Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
20 มีนาคม 2552 16:56 น.
Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

        เชื่อว่าครึ่งปีที่ผ่านมาการรีวิวและพรีวิวเว็บไซต์ของ CBiZ Webware Review เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกว่าบนโลกอินเทอร์เน็ตมีอะไรให้ค้นหา และรอพิสูจน์ความสามารถของคุณอยู่มากมาย และทุกครั้งคุณก็สามารถพิชิตการทำงานยากๆ อย่าง การออกแบบแผนผัง สร้างสไลด์โชว์ วาดและตกแต่งภาพ หรือแม้กระทั่งออกแบบเว็บไซต์ด้วยตัวเองลฯ ได้ภายในเวลาสั้นๆ และไม่มีค่าใช้จ่าย
       
       วันนี้ก็จะเป็นอีกครั้งที่คุณจะสามารถบอกใครต่อใครว่าคุณก็มีพรสวรรค์ในการเป็น "ผู้กำกับ" ด้วยเช่นกัน น่าสนไหม? ถ้าจะบอกว่าคุณจะเริ่มต้นด้วยการสร้าง "คลิปวิดีโอ" ของตัวเองภายในเวลา 10 นาที!

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

        animoto คือ เว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณสร้างคลิปวิดีโอหนึ่งเรื่องที่อาศัยเพียง 2 องค์ประกอบแค่ภาพถ่ายและเพลง ด้วย 3 ขั้นตอนกับเวลาไม่ถึง 10 นาที คุณก็จะมีคลิปวิดีโอแบบมืออาชีพความยาว 30 วินาทีอวดเพื่อนๆ แล้ว ที่สำคัญไม่ต้องลงโปรแกรม ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ว่าคุณจะสร้างกี่เรื่องก็ตาม!
       
       
       วิดีโอแนะนำให้คุณรู้จักกับ animoto

       
       
       
       

       
       animoto ไม่ใช่การสร้างสไลด์โชว์
       
       จุดเด่นของ animoto ที่แตกต่างจากเว็บไซต์สร้างสไลด์โชว์อื่นๆ ก็คือ เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรไว้แล้ว คือ เทคนิค "Cinematic Artificial Intelligence" ทำให้คนทั่วไปสามารถสร้างคลิปวิดีโอให้เนียนเหมือนมืออาชีพ ด้วยการวิเคราะห์ภาพและเพลงที่ส่งเข้ามา โดยเน้นๆ จะเป็นการวิเคราะห์จากแนวเพลงว่าเป็นเพลงแล้วไหน แล้วค่อยไปผสานกับเอฟเฟกต์ภาพที่เข้ากัน แล้วรังสรรค์ออกมาเป็นคลิปวิดีโอสุดเนี้ยบ ดุจเป็นผลงานจากผู้กำกับมือสมัครเล่น ที่ผลงานเด่นเข้าตาได้
       
       ซึ่งแตกต่างจากสไลด์โชว์ที่มักจะบอกอารมณ์ของแต่ละภาพเป็นหลัก แค่คลิปวิดีโอที่สร้างด้วย animoto มันคือการเล่าเรื่องราวที่ประติดประต่อเหมือนหนังหนึ่งเรื่อง และทุกครั้งในการสร้างคลิปวิดีโอใหม่ 1 เรื่อง เมื่อคุณใส่ภาพ และเพลงที่ต่างกัน จึงยืนยันได้ว่า วิดีโอนั้นจะใหม่ และไม่มีวันซ้ำกับอันที่เคยสร้างมาอย่างแน่นอน! ซึ่งส่วนสุดท้ายที่คือหมัดเด็ดของ animoto
       
       เริ่มต้นสร้างคลิปวิดีโอส่วนตัวด้วย animoto กันเลย
       

       
       ก่อนอื่น ลองตรวจสอบคอมพิวเตอร์ให้พร้อม ขอเพียงมีเว็บเบราว์เซอร์ใด ๆ ก็ได้ อาทิ อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ ไฟร์ฟอกซ์ ซาฟารี กูเกิล โครม ก็สามารถใช้งาน animoto ได้หมด เพียงแต่ต้องมีการเปิดใช้จาวาสคริปต์ และมีแฟลชเวอร์ชันตั้งแต่ 9 ขึ้นไป เช็คเวอร์ชันของแฟลชในเครื่องคอมฯ คุณได้ที่นี่
       1 สมัครสมาชิก ฟรี และเร็ว ที่นี่
       
2. เข้าสู่ระบบ และเลือก "Create New"
       


Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

        ระหว่างนี้คุณจะเห็นหน้าตาของเว็บไซต์ที่ค่อนข้างจะมีเมนูต่างๆ แยกไว้อย่างชัดเจนทางด้านซ้ายมือ นั่นก็คือ 3 ขั้นตอนในการสร้างวิดีโอคลิป เพียง เลือกภาพ > เลือกเพลง > รอประมวลผล ก็เสร็จแล้ว
       

       3. เลือก "animoto short" (จะได้ไฟล์วิดีโอความยาว 30 วินาที ซึ่งจะใช้ภาพประกอบได้ประมาณ 12-15 รูป)
       
       4. เลือกรูป ได้ 3 ทาง
       
       (รูปจะต้องเป็นนามสกุล JPG, JPEG, และ GIF เท่านั้น และแต่ละภาพต้องใหญ่ไม่เกิน 5 เมกะไบต์ อย่างไรก็ดีทางเว็บแนะนำว่าขนาดภาพที่ดีที่สุด คือ 640x426 พิกเซล หรือไม่เกิน 50 กิโลไบต์ / รูป)
       
       ก. อัปโหลดรูปที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามา (upload from your computer)
       
       ข. ดึงภาพมาจากเว็บไซต์เก็บรูปอื่นๆ ที่คุณนำภาพไปเก็บไว้ก่อนหน้านี้ (retrieve from another site) ซึ่งจะเป็นเว็บไซต์เครือข่ายทางสังคมแบบออนไลน์ชื่อดัง ได้แก่ ฟลิกเกอร์ (flickr), เฟสบุ๊ก (Facebook), สมัคมัค (SmugMug), พิคาซ่า (Picasa), และ โฟโต้บั๊กเก็ต (photobucket) เมื่อเลือกแหล่งภาพออนไลน์อันใดอันหนึ่งแล้ว กด Continue ก็จะต้องกรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อเลือกรูปที่คุณได้อัปโหลดไว้ก่อนหน้า
       
       ค. เลือกภาพจากภาพคลังภาพที่ทางเว็บไซต์จัดไว้ให้ (select from our collection)
       
       สำหรับการรีวิวครั้งนี้ขอเลือกใช้วิธีการอัปโหลดรูปที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อเลือกภาพได้หมดแล้วก็จะมีการอัปโหลดภาพเข้าไปที่เว็บไซต์

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

        จากนั้นก็จะให้คุณใส่ข้อความเข้าไปในหน้าหรือหลังรูปต่างๆ ได้ ขั้นตอนก็เพียงกดปุ่มตัว T และพิมพ์หัวข้อ พร้อมคำบรรยายที่ช่องทางขวามือ ระหว่างนั้นคุณสามารถเลือกคำบรรยายไปตำแหน่งไหนก็ได้ เพียงคลิกและลากกล่องสี่เหลี่ยมที่มีตัว T ไปตามช่องที่คุณต้องการ เมื่อโอเคแล้วกดปุ่ม Continue
       

       อย่างไรก็ดี คุณจะพิมพ์ภาษาไทยไม่ได้ เพราะเมื่อแสดงผลแล้วจะเป็นตัวอักษรที่อ่านไม่เป็นคำ ดังนั้นจึงแนะนำให้ใส่ข้อมูลทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อได้คลิปที่ดูอินเตอร์ขึ้นอีกระดับ

        เสร็จแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 คือ เลือกเพลง (ใช้ได้เฉพาะนามสุกล MP3 ไม่เกิน 10 นาที และไฟล์ใหญ่ไม่เกิน 10 เมกะไบต์ เลือกได้ 1 เพลง/1วิดีโอ)
       

       คุณสามารถเลือกเพลงได้ 2 ช่องทาง
       
       1. เพลงที่ทางเว็บมีให้อยู่แล้ว (Select from our collection) ซึ่งฟรี และไม่ติดปัญหาลิขสิทธิ์ มีหลายแนวเพลงให้คุณเลือก ทั้งป็อป ร็อก ละติน แจ๊ส คลาสสิก ฯลฯ เลือกแนวแล้วกดฟังตัวอย่างเพลงก่อนได้ ถ้าชอบกดปุ่ม Select
       
       2. อัปโหลดเพลงของคุณเอง (upload from your computer) ถ้าใช้เพลงของคุณเอง คุณก็สามารถกรอกชื่อเพลงและผู้แต่งได้

