หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ณ บ้านพระอาทิตย์ โดย ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
“การล้างพิษตับและการทำดีท็อกซ์”ในมุมองของอาจารย์แพทย์ศิริราช
โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 10 สิงหาคม 2555 19:01 น.
ณ บ้านพระอาทิตย์
       โดย : ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
       
       หลักสูตรล้างพิษตับและลำไส้แห่งสันติอโศกในเวลานี้ นอกจากจะเป็นหลักสูตรที่มีคิวยาวถึงปีหน้าทุกสถานปฏิบัติธรรมและโรงเรียนผู้นำแล้ว ทราบว่าเดี๋ยวนี้พันธมิตรประชาชนในแต่ละจังหวัดก็ได้จัดกิจกรรมล้างพิษตับหลังจากที่ได้มีผู้ที่ได้ไปเข้าฝึกอบรมกันกว้างขวางมากขึ้น
       
        การล้างพิษในต่างประเทศได้ถูกผสมและผสานกับภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ทำให้หลักสูตรการล้างพิษตับของชาวสันติอโศกได้รับการกล่าวขานถึงกันมากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ
       
        โดยหลักการสำคัญในการล้างพิษตับสามารถแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนสำคัญคือ
       
        1. อดอาหารเพื่อให้กลไกในร่างกายหยุดใช้พลังงานเพื่อการย่อยอาหาร และเตรียมตัวที่จะนำสิ่งตกค้างและสารพิษออกจากร่างกาย เปรียบเสมือนการปิดโรงงาน หยุดการผลิตเพื่อเตรียมตัวทำความสะอาดใหญ่ในโรงงาน
       
       2. ทำการล้างลำไส้ โดยใช้สมุนไพรในการขับถ่ายมูกเมือก ดูดซับพิษในลำไส้ และขับพิษออกจากลำไส้โดยการดีท็อกซ์ จนแน่ใจว่าไม่มีอะไรตกค้างในลำไส้แล้ว
       
       3. เมื่อดำเนินการ 2 ขั้นตอนข้างต้นแล้ว จึงดื่มดีเกลือและตามด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวในช่วงเวลา 4 ทุ่ม และดีท็อกซ์ออกในช่วง 10.30 น.ในสายของวันรุ่งขึ้น ทำให้เชื่อได้ว่าสิ่งที่ออกมานั้นน่าจะออกมาจากตับและถุงน้ำดี
       
        แม้จะมีผลลัพธ์และกรณีศึกษามากมายว่าผู้ที่เข้าทำการล้างพิษตับได้มีการอาการดีขึ้นจากความเจ็บป่วย แต่ก็มักจะมีผู้ที่ยังมีความไม่แน่ใจ สงสัย ว่าจะมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์หรือในทางการแพทย์แผนปัจจุบันอย่างไรได้บ้าง?
       
        แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก เพราะแพทย์แผนปัจจุบันส่วนใหญ่คุ้นเคยอยู่กับเทคโนโลยีทางการแพทย์ และยาเคมีในสิ่งที่ตัวเองร่ำเรียนมามากกว่า หลายคนต่อต้านแพทย์ทางเลือกเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นจะมีแพทย์แผนปัจจุบันสักกี่คนที่จะมาแสวงหาคำตอบในการล้างพิษตับของชาวอโศกได้
       
       

       
       รศ.ดร.สำเริง รัตนระพี จากภาควิชาพยาธิวิทยา (Department of Pathology) คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยาระบบทางเดินปัสสาวะ ได้เข้าทำการล้างพิษตับของชาวสันติอโศกไปแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งแรกที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี(ของคุณกอบ พันธมิตรฯที่สมุย) ครั้งที่สองที่สถานปฏิบัติธรรมของสันติอโศก และครั้งที่ 3 ได้มาล้างพิษตับเองที่บ้าน ได้ให้ความเห็นกับการล้างพิษตับและลำไส้เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ
       
