หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | ภาพยนตร์
 

ฮาชิมะ โปรเจกต์ : ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่?/อภินันท์

โดย อภินันท์ บุญเรืองพะเนา 6 พฤศจิกายน 2556 13:28 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ฮาชิมะ โปรเจกต์ : ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่?/อภินันท์

ฮาชิมะ โปรเจกต์ : ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่?/อภินันท์

ฮาชิมะ โปรเจกต์ : ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่?/อภินันท์

ฮาชิมะ โปรเจกต์ : ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่?/อภินันท์

ต้องยอมรับครับว่า ไอเดียตั้งต้นของหนังเรื่องใหม่จากค่ายเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ (M ๓๙) นั้น สามารถดึงความสนใจจากกลุ่มคนดูหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเล่นกับสถานที่ซึ่งมีความลึกลับติดอันดับท็อปเท็น นั่นยังไม่ต้องพูดถึงการแคสติ้งนักแสดงตัวหลัก 4-5 คนที่มีแฟนคลับเป็นกลุ่มก้อนชัดเจน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะหนุนส่งให้งานชิ้นนี้เก็บเงินเข้ากระเป๋าเอ็มสามสิบเก้าได้เป็นที่น่าพอใจ
       
       ท่ามกลางกระแสของหนังผีที่เข้าสู่ยุคถึงทางตัน ทั้งรูปแบบการนำเสนอและวิธีการหลอก ผมคิดว่าเอ็มสามสิบเก้าเลือกโฟกัสให้ตัวเองได้ค่อนข้างดี กับการเลือกที่จะเล่นกับเรื่องเล่าอันเป็นตำนานแล้วให้วัยรุ่นวัยคะนองกลุ่มหนึ่งเข้าไปผจญเผชิญกับตำนานอันเป็นความหลอนนั้น แม้ว่ากันจริงๆ นี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรอีก เพราะสไตล์นี้ หนังดังของเมืองนอก อย่าง Chernobyl Diary หรือหนังไทยอย่าง “ล่า ท้า ผี” ก็คือรุ่นพี่ที่ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างกันมาแล้ว แต่มันก็สะท้อนได้อย่างหนึ่งว่า หนังผียังไม่ถึงจุดสุดซอยหรือทางตัน ตราบเท่าที่คนดูยังพร้อมจะเสียตังค์เดินเข้าไปให้ถูกหลอกในโรงหนัง (?)
       
       อย่างไรก็ดี ในขณะที่รู้สึกว่าคนทำหนังผีช่วงหลังๆ พยายามจะมีความทะเยอทะยานกับการสรรหาแก๊กใหม่ๆ มาเล่นกับคนดู แต่ในเชิงเทคนิควิธีการนั้นเหมือนกับว่าจะถึงทางตันอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพึ่งพิงซาวด์เอฟเฟคต์ในจังหวะปล่อยผีที่คิดว่าจะทำให้คนดูตกใจ ถูกนำมาใช้กันจนช้ำ ซึ่งจะถูกใจสำหรับคนพวกที่ชอบให้คนอื่นมาให้ตัวเองตกใจ ผมเองไม่แน่ใจนะครับว่า บางจังหวะในหนังฮาชิมะ โปรเจกต์ ที่จู่ๆ ก็ปล่อยผีออกมาทำหน้าขู่พร้อมกับเสียงแว่! (โดยบริบทของเรื่อง ณ จังหวะนั้นไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวกับผีเลย) มันเกิดจากความตีบตันทางการสร้างสรรค์ที่ก็ไม่รู้จะทำอะไรยังไงกับหนังผีแล้วหรือเปล่า ก็เลยทำสิ่งที่มันดูงั่งๆ แบบนั้น ให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย
       
       ด้วยสไตล์ที่แตกตัวมาจากทีวีโชว์ประเภทรายการคนอวดผีหรืออะไรทำนองนั้น “ฮาชิมะ โปรเจกต์” ออกสตาร์ทเรื่องราวด้วยกลุ่มนักศึกษาภาพยนตร์ 4-5 คน ซึ่งมีความฝันอยากจะมีตัวตนบนเส้นทางสายนี้ แต่โอกาสก็ดูเหมือนอากาศที่จับต้องไม่ได้สักที กระทั่งพวกเขาปล่อยคลิปที่ถูกมองข้ามโดยค่ายหนังค่ายหนึ่งลงบนยูทูบซึ่งปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากคนบนโลกออนไลน์ ยอดจำนวนคนดูที่ทะลุหลักล้าน ทำให้รายการผีอย่าง “โกสต์ แลนด์” เรียกพวกเขาเข้ามาพบ พร้อมกับเสนองานให้ ในนามของ “ฮาชิมะ โปรเจกต์” เดินทางสู่เกาะรูปร่างเรือรบอย่างเกาะฮาชิมะ ประเทศญี่ปุ่น แล้วเก็บบันทึกความหลอนจากเกาะดังกล่าวมาผลิตเป็นรายการหนึ่งตอน
       
