หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ณ บ้านพระอาทิตย์ โดย ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

คำเตือน! จากหลักสูตรล้างพิษตับ (ฉบับที่ 2) : พิษประทุจาก“นมวัว”รุนแรงกว่าที่หลายคนคิด

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 3 พฤษภาคม 2556 19:57 น.
        ณ บ้านพระอาทิตย์
       โดย : ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
       
       อ.แก่นฟ้า แสนเมือง แห่งศีรษะอโศก ในฐานะผู้ที่บุกเบิกหลักสูตรล้างพิษตับ ลำไส้ และถุงน้ำดี ได้เล่าให้ฟังถึงความรุนแรงเกี่ยวกับพิษประทุจาก “นมวัว”ก่อนที่จะมีหลักสูตรล้างพิษนี้ว่า
       
        คนจำนวนหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงและเป็นวัยรุ่นที่มีประวัติการดื่มนมวัวต่างน้ำ เมื่อถึงจุดหนึ่งจะเป็นตุ่มพุพองขึ้นเต็มตัว!!!

       
       “น้องฝ้ายหลานดาบน้อยก็เป็นทั้งตัวเพราะดื่มนมวัวมาก พอให้อดนมก็เกิดอาการพุพองทั้งตัว และใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่จะหายได้ เป็นการประทุทั้งตัวทั้งหัวและหู ทั้งๆที่ในเวลานั้นไม่ได้เข้าคอร์สล้างพิษ เพราะเกิดขึ้นมาสิบกว่าปีมาแล้ว”
       
       “ลูกดาบน้อยก็เป็นเหมือนกันเป็นไข้ทั้งพุพอง 10 เดือนกว่าจะหาย มีแผลหนองเป็นร้อยๆตุ่ม ต้องหยุดนม เพราะเมื่อก่อนดื่มนมแทนน้ำ”
       
       อ.แก่นฟ้า แสนเมือง เล่าให้ฟังอีกว่า “เจอหลายคนแล้วครับที่ดื่มนมอย่างนี้แล้วพุพอง ปัจจุบันยังมีแผลเป็นอยู่เลย ทุกวันนี้ผมจะแนะนำให้เด็กเลิกดื่มนมวัว”
       
       ด้วยเหตุผลนี้เมื่อหลายปีก่อนชาวอโศก จึงได้ออกหนังสือมาเล่มหนึ่งชื่อ “คนไทยถูกหลอกให้ดื่มนม”
       
       ความจริงแล้วในนมมีแป้งชนิดหนึ่งชื่อ แลคโตส (Lactose) ซึ่งต้องใช้เอนไซม์ย่อยแป้งชื่อเอนไซม์แลคเตส (Lactase) ในการย่อย เพื่อทำให้แลคโตสแตกตัวเป็นน้ำตาลกลูโคส และน้ำตาลกาแลคโตส
       
       แต่ปัญหาคือสัตว์ทั่วไปจะมีอายุในการดื่มนมเพียง 1 - 2 ปี จะหย่านมจากแม่ และไปกินอาหารอย่างอื่นแทนตลอดชีวิต มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่เมื่อหย่านมจากแม่แล้ว ก็หันไปดื่มนมจากสัตว์อื่นอีกหลายสิบปี
       
       คนไทยและเอเชียส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 80 เมื่อเติบโตขึ้นก็จะหย่านมจากแม่เหมือนกันเมื่ออายุเกิน 1 – 2 ขวบ จึงทำให้มีเอนไซม์แลคเตสน้อยลงมากหรือแทบไม่มีเลย (เพราะสัตว์ทุกประเภทต่างก็มีขบวนการหย่านมวัว) อาการที่นมไม่ย่อยเพราะขาดเอนไซม์แลคเตสนี้เองก็จะทำให้เกิดอาการ ใน 4 ชั่วโมงหลังจากดื่มนมวัว คือ ปวดท้องแน่น ท้องอืด มีลมในลำไส้มาก และบางครั้งอาจท้องร่วงเพราะร่างกายพยายามจะขับสารพิษที่ไม่เหมาะกับร่างกายออก
       