        รศ.ดร.สำเริง รัตนระพี ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าความจริงการออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคต่างๆ ได้ แต่การล้างพิษตับก็เหมือนกับการฟื้นฟูสภาพตับให้มีความสะอาดมากขึ้น เมื่อตับสะอาดมากขึ้นทำงานได้ดีขึ้นภูมิต้านทานของร่างกายก็ฟื้นตัวและสามารถจัดการกับโรคที่อยู่ในร่างกายเราได้
       
        รศ.ดร.สำเริง ให้ความเห็นว่า ความจริงคนเรามีเชื้อโรคอยู่ในตัว และมีเซลล์มะเร็งอยู่ในร่างกาย แต่ทุกคนมีภูมิต้านทานไม่เท่ากัน คนที่ยังมีภูมิต้านทานดีอยู่ก็จะยังไม่เกิดโรคเหล่านั้น และคนที่มีภูมิต้านทานอ่อนแอก็จะเกิดความไม่สมดุลและเป็นโรคเหล่านั้นได้ โดยยกตัวอย่างว่า มีคนถูกสุนัขซึ่งเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด 10 ราย แต่บางทีอาจมีคนติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า 3 คนเท่านั้น เพียงเพราะคนเหล่านั้นมีภูมิต้านทานต่ำ
       
        รศ.ดร.สำเริง ได้กล่าวถึงกรณีศึกษาของผู้ป่วยรายหนึ่งที่เป็นมะเร็งในปอด เมื่อไปล้างพิษตับไปสักระยะหนึ่งก็ได้ปรากฏว่าเซลล์มะเร็งหายไปได้ ไม่ได้แปลว่าเซลล์มะเร็งจากปอดออกมาได้จากการล้างพิษตับเพราะอยู่คนละส่วนที่ไม่ได้เชื่อมโยงกัน แต่หมายความว่าเมื่อตับสะอาดแข็งแรงขึ้น ภูมิต้านทานจึงกลับมาและสามารถต่อต้านกับโรคมะเร็งในปอดได้
       
        รศ.ดร.สำเริง
อธิบายต่อว่า “ตับ” เป็นที่รวมของไขมันและสารพิษตกค้างอยู่จำนวนมาก จึงเห็นด้วยกับแนวคิดของคุณแก่นฟ้า แสนเมือง ที่เป็นผู้บุกเบิกคิดค้นหลักสูตรนี้ที่มองในเชิงกลไกว่า ตามปกติแล้วถ้ามีคราบน้ำมันในเครื่องยนต์เราจะใช้น้ำเปล่าผสมน้ำยาซักผ้าจะไม่สามารถล้างออกได้ โดยเฉพาะถ้ามีคราบน้ำมันที่เกาะตัวสะสมมาเป็นเวลานานนับหลายสิบปี หากจะล้างเครื่องยนต์เหล่านั้นได้ก็ต้องใช้น้ำมันเครื่องในการล้างเครื่องยนต์เหล่านั้น
       
        คุณแก่นฟ้า แสนเมือง
ผู้ริเริ่มหลักสูตรนี้ซึ่งมีพื้นฐานเป็นวิศวกรได้เคยอธิบายหลักการนี้ในรายการสภาท่าพระอาทิตย์ว่า บางครั้งเครื่องยนต์ติดขัด สตาร์ทไม่ติดวิ่งไม่ได้ โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เมื่อช่างซ่อมได้ใช้วิธีล้างเครื่องใหม่ให้สะอาด เพียงแค่นั้นก็กลับมาใช้งานได้อีก
       
        และน้ำมันที่ขาดไม่ได้ในการใช้ล้างห้องเครื่อง “ตับ” ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกในเวลานี้ก็คือ ดีเกลือ และ น้ำมันมะกอก Extra Virgin
       
