“แคลิฟอร์เนียว้าว” เปิดศึกเมเจอร์ฯ ฟ้อง 370 ล้าน! เจอสวนกลับแฉติดหนี้ 50 ล้าน

โดย MGR Online   
20 กรกฎาคม 2555 23:38 น.
“แคลิฟอร์เนียว้าว” เปิดศึกเมเจอร์ฯ ฟ้อง 370 ล้าน! เจอสวนกลับแฉติดหนี้ 50 ล้าน
        ASTVผู้จัดการรายวัน - แคลิฟอร์เนีย ว้าวเตรียมฟ้องห้างดังเรียกค่าเสียหาย 370 ล้านบาทหลังตัดน้ำ ตัดไฟ ด้านเมเจอร์ฯ ยันทวงหลายครั้งแล้ว แถมเมเจอร์ฯ ชี้แจงข้อเท็จจริง แฉแคลิฟอร์เนีย ว้าวติดหนี้ 50 ล้านไม่ยอมจ่าย
       
       บริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการธุรกิจคลับออกกำลังกายของประเทศไทย ได้ขออนุญาตจากศาลเพื่อเตรียมยื่นฟ้องกรณีที่เจ้าของห้างได้กระทำการตัดน้ำ ตัดไฟจนทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจของแคลิฟอร์เนีย ว้าว และร้านสปาที่เป็นผู้เช่าช่วงของบริษัทฯ
       
       โดยจะยื่นฟ้องแยกเป็นรายบริษัท ประกอบด้วย บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยาม ฟิวเจอร์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยาม ฟิวเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เพชรปิ่นเกล้า จำกัด และบริษัท รัชโยธิน เรียลตี้ จำกัด โดยมูลค่าความเสียหายที่ได้ยื่นฟ้องแต่ละรายรวมกันแล้วเป็นเงิน 370 ล้านบาท
       
       สำหรับ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เคยถือหุ้นจำนวนมากในแคลิฟอร์เนีย ว้าว และตามข้อมูลในเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของห้างดัง 3 แห่งข้างต้น รวมถึงยังถือหุ้น 23.32% ในห้างที่สี่ คือบริษัท สยาม ฟิวเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
       
       นายสุรศักดิ์ กองปัญญา กรรมการแคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ กล่าวว่า “เริ่มต้นในเดือนมิถุนายน 2555 เป็นบางวันสมาชิกของเราได้รับความเดือดร้อน และธุรกิจของแคลิฟอร์เนีย ว้าว ก็ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการกระทำของเจ้าของห้างดังกล่าว”
       
       “ถึงแม้ว่าจะได้มีการเตือน และศาลได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้ตัดน้ำ ตัดไฟ กับคลับของบริษัทฯ แล้วก็ตาม แต่การกระทำของเจ้าของห้างกลับทำให้ชื่อเสียงของแคลิฟอร์เนีย ว้าวต้องเสียหายอย่างรุนแรง” นายสุรศักดิ์กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางแคลิฟอร์เนีย ว้าวมีปัญหามาอยู่เนืองๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการติดค้างค่าน้ำค่าไฟกับเจ้าของอาคารหลายแห่ง รวมทั้งการที่มีข่าวเกิดขึ้นตลอดเกี่ยวกับความไม่พอใจของผู้บริโภคในด้านการบริการ
       
       แหล่งข่าวกล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าของพื้นที่อย่างกลุ่มเมเจอร์ฯ ก็ได้มีการติดตามทวงถามหลายครั้งถึงค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าจากทางแคลิฟอร์เนีย ว้าว แต่ก็ไม่สำเร็จ แม้ทางแคลิฟอร์เนีย ว้าวจะอ้างว่าอยู่ในระหว่างการเข้าสู่แผนฟื้นฟูฯ แต่ก่อนหน้าที่จะเข้าแผนฟื้นฟูฯ ก็ไม่ได้จ่ายแต่อย่างใด
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันแคลิฟอร์เนีย ว้าว มีสาขารวมประมาณ 10 แห่ง แบ่งเป็น กรุงเทพฯ 8 แห่ง ที่สีลม สุขุมวิท 23 สยามพารากอน เมเจอร์ (รัชโยธิน-ปิ่นเกล้า–แจ้งวัฒนะ–เอกมัย-เอสพลานาด รัชดาภิเษก) ส่วนต่างจังหวัดมี 2 สาขา คือที่พัทยา และเชียงใหม่ โดยมียอดสมาชิกมากกว่า 140,000 ราย
       
       การฟ้องร้องครั้งนี้ทางแคลิฟอร์เนีย ว้าว ฟ้องร้องเฉพาะสาขาที่ตั้งอยู่ในศูนย์ของเครือเมเจอร์เท่านั้น ส่วนสาขาอื่น เช่น สุขุมวิท 23 สีลม สยามพารากอน เชียงใหม่ ไม่เกี่ยวกัน
       
       อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายสุรศักดิ์ กองปัญญา กรรมการบริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) เคยกล่าวว่า ส่วนหนึ่งของการปรับปรุงกิจการคือ แคลิฟอร์เนีย ว้าวจะหยุดให้บริการในสาขาที่ขาดทุน ได้แก่ สาขารัชโยธิน แจ้งวัฒนะ สุขุมวิท 23 และสาขาสีลม ภายในเดือนมิถุนายน
       
       ก่อนหน้านี้บริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ CAWOWแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยระบุว่า ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะเจ้าหนี้ ได้ฟ้องล้มละลายบริษัทเนื่องจากบริษัทไม่สามารถชำระหนี้ตามสัญญาเงินกู้ยืมมูลหนี้ตามที่ระบุในคำฟ้อง 71.90 ล้านบาท ดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ที่ระบุในคำฟ้อง 3.97 ล้านบาท
       
