หน้าแรกผู้จัดการ Online | ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ สอดแนมการเมือง โดย ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

ป๋าเปรม-แม้ว..ต่างกันดั่ง..สวรรค์กับนรก!

โดย ผู้จัดการรายวัน
6 เมษายน 2555 17:37 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ป๋าเปรม-แม้ว..ต่างกันดั่ง..สวรรค์กับนรก!

ป๋าเปรม-แม้ว..ต่างกันดั่ง..สวรรค์กับนรก!

สอดแนมการเมือง
       โดย : ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย
       
       ความแตกต่างของคนดีกับคนชั่ว อยู่ที่ทำเพื่อตัวเองหรือทำเพื่อส่วนรวม!!!
       
        “นักวิชาการหลงทาง”บางคนเปรียบ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่กลายเป็นนักโทษหนีคุกว่า มีอำนาจบารมีทัดเทียมกัน!
       
       แถม“หนั่นหูกาง”ยังโมเมว่า ถ้าป๋าเปรมกับแม้วคุยกัน..ชาติไทยสงบ!
       
       “หนั่นหูกาง”ไม่รู้หรือว่า จริงๆแม้วไม่ได้สู้กับป๋าเปรม-สนธิ ลิ้ม-ปชป. แต่แม้วสู้กับความดีหรือสู้กับคนไทยส่วนใหญ่โดยตรงต่างหาก
       
       ต้นเหตุเพราะแม้วทำร้ายตัวเอง ด้วยแม้วเป็นนายกฯ รวยแล้วยังโกง หรือโกงทั้งโครตนั่นเอง
       
       แถมจะฮุบอำนาจไว้ในกำมือคนเดียว จึงปล่อยให้ขบวนการล้มเจ้า ปฏิบัติการล้มเจ้าทั้งลับและเปิดเผยอย่างต่อเนื่อง
       
       รัฐบาลแม้วจึงถูกคนไทยขับไล่ จน“บังเละ”ฉวยโอกาสรัฐประหาร โค่นรัฐบาลแม้วลง เมื่อ19 กันยายน2549
       
       ด้วยแม้วเป็นนายทุนสามานย์ ทุกครั้งที่ใช้เงินยึดอำนาจรัฐได้ เป็นต้องใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรม โดยไม่สนใจผิด-ชอบ-ชั่ว-ดีใดๆทั้งสิ้น ครั้งนี้..แม้วตั้งน้องสาว“ปูเอาอยู่” เป็นหุ่นเชิดเพื่อทำกรรมชั่วอีกตามเคย
       
        เมื่อทำผิดและถูกจับได้ แม้วจะใช้วิถีมหาโจรแก้ปัญหานอกจากไม่ยอมรับผิดแล้ว ยังกลับใส่ร้ายศาลว่า แม้วไม่ได้รับความยุติธรรม-ได้แต่อยุติธรรมจากศาล
       
       แม้วยังใช้เงิน-ใช้อำนาจรัฐอธรรม-ใช้สภาทาสแม้ว บังคับขืนใจคนไทยทั้งชาติให้ต้องปรองดองกับแม้ว ด้วยการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ให้แม้วกับพวกพ้นผิดทุกข้อหา
       
        แถมจะแก้รัฐธรรมนูญ เช่น การแต่งตั้งตุลาการต้องให้ครม.เสนอชื่อ และ ครม.ต้องให้สภารับรองก่อน ส่วนศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญนั้น..อาจต้องยุบทิ้ง!
       
        เพราะแม้วต้องการบงการตุลาการ ให้หันซ้ายขวาตามใจชอบ ดังแม้วประกาศต่อหน้าคนเสื้อแดงว่า
       
        ..คดีความคนเสื้อแดงนั้น-อย่าห่วง กำลังพูดคุยกับศาลอยู่ ไม่น่าจะมีปัญหา..
       
        คนไทยจึงรู้ว่า..แม้วมิใช่แค่สั่งตำรวจ-อัยการได้ แต่ยังบงการผู้พิพากษาแดงอีแอบบางคนได้อีกด้วย!
       
       ถึงว่า..คดีอริแม้วอย่างพันธมิตรฯ จึงถูกยัดเยียดให้ผิดเกินจริงอย่างสามานย์ ขณะที่แม้วและพวกซึ่งทำความผิดชัดแจ้งกลับไม่ส่งฟ้อง-ยกฟ้อง-ชนะคดีเสมอ
       
        ผลงานชั่วช้าของนายทุนสามานย์แบบแม้วๆนี้ ต่างกับนายทหารคนดีรับใช้แผ่นดินมาทั้งชีวิตอย่างป๋าเปรม ราวสวรรค์กับนรกเลย..จริงไหม?
       