        รศ.ดร.สำเริง รัตนระพี จึงสรุปว่าเคล็ดลับของการล้างพิษตับ จึงอยู่ที่การฟื้นฟูตับ เพราะเท่ากับเป็นการฟื้นฟูภูมิต้านทาน
และบางคนอาจจะต้องล้างพิษตับหลายครั้ง เพื่อให้โรคร้ายของตนเองถูกพิชิตได้ด้วยภูมิต้านทานที่ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ เพราะในตับของหลายคนเต็มไปด้วยคราบไขมัน น้ำมัน สารพิษตกค้าง ยาเคมี ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้การทำงานของตับอ่อนแอลงไปเรื่อยๆ
       
        นาฬิกาชีวิต มีเวลา 4 ชั่วโมง 4 ทุ่มถึงตี 2 ว่าเป็นช่วงเวลาที่ท่อน้ำดีเปิดกว้าง น้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวจึงเข้าไปในถุงน้ำดีและตับด้วย แล้วน้ำมันจะเป็นตัวพาคราบน้ำมันและสารพิษจากตับและอาจมีนิ่วจากถุงน้ำดีออกมาได้ด้วย
       
        รศ.ดร.สำเริง รัตนระพี มียินดีพร้อมให้ความช่วยเหลือหลักสูตรล้างพิษตับของชาวสันติอโศก โดยพร้อมจะช่วยตรวจสิ่งที่ออกมาจากตับว่าสิ่งที่ออกมาคืออะไร เพื่อการพัฒนาหลักสูตรล้างพิษตับในทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ให้มีผลที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น
       
        ทั้งนี้ รศ.ดร.สำเริง รัตนระพี ยังได้เขียนบทความสั้นๆฝากเอาไว้อย่างน่าสนใจในหลักสูตรล้างพิษตับ ให้กับคุณกอบ พันธมิตรฯที่สมุยอีกด้วย โดยระบุความตอนหนึ่งว่า:
       
        หน้าที่หลักของตับ ผลิตน้ำดีให้ถุงน้ำดี ช่วยกรองเลือด ส่งเลือดดีเข้าสู่ร่างกาย และส่งเลือดไปที่ไต ล้างสารพิษ และตับยังช่วยย่อยอาหาร ดูแล ผม ขน เล็บ
       
        ถ้าตับทำงานหนัก ไตมาช่วยทำงาน เมื่อทำงานหนัก ตับก็จะเสีย ไตก็จะเสื่อม
       
        ตับทำงานหนัก เพราะกินบ่อย กินผิดเวลา กินจุบจิบทั้งวัน ที่สำคัญที่สุด กินอาหารแล้วเข้านอน อันนั้นคุณกำลังทำร้ายตับ โดยเฉพาะเวลา 01.00 น.-03.00 น. ร่างกายต้อนอนหลับสนิท และเป็นเวลาของตับ จะต้องขับสารพิษออกจากร่างกาย ก็ไม่ควรทานอาหารในเวลานี้ ถ้าจะกินก็ควรให้เลย 03.00 น.ไปแล้ว
       
        และถึงแม้จะไม่ได้กินอะไรจุบจิบ ตับก็ต้องรับอารมณ์ โกรธ โมโห อิจฉา หรือ เครียด เมื่อมีอารมณ์เหล่านี้ เซลล์ในตับก็จะตายไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ตับเสื่อมเร็วขึ้น
       
        การเพิ่มภาระให้ตับคือ การโกรกสีผม ทาเล็บ ใช้ยาสระผม ทาปากด้วยเครื่องสำอางที่มีสารเคมีเจือปน สารเคมีสะสมจะส่งไปถึงตับโดยตรงแล้ว พอตับมีปัญหา ขอบใต้ตาจะดำ อาหารก็ไม่ย่อย ท้องจะอืด ลมแน่นท้อง เลือดไม่ไปเลี้ยงกระดูกเชิงกราน มดลูกเริ่มโต เจ็บถึงส้นเท้า ผู้ชายก็เป็นต่อมลูกหมากได้เหมือนกัน
       