       นายแพทย์ เอส.ซี. ทรูเลิฟ ในวารสาร British Medical Journal ในปี 1961 และงานของ ดี.โจเซฟ ซักคา ในวารสาร Annual of Allergy พฤษภาคม 1971 ระบุเอาไว้ชัดเจนถึงความสัมพันธ์ของการดื่มนมกับการเกิดลำไส้อักเสบจากภาวะภูมิแพ้
       
       จากข้อมูลข้างต้นนี้ก็มีความสอดคล้องจากงานเก็บตัวอย่างของ ดร.ฮิโรมิ ชินย่า คุณหมอชาวญี่ปุ่น ซึ่งได้เก็บตัวอย่างด้วยการส่องกล้องในลำไส้ของคนกว่า 400,000 คน เพื่อดูความสัมพันธ์ของลำไส้กับสิ่งที่รับประทานและโรคที่ป่วยของแต่ละคน ดร.ฮิโรมิ ชินย่า และได้เผยแพร่ตัวอย่าคนที่ชอบดื่มนมวัวต่างน้ำนั้นมีลำไส้อักเสบซึ่งมีลักษณะต่างจากคนปกติ ดังรูปที่ 1

คำเตือน! จากหลักสูตรล้างพิษตับ (ฉบับที่ 2) : พิษประทุจาก“นมวัว”รุนแรงกว่าที่หลายคนคิด
รูปที่ 1 แสดงการสำรวจและส่องกล้องในลำไส้ของ ดร.ฮิโรมิ ชินย่า แพทย์ชาวญี่ปุ่น แสดงลำไส้ของคนปกติด้านซ้าย กับสภาพลำไส้อักเสบของคนที่ดื่มนมวัวต่างน้ำ
        แต่อาการที่แพ้แลคโตสในนมก็ยังดี เพราะเมื่อไม่ย่อย ท้องอืด หรือท้องร่วง ก็มักจะหยุดการดื่มนมวัวไป แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือแพ้เคซีนในนม ซึ่งความจริงแล้วมนุษย์สามารถดูดซึมโปรตีนในนม (Net Protein Utilization) ได้เพียงร้อยละ 82 และดูดซึมไม่ได้อีกร้อยละ 18 ซึ่งจะถูกแบคทีเรียย่อยสลายและทำให้เกิด Immune Complex หรือสารก่อภูมิแพ้ใหม่ๆ
       
       ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันจำนวนหนึ่งแก้ปัญหาของคนที่มีอาการแพ้นมวัว เช่น ผื่น หรือ ตุ่มขึ้นตามผิวหนัง ด้วยการให้กินยากดภูมิ หรือ หนักกว่านั้นคือทาหรือฉีดยาสเตียรอยด์เพื่อกดอาการเหล่านั้นไม่ให้ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้น โดยไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุแต่ประการใด

       
       ในทางธรรมชาติบำบัด เมื่อมีสารก่อภูมิแพ้เกิดขึ้นในร่างกาย ร่างกายจึงต้องพยายามขับสารพิษหรือสารแปลกปลอมเหล่านั้นออกจากร่างกายทางใดทางหนึ่ง ถ้าไม่ย่อยแลคโตสก็จะแสดงอาการไม่ย่อยด้วยการท้องอืด หรือ ท้องร่วง หรือหากไม่สามารถระบายออกด้วยการขับถ่ายได้หรือขับถ่ายไม่ทัน ก็จะแสดงออกด้วยการประทุทางผิวหนังให้เราได้เห็น เพื่อให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่
       
       แต่ถ้าเรามัวแต่กินยาหยุดอาการท้องเสีย หรือ ทา หรือ ฉีดยากดภูมิเพื่อหยุดผื่นคันโดยไม่หยุดพฤติกรรมการกิน สารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งที่ไม่ควรจะอยู่ในร่างกายเรานั้นก็จะอยู่ในร่างกายเราต่อไป ก็จะทำให้เราเป็นภูมิแพ้ไม่หายและต้องพึ่งพายากดภูมิตลอดเวลา และยาเหล่านั้นก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ ที่ต้องทำหน้าที่แบกรับในการเก็บสารพิษเหล่านั้นเอาไว้เอง จนรอถึงวันจุดระเบิดที่ตับไม่สามารถรับเอาไว้ได้จึงเกิดการประทุพิษเป็นผื่นทั่วร่างกายอย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วในหลายกรณี
       
