หน้าแรกผู้จัดการ Online | ดารา/ละคร/ทีวี
 

“วันชนะ เกิดดี” อยากย้าย “สายัณห์” ไป รพ.พระราม 9 อาสาออกค่ารักษาให้

โดย MGR Online
10 กันยายน 2556 22:41 น.
“วันชนะ เกิดดี” อยากย้าย “สายัณห์” ไป รพ.พระราม 9 อาสาออกค่ารักษาให้
        แพทย์เผย “สายัณห์” อาการหนักคงที่ แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤต แจงอีกฝ่ายไม่รับประทานอาหารมา 3 วันแล้ว ต้องให้สารอาหารทดแทนทางเส้นเลือด ตอนนี้ต้องระวังไม่ให้มีแผลกดทับ ด้านภรรยาบอกสามีหลับทั้งวันถ้ากวนจะโมโห และต่อต้านการให้ยาถึงกับพ่นใส่หน้า ขณะที่ “วันชนะ เกิดดี” ยืนมือช่วย อยากย้ายสายัณห์ไป รพ.พระราม9 อาสาออกค่ารักษาให้
       
       วันนี้ (10 ก.ย.56) คณะแพทย์โรงพยาบาลธนบุรีได้มีการแถลงข่าวอาการป่วยของ “สายัณห์ สัญญา” ขึ้นเหมือนเช่นทุกวัน โดยมี นพ.ประสิทธิ์ เจียรกุล ผอ.โรงพยาบาลธนบุรี พร้อมด้วย นพ.วชิรบุณย์ ศาสตระรุจิรอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ เป็นผู้ให้ข้อมูล เผยว่า ในวันนี้สายัณห์อาการหนักคงที่ แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤต หลังฟอกไตอาการบวมน้อยลง และยังคงต้องเฝ้าประเมินอาการแบบวันต่อวัน
       
       นพ.ประสิทธิ์: “วันนี้ไม่มีไข้ ปัสสาวะออกมากกว่า 500 ซีซี สามารถเดินเข้าห้องน้ำเองได้ อาการบวมยุบชัดเจน เพราะฟอกเลือดน้ำตาลก็ดี คิดว่าไตขับของเสียน่าจะดีขึ้น แต่ 3-4 วัน ก็น่าสะสมมาใหม่ ส่วนจะฟอกไตใหม่ก็อยู่ที่ญาติ”
       
       นพ.วชิรบุณย์: “คนไข้ให้ความร่วมมือในการตรวจ มีแรงในการเคลื่อนไหวมือดี แต่ไม่พูดคุย นอนหลับเป็นส่วนใหญ่ ไม่รับประทานอาหาร แต่ว่าเราก็ให้อาหารเสริม แล้วก็ให้ทานอาหารพิเศษ นมพิเศษให้ทาน ผลจากการล้างไตมีผลตอบสนองที่ดี มีอาการบวมลดลง ผลเจาะเลือดก็ดีขึ้น ก็ตอบได้ว่าเป็นการตอบสนองจากการล้างไต ระหว่างนี้ก็ได้คุยกับญาติเกี่ยวกับการดำเนินของโรคกับภรรยาตลอด ว่าการฟอกไตมีข้อบ่งชี้หลายๆ ด้าน ทางด้านของแพทย์ก็ต้องดูไม่ว่าความเป็นกรดด่างของเสียงที่คั่งค้างหรือว่าเกลือแร่บางตัวสูงขึ้น หรือว่าน้ำเกิน ปัสสาวะไม่ออก อีกหลายๆ ปัจจัย ทั้งนี้ก็ต้องปรึกษากับทางญาติ ก็ต้องคุยพิจารณาอีกที”
       
       นพ.ประสิทธิ์: “โดยทั่วไปการล้างไตมีความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่คนไข้เสี่ยงมีเลือด เรื่องของความดันอาจไม่คงที่ มากกว่าคนปกติ แต่ตอนนี้ความดันดีชีพจรดี อาการปวดท้องก็ไม่มี ยังตอบสนองได้อยู่ อาการโดยทั่วไปดีกว่าเมื่อวาน ยุบชัดเจน แต่อาการเหลืองยังเหมือนเดิม คือทางเราไม่ได้ให้การรักษาเพิ่มเพราะว่าพื้นฐานโรคเป็นมะเร็ง”
       
       เผย “สายัณห์” ไม่กินข้าวมา 3 วัน แต่อยู่ได้เพราะให้สารอาหารแทน
       นพ.ประสิทธิ์: “คนไข้ไม่ได้กินข้าว คือถ้านับจริงๆ 3 วัน แต่อยู่ได้ ไม่ได้กินก็อยู่ได้เป็นเดือน คือถ้าคนปกติผ่าตัดเราก็ให้สารน้ำแบบนี้”
       
