หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ สอดแนมการเมือง โดย ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

ป๋าเปรม-แม้ว..ต่างกันดั่ง..สวรรค์กับนรก!

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
6 เมษายน 2555 17:37 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ป๋าเปรม-แม้ว..ต่างกันดั่ง..สวรรค์กับนรก!

ป๋าเปรม-แม้ว..ต่างกันดั่ง..สวรรค์กับนรก!

สอดแนมการเมือง
       โดย : ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย
       
       ความแตกต่างของคนดีกับคนชั่ว อยู่ที่ทำเพื่อตัวเองหรือทำเพื่อส่วนรวม!!!
       
        “นักวิชาการหลงทาง”บางคนเปรียบ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่กลายเป็นนักโทษหนีคุกว่า มีอำนาจบารมีทัดเทียมกัน!
       
       แถม“หนั่นหูกาง”ยังโมเมว่า ถ้าป๋าเปรมกับแม้วคุยกัน..ชาติไทยสงบ!
       
       “หนั่นหูกาง”ไม่รู้หรือว่า จริงๆแม้วไม่ได้สู้กับป๋าเปรม-สนธิ ลิ้ม-ปชป. แต่แม้วสู้กับความดีหรือสู้กับคนไทยส่วนใหญ่โดยตรงต่างหาก
       
       ต้นเหตุเพราะแม้วทำร้ายตัวเอง ด้วยแม้วเป็นนายกฯ รวยแล้วยังโกง หรือโกงทั้งโครตนั่นเอง
       
       แถมจะฮุบอำนาจไว้ในกำมือคนเดียว จึงปล่อยให้ขบวนการล้มเจ้า ปฏิบัติการล้มเจ้าทั้งลับและเปิดเผยอย่างต่อเนื่อง
       
       รัฐบาลแม้วจึงถูกคนไทยขับไล่ จน“บังเละ”ฉวยโอกาสรัฐประหาร โค่นรัฐบาลแม้วลง เมื่อ19 กันยายน2549
       
       ด้วยแม้วเป็นนายทุนสามานย์ ทุกครั้งที่ใช้เงินยึดอำนาจรัฐได้ เป็นต้องใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรม โดยไม่สนใจผิด-ชอบ-ชั่ว-ดีใดๆทั้งสิ้น ครั้งนี้..แม้วตั้งน้องสาว“ปูเอาอยู่” เป็นหุ่นเชิดเพื่อทำกรรมชั่วอีกตามเคย
       
        เมื่อทำผิดและถูกจับได้ แม้วจะใช้วิถีมหาโจรแก้ปัญหานอกจากไม่ยอมรับผิดแล้ว ยังกลับใส่ร้ายศาลว่า แม้วไม่ได้รับความยุติธรรม-ได้แต่อยุติธรรมจากศาล
       
       แม้วยังใช้เงิน-ใช้อำนาจรัฐอธรรม-ใช้สภาทาสแม้ว บังคับขืนใจคนไทยทั้งชาติให้ต้องปรองดองกับแม้ว ด้วยการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ให้แม้วกับพวกพ้นผิดทุกข้อหา
       
        แถมจะแก้รัฐธรรมนูญ เช่น การแต่งตั้งตุลาการต้องให้ครม.เสนอชื่อ และ ครม.ต้องให้สภารับรองก่อน ส่วนศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญนั้น..อาจต้องยุบทิ้ง!
       
        เพราะแม้วต้องการบงการตุลาการ ให้หันซ้ายขวาตามใจชอบ ดังแม้วประกาศต่อหน้าคนเสื้อแดงว่า
       
        ..คดีความคนเสื้อแดงนั้น-อย่าห่วง กำลังพูดคุยกับศาลอยู่ ไม่น่าจะมีปัญหา..
       
        คนไทยจึงรู้ว่า..แม้วมิใช่แค่สั่งตำรวจ-อัยการได้ แต่ยังบงการผู้พิพากษาแดงอีแอบบางคนได้อีกด้วย!
       
