หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Campus | เรื่องริม ม.
 

มศว จวก TGT ชี้ศิลปะต้องยกระดับจิตใจผู้คน ย้ำผู้จัดไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
21 มิถุนายน 2555 19:13 น.
มศว จวก TGT ชี้ศิลปะต้องยกระดับจิตใจผู้คน ย้ำผู้จัดไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม
แฟ้มภาพ
        มศว จวกรายการไทยแลนด์ ก็อตทาเลนต์ กรณีหญิงสาวเปลือยอกโชว์เพื่องานศิลปะ  ชี้ศิลปะต้องยกระดับจิตใจผู้คน อธ. ย้ำเจ้าของรายการไม่มีความกล้าหาญ ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม
       
       เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา ดร.ระวิวรรณ วรรณวิไชย คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงกรณีรายการไทยแลนด์ ก็อตทาเลนต์ เผยแพร่ภาพการเปลือยอกโชว์บนทีวี ว่า ในฐานะที่อยู่ในแวดวงผลิตบัณฑิตในสายงานศิลปะ ตลอดถึงครูศิลปะ ทำให้รู้สึกไม่สบายใจในวิธีการเซ็นเซอร์ของทางรายการและทางสถานี ซึ่งความจริงไม่ควรปล่อยภาพเหล่านี้ออกมาด้วยซ้ำ ทั้งจะพูดถึงความกล้าของผู้ที่มาแสดง และการใช้เรือนร่างผลิตผลงานศิลปะนั้น ตนคิดว่านี่ไม่ใช่งานศิลปะ 
       
       “ศิลปะจะต้องเอื้อประโยชน์ของความสุข รับใช้สังคม และที่สำคัญ ต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย งานศิลปะต้องช่วยยกระดับจิตใจผู้คนให้สูงขึ้น สร้างสรรค์คุณภาพชีวิตและจิตใจของผู้คน ศิลปะต้องสร้างสรรค์ด้วยปัญญาธรรม ไม่ใช่แค่อ้างว่าเป็นศิลปะโดยไม่ได้ใช้ปัญญาธรรมเข้ามาพิจารณาไตร่ตรอง”
       
       ดร.ระวิวรรณกล่าวต่อไปว่า รายการไทยแลนด์ ก็อตทาเลนต์ มีผู้ชมที่หลากหลาย อาจเรียกได้ว่า ทุกเพศทุกวัย ซึ่งในกรณีนี้ ถ้าผู้รับผิดชอบรายการไม่พิจารณาให้ดี ไม่รอบคอบก่อนการเผยแพร่ภาพออกสู่สายตาของผู้ชม เด็กและเยาวชนอาจจะต้องเกิดคำถามว่า ความกล้าที่ได้ชมผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์นั้น เป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้วหรือไม่?  แล้วใครจะเป็นคนช่วยบอกเด็กๆ และเยาวชนเหล่านั้น ถ้าผู้รับผิดชอบรายการไม่ละเอียดถี่ถ้วนและไม่รอบคอบ หวังแต่เรตติ้ง หรือเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจจนลืมสิ่งที่สื่อต้องรับผิดชอบต่อสังคม
       
       “การรับผิดชอบไม่ได้หมายความว่า แค่ออกมาขอโทษต่อสังคมเพียงแค่นั้น เพราะภาพต่างๆ ได้ถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว อยากฝากถึงพ่อแม่ ผู้ปกครอง และครู ต้องช่วยกันชี้แนะ และบอกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นให้เด็กๆ ลูกหลานและลูกศิษย์ได้เข้าใจด้วย อย่าปล่อยให้สื่อเสนอรายการหรือเรื่องราวใดๆ ชี้นำเด็กและเยาวชนไปในทางที่ผิดโดยไม่ผ่านการถูกวิพากษ์วิจารณ์แล้วเราก็ดูกันโดยไม่ได้สอนหรือบอกเด็กๆ มิฉะนั้น จะเกิดเป็นตัวอย่างให้คนอื่นทำตามและมองว่า ความกล้าในลักษณะนี้เป็นเรื่องที่สังคมไทยรับได้” คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ กล่าว
       