        ถึงจะบำรุงอะไร แต่ถ้าสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย ก็ไม่เกิดประโยชน์

       
        นอกจากนี้ รศ.ดร.สำเริง รัตนระพี ยังเขียนเป็นบทความให้ความเห็นต่อความสำคัญในการล้างลำไส้เอาไว้อย่างน่าสนใจเช่นเดียวกัน ในหัวข้อ “อาหารผัดน้ำมัน” ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้
       
        ในน้ำมันที่ประกอบอาหาร ถ้ามีส่วนประกอบของน้ำมันปาล์มอยู่ด้วยไม่ควรนำเข้าร่างกาย เพราะน้ำมันปาล์มน่าจะสกัดไปใช้เป็นเชื้อเพลิงอย่างอื่น ถ้าจะบอกว่าน้ำมันปาล์มไม่มีโคเรสเตอรอล ถ้าอย่างนั้นน้ำมันดีเซล เบนซิน ก็ไม่มีโคเรสเตอรอลเหมือนกัน แล้วน้ำมันเหล่านี้สมควรจะเอามากินเล่นได้หรือไม่
       
        ดูจากกะทะและรอบๆเตาแก๊ส หรือท่อน้ำทิ้งที่ล้างจาน จะมีครบเหนียวๆ ของน้ำมีนเกาะติดอยู่ แต่เราล้างมันออกได้ แล้วงถ้าเรากินอาหารผันน้ำมันเป็นประจำ น้ำมันที่กินเข้าไปโดยอุณหภูมิของร่างกายที่ 37 องศาเซลเซียสตลอดเวลา น้ำมันจะเหนียวเป็นกาวยึดติดที่ผนังลำไส้ เป็นเวลานานก็จะหนาตัวขึ้น ไปขวางระบบดูดซึม
       
        ระบบดูดซึมของร่างกายก็จะเสียไป แล้วเราจะส่งอะไรไปล้างมันได้ เมื่อระบบดูดซึมเสีย ลำไส้จะดูดซึมอาหารที่เป็นประโยชน์ไปสร้างเม็ดเลือดไม่ได้ กินยาหรือวิตามินก็ไม่ดูดซึม เพราะผ่านชั้นไขมันที่ผนังลำไส้ไม่ได้ หรือผ่านไปได้น้อย
       
        ต่างกับการให้น้ำเกลือโดยการฉีดเข้าเส้นเลือด โดยไม่ต้องผ่านระบบดูดซึม แต่ใครจะให้น้ำเกลือได้ทุกวัน คงไม่มี
       
        เมื่อระบบดูดซึมไม่ได้ พวกสารอาหารและโปรตีนจะถูกส่งไปให้ไตขับทิ้ง ไตก็ต้องทำงานหนักและอ่อนล้า ผลที่ตามมาคือความเจ็บป่วย และเกิดโรคต่างๆ
       
        ทุกๆ คนที่เคยกินอาหารผัดน้ำมันหรือของทอดน้ำมันบ่อยๆหรือทุกวัน ควรต้องล้างลำไส้เพื่อให้ระบบดูดซึมทำงานให้ดีขึ้น
       
        การไม่ล้างลำไส้ก็เปรียบเสมือนการกินข้าวแล้วไม่ล้างจาน มื้อต่อไปก็ใช้จานใบเก่านั้นแหละไปใส่กินข้าวใหม่
       
        สำหรับผู้ที่มีคำถามว่าล้างพิษตับเขาทำอะไรกันบ้าง ขอแนะนำให้อ่านบทความของผมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรื่อง "ล้างพิษตับ”แห่งสันติอโศก หลักสูตรสำหรับคนหมดกรรม” ตามลิงค์ด้านล่างนี้ http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000095477
       
        อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐโดยแท้ !!!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปัญหาการล้างพิษตับที่ "ผู้หญิง" มีข้อควรระวังมากกว่า "ผู้ชาย" (ตอนที่ 1) : ฮอร์โมนเพศสำคัญไฉน?
ลุ้น! บันทึกสถิติ กับ "ผู้ชายไทย"ที่อายุยืนที่สุดในโลก !!?
ตามหาคำตอบ ทำไมคนล้างพิษตับจำนวนมากถึงได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น !? (ตอนจบ) : ชีวิตใหม่หลังล้างพิษตับ
ตามหาคำตอบ ทำไมคนล้างพิษตับจำนวนมากถึงได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น !? (ตอนที่ 3) : เปรียบเทียบการล้างพิษตับกับงานวิจัยวิธีการล้างพิษในห้องทดลอง
ตามหาคำตอบ ทำไมคนล้างพิษตับจำนวนมากถึงได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น !? (ตอนที่ 2) : ขจัดสารพิษที่ละลายในไขมัน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 95 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 14 +51 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อะไรที่เป็นของสันติอโศก ผมเชื่อหมด และขอคารวะหมดใจ
ทัศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +45 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์สำเริงท่านเป็นแพทย์ด้วยนะคะ ต้องเขียนคำนำหน้าว่า
รศ.นพ.ดร.สำเริง รัตนระพี
ท่านเป็นอาจารย์ของดิฉันเองค่ะ
อาจารย์เป็นที่เคารพรักของนักศึกษาแพทย์ค่ะ
ขอบคุณอาจารย์สำเริงที่ช่วยเสนอแนะเพิ่มเติม
ขอบคุณอาจารย์ปานเทพที่นำเสนอบทความ
จะแนะนำเพื่อนต่อไปค่ะ
ดา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องการทำดีท๊อกซ์สวนทวารเพื่อลดการเจ็บปวด ทำมาหลายสิบปีแล้ว ผลที่ได้มากกว่าระงับปวดอีก
ขอบคุณสันติอโศก ชีวจิต ที่เผยแพร่วิธีการดีๆ ประหยัด มีประสิทธิภาพกว่ากินยาแพงๆ
QFA
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องการทำดีท๊อกซ์สวนทวารเพื่อลดการเจ็บปวด ทำมาหลายสิบปีแล้ว ผลที่ได้มากกว่าระงับปวดอีก
ขอบคุณสันติอโศก ชีวจิต ที่เผยแพร่วิธีการดีๆ ประหยัด มีประสิทธิภาพกว่ากินยาแพงๆ
QFA
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +45 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์สำเริงท่านเป็นแพทย์ด้วยนะคะ ต้องเขียนคำนำหน้าว่า
รศ.นพ.ดร.สำเริง รัตนระพี
ท่านเป็นอาจารย์ของดิฉันเองค่ะ
อาจารย์เป็นที่เคารพรักของนักศึกษาแพทย์ค่ะ
ขอบคุณอาจารย์สำเริงที่ช่วยเสนอแนะเพิ่มเติม
ขอบคุณอาจารย์ปานเทพที่นำเสนอบทความ
จะแนะนำเพื่อนต่อไปค่ะ
ดา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นคุณดาเป็นลูกศิษย์อาจารย์เลยฝากไปถามอาจารย์ว่า

1. น้ำมะนาวกับน้ำมันมะกอกไหลย้อนไปในท่อน้ำดีได้ด้วยหรือ แล้วถ้าเป็นเบียร์สด,น้ำพริก,น้ำปลาร้า ย้อนไปได้ไหม และจะเกิดอะไรขึ้น

2. อ้างอิง "เมื่อระบบดูดซึมไม่ได้ พวกสารอาหารและโปรตีนจะถูกส่งไปให้ไตขับทิ้ง ไตก็ต้องทำงานหนักและอ่อนล้า" -- ถ้าระบบดูดซึมไม่ได้ แล้วมันจะไปถึงไตทำใหไตทำงานหนักได้ด้วยทางใด