       ถึงว่า..คดีอริแม้วอย่างพันธมิตรฯ จึงถูกยัดเยียดให้ผิดเกินจริงอย่างสามานย์ ขณะที่แม้วและพวกซึ่งทำความผิดชัดแจ้งกลับไม่ส่งฟ้อง-ยกฟ้อง-ชนะคดีเสมอ
       
        ผลงานชั่วช้าของนายทุนสามานย์แบบแม้วๆนี้ ต่างกับนายทหารคนดีรับใช้แผ่นดินมาทั้งชีวิตอย่างป๋าเปรม ราวสวรรค์กับนรกเลย..จริงไหม?
       
        น่าตกใจ..ที่นักวิชาการบางคนหลงผิด หลงว่า-บารมีแม้วเทียบเท่าป๋าเปรม?
       
       วันที่ 3 เมษายน 2555 ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เชิญ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ บรรยายพิเศษในหัวข้อ“จริยธรรมค้ำจุนชาติ” ป๋าเปรมได้กล่าวว่า
       
       “..ถ้าจะพูดถึง“จริยธรรม” ต้องพูดคำว่า“คุณธรรม“ไปพร้อมกัน ถึงจะมีความสมบูรณ์ของความหมายของเรื่องราว ตนคิดว่าเรื่องที่ควรจะพูด ก็คือเรื่องที่พูดเสมอว่า เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน..”
       
        “..โดยการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น อธิบายอย่างสั้นหมายถึง การทำความดีให้แผ่นดินมีความสงบ คนในแผ่นดินมีความสุข ช่วยสร้างคนดีในแผ่นดิน จนเรามีคนดีมาก กระทั่งต้องเบียดเสียดเยียดยัดกัน
       
       หรือการไม่ทำความชั่ว ไม่ทำให้แผ่นดินมีปัญหา ไม่ทำให้คนในแผ่นดินเดือดร้อน ซึ่งการทำความดี ไม่ทำความชั่วนั้น เฉพาะคนดีเท่านั้นถึงจะทำได้ เป็นเรื่องที่ทำยากมาก คนไม่ดีทำไม่ได้ และการทำความดี แม้จะทำยากแต่ก็ทำได้
       
       แต่สิ่งหนึ่งที่ยากกว่าและยากที่สุด คือ การรักษาความดี ที่ทำให้คงอยู่กับผู้ทำตลอดไปจนกระทั่งตาย มีหลายคนในประเทศ เคยทำความดีให้ปรากฏ จนกระทั่งได้รับการยกย่องสรรเสริญ ศรัทธา แต่ก็ไม่สามารถรักษาความดีที่ทำไว้ได้ ซึ่งน่าเสียดายมาก..”
       
       ทุกคำพูดของป๋าเปรมนั้น จะพูดให้คนทำเพื่อส่วนรวม ให้ผู้คนสร้างแต่ความดี ต่างกับแม้วที่พูดเพื่อตนเอง พูดเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น พูดโกหกผู้คนทั้งชาติได้หน้าด้านๆ เฮ้อ..ฟังป๋าเปรมพูดต่อดีกว่า..ว่า..
       
        “ส่วนการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น แบ่งเป็น 9 ข้อ ได้แก่
       
       1. มีความจรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
       
       2. ต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละและจงรักภักดี
       
       3. คนเป็นผู้บังคับบัญชา ต้องประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นตัวอย่างที่ดี แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นนายคนต้องมีความเมตตา ต้องมีแต่ให้ รับได้อย่างเดียว คือความลำบากยากเข็ญของคนอื่นมาพิจารณาแก้ไข เป็นคนไทย ต้องมีความเป็นไทย มีความเป็นธรรม
       
       4. ปัญหาของชาติบ้านเมืองที่สำคัญที่สุด คือ ความยากจน จึงต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ด้วยการช่วยกันหาหนทางขจัดความยากจนในบ้านเมือง ตนเคยรับราชการทางภาคอีสาน 4 ปี ไม่เชื่อว่า จะพบคนไม่มีเงินเลยสักบาทในกระเป๋า แต่ก็เป็นเรื่องจริง
       
        5. ต้องยึดถือปฏิบัติตามพระบรมราโชวาท พระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว ตนอายุมากมักมีคนมาขอคำปรึกษา ขอคำแนะนำให้ช่วยคิด ถ้าคิดได้ให้คำปรึกษาได้ ก็จะตอบว่า ควรทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ถ้าตอบเขาไม่ได้ ก็จะแนะนำว่า ให้ไปอ่านพระบรมราโชวาท พระราชดำรัสอาจมีคำตอบในนั้น
       
