หน้าแรกผู้จัดการ Online | ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ณ บ้านพระอาทิตย์ โดย ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

ตามหาคำตอบ ทำไมคนล้างพิษตับจำนวนมากถึงได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น !? (ตอนที่ 1)

โดย ผู้จัดการรายวัน
14 มิถุนายน 2556 18:39 น.
        ณ บ้านพระอาทิตย์
       โดย : ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
       
       ภายหลังจากที่มีผู้ที่เข้าอบรมหลักสูตรล้างพิษตับได้มีสุขภาพที่ดีขึ้นเป็นจำนวนมากแล้ว ตามมาด้วยผลการสำรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์ในผู้ที่เข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการ 108 คน ของกลุ่มบุญคณา จังหวัดขอนแก่น ระหว่างเดือนเมษายน - พฤษภาคม พ.ศ.2556 พบว่าผู้ที่มีความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น เม็ดเลือดขาวต่ำกว่าปกติ, เม็ดเลือดขาวชนิด Eosinophils สูงผิดปกติ, เกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติ หลังเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการพบว่า "ส่วนใหญ่"กลับมาเป็นปกติ ส่วนคนที่มีนิ่วในถุงน้ำดีพบว่าหลังรับเข้าการอบรมเชิงปฏิบัติการส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดมีอาการดีขึ้น โดยเกือบครึ่งหนึ่งนิ่วในถุงน้ำดีหายไปทั้งหมด ส่วนที่เหลือที่มีอาการดีขึ้นก็พบว่านิ่วมีจำนวนน้อยลงหรือเล็กลง และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่มีนิ่วไม่เปลี่ยนแปลง (ซึ่งผลสำรวจเฉพาะประเด็นในเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีหายไปหรือลดน้อยหรือลดขนาดลงไปนั้น มีสถิติที่ใกล้เคียงกับการสำรวจในต่างประเทศ)
       
        สาระสำคัญของการล้างพิษตับนั้นที่มีผลต่อสุขภาพผู้ที่เข้าหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการน่าจะอยู่ใน 4 หัวข้อ สำคัญคือ
       
        1. อดอาหาร หรือ ลดปริมาณแคลอรี่ให้น้อยลงโดยปราศจากการย่อยกากอาหารในระยะเวลาที่กำหนด
       
        2. ทำความสะอาดล้างลำไส้ ดึงสิ่งที่ตกค้างและหมักหมมออกมาให้มากด้วยการขับถ่ายให้มากกว่าปกติ
       
        3. ดื่มน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวเพื่อ "ล่อ" ให้ "น้ำดี" ออกมาช่วยย่อยน้ำมันมะกอกมากๆ พร้อมกับนำสิ่งตกค้างในถุงน้ำดีและตับออกมาให้มาก แล้วขับ "น้ำดี" และสิ่งที่ออกมาจากตับและถุงน้ำดีออกจากร่างกายด้วยการขับถ่ายให้มากและเร็วกว่าปกติ
       
        4. ความคิดเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลทำให้พฤติกรรมการบริโภคและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในการดูแลสุขภาพได้ดีขึ้น ภายหลังจากที่ได้รับความรู้และข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น
       
        เริ่มต้นจากนิตยสาร American Journal of Clinical Nutrition ฉบับที่ 11 ประจำเดือนตุลาคม พ.ศ. 2505 ของนายแพทย์ Norman Ende ภาควิชาพยาธิวิทยา มหาวิทยาลัย แวนเดอร์บิลท์ เมืองแนชวิลล์ มลรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างการอดอาหารติดต่อกันเกิน 72 ชั่วโมง แต่เป็นการศึกษาที่สรุปเอาไว้ว่าระหว่างการอดอาหารคอเลสเตอรอล (ไขมันชนิดเลว)และไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือดจะเพิ่มสูงขึ้น (ยกเว้นคนที่เป็นโรคหลอดเลือดแข็งตัว) หมายความว่าระหว่างการอดอาหารร่างกายเราจะดึงไขมันที่อยู่ในระดับเซลล์ออกมาใช้เพื่อผลิตเป็นพลังงานโดยลำเลียงผ่านหลอดเลือดในร่างกายเรา และเมื่อเราเลิกอดอาหารระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ก็จะทยอยลดลงไปตามลำดับ และตามสภาพร่างกายของแต่ละคน

