หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CBiZ Review | Hardware Review
Hardware Review Accessories

Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 กรกฎาคม 2557 07:50 น.

       
       สินค้าตระกูล Forerunner ถูกออกแบบมาเพื่อจับกลุ่มนักวิ่งทั้งมืออาชีพและผู้เริ่มต้น โดยจุดเด่นของ Forerunner ทุกรุ่นคือการจับเวลารอบที่วิ่งและบางรุ่นสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ได้ด้วย
       
       โดยในวันนี้การ์มินได้เข็น Forerunner รุ่นท็อปตัวใหม่ออกมาในรหัส 620 กับความโดดเด่นในเรื่องการติดตั้ง GPS ในตัวพร้อมฟีเจอร์วัด VO2 max (วีโอทู แม๊กซ์) หรือความสามารถในการวัดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้อ็อกซิเจนเพื่อดูความอึดของร่างกาย รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ
       
       สำหรับ Garmin Forerunner 620 ที่ทีมงานได้รับมาทดสอบในวันนี้จะเป็นชุด Bundle Set ที่มาพร้อม HRM-Run หรืออุปกรณ์วัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะวิ่งด้วย
       
       การออกแบบและสเปก
       
       

       

       
       Garmin Forerunner 620 ออกแบบมาในลักษณะของนาฬิกาข้อมือขนาดกว้างxสูงxลึก อยู่ที่ 4.5 x 4.5 x 1.25 เซนติเมตร น้ำหนัก 43.6 กรัม มาพร้อมหน้าจอสี Chroma Display ขนาด 1 นิ้วแบบสัมผัสโดยใช้แรงกด ความละเอียดหน้าจอ 180x180 พิกเซล ตัวเครื่องป้องกันน้ำลึก 50 เมตรและป้องกันฝุ่น
       
       

       
       ส่วนบริเวณสายรัดข้อมือจะใช้วัสดุเป็นยางกันน้ำและกันเหงื่อได้ดี สามารถปรับขนาดสายให้รัดข้อมือได้หลายขนาด (ข้อมือคนอ้วนอย่างผมใส่ได้สบายๆ)
       
       

       
       ด้านหลังจะเป็นส่วนของพอร์ตแม่เหล็ก 4 พินไว้เชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์ Garmin Connect เพื่อใช้ชาร์จแบตเตอรีจากพอร์ต USB และซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ (รองรับทั้ง Mac และ Windows)
       
       สำหรับแบตเตอรีที่บรรจุอยู่ภายในจะเป็นลิเธียมไอออนมีอายุใช้งานต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งสำหรับโหมดนาฬิกาอยู่ที่ 6 อาทิตย์ ส่วนการใช้งานในโหมดเทรนนิ่งอยู่ที่ 10 ชั่วโมง
       
       นอกจากนั้นตัวเครื่องยังรองรับการเชื่อมต่อกับบลูทูธ WiFi สำหรับซิงค์ข้อมูลร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ทันที (คล้าย ViVo fit), GPS และเซ็นเซอร์ภายนอกผ่านระบบ ANT+ เช่น เครื่องวัดอัตราการเต้นการหัวใจ เป็นต้น
       
       

       
       มาถึงชุด HRM-Run ที่ให้มากับ Forerunner 620 Bundle Set จะเป็นเซ็นเซอร์ภายนอกสำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยวิธีการใช้งานก็เพียงนำ HRM-Run ติดเข้ากับสายรัดหน้าอก โดยรัดอุปกรณ์ HRM ให้อยู่ตำแหน่งใกล้กับหัวใจจะทำให้การอ่านค่าเป็นไปอย่างเที่ยงตรง และขณะวิ่งข้อมูลจะแสดงผลแบบเรียลไทม์ผ่านหน้าจอ Forerunner 620
       
       อีกทั้งตัว HRM-Run ยังสามารถใช้วิเคราะห์จังหวะการวิ่ง (Cadence) ช่วงเวลาที่เท้าหนึ่งข้างแตะพื้นในการก้าวหนึ่งรอบ (ground contact time) และสามารถวัดความสั่นในแนวตั้ง (vertical oscillation) ได้พร้อมแสดงผลผ่านหน้าจอนาฬิกาหรือใช้ดูข้อมูลหลังซิงค์ผ่าน Garmin Connect เข้าสู่คอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์การวิ่งในแตะละครั้งได้ละเอียดมากขึ้น
       
       