       6. คิดว่าไม่ว่าจะอยู่ในภาครัฐหรือเอกชน ต้องทำงานให้คุ้มค่าคุ้มเวลา และคุ้มความเป็นคน ที่เข้าใจได้ง่ายว่า เกิดมาเป็นคนต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ตนยึดถือวิธีนี้ในการทำงานมาตลอดว่า ต้องมีความสะดวก เรียบง่าย ประหยัด ถ้าทุกคนจะนำไปใช้ น่าจะได้ประโยชน์
       
       7. ต้องดำรงวัฒนธรรมไทย ที่เท่ากับรักษาชาติบ้านเมือง ทำได้ง่ายๆ เช่น การรักษาการละเล่นพื้นบ้านของแต่ละภาค รักษาการพูดภาษาถิ่นที่มีเสน่ห์มากเอาไว้ ไม่ควรเห่อฝรั่ง ลอกเลียนจนไม่เหลือความเป็นไทย
       
        8. ผู้ใหญ่ต้องดูแลเยาวชนที่ถือว่า เป็นความสำคัญของบ้านเมือง ให้เติบโตมาเป็นคนดีของประเทศชาติ
       
       9. จริยธรรมและคุณธรรม ซึ่งคนดีเท่านั้นที่จะมีคุณธรรมและจริยธรรม ถ้าเปิดพจนานุกรรมของราชบัณฑิตยสถาน จะพบว่าคำนิยามสองคำนี้ ไม่ค่อยมีความชัดเจนเท่าไรนัก
       
       แต่จากที่ได้พูดคุยกับนางกาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตได้คำชี้แจงพอสรุปได้ว่า คุณธรรมและจริยธรรมต้องพูดสองคำนี้ พร้อมๆ กัน ถึงจะได้ความชัดเจน โดยคุณธรรมหมายถึงความดี ที่มีอยู่ในใจของตน หรือของคนก็ได้ ทำให้ประพฤติดี ปฏิบัติดี เป็นธรรมะ ที่ควบคุมจิตใจของคน ให้คิดและพูดในสิ่งที่เป็นคุณ
       
       ..คนที่มีคุณธรรม จะต้องซื่อสัตย์ คิดดีทำดี พูดดีไม่พลิกพลิ้วในการพูดและทำ มีเมตตาช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และไม่ทำในเรื่องเบียดเบียนผู้อื่น ไม่คดโกงแม้ไม่มีผู้รู้เห็นไม่เอารัดเอาเปรียบ ไม่ข่มแหงรังแกผู้หญิง ไม่ฉ้อราษฎร์บังหลวง และไม่ประพฤติทุจริต
       
        ส่วนคำว่าจริยธรรม หมายถึง ความประพฤติทางกาย วาจา ที่แสดงออกถึงธรรมะที่มีอยู่ในใจ จริยธรรมมักหมายถึงการปฏิบัติในทางดี มักใช้คู่กับศีลธรรม ดังนั้น ถ้าพูดถึงจริยธรรม คือหมายถึงการบังคับกาย วาจา ใช้บังคับใจไม่ได้แต่คุณธรรม จะบังคับใจ จึงต้องใช้ควบคู่กัน”
       
        ป๋าเปรมยังกล่าวต่อว่า “..เชื่อมั่นว่า ชาติบ้านเมืองเป็นสิ่งศักดิสิทธิ์ ไม่มีใครยึดถือเป็นของตัวเองได้ ตนเชื่อว่า พระสยามเทวาธิราชมีจริง พระสยามเทวาธิราชจะปกป้องคนดี และสาปแช่งคนไม่ดี คนทรยศต่อชาติบ้านเมืองให้พินาศไป นี่คือความเชื่อของตน..”
       
        จะว่าไปแล้ว..แม้วไม่ต้องเจอป๋าเปรมหรือใคร-บ้านเมืองก็สงบได้ ขอเพียงแม้วทำดีกับชาติและประชาชนคนไทย มิใช่เอาแต่ทำชั่วดังทุกวันนี้
       
       แม้วทำดี..ทุกคนในชาติไทยจะต้องทำดีกับแม้วอย่างแน่นอน!
       
