หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 

ไขปริศนา“คาร์บอมบ์” หาดใหญ่

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
7 เมษายน 2555 07:48 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ไขปริศนา“คาร์บอมบ์” หาดใหญ่

ไขปริศนา“คาร์บอมบ์” หาดใหญ่

ไขปริศนา“คาร์บอมบ์” หาดใหญ่

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ -จากการแกะรอยเหตุวินาศกรรมศูนย์การค้าหรูและโรงแรม 5 ดาว “ลี การ์เดนส์ พลาซ่า” ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองหาดใหญ่ พบว่า มีความเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดย่านเศรษฐกิจถนนรวมมิตรกลางเมืองยะลา และสาวไปถึงกลุ่มมือวางระเบิด จยย.บอมบ์หน้า สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ในเวลาไล่เลี่ยกันเมื่อวันเสาร์ที่ 31 มี.ค. ล้วนเป็นเครือข่ายกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มุ่งหวังการแบ่งแยกดินแดน อันเป็นปัญหาที่ฝังรากลึกของ 3 จังหวัดชายแดนใต้
       
       หากจับสัญญาณความเคลื่อนไหวในการก่อเหตุของพื้นที่เหล่านี้จะพบว่า แม้จะมีการก่อเหตุลอบยิงและวางระเบิดเจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดจนชีวิตผู้บริสุทธิ์แทบทุกวี่วัน เสมือนเป็นเหตุการณ์สามัญที่เกิดขึ้นตามปกติแล้ว จะพบว่า เหตุคนร้ายยิงเอ็ม 79 จำนวน 2 ลูกลงกลางห้องนอนของ นายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคเพื่อไทย มีนัยที่สำคัญเสมือนสัญญาณเตือนล่วงหน้าของแกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดนส่วนหนึ่ง ที่ต้องการตอบโต้กรณี “แกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดนรุ่นเก่า” เจรจาทางลับเพื่อยุติความรุนแรงกับตัวแทนภาครัฐ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวไปเมื่อเร็วๆ นี้
       
       การเจรจาเกิดขึ้นมานานแล้ว ย้อนหลังสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นนายกรัฐมนตรี และต้องเผชิญกับการก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งพลั้งปากประเมินศักยภาพฝ่ายตรงข้ามต่ำเกินไป จึงทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง พ.ต.ท.ทักษิณจึงขอความช่วยเหลือจาก “มหาธีร์” อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เคยมีบทบาทเป็นคนกลางมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นผล
       
       จนกระทั่งล่าสุดที่ความพยายามเหล่านี้ยังคงอยู่ แม้เจ้าตัวยังไม่สามารถเดินทางเข้าไทยได้ แต่ยังคงเป็นผู้กุมอำนาจบริหารรัฐไทยอย่างแท้จริงผ่านน้องสาวสุดรัก “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค.55 เว็บไซต์ของขบวนการพูโลเผยภาพ พ.ต.ท.ทักษิณโอบไหล่นายฮาซัน ตอยิบ หัวหน้าขบวนการ ณ โรงแรมหรูแห่งหนึ่งที่เอื้อเฟื้อความสะดวกจากผู้นำรัฐบาลใกล้ๆ ประเทศไทยนี่เอง
       
       นอกจากนี้ ยังมีข่าวเล็ดรอดการพบกันของแกนนำในปัจจุบันกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) แต่จากเรื่องลับๆ กลับขยายความออกจากปากของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ซึ่งหากการเจรจาเป็นผลนั้น คงไม่ต้องเจอเหตุการณ์ “จัดหนัก” จาก 3 จชต.ถึงเมืองหาดใหญ่ เพราะการนำเรื่องลับมาเปิดในที่แจ้งนี่เอง อาจเป็นสาเหตุให้เกิดปีนเกลียวแตกคอภายในกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนเอง ซึ่งมีรายงานว่าบางส่วนนั้นไม่ต้องการให้เกิดผลในทางการปฏิบัติ แกนนำที่ไม่เห็นด้วยจึงก่อเหตุความไม่สงบที่รุนแรงขึ้น
       