       ล่าสุดวันนี้ (21 มิ.ย.) ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางเจ้าของรายการต้องการเรตติ้งเพื่อให้คนชมรายการมากๆ มองแต่รายได้และยอมให้ผู้มาออกรายการถอดเสื้อผ้าท่ามกลางผู้คน ซึ่งตนคิดว่าทางเจ้าของรายการรับผิดชอบต่อสังคมน้อยไป ไม่มีความกล้าหาญในการทำธุรกิจ เพราะหากมีความกล้าหาญ จะต้องไม่เอาเทปรายการในช่วงนี้มาเผยแพร่
       
       "การทำธุรกิจไม่ควรมองแค่ธุรกิจอยู่รอด ได้กำไรแต่มันมีอะไรมากกว่านั้น เนื้อหารายการต้องการให้คนกล้าทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ แต่ทางรายการไม่กล้าพอที่จะปฏิเสธเรื่องราวเหล่านี้ เรื่องราวที่เอาเรือนร่างผู้หญิงมาเป็นจุดขายและรายการคุณก็มีคนพูดถึง ผู้ชมมากขึ้น ฉะนั้นผู้ชมเองก็ไม่ควรนิ่งเฉย แต่ควรกล้าที่จะออกมาปฏิเสธ หรือแสดงการไม่ยอมรับ ไม่เห็นด้วย ผู้ชมต้องทำอะไรสักอย่าง ถ้าอยากเห็นรายการโทรทัศน์ในเมืองไทยเน้นความเก่ง ความกล้าที่ถูกทิศถูกทาง และต้องอยู่ในกรอบของคุณธรรมความดีงาม" 
       
       ผศ.นพ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า จากที่ได้พูดคุยกับคุณเบนซ์ พรชิตา เนื่องจากเธอเป็นศิษย์เก่าในคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว และในฐานะที่เป็นคณะกรรมการในรายการฯ เธอย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การแสดง และเธอไม่ทราบมาก่อนล่วงหน้า ทั้งนี้ทั้งนั้นยังก็มองมันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การทำงานทางศิลปะอีกด้วย
       
       "ผมอยากฝากถึงผู้ชมที่อยู่ในห้องส่ง ที่ร่วมชมรายการในวันนั้นลองนึกว่า ถ้าผู้หญิงที่เปลื้องผ้าอยู่ตรงหน้าเป็นแม่ของคุณ หรือเป็นลูกของคุณ จะรู้สึกอย่างไร จะยังนั่งยิ้มหัวเราะหรือแสดงอาการไม่แยแสได้หรือไม่ และอยากฝากถามถึงผู้ชายทุกคนด้วย ไม่ว่างานชิ้นนั้นจะถูกอ้างว่าเป็นงานศิลปะหรือไม่ก็ตาม" อธิการบดี มศว ทิ้งท้าย


ข่าวล่าสุด ในหมวด
เปิดใจนักศึกษาล่าฝัน (ว่าที่)ผู้ประกาศข่าวหน้าใสในอนาคต!
10 ร้านกาแฟ 24 ชม.น่านั่งชิล ติวหนังสือ
พร้อมลุย!! สาธิตจุฬาฯ เจ้าภาพสาธิตสามัคคี “จามจุรีเกมส์” ครั้งที่ 39
ไม่มาไม่ได้แล้ว!! ท่องงานลอยกระทง 9 มหา'ลัยดัง
21 พิพิธภัณฑ์อึ้ง..ทึ่ง..เสียว..จากทั่วโลก
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 55 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 54 คน
99 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
1 %
ความคิดเห็นที่ 56 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยอมรับความจริงอยู่แล้วว่าคนไทยมักง่าย อะไรง่ายเป็นรับหมด อยากรวยง่ายๆก็ซื้อหวย รับจ้างขนยา รับจ้างเป็นเมียเช่าจนผู้หญิงไทยดีๆแทบเดินในต่างประเทศไม่ได้ ไอ้ผู้ชายก็เข้าบ่อน หรือรับจ้างเป็นโจรเผาบ้านเผาเมือง
แล้วไง ยอมรับแล้วไม่แก้ไขหรือ นี่ไงเขาถึงว่า คนดีชอบแก้ไข คนอะไรชอบแก้ตัว (ขอโทษนะ คน..ไรไม่ผ่านเซ็นเซอร์ แก้แล้วขึ้นให้ด้วยละ)
กด + ให้ตอบกลับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องชวนกันไม่ดู ไม่อย่างนั้นกลายเป็นเยื่อโฆษณาแฝงของรายการ