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

        จากนั้นก็จะมาถึงขั้นตอนสุดท้าย เลือกหน้าปกวิดีโอจากรูปที่คุณใส่เข้าไป และใส่ชื่อวิดีโอ (Title) คำอธิบายเกี่ยวกับวิดีโอนี้ (Description) และชื่อผู้สร้างวิดีโอนี้ (Producer name)
       
       จากนั้นก็คลิกปุ่ม "Create video" ที่เหลือก็เพียงการรอระบบอัจฉริยะจัดการตกแต่งภาพเพลง ใส่เอฟเฟกต์ให้เนียนๆ ไม่เกิน 1-3 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นอกจากนี้ยังจะมีอีเมลมาแจ้ง พร้อมลิงก์ให้เราคลิกไปดูผลงานชิ้นที่เพิ่งทำเสร็จแล้วได้อีกด้วย

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
       

        และนี่คือผลงานวิดีโอแนะนำการรีวิว-พรีวิวเว็บไซต์ของ CBiZ Review ที่สร้างโดย animoto
       

       

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
        สังเกตให้ดีว่า ด้านล่างของตัวหน้าต่างวิดีโอจะมีปุ่มอีก 7 เมนูดังนี้
       

       1. แก้ไขวิดีโอนี้ (Remix this video): สามารถเข้าไปแก้ไขไฟล์วิดีโอที่ทำไปแล้วได้ตลอดเวลาด้วยการเข้าระบบแล้วไปที่เมนู "my video" > กดปุ่ม "Remix this video"
       

       ซึ่งขั้นตอนของการแก้ไขนี้ จะไม่ได้ไปแก้ของเดิม แต่จะเป็นการคัดลอกผลงานชุดเก่ามาให้เราแก้ไขใหม่ ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะทำงานไปทับกัน
       
       2. ส่งเมลต่อให้เพื่อน: จะนำคุณไปหารายชื่อเพื่อนที่มีอยู่ในอีเมลต่างๆ ได้แก่ ฮอตเมล ยาฮูเมล และจีเมล
       
       3. คัดลอกโค้ดไปแปะที่บล็อก: ส่วนนี้ก็จะมีการลิงก์ไปยังเว็บไซต์เครือข่ายทางสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่าง ไฮไฟว์ (Hi5), เฟสบุ๊ค (Facebook), รวมไปถึงบล็อกดังอย่าง เวิร์ดเพรส (Wordpress), และ บล็อกเกอร์ (Blogger) ด้วย
       
       4. ดาวน์โหลดวิดีโอ: เฉพาะวิดีโอที่มีความยาวเต็มเท่านั้นถึงจะดาวน์โหลดได้ ซึ่งคุณจะต้องเพิ่มเงินเพื่อใช้งานฟีเจอร์นี้ คลิกอ่านรายละเอียดที่นี่
       
       5. นำวิดีโอนี้ไปใส่ที่เว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ "ยูทูบ (YouTube)" : หากคุณมีช่อง (Channel)ของตัวเองอยู่ที่ยูทูบอยู่แล้วก็กรอกข้อมูลเพื่อเข้าระบบของยูทูบ ก็จะลิงก์วิดีโอนี้ไปใส่ยังช่องของคุณได้เลย
       
       6. อัปเกรดวิดีโอให้เป็นคุณภาพระดับ DVD : หากต้องการเพียงดาวน์โหลดไฟล์คุณภาพคมชัดสูงระดับดีวีดีลงเครื่องจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 170 บาท แต่ถ้าต้องการให้ทางเว็บส่งเป็นแผ่นดีวีดีมาที่บ้านก็ต้องเป็นราคา 680 บาท
       
       7. นำวิดีโอนี้ไปดูบนไอโฟน: เมื่อคลิกก็จะส่งลิงก์นี้ไปยังไอโฟนทางอีเมล ซึ่งคุณสามารถโหลดตัวแอปพลิเคชันของ animoto ลงไอโฟนเพื่อไปสร้างวิดีโอจากรูปในเครื่องโทรศัพท์มือถือไอโฟนได้ฟรี ที่นี่ และก็สามารถรับชมวิดีโอนั้นๆ บนไอโฟนได้ทันที ซึ่งคุณภาพของภาพและเสียงไม่ต่างไปจากการรับชมบนเว็บไซต์เลย

Animoto l สร้างคลิปวิดีโอสุดอเมซิ่งได้ภายใน 10 นาที
        ดูวิดีโอสาธิตการใช้งาน animoto บนไอโฟนได้ที่นี่
       
       
       

       
       ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของ animoto บนไอโฟนฟรีผ่านไอทูนส์ที่นี่