       โดยเอ็ม 79 จำนวน 2 ลูกแรกตกลงบนหลังคาบ้านเจาะเพดานห้องนอนนายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคเพื่อไทย เมื่อเช้ามืดวันที่ 30 มีนาคม 2555 เป็นสัญญาณเตือนแรกกับผู้ประสานงานในระดับล่าง ซึ่งมีบทบาทในการประสานระหว่างรัฐบาลและนำขบวนการแบ่งแยกดินแดน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่กวาดต้อนแนวร่วมก่อความไม่สงบให้กลับใจหันมาร่วมมือกับภาครัฐอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะเปิดฉากด้วย “คาร์บอมบ์” ย่านเศรษฐกิจกลางเมืองยะลาและกลางเมืองหาดใหญ่เสียหายยับเยิน
       
       อย่างไรก็ตาม การก่อความไม่สงบใน 3 จชต.และ 4 อำเภอของ จ.สงขลานั้น แม้จะมีความเกี่ยวโยงกับธุรกิจของเถื่อนทั้งหลาย แต่ “ธง” ของคนกลุ่มนี้ก็ยังคงชัดเจนคือแบ่งแยกดินแดน และยังคงมีแนวร่วมที่แฝงตัวก่อเหตุความไม่สงบราว 4-5 พันคน
       
        จะเห็นได้จากการก่อเหตุวินาศกรรมห้างและโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า อันถือเป็นกล่องดวงใจของเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่นั้น มุ่งหวังทำลายชีวิตและทรัพย์สินอย่างรุนแรงในขั้นระดับ “ก่อการร้าย” ซึ่งเป็นการใช้ความรุนแรงโดยตรงต่อผู้ที่ไม่ใช่ทหาร แต่มีเป้าหมายสาธารณะ และทำลายเศรษฐกิจ มิใช่เพียงการ “ก่อความไม่สงบ” ที่มีเป้าหมายโดยตรงต่อเจ้าหน้าที่และผู้ที่สนับสนุน เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและโค่นล้มรัฐบาล
       
       อีกนัยหนึ่งนั้น อาคารลี การ์เดนส์ พลาซ่า สูง 33 ชั้น ซึ่งเป็นธุรกิจของ “เสี่ยฮง” หรือ นายวันชัย ลีละศิธร ในนามของบริษัท ลี การ์เดนส์ โฮเต็ล จำกัด เป็นทั้งศูนย์การค้าสรรพสินค้าที่มีแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ โรงแรมและห้องประชุมสัมมนา เสี่ยฮงมีบทบาทสำคัญไม่น้อยในการสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการสร้างเครือข่ายวิทยุเครื่องแดงที่มีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) เป็นโต้โผ เพื่อเป็นเครื่องมือให้ภาคประชาชนและผู้ประกอบการหาดใหญ่ร่วมเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสความผิดปกติ ซึ่งขณะนี้ได้ขยายพื้นที่ครอบคลุมทั้ง อ.หาดใหญ่หมาดๆ
       
       ทั้งนี้ จากการแกะรอยของเจ้าหน้าที่พบว่า เหตุการณ์ที่หาดใหญ่มีลักษณะการก่อเหตุที่เหมือนที่ยะลาและปัตตานี ด้วยการประกอบชนวนระเบิดบรรจุในถังแก๊สบรรจุรถยนต์หรือจักรยานยนต์ และทั้ง 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มีนาคมเป็นฝีมือกลุ่มแนวร่วมที่ล้วนมีความสนิทชิดเชื้อกัน ซึ่งแหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยว่า เหตุการณ์ใน จ.ยะลานั้นเป็นฝีมือของกลุ่มนายสาหูดิน โต๊ะเจ๊ะมะ เป็นแกนนำ และสั่งการให้นายซัยฟุลลอฮ หรือซัยฟุลดิน ซาฟรุ ผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงลงมือ โดยนายซัยฟุลดินเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับนายไฟศอล หะยีสะมะแอ ผู้ต้องหาในคดีลอบวางระเบิดสนามบินหาดใหญ่เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2548
       
       นอกจากนั้นยังได้ทีมจากพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา นายอับดุลเลาะ ปูลา ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิด นายมะซอเร ดือราแม ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.ปัตตานี เป็นเพื่อนกับนายอับดุลเลาะ ปูลา ซึ่งผู้ต้องสงสัยทั้งหมดสามารถเชื่อมโยงกันได้ และเชื่อว่ามีการประชุมวางแผนกันในพื้นที่บ้านไบท์ ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 อาทิตย์
       
