หน้าแรกผู้จัดการ Online | ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 

อวสาน“เรือนจำคลองเปรม” เผาพริก-เผาเกลือถึงเมกกะโปรเจก

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
23 กุมภาพันธ์ 2556 06:37 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
อวสาน“เรือนจำคลองเปรม” เผาพริก-เผาเกลือถึงเมกกะโปรเจก

อวสาน“เรือนจำคลองเปรม” เผาพริก-เผาเกลือถึงเมกกะโปรเจก

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ -เรือนจำกลางคลองเปรม ตั้งอยู่เลขที่ 33/2 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900
       
       ห่างจากศาลอาญา (รัชดา) ประมาณ 5 กิโลเมตร ห่างจากสถานนีตำรวจนครบาลประชาชื่น ประมาณ 3 กิโลเมตร เนี้อที่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร 28 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา เนื้อที่ภายนอกกำแพงเรือนจำ รวมพื้นที่บริเวณแฟลตที่พักอาศัยประมาณ 148 ไร่เศษ
       
       ทิศเหนือ ติดคลองบางเขนและถนนงามวงศ์วาน
       
       ทิศใต้ ติดหมู่บ้านประชานิเวศน์ 1
       
       ทิศตะวันออก ติดเรือนจำกลางคลองเปรม
       
       ทิศตะวันตก ติดกับที่ดินเอกชนทางออกสู่ถนนประชาชื่น
       
       แต่สัปดาห์ก่อนมีข่าวเกี่ยวกับ “เรือนจำกลางคลองเปรม” สอดคล้องไปถึง เรือนจำลาดยาว ในสังกัดของกรมราชฑัณฑ์ในบริเวณเดียวกัน
       
       เรื่องแรก ต้องมาจังตากันดูว่า หลังจากนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน รับมอบอำนาจนางพวงเพ็ญ สร้อยสนธิ อายุ 75 ปี อดีตข้าราชการโรงพยาบาลตากสิน ยื่นฟ้องผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม และผู้อำนายการเขตจตุจักร เป็นผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1-2 ต่อแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลปกครองกลาง กรณีที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นปรุงอาหารที่มีกลิ่นจากการคั่วพริก-คั่วเกลือฟุ้งกระจายไปทั่วตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน
       
       โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร ว่าได้รับความเดือดร้อนรำคาญอย่างหนัก จากกลิ่นคั่วพริก-คั่วเกลือ ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนมานานนับปี จนชาวบ้านเป็นโรคทางเดินหายใจ
       
       สมาคมฯ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ชาวบ้านเดือนร้อนและเสียหายจริง ที่เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มาตรา 25 จึงได้นำเรื่องดังกล่าวมายื่นฟ้อง พร้อมเรียกค่าเสียหายให้ชาวบ้านเป็นจำนวนเงิน 300,000 บาท พร้อมอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี
       
       ซึ่งเรื่องนี้ ศาลปกครองกลางได้รับคำฟ้องไว้พิจารณาแล้วเป็นคดีหมายเลขดำที่ ส.246/2556
       
       ทำให้พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ต้องมอบหมายให้ทางนายประเสริฐ อยู่สุภาพ ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม ไปแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าแล้วด้วยการติดตั้งปล่องดูดควัน และเร่งเข้าไปพูดคุยสอบถามปัญหากับชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อน
       
       ขณะที่นายประเสริฐ อยู่สุภาพ ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม อ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดของชาวบ้าน กลิ่นควันกลิ่นคั่วที่ร้องเรียนนั้นไม่ได้มาจากโรงครัวของเรือนจำ แต่น่าจะมาจากบ้านพักเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านหลังเรือนจำ ซึ่งอยู่ติดกับกำแพงเรือนจำที่อีกพักเป็นบ้านเรือนประชาชน
       
       แต่เบื้องต้นได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังในการประกอบอาหารกลิ่นรุนแรงแล้ว รวมทั้งสั่งให้ติดตั้งระบบระบายอากาศเพื่อแก้ไข้ปัญหาดังกล่าวแล้ว
       
       เรื่องนี้มีปัญหามานาน กระทบกระทั่งกันมานาน เช่น เมื่อหลายปีก่อนเคยเกิดปัญหาร้องเรียนทัณฑสถานหญิงกลาง จากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านประชานิเวศน์ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับเรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งปัญหาที่พบคือเรื่องการร้องเรียนว่านักเรียนบนอาคารเห็นภาพการอาบน้ำกลางแจ้งของผู้ต้องขังหญิง ซึ่งครั้งนั้นทางโรงเรียนแก้ปัญหาโดยให้ช่างมาติดตั้งกันสาดบัง
       