3. ทั้งสองข้อข้างบนเป็นย่อหน้าที่ไม่ได้เขียนชื่ออาจารย์ไว้ที่ต้นย่อหน้า จริงๆแล้วอาจารย์ไม่ได้พูดใช่ไหม

4. ถ้าจริงดังข้อสาม ข้อมูลในบทความนี้มีหลายจุดที่เป็นเท็จใช่ไหม ผมใคร่ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยให้ความกระจ่างทางการแพทย์ด้วยครับ
โจ้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้ดิฉันมีปัญหาเรื่องไขมันติดตับเยอะมากอยากดีท๊อกดิฉันสนใจวิธีการของอาจาร์ยสำเริงแต่ไม่รู้จะติต่อยังไงถ้าคุณมีรายละเอียดในการดีท๊อกได้โปรดส่งข้อความให้ดิฉันด้วยนะคะ ขอขอบพระคุณมากล่วงหน้าคะ
s.sankamphaeng@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ได้เรียงแบบนี้เหรอคับ รศ.ดร.นพ. เคยได้ยินมาแบบนี้ ไม่แน่ใจครับ
สงสัย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านดูแล้วไม่เห็นล้างพิษตับที่ไหน เรียกเสียโก้เลย แต่เป็นการทำความสะอาดลำไส้ใหญ่เท่านั้นเอง(ลำไส้ใหญ่เป็นเหมือนถังขยะที่หมักหมม ทำความสะอาด เสียบ้างก็ทำให้รู้สึกดิขึ้น)
feel so good
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคิดแค่ล้างพิษลำไส้ใหญ่ก็ช่วยงานตับเหมือนกันน่ะ
QFA
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณโจ้ .... เอาไป 1,000 Likes
เพื่อนโจ้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตกลงไม่เห็นมีใครตอบคำถามป้าได้ ว่าสารพิษที่ว่าได้ออกมา ชื่อทางวิชาการว่า อะไ
เห็นด้วยกับป้า
 
ความคิดเห็นที่ 19 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนทำแล้วสบายตัวต่อเนื่องทุกวันหลายพันเป็นหมื่นคน นับได้หลายปี
แสดงว่าสิ่งนั้นถุกต้อง เป็นธรรม ประหยัดเเล้วครับ
QFA
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องอาหารทอดหรืออาหารผัดน้ำมัน ผมว่าเป็นเรื่องจริง เพราะเจอมากับตัวเอง คุณแม่ชอบทำอาหารประเภททอดหรือผัดมาก ในครัวจะมีคราบน้ำมันเหนียว ๆ เกาะอยู่เยอะมาก ล้างยาก ห้ามยังไงก็ไม่ฟังไม่รู้จะทำอย่างไร
Bravo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบผัดกระเพรามากๆ กินได้ทุกวันเลย
อยากเปลี่ยนมากินกระเพราเจ แล้วใช้น้ำมันทอดน้อยๆหรือใช้น้ำมันอี่นทอดเเทนได้ไหมครับ?
QFA
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองดู FMTV 06.00-07.00 วันไหนจำไม่ได้สอนทำกับข้าวแบบใช้น้ำแทนน้ำมันผัด
..
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้ผัดกับน้า แทนน้ำมัน โดยใส่น้ำเล็กน้อยในกระทะ พอน้ำเดือดก็ใส่กระเทียมสับแล้วไก่สับ คลุก ๆ พอไก่สุก ก็เติมน้ำปลาเล็กน้อย ใส่ใบกระเพราะสับ กลับไปมาสองสามที ก็ดับไฟ ตักใส่ชาม หยดน้ำมันมะกอกไปหนึ่งช้อนชา คลุกให้เข้ากัน ก็เสร็จ
น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันดี แต่ห้ามโดนความร้อนสูง
นกแก้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้น้ำแทนน้ำมันก็น่าจะได้ หรือลองใช้น้ำมันหอยอาจจะได้รสชาติอีกแบบ แต่ผมไม่เคยลองนะ ผัดกระเพราเจ(เต้าหู้) หรือปลาทู(ปลาจะย่อยง่ายกว่าหมูหรือไก่) ก็ดี ถ้าชอบไข่ดาว ลองเปลี่ยนเป็นไข่ลวกออนเซ็นจะเข้าท่ามาก(ผมลองแล้วเยี่ยม) วิธีทำไข่ออนเซ็นค้นจาก youtube ก็ได้
Bravo
 