       ดังนั้นผู้ที่มีประวัติดื่มนมวัวต่างน้ำ และมีอาการผื่นขึ้นตามผิวหนังแล้วใช้ยาทาหรือกดภูมิอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการกินนั้น จะต้องมีความระมัดระวังอย่างมากในการตัดสินใจที่จะล้างพิษตับ เพราะจะต้องให้ความสำคัญในการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและ ให้ความสำคัญกับการล้างลำไส้ให้สะอาด “ก่อน”ที่จะตัดสินใจเข้าสู่การล้างพิษตับด้วยการดื่มน้ำมันมะกอก

       
       เพราะสิ่งที่ผมได้พบนั้นพบว่าปัจจุบันมีผู้ที่ล้างพิษตับด้วยตัวเองบ้าง หรือไปล้างพิษตับตามศูนย์ล้างพิษตับบ้างก็ตามพบว่า ผู้ที่มีประวัติดื่มนมวัวต่างน้ำ และมีอาการผื่นขึ้นตามผิวหนังแล้วใช้ยาทาหรือกดภูมิอยู่ตลอดเวลาจำนวน 3 ราย หลังจากล้างพิษตับแล้วพบว่ามี ผื่นขึ้นเหมือนไฟลามทุ่งทั่วตัว โดยเฉพาะแขนขา ลำตัว ข้อพับ หู ศีรษะ ผิวหนังปริแตก มีน้ำเหลืองไหลจนพอกพูน ขาบวม ซึ่งมีตำแหน่งในการขึ้นผื่นใกล้เคียงกันอย่างมาก

คำเตือน! จากหลักสูตรล้างพิษตับ (ฉบับที่ 2) : พิษประทุจาก“นมวัว”รุนแรงกว่าที่หลายคนคิด
รูปที่ 2 ผู้ที่มีประวัติดื่มนมวัวต่างน้ำมีผื่นขึ้นในบริเวณขาและมือหลังล้างพิษตับด้วยตัวเอง
       

คำเตือน! จากหลักสูตรล้างพิษตับ (ฉบับที่ 2) : พิษประทุจาก“นมวัว”รุนแรงกว่าที่หลายคนคิด
รูปที่ 3 ผู้ที่มีประวัติดื่มนมวัวต่างน้ำ 2 รายมีผื่นขึ้นหลังล้างพิษตับในบริเวณขาในตำแหน่งใกล้เคียงกัน
       

คำเตือน! จากหลักสูตรล้างพิษตับ (ฉบับที่ 2) : พิษประทุจาก“นมวัว”รุนแรงกว่าที่หลายคนคิด
รูปที่ 4 อีกรายหนึ่งผู้ที่มีประวัติดื่มนมวัวต่างน้ำและมีประวัติหลายๆวันขับถ่าย 1 ครั้ง มีพิษประทุถึงศีรษะหลังล้างพิษตับ 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งดื่มน้ำมันมะกอก 1-3 แก้ว รวม 6 แก้ว
        ที่น่าสนใจไปกว่านั้นในจำนวน 3 ราย มีรายหนึ่งไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้ใช้วิธีขูดเอาเนื้อบริเวณดังกล่าวออกอย่างเจ็บปวดทรมานมาก โดยแพทย์ไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ได้แต่บอกว่าเมื่อหายแพ้แล้วค่อยกลับมารักษาใหม่และให้ยารับประทาน (ซึ่งก็ไม่ได้หาย) อีกรายไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งก็ได้รับการฉีดสเตรียรอยด์มาแล้วหลายรอบแต่ก็กลับพบว่าผิวดำคล้ำขึ้นและมีเหมือนก้อนไตแข็งเกิดขึ้นใต้ผิวหนังเหมือนเป็นฝี และก็เกิดอาการผื่นขึ้นใหม่ตลอดเวลา โดยที่แพทย์ในโรงพยาบาลก็ยังหาคำตอบในการรักษายังไม่ได้ ส่วนอีกรายหนึ่งเพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่กี่วันมานี้หลังไปล้างพิษตับมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกดื่มน้ำมันมะกอกไป 1 แก้ว ครั้งที่สอง 3 แก้ว ครั้งที่สาม 2 แก้ว โดยในแต่ละครั้งพบว่าการประทุพิษกลับรุนแรงเสียยิ่งกว่าเดิม
       
