หน้าแรกผู้จัดการ Online | ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 

จากอยู่บำรุงถึงอยู่วิทยา คุกไทย มีไว้ใส่คนจน!!

โดย ผู้จัดการรายวัน
8 กันยายน 2555 07:07 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
จากอยู่บำรุงถึงอยู่วิทยา คุกไทย มีไว้ใส่คนจน!!
นายเฉลิม อยู่วิทยา พ่อของนายวรยุทธ ผู้ก่อเหตุ

จากอยู่บำรุงถึงอยู่วิทยา คุกไทย มีไว้ใส่คนจน!!
ศพของด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดธาตุทอง

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์-ช่วงรุ่งสางของเช้าจันทร์ที่ 3 กันยายน 2555 ขณะที่แฟนคลับข่าวอาชญากรรมกำลังหลับใหล กลับต้องตื่นตะลึงกับข่าวรถหรูเฟอร์รารี่ชนตร.สายตรวจสน.ทองหล่อซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ แถมลากไปไกลกว่า 200 เมตรจากปากซ.สุขุมวิท 47 ถึง 49 จนเสียชีวิต พร้อมมีร่องรอยให้แกะรอยรถต้องสงสัย เพราะพบคราบน้ำมันไหลเป็นทางและสามารถตามไปถึงรถที่ชนแล้วหลบเข้าไปภายในบ้านระดับคฤหาสน์ 3 ไร่
       
       ที่สำคัญคือหลังการตรวจสอบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายวิทยา อยู่วิทยา เจ้าของประธานบริษัทเรดบูล คอมปานี ลิมิเต็ด บุตรชายนายเฉลียว อยู่วิทยา ที่เพิ่งเสียชีวิตหรือที่รู้จักกันกันดีในนามเจ้าพ่อกระทิงแดง ตระกูลที่มีความมั่งคั่งเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทยในปีนี้ โดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิไม่ต่ำกว่า 5,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 168,435ล้านบาท) จากรายได้ที่มาจากการถือหุ้นในธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง Red Bull ธุรกิจโรงพยาบาล อสังหาริมทรัพย์ ไม่เว้นแม้แต่การที่ตระกูลอยู่วิทยาเข้าไปเป็น “เจ้าของร่วม” ในบริษัทนำเข้ารถยนต์หรูแห่งหนึ่งที่ได้สิทธิ์การเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของแบรนด์รถยนต์เฟอร์รารีในประเทศไทยอีกด้วย
       
       และผู้ที่ก่อเหตุก็คือนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ลูกชายคนสุดท้องในจำนวน 3 คนของนายเฉลิม อยู่วิทยา และ มาดามปุ๋ง-ดารณี อยู่วิทยา โดย นายวรยุทธ เป็นหนุ่มนักเรียนนอกวัย27 ปี จบการศึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ จากเซนต์มาร์ติน ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีพี่น้องด้วยกัน 3 คนคือ น.ส.วรางคณา อยู่วิทยา (แชมเปญ) สมรสกับ ม.ล.กอกฤษต กฤดากร 2. นายวาริท อยู่วิทยา (ปอร์เช่) 3. นายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส)
       
       ขณะที่วันเกิดเหตุคือวันที่ 3 ก.ย. 55 นั้นก็เป็นวันเกิดครบรอบ 64 ปีของเฉลิม อยู่วิทยาอีกต่างหาก
       
       ดังนั้น สังคมจึงอดวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวคือของขวัญกล่องโตจากลูกชาย ตามสโลแกนของบริษัทเป๊ะที่ว่า เป้าหมายมีไว้พุ่งชน!! .
       