ความคิดเห็นที่ 15 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หาข้อมูล ความรู้เพิ่ม และใช้ปัญญาตรองดูก่อนที่จะทำ
มันเป็นความเชื่อส่วนบุคคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +51 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อะไรที่เป็นของสันติอโศก ผมเชื่อหมด และขอคารวะหมดใจ
ทัศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างมงาย
กาลามสูตร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดแบบนี้มันต่างจากพวกควายแดงตรงไหนเนี่ย
ฟาย!
 
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากทราบสถานที่เค้าทำกันที่ไหนค่ะ
mamm.nbtc@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนุโมทนาด้วยครับ ช่วยชี้ทางสว่างแก่ผู้เจ็บป่วย
คนอ่านบทความ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอคารวะ อาจารย์ทุกท่านด้วยใจ

ข้าพเจ้าขอเอาความรู้ที่ได้ไปเผยเเพร่เป็นวิทยาทาน และขออุทิศบุญกุศลถึงอาจารย์ และผู้ป่วยทรมาน ผู้เสียชีวิตด้วยโรคร้ายทุกท่้าน
45
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"เมื่อระบบดูดซึมไม่ได้ พวกสารอาหารและโปรตีนจะถูกส่งไปให้ไตขับทิ้ง ไตก็ต้องทำงานหนักและอ่อนล้า"

ทำไมอาจารย์โรงเรียนแพทย์พูดอย่างนี้ล่ะครับ ไตมันกรองเลือดเท่านั้นครับ มันไม่ได้ต่อกับลำไส้หรือระบบทางเดินอาหาร ถ้าลำไส้ดูดซึมไม่ได้มันก็ไปไม่ถึงไตหรอกครับ มันจะไปถึงทวารหนัก

ขอท้วงว่ามั่วอย่างแรง
โจ้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณ นั่นแหละมั่ว ลำใส้ เป้นส่วนที่ดูดซึม มันก็ ดูดซึมไปที่เส้นเลือดนั้นแหละ หรือคุณ คิดว่ามันจะ ดูดซึมไว้ใช้เอง
มิน่า ของคุณ มันคงดูดซึมไว้ใช้เอง เลยยังไม่ไปถึงสมอง
wat
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาหาร -> ลำไส้ -> เลือด -> ไต

ถ้าดูดซึมไม่ได้ ไต จะทำงานหนักได้ไง
นาย wat มั่วอีกคน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมสังเกตุอีกอย่างนะครับ มีย่อหน้าที่อ้างถึงอาจารย์ กับย่อหน้าที่ไม่มีชื่ออาจารย์ เขียนแทรกสลับกัน ไอ้ย่อหน้าที่ไม่มีชื่ออาจารย์นั้นมั่วหนักมากเลยนะครับ เช่น

"ช่วงเวลาที่ท่อน้ำดีเปิดกว้าง น้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวจึงเข้าไปในถุงน้ำดีและตับด้วย แล้วน้ำมันจะเป็นตัวพาคราบน้ำมันและสารพิษจากตับและอาจมีนิ่วจากถุงน้ำดีออกมาได้ด้วย"

ท่อน้ำดีมันเป็นถนนทางเดียวครับ เหมือนท่อปัสสาวะน่ะครับ นึกดูว่าถ้าคุณไปว่ายน้ำคลองแล้วน้ำคลองมันไหลย้อนไปในท่อปัสสาวะได้มันอาจหมายถึงการอักเสบถึงขั้นตายได้เลยนะครับ ถ้าน้ำมันมะกอกกับมะนาวไหลย้อนไปในท่อน้ำดีได้ ทำไมเบียร์สดหรือน้ำพริกหรือน้ำหมักปลาร้าจะย้อนไปไม่ได้ล่ะครับ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น