       ทั้งนี้ปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากการที่โรงเรียนเข้ามาสร้างอาคารสูง ขณะที่เรือนจำเป็นอาคารไม่สูงมากและตั้งอยู่ก่อน
       
       เรื่องนี้รอดูว่าจะจบลงอย่างไร เพราะเป็นปัญหาระหว่าง หน่วยงานของรัฐกับชาวบ้าน
       
       อีกเรื่องไม่เกี่ยวกับ“เรือนจำกลางคลองเปรม”โดยตรง แต่ไปสอดคล้องกับโครงการอภิมหาโปรเจกของรัฐบาล
       
       เมื่อมีข่าวว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การคลัง ซึ่งได้ไปปาฐกถาพิเศษเรื่อง “นโยบายของภาครัฐกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในปี 2556”
       
       ตอนหนึ่งระบุว่า ปัจจุบันปริมาณคอนโดมิเนียมมีมากกว่าบ้านจัดสรรเป็นเท่าตัว ส่วนหนึ่งจากปัญหาการจราจร, อุทกภัย และวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น รัฐบาลจึงพยายามเข้าใจความเปลี่ยนแปลงนี้และปรึกษาหารือกับหน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการทรัพย์สินที่ดี
       
       ที่ผ่านมา รัฐเป็นผู้ลงทุนในระบบสาธารณูปโภคทำให้ราคาที่ดินเพิ่มขึ้น ภาคเอกชนเกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ขณะที่ภาครัฐเองก็สามารถนำทรัพย์สินที่มีอยู่ในทำให้เกิดประโยน์สูงสุดได้เช่นกัน โดยเฉพาะที่ดินตามแนวรถไฟฟ้า
       
       อย่างรถไฟฟ้าสายสีแดงที่วิ่งผ่านที่ดินของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งเรือนจำกลางคลองเปรม ถ.งามวงศ์วาน ถ้าที่บริเวณดังกล่าวยังคงเป็นเรือนจำอยู่ ผู้ที่จะมาใช้ประโยชน์บริเวณสถานีคงมีน้อย ถ้ารัฐย้ายเรือนจำออกไป และลงทุนในส่วนที่เป็นสาธารณูปโภคส่วนกลาง โดยเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน
       
       วันต่อมานายกิตติรัตน์ ย้ำถึงแนวคิดที่จะย้ายกรมราชทัณฑ์ ถนนงามวงศ์วาน เพื่อสร้างสถานีใหญ่ในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีแดง และนำที่ดินดังกล่าวมาใช้ประโยชน์ ตามแนวรถไฟฟ้าที่รัฐมีการปรับแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ในงบประมาณการลงทุนประมาณ 2 ล้านล้านบาทว่า ในแง่สถานที่ใหม่กรมธนารักษ์มีความพร้อมในการประสานงานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะหน่วยงานไหน แต่การใช้ประโยชน์จากสถานที่เดิมต้องดูให้รอบคอบและเกิดประโยชน์สูงสุด
       
       ดังนั้นจะเห็นว่ามีสถานที่ราชการ และรัฐวิสาหกิจจำนวนมากที่มีความเหมาะสมในการใช้พื้นที่เปลี่ยนไป ที่ผ่านมามีแต่พูดกันเรื่องหนี้ แต่ไม่พูดถึงทรัพย์สินของประเทศ
       
       “ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการมาเป็นระยะหนึ่งแล้วให้มีการสำรวจในส่วนที่เป็นทรัพย์สิน และให้มีการดำเนินการศึกษาเพื่อดำเนินการใช้ทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์กับประเทศ ถือเป็นหนึ่งโครงการสำคัญที่รัฐบาลจะดำเนินการ”
       
       เรื่องนี้ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกมารับลูกทันที โดยระบุว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้หารือร่วมกับรองปลัดกระทรวงการคลัง เบื้องต้นมีความเห็นให้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างกระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง และสำนักงานศาลยุติธรรม โดยมีกรมธนารักษ์เป็นเจ้าภาพ เพื่อพิจารณาที่ราชพัสดุซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งเรือนจำที่กระทรวงการคลังต้องการเรียกคืน เช่น เรือนจำกลางบางขวาง และกลุ่มเรือนจำลาดยาว ริมถนนงามวงศ์วาน ซึ่งเป็นเรือนจำที่ตั้งอยู่ในเขตเมือง โดยจะยึดตามแนวมติครม.ปี 2547 ที่กำหนดแนวทางให้ย้ายเรือนจำในเขตเมืองออกไปนอกเมือง
       