       แต่ในทางการเมือง แม้คนในรัฐบาลจะหยิบยกเหตุผลว่า การที่คนร้ายก่อเหตุครั้งใหญ่ชุดนี้อาจจะเป็นเพราะความกดดันและแสดงความไม่พอใจต่อการกวาดล้าง จับกุม และตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ แต่ทว่าเหยื่อผู้บริสุทธิ์ทั้งชาวไทยและต่างชาติที่สังเวยไป 14 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 500 คนในครั้งนี้ แม้จะมีความไม่พอใจและโกรธเคืองการกระทำอันป่าเถื่อนของแนวร่วม รวมถึงหวังว่าประชาชนจะหันกลับมาให้ความร่วมมือภาครัฐนั้น ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว
       
       เพราะนั่นเป็นภาพสะท้อนกลับในการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รัฐว่า ไม่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน ตลอดจนการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มผู้ได้รับผลกระทบนั้น แม้จะมีการมอบเงิน แต่ก็เพียงบรรเทาได้ในระดับหนึ่ง แต่ในด้านจิตใจนั้นเล่า รัฐได้ให้ความมั่นใจในความปลอดภัยเพียงใดที่จะรักษาบาดแผลใจให้คลายความหวาดผวา
       
       โดยเฉพาะผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลนคร จ.ยะลา ซึ่งตกเป็นเหยื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่า นอกจากสูญเสียเครื่องมือและโอกาสในการประกอบอาชีพ บางคนยังสูญเสียคนที่รักในครอบครัวอีก ดังกรณี น.ส.กฤษณพร คคนางค์พงศ์ แม่ค้าขายเสื้อผ้า ซึ่งเพิ่งรอดชีวิตจากระเบิดหน้าร้านเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2554 คล้อยหลังเพียง 5 เดือนก็ประสบเหตุเลวร้ายระเบิดซ้ำอีกครั้ง ทำให้ “น้องไอซ์” ด.ญ.ศุภาพิชญ์ ลูกสาววัย 6 ขวบได้รับบาดเจ็บ และสูญเสียคนในครอบครัวไปรวม 3 คนในเหตุการณ์ล่าสุด
       
       หรือความอัดอั้นตันใจของ นายอุดม แซ่ตั้น อายุ 52 ปี ซึ่งเครียดจากเหตุร้ายที่ทำให้ร้านขายเสื้อผ้าของน้องสาวและลูกสาวเสียหายจากเหตุระเบิด จึงพยายามเข้าปรี่เข้าประชิดตัวเพื่อสอบถามนายยุงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยโดยตรง ซึ่งเดินทางให้กำลังใจผู้ประสบเหตุใน จ.ยะลา เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา แม้ครั้งนี้จะโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ลุงอุดมนั้นกลับถูกอดีตที่เลวร้ายกรีดซ้ำหัวใจ เนื่องจากเคยถูกกลุ่มแนวร่วมใช้อาวุธสงครามไล่ยิงเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2554 ระหว่างที่ไปหาสัตว์ป่าใน จ.ปัตตานี ทำให้น้องชายและหลานถูกยิงเสียชีวิตรวม 3 ศพ
       
       หันมามองโครงสร้างและหน่วยงานรัฐที่ตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบที่อยู่ในพื้นที่ 3 จชต.นั้น ที่ผ่านมาถูกรื้อๆ ยุบๆ ตามการเปลี่ยนแปลงกลุ่มผู้ถืออำนาจรัฐมาตลอด และต้องยอมรับว่าลึกๆ แล้วในพื้นที่นี้เองมีการเมืองภายในที่แย่งชิงอำนาจไม่ด้อยไปกว่าการเมืองส่วนกลางเลยทีเดียว จึงมีความพยายามลดทอนอำนาจและการทำงานที่ยังบูรณาการทำงานไม่เข้าขากันดีนักจากของทุกหน่วยงานรัฐ
       
