หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 

“สนธิ” เชื่อ “แม้ว” สุดแค้น “กูไม่ได้พวกมึงก็ต้องไม่ได้”

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 11 มกราคม 2557 06:45 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“สนธิ” เชื่อ “แม้ว” สุดแค้น “กูไม่ได้พวกมึงก็ต้องไม่ได้”
นายสนธิ ลิ้มทองกุล

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์-ไม่ว่าใครหน้าไหนจะวิเคราะห์สถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังเปิดยุทธการปิดเมืองกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. 2557 นี้ไปในทิศทางใดก็ตาม แต่เสียงหนึ่งที่ควรแก่การรับฟังคือเสียงของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ในฐานะอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่เคลื่อนไหวขับไล่ระบอบทักษิณ ผู้จุดเทียมเล่มแรกมาตั้งแต่ต้น ฟันธงล่วงหน้าไว้ตรงนี้เลยว่า สงครามที่เลี่ยงไม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว
       
       ในการวิเคราะห์สถานการณ์ครั้งนี้ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษกกลุ่มพันธมิตรฯ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2556 หัวข้อ สนธิ ประเมินคนอย่างทักษิณ “กูไม่ได้พวกมึงก็ต้องไม่ได้ด้วย” โดยระบุว่า เช้าวันที่ 9 ม.ค. ว่าตนเห็นนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรฯ นั่งอ่านหนังสือกำลังภายในเรื่องพยัคฆ์ลำพอง เขียนโดยอึ้ง เอง ตนจึงสอบถามนายสนธิประเมินสถานการณ์บ้านเมืองในเวลานี้อย่างไร นายสนธิวิเคราะห์ให้ฟังว่า การประเมินในเวลานี้ต้องคิดว่าถ้าเป็นคนอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องขังหนีคำพิพากษาศาลฎีกาจะคิดอย่างไร เราก็จะสามารถวิเคราะห์ต่อได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น 
       
       1. ภายหลังความล้มเหลวในเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทำให้ทักษิณไม่สามารถกลับบ้านได้ 
       
       2. ความคาดหวังในการกระชับอำนาจทั้งในส่วนของวุฒิสภา เพื่อยึดองค์กรอิสระผ่านการการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว.ล้มเหลวไปเรียบร้อยโดยคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
       
       3. พ.ต.ท.ทักษิณ คิดแก้เกมด้วยการเลือกตั้งเพื่อสร้างความชอบธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยหวังกลับเข้าสู่อำนาจล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เพราะในเวลานี้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้ได้ ส.ส.25 เขตขึ้นไปซึ่งทำให้ไม่สามารถมีสภาผู้แทนราษฎรและคณะรัฐบาลชุดใหม่ได้ ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดให้ สภาผู้แทนราษฎรต้องมี ส.ส. 95% ขึ้นไปจึงจะถือเป็นสภาผู้แทนราษฎรได้ และเปิดประชุมสภาได้ เมื่อ 28 เขตไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ผนวกกับ 22 เขตมีผู้สมัครเพียงคนเดียวต้องให้ได้คะแนนเสียงเกินกว่าร้อยละ 20 ขึ้นไป หากการเลือกตั้งไม่สามารถนับคะแนนระบบบัญชีรายชื่อได้ครบทุกหน่วยก็จะไม่สามารถประกาศ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออีก 100 คน หมายความว่าถ้าประชาชนยืดหยัดได้เช่นนี้ ฝ่ายระบอบทักษิณก็จะไม่สามารถกลับเข้าสู่อำนาจได้ในระบบนี้แล้ว
             
         4. การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ที่จะไปเจรจาความตกลงและทำสัญญาระหว่างประเทศโดยปิดหูปิดตาประชาชน ไม่สามารถทำได้จากคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ส่งผลทำให้ข้อตกลงให้ต่างชาติเป็นแนวร่วมหนุนรัฐบาลยิ่งลักษณ์อ่อนแอลง ไม่สามารถขายทรัพย์สมบัติของชาติหรือทรัพยากรให้ต่างชาติได้โดยอิสรเสรี ไม่สามารถแสวงหาประโยชน์ได้อย่างที่วางแผนเอาไว้ได้ 
       
       5. โครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่คาดหวังเอาไว้ว่าจะมีผลประโยชน์อย่างมหาศาลต้องยุติลง การคอร์รัปชันที่หลายกลุ่มคาดหวังเอาไว้ก็สิ้นสุดไปด้วย โดยเฉพาะเมื่อยุบสภาไปแล้วก็เดินหน้าไม่ได้โดยรัฐบาลรักษาการ แม้จะเลือกตั้งกลับเข้าสู่อำนาจก็ไม่ได้อีกเพราะการเลือกตั้งไม่สำเร็จอีกเช่นกัน
              