ตามหาคำตอบ ทำไมคนล้างพิษตับจำนวนมากถึงได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น !? (ตอนที่ 1)
ภาพที่ 1 กราฟค่าเฉลี่ย การเพิ่มขึ้นของระดับคอสเตอรอลระหว่าง 3 วันในช่วงเวลาอดอาหาร (การสำรวจโดยนายแพทย์ Norman Ende ภาควิชาพยาธิวิทยา มหาวิทยาลัย แวนเดอร์บิลท์ เมืองแนชวิลล์ มลรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา)
        ดังนั้นคนที่ออกจากหลักสูตรล้างพิษใหม่ๆ หากไปตรวจเลือดโดยทันที หรือห่างจากนั้นไม่กี่วัน บางคนหรือหลายคนอาจจะพบว่าไขมันในเส้นเลือดสูงขึ้นทั้งๆที่ไม่ได้รับประทานอาหารอะไรเลย แต่ ศูนย์ล้างพิษตับ ของกลุ่มบุญคณา จังหวัดขอนแก่น ได้เจาะเลือดตรวจกลุ่มตัวอย่างพบว่าเมื่อผ่านไป 30 วันหลังเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยทั่วไปพบว่าไขมันในเส้นเลือดจะลดลงกลับมาเป็นปกติ
       
        ความจริงเรื่องไขมันในเส้นเลือดในระหว่างและหลังการอดอาหารยังมีเรื่องสำคัญและตัวแปรอยู่อีกหลายเรื่อง เช่น การอดแบบไหน นานเท่าไหร่ และสารอาหารแค่ไหนจึงจะเหมาะกับคนไทย, การเลือกรับประทานอาหารหลังการอดอาหาร, การอดอาหารที่นานเกินไปจนเกิดภาวะธัยรอยด์ฮอร์โมนต่ำแฝง, ฯลฯ ซึ่งจะกล่าวในเรื่องเหล่านี้ในโอกาสต่อไป
       
        เช่นเดียวกับการดื่มน้ำมันมะกอก 150 ซีซี ผสมกับน้ำมะนาว 150 ซีซี นั้นก็เพื่อใช้น้ำมันมะกอกซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี) มาล่อให้ตับและถุงน้ำดีขับ "น้ำดี" ให้ออกมาผ่านท่อน้ำดีมากๆเพื่อมาช่วยย่อยน้ำมันมะกอก โดยเอนไซม์ไลเปสที่ถูกผลิตออกมาจากตับอ่อนจะทำหน้าที่ย่อยลิพิดในน้ำมันมะกอกให้แตกตัวกลายเป็นกรดไขมันเพื่อให้สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้
       
        แต่เมื่อเราทานดีเกลือ (แมกนีเซียมซัลเฟต)ไปล่วงหน้า 2 ชั่วโมง ก่อนที่ดื่มน้ำมันมะกอกผสมกับน้ำมะนาว ทำให้การดูดกลับของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ที่จะดูดน้ำดีกลับทำได้น้อยลงกว่าปกติ การดำเนินการดังกล่าวจึงเท่ากับเป็นการ "ขับน้ำดี"ออกให้มากกว่าปกตินั่นเอง
       
        ก็มักจะเกิดคำถามมาว่าการขับน้ำดีออกให้มากมันดีตรงไหน !?
       
        ก็ต้องมาดูองค์ประกอบของ "น้ำดี" ให้ชัดว่าคืออะไร ซึ่งก็คือ 1. คอเลสเตอรอลในเลือดและเซลล์ตับที่สะสมเอาไว้ 2. เกลือน้ำดี ซึ่งก็คือ Sodium Glycocholate และ Sodium Taurocholate ซึ่งก็ผลิตมาจากคอเลสเตอรอลอีกเหมือนกัน 3. รงควัตถุ (Bilie Pigment)ซึ่งผลิตมาจากเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุแล้ว ซึ่งส่งมาจากม้าม 4. ฟอสโฟลิพิด (Phospholipids) ซึ่งก็เป็นไขมันพวกเลซิติน ช่วยสลายนิ่วที่เกิดจากคอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีและป้องกันไม่ให้เกิดนิ่ว 5. ไบคาร์บอเนต ไออน 6. น้ำ
       
        ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า องค์ประกอบของ "น้ำดี" ที่สำคัญก็คือไขมัน "คอเลสเตอรอล" ที่มาจาก "ตับ" และ "ถุงน้ำดี" นั่นเอง ดังนั้นเมื่อดูองค์ประกอบในเชิง "ไขมัน" แล้ว การขับ "น้ำดี" ออกให้มากจึงน่าจะเกิดประโยชน์อย่างน้อย 3 ประการที่น่าจะทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น กล่าวคือ
       
        1. เป็นการลดไขมันออกจากตับให้ลดลงโดยการขับน้ำดีออกให้มาก ซึ่งก็เป็นหลักการที่สอดคล้องกับการอดอาหารในการอบรมเชิงปฏิบัติการในการล้างพิษตับครั้งนี้
       
        2. อาจทำให้ "ตะกอนหรือสิ่งที่ตกค้าง" ในตับและถุงน้ำดี หรือสารละลายที่อยู่ในรูปของไขมันออกมาได้ด้วย ในระหว่างการขับน้ำดีออกมาจำนวนมากกว่าปกติ ซึ่งในบางกรณีอาจรวมถึงนิ่วในถุงน้ำดีขนาดเล็กออกมาได้ด้วย
       
