หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CBiZ Review | Hardware Review
Hardware Review Phone

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 เมษายน 2556 12:49 น.
Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       Sony Xperia Z ที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนของการผสมผสานเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายใต้สัญลักษณ์โซนี่ด้วยกันเอง การใช้ NFC เพื่อสร้าง Tag กิจกรรมตามวาระ หรือแม้กระทั่งการออกแบบให้ทนทานต่อฝุ่นและของเหลวเพื่อการใช้งานที่พร้อมรับทุกสถานการณ์ แน่นอนว่าการนำเทคโนโลยีทั้งเรื่องการแสดงผลและการถ่ายภาพ มารวมไว้ใน Xperia Z ก็ทำให้เครื่องรุ่นนี้กลายเป็นความหวังใหม่เพื่อฉุดกระแส “คุณภาพ” ให้กลับมา

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       การออกแบบ
       
       Sony Xperia Z ได้รับการออกแบบโดยแนวคิด Omnibalance รูปร่างสมมาตรทุกสัดส่วน โดยทุกมิติของมุมมองจะมีความโค้งมนเสมอกัน แม้ว่าจะดูแข็งกระด้างอยู่บ้างจากสายตาที่เห็น แต่เมื่อลองสัมผัสดูแล้วความสมบูรณ์ของการประกอบแบบไร้รอยต่อ ก็สร้างความประทับใจในการสัมผัสให้ได้ไม่น้อย ปุ่มกด Power และปุ่มปรับระดับเสียงผลิตจากวัสดุอลูมินัมอย่างดี สร้างความหรูหราและทนทานอย่างมีเอกลักษณ์ ขณะที่กระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังแบบ Tempered glass ตอบรับกับแนวทางการออกแบบได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อลูบเครื่องด้วยมือเปล่าจะสัมผัสได้ถึงความเนียนเรียบของการประกอบที่สมบูรณ์ แถมพ่วงด้วยคุณสมบัติของกระจกที่ทนทานต่อรอยขูดขีดได้เป็นอย่างดี

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ด้วยความบางของตัวเครื่องที่บางเพียง 7.9 มิลลิเมตร โดยมีขนาด กว้าง 71 x 139 x 7.9 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 146 กรัม นับว่าเป็นขนาดที่กำลังพอดีกับการใช้งานสำหรับมือผู้ชาย แต่หากเป็นมือผู้หญิงก็น่าจะมีปัญหาอยู่บ้างหากถือใช้งานแบบมือเดียว การกดปุ่มที่อยู่บนๆ อาจจะยากสักหน่อยเพราะด้วยขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5 นิ้ว
       
       ทั้งนี้ Xperia Z มีวางจำหน่ายในประเทศไทยเพียงแค่ 2 สีเท่านั้นนั่นก็คือสี ขาวและดำ ในขณะที่ประเทศอื่นๆมีขายสีม่วงด้วย

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ด้านหน้า - ใช้วัสดุหลักเป็นกระจกTempered glass ทั้งแผ่นปิดทับหน้าจอ และแม้ว่าจอจะเป็นเพียง TFT LED แต่ก็ได้ถูกนำมาปรับแต่งโดยเทคโนโลยี Bravia Engine 2 เทคโนโลยีเดียวกับโทรทัศน์สีโซนี่ ที่สามารถแสดงผลภาพได้คมชัดและให้สีสันที่สมจริงเป็นอย่างมาก ด้านบนมีลำโพง ไฟแสดงสถานะ พร้อมโลโก้โซนี่ เยื้องไปทางด้านซ้ายจะมีกล้องหน้า ที่พกพาคุณสมบัติของ Exmor RS เข้ามาด้วย ทำให้ถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงน้อยได้ ในขณะที่การใช้งานจริงนั้น การถ่ายในที่มีแสงน้อยอาจจะต้องมือนิ่งพอสมควร เพราะไม่เช่นนั้นภาพที่ได้อาจจะเบลอ ถัดลงมาด้านล่างสุดจะมีช่องดูดเสียงของไมโครโฟนหลัก

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ด้านหลัง - เป็นกระจกเนียนเรียบเช่นเดียวกับด้านหน้า มีโลโก้สีขาวตรงกลางอย่างโดดเด่น ด้านบนเป็นตำแหน่งของกล้องขนาด 13 MP พร้อมแฟลชชนิด LED มาพร้อมเซ็นเซอร์ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Exmor RS ที่สามารถถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอย้อนแสงด้วยโหมด HDR (High Dynamic Range) โดยให้ความคมชัดแม้จะอยู่ในสภาวะแสงน้อย นับเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจไม่น้อย พร้อมฟังก์ชั่น Burst mode ที่ช่วยให้จับภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 10 เฟรม/วินาที และด้านขวามีไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน ต่ำลงมายังมีสัญลักษณ์ของ NFC ติดอยู่บ่งบอกความสามารถที่รองรับการเชื่อมต่อรูปแบบใหม่

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ด้านซ้าย - มีช่องใส่ microSD card พร้อมฝาปิดซึ่งซีลด้วยยางกันน้ำกันฝุ่นอย่างดี และช่องสำหรับเชื่อมต่อกับสายชาร์จที่แถมมาในกล่องพร้อมฝาปิดเช่นกัน ทั้งนี้ยังมีพอร์ต Charging Dock สำหรับวางบนแท่นชาร์จแบตเตอรี่(อุปกรณ์เสริม) อีกด้วย

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ด้านขวา - มีช่องใส่ microSIM พร้อมฝาปิดกันน้ำและฝุ่นเช่นเดิม ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power) ผลิตจากวัสดุอลูมินัมมีดีไซน์กลมๆ มองดูสวยงามและหรูหราในตัว ปุ่มปรับระดับเสียงขึ้น-ลง แบบปุ่มเดียวเรียวยาวทำจากวัสดุอลูมินัมด้วยเช่นกัน ขณะที่ด้านล่างมีช่องลำโพงขนาดเล็กและช่องสายคล้องโทรศัพท์ เพื่อความปลอดภัยขณะใช้งาน

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ด้านบน - มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พร้อมฝาปิด
       
       ด้านล่าง - มีช่องเล็กๆของไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน พร้อมช่องสำหรับสอดสายคล้องโทรศัพท์ ทั้งนี้ยังมีการสกรีนแถบบาร์โค้ดบ่งบอกแหล่งผลิตอีกด้วย

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       สเปกภายในของ Sony Xperia Z ใช้หน่วยประมวลผลจาก Qualcomm Snapdragon S4 Pro ด้วยสถาปัตยกรรม ARM Cortex A9 ควอดคอร์ ความเร็ว 1.5 GHz สนับสนุนเทคโนโลยีการส่งผ่านข้อมูลแบบ Dual-channel LPDDR2 @500MHz พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ Adreno 320 RAM 2 GB หน่วยความจำภายใน 16 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1 (Jelly Bean)
       
       สำหรับตัวเครื่องที่มีจำหน่ายในประเทศไทยนั้นรองรับการเชื่อมต่อ 3G ย่านความถี่ 850, 900, 1,800, 2,100 MHz ความเร็ว 3G ดาวน์โหลดสูงสุด 42 Mbps โหมดการเชื่อมต่อแบบ 4G หรือ LTE ยังไม่รองรับสำหรับมือถือที่ขายในประเทศไทย มี WiFi มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n และบลูทูธ พร้อมรองรับ NFC ระบบส่งข้อมูลระยะใกล้ มีระบบชาร์จไฟไร้สาย พร้อมระบบ GPS ในตัว สามารถกันน้ำได้ลึกไม่เกิน 1 เมตรในเวลา 30 นาที ตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจากทั่วโลก