โปรดใช้วิจารณญาณและความเป็นไปได้ทางเหตุผลของตัวเองในการเชื่อนะครับ ของบางอย่างมันอธิบายไม่ได้ก็ไม่ได้แปลว่ามันไม่ได้ผลแต่ได้โปรดอย่าอ้างว่ามันถูกต้องตามหลักวิชาการนะครับ ใครรักใครเทิดทูนใครผมไม่ขัดแต่จริงก็คือจริง เท็จก็คือเท็จ ถ้าเป็นแบบนี้บ้านเมืองเราจะไม่วุ่นวาย
โจ้
 
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมสังเกตุคนไทยชอบยกตัวอย่างปรากฎการณ์ที่ไม่เกี่ยวกันมาเป็นเหตุผลสนับสนุนความคิดตน เช่นเรื่องน้ำมันปาล์มไม่ควรกินเพราะเอามาทำดีเซล จริงๆแล้วนนั้นใช้น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันมะกอกมาสกัดดีเซลก็ได้ ที่ไม่ทำเพราะแพงกว่าก็แค่นั้น

การไม่ควรกินอาหารเวลาดึกก็คงไม่มีเอกสารทางวิทยาศาสตร์ฉบับไหนรับรองแน่ๆ ของเราตีสองที่สุไหง โก-ลก กินไม่ได้เดินข้ามไปมาเลย์ก็ปรับเวลาเป็นตีสามกินได้แล้วสิ (เวลาเขาเร็วกว่า 1 ชม) อเมริกาก็เที่ยงวันทำนองนั้น

ร่างกายมันทำงานยืดหยุ่นครับ โดยมากสัมพันธ์กับกิจกรรม เช่น Growth Hormone มันหลั่งมากเวลาหลับ แต่ไม่ใช่เวลาแน่นอนตายตัวนะครับ หลับกลางวันก็ได้

จะใช้วิธีวิทยาศาสตร์มาอ้างก็ต้องให้มันมีการอ้างอิงได้หน่อย แล้วอย่าเอาความจริงมาเป็นท่อนๆ แต่ถ้าจะอ้างความเชื่อส่วนตัวก็พูดออกมาตรงๆก็ไม่ว่ากัน
โจ้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วคุณคิดว่าเรากินอาหารตอนดึกๆแบบกินบ้างไม่กินบ้าง ดีต่อร่างกายหรือเปล่า?
QFA
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมคุณถึงขี้ตอนเช้า ปี้ตอนค่ำ เช้าต้องหิวข้าว และต้องกิน ไม่งั้นหิว
นาฬิกาชีวิต
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาเทียบเวลาเมืองไทยการดำเนินฃีวิตของคนในช่วง12ชมคุณนี่พาลเอาเรื่อง
คนพาล
 
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณสำหรับบทความดีดีค่ะ อาจารย์ปานเทพ
พธม 3006
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดื่มตรีผลา วันละ 1 แก้วกาแฟ แล้วก็กินกระเทียมสด วันละ 7-10 กลีบ
ก็พอแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปล้างพิษตับมาแล้วครับที่สมุยแต่เป็นครอสโหดหน่อยต้องอดข้าวถึง5วันมีแต่น้ำผลไม้และน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำมะตูมถ้าใครจะไปควรดูร่างกายตัวเองว่ารับได้ไหมไม่งั้นจะเสียเที่ยวเปล่าๆครับเพราะว่าครั้งที่ไปมีอยู่2.3ท่านหนีกลับก่อนจึงอยากให้ศึกษาก่อนไปครับ
ไปล้างตับมาแล้ว เมื่อ27.8.55
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013