หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 
ถดถอย หรือ ตกต่ำ
โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 24 สิงหาคม 2556 06:15 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น


ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์-บีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ของสหราชอาณาจักรได้มีการเสนอบทความเรื่อง Thailand's economy enters recession หรือเศรษฐกิจไทยกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของไทยหดตัวอย่างคาดไม่ถึงในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ที่ 0.3% และไตรมาสแรกของปีหดตัว 1.7% ทั้งที่ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจไทยเติบโตแซงหน้าประเทศอื่นในภูมิภาค โดยเมื่อปีที่แล้วขยายตัวถึง 6%
       
       ทั้งนี้นายซันเจย์ แมตเธอร์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐศาสตร์ของรอยัลแบงก์ออฟสกอตแลนด์ (อาร์บีเอส) บอกกับ บีบีซีว่า การส่งออก อุปสงค์ในประเทศ และความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจที่ลดลง คือสาเหตุของเศรษฐกิจที่ถดถอย ซึ่งทำให้ประเมินว่า การเจริญเติบโตของไทยในปีนี้ลดลงเหลือเพียง 3.5% ทั้งที่เมื่อตอนต้นปีไทยเหมือนว่าจะเดินหน้าเป็นผู้นำเศรษฐกิจในเอเชียหลายประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นจึงน่าผิดหวังอย่างยิ่ง
       
       ในแง่เศรษฐศาสตร์แล้ว ภาวะถดถอย (Recession) ถือเป็นช่วงอันตรายของภาวะเศรษฐกิจที่ทุกประเทศไม่อยากเผชิญ
       
       ในวัฏจักรเศรษฐกิจนั้น ประกอบด้วย 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงตกต่ำ (depression) ช่วงฟื้นตัว (Expansion) ช่วงรุ่งเรือง (Boom) และช่วงถดถอย (Recession)
       
       ช่วงถดถอยนั้น สามารถสังเกตุได้จากผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ การจ้างงาน การใช้จ่ายเพื่อการลงทุน อัตราการใช้กำลังการผลิต รายได้ของครัวเรือน กำไรขององค์กรธุรกิจ อัตราเงินเฟ้อ ซึ่งปัจจัยเหล่านั้นอยู่ในภาวะปรับตัวลดลง ในขณะที่อัตราการว่างงานสูงขึ้น
       
       ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจอาจจะเกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจ หรือเกิดจากช็อคด้านการค้า ช็อคทางด้านอุปทาน หรือเกิดจากภาวะฟองสบู่
       
       อย่างไรก็ตาม ข้อถกเถียงในเรื่องความหมายของ “ภาวะถดถอย”นั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ในปี 1975 Julius Shiskin นักสถิติเศรษฐศาสตร์ได้ให้นิยามของ “ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ”ว่า “เกิดจากการลดลงของจีดีพี ติดต่อกัน 2 ไตรมาส”
       
       นั่นจึงทำให้ บทความของบีบีซี ระบุว่า ไทยกำลังอยู่ในภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ
       
       อย่างไรก็ตาม นิยามของภาวะถดถอย ยังมีแตกต่างกันอยู่ โดยนักเศรษฐศาสตร์บางส่วนเห็นว่า “การเพิ่มขึ้นของอัตราการว่างงาน 1.5% ภายใน 12 เดือน” เป็นความหมายที่บ่งบอกถึงภาวะถดถอย
       
       กระนั้นก็ตาม ในสหรัฐอเมริกา National Bureau of Economic Research (NBER) องค์กรที่ให้ความหมายภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการว่า เป็นภาวะที่มีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของจีดีพีที่แท้จริง รายได้ที่แท้จริง การจ้างงาน การผลิตของอุตสาหกรรม และยอดขายปลีก โดยกิจกรรมทางเศรษฐกิจเหล่านี้ลดลงติดต่อกันหลายเดือนและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง
       
       แต่ในประเทศอังกฤษ นิยามของภาวะถดถอยที่ได้รับการยอมรับกันก็คือ อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจติดลบติดต่อกัน 2 ไตรมาส
       
       ส่งผลแนวโน้มที่เงินทุนต่างประเทศจะไหลออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯของไทยยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง กดดันให้เงินบาทอ่อนค่า แตะที่ระดับ 32 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี
       
       ขณะเดียวกัน ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.5% โดยประเมินว่า ระดับดังกล่าวเป็นระดับที่เหมาะสมและภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งน่าจะเริ่มฟื้นตัว
       
