หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Campus | มหา'ลัยไอเดีย
 
"เครื่องปิ้งหมูอัศจรรย์ "ปิ้ง ย่าง ทันใจ ไร้มลพิษ ส่งจาก สจล.
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 ธันวาคม 2553 06:21 น.
       2 หนุ่ม 1 สาว จากคณะวิศวฯ อาหาร ลาดกระบัง โชว์ผลงานชิ้นเอก “เครื่องปิ้งหมู” จุดมุ่งหมายการออกแบบเพื่อประกอบอาหารอย่างปลอดภัย ถูกลักษณะ ทำด้วยวัสดุสแตนเลส เมื่อโดนความร้อนแล้วไม่มีสารพิษปนเปื้อนอาหาร ไม่เป็นสนิม และทำความสะอาดได้ง่าย

       ผลงานชิ้นดังกล่าวเป็นกลุ่มนักศึกษาทั้ง 3 คน ได้แก่ นายพีระพงศ์ กัทลี , นายอภิชาต สังข์ทิพย์ และนางสาวณัฐรส วิบูลรังสรรค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คิดค้น “เครื่องหมูปิ้ง” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการเข้าร่วมแข่งขันกับรายการคิดข้ามเมฆ ซึ่งเป็นรายการเกมโชว์กึ่งเรียลลิตี้ นำเสนอการแข่งขันทางด้านแนวคิดและกลยุทธ์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ของคนไทยให้มีความสร้างสรรค์ โดยในครั้งนี้มีชื่อตอนว่า หมูปิ้ง ปิ้งความคิด
       
       “แบงค์” พีระพงศ์ กัทลี ได้อธิบายถึงแนวความคิดที่ทำเครื่องปิ้งหมูขึ้นมาว่า ปัญหาเดิมๆของการทำหมูปิ้งอันดับแรกคือความร้อนที่ทำให้คนปิ้งได้รับ ควันไฟซึ่งส่งผลกับคนปิ้งหมู และทำลายมลภาวะ การพลิกไม้ทำได้ไม่สม่ำเสมอ หมูแต่ละไม้สุกไม่ทั่วกัน และสุดท้ายหมูที่ปิ้งตกลงไปในเตาทำให้ต้องทิ้งสูญเสียเงินลงทุนโดยเปล่าประโยชน์
       
       แบงค์ เล่าต่อว่า จากที่ปรึกษากันภายในทีมและที่ได้รับความรู้จากการเรียนทำให้มีจุดหมายเดียวกันคือ การออกแบบเครื่องปิ้งหมูให้เป็นแบบ Hygenic Design คือการออกแบบเครื่องจักรอาหารให้สามารประกอบอาหารได้อย่างปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ วัสดุที่ใช้ทุกชิ้นจึงเป็นสแตนเลส ทั้งหมด ซึ่งเมื่อโดนความร้อนแล้วก็ไม่มีสารพิษออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ไม่เป็นสนิม และทำความสะอาดได้ง่าย
       

       เครื่องปิ้งหมูนี้ยังทำให้ใช้ความร้อนได้เต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากได้เลือกใช้ใยหิน หนา 5 เซนติเมตร เป็นฉนวนกันความร้อนบุให้กับเตาทั้งชุด ทำให้อุณหภูมิในเตาที่มีความร้อนถึง 400c เทียบกับอุณหภูมินอกเตาเพียง 40c สามารถลดความร้อนที่ออกมาภายนอกเตาได้ถึง 10 เท่า ซึ่งทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การพลิกไม้หมูปิ้งก็ยังทำได้อย่างต่อเนื่อง หมูจะสุกพร้อมกันทั่วทั้งไม้ และทั้งสองด้าน ด้วยการคำนวณระยะทางที่หมูจะต้องพลิกกับอุปกรณ์ที่ใช้ และมอเตอร์ยังมีการตั้งค่าให้มีความสัมพันธ์กับความร้อนในเตา

       เมื่อถามถึงเรื่องควันไฟที่ลอยรบกวนทำลายมลภาวะ แบงค์อธิบายว่า ระบบกำจัดควันไฟและความร้อนของเครื่องปิ้งหมูที่สร้างขึ้น "ถือว่าเป็นจุดเด่นได้เช่นกัน เพราะใช้วัสดุที่เรียบง่าย บวกกับหลักการที่มีประสิทธิภาพ คือใช้ถ่านดูดกลิ่น ใช้ฝอยเหล็กเป็นตัวดักจับน้ำมัน และใช้แผ่นไฟเบอร์ สเปร์น้ำฉีดพ่นดักควันไฟอีกครั้ง ซึ่งน้ำที่ใช้ฉีดพ่นจะหมุนเวียนอยู่ภายในเครื่อง ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องควันไฟและความร้อนที่รบกวนซึ่งเป็นมลพิษในสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี
       
       สำหรับปริมาณหมูปิ้งที่ได้จะตั้งค่าไว้ที่ 3 นาทีแรกจะได้หมูปิ้ง 2 ไม้ หลังจากนั้นทุกๆ 6 วินาที จะได้หมูปิ้ง 2 ไม้ ทำให้ในการปิ้งหมู 1 ชั่วโมงด้วยเครื่องนี้จะได้หมูปิ้ง 1,200 ไม้" แบงค์สรุปในตอนท้าย
       
       เครื่องจักรประกอบอาหารขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมายทั้งสะดวกกับผู้ประกอบอาชีพ ลดมลภาวะ ประหยัดพลังงาน และได้หมูปิ้งที่น่ารับประทานเพียงพอกับความต้องการของลูกค้า นับว่าเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ของนักศึกษาไทยอีกผลงานหนึ่ง

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ไอเดียเจ๋ง! สามโจ๋ ม.กรุงเทพ ประดิษฐ์กล่องอัจฉริยะติดตามรถหาย
เปลี่ยน “น้ำมันพืชใช้แล้ว” เป็น “น้ำมันดีเซล”งานวิจัย จุฬาฯ จากหิ้ง สู่ ห้าง
วิศวฯ มช.ขึ้นดอยติดตั้ง "ตู้อบแห้งแสงอาทิตย์" ช่วยหมู่บ้านชาวเขาไร้ไฟฟ้า
สจล. ดัน“โซล่าเซลล์ชุมชน” คืนแสงสว่างสู่ถิ่นทุรกันดาร
มก.ก้าวไกล คิดค้น ระบบเฮลิคอปเตอร์แบบไร้คนขับทำนาข้าว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 21 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะติดต่อดูเครื่องได้ที่ไหน. ถ้าสนใจจะติดต่อซื้อเครื่องกับใคร
maimaibeauty@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013