        น่าตกใจ..ที่นักวิชาการบางคนหลงผิด หลงว่า-บารมีแม้วเทียบเท่าป๋าเปรม?
       
       วันที่ 3 เมษายน 2555 ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เชิญ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ บรรยายพิเศษในหัวข้อ“จริยธรรมค้ำจุนชาติ” ป๋าเปรมได้กล่าวว่า
       
       “..ถ้าจะพูดถึง“จริยธรรม” ต้องพูดคำว่า“คุณธรรม“ไปพร้อมกัน ถึงจะมีความสมบูรณ์ของความหมายของเรื่องราว ตนคิดว่าเรื่องที่ควรจะพูด ก็คือเรื่องที่พูดเสมอว่า เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน..”
       
        “..โดยการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น อธิบายอย่างสั้นหมายถึง การทำความดีให้แผ่นดินมีความสงบ คนในแผ่นดินมีความสุข ช่วยสร้างคนดีในแผ่นดิน จนเรามีคนดีมาก กระทั่งต้องเบียดเสียดเยียดยัดกัน
       
       หรือการไม่ทำความชั่ว ไม่ทำให้แผ่นดินมีปัญหา ไม่ทำให้คนในแผ่นดินเดือดร้อน ซึ่งการทำความดี ไม่ทำความชั่วนั้น เฉพาะคนดีเท่านั้นถึงจะทำได้ เป็นเรื่องที่ทำยากมาก คนไม่ดีทำไม่ได้ และการทำความดี แม้จะทำยากแต่ก็ทำได้
       
       แต่สิ่งหนึ่งที่ยากกว่าและยากที่สุด คือ การรักษาความดี ที่ทำให้คงอยู่กับผู้ทำตลอดไปจนกระทั่งตาย มีหลายคนในประเทศ เคยทำความดีให้ปรากฏ จนกระทั่งได้รับการยกย่องสรรเสริญ ศรัทธา แต่ก็ไม่สามารถรักษาความดีที่ทำไว้ได้ ซึ่งน่าเสียดายมาก..”
       
       ทุกคำพูดของป๋าเปรมนั้น จะพูดให้คนทำเพื่อส่วนรวม ให้ผู้คนสร้างแต่ความดี ต่างกับแม้วที่พูดเพื่อตนเอง พูดเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น พูดโกหกผู้คนทั้งชาติได้หน้าด้านๆ เฮ้อ..ฟังป๋าเปรมพูดต่อดีกว่า..ว่า..
       
        “ส่วนการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น แบ่งเป็น 9 ข้อ ได้แก่
       
       1. มีความจรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
       
       2. ต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละและจงรักภักดี
       
       3. คนเป็นผู้บังคับบัญชา ต้องประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นตัวอย่างที่ดี แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นนายคนต้องมีความเมตตา ต้องมีแต่ให้ รับได้อย่างเดียว คือความลำบากยากเข็ญของคนอื่นมาพิจารณาแก้ไข เป็นคนไทย ต้องมีความเป็นไทย มีความเป็นธรรม
       
       4. ปัญหาของชาติบ้านเมืองที่สำคัญที่สุด คือ ความยากจน จึงต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ด้วยการช่วยกันหาหนทางขจัดความยากจนในบ้านเมือง ตนเคยรับราชการทางภาคอีสาน 4 ปี ไม่เชื่อว่า จะพบคนไม่มีเงินเลยสักบาทในกระเป๋า แต่ก็เป็นเรื่องจริง
       
        5. ต้องยึดถือปฏิบัติตามพระบรมราโชวาท พระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว ตนอายุมากมักมีคนมาขอคำปรึกษา ขอคำแนะนำให้ช่วยคิด ถ้าคิดได้ให้คำปรึกษาได้ ก็จะตอบว่า ควรทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ถ้าตอบเขาไม่ได้ ก็จะแนะนำว่า ให้ไปอ่านพระบรมราโชวาท พระราชดำรัสอาจมีคำตอบในนั้น
       
       6. คิดว่าไม่ว่าจะอยู่ในภาครัฐหรือเอกชน ต้องทำงานให้คุ้มค่าคุ้มเวลา และคุ้มความเป็นคน ที่เข้าใจได้ง่ายว่า เกิดมาเป็นคนต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ตนยึดถือวิธีนี้ในการทำงานมาตลอดว่า ต้องมีความสะดวก เรียบง่าย ประหยัด ถ้าทุกคนจะนำไปใช้ น่าจะได้ประโยชน์
       