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ
       
       ความง่ายในการใช้งานของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1 Jelly bean นั้นมีในตัวอยู่แล้ว และโซนี่ก็ได้ออกแบบระบบ UI (User Interface) ใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานในส่วนของการเชื่อมต่ออุปกรณ์โซนี่ด้วยกันเอง โดยมีชื่อเรียกว่า Unified UI หากแต่ UI ดังกล่าวก็ไม่ได้ไปปรับเปลี่ยน UI หลักของ Jelly Bean แต่อย่างใด แต่เลือกใช้การติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมจากโรงงานซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเครื่องโซนี่เท่านั้น

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       เมื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก การใช้งานยังคงเป็นเช่น Jelly bean ทั่วไป แต่เมื่อลงลึกไปถึงเมนูจะสังเกตเห็นเมนูจากโซนี่เพิ่มเติมเข้ามา WALKMAN, Sony Select, Wisepilot for XPERIA, Smart Connect, Xperia Link โดยเมนูเหล่านี้จะตอบสนองการ Convergence เพื่อการใช้อุปกรณ์ค่ายโซนี่แทบทั้งหมด หากแต่การทดสอบจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ยี่ห้อโซนี่เท่านั้น การทำงานในโหมดนี้จึงขอไม่กล่าวถึงเนื่องจากอุปกรณ์ไม่พร้อม

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       โหมดการจัดการพลังงาน ในชื่อ STAMINA ที่ซ่อนอยู่ในเมนู “การตั้งค่า” เมื่อทดลองเปิดใช้งานดู ก็พบว่าสามารถเพิ่มระยะเวลาการใช้งานได้นานขึ้น 20-35% โดยมีตัวเลขแสดงระยะเวลาการใช้งานไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้การใช้งานในระดับปกติ (ท่องอินเทอร์เน็ต โทรออก-รับสาย เข้าโซเชียลมีเดีย อ่านอีบุ๊ก) จึงจะเห็นผลการประหยัดพลังงาน หากเป็นการใช้งานแบบโหดๆเช่นการดูภาพยนตร์ทั้งเรื่อง ตัดต่อวีดีโอ ถ่ายวีดีโอต่อเนื่อง อาจจะทำให้แบตเตอรี่ไฟหมดก่อนกำหนดได้

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       เมนูการใช้มัลติมีเดียของค่ายโซนี่ทั้งหมดนั้น สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ค่ายโซนี่ ผ่านทางโปรแกรมมาตรฐานที่ชื่อว่า Smart Connect สำหรับการตั้งรูปแบบการใช้งานในแต่ละสถานที่ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้สามารถตั้งรูปแบบโปรแกรมที่เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อของแต่ละอุปกรณ์ในแต่ละสถานที่ได้อย่างสมบูรณ์ เช่นเมื่อเข้าสู่ห้องนอนโหมดเงียบจะทำงานทันทีเมื่อโทรศัพท์ได้สัมผัสกับ Tag Card ที่เขียนไว้ โดยฟีเจอร์นี้มีการใช้งานร่วมกับระบบ NFC ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์หลักที่จะใช้เป็นตัวเชื่อมต่อกับคำสั่งต่างที่ตั้งไว้ล่วงหน้าสำหรับมือถือในอนาคต

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       Wisepilot for XPERIA โปรแกรมนำทางสำหรับการเดินทาง โดยโปรแกรมนี้หน้าตาของ Interface ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้แบบง่ายๆ ผ่าน 4 เมนูหลัก สื่อ เลือกทิศทาง การตั้งค่า และโทรฯ เหมาะสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ต้องการระบบนำทางพร้อมความสามารถด้านการโทรฯไปด้วย ในขณะที่การใช้งานจริงนั้นยังคงมีการหน่วงของเวลาในการค้นหาพิกัดอยู่พอสมควร แนะนำว่าไม่ควรนำมาใช้ระหว่างขับขี่ เนื่องจากจะต้องให้ความสนใจกับโปรแกรมดังกล่าวพอสมควร อาจจะทำให้เสียสมาธิในการขับขี่ได้

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       การใช้งานโทรศัพท์นั้น ไม่มีความสามารถเพิ่มเติมจากปกติ แต่ในด้านข้อมูลสมุดโทรศัพท์นั้นสามารถซิงค์ข้อมูลมาจากระบบโซเชียลมีเดียต่างๆได้ โดยเมื่อมีการโทรออกหรือรับสายเข้า ระบบจะทำการแสดงรูปของคู่สนทนาจากรูปประจำตัวในระบบโซเชียลมีเดียให้อัตโนมัติ
       
       

       
       โหมดเครื่องเล่นเพลงเป็นจุดแข็งของค่ายโซนี่วอร์คแมนอยู่แล้ว เมนูการใช้งานจะแสดงสถานการณ์เล่น ชื่อเพลง อัลบั้ม พร้อมระยะเวลาของการเล่นเพลง และมีปุ่มควบคุมที่อยู่ขอบล่าง ทำให้สามารถกดเปลี่ยนเพลงได้เรื่อยๆ คุณภาพของเสียงที่ออกมาก็ใสอยู่พอสมควร แต่แนะนำว่าควรใช้หูฟังที่แถมมากับตัวเครื่องสำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพของเสียงที่ดีขึ้น

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       สำหรับโหมดรับชมภาพยนตร์ ตัวเครื่องรองรับไฟล์ความละเอียดสูงถึง 1080p และรองรับระบบการเลือกภาษาที่บรรยาย แถมยังสามารถบันทึกสกรีนช็อตเพื่อแชร์ไปยังเครือข่ายสังคมต่างๆได้ทันทีอีกด้วย ซึ่งด้วยความที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ทำให้สามารถรับชมภาพยนตร์ได้อย่างจุใจ โดยเทคโนโลยี BE2 ก็ยิ่งเสริมให้ภาพที่ได้มีความสดใสและคมชัดมากขึ้น และหากว่ามีการเปิดระบบ Xlound ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ลำโพงภายในมีเสียงที่สดใสและชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
ประสิทธิภาพของโหมด HDR ในเทคโนโลยี Xmor RS
       ในส่วนของการถ่ายวีดีโอนั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสามารถอันโดดเด่นที่ได้รับจากเทคโนโลยี Exmor RS และก็ต้องยอมรับว่าการเปิดโหมด HDR สำหรับการถ่ายวีดีโอนั้น ช่วยให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้จริงๆ แต่อาจจะต้องแลกกับการเปลืองไฟอยู่พอสมควร ซึ่งก็ทำให้ระยะเวลาถ่ายน้อยลงตามไปด้วย ทั้งนี้การปรับแสงเมื่อเปิดโหมด HDR นั้นทำได้น่าพอใจ คือสามารถสร้างความชัดเจนในรายละเอียดที่มากขึ้นกว่าเดิมแมว่าจะมีแสงจร้าหรือแสงน้อยจนเกินไป แน่นอนว่ารายละเอียดที่หายไปกับความมืด เมื่อสามารถเรียกกลับมาได้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งในหลายๆฟีเจอร์ที่น่าสนใจในตัว Xperia Z ได้ไม่น้อย