        โดยเฉพาะการตั้ง ศอ.บต.ตามกฎหมายใหม่ที่ออกในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งให้อำนาจการบริหาร กฎหมาย งบประมาณและบุคลากรเป็นของตัวเอง พร้อมยกนายภานุ อุทัยรัตน์ ขึ้นไปนั่งกุมบังเหียนในฐานะเลขาธิการ ศอ.บต.คนแรกจากระดับ 10 เป็นระดับ 11 ก่อนจะถูกเป่าออกในรัฐบาลของระบอบทักษิณชุดนี้ โดยตั้ง “สายตรงทักษิณ” พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง มาดำรงตำแหน่งแทน ว่ากันว่าให้มาขึ้นระดับ 11 เพื่อหวนกลับไปใหญ่ในเมืองหลวงกินตำแหน่งปลัดกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง
       
       แต่ก็ไม่วายถูกฝ่ายทหารที่ต้องการเกลี่ยอำนาจที่ไม่ลงตัวทำการ “บอนไซ” ไม่ให้ ศอ.บต.ใหญ่ข้ามหน้าข้ามตาในพื้นที่ โดยเฉพาะกับ พ.ต.อ.ทวีที่เป็นระดับ 11 ต้องการให้ประจำฐานที่มั่นในกรุงเทพฯ ส่วนในชายแดนใต้ให้ตั้ง “ผอ.ศอ.บต.ส่วนหน้า” ที่ระดับไม่ใหญ่กว่าขึ้นมารับช่วงต่อ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นสะเก็ดแผลลึกๆ ที่ทำให้การสอดประสานทำงานไม่ลงตัว เป็นอีกหนึ่งช่องโหว่ในการบูรณาการทำงานนั่นเอง
       
       และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลความแตกแยก หรือผิดพลาดประการใด ประชาชนผู้บริสุทธิ์ล้วนเป็นตกเป็นเหยื่อ และเหตุการณ์ความรุนแรงมีแนวโน้มแต่จะขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่เลือกศาสนาและเชื้อชาตินั่นเอง

ข่าวล่าสุด ในหมวด
คนคำนวณมิสู้ฟ้าลิขิต ภารกิจจึงล้มเหลว “ลุงป้อม” ก็เอาไม่อยู่ “ลุงตู่” ก็ช่วยไม่ได้
“คสช.-มะกัน” ใส่กันพอเป็นพิธี แอบจูบปากกันที่สัมปทานฯ
บินไทยวิกฤติหนักหวั่นล้มละลาย เร่งแผนฟื้นฟูใหม่โละฝูงบิน-พนง.
อลงกรณ์ พลบุตร “ปฏิรูปพลังงานคือการยืนอยู่บนขาตัวเอง”
“ฆาตกามซิกซ์แพก” แค่โทษประหารยังไม่สาสม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 12 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันที่ 18 มี.ค.55 เว็บไซต์ของขบวนการพูโลเผยภาพ พ.ต.ท.ทักษิณโอบไหล่นายฮาซัน ตอยิบ หัวหน้าขบวนการ ณ โรงแรมหรูแห่งหนึ่งที่เอื้อเฟื้อความสะดวกจากผู้นำรัฐบาลมาเลเซีย ...ทำไมพรรคเพื่อก่อการร้าย เผาบ้าน เผาเมืือง ไม่แจ้งตำรวจจับ ฟ้อง สส พรรคประชาธิปัตย์ข้อหากุข่าวแม้วไปเจรจากับผู้ก่อการร้ายมุสลิม???

พี่ชายและตำรวจหน้าเงิน ผลาญงบ ทวี สอด ช่วยแอบไปคุยก็แล้ว ...ผู้ก่อการร้ายอิสลามชายแดนใต้สุด เห็นโพย อาภรณ์ เสื้อผ้า หน้าผมและพี่ชายตระกูลโกงชาติ จะมาตั้งรัฐปัตตานีแล้วไม่พอใจถล่มคาร์บอมบ์ ..