       คงไม่ต้องบอกว่าเป้าหมายปลายทางที่ตัวละครจะต้องพบเจอมันคืออะไรนะครับ เพราะก็อย่างที่ “เล่า” และ “ลือ” กันว่าเกาะฮาชิมะนั้นขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องความหลอน แต่สิ่งแรกที่ควรพูดถึงคือเหล่าตัวละครซึ่งถือว่าเป็น “แก๊งหน้าตาดี” กันได้เลย การดีไซน์ตัวละครของหนังซึ่งเป็นพวกหนุ่มห้าวสาวมั่น ก๋ากั่น ปากเก่ง และอวดดี เปรียบเสมือนเคมีที่เข้ากันได้กับเนื้อหาเรื่องราวหรือกระทั่งชื่อเรื่องอย่าง “ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่” แม้ว่ากันตามจริง ตัวละครแบบนี้ถือเป็นสูตรสำเร็จของหนังสไตล์นี้ (ม.6/5 ปากหมาท้าผี) และมักจะมีใครสักคนที่อวดเก่งกว่าคนอื่น ซึ่งในหนังก็คือบทของอเล็กซ์ ที่จะว่าไป แทบจะมีบทบาทเสมือนเสาหลักของเรื่อง-ของกลุ่ม-ซึ่งทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างคืบคลานไปสู่ความบานปลายในหลายๆ ด้าน อเล็กซ์เป็นนักแสดงที่ทุ่มเทกับบทมากจนกระทั่งบางขณะถึงกับทำให้เรารู้สึกว่าความพยายามของเขา ไปไกลกว่าตัวหนังด้วยซ้ำ ลองจินตนาการว่าถ้าหนังไม่มีตัวละครตัวนี้ มันจะกลายเป็นหนังผีที่ไม่มีอะไรให้จับต้องได้เลย
       
       โดยส่วนตัว ผมมองว่าหนังมีความพยายามระดับหนึ่งในการที่จะมีประเด็นและความเป็นดรามา และเมื่อคิดถึงว่ากลุ่มเป้าหมายของหนังเป็นใคร โปรเจกต์นี้จึงแทรกใส่ประเด็นความเป็นวัยรุ่นเข้ามาเพื่อให้ลูกค้าหลักของโรงหนังรู้สึกใกล้ชิดกับหนัง เรื่องราวความใฝ่ฝัน ตลอดจนความสัมพันธ์ในแบบของวัยฮอร์โมนพลุ่งพล่านเป็นสิ่งที่หยิบจับมาใช้ได้เสมอ ไม่ว่าในหนังเรื่องไหนๆ บทของสายป่าน-อภิญญา กับออม-สุชาร์ คือบทที่ขับเน้นประเด็นดังกล่าวนี้ให้เด่นชัดยิ่งขึ้น ผมชอบที่หนังไม่ได้เอาใจวัยรุ่นวัยรักมากจนเกินไป แต่ทำให้เห็นความเป็นจริงของชีวิต ซึ่งมันสามารถจะมีแง่มุมที่โหดร้ายและเลวร้ายกว่าที่เราคิดได้เสมอ เอาเป็นว่า ถ้าจะหาความดีของหนังเรื่องนี้ บางที อาจจำเป็นต้องมองเป็นจุดๆ หรือมองแบบแยกส่วน เป็นส่วนๆ ไปนะครับ ขณะที่ฉากซึ่งดีที่สุดในเชิงดราม่าของหนัง น่าจะอยู่ระหว่างที่อ๊อฟ (อเล็กซ์) โดนนักเลงพนันบอลมาตามทวงหนี้ถึงคอนโดที่พัก เรื่องราวของหนัง ณ จุดนั้น ทุบตีความรู้สึกของเราให้ย่ำแย่อย่างถึงที่สุด
       
       และก็เป็นอย่างที่หลายคนคาดการณ์ว่าสุดท้ายแล้ว เซ็ตติ้งฉากไม่ได้ปักหลักอยู่ที่เกาะฮาชิมะแบบเต็มๆ หากแต่เกาะฮาชิมะเป็นเพียงต้นทางและปลายทางของปมปริศนาที่หนังตั้งโจทย์ไว้ นอกไปจากนั้น ฉากส่วนใหญ่จะอยู่นอกเกาะหรือกระทั่งที่เมืองไทย ซึ่งเรื่องนี้ย่อมเข้าใจได้ เพราะการไปถ่ายทำยังสถานที่จริง อาจมีเรื่องของการจำกัดเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น คงจะต้องเป็นที่ไม่พอใจเท่าใดนัก หากใครสักคนคาดหวังว่าจะได้เห็นความเฮี้ยนของฮาชิมะแบบเต็มๆ
       