       ทั้งนี้ หากคดีนี้จะลงเอยจริง ตามบทสรุปของพล.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่างผบช.น.ด้วยการที่ผู้ต้องหาได้รับสารภาพแล้วและยินดีชดใช้ค่าเสียหายทุกประการ จนกระทั่งนายวรยุทธได้การรับประกันตัวออกไปในวงเงิน 5 แสนบาทก็คดีนี้ก็น่าจะยุติได้แล้ว และปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย
       
       แต่สื่อทั้งในและเทศยังกังขาถึงการให้ประกันตัวและพยายามปิดคดีโดยเร็วว่า หากผู้ที่ก่อเหตุไม่ใช่ "ลูกเฉลิม" แต่นามสกุลต่างกัน(อยู่วิทยา-อยู่บำรุง)ไปก่อเหตุฆ่าตร.ที่มียศ ด.ต.(ดาบยิ้ม) เหมือนกัน คดีจะนี้จะลงเอยเฉกเช่นเดียวกับคำประกาศของ"เดอะแจ๊ส" ที่ประกาศกร้าวว่าตร.จะต้องไม่ตายฟรีหรือไม่ ?
       
       วันรุ่งขึ้นเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ผ่าวดาวเทียม “ฟ็อกซ์ นิวส์”ของสหรัฐฯ ระบุว่า นายวรยุทธ วัย27 ปี ซึ่งเป็นหลานชายของนายเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ให้กำเนิดแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังชื่อก้องโลก ถูกตำรวจควบคุมตัวหลังจากที่เขาขับรถยนต์หรูเฟอร์รารี่มาด้วยความเร็วพุ่งชนด.ต.วิเชียร ขณะกำลัง
       
       ปฏิบัติหน้าที่ แล้วหลบหนีไปกบดานในบ้านพักในย่านสุขุมวิทของกรุงเทพฯ ขณะที่ร่างของตำรวจผู้เคราะห์ร้ายถูกนายวรยุทธจงใจขับรถลากออกไปตามท้องถนน ห่างจากจุดเกิดเหตุเป็นระยะทางไกลกว่า 200 เมตร
       
       ขณะที่สื่อต่างประเทศอีกหลายสำนักทั้ง เดลี เมล, สำนักข่าวบีบีซี, หนังสือพิมพ์เทเลกราฟ รวมถึง เว็บไซต์เดอะ มิร์เรอร์ ต่างตั้งข้อสังเกตว่า เพราะเหตุใด ตำรวจไทยจึงยินยอมให้คนร้ายทายาทเศรษฐีรายนี้ได้รับการประกันตัวไปในวงเงิน 500,000 บาท ด้วยเหตุผลเพียงแค่ว่า นายวรยุทธ “มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง” ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ก่อเหตุไม่ได้แสดงออกถึงความเป็นห่วงต่อเหยื่อแม้แต่น้อยทั้งยังจงใจขับรถยนต์หรูของตนลากร่างของตำรวจเคราะห์ร้ายไปเป็นระยะทางไกลอย่างไร้ความปราณี
       
       ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศยังตั้งข้อสังเกตว่า พบความผิดปกติในคดีนี้ กรณีที่มีคนขับรถรายหนึ่งออกมารับผิดแทนผู้ก่อเหตุตัวจริง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ อาจมีการใช้ “อิทธิพลมืด” เพื่อให้ผู้กระทำความผิดที่เป็นทายาทนักธุรกิจชื่อดัง รอดพ้นความผิด
       
       5 ก.ย.สื่อยักษ์ใหญ่ อย่างสำนักข่าวรอยเตอร์ ยังไม่ลดราวาศอก กับคดีทายาท ผู้บริหารบริษัทเครื่องดื่มกระทิงแดง ตั้งก่อข้อถกเถียงถึงความเท่าเทียมทางสังคมตามเว็บไซต์ข่าวและเว็บบอร์ดต่างๆ พร้อมตั้งแง่ถึงวัฒนธรรมการหลุดพ้นโทษของนักธุรกิจผู้มั่งมีและพวกผู้นำทางการเมืองอาจได้รับชัยชนะอีกครั้ง
       