นิรโทษกรรม ปรองดอง สมานฉันท์ล้มเหลววว แล้ว เพราะนายทุนแม้วจอมซุกหุ้น นายหน้าค้าความจนจากคนจนอิสาน คนจนเหนือที่มีแต่เงินเล่นหวย ...คงจะแอบเอาเงินไปยัดผู้ก่อการร้ายมุสลิมที่ไม่อยากเป็นคนไทย เหมือนที่เคยเอาเงินใส่ถุงขนม 2 ล้านไปยัดศาล แต่ศาลไม่เอา ..ผู้ก่อการร้ายมุสลิมอีกกลุ่มเลยโมโห ระเบิด เข่นฆ่าผู้บริสุทธ์หาดใหญ่ ยะลา ปัตตานี ตายมโหฬาร ...ทหารสุกัมพล ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาหาอะไร ..แค่มันไม่ช่วยด่าผู้ก่อการร้ายอิสลาม ว่าเป็นโจรกระจอกบ้าง เป็นแค่จิ๊กโก๋ปากซอย ปาระเบิดต่อต้านวันวาเลนไทน์ปี 2555 บ้างก็บุญแล้ว ...
เิลิกตื๊อเป็นนายกเพื่อพี่ได้แล้ว ออกไปได้แล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทักสินตาย เรื่องทุกอย่างจบ เชื่อผมดิ
คนสีลม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูรายการคุณสรยุทธ์เมื่อสักครู่ น้ำตาซึม คนเจ็บ และลำบากมากมายกับการกระทำของสัตย์นรกแขกเชี้ย ไอ้พวกหน้าหมาตัวเป็นหมู ใจสัตย์นรกชั้นต่ำ พวกนี้ ขอให้กรรมตามพวกมรึงทัน ในชาตินี้และเร็วๆนี้ด้วย สาธุ
หนุ่มยะลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อระบบแสกนบาร์โค๊ดมาใช้ รถในพื้นที่ทุกคัน ทุกชนิดติดบาร์โค๊ดระบุ ใครเจ้าของ ใครขับ เมื่อจะเข้ามาในพื้นที่มีด่านยิงเลเซอร์ตรวจบาร์โค๊ดตรงกันหรือไม่ ข้อมูลต้อง online ตลอด จะช่วยคัดกรองได้มาก
anu
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สามจังหวัดชายแดนใต้ รัฐต้องเล่นคู่ขนาน ดีจัดกับคนเกือบทั้งหมด โหดจัดกับหัวบางคน
ดึงหัวส่วนใหญ่เอามาเป็นพวก ให้อำนาจบริหารจนล้นมือ ผ่านเขตปกครองพิเศษ กุดหัวพวกดื้อ ทำให้เป็นสังคมเปิด ประหารลูกเดียว อาวุธสงคราม ระเบิด จนรุ่งแบบสิงคโปร์ คนเลิกแห่หางานมาเล
กลับข้าง มุสลิมมีแปดสิบเป็นใหญ่แค่ยี่สิบมาหาสิบปี เอาใหม่ มุสลิมเป็นใหญ่แปดสิบ พุทธยี่สิบ แบบอาฟริกาใต้ งบทหารเปลี่ยนเป็นงบพัฒนาศูนย์กลางการศึกษาอารับโลก ทำฌศรษฐกิจเหนือกว่าฝั่งมาเล
แต่ห้าสิบปีทำตรงข้าม ไม่จบบบเด็ดขาด มีการก่อเหตุลอบยิงและวางระเบิดเจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดจนชีวิตผู้บริสุทธิ์แทบทุกวี่วัน เสมือนเป็นเหตุการณ์สามัญที่เกิดขึ้นตามปกติแล้ว
ข่าวว่า“แกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดนรุ่นเก่า” เจรจาทางลับเพื่อยุติความรุนแรงกับตัวแทนภาครัฐ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวไปเมื่อเร็วๆ นี้
การเจรจาเกิดขึ้นมานานแล้ว ย้อนหลังสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นนายกรัฐมนตรี และต้องเผชิญกับการก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งพลั้งปากประเมินศักยภาพฝ่ายตรงข้ามต่ำเกินไป จึงทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง พ.ต.ท.ทักษิณจึงขอความช่วยเหลือจาก “มหาธีร์” อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เคยมีบทบาทเป็นคนกลางมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นผล