       กล่าวในแง่ความน่ากลัว ฮาชิมะ โปรเจกต์ จัดว่าเป็นหนังผีที่อยู่ในระดับของหนังผีแนวตกใจ ซึ่งเป็นแนวถนัดของคุณปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ ที่ทำหนังผีผ่าง หรือผีตุ้งแช่แว่วับมาแต่ไหนแต่ไร “ผีไม้จิ้มฟัน” เอย มาจนถึง “แฟนเก่า” “แฟนใหม่” เอย ยังคงลายเซ็นชัดเจนในแนวทาง หนังเรื่องฮาชิมะ โปรเจกต์ ได้คุณอังเคิล-อดิเรก วัฏฏลีลา มาเขียนบทให้ ไม่แน่ใจว่าตอนเขียนบทได้ตรวจสอบหรือไม่ว่าการคลี่ปมปริศนาท้ายเรื่องนั้นเบาหวิวน่าดู คำว่าหนังผีต้องมีหักมุม ควรจะมาพร้อมกับความน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง แม้จะคิดว่ามันเป็นแค่หนัง แต่หลักตรรกะอะไรต่างๆ หากสามารถเติมความหนักแน่นน่าเชื่อถือลงไปได้ จะเพิ่มความหลอนน่ากลัวให้กับหนังได้ พูดไปก็นึกถึงหนังอย่าง “ชัตเตอร์” ระหว่างทางระหว่างดำเนินเรื่อง ว่าน่ากลัวแล้ว พอคลี่คลายปมปริศนา มันกลับเพิ่มความน่าขนลุกขึ้นไปอีกหลายเท่า สำหรับฮาชิมะ โปรเจกต์ นั้นตั้งธงมาตั้งแต่แรกแล้วว่าต้องการเล่นกับความเชื่อ-ความไม่เชื่อ แต่สุดท้ายดูเหมือนว่าหนังจะทำสิ่งนี้หล่นหายไปอย่างไม่น่าเชื่อ แน่นอนว่า เกาะฮาชิมะนั้นเต็มไปด้วยตำนานเรื่องเล่าที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่ออย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่หนังกลับไม่สามารถทำให้เรารู้สึกเชื่อได้กับตรรกะของหนังในหลายจุดที่สำคัญ
       
       กระนั้นก็ดี ฮาชิมะ โปรเจกต์ เป็นหนังที่ลบหลู่ไม่ได้แน่นอนครับในด้านรายรับ ตราบเท่าที่คนดูยังรู้สึกว่า การได้ตกใจร้องกรี๊ดกร๊าดด้วยอานุภาพของซาวด์เอฟเฟคต์ เป็นความบันเทิงของชีวิตชนิดหนึ่ง นั่นยังไม่ต้องพูดถึงว่า ฮาชิมะ โปรเจกต์ คือหนังผีที่มีจุดขายแตกต่างชัดเจน หนังแบบกล้าท้าลอง โดยอิงอยู่กับสถานที่จริงเช่นนี้ ใครๆ ก็สนใจอยากจะรู้ พอๆ กับพวกรายการอวดผีที่ดึงเรตติ้งจากคนดูได้ดีเสมอต้นเสมอปลาย เพียงแต่อาจจะต้องทำใจสักนิด เพราะช่วงนี้ มันมีโปรเจกต์อื่นเข้ามาแทรกและดูจะดังกว่า มันเป็นโปรเจกต์ผีเหมือนกัน เป็นผีที่อยากกลับมาเกิด...“นิรโทษ โปรเจกต์”...

ข่าวล่าสุด ในหมวด
‘ตั้งวง’ หนังไทยยอดเยี่ยมแห่งปี/อภินันท์
ผจญภัยการเมือง ไปกับเดอะ ฮอบบิท/อภินันท์
มวลมหาความสนุก : Frozen/อภินันท์
ยอดเยี่ยม!! ฟีลกู๊ดและงดงามในความเป็นมนุษย์ : Like Father Like Son
โค่นล้มทรราช! : The Hunger Games 2
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 24 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
59 %
ไม่เห็นด้วย 10 คน
41 %
ความคิดเห็นที่ 1 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ 1
1.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกาะ Hashima เป็นของบริษัท Mitsubishi เป็นเกาะที่ตั้งโรงงานถ่านหิน มีคนงานทำงานอยู่มากมาย เป็นเมืองย่อย ๆ ได้เลย

พอพลังงานถ่านหินเริ่มหมดความนิยม โรงงานก็ปิดตัว คนงานก็ย้ายออกไป มันมีแค่นั้นแหละ