        แม้ว่าจะมีรายแรกที่ไปล้างพิษตับด้วยตัวเองและเกิดอาการดังกล่าวเข้ามาขอคำปรึกษาจากผมจะเริ่มมีอาการดีขึ้นอย่างมาก หลังจากการผสมผสานในการรักษาโดยการประสานงานจาก หมอปาน (จิตรา ปลอดอักษร) และคุณจุ๊บ จากบ้านรัตนาราม 982 โดยการเน้นการล้างลำไส้ (ด้วยการดื่มเอนไซม์จากมะละกอเพื่อย่อยโปรตีน และการดื่มยาหม้อไทยที่เพื่อขับถ่ายของเสียในร่างกาย) ตลอดจนทาแผลด้วยน้ำเอนไซม์สลับกับน้ำมันมะรุมสลับกับการแช่น้ำปัสสาวะและตากแดด ควบคุมอาหารงดเนื้อสัตว์และของหวาน ตลอดจนใช้การคลายเส้นเพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือด แต่ถึงกระนั้นก็เห็นว่าการป้องกันดีกว่าการแก้ไข เพราะแม้จะแก้ไขให้ดีขึ้นได้แต่ก็ต้องใช้เวลาเยียวยารักษาด้วยแพทย์ทางเลือก อย่างน้อยประมาณ 1เดือนครึ่ง - 2 เดือน
       
        แม้จะข้อมูลข้างต้นอาจจะยังสรุปไม่ได้ถึงขั้นเป็นงานวิจัยและถือว่ามีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับผู้ที่ล้างพิษตับมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นรายที่เข้าอบรมในหลักสูตรทั่วประเทศ แต่เมื่อพบข้อมูลกลุ่มตัวอย่างที่มีปัญหาใกล้เคียงกันหลายคนแล้ว ก็จำเป็นต้องแจ้งย้ำเตือนเป็นฉบับที่ 2 ไปยังทุกท่านว่าการล้างพิษตับจำเป็นต้องมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้
       
       
       1. การล้างพิษตับควรต้องมีผู้เชี่ยวชาญและแพทย์(แผนไทยหรือแพทย์แผน
       ปัจจุบัน) ที่มีความเข้าใจในเรื่องนี้ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยล้างพิษตับมาก่อน จำเป็นต้องเข้าหลักสูตรเพื่อทำความเข้าใจอย่างละเอียด และจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถการรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้จริงเท่านั้น หากเป็นผู้ที่เข้าหลักสูตรแล้วไม่มีอาการจึงค่อยไปทำการล้างพิษด้วยตัวเองได้
       
       2. สำหรับคนที่มีประวัติดื่มนมวัวมากหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว และต้องทา/กิน/ฉีด
       ยา ประเภทกดภูมิมาก่อน จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับการล้างลำไส้ให้สะอาดเสียก่อน โดยจะต้องงดนมวัวมาอย่างน้อย 2-3 เดือน (และจะให้ดีควรงดดื่มนมวัวไปเลย) ควรงดเนื้อสัตว์ก่อนล้างลำไส้ 1 สัปดาห์ และคนที่นานๆวันจึงจะขับถ่าย 1 ครั้ง จำเป็นต้องปรับสมดุลให้การขับถ่ายได้เป็นปกติทุกวันเสียก่อน ไม่เช่นนั้นหากเร่งไปล้างพิษตับเหมือนคนปกติ พิษที่ออกมาจากตับหากมาเจอกับลำไส้ที่สกปรกเป็นคราบเหนียว (จากรูปที่ 1) จะทำให้พิษที่ออกมาจากตับที่ถูกขับออกมาพร้อมน้ำดีไม่สามารถสามารถขับถ่ายออกจากร่างกาย เพราะอาจติดกองอยู่ตามผนังลำไส้ แล้วทำให้ลำไส้ดูดสารพิษเหล่านั้นกลับเข้าไปตามกระแสเลือดจนประทุออกทางผิวหนังได้
       