ความพยายามเหล่านี้ยังคงอยู่ แม้เจ้าตัวยังไม่สามารถเดินทางเข้าไทยได้ แต่ยังคงเป็นผู้กุมอำนาจบริหารรัฐไทยอย่างแท้จริงผ่านน้องสาวสุดรัก “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค.55 เว็บไซต์ของขบวนการพูโลเผยภาพ พ.ต.ท.ทักษิณโอบไหล่นายฮาซัน ตอยิบ หัวหน้าขบวนการ ณ โรงแรมหรูแห่งหนึ่งที่เอื้อเฟื้อความสะดวกจากผู้นำรัฐบาลใกล้ๆ ประเทศไทยนี่เอง
ถ้าข่าวนี้จริงก็นับว่าชาญฉลาด เจรจา ให้อำนาจ การเมือง ไม่ไช่โจร เงื่อนไขให้บริหารโดย
1.
ให้มุสลิมใหญ่คับฟ้า แบบ South Africa เมื่อเนลสัน เมลดุล่าใหญ่ สงครามกลางเมืองจบเด็ดขาด เหมือนแดะ ดูเปอร์เช็นต์ดิ คนขาว ยี่สิบปกครองดำ แปดสิบ เหมือนพุทธยี่สีบปกครองมุสลิมแปดสิบ ร้อยปีละ ผู้ว่า รอง ไม่มีแขก มันไม่โงนะ จบดร.อารับเป็นร้อย เก่งกว่ารบ สิงค์ราชการครอบทั้งหลาย หลายเท่า กลัวผิดระเบียบกะแก้ดิ เลือกตั้งแบบกทม พัทยากะได้ เขตปกครองพิเศษ
2. ประหารคนมีอาวุธสงคราม ค้ายา สถานเดียว ไม่ลด ไม่มีลดโทษ สถานอื่น ดูมาเล สิงคโปร์ ติดภาคใต้ดิ เห็นความโง่ต่างมะ คนอื่นๆ เลิกไม่มีโทษก่อการร้ายแยกดินแดน ปล่อยหมด แบบ 66/23 คอมมิวนิสต์ ยังปล่อยหมด ดีด้วย ให้ที่ทำกิน ส่งเรียน ให้กู้ ปลอบขวัญ ที่เหลือยังไม่ออกมาร่วม ให้สินบน ฆ่าตัดตอนแบบฆ่ายาบ้า ทำให้ถูกกม ชะ ข้อมูลต้องลึกถึงรัง รู ประกาศก่อนเล่นกุดหัวเชือดไก่ให้ลิงดู ให้เอามุสลิมบารมีสูงคุมแผ่นดิน เช็คยิบๆ มีเครือข่ายข่าวสารโคตรลึก ถึงๆตัวใหญ่ ไม่กี่ตัว เอาให้ชัว ตัดตอนแบบถูกกฏหมายหมด
3. ทุ่มลุยชายแดนรวยกว่าฝั่งมาเลดิ หมูตาย กะอีแค่อลอสตาร์ เคดะ ลันตู เอาให้เป็นยะโฮบารู ปีนังยังได้ เองงบทหารไปทำดิ เงินนั้นกะมากพอละ เปิดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแบบสิงคโปร์ เสรีทุกอย่างแม้บ่อน ศูนย์บันเทิง แบบเวกัส ให้คนทั่วโลกแห่มาลงทุน ไม่ถึงสิบปีแชงกทม เอามะ
4. ศูนย์มหาวิทยาลัยภาษาอารับสิบแห่ง หุ้นกะ ต อ กลาง อินเดียมีมุสลิมเกือบครึ่ง ประเทศรวยๆทั้งนั้น รบกันไม เสียเวลา เบตงเปิดมหาวิทยาลัยภาษาจีนสักสิบแห่ง หุ้นกะหุ้นกะจีนที่มีมุสลิมสองร้อยล้าน ให้คนกทม ภาคอื่น ทั้งจีน อาเชี่ยน แห่มาเรียนมาทำงาน
ใช้เป็นศูนย์กลางมุลิมโลก ศาสนา อาหารฮาราล แฟชั่น การศึกษา วัฒนธรรม ไอที ภาพยนต์ ศิลปะ ดนตรี กีฬา
ทำได้สารพัด ช่วยกันคิดหน่อยดิเพื่อน กระทุ้งให้ทำด้วย คิดแยกดินแดนก็เลิกเพราะอาเซียนจะรวมกันอยู่ดี แยกให้โง่ทำไม จริงปะ เพื่อน
pacificrim20112hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำเป็นเขียนว่าเป็นข่าวก่อการร้ายเเต่ที่เเท้ก็จะเขียนว่าร้ายทักษิณเเละรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อยากว่าเขามากก็เขียนมาตรงๆเลยอย่าใช้ความเเค้นฝังลึกส่วนตัวมาเขียนข่าว เเบบนี้เขาเรียกเลวซ้ำซ้อน
