หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าวการเมือง
 

ปชป.ซัด “ปู” ไม่ใส่ใจแก้ไฟใต้ จวกลดราคาจำนำข้าวตระบัดสัตย์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
30 มิถุนายน 2556 12:54 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ปชป.ซัด “ปู” ไม่ใส่ใจแก้ไฟใต้ จวกลดราคาจำนำข้าวตระบัดสัตย์
นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์

“ชวนนท์” ซัดนายกฯ ไม่ใส่ใจแก้ใต้ ไร้คำแสดงความเสียใจทหาร 8 พลีชีพ ถามปรับครม.เหมาะสมหรือเพื่อแก้การเมือง เชื่อเพิ่มเก้าอี้ รมช.กห.หวังดูโผเหล่าทัพ จวกเอา “บุญทรง” ออก ตัดตอนความเสียหาย จวกลดราคาจำนำข้าวตระบัดสัตย์นโยบาย
       
       

       
       วันนี้ (30 มิ.ย.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียของทหาร 8 นายจากการระเบิดรถยูนิมอคที่ จ.ยะลา และเห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องใหญ่ เพราะสูญเสียทหารไม่เว้นแต่ละวัน ในขณะที่ผู้มีอำนาจพยายามจะบอกว่าสถานการณ์ดีขึ้น การพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น และการสลับตัวบุคคลที่จะมาดูแลรับผิดชอบในขณะนี้แสดงว่ารัฐบาลไม่มีทิศทางชัดเจนในการดูแลปัญหาภาคใต้ ละทิ้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ประชาชนในภาคใต้แล้วใช่หรือไม่ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับปัญหาภาคใต้ และไม่มีแม้กระทั่งคำว่าเสียใจต่อเจ้าหน้าที่ทหารที่เสียชีวิต
       
       “นายกฯ และ ครม.ต้องทบทวนว่า ชีวิตของทหารและประชาชนคือคนไทยภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของนายกรัฐมนตรี แต่กลับไม่ใส่ใจที่จะเข้าไปดูแลแก้ไขปัญหา ซึ่งเรื่องนี้โยงถึงการปรับครม.ที่นายกฯ อ้างว่าปรับเพื่อความเหมาะสม จึงต้องถามว่าเป็นความเหมาะสมของอะไร เพราะไม่ได้บอกว่าเป็นความลงตัวของประชาชนหรือพวกท่าน เป็นความเหมาะสมเพื่อประชาชน หรือเหมาะสมกับการแก้ปัญหาทางการเมืองของรัฐบาล” นายชวนนท์ กล่าว
       
       นายชวนนท์ กล่าวว่า การที่นายกฯไปนั่งควบตำแหน่ง รมว.กลาโหม นั้น พวกตนไม่มีปัญหาถ้าอยากเข้าไปดูแลความมั่นคง และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ความจริงการเป็นหัวหน้ารัฐบาลสามารถแก้ปัญหาได้อยู่แล้ว และสองปีที่ผ่านมา นายกฯไม่เคยเอาใจใส่ในเรื่องนี้ ดังนั้นความเหมาะสมที่อ้างจึงเป็นการลงตัวที่จะเพิ่มตำแหน่ง รมช.กลาโหม เพื่อเพิ่มอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บัญชาการเหล่าทัพ หรือนายทหารระดับสูง ใช่หรือไม่ เพราะตนมองเหตุผลอื่นไม่ออก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีความใส่ใจในการแก้ปัญหาด้านความมั่นคงมาก่อน แสดงให้เห็นว่านายกฯละทิ้งปัญหาประชาชน ปล่อยให้ทหารประชาชนต้องสังเวยกับความไม่สงบรายวัน
       
       “เหมือนกับการย้ายนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ออกจากตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ เพราะนโยบายจำนำข้าว “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ ประเทศเจ๊ง” นายบุญทรง เป็นเพียงกลไกหนึ่งในการรับนโยบายไปปฏิบัติ จึงขอท้าทายว่าต่อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็น รมว.พาณิชย์ ในช่วงสองปีที่ผ่านมาโครงการนี้ก็เจ๊ง แต่พอเสียหายก็ตัดตอนปรับนายบุญทรง ออก เสมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่ใช่นโยบายพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล เพราะมีการลดผลประโยชน์ชาวนา จึงต้องถามว่าเปลี่ยนตัวนายบุญทรงไปเป็นนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล แล้วจะแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน การเวียนเทียนข้าว การสวมสิทธิ การลักลอบเอาข้าวไปขายอย่างไร ทั้งนี้ถ้าโครงการนี้ไม่มีนักการเมือง พ่อค้าไปร่วมการทุจริตคอร์รัปชัน เงินที่ขาดทุนจะสามารถนำมารับจำนำข้าวทุกเมล็ด 15,000 บาท ได้เกือบสามปี แต่ที่ขาดทุนมากจนต้องลดราคาจำนำ เพราะขาดทุน 2.2 แสนล้าน แต่ถึงมือชาวนาแค่ 8.6 หมื่นล้านบาท” นายชวนนท์ กล่าว
       