       3. การสวนล้างลำไส้ (ดีท็อกซ์) เช้า-เย็น ต่ออีก 7 วันหลังล้างพิษตับ (และในช่วง
       เช้าควรทำก่อน 7.00 น.) ยังคงมีความจำเป็น เพราะพบว่าหลายคนไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ก็จะมีอาการพิษตกค้างประทุตามผิวหนังได้เช่นกัน
       
       4. สำหรับคนที่มีประวัติดื่มนมวัวมากหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว และต้องทา/กิน/ฉีด
       ยา ประเภทกดภูมิมาก่อน ไม่ควรดื่มน้ำมันมะกอกเกินกว่า 1 แก้วต่อครั้ง และจำเป็นต้องเว้นระยะห่างในการล้างพิษ 1 เดือนต่อครั้ง เพราะมิเช่นนั้นลำไส้ที่สกปรกเหนียวเป็นคราบอาจไม่มีความสามารถพอในการนำของเสียหรือพิษที่ออกมาจากตับได้ และทำให้เกิดการดูดกลับไปตามกระแสเลือดและเกิดการปะทุพิษตามร่างกายส่วนอื่นๆได้
       
        ความจริงแล้วนับตั้งแต่หลักสูตรล้างพิษตับได้เผยแพร่เป็นที่นิยมมากนั้น ก็ได้รับผลรายงานที่มีผลดีเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นข่าวดี แต่ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องค้นหาผู้ที่ไม่ได้ผลดีหรือได้รับผลข้างเคียงด้วย เพื่อที่จะได้นำไปเตือนคนที่จะล้างพิษด้วยตัวเองหรือส่งข้อมูลให้ผู้ที่จัดหลักสูตรล้างพิษได้มีความระมัดระวังมากขึ้น จึงทำให้การพัฒนาการล้างพิษนั้นเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีคุณภาพต่อไป

       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เมื่อคนไทยกินยาลดไข้เกินขนาดมาตั้งนานแล้ว !?
อาหาร คีโตเจนิค ลดแป้งและน้ำตาลเพื่อฟื้นฟูสมอง?
เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงในนมวัวและชีสมีมากเกินไป?
คนกินมังสวิรัติตายด้วยโรคอะไร? (ตอนจบ)
คนกินมังสวิรัติตายด้วยโรคอะไร? (ตอนที่ 3)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 42 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 3 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การดื่มนมที่กล่าวมานี้ ควรแยกออกให้ชัดเจนด้วย เพราะนมทีผ่านกระบวนการผลิตจากอุตสาหกรรม ได้ทำลายสิ่งมีค่า รวมไปถึงเอนไซม์แลกเตสไปหมดสิ้นด้วย ซึ่งจะแตกต่างไปจากนมดิบตามธรรมชาติ ที่ยังมีเอนไซม์ดังกล่าว เพื่อช่วยให้ลูกสััตว์ดื่มนมแล้วสามารถย่อยได้ แต่เมื่อพ้นวัยหย่านมแล้ว ร่างกายก็จะหยุดสร้างเอนไซม์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วไป ทำให้ผู้ใหญ่มากราย เมื่อหันมาดื่มนม จึงเกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด เกิดแก๊สในกระเพาะ ในธรรมชาติ เราจะไม่เห็นสัตว์ชนิดไหนในโลก เมื่อพ้นวัยหย่านมแล้วหันกลับมาดื่มน้ำนมแม่อีก ยกเว้นแต่คนและแมว แถมมนุษย์ยังอุตริ ไม่ดื่มนมคน ทะลึ่งไปดื่มนมวัว แพะ อูฐ ฯลฯ
นี่ยังไม่นับรวมไปถึงกรรมวิธีในการผลิตนมวัวในปัจจุบัน ที่ใช้สารฮอร์โมนไปหลอกวัวให้ผลิตนมได้ทั้งปี รวมถึงการใช้สารแอนติไบโอติกในการทำความสะอาดเต้าเวลารีดนม ทำให้มีสารปนเปื้อนตกค้างอยู่ในน้ำนมที่ผลิต ที่วางขายตามห้างฯนั่นแหละ จึงเป็นที่มาของสุขภาพที่แย่ลง มากกว่าที่จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงเหมือนอย่างโฆษณาในทีวีได้ชักจูงเอาไว้
ความจริง คุณหมอบรรจบ ชุณฯ ได้พิมพ์หนังสือ อย่าดื่มน้ำนมวัวเอาไว้มานานนับสิบปีมาแล้ว
ความเชื่อกับความจริงมันตรงกัันข้าม ศึกษาให้ครบถ้วนรอบด้านก่อนที่จะเชื่อในโฆษณา
อย่าเชื่อฝรั่งมากนัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วดื่มนมถั่วเหลือง น้ำนมข้าวกล้องแทนได้มะครับ
เอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำ นมธัญพืช ดื่ม โดยใช้ข้าว ผสมกับถั่วหลากหลายชนิด วิธีทำหาได้จากอาจารย์หมอเขียว ย้ำว่า หลากหลายชนิด อย่าทานอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นประจำ เพราะจะทำให้ได้สารอาหารและคุณประโยชน์แก่ร่างกายไม่ครบถ้วน
เจริญธรรม
 