ข่าวห่วยๆอย่างนี้ก็มี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทักษิณสั่ง
แน่นอน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เห็นยาก ก็ยกให้มันไปซะ แล้วตีเอาเป็นเมืองขึ้นให้มันส่งส่วยให้ประเทศไทยงัย ไม่เห็นยาก
คนภาคกลาง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คาร์บอมบ์ที่หาดใหญ่นี่น่าเห็นใจผู้เคราะห์ร้าย น่าจะมีคาร์บองส์แบบที่เคยมีแถวบางพลัดอีกรอบนะ เพื่อความครื้นเครง เอาใครจำเรื่องคาร์บองส์ได้วานกด+ ให้ด้วยนะฮับ
สารวัตรเถื่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่มีสงครามไหนในโลก จบได้ด้วยการเจรจา
คนที่จะยอมเจรจาและรับข้อเสนอ ก็ต่อเมื่อ รู้ว่าตัวเองเสียเปรียบ การทูตทั่วไปก็เป็นแบบนี้
เรื่องจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไม ตลาดกิมหยง ไม่เคยมีระเบิดเลยทั้งๆที่ทำง่ายกว่า ลีมากมายนัก
สงสัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลงขัน คนละ 10 บาท จ้างมืออาชีพ ของซัก 5 แสน คน ผมว่า เหลี่ยม ไป
น่าจะคิดเรื่องนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปฏิวัติ 19 กันยา ก็เป็นผลงานทักษิณ
ชูชาติไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้ข่าวจะรีบเปิดห้างลีการ์เดนส์ทั่งที่ยังไม่ผ่านการรับรองและการตรวจสอบ
ระบบความปลอดภัย ราชการอย่าเห็นแก่เงืน นายทุนหรือหน้าตามากกว่าชีวิตของประชาชน ช่วยสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับระบบควาทปลอดภัยของห้างให้ชัดเจนก่อนได้ม๊ย เท่าที่ฟังจากผู้อยู่ในเหตุการณ์ ห้างแห่งนี้เข้าข่ายกระทำผิดกฏหมายหลายอย่าง น่าจะถูกปิดด้วยซ้ำ
คนหาดใหญ่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไม่ไปเก็บไอ้ทักษิณก็หมดเรื่อง ทุกอย่างก็จบ มาทำกับประชาชนที่ไม่รู้เรื่อง น่าสงสารคนเหล่านี้จัง
ขอแจมหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยพลังประชาชน ที่พลเอเชษฐาเอาใครไม่รู้มาออกทีวี แล้วบอกว่าต่อไปนี้จะสงบ แสดงว่าเรื่องโจ๊กนะสิ
z
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 -3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ยกๆ ให้มันไปเถอะ ในเมื่อปกป้องอะไรไม่ได้ ชาวบ้านตายเป็นว่าเล่น เดือดร้อน มาเป็นสิบๆปีแล้ว ผู้คนอพยพธุรกิจไม่กล้าไปลงทุน งบความมั้นคงก็ส่งไปเป็นแสนๆล้าน ........จะเก็บเอาไว้ทำไม
เซ็งงงงงงงง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้ามีขโมยขึ้นบ้านคุณ แล้วขอข่มขืนลูกกับเมียคุณ คุณจะยอมยก ลูกกับเมีย ให้มั้ย
ไปอยู่ประเทศอื่นเลย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วทหาร ตำรวจ ทุกชีวิตที่ต่อสู้เพื่อรักษาปลายด้ามขวานไว้ ก็เท่ากับว่าตายฟรีใช่มั้ย ทุกอย่างที่ทำมาก็สูญเปล่า อยู่ๆก็จะยกให้เป็นนครรัฐปัตตานี นี่น่ะ?
liebefon
 