       นพ.วชิรบุณย์: “แพทย์ก็ให้สารอาหารทดแทนทางเส้นเลือด ซึ่งก็จะดูส่วนประกอบของสารอาหารนั้นด้วย ซึ่งทดแทนด้านพลังงาน เกลือแร่ ทำให้คนไข้ดำรงชีวิตได้ อยู่ในเกณฑ์ปกติ และมีการตรวจประกอบในหลายๆ ด้านด้วยกัน ดูสภาพของผู้ป่วย ว่าจะให้สารชนิดใด ก็มีการปรับเปลี่ยนได้เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายในส่วนที่ขาดและไม่ได้รับด้วยตัวเอง”
       
       แจงตอนนี้ต้องระวังเรื่องแผลกดทับเพราะ “สายัณห์” นอนเป็นส่วนใหญ่
       นพ.ประสิทธิ์: “เราก็ระวัง พยายามไม่ให้มีแผลกดทับ ถ้านอนนานๆ ก็จะให้พลิกตัว แต่ว่าตอนนี้จะมีเรื่องของถ่ายบ่อย ก็จะทำให้มีแผลทางทวารหนักนิดหน่อย ก็ใช้ยาทาอยู่ ก็ถ่ายวันละ 3-4 ครั้ง ออกแบบซึมๆ อาจจะเป็นเพราะการย่อยน้ำดีบ้างที่ผิดปกติออกมา ตอนนี้ตัวสั่นไม่มีแล้ว ไม่มีไข้ หายใจปกติ ปอดเป็นปกติ ปวดท้องก็ไม่บ่นว่าเจ็บ แต่ความรู้สึกเราก็ยังบอกไม่ได้เพราะว่าคนไข้หลับ”
       
       ส่วนคอนเสิร์ตวันที่ 4 กันยายน นี้ บอกให้ไปได้แต่ไม่อนุญาต
       นพ.ประสิทธิ์: “ถ้าไปก็ต้องมีน้ำเกลือไปด้วย แต่ตามหลักไม่อนุญาต (ถ้าฉุกเฉินอีกครั้งจะทำยังไง เหมือนครั้งล่าสุดที่น็อคที่วัดไร่ขิง?) ยังไม่ได้คุยเรื่องนี้ แต่ตอนแรกก็เคยคุย ต้องให้ญาติตัดสินใจ เรื่องจะล้างไตหรือทำอะไรเพิ่ม แต่ให้ปั๊มหัวใจเราคงไม่ทำ ให้ปั๊มไปก็ไม่มีประโยชน์เพราะคนไข้เป็นโรคมะเร็ง”
       
       เมื่อให้ประเมินอาการ 2-3 วันนี้จะมีอะไรน่ากังวลไหม? นพ.ประสิทธิ์ แจงว่า…
       “ก็ต้องดูเป็นวันต่อวัน ก็ตอบไม่หนักเพราะว่ายังหนักคงที่ หนักคงที่ครับ แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤต เพราะวิกฤตจะแย่กว่า”
       
       ด้าน นางวรรณพร สัมฤทธิ์ ภรรยาของ สายัณห์ เผยว่าวันนี้สามีหลับทั้งวัน ถ้าใครกวนจะโมโห
       “ตอนบ่ายก็ยังหลับอยู่ แต่ก็รู้สึกตัวนิดหน่อยเวลาป้อนยาหรือป้อนน้ำ เขาก็จะลืมตาขึ้นมาดู แล้วก็หลับต่อ เขาก็บอกว่าจะนอน อย่ามารบกวน คือเขาก็ยังหลับอยู่ แต่ว่าถ้าใครไปกวน เขาก็จะโมโห”
       
       เผยหลังฟอกไตอาการบวมที่มือที่เท้าแห้งลง แต่ท้องยังโตอยู่
       “อาการบวมที่มือที่เท้าก็แห้งลง แต่ว่าท้องก็ยังโตอยู่ แต่ปวดท้องเขาก็ไม่ได้บ่นแล้ว หลังฟอกไตไม่ได้ถามอะไรเขาเพราะเขาก็จะหลับอย่างเดียว เขาก็จะเฉยๆ แต่ถ้าปวดก็จะบ่นว่าปวด แต่เขาไม่หิวเลยค่ะ เขาไม่ทานมา 3 วันคุณหมอก็ให้สารอาหารทางน้ำเกลือด้วย เขาก็ได้รับสารอาหารเลยไม่หิว เราก็อยากให้เขาทานบ้าง แต่ว่าเขาก็นอนตลอด”
       
       รับ “สายัณห์” ต่อต้านเวลาให้ยา ถึงกับพ่นใส่หน้าเลย
       “คือตอนป้อนเราก็ต้องหลบมุมให้ดีๆ คือเขาจะมีแรงมากพ่นใส่หน้าเลย คือเหมือนเขาไม่อยากทาน ไม่อยากกลืน คิดว่าข้างในของเขาอาจกลืนลำบาก รู้สึกว่าเขาเหมือนกับเพลียเหนื่อย อยากจะนอนตลอด ต้องปลุกแล้วก็รีบหยอดใส่ปาก”
       