        แต่แม้วทำทุกอย่างตรงกันข้ามกับคำพูดป๋าเปรม ดังนั้น..ป๋าเปรมไม่เกี่ยว คนไทยทั้งชาติต่างหากที่เกลียดความชั่วของแม้วชิงชังพฤติกรรมเลวทรามของแม้วเข้ากระดูกดำ เพราะแม้วทำร้าย-ทำลายชาติและประชาชนคนไทยนั่นเอง!
       
        งานนี้..มิใช่แม้วคุยกับป๋าเปรมแล้วจบ แต่แม้วต้องละชั่ว-ต้องทำดี ให้คนไทยทั้งชาติอโหสิ หรืออภัยให้แม้วต่างหาก..จริงไหม..แม้วเอ๋ย..!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
กลียุคเกิด-เพราะพวก“ลิงหลอกเจ้า”!
กิเลสคน-ไม่เข้าใครออกใคร!
นิชา-หญิงใจเหนือชายบางคน!
เลข 2558 “ร้าย”หรือ“ดี” กับ“บิ๊กตู่”? 2557 ลาลับ..2558 โผล่หน้ามาแทนที่..
ต้องทำให้ “คนชั่ว” ได้ไม่คุ้มเสีย!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 45 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศนี้ มีทั้ง อย่างโง่ กับ อย่างโกง อยู่มาก ไอ้แม้วมันเลยได้เฮ
จะรอดได้ก็เพราะมีคนดี เสียสละจริงๆ ป๋าคือหนึ่งในนั้น
ลบเหลี่ยม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป๋าเปรม ตั้ง ศอ.บต.และ พตท.43 ภาคใต้เป็นอย่างไร

ทักษิณ ยุบ ศอ.บต.และพตท.43 ภาคใต้เป็นอย่างไร
ผมมองง่ายๆของผมแบบนี้ ต่างกันราวสวรรค์กับนรกจริงๆ
เจ็กเตี่ยมอั้ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม้วไม่ใช่คู่ต่อสู้ หรือคู่แข่งของป๋า..แต่อยากแข่งบารมี..ก็เลยพยายามเทียบชั้น..ก็เหนื่อยเยี่ยงนี้แล..แม้วเอ้ย
ปู่เอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมทักษิณไม่มีสมองคิดดี เอาแต่ทำความชั่วละโมบไม่สิ้นสุด เกิดทุกชาตทักษิณก็ต้องโดนคนฆ่าตายเพราะชาตินี้ทักษิณหลอกผู้บริสุทธิ์ไปตาย กรรมไม่ได้ตกแค่ทักษิณแต่ตกไปยังลูกหลานด้วย สิ่งเหล่านี้ทักษิณควรตระหนักและหยุดคิดเพื่อคนที่ทักษิณรักคือลูกจะได้ไม่ต้องรับกรรมอย่างแสนสาหัสแทนพ่อ แต่ที่แน่แน่พวกคนรับใช้ทักษิณต้องลงนรกแน่นอนเพราะทำชั่วร่วม
แพรววา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตูเกลียดชื่อเมิงจิงๆ ชื่อบอกยี่ห้อเลย
ครึ่งๆกลางๆ
 
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีมงานพี่เปาครับ...จัดหนักนะครับ
จะรอวันนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่างกันดังสวรรค์กับสัตว์นรก
พิทักษ์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้องที่สุด ป๋าเปรม มิได้มีข้อขัดแย้งกับใคร ท่านประพฤติดี ประกอบกรรมดี มีบุญคุณ ต่อคนไทย แต่ก็ไม่เคยคิดว่าจะพูดถึง คิดเพียงว่าจะทำอะไร เพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน ตรงข่าม โดยสิ้นเชิง กับแม้ว ที่นอกจากจะไม่คิดทำอะไรเพื่อคนอื่น แต่ยังให้ พวก ลิวล้อ ทำทุกอย่างที่เลวสุด เพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์เรียกได้ว่าชั่วได้สะใจ นรกจิงๆ กรุณา อย่าไปทำให้ท่านป๋าเปรมต้องมาแปดเปื้อน ความชั่ว เลย คนพูด นอกจากไม่มีสมองแล้ว ยัง หน้ามืด ตามัว ตามอายุ ไม่มีจิตสำนึกอีกต่างหาก
คนไทยคนหนึ่ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลียจนหมอยหงอกๆติดลิ้น
ไข่เลี่ยม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณกำลังพูดถึง ผู้ให้กำเหนิดคุณใช่ไหม๊?? งั้นก็ไม่ว่ากัน
ไอตัวโลนเกาะโคนกะโปกแม้ว
 