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       มาถึงการโหมดถ่ายภาพนิ่ง ซึ่งก็ยังคงฟีเจอร์ของ Xmor RS เข้ามาไว้อีกเช่นกัน ด้วยความละเอียดของ กล้องขนาด 13 MP ที่แม้ว่าจะดูน้อยไปเสียหน่อยเมื่อเทียบกับราคามือถือ แต่เมื่อกล้องรวมกับเทคโนโลยี Exmor RSที่เชื่อกันว่าเป็น CMOS ที่รับแสงได้ดีที่สุดในปัจจุบัน ทำให้กล้อง 13 MP กลายเป็นกล้องที่โดดเด่นขึ้นมาทันที และเมื่อทดลองถ่ายจึงทำให้รู้ว่าภาพที่ได้ออกมานั้นมีรายละเอียดของภาพที่ครบถ้วน แม้ว่าจะถ่ายในสภาวะที่มีแสงน้อยก็ตาม ทั้งนี้การปรับแต่งภาพเพิ่มเติม หรือเพิ่ม Effect ให้รูปภาพแตกต่างจากธรรมดา ก็สามารถเลือกการปรับแต่งภาพได้ก่อนการบันทึก พร้อมการแชร์ภาพต่อได้อย่างรวดเร็ว

Review: Sony Xperia Z มือถือกันน้ำรุ่นล่าสุด
       เมนูของโหมดกล้องถ่ายภาพยังคงเป็นแบบมาตรฐานของ แอนดรอยด์ 4.2.1 โดยสามารถปรับเปลี่ยนกล้องหน้าสลับหลังได้ เพียงการกดที่สัญลักษณ์หมุนกล้อง หรือหากต้องการเปลี่ยนประเภทของการถ่ายจากภาพนิ่งเป็นวีดีโอก็สามารถเปลี่ยนได้จากแถบเมนูด้านข้าง
       
       โหมดดูรูปภาพ ที่ผู้ใช้สามารถกดแชร์ไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือผ่านแอปพลิเคชันอื่นๆได้ทันที สามารถเลือกจากเมนู”อัลบั้ม” ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนู Unified UI นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปรับแต่งรูปภาพเล็กๆน้อยๆอย่างการหมุนภาพ ตัดภาพ ใส่กรอบ ใส่ฟิลเตอร์ ทำภาพซ้อน ปรับความคมชัด ปรับแสง หรือจะเป็นการแชร์รูปภาพไปยังอุปกรณ์การแสดงผลของโซนี่ เช่น โทรทัศน์ BRAVIA เป็นต้น
       
       

       
       การใช้งานเว็บเบราว์เซอร์เหลือเพียงการใช้งานบน Chrome ที่รองรับการแสดงผลแบบ HTML5 เป็นหลัก การแสดงผลแฟลชไม่สามารถทำได้เนื่องจากผู้ผลิตซอฟต์แวร์เลิกพัฒนาแล้ว โดยรวมความลื่นไหลในการใช้งานถือว่ามีการแสดงผลหน้าเว็บที่รวดเร็วและลื่นไหลดี
       
       

       
       โดยผลการทดสอบ Sony XperiaZ ด้วยโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart และ Antutu ได้คะแนน 6,417 คะแนน และ 13,652 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 10 จุดพร้อมกัน
       
       

       
       การทดสอบการทำงาน HTML5 และ Metal ผ่านแอปฯ Vellamo ได้ 1,999 คะแนน และ 626 คะแนน ทดสอบกราฟิกผ่าน Nenamark1 และ Nenamark2 59.9 fps และ 58.1 fps An3dBench 7,335 คะแนน และ An3dBenchXL 37,061 คะแนน
       
       

       
       ขณะที่การทดสอบด้วยโปรแกรม Passmark PerformanceTest Mobile ได้คะแนน System 3,062 คะแนน CPU 8,357 คะแนน Disk 5,434 คะแนน Memory 2,524 คะแนน 2D Graphics 1,913 คะแนน และ 3D Graphics 1324 คะแนน
       
       ส่วนผลการทดสอบ CF-Bench รายละเอียดดูได้จากภาพด้านล่าง
       
       


       จุดขาย
       
       - ป้องกันฝุ่นและน้ำได้ตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 โดยอ้างอิงที่ระดับความลึกไม่เกิน 1 เมตร ในระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที
       - ตัวเครื่องประสิทธิภาพสูงทั้งซีพียูควอดคอร์ RAM 2 GB ตอบสนองการสัมผัสหน้าจอดีเยี่ยม
       - หน้าจอความละเอียดสูงให้ความคมชัดและสมจริง ด้วยเทคโนโลยี BE2 (BRAVIA Engine 2 )
       - รองรับระบบ NFC การเชื่อมต่อระยะใกล้ พร้อมรองรับระบยบ TAG
       - มีเทคโนโลยี Exmor RS ช่วยให้ภาพคมชัดแม้อยู่ในสภาวะที่มีแสงน้อย
       - การออกแบบตามแนวคิด Omnibalance ช่วยให้สมมาตรทุกสัดส่วน
       - กระจก Tempered glass ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี
       
       ข้อสังเกต/ตอบจุดขายหรือไม่
       
       - ความร้อนด้านหลังเครื่องมีสะสมอยู่มากเมื่อใช้งานต่อเนื่อง จากหน่วยประมวลผลแบบควอดคอร์
       - ปัญหาการเด้งกลับหน้าเมนูหลักเมื่อใช้งานบางโปรแกรม
       - ประเด็นปลดล็อกหน้าจอที่เกิดขึ้นกับหลายๆรุ่นมาแล้ว
       - ประสิทธิภาพของการลื่นไหลของโปรแกรมนับว่ายังไม่เข้าตาเท่าไหร่
       
       ฟันธง! ประเด็นความคุ้มค่า
       
       สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและแชร์ภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั่งตกแต่งภาพได้นิดหน่อยเพื่อความสวยงาม Xperia Z นับว่าตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคโนโลยี Exmor RS ที่เป็น CMOS ที่รับแสงได้ดีที่สุดในปัจจุบัน ทำให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยกลายเป็นเรื่องน่าสนุกไปทันที ทั้งนี้เทคโนโลยีดังกล่าวยังควบรวมกล้องขนาดเล็กที่อยู่ด้านหน้าของมือถือ เพื่อตอบสนองผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยตนเองจากกล้องหน้าอีกด้วย
       
       Xperia Z เป็นมือถืออีกรุ่นที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์เด่นๆหลายอย่าง ทั้งในส่วนของการถ่ายภาพ การเลือกใช้ซีพียูที่ทรงพลัง หรือแม้กระทั่งการกันน้ำกันฝุ่นที่มีมาตรฐาน IP55 และ IP57 เป็นเครื่องการันตี โดยหลังจากลองทดสอบแช่น้ำเพื่อทำการถ่ายรูป พบว่าเมื่อนำกลับขึ้นมาก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยรวมของการใช้งานมานานกว่าสัปดาห์ก็น่าจะตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี
       
       หากแต่อุปสรรคของ Xperia Z ที่ขัดใจผมทุกครั้งที่เกิดขึ้นก็คือ อาการเด้งกลับมาที่ปุ่มโฮม โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อต้องการเข้าไปในบางส่วนของโปรแกรม Facebook และอีกโปรแกรมที่สำคัญคือ Gmail ที่ทำให้ไม่สามารถเปิดอ่านอีเมล์ได้อย่างที่ควรจะเป็น อาการดังกล่าวควรต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร็วที่สุด ก่อนที่ผู้บริโภคจะถอดใจ จนส่งผลให้ Xperia Z ไปไม่ถึงฝั่งฝัน
       