       
       ในส่วนปุ่มกดรอบตัวเครื่องเริ่มจากด้านขวามือจะเป็นปุ่มสำหรับเข้าสู่โหมดวิ่ง (รูปคนวิ่ง) และกดอีกครั้งเพื่อหยุด ส่วนด้านล่างถ้ากดระหว่างวิ่งจะเป็นตัดรอบ (Lap) สำหรับใช้เวลาวิ่งรอบสนามเพื่อจะได้รู้ว่าเราวิ่งได้กี่รอบและในแต่ละรอบการวิ่งของเราเป็นอย่างไร
       
       

       
       มาที่่ด้านซ้ายปุ่มบนสุดจะถ้ากดค้างไว้จะสามารถปิดและเปิดเครื่องได้ ส่วนถ้ากดครั้งเดียวระหว่างใช้งานจะเป็นคำสั่งเรียกไฟส่องสว่างด้านหลัง (Backlight - ต้องเปิดใช้งานในเมนู Settings ก่อน) ขึ้นสำหรับใช้งานในที่มืด ส่วนปุ่มล่างสุด (รูปนาฬิกา) จะเป็นการเข้าสู่โหมดนาฬิกาบอกเวลาสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน
       
       ฟีเจอร์เด่น
       
       

       
       อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า Garmin Forerunner 620 สามารถใช้งานได้ทั้งเป็นนาฬิกาบอกเวลาพร้อมวันที่เดือนไปถึงใช้งานสำหรับเก็บข้อมูลการวิ่งตั้งแต่ออกกำลังกายทั่วไป หรือวิ่งแบบอาชีพ อีกทั้งอัปเดตเฟริมแวร์ล่าสุดกับความสามารถในการเก็บข้อมูลสำหรับการปั่นจักรยานได้ (เก็บข้อมูลระยะทาง เส้นทางปั่นจากแผนที่ดาวเทียม และข้อมูลเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อผ่านระบบ ANT+)
       
       

       
       โดยโหมดที่ Forerunner 620 รองรับจะมี 3 โหมดคือ Race, Run และ Ride โดยระหว่างใช้งานสามารถกดดูรายละเอียดข้อมูลการกิจกรรมต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์ตั้งแต่ระยะทาง เวลา จำนวนก้าว รอบ และที่สำคัญสามารถดูอัตราการเต้นของหัวใจเมื่อใช้ร่วมกับเซ็นเซอร์ภายนอกได้ว่าอยู่ใน Zone ไหนหรือหัวใจเต้นกี่ bpm แบบเรียลไทม์ พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อหัวใจเต้นเร็วเกินค่าที่กำหนดไว้ (แจ้งเตือนด้วยเสียงและระบบสั่น) อีกทั้งระหว่างพักเหนื่อย ตัวเครื่องยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจกลับมาอยู่ในภาวะปกติสามารถวิ่งต่อได้ด้วย
       
       

       
       และเมื่อการออกกำลังกายทั้งหมดสิ้นสุดลง ผู้ใช้สามารถกดดูรายละเอียดของกิจกรรมได้ตั้งแต่ ระยะทาง เวลา ส่วนถ้าเชื่อมต่อกับ HRM-Run จะแสดงข้อมูลของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดและค่าเฉลี่ย รวมถึงยังสามารถคำนวณ VO2 Max และที่สำคัญสุดก็คือคำนวณเวลาพักฟื้นร่างกาย (Recovery Time) อย่างเหมาะสมให้ผู้ใช้ด้วยการคำนวณจากน้ำหนัก ส่วนสูง เพศ อัตราการเต้นของหัวใจต่อระยะทางที่วิ่งและจำนวนก้าวที่เกิดขึ้นในแต่ละวินาที
       
       

       
       ส่วนถ้าต้องการดูข้อมูลที่ละเอียดขึ้น ผู้ใช้ต้องเชื่อมต่อกับ Garmin Connect ผ่านแอปฯ Garmin Express หรือเชื่อมต่อผ่านระบบ WiFi กับสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอปฯ Garmin Connect Mobile ไว้
       
       

       

       

       
       โดยค่าที่สามารถรับชมได้จะเริ่มตั้งแต่พิกัดที่ออกกำลังกายโดยแสดงผลในรูปแบบแผนที่พร้อมค่าเฉลี่ยในการเคลื่อนไหว จำนวนแคลอรี่ ระดับความสูงจากน้ำทะเล ต่ำสุดและสูงสุด รวมถึงกราฟแสดงรายละเอียดทุกช่วงเวลาที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวทั้งหมดไปถึงสภาพอากาศ อุณหภูมิและความเร็วลมที่เกิดขึ้นระหว่างที่เราออกกำลังกาย (ข้อมูลดึงจากอินเตอร์เน็ต)
       