       "นายวรยุทธ อยู่วิทยา วัย 27 ปี หลานชายของนายเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ให้กำเนิดแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังชื่อก้องโลก ก่อเหตุขับรถเฟอร์รารี่ชนตำรวจเสียชีวิต ย่านใจกลางกรุงเทพฯ เบื้องต้นเขาหลบหนีจากที่เกิดเหตุ แต่ต่อมาก็เข้ามอบตัวและยอมรับว่าขับรถชนตำรวจจริง ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาด้วยวงเงิน 500,000 บาท"
       
       รอยเตอร์ยังระบุด้วยว่า แม้นายวรยุทธยังไม่ได้ถูกนำตัวขึ้นศาล แต่ดูเหมือนว่าประชาชนบนโลกอินเทอร์เน็ต มีเพียงเล็กน้อยที่เชื่อว่าเขาจะถูกลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม
       
       “คุกมีไว้สำหรับคนจนพวกคนรวยไม่เคยถูกลงโทษ เดี๋ยวก็หาแพะมารับบาป” ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายหนึ่งโพสต์ความเห็นบนเว็บไซต์พันทิป
       
       เช่นเดียวกับความเห็นหนึ่งที่โพสต์บนเว็บไซต์แมนเนเจอร์ออนไลน์ (www.manager.co.th ระบุว่า “บางทีเขาอาจโดนแค่ทัณฑ์บน ค่าของชีวิตคืออะไร” สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน
       
       สื่อมวลชนชื่อดังแห่งนี้รายงานด้วยว่า โทษรอลงอาญาดูเหมือนเป็นบรรทัดฐานการตัดสินสำหรับผู้ทรงอำนาจทางการเมืองและคนไทยที่มีเส้นสายดีไปเสียแล้ว โดยในเดือนกรกฎาคม ด้วยระยะห่างเพียง 5 วัน ส.ส.จากพรรครัฐบาล 2 คน และอดีตรองนายกรัฐมนตรีถูกพบว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งก็ได้รับโทษรอลงอาญา ขณะที่ พล.อ.ธีรเดช มีเพียรรองประธานวุฒิสภา ซึ่งถูกตัดสินว่าขึ้นเงินเดือนตนเองอย่างผิดกฎหมายครั้งที่ดำรงตำแหน่งตรวจการแผ่นดิน ก็รอดพ้นการถูกจำคุกเช่นกัน
       
       เช่นเดียวกับคดีที่ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่เมื่อวันศุกร์ (31) มีคำพิพากษารอลงอาญา ฐานเป็นเหตุแห่งการเสียชีวิตของประชาชน 9 คนในปี 2010 จากกรณีที่เธอขับรถชนท้ายรถตู้โดยสารคันหนึ่ง คดีนี้ก่อความเดือดดาลในโลกสังคมออนไลน์ที่ไม่พอใจว่าทำไมเด็กสาวรายนี้ที่มาจากครอบครัวชนชั้นสูงถึงรอดพ้นโทษจำคุก แถมยังถูกห้ามขับรถแค่ 7 เดือนเท่านั้น
       
       ขณะเดียวกัน รอยเตอร์ระบุอีกว่ายังมีอีกหลายคดีที่ไม่เคยแม้กระทั่งถูกส่งไปถึงมือศาล ด้วยรัฐมนตรีหรือข้าราชการระดับสูงบางส่วนถูกพบว่าพัวพันกับการคอรัปชันจนต้องพ้นจากตำแหน่ง แต่พวกเขากลับไม่ต้องเผชิญกับการดำเนินคดีทางอาญา แถมบางกรณีแค่คำขอโทษก็ดูเหมือนจะพอเพียงแล้ว
       