       7. ต้องดำรงวัฒนธรรมไทย ที่เท่ากับรักษาชาติบ้านเมือง ทำได้ง่ายๆ เช่น การรักษาการละเล่นพื้นบ้านของแต่ละภาค รักษาการพูดภาษาถิ่นที่มีเสน่ห์มากเอาไว้ ไม่ควรเห่อฝรั่ง ลอกเลียนจนไม่เหลือความเป็นไทย
       
        8. ผู้ใหญ่ต้องดูแลเยาวชนที่ถือว่า เป็นความสำคัญของบ้านเมือง ให้เติบโตมาเป็นคนดีของประเทศชาติ
       
       9. จริยธรรมและคุณธรรม ซึ่งคนดีเท่านั้นที่จะมีคุณธรรมและจริยธรรม ถ้าเปิดพจนานุกรรมของราชบัณฑิตยสถาน จะพบว่าคำนิยามสองคำนี้ ไม่ค่อยมีความชัดเจนเท่าไรนัก
       
       แต่จากที่ได้พูดคุยกับนางกาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตได้คำชี้แจงพอสรุปได้ว่า คุณธรรมและจริยธรรมต้องพูดสองคำนี้ พร้อมๆ กัน ถึงจะได้ความชัดเจน โดยคุณธรรมหมายถึงความดี ที่มีอยู่ในใจของตน หรือของคนก็ได้ ทำให้ประพฤติดี ปฏิบัติดี เป็นธรรมะ ที่ควบคุมจิตใจของคน ให้คิดและพูดในสิ่งที่เป็นคุณ
       
       ..คนที่มีคุณธรรม จะต้องซื่อสัตย์ คิดดีทำดี พูดดีไม่พลิกพลิ้วในการพูดและทำ มีเมตตาช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และไม่ทำในเรื่องเบียดเบียนผู้อื่น ไม่คดโกงแม้ไม่มีผู้รู้เห็นไม่เอารัดเอาเปรียบ ไม่ข่มแหงรังแกผู้หญิง ไม่ฉ้อราษฎร์บังหลวง และไม่ประพฤติทุจริต
       
        ส่วนคำว่าจริยธรรม หมายถึง ความประพฤติทางกาย วาจา ที่แสดงออกถึงธรรมะที่มีอยู่ในใจ จริยธรรมมักหมายถึงการปฏิบัติในทางดี มักใช้คู่กับศีลธรรม ดังนั้น ถ้าพูดถึงจริยธรรม คือหมายถึงการบังคับกาย วาจา ใช้บังคับใจไม่ได้แต่คุณธรรม จะบังคับใจ จึงต้องใช้ควบคู่กัน”
       
        ป๋าเปรมยังกล่าวต่อว่า “..เชื่อมั่นว่า ชาติบ้านเมืองเป็นสิ่งศักดิสิทธิ์ ไม่มีใครยึดถือเป็นของตัวเองได้ ตนเชื่อว่า พระสยามเทวาธิราชมีจริง พระสยามเทวาธิราชจะปกป้องคนดี และสาปแช่งคนไม่ดี คนทรยศต่อชาติบ้านเมืองให้พินาศไป นี่คือความเชื่อของตน..”
       
        จะว่าไปแล้ว..แม้วไม่ต้องเจอป๋าเปรมหรือใคร-บ้านเมืองก็สงบได้ ขอเพียงแม้วทำดีกับชาติและประชาชนคนไทย มิใช่เอาแต่ทำชั่วดังทุกวันนี้
       
       แม้วทำดี..ทุกคนในชาติไทยจะต้องทำดีกับแม้วอย่างแน่นอน!
       
        แต่แม้วทำทุกอย่างตรงกันข้ามกับคำพูดป๋าเปรม ดังนั้น..ป๋าเปรมไม่เกี่ยว คนไทยทั้งชาติต่างหากที่เกลียดความชั่วของแม้วชิงชังพฤติกรรมเลวทรามของแม้วเข้ากระดูกดำ เพราะแม้วทำร้าย-ทำลายชาติและประชาชนคนไทยนั่นเอง!
       
        งานนี้..มิใช่แม้วคุยกับป๋าเปรมแล้วจบ แต่แม้วต้องละชั่ว-ต้องทำดี ให้คนไทยทั้งชาติอโหสิ หรืออภัยให้แม้วต่างหาก..จริงไหม..แม้วเอ๋ย..!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนสี่) เอ๊ะ..งานนี้ต้องพึ่ง“อิ๊กคิวซัง”อ๊ะป่าว..?
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนสาม) “บิ๊กตู่”ทำการเมือง“ย่ำเท้าอยู่กับที่”!
“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนหนึ่ง) พลังดูด“ลายพราง”กับ“แดงเหลี่ยม”!
การเมือง 0.0! ชาติไทยจะ 4.0 ได้ไง..?
อย่ารอช้า..จงเร่งกระทำตามเถิด!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 45 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018