       นอกจากนั้นสำหรับผู้ใช้ที่อยากให้เพื่อนๆ ติดตามการทำกิจกรรมแบบเรีบลไทม์ เช่น วิ่งหรือขี่จักรยานยังสามารถใช้คุณสมบัติ live tracking ร่วมกับสมาร์ทโฟนเพื่อส่งพิกัด ระยะทางและความเร็วไปให้เพื่อนๆ คุณได้เห็นแบบสดๆ อีกด้วย
       
       ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป
       
       

       
       สำหรับ Garmin Forerunner 620 ถือว่าเป็นนาฬิกานักวิ่งที่ให้ฟีเจอร์ใช้งานมาอย่างครอบคลุมมากที่สุด และสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ผู้ใช้ที่กำลังคิดออกกำลังกายด้วยการวิ่งอย่างจริงจังไปถึงนักวิ่งอาชีพ ด้วยการเก็บข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ภายนอกผ่านระบบ ANT+ ได้ ทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถแสดงข้อมูลการออกกำลังกายได้ค่อนข้างละเอียดและมีผลต่อการนำไปใช้วางแผนการวิ่งในครั้งต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
       
       อีกทั้งตัวนาฬิการยังรองรับกีฬาปั่นจักรยานเพื่อเก็บสถิติด้วย แต่คงไม่ละเอียดเท่ากับข้อมูลการวิ่งที่ Forerunner ทำได้ยอดเยี่ยมที่สุดตามชื่อของตัวเอง
       
       ในส่วนราคาค่าตัว Garmin Forerunner 620 Bundle Set ที่มาพร้อม HRM Run จะอยู่ที่ 15,500 บาท ส่วนรุ่นขายเฉพาะตัวนาฬิกาอย่างเดียวจะอยู่ที่ 13,300 บาท
       
       ตอนนี้ CyberBiz ของเราได้เปิด Instagram เพิ่มอีก 1 ช่องทาง ผู้อ่านทุกท่านสามารถไปกดติดตามได้ครับที่ http://instagram.com/cbizonline
       
       Company Related Link :
       Garmin
       
       CyberBiz Social
       
       


     
Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน
Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน
Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน
     
Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน
Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน
     
ข่าวล่าสุด ในหมวด
Review : Samsung Gear Fit อุปกรณ์คู่มือคนใช้ Galaxy
Review : Garmin Forerunner 620 นาฬิกานักวิ่ง ฟีเจอร์ครบครัน
Review : Garmin VIRB Elite แอ็คชั่นแคมผนวก GPS พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับเพียบ
VDO Review : WD Purple ฮาร์ดดิสก์เนื้อคู่กล้องวงจรปิด
Review : Penta TV กล่องทีวีออนไลน์ ใช้งานง่ายสไตล์มินิมัลลิสต์
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 1 คน
20 %
ไม่เห็นด้วย 4 คน
80 %
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าวิ่งเป็นประจำ และชอบดูข้อมูลการวิ่ง เพื่อปรับปรุง หรือเป็นกำลังใจให้พยายามดีขึ้น และใส่ใจเรื่องควบคุมเรื่อง Heart Rate Zone ถือว่าคงใช้คุ้ม ซื้อเลยครับ ราคาสูงหน่อย แต่ใช้งานได้จริง ของจริง ตัวนี้จบเลย ไม่ต้องงุงิ งุงิ หลายตัวในตลาดมันของเด็กเล่น และอยากให้ไปดูของจริง design สวยมากครับ เบาดีด้วย ผมใส่ติดมือเลย ใส่ไปทำงานเลย ถ้าลองเทียบกับนาฬิกาข้อมืออย่าง TISSOT หรือแบรนด์อื่นๆ 20,000 - 30,000 ตัวนี้ก็ไม่แพงครับ
op
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ราคาแรงนะเนี่ย...

เพิ่งซื้อ Garmin Edge 510 สำหรับจักรยานมา ราคาหมื่นนิดๆ คิดว่าคุ้มกว่านะ พกเอาไปวิ่งก็ได้...แต่มันไม่สะดวกเท่าแบบนาฬิกาเท่านั้นเอง
BnK
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แพงไปหน่อยนะ
ขอพกสมาร์ทโฟน + เปิด GPS + โปรแกรมวิ่ง
ไปก่อนดีกว่า
นักวิ่งสมัครเล่น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกตุ๊ดเล่นกล้ามใช้กัน
ตอสระอุดอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Nike+ Sport Watch GPS ถูกกว่าเยอะ ฟังก์ชั่นก็พอๆกัน
จิงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสร็จ Moto 360
เจ๊ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014