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่สังเกตตัวเองนะ ถ้าไม่ได้ทานผักนานๆ ซื้อมะม่วงมากินเยอะสองสามวันแล้ว ถ่ายออกมาเหม็น ตดเหม็นตดเยอะมาก แต่พอสองวันหลังจากกินมะม่วงเยอะรู้สึกว่าลำไส้สะอาดและตดไม่เหม็นแล้ว
ขนาดไม่ได้ดีท้อกซ์แบบเป็นทางการแค่กินอาหารผลไม้กากใยสูงร่างกายยังดีขึ้นเยอะ แล้วอีกอย่างดื่มนมไม่ได้เลยดื่มแล้วแพ้ รู้สึกลำไส้อักเสบในท้องมวน ๆ เลยไม่ดื่มนม
มะม่วงดิบนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ภาพน่ากลัวจังเลยค่ะ
มาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
1
1
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หางแดงหลายตัวโตมาด้วยนมวัว แต่กลับมีสันดานเหมือนควาย ?
ทำไมเป็นอย่างนี้ ???
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกับอาจารย์ครับ เพราะลูกชายผมสองคนก็เจอพิษจากนมวัวเล่นงานครับ ดีที่ได้อาจารย์หมอจากศิริราชค่อยชี้แนะ ให้งดนมวัว ไม่งั้น ก็ยาวครับ
oldsk113
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าดื่มนมแล้วเป็นพิษน่าจะเป็นกับคนทั้งโลก

นมที่ควรดื่ม ควรเป็นนมสดพาสเจอร์ไร(ที่ต้องแช่เย็น) และต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่ใช่นมผงละลายน้ำและนมสเตอริไร(ใส่กล่องไม่ต้องแช่เย็น)

เคยซื้อนมพาสเจอร์ไรจากเกษตรกรที่ทำเอง ความสะอาดยังไม่ผ่านมาตรฐาน
ตรองดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ไม่เป็นกับทุกคนก็เพราะคนส่วนใหญ่ไม่แพ้ไงครับ แต่ถ้าแพ้สารบางอย่างในนมขึ้นมาก็เป็นเรื่องครับ
logic
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่ท่าน เขาก็เขียนเอาไว้แล้วว่า "ดื่มนมต่างน้ำ"

แล้วคนทั่วโลกที่คุณกล่าวถึง เขา ดื่มนมต่างน้ำ กันทุกคนเปล่าละ วันละกล่องนี่ มันไม่ต่างน้ำนะครับ

ผมเอง ยังไม่กินนมวัว ขนาดนั้นเลยครับ ปีละ 2-3 ครั้งได้ มันแค่อยากกิน ไม่ใช่กินต่างน้ำ
เข้าใจยัง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงคุณ เข้าใจยัง

คนดัชท์ เป็นคนที่ดื่มนมต่น้ำนะ ดื่มเยอะมากๆ
เข้าใจแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วทำไมพึ่งมาปะทุเอาตอนเป็นผู้ใหญ่
ตั้งแต่เด็กมาไม่เป็น
แถมมาเป็นให้ศรีษะอโศกเจอด้วย