ความคิดเห็นที่ 10 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป๋าเปรม สุดยอดคนดีผีคุ้ม
ทักกี้ สุดยอดคนเอี้ยพญายมไล่ล่า
หลอกตัวเอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สักวันจะมีคนกระอักเลือกตายเมื่อรู้ทีหลังว่าไปหลงยกย่องคนชั่วที่มีดีแค่หน้าฉาก กรุณาจำคำพูดนี้ไว้เถิด ผมเตือนท่านแล้ว เอากำลังกายและใจไปสู้กับคนชั่วเถอะท่าน
บางปะกง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนชั่วอย่างแม้วอยากมีอำนาจ แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ยอม แล้วเราก็ต้องไม่อยู่เฉยอย่าให้ ผู้ใหญ่เหนื่อยคนเดียว เราต้องช่วยกันจัดการคนชั่ว อย่าให้มีอำนาจ
สวเชียงดาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้หนึ่งทำเพื่ิอชาติบ้านเมือง อีกตัวหนึ่งทำเพื่อตัวมันเองและพวกพ้อง
ksajkorat@ymail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม้วหยุดเคลื่อนไหวทุกอย่าง....ประเทศชาติบ้านเมืองสงบ
คนไทย 100 %
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป๋าเปรม ตั้ง ศอ.บต.และ พตท.43 ภาคใต้เป็นอย่างไร

ทักษิณ ยุบ ศอ.บต.และพตท.43 ภาคใต้เป็นอย่างไร
ผมมองง่ายๆของผมแบบนี้ ต่างกันราวสวรรค์กับนรกจริงๆ
เจ็กเตี่ยมอั้ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 -10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้ามองภาพรวมๆของประเทศก็จะสรุปได้ว่า

เปรมดี..แต่...เลว

ทักษินเลว....แต่...ดี
s
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เปรมดี..แต่...เหลว
แต่...ทักษินเลวดี
กรองคำ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่ก็อีกสองตัว ยังไม่กลับคอกอีก เเถวนี่ไม่มีหญ้าให้เเด๊กนะ เขากินข้าวกัน กลับได้เเล้ว ไป..ไป..
pop
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณอ้างอิง ...
ถ้าเค้ามีบุญญาบารมีและบุญญฤทธิ์จริง คงไม่ต้องเป็นอย่างทุกวันนี้หรอก

บารมี ...เกิดได้จากการสั่งสมแต่คุณงามความดี เสียสละได้แม้กระทั่งชีวิตตัวเพื่อรักษาไว้ซึ่งธรรมะ
ฤทธิ์ ...เกิดได้จากการทำสมาธิจนเข้าถึงสมาธิระดับสูงเท่านั้น
เลิกงมงายซะทีเถอะ
 
ความคิดเห็นที่ 2 -13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลวพอพอกันแหละ
ยืนยัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีคนอย่างมรึงอยู่นี่แหระ ประเทศชาติจึงจะล่มจมเนอะ
tt
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
+ มรึงไปด้วย เเถมความโง่ให้อีก ที่ดูชั่วดีไม่เป็น
pop
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผิดตรงไหนก็คนนึงอยากเป็นเจ้า อีกคนคิดว่าตัวเองเป็นเจ้า
ถูกแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูตัวเองก่อนดีกว่ามั๊ย ... ว่ามีดีอะไรบ้าง ?
แล้วค่อย "ตัดสินคนอื่น"
โลกนี้ ตัวดีคนเดียว ว่างั้นเถอะ
 
ความคิดเห็นที่ 1 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศนี้ มีทั้ง อย่างโง่ กับ อย่างโกง อยู่มาก ไอ้แม้วมันเลยได้เฮ
จะรอดได้ก็เพราะมีคนดี เสียสละจริงๆ ป๋าคือหนึ่งในนั้น
ลบเหลี่ยม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015