       ที่สำคัญ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ปรับประมาณการแนวโน้มตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2556 ลงเหลือ 3.8-4.3% โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 4% จากเดิมที่ 4.2-5.2% พร้อมทั้งปรับลดประมาณการตัวเลขการส่งออกของไทยในปีนี้ลงเหลือ 5% จากเดิมที่ 7.6% และมูลค่าการนำเข้าสินค้าในปีนี้ลดลงเหลือ 6.5% จากเดิม 7.6% และได้มีการปรับลดประมาณการตัวเลขการลงทุนรวมลงเหลือ 6% จากเดิมที่ 7.9% โดยแบ่งเป็นการลงทุนภาคเอกชนลดลงเหลือ 4% จากเดิม 6.3% และการลงทุนภาครัฐอยู่ที่ 13.8%
       
       นอกจากนี้ ยังได้ปรับลดประมาณการตัวเลขการบริโภครวมภายในประเทศปีนี้ลดลงเหลือ 2.6% จากเดิมที่ 3.2% โดยแบ่งเป็น การบริโภคภาคเอกชนลดลงเหลือ 2.5% จากเดิมที่ 3.3% ขณะที่การบริโภคภาครัฐขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.6% จากเดิมที่ 2.6%
       
       ดุลการค้าลดลงเหลือ 5.5% จากเดิม 8.9%
       
       ปรับลดประมาณการอัตราเงินเฟ้อของไทยในปีนี้ลดลงเหลือ 2.3-2.8% จากเดิมที่ 2.3-3.3%
       
       ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 สามารถขยายตัวได้เพียง 2.8% ลดลง 0.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ที่ 4.1% เนื่องจากแรงส่งจากการบริโภคภาคครัวเรือน และการลงทุนภาคเอกชนที่ชะลอตัวลง
       
       สำหรับการส่งออกในไตรมาส 2 ปี 2556 ติดลบ 1.9% ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ขยายตัว 4.5% โดยครึ่งปีแรกการส่งออกของไทยขยายตัวได้เพียง 1% เท่านั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจถดถอยในยุโรป ซึ่งกระทบโดยตรงต่อธุรกิจส่งออกอัญมณี, เสื้อฟ้า, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอาหาร ขณะที่ภาคการเกษตรขยายตัวได้เพียง 0.1% โดยในครึ่งปีแรกขยายตัวเพียง 0.4% ส่วนภาคอุตสาหกรรมในไตรมาส 2 ติดลบ 0.1% และครึ่งปีแรก เติบโต 2%
       
       สอดคล้องกับการวิเคราะห์ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ซึ่งประเมินว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยมีสัญญาณการชะลอตัวลงทั้งจากอุปสงค์ในประเทศที่ชะลอลงในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ การดาเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย จะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศให้กลับมาขยายตัวในระดับปกติได้ในระยะต่อไป
       
       เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 56 ขยายตัวร้อยละ 2.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ชะลอตัวลงจากการขยายตัวร้อยละ 5.4 ต่อปี ในไตรมาสแรกของปี 56 ซึ่งเป็นผลมาจากการชะลอลงของอุปสงค์ในประเทศ ในขณะที่อุปสงค์ต่างประเทศยังไม่ฟื้นตัว ทั้งนี้ สศค. คาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 56 ขยายตัวร้อยละ 4.5 ต่อปี (โดยมีช่วงคาดการณ์ร้อยละ 4.0 - 5.0)
       
       ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ สศช. ระบุว่า ตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ของปีนี้ ขยายตัวได้เพียง 3.8% ว่า ขณะนี้ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ เตรียมทบทวนประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจในปีนี้ใหม่อีกครั้ง  ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า จีดีพีปีนี้จะขยายตัวได้ต่ำกว่า 4% จากปัจจุบันคาดการณ์ไว้ที่ 4-4.5% เนื่องจากสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ชัดเจน อาจทำให้ภาคการส่งออกของไทยได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง
       
       แปลไทยเป็นไทยอีกรอบก็คือ ทิศทางเศรษฐกิจไทยกำลังดิ่งหัวลงครับพี่น้อง !!!
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“แป๊ะลิ้ม” จัดให้ วัดใจแมลงสาบ
“แมลงสาบ” ไม่ทิ้งเก้าอี้ ส.ส. ใบเสร็จ “ปชป.” ฮั้ว “แม้ว”
สภาฉาว..สารพัดพฤติกรรมต่ำทราม
น้องเดียร์รัฐฉาน สวยลืมกระจก.....ค้า
สภาขี้ข้า'แม้ว'วางแผนยึดองค์กรอิสะ ลากตั้ง ส.ว. หวนคืน “สภาผัว-เมีย”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013