       6. ป.ป.ช.ยังต้องมีการชี้มูลอีกหลายคดี ในส่วนของรัฐบาล เช่น การทุจริตจำนำข้าว โครงการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ฯลฯ ยังไม่นับบางคดีในส่วนของสมาชิกรัฐสภาต้องมีการชี้มูลและถูกดำเนินคดีความต่อในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นความผิดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. และการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ล้วนแล้วแต่เป็นความผิดที่มีโทษร้ายแรง หากยิ่งปล่อยเอาไว้นานวันก็มีแต่ความเสี่ยงรอวันถูกเชือดอย่างเดียว
              
       “เมื่อทักษิณล้างความผิดในอดีตของตัวเองไม่ได้ กลับบ้านไม่ได้ เจรจาตกลงขายทรัพย์สมบัติของชาติไม่ได้ ไม่สามารถแสวงหาผลประโยชน์จากการกู้เงินมหาศาล 2 ล้านล้านบาทได้ ไม่สามารถให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์กลับเข้าสู่อำนาจได้ และยังต้องรอวันถูกเชือดจากองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญอีก จึงถือว่าทักษิณได้เข้าสู่การพ่ายแพ้ทุกทิศทางในระบบนี้แล้ว” นายปานเทพ ระบุ
       
       นายปานเทพเขียนต่อว่า คำถามคือ คนอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อพบสถานการณ์เช่นนี้จะคิดอย่างไร คำตอบนี้ ก็ให้ดูกรณี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่หักหลังทรยศมวลชนคนเสื้อแดงได้โดยการล้างความผิดให้กับคนที่ตัวเองปลุกระดมว่าฆ่าคนเสื้อแดงเพื่อเป็นเหตุอ้างในการล้างความผิดให้กับทักษิณเองได้ และในยามที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่สามารถได้รับการล้างความผิดผ่าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก็ไม่เคยคิดจะสานต่อล้างความผิดให้กับมวลชนตัวเองอีกแต่กลับล้มทั้งกระดาน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทุกฉบับโดยยอมทรยศหักหลังคำสัญญาที่ให้ไว้กับมวลชนคนเสื้อแดงที่เคยสนับสนุนตัวเอง
       
       “คุณสนธิวิเคราะห์ว่า คนอย่างทักษิณ “ถ้ากูไม่ได้ พวกมึงก็ต้องไม่ได้ด้วย” เมื่อทักษิณพ่ายแพ้ทุกทิศทาง จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความแค้นที่เจ็บปวด ทุกข์ทรมานใจอย่างแสนสาหัส สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปถ้าคิดแบบทักษิณจึงเหลือหนทางเดียวเท่านั้นคือ “ล้มกระดาน” และการล้มกระดานจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมีชนวนจาก “ความรุนแรง” เท่านั้น” นายปานเทพระบุ
              
       อดีตโฆษกพันธมิตรฯ ระบุทิ้งท้ายว่า นายสนธิวิเคราะห์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะจากไปโดยทิ้งซากความเสียหายให้แก่ประเทศนี้อย่างยับเยิน โดยไม่สนใจอะไรเพราะถือว่าตัวเองอยู่ต่างประเทศไม่มีใครทำอะไรได้ รวมถึงอาจจะฝากความเสียหายบางอย่างให้เป็นสัญลักษณ์ที่ประชาชนรักและเทิดทูน เพื่อแสดงการข่มขู่และอาฆาตมาดร้ายเอาไว้ให้เป็นบาดแผล สงครามที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้กำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
SHUT DOWN “ถั่งเช่า” เอาไง?
จำนำข้าวฝีแตก รัฐบาลปูยังแหลรายวัน ชาวนาฮึ่ม-ธกส.ระวังเจ๊ง
กกต.-ป.ป.ช.-ศาลรธน. ดาบพิฆาตฟันนช.ทักษิณ
“สนธิ” เชื่อ “แม้ว” สุดแค้น “กูไม่ได้พวกมึงก็ต้องไม่ได้”
'ยิ่งลักษณ์-ฮุนเซน' ชะตากรรมทรราช ด้วยอำนาจมวลมหาประชาชน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวพรุ่งนี้ สื่อต่าง ๆ พร้อมกันพาดหัวว่า"ทักษิณตายแล้ว"จะเป็นข่าวที่ดีที่สุดสำหรับการขึ้นศักราชใหม่ของไทย
สาธุ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014