ต้องห้ามไม่ให้เด็กในบ้านดูเพราะมันเป็นจอมลวงโลก
อร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่อ้างว่าศิลปะ!!!
ไม่มีคนพูดถึงรูปที่ออกมาเลย ว่ามันเป้นอย่างไง
ตรงตามหลักศิลปะบ้างไหม?
ก็แค่เอาร่างกายมาทำสีเลอะๆแล้วไปเปื้อนกระดาษเท่านั้นเอง
ช้างใช้งวงวาดยังสวยกว่าเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นความเสื่อมทรามสิ้นดี
peeravee
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 47 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถือเป็นโอกาสสอนเด็กไปแล้วกันว่านี่คือตัวอย่างของสิ่งไม่ดี ให้เด็กรู้ว่าสังคมมีทั้งคนดี คนเลว บางคนแม้จะมีอายุมาก มีการศึกษา และร่ำรวยแล้ว แต่ก็ยังทำสิ่งเลว ๆ ได้ เพราะความละโมภโลภมาก เมื่อทำเลวก็จะถูกสังคมประณาม และอาจถูกลงโทษทางกฎหมายต่อไปด้วย
ตัวอย่างสอนเด็กด้านการทำชั่วได้ชั่ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 46 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างงี้คนใช้Jimเป่าลูกดอกนี่ ต้องเป็นซุปเปอร์ทาเล้นแน่ๆ

เริ่มเอือมกับหลายๆรายการของเวิร์คพ้อย ยุคนี้รายการดีๆหายหมดแล้ว

คนอวดผีวันพุธนี้ มีใครถูกผีเข้าในห้องส่งอีกป่ะ?
แค่"กล้า" ไม่ได้แปลว่าทาเล้นนะครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 44 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องถอดรายการ เท่านั้นเสื่อมทรามยังไม่พออีกหรอประเทศนี้

ไม่รุ้จักศิลปะอ้างกันจัง 3ทุยนั้นก็เคยเรียนหรอ จิตรกรรม
ถ้าจัดฉากแบบฉาบฉวย หวังกำไร