อยู่ศรีษะอโศก นี่ดี บุญญาภินิหาร ท่าจะสูง
อยากเขียน อยากวิจัยเรื่องอะไร นึกอะไรได้
ก็เจอ เคส นั้น เยอะแยะไปหมด

เอนไซม์ แลดเตส ถ้าไม่กินแลคโตส ร่างการก็หยุดสร้าง ไม่ใช่พ้นวัยกินนม หรือ วัยหย่านม แล้วมันหยุด
ถ้าจะเริ่มกินนม ก็เริ่มน้อย ๆ ก่อน
ร่างกายจะสร้างแลคเตสมาอีก ได้
ทวีชัย
 
ความคิดเห็นที่ 3 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การดื่มนมที่กล่าวมานี้ ควรแยกออกให้ชัดเจนด้วย เพราะนมทีผ่านกระบวนการผลิตจากอุตสาหกรรม ได้ทำลายสิ่งมีค่า รวมไปถึงเอนไซม์แลกเตสไปหมดสิ้นด้วย ซึ่งจะแตกต่างไปจากนมดิบตามธรรมชาติ ที่ยังมีเอนไซม์ดังกล่าว เพื่อช่วยให้ลูกสััตว์ดื่มนมแล้วสามารถย่อยได้ แต่เมื่อพ้นวัยหย่านมแล้ว ร่างกายก็จะหยุดสร้างเอนไซม์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วไป ทำให้ผู้ใหญ่มากราย เมื่อหันมาดื่มนม จึงเกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด เกิดแก๊สในกระเพาะ ในธรรมชาติ เราจะไม่เห็นสัตว์ชนิดไหนในโลก เมื่อพ้นวัยหย่านมแล้วหันกลับมาดื่มน้ำนมแม่อีก ยกเว้นแต่คนและแมว แถมมนุษย์ยังอุตริ ไม่ดื่มนมคน ทะลึ่งไปดื่มนมวัว แพะ อูฐ ฯลฯ
นี่ยังไม่นับรวมไปถึงกรรมวิธีในการผลิตนมวัวในปัจจุบัน ที่ใช้สารฮอร์โมนไปหลอกวัวให้ผลิตนมได้ทั้งปี รวมถึงการใช้สารแอนติไบโอติกในการทำความสะอาดเต้าเวลารีดนม ทำให้มีสารปนเปื้อนตกค้างอยู่ในน้ำนมที่ผลิต ที่วางขายตามห้างฯนั่นแหละ จึงเป็นที่มาของสุขภาพที่แย่ลง มากกว่าที่จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงเหมือนอย่างโฆษณาในทีวีได้ชักจูงเอาไว้
ความจริง คุณหมอบรรจบ ชุณฯ ได้พิมพ์หนังสือ อย่าดื่มน้ำนมวัวเอาไว้มานานนับสิบปีมาแล้ว
ความเชื่อกับความจริงมันตรงกัันข้าม ศึกษาให้ครบถ้วนรอบด้านก่อนที่จะเชื่อในโฆษณา
อย่าเชื่อฝรั่งมากนัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รบกวนสอบถามคะ เนื่องจากได้ทำดีท็อก แล้วมีก้อนสีดำลอยอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งทางผู้จัดบอกว่าเป็นไขมัน ไม่ทราบว่าจริงรึป่่าวคะ. ที่สำคัญกลับมาทำเองที่บ้านและพบว่ามีแผ่นสีดำปนมาด้วย ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ ขอบคุณคะ
เอมอร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะเป็นคราบตะกรันที่ค้างผนังสำไส้ ทำ detox ต่ออีกก็จะค่อยๆหมดไป กินผักสดผลไม้สดมากๆ ดื่มน้ำให้ได้อัตราส่วนปกติ ก็ดีครับ อันนี้จากประสบการณ์แล้วก็ที่เรียนรู้จากทั้ง อจ.สาทิส แล้วก็คุณหมอบรรจบ
สดชื่นแจ่มใสนะครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมทำแรกๆก็เป็นแบบนี้แหละครับตอนนี้ทำมา 10 ปีแล้วโรคภูมิแพ้หายเป็นปลิดทิ้งเลยสุขภาพดีมากครับ
kittiraj
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014