       ดังนั้นคณะกรรมการร่วมระหว่าง 2 กระทรวงจึงต้องพิจารณาร่วมกันถึงผลกระทบต่างๆ ทั้งในด้านระยะทาง การดูแลผู้ต้องขัง รวมถึงดูแลไม่ให้กระทบต่อเขตอำนาจศาล ที่สำคัญจะต้องพิจารณาด้วยว่ากรมธนารักษ์จะจัดสรรงบประมาณและสถานที่ในการก่อสร้างเรือนจำใหม่อย่างไร เบื้องต้นตั้งใจให้การพิจารณาย้ายเรือนจำมีรูปธรรมชัดเจนภายในเวลา 15 วัน
       
       ก่อนหน้านี้ในปี 2547 รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีแนวคิดที่จะย้ายเรือนจำในเขตเมือง ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตเศรษฐกิจที่สามารถนำที่ดินมาพัฒนาให้เป็นแหล่งการค้า สร้างรายได้ให้มากกว่าการคงพื้นที่ให้เป็นเรือนจำ จึงมีแนวคิดให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการย้ายเรือนจำกลางบางขวาง และเรือนจำจังหวัดนนทบุรี เพื่อนำไปพัฒนาเป็นแหล่งการค้าสำคัญของจังหวัด โดยให้กรมธนารักษ์ จัดตั้ง บริษัท ธนารักษ์พัฒนาบริหารสินทรัพย์ รับผิดชอบดูแลการจัดหารายได้ รวมทั้งมีความพยายามจะขอใช้ที่ดินด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเปิดเป็นสถานีบริการเชื้อเพลิงปตท. แต่การดำเนินการไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากกรมธนารักษ์ไม่สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างเรือนจำแห่งใหม่
       
       โดยเสนอให้จัดเป็นโครงการคล้ายกับศูนย์ราชการ คือให้กรมราชทัณฑ์เช่าใช้เรือนจำจากบริษัทธนารักษ์ฯ โดยการเข้าใช้พื้นที่กรมราชทัณฑ์จะมีฐานะเป็นผู้เช่าที่ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของเจ้าของอาคาร และชำระค่าเช่าให้เอกชนเป็นเวลา 30 ปี อาคารจึงจะตกเป็นของทางราชการ นอกจากนี้ กรมราชทัณฑ์ยังคัดค้านการตัดที่ดินด้านหน้าเรือนจำให้เป็นปั๊มน้ำมัน เนื่องจากเป็นปัญหาการดูแลความปลอดภัยในบริเวณเรือนจำที่จัดเป็นพื้นที่มั่นคง ที่ต้องปิด-เปิดตามเวลา ขณะที่ปั๊มน้ำมันต้องเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
       
       “เรือนจำกลางคลองเปรม” กำลังแก้ปัญหาตัวเอง จากเรื่องที่ชาวบ้าน ร้องเรียนกลิ่นเผาพริก-เผาเกลือ พ่วงกับแนวคิดของรัฐบาล ที่จะย้ายกรมราชทัณฑ์ ถนนงามวงศ์วาน เพื่อสร้างสถานีใหญ่ในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีแดง และแนวคิดนำที่ดินดังกล่าวมาใช้ประโยชน์
       
       ตามแนวรถไฟฟ้าที่รัฐมีการปรับแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ในงบประมาณการลงทุนประมาณ 2 ล้านล้านบาท ไปโดยปริยาย
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
รื้อฟื้นความทรงจำ ก่อนกำนันเทือกเห็นใจพันธมิตรฯ
ชำแหละ “3 พระพรหม” ผู้นิยม “แม้ว-มี่”
EEC ติดหัวรบ “แจ็ค หม่า” ทุ่มนำร่องหมื่นล้าน ผุด Smart Digital Hub
หลวงปู่พุทธะอิสระ “ถึงเวลาปฏิรูปมหาเถรฯ ต้องกระจายอำนาจสู่สังฆมณฑล”
สางปม “หมู่บ้านป่าแหว่ง” ยึกยัก เลี้ยงไข้ ระวังจบไม่สวย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018