       CyberBiz Social
       
       
       
       Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

ข่าวล่าสุด ในหมวด
Review : Samsung Galaxy S5 สมาร์ทโฟนเติมเต็มชีวิต
Review : Lenovo Vibe X & Vibe Z สมาร์ทโฟนคุ้มๆ จากแดนมังกร
Review: HTC One M8 หรูหรา ลงตัว โดดเด่น แนวคิดเลิศ
Review : Nokia X ความหวังใหม่ของอดีตผู้นำ
Review: i-mobile IQX Octo 8 คอร์พร้อมชาร์จไร้สายราคาหมื่นต้น
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 43 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 43 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 6 +49 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครคิดจะซื้อ เครื่องศูนย์ ในไทย ของแบรนด์โซนี่ ต้องอ่านก่อนครับ
Case : กรณี เครื่องมีปัญหาภายใน 7 วันนับจากวันที่ซื้อ
Result : โซนี่ ไม่มีนโยบายในการเปลี่ยนเครื่องให้ ต้องซ่อมอย่างเดียวเท่านั้น

เรื่องมีอยู่ว่า
+ ผมได้ซื้อเครื่อง Sony Xperia Z จาก TG Fone ที่เซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก ในวันที่ 22 มีนาคม 2556 ใบกำกับภาษีเลขที่ SPSICCPSL11303-0248 พนักงานขาย 024788 (เพื่อเป็นการยืนยัน หลักฐานผมมีอยู่จริง) และผมได้ทำการตรวจสอบสภาพภายนอก, เสียง, กล้องหน้า,และกล้องหลัง ว่าทำงานถูกต้องหรือไม่ จากนั้นก็รูดบัตรผ่อนชำระ 10 เดือน
+ ในวันที่ 26 มีนาคม ผมมีประชุมที่บริษัท ผมจึงปิดเสียง และเปิดสั่น ปรากฏว่า เวลามีคนโทรเข้า ระบบสั่นไม่ทำงาน
+ ในวันที่ 27 มีนาคม ได้นำกลับไปให้ที่ TG Fone ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า "เครื่องโซนี่ ต้องส่งซ่อมเท่านั้น ไม่มีการเปลี่ยนเครื่องให้ ถึงแม้จะไม่เกิน 7 วันก็ตาม" (ผมกลัวว่า จะเป็นเพราะทาง TG Fone มีนโยบายเช่นนั้น จึงยังไม่ส่งซ่อม และตั้งใจเข้ากรุงเทพฯที่ศูนย์ใหญ่ Loxley ก่อน)
+ ผมโทรไปที่ Call Center ของ Sony Xperia ก็ได้รับคำตอบเหมือนกันว่า โซนี่ ไม่มีนโยบายเปลี่ยนเครื่อง
+ ในวันที่ 28 มีนาคม ผมเดินทางมาที่ ศูนย์ซ่อม Loxley ซอยพหลโยธิน 19 นำเครื่องเข้ามาซ่อม ผมจึงสอบถาม เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เครืองโซนี่ และ โมโตโรล่า จะไม่มีการเปลี่ยนเครื่องให้ จะต้องส่งซ่อมอย่างเดียวเท่านั้น และผม(กรณีลูกค้าอยู่่ต่างจังหวัดไม่สะดวกมารับของ) ต้องจ่ายค่าส่งของกลับอีก 100 บาทด้วยครับ (เจ้าหน้าที่แจ้งเพิ่มเติมว่า ถ้าเป็น HTC สามารถเปลี่ยนเครื่องได้) ใบเคลมเลขที่ 1916/2013 ระยะเวลาส่งซ่อม 7วันทำการ ไม่รวมวันรับเครื่อง ไม่รวมวันหยุดราชการ
+ ตอนเย็นวันเดียวกัน ผมนัดเพื่อนไว้ที่ เซ็นทรัลพระรามเก้า ระหว่างรอเพื่อน ผมก็เข้าไปที่ Shop SONY ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งกว่านั้นครับ ได้ใจความโดยละเอียดดังนี้ "โซนี่ไม่มีนโยบายในการเปลี่ยนเครื่องให้ลูกค้า ถ้าลูกค้าซื้อของในร้านโซนี่ ถ้ามีปัญหาก็จะเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันที แต่ถ้าลูกค้าก้าวขาออกจากร้านไปแล้วนั้น ทางโซนี่ ก็จะไม่เปลี่ยนเครื่องให้ ต้องส่่งซ่อมเท่านั้น"พนักงานแจ้งผมมาแบบนี้

ความเห็นส่วนตัว
-ไอโฟน5 ของแฟนผม ซื้อมาเมื่อพฤศจิกายน 2555 ปรากฏว่า แฟลช(ไฟLED)เสีย ผมนำเข้าศูนย์ดีแทค พิษณุโลก เมื่อว้ันที่ 9 มีนาคม 2555 ไปให้ตรวจสอบ ปรากฏว่า เสียจริง พนักงานหยิบเครื่องใหม่ เปลี่ยนให้ทันที
- นโยบายระดับ Excusive ต่างกันมาก นี่อาจจะเป็นอีก หนึ่งสาเหตุที่ทำไม ไอโฟนถึงยังนิยมอยู่ และทำไมโซนี่ถึงได้ตกต่ำในตลาดโลก
- ส่วนตัวผมเองนั้น Xperia Z จะเป็นอุปกรณ์ตัวสุดท้ายที่ผมจะใช้ของโซนี่ หากยังมีนโยบายแบบนี้อยู่ ถึงแม้อนาคต จะมีสเปคเทพขนาดไหนก็ตาม ผมบอกได้เลย ผมไม่ซื้อโดยเด็ดขาด และผมก็จะบอกต่อเพื่อนๆและคนรู้จักผมด้วยว่า นโยบายดูถูกลูกค้าแบบนี้ ก็อย่าไปซื้อมันเลยครับ (เครื่อง Z เป็น FlagShip นะครับ ราคาสองหมื่นกว่าบาท ยังไม่มีความเป็น VIP ให้แก่ลูกค้าเลย)
- ถ้าใครคิดจะซื้อนะครับ แนะนำเครื่องนอก เพราะ เครื่องนอกเป็น 4G หรือ LTE (model C6603) ส่วนเครื่องของศูนย์ไทย เป็นแค่ 3G (model C6602) เครื่องนอก บางประเทศให้Dock มาอีกต่างหาก แต่เมืองไทยตัด Dock ออก

ขอจบห้วนๆนะครับ หุหุหุ

[2013-04-04]
รายงานผลต่อเนื่องครับ

วันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2556 โทรศัพท์ติดต่อไปที่ศูนย์Loxley ตามใบสั่งซ่อม
พนักงานแจ้งว่า
ใบสั่งซ่อมเปลี่ยนเลขที่เป็น 1917นะคะ เครื่องยังไม่ได้มาจากช่าง โปรดติดต่อวันอังคารที่ 9 เมษายน หลัง 10โมงไปแล้วค่ะ
แล้วก็วางสายไปเลย

-*-

[2013-04-09]
รายงานผลครับ
วันนี้ ผมได้โทรไปอีกรอบ
เจ้าหน้าที่แจ้งว่า "ช่างเพิ่งหยิบเข้าไปซ่อมค่ะ ให้โทรมาอีกทีวันพฤหัส ที่ 11 นะคะ"
ผมถามว่า ผมจะได้ก่อนสงกรานต์หรือเปล่าครับ
เจ้าหน้าที่ตอบสั้นๆ "ค่ะ" และวางสายไปเลย

โมโหมากครับ เพราะวันที่ 4 โทรไป ก็ยังไม่ทำให้ และวันนี้ ก็บอกเพิ่งหยิบเข้าไปซ่อม
โพสในพันทิพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"อาการเด้งกลับมาที่ปุ่มโฮม โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อต้องการเข้าไปในบางส่วนของโปรแกรม Facebook และอีกโปรแกรมที่สำคัญคือ Gmail ที่ทำให้ไม่สามารถเปิดอ่านอีเมล์ได้อย่างที่ควรจะเป็น "

อาการนี้ เป็นเพราะ font ภาษาไทย
แก้โดย root เครื่อง และ ลง font ไทยตัวอื่นทับลงไปแทน

วิธีการ คุณ wasan007 และ คุณ frodobuggins แห่ง pdamobiz ได้สำแดงไว้
เชิญชาวอารยธรรม xZ ไปที่...