       นายชวนนท์ กล่าวด้วยว่า ต้นทุนการผลิตของชาวนาปรับตัวสูงขึ้น เมื่อรัฐบาลลดราคาจำนำลงแต่ต้นทุนการผลิตไม่ลดตามด้วย จะไม่เจ๊งทั้งประเทศหรือ ต้องถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คิดอย่างไรที่ควบคุมการขายปลายทาง แต่ไม่ดูต้นทางว่าปัจจัยการผลิตสูงขึ้นทุกตัว อีกทั้งป้ายโฆษณาหาเสียงของพรรคเพื่อไทยชัดเจนว่า 15,000 บาท ทำได้แค่ 1 ปี ลดเหลือ 12,000 บาท เป็นการตระบัดสัตย์ต่อประชาชน พรรคการเมืองต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน ไม่เช่นนั้นใครจะเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าของพรรคเพื่อไทยจะทำได้จริง เช่น ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีค่าแรงจะลดจาก 300 เหลือ 150 บาทหรือไม่ นี่คือการทำผิดมารยาททางการเมืองอย่างร้ายแรง พรรคยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการจำนำข้าวแต่ถ้าจะทำต้องจำนำที่ 15,000 บาท ตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความตกต่ำของพรรคการเมืองที่เดินหน้าทุจริต แต่ไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายและความทุกข์ยากของประชาชน
       
       สำหรับเรื่องของแพง ตนถามนายกฯว่าที่กำลังจะขึ้นราคาแก๊สหุงต้มในเดือนกันยายนนั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า ตนขอถามว่าเป็นความลงตัวที่รัฐบาลกำหนดใช่หรือไม่ เพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล จาก รมว.พลังงาน และกำลังจะมีการเก็บภาษีสรรพสามิตรน้ำมันดีเซลในเดือนตุลาคม สิ่งเหล่านี้แสดงว่าประชาชนไม่ได้อยู่ในใจนายกฯ แต่เป็นเรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองทั้งสิ้น
       
       ส่วนการปรับตำแหน่งในกระทรวงเกษตรฯ นั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า มีการเปลี่ยนแปลงตัว รมช.เกษตรฯหลายครั้ง แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือราคายางพาราตกต่ำ ซึ่งมีข่าวว่านายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะถ่างขาไปควบตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ จึงเห็นว่าเหตุที่ต้องให้นายวราเทพ ไปอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว เพื่อตอบกระทู้ฝ่ายค้านในสภามากกว่าที่จะไปแก้ปัญหาให้ประชาชน
       
       “รัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลนี้ ประชาชนไม่รู้จัก ความหมายในการบริหารประเทศจึงไม่ได้อยู่ที่การปรับ ครม.เพราะคนเหล่านี้ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่คำสั่งมาจากดูไบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะหนีความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะเป็นนายกฯของประเทศไทย จึงขอฝากให้กลับไปพิจารณาด้วย” นายชวนนท์ กล่าว
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ประยุทธ์”แจงประชุมจีเอ็มเอส ทุกประเทศพร้อมขับเคลื่อนพัฒนาภูมิภาค
“ทนายปู” โวยผลสอบข้าวมีวาระซ่อนเร้น โบ้ยเซอร์เวย์เยอร์ รับผิดชอบ
“บิ๊กโด่ง” พร้อมฟันทหารนอกแถว อุ้มรีดผัวเมีย ยูเครน กำชับทหารคุมเข้มปีใหม่
นายกฯไทยหารือผู้นำเวียดนาม เห็นพ้องใช้ประโยชน์เครือข่ายคมนาคม เพิ่มการสัญจร ปชช.
“ประยุทธ์” ชง 7 แผน พัฒนาอนุภูมิภาคกลุ่มแม่น้ำโขง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 10 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้เรื่องอย่างนี้แล้วจะมานั่งกลาโหม ทหารเสียชีวิตไปตั้ง8คน ไม่พูดอะไรเลยจริงๆ
ทหารว่าไง คนที่เขาไม่ดูแลพวกคุณ แต่กำลังจะมาเป็นนายพวกคุณ
พิลึกนะ ผมว่า
ถ้าพวกคุณรับได้ก็โอ...
ผมก็แค่มีความเห็นใจพวกคุณก็เท่านั้น
ขนาดพวกคุณยังไม่แคร์ ผมจะไปเจือกอะไร
ทหารเก่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบื่อ ปชป หาเสียงชิบ
ถ้าพรรคนี้มันทำงานอย่างที่พูดจริง ประเทศก็ไม่ชิบหายได้ขนาดนี้เพราะไอ้แม้วจะไม่มีโอกาสกลับมาอย่างทุกวันนี้
Ta
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปชป. นี่มันเอาทุกทางจริงๆ ตอนมรึงเป็นรัฐบาลก็อุบาทว์เหมือนกัน อย่าทะนงว่าชั่วน้อยกว่าแล้วจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า กรูไม่เอาเพื่อไทยใช่ว่ากรูจะต้องการมรึง

รัฐบวยมันจ่าย 15000 ไม่ได้เพราะมันเจ๊ง ตอนนี้มันลดลง ใช่ ชาวนาเดือดร้อน แต่มันเป็นปัญหาจากการสัญญาสั่วๆที่พวกมันต้องไปตอบคำถามชาวนา โดยที่ตาข้างนึงต้องมองคนเสียภาษี สมมุติว่าพูดแบบนี้แล้วให้รัฐบาลจ่าย 15000 เหมือนเดิม กรูจะถือว่าพวกมรึงอยากเห็นประเทศชิปหาย เพียงเพราะจะได้อ้างกับประชาชนได้ว่าช่วยเลือกกรูเถอะ เห็นมั้ยว่าแม้วมันทำประเทศพัง

ถ้าประเทศพังจริงๆ กรูก็ไม่เลือกมรึงอยู่ดี ฟายเอ๊ย
123
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014