       บอกจะให้สามีฟอกไตอีก
       “ก็ต้องทำค่ะ ต้องแก้ไขให้ดีขึ้น เพราะถ้าไม่ฟอกไตของเสียก็จะคั่งค้างอยู่ในร่างกาย ก็เดี๋ยวจะแย่ลง ก็ต้องแก้ไขไป ก็มีกลัวการติดเชื้อค่ะ ตอนนี้ก็เกล็ดเลือดต่ำ ก็แก้ไขด้วยการให้เกล็ดเลือดเพิ่มขึ้น ก็จะแก้ไขไปเรื่อยๆ”
       
       ส่วนกรณีที่ “วันชนะ เกิดดี” นักร้องลูกทุ่ง จะให้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลพระราม 9 และจะจ่ายค่าใช้จ่ายในการรักษาให้ฟรีทั้งหมด ทำให้ทางครอบครัวอยากย้ายนั้น ภรรยาสายัณห์ แจงว่า…
       “ก็มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เหมือนทางคุณหมอและทางโรงพยาบาลให้ความเมตตากรุณาลดค่าใช้จ่ายให้ 50% ก็เลยว่าจะอยู่ต่อให้ถึงวันคอนเสิร์ต ส่วนหลังคอนเสิร์ตก็คงปรึกษากันอีกครั้งนึง คือถ้าคุณหมอช่วยลดให้ก็ยังไหวอยู่ ก็ต้องรักษาเขาไปเรื่อยๆ สู้อาการเขาไปเรื่อยๆ อยากให้เขาอยู่ได้นานๆ ใจคิดว่าเขาฟื้นกลับคืนมาแข็งแรงใหม่”
       
       “ทางโน้น (โรงพยาบาลพระราม 9) เขาก็ยินดีเสมอ ก็ติดต่อได้ตลอด ก็ยินดีต้อนรับตลอด แต่ว่าเราก็ยังไม่อยากให้ย้ายเพราะว่ากลัวเขาจะเหนื่อยเพราะว่าตอนนี้อยู่เฉยๆ เขาก็เหนื่อยแล้ว ส่วนคอนเสิร์ตก็ยังมีเวลาอีก ก็ต้องดูร่างกายเขาไปก่อน ถ้าไม่ไหวก็ต้องปรึกษากันอีกที”
       
       อย่างไรก็ตาม ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลธนบุรีลดให้ 50% บอกของใหม่จากเดิม 280,000 บาท ลดให้เหลือ 140,000 บาท ส่วนค่าห้องจากคืนละ 2,700 บาท ลดเหลือ 1,100 บาท พร้อมกันนี้ทางด้านของลูกชายคนที่ 3 ของสายัณห์ยังเผยว่าอยากจะบวชให้พ่อ แต่เกรงใจโรงเรียนกับเพื่อนๆ กลัวจะหาว่าใช้สิทธิพิเศษกว่าคนอื่น ก็เลยจะบวชตอนปิดเทอมช่วงเดือนตุลาคมแทน

“วันชนะ เกิดดี” อยากย้าย “สายัณห์” ไป รพ.พระราม 9 อาสาออกค่ารักษาให้
       

“วันชนะ เกิดดี” อยากย้าย “สายัณห์” ไป รพ.พระราม 9 อาสาออกค่ารักษาให้
       

       
       
ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

       
       
ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม

       
       
เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
       ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
       ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
       ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
       *ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


ข่าวล่าสุด ในหมวด
“เวียร์” เผยถึงช็อตแซบแห่งปี ที่ทำเอา “อั้ม” ถึงกับยืนงงอยู่ในดงความรัก!
มีความจ้อจี้ “เจนี่” หนีบ “มิกกี้” มาด้วย แต่ไม่ขอตอบเรื่องความรัก! อยากรู้กันนักก็ไปส่องในไอจี ตอกดรามาคานส์ คราวหน้าจะเลือกผ้าไม่ยับ!
ถ้าเป็นลูก คงอยู่ร่วมโลกกับคุณไม่ได้! “กันต์” เปิดใจถึงคู่กรณี หลัง “พิตบูล” บุกขย้ำน้องหมา แผนพรีเวดดิ้งอาจต้องล่ม
สะดุ้งทั้งวงการ พระนางก็โดน! ตร.แถลงออกหมายเรียกเพิ่ม 8 คนดังรีวิว “เมจิกสกิน” จ่อฟัน 4 ข้อหา
คึกมาก “ชาคริต” ประกาศอยากมีลูกหัวปีท้ายปี ลุยปั๊มทายาทต่อ ซึ้ง “แอน” ยอดเมีย มอบสิ่งที่ดีที่สุด
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 1 คน
12 %
ไม่เห็นด้วย 8 คน
88 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018