1. root เครื่อง sony xZ
http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=645715&PN=1

2. แก้แอพเด้ง... โดยเปลี่ยนฟอนต์
http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=646712&PN=1
xZs
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บางทีน่าจะคิดก่อนเอามาวางขาย หรืป่าวค่ะ เครื่องไม่ใช่ราคาแค่ 199 บาทนะค่ะ ซื้อมาแล้วเกิดปัญหา เซ็ง
ratchatajindarat20@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญหาเครื่องดับ เปิดก็ไม่ติด เป็นเพราะอะไรหรอ ครับ..
saardsansoy@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Comparto su opini?n, Cuba es bella en toda la extensi?n de la palabra. Frustados aquellos que no reconocen dicha belleza.
photography backdrop http://backdropoutlet.tumblr.com/
photography backdrop
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Dark Secret Interracial Chat. webcam tchats skull session webcam;
learn spanish online free http://learnspanishfree.tumblr.com/
learn spanish online free
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
[2013-04-11 14:00]
วันนี้เกิดอีกแล้วครับ
ผมโทรเข้าที่ศูนย์ บอกเลขที่เรียบร้อย
เจ้าหน้าที่ แจ้งว่า "ช่างยังไม่ได้ซ่อม ได้คิวซ่อมวันพรุ่งนี้ ของจะได้หลังสงกรานต์"

ผมเงียบ...สักพัก(โมโหมาก) แล้วก็แจ้งกลับว่า "ผมส่งซ่อมวันที่ 28 มีนาคม 2556 โทรมาอีกที วันที่ 4 เมษายน 2556 เจ้าหน้าที่ นัดวันที่ 9ให้โทรมา ผมก็โทรกลับวันที่ 9 เมษายน เจ้าหน้าที่แจ้งผมว่า ช่างเพิ่งหยิบเข้าไปซ่อม ให้โทรมาอีกวันที่ 11 เมษายน แต่รับรองทันสงกรานต์แน่นอน แล้วคุณก็ยังมาบอกเลื่อนนัดผมอีกหรือครับ ทั้งๆที่ผมจะใช้ช่วงสงกรานต์"

เจ้าหน้าที่ท่านนั้นเอามือป้องโทรศัพท์แล้วคุยกับเจ้าหน้าที่อีกคน ผมไม่ได้ยินถนัด
เจ้าหน้าที่ท่านเดิมพูดกับผมว่า "เดี๋ยวทางเราจะแจ้งช่างแซงคิวให้นะคะ (เลยมา7วันเนี่ยนะแซงคิว) แล้วพรุ่งนี้จะติดต่อกลับไปก่อน10โมงเช้าค่ะ" แล้วก็วางสาย

เป็นท่านจะทำอย่างไรครับ Oups Oups Oups Oups
--------------------------------------

[2013-04-11 15:00]
:'( :'( :'( :'( :'( :'( :'(
1. Loxley แจ้งกลับมาแล้วครับ ชื่อคุณเฟื่องฟ้า ทางช่างอัพเดทเฟิร์มแวร์แล้ว ปรากฎว่า เครื่องไม่สั่นดังเดิม แต่ทางศูนย์ **ไม่มีอะไหล่ซ่อม** และเป็นตัวใหม่มาก ยังไม่มีเครื่องมือสำหรับเปิดเครื่อง ทางศูนย์แนะนำให้โทรไปหา โซนี่โดยตรง 024013030 (กด 2 ลูกค้าทั่วไป)

2. ผมโทรไปเข้าโซนี่ ผู้รับเป็นผู้หญิงชื่อนิภา (ถ้าฟังไม่ผิด)
เจ้าหน้าที่โซนี่ แจ้งว่า (ผมขอสรุปความนะครับ เพราะพูดวนไปวนมา) ทางCall Center ขอติดต่อสำนักงานใหญ่ก่อนค่ะ เพราะโซนี่มีนโยบายส่งซ่อม และถ้าบางศูนย์ก็อาจจะไม่มีอะไหล่ หรืออะไหล่อาจจะหมด

ผมก็ได้แต่"ครับ" และทำใจยอมรับสภาพ เพราะ ผมทำอะไรไม่ได้แล้ว ผมจึงถามว่า จะให้ผมติดต่อวันไหน เจ้าหน้าที่แจ้งว่า 5 วันทำการ ผมถามต่อว่า สรุปวันไหนดีกว่าครับ เพราะติดสงกรานต์ ไม่ทราบว่าโซนี่หยุดวันไหน ทางเจ้าหน้าที่แจ้งกลับมาว่า วันที่ 22 เมษายนค่ะ
ผมก็ขอบคุณและวางสาย
จากนั้นผมติดต่อไปที่คุณเฟื่องฟ้า Loxley อีกรอบ เพื่อให้เก็บเครื่องไว้ก่อน รอโซนี่ตอบกลับมา ทางคุณเฟื่องฟ้า แจ้งว่า จะช่วยติดต่อกับโซนี่ให้อีกทีในวันที่ 22 เมษายน และจะติดต่อกลับก่อนเที่ยง
ขอบคุณครับ

-----------------------------------
ผมถามท่านผู้อ่านครับ ว่า
1.ท่านผู้่อ่านจะทำอย่างไรครับ ถ้าเกิดกรณีเดียวกับผม (ผมยอมรับว่า ผมโมโหมาก เพราะผมซื้อเครื่องตัวท็อป ระดับราคา20,000บาทนะครับ ไม่ได้ซื้อตัวละ2-3พันบาท ผมก็ต้องการServiceเป็นธรรมดา)
2. ทำไมทางโซนี่ ถึงไม่มีการรับประกัน 7 วันแบบยี่ห้ออื่น หรือมันเป็นการยืนยันว่า โซนี่ไม่กล้าเปลี่ยนเครื่องเพราะมีของเสียเยอะ จนไม่คุ้มต้นทุนในการเปลี่ยนเครื่อง
โพสในพันทิพ (ต่อ)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณโดนเคสใกล้ๆกับผมเลยอ่ะเครื่องใหม่เอี่ยม ทิ้งไว้เกือบสองเดือน จนซ่อมไม่ได้ถึงเปลี่ยนให้
Tark
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้ออีกเครื่องไม่ก็ ซื้อ iphone คาับ
nnn
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แชร์แบบนี้ก็ดีแล้วครับ ลองหาคอนแท็คของผู้บริหาร Sony ดูครับแล้วส่งตรงไปด้วย ถ้าเค้ายังมีความคิดอยู่บ้าง คุณน่าจะได้รับการบริการที่ดีขึ้นมาก