คนไปมั่วเล่าต่อ ๆ ทำให้สถานที่ ๆ มีประวัติน่าจดจำ กลายเป็นที่น่ากลัวซะงั้ง
ก็ตามชื่อหนัง ไปมั่วเรื่องราว ลบหลู่สถานที่จริง ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากดุ
จากน้องเฟิร์น
เฟิร์น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่ากลัวไปดูมาวัวววววววววววววววววว
คนคอโคก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่ากลัวจัง
jeerwan2555@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่ากลัวววอะ ชอบบทของอเล็กซ์ มากก
love_za20240@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โหดมากๆ
ไำหำดหดหกำกดกดเ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมอย่ากไปมาก
นิว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฮาอ่ะ....นิรโทษ โปรเจค...
แชมป์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังหน้ากลัวคนเล่นหน้ารักหน้าสยดสยองมากค่ะ
N joy เด็กคบไวรัส
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาฝรั่งเขียนว่า Ghost town เค้าหมายถึง 'เมืองร้าง' ไม่ใช่ 'เมืองผี' คนไทยชอบเอามาแปลต่อเองว่า 'ที่นี่เฮี้ยน'
กรรม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงนะฉันว่า
เฟิร์น
 
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กอฟ พิชญะ เล่นแข็งไม่ธรรมชาติ ดูแล้วไม่เหมือนกลัวผีแต่กลัวเมีย (ลับ ๆ ) มากกว่า
คนดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฮาชิโมะ
โปรเจก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันส์สุดๆไปเลย
นัด
 
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ควรเปลี่ยนมุกได้แล้วนะหนังผีอ่ะ น่า่เบื่อมากไอ้มุกตายแล้วไม่รู้วาตายแล้วมาเจอศพตัวเองตอนหลังอ่ะ น่าเบื่อมากกกกก
บี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นั่น สปอยร์อีกมรึง...ดีนะ ผมไม่คิดจะไปดู
เด็กคลองฯ
 
ความคิดเห็นที่ 3 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกาะ Hashima เป็นของบริษัท Mitsubishi เป็นเกาะที่ตั้งโรงงานถ่านหิน มีคนงานทำงานอยู่มากมาย เป็นเมืองย่อย ๆ ได้เลย

พอพลังงานถ่านหินเริ่มหมดความนิยม โรงงานก็ปิดตัว คนงานก็ย้ายออกไป มันมีแค่นั้นแหละ

คนไปมั่วเล่าต่อ ๆ ทำให้สถานที่ ๆ มีประวัติน่าจดจำ กลายเป็นที่น่ากลัวซะงั้ง
ก็ตามชื่อหนัง ไปมั่วเรื่องราว ลบหลู่สถานที่จริง ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชื่อว่ามีวิญญาณแน่นอน แล้วก็เป็นวิญญาณที่อาฆาตพยาบาทด้วย เพราะเกาะนี้เคยเป็นเหมืองที่เอาเชลยศึกสมัยสงครามโลกมาใช้งานอย่างโหด ตัวเกาะเองก็เป็นที่คุมขังไปด้วยในตัวเพราะจะหนีก็ไม่ได้ เจอน้ำ ไหนจะมีทหารคุมอีก จะตายก็ตายกันที่นั่นเลย คือคนพวกนี้น่าสงสารมาก ก็อย่างว่าเกาะนี้คงถูกสาปแช่งมาพอสมควร

จำได้ว่าตอนถ่ายทำเรื่อง Battle Royale มีดาราหญิงญี่ปุ่นคนนึงถูกผีเข้าจนต้องเชิญเกจิอาจารย์มาปัดเป่าไล่ผี ความจริงควรจะทำบุญไปให้เค้าหรือไม่ก็ไม่ควรจะไปรบกวน
Cedile น่าสงสารมากกว่าน่ากลัวนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อันนั้นมันเกาะฮาจิมิครับ ทีผู้หญิงโดนเข้าสิงโดยผีเอาหัว สิงเข้าไปในท้องลึกประมาณ 6-7 นิ้ว ร้องจะเป็นจะตาย
อย่างนี้เอาพระมาสวดก็ไม่ได้ช่วยอะไร
ชื่อเกาะภาษาไทยคือ หาจิ๋มม่ะ
 
ความคิดเห็นที่ 1 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ 1
1.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีใจด้วย
ความภาคภูมิใจของวงศ์ตระกูล
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยินดีด้วย
Let me go
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นิสัยควายแดง
แหงๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณทำได้จริงๆ!
มันสุดยอดอะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฮ๊ยยยยยยยยย...ทำได้ไงอ๊ะเจ๋งง่า
สอนผมมั่งดิ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หายง่วงเลยกรู
eddkrub
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก
ทีวีไรเล็ก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วิ่งควาย project
Retro
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
มันคือรางวัลที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013