       ยกตัวอย่างเช่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักแสดงคนดัง “พลอย” เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ ถูกกล่าวหาว่าเลี่ยงภาษี ได้ร่ำไห้ต่อหน้าสื่อมวลชนและกล่าวโทษ สำนักบัญชีสำหรับความผิดพลาดโดยสุจริต แม้ก่อนหน้านี้เพิ่งโพสต์ภาพตนเองเคียงข้าง เป๊ก-สัณชัย ลูกชายสมใจนึก เองตระกูล อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมกับข้อความใต้ภาพว่า “อย่ามามีเรื่องกับพวกเรานะว้อย”
       
       รอยเตอร์ระบุว่า การอ้างเหตุผลด้วยถ้อยคำ “บกพร่องโดยสุจริต” เคยถูกใช้โดยทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยเช่นกัน โดยตอนนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2001 ครั้งที่เขาถูกชำระคดีฐานซุกหุ้นมูลค่า 4,500 ล้านบาท ไว้กับคนรับใช้และนักธุรกิจรายหนึ่ง
       
       แต่พออีกคดี หลังจากถูกรัฐประหารโค่นล้มในปี 2006 ทักษิณถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ฐานผลประโยชน์ขัดแย้งในอีก 2 ปีต่อมา อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ซึ่งหลบหนีไปยังต่างแดนกลับกล่าวอ้างว่าคำพิพากษามีแรงจูงใจทางการเมือง เช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ที่ยังคั่งค้างอยู่
       
       สำนักข่าวดังแห่งนี้รายงานต่อว่า ประเด็นเรื่องผลประโยชน์ขัดแย้งก็ก่อเสียงคร่ำครวญในสังคมไทยเช่นกัน โดยเมื่อเดือนที่แล้วการโยกย้ายลูกชายของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี จากทหารสู่ตำรวจจุดชนวนความไม่พอใจในหมู่นักการเมืองฝ่ายค้าน และก็ไม่ใช่แค่ประเด็นเกื้อหนุน
       ญาติมิตรเท่านั้น
       
       เพราะว่าก่อนหน้านี้นายดวงเฉลิม อยู่บำรุง ก็ได้รับการชำระคดีในปี 2004 ฐานยิงตำรวจชั้นผู้น้อยรายหนึ่งเสียชีวิต ณ ไนต์คลับท่ามกลางฝูงชน ด้วยเหตุผลหลักฐานไม่เพียงพอ และแม้ตอนนั้นนายดวง จะถูกปลดออกจากราชการฐานละทิ้งหน้าที่ เนื่องจากเขาหลบหนีการจับกุมไปยังมาเลเซีย แต่ไม่กี่ปีต่อมาก็มีการคืนยศให้เขาตามเดิม
       
       นั่นคือบทสรุปในสายตาของสื่อต่างชาติ ที่สะท้อนถึงความไม่ยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรมชั้นสอบสวน ที่เชื่อว่าหากผู้ต้องหาหรือทายาทเป็นผู้มีอิทธิพลไม่ว่าจะเป็นด้านธุรกิจหรือการเมือง สำนวนคดีความก็จะอ่อนลงตามพลังเงิน ไม่ต้องพูดถึงกระบวนการในชั้นศาลเมื่อสำนวนอ่อนสุดท้ายก็ยกฟ้องหรืออย่างดีก็แค่รอลงอาญาตามระเบียบ..... คำถามจึงมีว่าคุกมีไว้ใส่คนจนเท่านั้นหรือ ?

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชำแหละ “3 พระพรหม” ผู้นิยม “แม้ว-มี่”
EEC ติดหัวรบ “แจ็ค หม่า” ทุ่มนำร่องหมื่นล้าน ผุด Smart Digital Hub
หลวงปู่พุทธะอิสระ “ถึงเวลาปฏิรูปมหาเถรฯ ต้องกระจายอำนาจสู่สังฆมณฑล”
สางปม “หมู่บ้านป่าแหว่ง” ยึกยัก เลี้ยงไข้ ระวังจบไม่สวย
ล้ง 2018 ภารกิจดูดเพื่อชาติ “เถ้าแก่” รุกหนัก เหมาซุ้มการเมืองยกแผง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018