หลังจากซ่อมเสร็จ ถ้ายังเสียความรู้สึกก็เปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นครับ
เอาใจช่วยครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองเอาปัญหาไปแชร์ที่เว็ปพันทิป สิครับ
ผมเห็นเวลาใครแชร์แล้ว เรื่องมันไปได้เร็วยังไงไม่รู้
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ราคาที่คุณซื้อ I5 ต้นทุนมันแค่ 1 ใน 3 ราคาที่คุณจ่ายไปครับ
ก็เหมือนคุณซื้อแล้วเค้าก็มีสำรองรอไว้ให้คุณอีกเครื่องไงครับ

จะซื้อมือถือก็ต้องเชคให้รอบคอบก่อนทุกๆด้านครับ เพราะถ้าเราทำใจยอมรับได้ก่อนหน้าที่มันจะพัง อย่างน้อยเราก็บอกตัวเองได้ว่า เราเลือกแ้ลว
loliking01@hotmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
The thought of their own to go to the city tattoos, Lu Ying almost Heaven apart, Zhan Gao burst palpitations.
Barbour jackets http://www.balanceanimationstudios.com/barboursale.html
Barbour jackets
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Amazing, thank you so much. I work somewhere where I get asked this question quite often and you have provided me with the most comprehensive list I could hope for. Cheers.
Chanel Pas Cher http://www.tawabook.com/channel.html
Chanel Pas Cher
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากถามว่า ประเทศไทยมี สคบ. ไว้ให้เปลืองภาษีทำไม
ไม่เคยมีผลงาน จ้องจับโชว์ห่วย
ต้องออกกฏหมายเลยว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ถ้าเสียภายใน 15 วัน ต้องเปลี่ยนใหม่ให้ลูกค้าเท่านั้น
คุ้มครองผู้บริโภค ไม่ใช่เรียกเก็บค่าคุ้มครองจากผู้ผลิต
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้ยุ่นโซนี่มันยังไม่เข้าใจถึง พลัง social media และมันยังนึกอยู่เสมอว่ามันเป็นผู้นำตลาดเหมือนในอดีต

นี้แหละแค่วิธีคิดต่างกันก็เปลี่ยนโลก วิธีคิดของ Apple คือไม่ซ่อม เปลี่ยนเครื่องใหม่ถ้ายังอยู่ในประกัน นอกประกันเปลี่ยนเครื่องใหม่แต่ต้องจ่าย 1/3 ของราคาเครื่องใหม่ ด้วยวิธีนี้ Apple ไม่ต้องทำสต๊อกอะไหล่ทั่วโลก Distributor ไม่ต้องจ้างช่างซ่อม ไม่ต้องมีแผนกซ่อม ไม่ต้องมีเทรนนิ้้งเรื่องซ่อม ไม่ต้องมีปัญหาคุณภาพการซ่อมที่แตกต่าง และที่สำคัญไม่ต้องมีปัญหากับลูกค้า

เรื่องเปลี่ยนเครื่อง iPhone ยืนยันครับ ภายใน 1 ปี เปลี่ยนจริง ถ้าไม่ตกน้ำ หรือโดนความชื้น โดงจะส่องไฟดูตรงรูเสียบหูฟัง และช่องชาร์จแบต ถ้าโดนน้ำ สีส้มที่อยู่ข้างในจะหายไป แต่ถ้าสีส้มยังอยู่ชัดเจน เปลี่ยนเครื่องใหม่ทันที ผมเคยเปลี่ยนมา 1 ครั้ง เพราะแบตชาร์จไม่เข้า หม่ต้องจ่ายอยู่ในประกัน อีกครั้งทำตกน้ำ และกระแทก ได้เครื่องใหม่แต่จ่าย 8,200 บาท
ยาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยวัยรุ่น โซนี่สุดยอดแล้ว ซื้อโทรทัศน์ต้องโซนี่ Walkman ก็ต้องโซนี่ แต่ทุกอย่างกลายเป็นอดีตไปแล้ว โซี่วันนี้ไม่มีความเป็นผู้นำทั้งการออกแบบสินค้า ไม่มีการตลาด และไม่มีการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า
ทร
 
ความคิดเห็นที่ 9 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
http://www.flickr.com/photos/failinth/8623175717/
บังเอิญไปเจออย่างฮา
ฟักแม้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รับประกันของ sony นี่ก็ดีรองจาก apple ในไทยเลยนะครับ เเต่ผู้บริหาร sony ไทยมันห่วย
z หรือ one ดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +49 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครคิดจะซื้อ เครื่องศูนย์ ในไทย ของแบรนด์โซนี่ ต้องอ่านก่อนครับ
Case : กรณี เครื่องมีปัญหาภายใน 7 วันนับจากวันที่ซื้อ
Result : โซนี่ ไม่มีนโยบายในการเปลี่ยนเครื่องให้ ต้องซ่อมอย่างเดียวเท่านั้น

เรื่องมีอยู่ว่า
+ ผมได้ซื้อเครื่อง Sony Xperia Z จาก TG Fone ที่เซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก ในวันที่ 22 มีนาคม 2556 ใบกำกับภาษีเลขที่ SPSICCPSL11303-0248 พนักงานขาย 024788 (เพื่อเป็นการยืนยัน หลักฐานผมมีอยู่จริง) และผมได้ทำการตรวจสอบสภาพภายนอก, เสียง, กล้องหน้า,และกล้องหลัง ว่าทำงานถูกต้องหรือไม่ จากนั้นก็รูดบัตรผ่อนชำระ 10 เดือน
+ ในวันที่ 26 มีนาคม ผมมีประชุมที่บริษัท ผมจึงปิดเสียง และเปิดสั่น ปรากฏว่า เวลามีคนโทรเข้า ระบบสั่นไม่ทำงาน
+ ในวันที่ 27 มีนาคม ได้นำกลับไปให้ที่ TG Fone ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า "เครื่องโซนี่ ต้องส่งซ่อมเท่านั้น ไม่มีการเปลี่ยนเครื่องให้ ถึงแม้จะไม่เกิน 7 วันก็ตาม" (ผมกลัวว่า จะเป็นเพราะทาง TG Fone มีนโยบายเช่นนั้น จึงยังไม่ส่งซ่อม และตั้งใจเข้ากรุงเทพฯที่ศูนย์ใหญ่ Loxley ก่อน)
+ ผมโทรไปที่ Call Center ของ Sony Xperia ก็ได้รับคำตอบเหมือนกันว่า โซนี่ ไม่มีนโยบายเปลี่ยนเครื่อง
+ ในวันที่ 28 มีนาคม ผมเดินทางมาที่ ศูนย์ซ่อม Loxley ซอยพหลโยธิน 19 นำเครื่องเข้ามาซ่อม ผมจึงสอบถาม เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เครืองโซนี่ และ โมโตโรล่า จะไม่มีการเปลี่ยนเครื่องให้ จะต้องส่งซ่อมอย่างเดียวเท่านั้น และผม(กรณีลูกค้าอยู่่ต่างจังหวัดไม่สะดวกมารับของ) ต้องจ่ายค่าส่งของกลับอีก 100 บาทด้วยครับ (เจ้าหน้าที่แจ้งเพิ่มเติมว่า ถ้าเป็น HTC สามารถเปลี่ยนเครื่องได้) ใบเคลมเลขที่ 1916/2013 ระยะเวลาส่งซ่อม 7วันทำการ ไม่รวมวันรับเครื่อง ไม่รวมวันหยุดราชการ
+ ตอนเย็นวันเดียวกัน ผมนัดเพื่อนไว้ที่ เซ็นทรัลพระรามเก้า ระหว่างรอเพื่อน ผมก็เข้าไปที่ Shop SONY ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งกว่านั้นครับ ได้ใจความโดยละเอียดดังนี้ "โซนี่ไม่มีนโยบายในการเปลี่ยนเครื่องให้ลูกค้า ถ้าลูกค้าซื้อของในร้านโซนี่ ถ้ามีปัญหาก็จะเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันที แต่ถ้าลูกค้าก้าวขาออกจากร้านไปแล้วนั้น ทางโซนี่ ก็จะไม่เปลี่ยนเครื่องให้ ต้องส่่งซ่อมเท่านั้น"พนักงานแจ้งผมมาแบบนี้