ความคิดเห็นที่ 7 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูรายการคุณสรยุทธ์เมื่อสักครู่ น้ำตาซึม คนเจ็บ และลำบากมากมายกับการกระทำของสัตย์นรกแขกเชี้ย ไอ้พวกหน้าหมาตัวเป็นหมู ใจสัตย์นรกชั้นต่ำ พวกนี้ ขอให้กรรมตามพวกมรึงทัน ในชาตินี้และเร็วๆนี้ด้วย สาธุ
หนุ่มยะลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันไม่กินหมู ตัวจะเป็นหมูได้ไง
ไอ่มั่ว
 
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยนช์ตัวเอง รู้ตัวเองไหมว่าเอี้ยสุดๆ
Heil Tksin
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าลืมว่าทักษิณมีประวัติเรื่องการเสี้ยมให้คนในประเทศแตกแยกกันมาตลอด
กับกัมพูชาก็เคยทำมาแล้วด้วยการสนับสนุนกองกำลังปฏิวัติให้เป็นกบฎกับฮุนเซน
แต่ทำล้มเหลวจึงทำให้ฮุนเซนโกรธทักษิณมาก

แล้วตอนนี้เป็นยังไง
กอดกันอย่างกับเป็นผัวเมีย
กับพม่าก็เคย
กับประทศไทยเองก็เห็นๆอยู่เพราะเป็นจ็อบของทักษิณตรงๆเลย
แมว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทักสินตาย เรื่องทุกอย่างจบ เชื่อผมดิ
คนสีลม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทักกี้ตาย แต่ทุนนิยมสามานยังอยู่
ทุนนิยม
 
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้แบ ไอ้บังจู๊ดไปตายโหงให้หมด ไอ้ชาติชั่วเนรคุณ
ไป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอความสุข ของเราจงคืนกลับมา
ขอความสุข รอยยิ้มที่เคยเหลือเฟือ
คืนน้ำใจที่แน่นหนัก คืนความรักที่จุนเจือ
กลับมาเป็น เมืองไทยสงบดังเดิม
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้เมืองไทยมีคนแบบฮิตเล่อร์ ใครคอร์รัปชั่นขายชาติไอ้โจรทั้งหลายจะได้สูญพันธุ์ไปเลย
เมื่อไหร่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
คนไทย
 
ความคิดเห็นที่ 1 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันที่ 18 มี.ค.55 เว็บไซต์ของขบวนการพูโลเผยภาพ พ.ต.ท.ทักษิณโอบไหล่นายฮาซัน ตอยิบ หัวหน้าขบวนการ ณ โรงแรมหรูแห่งหนึ่งที่เอื้อเฟื้อความสะดวกจากผู้นำรัฐบาลมาเลเซีย ...ทำไมพรรคเพื่อก่อการร้าย เผาบ้าน เผาเมืือง ไม่แจ้งตำรวจจับ ฟ้อง สส พรรคประชาธิปัตย์ข้อหากุข่าวแม้วไปเจรจากับผู้ก่อการร้ายมุสลิม???

พี่ชายและตำรวจหน้าเงิน ผลาญงบ ทวี สอด ช่วยแอบไปคุยก็แล้ว ...ผู้ก่อการร้ายอิสลามชายแดนใต้สุด เห็นโพย อาภรณ์ เสื้อผ้า หน้าผมและพี่ชายตระกูลโกงชาติ จะมาตั้งรัฐปัตตานีแล้วไม่พอใจถล่มคาร์บอมบ์ ..

นิรโทษกรรม ปรองดอง สมานฉันท์ล้มเหลววว แล้ว เพราะนายทุนแม้วจอมซุกหุ้น นายหน้าค้าความจนจากคนจนอิสาน คนจนเหนือที่มีแต่เงินเล่นหวย ...คงจะแอบเอาเงินไปยัดผู้ก่อการร้ายมุสลิมที่ไม่อยากเป็นคนไทย เหมือนที่เคยเอาเงินใส่ถุงขนม 2 ล้านไปยัดศาล แต่ศาลไม่เอา ..ผู้ก่อการร้ายมุสลิมอีกกลุ่มเลยโมโห ระเบิด เข่นฆ่าผู้บริสุทธ์หาดใหญ่ ยะลา ปัตตานี ตายมโหฬาร ...ทหารสุกัมพล ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาหาอะไร ..แค่มันไม่ช่วยด่าผู้ก่อการร้ายอิสลาม ว่าเป็นโจรกระจอกบ้าง เป็นแค่จิ๊กโก๋ปากซอย ปาระเบิดต่อต้านวันวาเลนไทน์ปี 2555 บ้างก็บุญแล้ว ...
เิลิกตื๊อเป็นนายกเพื่อพี่ได้แล้ว ออกไปได้แล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คง คง คง คง คง คง

เดาเอาทั้งนั้น ผมอยากให้พี่น้องพันธมิตรเอาข้อมูลจริงมาพูด
มากกว่า
คง คง คง คง คง คง
ลูกจีนรักชาติไทย
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015