       รวมมูลหนี้ตามที่ระบุไว้ในคำฟ้อง 75.87 ล้านบาท ขนาดของรายการ 9.05% ของสินทรัพย์รวม ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2554 (สินทรัพย์รวม ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2554 เท่ากับ 838.79 ล้านบาท)
       
       ทั้งนี้ส่งผลให้บริษัทประสบปัญหาในการขอรับการสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารในอนาคต โดยบริษัทฯ กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการอย่างต่อเนื่อง
       
       ***เมเจอร์ฯ แฉแคลิฟอร์เนีย ว้าวติดหนี้ 50 ล.
       ตามที่บริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) ได้ให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการถูกงดให้บริการด้านสาธารณูปโภคในพื้นที่ให้บริการสถานออกกำลังกายแก่สื่อมวลชน โดยกล่าวอ้างข้อเท็จจริงว่า “บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยามฟิวเจอร์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยามดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เพชรปิ่นเกล้า จำกัด และบริษัท รัชโยธินเรียลตี้ จำกัด งดให้บริการสาธารณูปโภค ตัดน้ำ ตัดไฟ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจของแคลิฟอร์เนีย ว้าว และเตรียมยื่นฟ้องแต่ละรายรวมเป็นเงิน 370 ล้านบาท” นั้น
       
       บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะส่วนตัว และในฐานะตัวแทนกลุ่มบริษัทในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป และในฐานะตัวแทนบริษัท สยามฟิวเจอร์พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยามดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงได้ทราบว่า กลุ่มบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ซึ่งเป็นคู่สัญญาตามสัญญาเช่า สัญญาให้บริการและบริการสาธารณูปโภคกับแคลิฟอร์เนีย ว้าว ที่ได้เปิดให้ บริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) ทำการเช่าพื้นที่เพื่อประกอบธุรกิจการให้บริการสถานที่ออกกำลังกาย ซึ่งแคลิฟอร์เนีย ว้าว ได้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่เช่าตามสัญญาเช่า และรับประโยชน์ในการใช้บริการด้านสาธารณูปโภคตามสัญญาให้บริการมาโดยตลอด ต่อมาภายหลังบริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) ได้ประพฤติผิดสัญญาเช่า สัญญาให้บริการและบริการสาธารณูปโภค ด้วยการค้างชำระค่าเช่า ค่าบริการสาธารณูปโภคแก่ผู้ให้เช่า ทั้งๆ ที่แคลิฟอร์เนีย ว้าว ได้รับประโยชน์ทางธุรกิจจากการเข้าใช้บริการสถานที่ออกกำลังกายของสมาชิกตลอดมา จนเป็นสาเหตุทำให้บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยามฟิวเจอร์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัท สยามดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เพชรปิ่นเกล้า จำกัด และบริษัท รัชโยธินเรียลตี้ จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญาต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคแก่หน่วยงานของรัฐแทนบริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนเงินประมาณกว่า 50 ล้านบาท บริษัทคู่สัญญาดังกล่าวจึงมีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นแก่ตนเอง จึงต้องใช้สิทธิตามสัญญาเช่า สัญญาให้บริการและบริการสาธารณูปโภค กับแคลิฟอร์เนีย ว้าว ด้วยการงดให้บริการสาธารณูปโภคในพื้นที่เช่าพื้นที่ให้บริการดังกล่าว เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่ตนมากขึ้น และการกระทำดังกล่าวเป็นการใช้สิทธิตามสัญญา และสามารถกระทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย
       
       ในส่วนที่แคลิฟอร์เนีย ว้าว แจ้งว่าผู้ให้เช่าได้ตัดน้ำ ตัดไฟ ทั้งๆ ที่ศาลได้มีคำสั่งห้ามมิให้ตัดน้ำ ตัดไฟ กับสถานที่ให้บริการของแคลิฟอร์เนีย ว้าวนั้น เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ขอเรียนให้ท่านสื่อมวลชนและประชาชนทราบว่า การดำเนินการใช้สิทธิตามสัญญาเช่า สัญญาให้บริการและบริการสาธารณูปโภคดังที่กล่าวมานั้น เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ได้ดำเนินการก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งดังกล่าว ซึ่งเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์มิได้กระทำการใดที่เป็นการฝ่าฝืนต่อคำสั่งศาล กฎหมายได้กำหนดขั้นตอนและวิธีการในการดำเนินการทางกฎหมายเอาไว้ หากแคลิฟอร์เนีย ว้าว เห็นว่าถูกกระทบสิทธิตามกฎหมาย แคลิฟอร์เนีย ว้าวก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนและวิธีการที่กฎหมายกำหนดเอง
       
       นอกจากนี้ บริษัทในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ต้องกราบขออภัยบรรดาสมาชิกของแคลิฟอร์เนีย ว้าว ที่ต้องได้รับความเสียหายหรือได้รับผลกระทบจากการงดให้บริการด้านสาธารณูปโภคดังกล่าว เนื่องจากบริษัทในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการดังกล่าวเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นมิให้ต้องได้รับความเสียหายมากยิ่งขึ้น

“แคลิฟอร์เนียว้าว” เปิดศึกเมเจอร์ฯ ฟ้อง 370 ล้าน! เจอสวนกลับแฉติดหนี้ 50 ล้าน
       

จำนวนคนโหวต 36 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 28 คน
78 %
ไม่เห็นด้วย 8 คน
22 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017