ความเห็นส่วนตัว
-ไอโฟน5 ของแฟนผม ซื้อมาเมื่อพฤศจิกายน 2555 ปรากฏว่า แฟลช(ไฟLED)เสีย ผมนำเข้าศูนย์ดีแทค พิษณุโลก เมื่อว้ันที่ 9 มีนาคม 2555 ไปให้ตรวจสอบ ปรากฏว่า เสียจริง พนักงานหยิบเครื่องใหม่ เปลี่ยนให้ทันที
- นโยบายระดับ Excusive ต่างกันมาก นี่อาจจะเป็นอีก หนึ่งสาเหตุที่ทำไม ไอโฟนถึงยังนิยมอยู่ และทำไมโซนี่ถึงได้ตกต่ำในตลาดโลก
- ส่วนตัวผมเองนั้น Xperia Z จะเป็นอุปกรณ์ตัวสุดท้ายที่ผมจะใช้ของโซนี่ หากยังมีนโยบายแบบนี้อยู่ ถึงแม้อนาคต จะมีสเปคเทพขนาดไหนก็ตาม ผมบอกได้เลย ผมไม่ซื้อโดยเด็ดขาด และผมก็จะบอกต่อเพื่อนๆและคนรู้จักผมด้วยว่า นโยบายดูถูกลูกค้าแบบนี้ ก็อย่าไปซื้อมันเลยครับ (เครื่อง Z เป็น FlagShip นะครับ ราคาสองหมื่นกว่าบาท ยังไม่มีความเป็น VIP ให้แก่ลูกค้าเลย)
- ถ้าใครคิดจะซื้อนะครับ แนะนำเครื่องนอก เพราะ เครื่องนอกเป็น 4G หรือ LTE (model C6603) ส่วนเครื่องของศูนย์ไทย เป็นแค่ 3G (model C6602) เครื่องนอก บางประเทศให้Dock มาอีกต่างหาก แต่เมืองไทยตัด Dock ออก

ขอจบห้วนๆนะครับ หุหุหุ

[2013-04-04]
รายงานผลต่อเนื่องครับ

วันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2556 โทรศัพท์ติดต่อไปที่ศูนย์Loxley ตามใบสั่งซ่อม
พนักงานแจ้งว่า
ใบสั่งซ่อมเปลี่ยนเลขที่เป็น 1917นะคะ เครื่องยังไม่ได้มาจากช่าง โปรดติดต่อวันอังคารที่ 9 เมษายน หลัง 10โมงไปแล้วค่ะ
แล้วก็วางสายไปเลย

-*-

[2013-04-09]
รายงานผลครับ
วันนี้ ผมได้โทรไปอีกรอบ
เจ้าหน้าที่แจ้งว่า "ช่างเพิ่งหยิบเข้าไปซ่อมค่ะ ให้โทรมาอีกทีวันพฤหัส ที่ 11 นะคะ"
ผมถามว่า ผมจะได้ก่อนสงกรานต์หรือเปล่าครับ
เจ้าหน้าที่ตอบสั้นๆ "ค่ะ" และวางสายไปเลย

โมโหมากครับ เพราะวันที่ 4 โทรไป ก็ยังไม่ทำให้ และวันนี้ ก็บอกเพิ่งหยิบเข้าไปซ่อม
โพสในพันทิพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มั่วไปเรื่อย ให้ข้อมูลให้ครบๆ ด้วยสิ

ผมก็ซื้อ Z จาก TG ลาดพร้าว 0% 10 เดือน
ก่อนซื้อก็ถามแล้วเรื่อง defect เขาก็บอกชัดเจนว่า ไม่มีนโยบายเปลี่ยนให้ ถ้าก้าวออกจากร้านไปแล้ว แถมยังต้องเซ็นใบรับทราบเรื่องนี้ด้วย (ไม่เห็นพูดถึงเลยล่ะ) แต่ถ้าเจอเครื่องมีปัญหาขณะที่ยังอยู่ในร้าน ก็ไม่ต้องรับของ ให้เอาเครื่องใหม่

วันเดียวกัน
Jaymart จัดงานอยู่ด้านล่าง 0% 6 เดือน ถามแล้ว ไม่มีนโยบายเปลี่ยนเครื่องเหมือนกัน แต่ถ้ายอมจ่ายเพิ่ม 300 บาท เข้าใจว่าเป็นการขายประกันจาก Jaymart เอง จะสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ภายใน 15 วัน หากมีปัญหา

สุดท้ายเลือก 0% 10 เดือนที่ TG
XZ white
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกเรื่องนึง
เครื่องนอกราคาถูกกว่าก็จริง 18000-18400 ถ้าแถม dock ราคาก็สูงกว่านี้นิดนึง

แต่ก็เลือกเอาเองว่า 0 ไม่รับซ่อมเครื่องนอก ถ้ามีปัญหาก็ไปหาร้านเอาเอง แล้วคิดว่าโทรศัพท์รุ่นสูงๆ เด๋วนี้แกะง่ายหรอ แกะแล้วเหมือนเดิมหรือเปล่า ไป search google ดูก่อน เพราะมีคนลองแกะแล้ว

ส่วน 4G / 3G ก็ไปคิดเอาเอง ว่า 3G ทุกวันนี้ มันเต็มประสิทธิภาพหรือยัง คิดว่าจะใช้ Z จน 4G เปิดให้บริการหรอ น้อนคนมากที่จะใช้เกิน 1 ปี ถึงเวลานั้นก็เปลี่ยนเครื่องใหม่แล้ว
XZ white
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไม่จะไม่รับซ่อมเครื่องนอก รับซ่อม แต่จ่าย 500 ถ้าจะถามว่าที่ไหนรับซ่อม FIT ไง ติดป้ายไว้เลยว่าเครื่องนอกคิดค่าบริการ 500 บาท

