ใดบ้าง?
       
       น่าสนใจ..น่าติดตามใช่ไหม..ตามอ่านตัวจริงของ“อาจารย์หม่า”ในตอนสองครับ!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนห้า) ชาติไทยโชคร้าย “หนีเสือ-ปะ-จระเข้”!
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนสี่) เอ๊ะ..งานนี้ต้องพึ่ง“อิ๊กคิวซัง”อ๊ะป่าว..?
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนสาม) “บิ๊กตู่”ทำการเมือง“ย่ำเท้าอยู่กับที่”!
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนหนึ่ง) พลังดูด“ลายพราง”กับ“แดงเหลี่ยม”!
การเมือง 0.0! ชาติไทยจะ 4.0 ได้ไง..?
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018