        3. การที่ "น้ำดี" ออกมามากๆในระหว่างการอดอาหารและดื่มแต่น้ำผลไม้อาจทำให้คุณภาพน้ำดีในตับเปลี่ยนไป เมื่อตับขับน้ำดีออกมามากๆไปยังถุงน้ำดีอาจทำให้นิ่วคอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีถูกละลายให้มีขนาดเล็กลงได้ จึงเกิดเหตุการณ์ที่ ศูนย์ล้างพิษบุญคณา จังหวัดขอนแก่น ตรวจด้วยอัลตร้าซาวด์พบว่า มีอยู่กรณีหนึ่งมีนิ่วในถุงน้ำดีซึ่งมีขนาด 3.7 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าท่อน้ำดีมากนั้น ก็สามารถหายไปได้หลังการเสร็จสิ้นกระบวนการล้างพิษตับ
       
        การอดอาหารที่มีการใช้พลังงานจากไขมันสะสมในร่างกายเราในระหว่างการ อดอาหาร ตลอดจนการขับน้ำดีออกมากๆ แม้จะพอเข้าใจได้ว่าเป็นการลดไขมันสะสมในร่างกาย แต่หลายคนอาจสงสัยว่ามันเกี่ยวอะไรด้วยกับคำว่า "ล้างพิษ" ด้วย
       
        มีผู้รู้ท่านหนึ่งได้กรุณาชี้แนะผมให้อ่านงานวิจัยค้นคว้าที่มีชื่อว่า "Factors Affecting the Storage and Excretion of Toxic Lipophilic Xenobiotics" โดย Ronal J. Jandacek และ Practick Tso จากภาควิชาพยาธิวิทยา มหาวิทยาลัยแห่งซินซิเนติ เมืองซินซิเนติ มลรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ตีพิมพ์เมื่อ ปี พ.ศ. 2544 ซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่มากทีเดียว
       
        เพราะสิ่งที่งานค้นคว้าและวิจัยชิ้นนี้ให้ความสนใจก็คือ Lipophilic toxin ก็คือ สารพิษที่ละลายในไขมัน ได้แก่ ยาฆ่าแมลง สารพิษจากเตาเผาขยะอุตสาหกรรม หรือสารพิษจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนประกอบของหม้อแปลงไฟฟ้า ฯลฯ สารพิษพวกนี้สามารถละลายอยู่ในรูปของไขมันที่อยู่ในร่างกายเราได้ทั้งสิ้น

ตามหาคำตอบ ทำไมคนล้างพิษตับจำนวนมากถึงได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น !? (ตอนที่ 1)
ภาพที่ 2 ชื่อสารพิษและโครงสร้างทางเคมีของสารพิษที่ตกค้างได้อย่างยาวนานในสิ่งมีชีวิตซึ่งถูกบรรจุอยู่ในสนธิสัญญาขององค์การสหประชาชาติ
        งานค้นคว้าและวิจัยชิ้นนี้ พบว่า สารพิษที่ละลายในไขมันนี้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกับประชากรโลกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเป็นสารก่อมะเร็ง และมีผลต่อระบบฮอร์โมนและต่อมไร้ท่อของมนุษย์ จากการวิเคราะห์ในเนื้อเยื่อและน้ำนมมนุษย์ก็จะพบว่าสารพิษที่ละลายในไขมันเหล่านี้ได้เข้าสู่ร่างกายเราจากการห่วงโซ่อาหาร และส่วนใหญ่จะถูกสะสมในรูปของเนื้อเยื่อไขมัน (Adipose tissue)
       
        และงานวิจัยชินนี้ได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า เส้นทางปกติในการขับสารพิษเหล่านี้คือ การขับถ่ายในรูปของ "น้ำดี" !!!
       
        ดังนั้น ผลของผู้ที่เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการในหลักสูตรล้างพิษตับ เพียงแค่เห็นไขมันออกมาจากการขับถ่ายหลังการดื่มน้ำมันมะกอก หรือเพียงแค่เห็น "น้ำดี" ออกมาเป็นสีเขียวที่ออกมาจากการขับถ่าย นอกจากจะทำให้เป็นการลดไขมันจากตับแล้ว ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ร่างกายอาจจะขับสารพิษออกจากร่างกายได้เหมือนกัน

       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
อันตรายถึงชีวิต !! “ฝุ่น” ใน กทม. เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองตีบ(มีคลิป)
“โรคมะเร็งตับ” ครองแชมป์โรคมะเร็งของคนไทย โอกาสในวิกฤติของสมุนไพรกัญชาและภูมิปัญญาไทย
บันทึก “วิถีชีวาเวชศาสตร์” ม.รังสิต “ลดการใช้ยา ด้วยบูรณาการแห่งปัญญา” หลักสูตรเข้มข้นที่ได้อะไรมากกว่าที่คิด !!!
เปิดงานวิจัย “น้ำตาลเทียม”ทำให้อ้วนขึ้น !?
เปิดงานวิจัย “กดจุดเดียว” ลดความดันโลหิตสูงได้ !!!?
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 34 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018