อีกอย่างถ้าเสียแล้วซ่อมต้องทำใจเพราะใช้เวลานานมากหลายเดือน บางคน 5-6 เดือน ก็ยังไม่ได้ โดยเฉาพศูฯญ์ซ่อ FIT
gp
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องบริการsonyนั้นเหมาะกับประเทศด้อยพัฒนาอย่างเดียวเท่านั้น หรือไม่ก็พวกที่ไม่เคยรู้ว่าโลกภายนอกเค๊าไปถึงไหนแล้วเท่านั้น
เทม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่าง sony น่าจะยังซ่อมไม่เป็น นะคับ และก็จะแกะได้หรือเปล่า แกะแล้วจะใส่คืน ยังไง สงสัย จะซวยจริง ๆ นะครับ
sony นี้น่าจะแก้ไขปัญหา โดยการขายประกัน พิเศษ ไปเลย ครับ อาจจะให้ กทม.ประกันภัยมารับ จ่ายอีกสัก 1-5 พัน บริการประกันตามมูลค่าทุนประกันไปเลยครับ 5 พันเปลี่ยนเครื่องไปเลย
ขำ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคสนี้โดนมาเหมือนกัน เจ็บปวดมาก ครั้งเดียวพอเลย Sony
Tark
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมกับเป็นโซนี่
ขายก็แพง
บริการก็ดี
555
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณมากครับ ที่มาเล่าให้ฟัง
ไม่ซื้อแล้วครับ ของโซนี่
zb
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยต้องเปลี่ยนเป็น SOขี้ สะละมั้งคับ
ยยย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยู่นนท์ครับ เดินทางไปส่งศูนย์ Loxley เองสะดวก ไม่เดือดร้อน ขอบอกว่าศูนย์ Loxley บริการเร็วมาก ๆ ซ่อมวันเดียวเสร็จ ส่ง Defy ซ่อมมา 2 ครั้งละ ไม่เคยเรื่องมากถามอะไร ครั้งแรกผมทำเครื่องหล่นจนจอเป็น Hot pixel ก็เปลี่ยนจอให้ใหม่ ไม่ถามเลยว่าไปทำอะไรมา ครั้งสองลำโพงหลังเสียงแตก ก็จัดเมนบอร์ดใหม่มาให้ (ลำโพงมันติดเมนบอร์ดอ่ะนะ เปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนหมด) แถมเห็นว่าฝาหลังเก่า ปุ่มกดหลวม จุกหลวมก็จัดของใหม่ให้ไปอีก สรุปว่าซ่อมมา 2 ที เกือบ ๆ กลายร่างเป็นเครื่องใหม่ไปแล้ว (เหลือแค่ body ก่ะแบตฯที่เป็นของเก่า) แล้วซ่อมเร็วมาก ส่งวันนี้พรุ่งนี้โทรตามละ ใครสะดวกส่งซ่อมเองไม่ต้องคิดมากครับ ถึงไม่เปลี่ยนเครื่องใหม่แต่ซ่อมดีขนาดนี้ผมว่าแทนกันได้นะ
...
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเยอะเลย หลังจากซื้อ i5 ให้แฟนแล้ว สำหรับตัวเองรอซื้อ htc one ดีกว่า
ขอบคุณ
 
ความคิดเห็นที่ 4 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ใช้ Xperia Z แค่อัพ update ตัวใหม่ของเฟซบุ๊คและแอปอื่นๆที่เด้งก็จะหายเด้งแล้วครับ
อัพกันเลยนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ด้วยความบางของตัวเครื่องที่บางเพียง 7.9 นิ้ว

ผมจะถือยังไงล่ะทีนี้
ขนาดไหนเนี่ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"อาการเด้งกลับมาที่ปุ่มโฮม โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อต้องการเข้าไปในบางส่วนของโปรแกรม Facebook และอีกโปรแกรมที่สำคัญคือ Gmail ที่ทำให้ไม่สามารถเปิดอ่านอีเมล์ได้อย่างที่ควรจะเป็น "

อาการนี้ เป็นเพราะ font ภาษาไทย
แก้โดย root เครื่อง และ ลง font ไทยตัวอื่นทับลงไปแทน

วิธีการ คุณ wasan007 และ คุณ frodobuggins แห่ง pdamobiz ได้สำแดงไว้
เชิญชาวอารยธรรม xZ ไปที่...

1. root เครื่อง sony xZ
http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=645715&PN=1

2. แก้แอพเด้ง... โดยเปลี่ยนฟอนต์
http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=646712&PN=1
xZs
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประกันจะหมดไหมครับ
ขอบคุณครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประกันขาดแน่นอน แต่ไม่ต้องห่วงลองถามคนที่เคย
ส่งซ่อม ก็รู้จะรู้ว่าสมัยนี้ประกันมีหรือไม่มีก็ไม่ต่างกัน
ถูกแล้วทิ้งดีกว่า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องประกันเครื่อง...

1. เครื่องยังไม่เสีย จึงยังไม่ได้ส่งซ่อม และไม่มีข้อมูลเรื่องประกันชัดเจน ตอบเรื่องประกันไม่ได้ ขอโทษนะครับ คงต้องติดต่อศูนย์ ติดต่อเป็นกรณีๆ ไปดีกว่า

หากคิดว่าไม่คุ้มเสี่ยง ก็ลองมองตัวอื่น แนะนำว่าต้องตอ่านรีวิวก่อนซื้อและลองเล่นดูด้วย เพราะไม่มีตัวไหนสมบูรณ์แบบ หากยอมรับสภาพได้ก็ต้องทนอยู่กับมันไป จนกว่าจะซื้อเครื่องใหม่

2. การรูทเครื่อง คือการทะลวงด่านป้องกันเข้าไปจัดการปรับเปลี่ยน-ดัดแปลงองค์ประกอบของซอฟต์แวร์-เฟิร์มแวร์ ไม่มีบริษัทไหนจะบอกว่า รับซ่อมเครื่องที่รูทแล้วหรอก ซึ่งแน่นอน เขาไม่อยากให้ไปยุ่งกับเครื่องของเขา อันเป็นการเพิ่มภาระให้บริษัทแน่ๆ ก็ไปซนมาเอง แล้วมาให้เขาต้องบริการตามล้างตามเช็ดให้คุณอีก

แต่ความจำเป็นของการรูทเครื่องในกรณี Xperia Z นี้ คือ

(1) การจัดการกับทรัพย์สินของเรา เครื่องเราซื้อมา เราก็มีสิทธิ์จะทำอะไรกับเครื่องของเราได้ (แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ศูนย์สามารถอ้างเรื่องนี้มาปฏิเสธการซ่อมได้) และ

(2) เฟิร์มแวร์มีปัญหา เราก็แก้ไขปัญหาเอง เอาตัวรอดก่อน จนกว่าทาง Sony จะอัพเดทเฟิร์มแวร์ ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อใด

ผมว่ามันสมเหตุสมผลที่จะจัดการด้วยตัวเราเอง
เอาง่ายๆ เราเคลมส่งศูนย์ไป บอกว่าแอพเด้ง เราใช้ชีวิต "พากย์ไทย" บนโทรศัพท์ไม่ได้ เอะอะต้องเปิด Chrome ศูนย์เขาก็คงไม่แก้ และไม่สามารถแก้ให้เรา นอกจากรออัพเดท

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
คำเตือน
การรูทเครื่องเป็นการเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงมือรูท
:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

2. หลักการ root ส่วนมากก็จะสามารถ unroot กลับไปเป็นเครื่องบริสุทธิ์ที่ไม่เคย root หรือที่เรียกว่า unrooted ได้อยู่แล้ว

หรือรอศูนย์อัพเดทใหญ่แก้ปัญหานี้ เครื่องก็กลับมาบริสุทธิ์ (unrooted) พร้อมกับเฟิร์มแวร์ใหม่ ถ้าจะรูท ก็ต้องหาวิธีกันใหม่อีกรอบ

ยกเว้น กรณีการปลดล็อคบูทโหลดเดอร์ หรือ UNLOCKED Bootloaders ที่มักจะทำเพื่อลงรอมใหม่ อยากส่งซ่อมก็แฟลชรอมตัว official กลับเข้ามา เฟิร์มแวร์ไส้ข้างในก็กลายเป็นเครื่องเดิมแล้ว
xZs
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014