        อย่างไรก็ดี คุณอาจจะแปลกใจว่าทำไมรูปที่เลือกไปในขั้นตอนแรกๆ มีมากกว่าที่ปรากฏในวิดีโอ นั่นก็เพราะว่าคุณไม่ได้เสียเงินในการอัปเกรดบัญชีผู้ใช้ วิดีโอนี้จะมีความยาวเพียง 30 วินาที หากคำนวณเวลาแล้วรูปที่ใส่มาเยอะเกินไป ระบบก็จะตัดออกให้อัตโนมัติ เช่นเดียวกับเพลง ถึงแม้คุณจะใส่เพลงไปทั้งเพลง แต่ก็จะมีการเฟสเสียงลงอย่างนุ่มนวลเมื่อครบ 30 วินาทีโดยอัตโนมัติ
       
       คำถามที่สำคัญคือ ทุกคลิปวิดีโอที่คุณทำเสร็จแล้วจะถูกเก็บไว้เป็นส่วนตัว ไม่มีใครในโลกอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าไปค้นหา หรือดาวน์โหลดได้ ถ้าตัวคุณเองไม่ได้ให้ลิงก์ของวิดีโอนั้นๆ กับใคร น่าจะเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการรักษาความลับส่วนบุคคลสูง อย่างไรก็ดีคุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ animoto ได้ที่นี่

        ข้อดี
       
       
* ทำงานบนเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องเสียเวลาโหลดโปรแกรมใดๆ จึงทำให้ใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทุกระบบปฎิบัติการ ทั้งวินโดวส์ และแมค
       
       * สามารถสร้างวิดีโอความยาว 30 วินาทีได้ไม่จำกัด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
       แต่ถ้าต้องการความสามารถอื่นๆ เช่น การแปะแบรนด์ตนเองไปในคลิป สร้างคลิปคุณภาพสูงระดับดีวีดี หรือโหลดคลิปลงเครื่องได้ ต้องดูแพคเกจอื่นๆ ที่จะต้องเสียเงิน มีตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป ที่นี่
       
       * เมนูต่างๆ ประมวลผลได้รวดเร็ว แม้อินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 เมกะบิต ก็สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น
       
       * มีเพลงประกอบให้เลือกมากมาย โดยนำไปใช้ได้แบบไม่ติดลิขสิทธิ์
       
       * สามารถแก้ไขวิดีโอที่ทำไปแล้วได้ตลอดเวลา
       
       ข้อเสีย
       

       * ไม่สามารถใส่ข้อความเป็นภาษาไทยในวิดีโอได้
       
       เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ animoto
       ผู้ก่อตั้งเว็บและทีมเคยทำงานเบื้องหลังด้านการตัดต่อให้กับบริษัทดังๆ อย่าง MTV, ABC มาก่อน จึงมีแนวคิดอยากจะให้ใครก็ได้สามารถสร้างวิดีโอของตัวเองด้วยวิธีง่ายที่สุด แต่ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามไม่แพ้กับมืออาชีพ หลังจากเปิดให้บริการมาเพียง 2 ปีกว่า ก็มีผู้เข้าใช้กว่านับแสนคน จากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก สร้างวิดีโอไปแล้วกว่า 4 ล้านเรื่อง นอกจากนี้ยังคว้ารางวัลเว็บไซต์ยอดเยี่ยมได้ถึง 7 เวที สำหรับวิธีการหารายได้จาก animoto มี 2 ช่องทาง คือ การได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัทดังต่างๆ รวมถึงแอมะซอนโดยไม่ระบุตัวเลข และจากการขายแพกเกจสร้างคลิปวิดีโอความยาวเต็มเพลงเพื่อใช้ในวงการ ธุรกิจ และใช้ส่วนบุคคลอีกด้วย
       
       คุณสามารถโชว์พลังความสร้างสรรค์ในตัวคุณผ่านคลิปวิดีโองานเลี้ยงรุ่น ที่ส่งให้เพื่อนๆ ทันใจหลังจากเลิกงานปาร์ตี้ หรือสร้างความประทับใจให้เจ้านายกับการพรีเซนต์งานรูปแบบใหม่ที่มีความเป็นมัลติมีเดียอย่างมืออาชีพด้วย animoto
       
       มั่นใจได้ว่า แค่ 30 วินาที ก็ช่วยให้ชีวิตทุกวันของคุณมีสีสันกว่าเดิมได้หลายดีกรี

จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 11 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017