ต้องถอดรายการออกทันที
คนไทยห่างไกลศิลปะมากมาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 42 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวิร์คพ้อย เอารายการนี้เพื่ออยากดังในฐานะที่ได้ลิทขสิทธิ์มา ปีที่แล้วได้น้องเบลล์ กระเทยไทยพาให้ฝรั่งรู้กันว่าเมืองไทยกระเทยสวยสุด แต่ปีนี้ ต่ำสุดๆ เอาหญิงไทย มาวาดภาพโชว์นม ไร้ยางอายแบบนี้ ประเทศไทยเสียหายอีกหน่อยฝรั่งมาเที่ยวเมืองไทย ก็คงอยากดู หญิงไทยโชว์นมวาดภาพ กันไปหมดทั้งประเทศ แย่มากๆ ไม่เห็นแก่ชื่อเสียงประเทศไทยเลย นอกจาก เจ้าของรายการและช่องเอาแต่ได้อย่างเดียว
ดาบสองคม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดี๋ยวกรูจะเอากาจู๋ไปวาดภาพออก TGT มั่ง
555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทาง เวิร์คพอยต์ พิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้วครับ ทั้งหมดเป็นไปตามแผน ว่าถ้าเอามาออกรายการในลักษณะนี้ รายการได้เต็มๆ เพียงแค่ 2 วัน ทำให้เป็นที่สนใจไปทั่วประเทศแล้ว ทุกองค์กร ทั้งราชการและเอกชนในทุกวงการ ทั้งสื่อมวลชนทุกแขนงและประชาชนในทุกกลุ่ม
เอเอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องไล่กรรมการผู้ชายสองคน ห่วยๆ ออกไปด้วย กรรมการพวกนี้ไม่มีวุฒิภาวะ ไม่มีการศึกษา จิตใจไม่ถูกยกระดับ จึงแยกไม่ออกว่า อันไหนใช้ความสามารถทางศิลป อันไหนเป็นการอนาจาร
บบบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การเต้น การร้องรำทำเพลงใดๆ ก็ตาม ที่กระตุ้นราคะ, โทสะและโมหะของคนดูถึงจะเรียกว่าเป็นศิลปะ แต่ก็ผิดศีลธรรมในพระพุทธศาสนา ทำไมจึงเรียกว่าผิดศีลธรรมก็เพราะกระตุ้นราคะหรือโทสะหรือโมหะอย่างใดอย่างหนึ่งของคนดูให้เพิ่มขึ้นนั่นเอง นักเขียนในแนว นู๊ดกระตุ้นราคะคนก็ดี นักเขียนนวนิยายหยาบโลนตามนิตยสารรายปักษ์ก็ดี นักสร้างหนังอีโรติกก็ดี นักสร้างหนังเรทอาร์ก็ดี นักถ่ายภาพนู๊ดก็ดี คนทำโฆษณานู๊ดก็ดี คนเป็นเจ้าของบาร์ คลับ เธค ที่มีสาวๆ เต้นเปลือย คนเป็นเจ้าของอาบ อบ นวด นักศึกษานุ่งสั้นยั่วยวนกิเลสคนอื่นก็ดี นายแบบนางแบบที่แต่งตัวเย้ายวนราคะก็ดี โคโยตี้ที่แต่งตัวยั่วราคะในงานต่างๆ เช่น งานเปิดตัวรถยนต์ก็ดี โดยที่สุด แม้บรรณาธิการหนังสือพิมพ์, นิตยสารหรือวารสารที่นำภาพลามกอนาจารไปตีพิมพ์ รวมทั้งเจ้าของสื่อนั้นๆ ที่นั่งจ้องรอดูยอดขายด้วยความละโมบก็จัดเข้าในกลุ่มผู้นำเสนอเช่นเดียวกัน
ว่าตามพุทธวจนะแล้ว คนจำพวกที่หากินด้วยการมอมเมาชาวบ้านด้วยวิธียั่วกิเลสเหล่านี้ทั้งหมดในอนาคตชาติ ถ้าไม่ไปจัดปาร์ตี้สะแด่วแห้วกันในขุมนรกชื่อ 'ปหาสะ' ก็ต้องไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานอย่างใดอย่างหนึ่ง รวมทั้งนักแสดงที่รับแสดงหนังแนวอีโรติกนั้นด้วย กฎแห่งกรรมไม่เหลือใครไว้หรอกครับ ยิ่งมีส่วนมอมเมาผู้คนในสังคมมานานหลายปี ยิ่งมีผลหนักเพราะสั่งสมจนเป็นกรรมหนักนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมที่
http://www.bodhinanda.com/s0109/index.php?pgid=index
http://larndham.net/cgi-bin/kratoo.pl/004173.htm

ใครที่รู้ที่อยู่คุณโจและคุณโย กรุณาส่งต่อให้ด้วย คิดว่าทั้งสองท่านกำลังตกนรกทั้งเป็นอยู่ในตอนนี้ เห็นผิดเป็นชอบเช่นนี้ เมื่อตายไปมีกำเนิดในนรกชื่อ ปหาสะ
ปหาสะ นรก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปหาสนรก
สมัยหนึ่งพระผู้มีพระภาคเจ้าประทับอยู่ ณ วิหารเวฬุวันในเมืองราชคฤห์ มีหัวหน้าช่างฟ้อนชื่อ ตาลบุตรมาเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าแล้วถามปัญหาว่า " ครูอาจารย์ของนักฟ้อนสอนเอาไว้ว่านักฟ้อนคนใดสร้างความรื่นรมย์ให้กับชนทั้งหลายด้วยเรื่องจริงบ้างไม่จริงบ้าง(การแสดงละคร) เมื่อตายไปแล้วจะได้ไปเกิดเป็นสหายกับเทพเจ้าผู้รื่นเริงบนสวรรค์ เรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่ " พระพุทธเจ้าตรัสเตือนว่าอย่าถามเรื่องนี้กับพระองค์เลย แต่นายตาลบุตรก็ไม่ยอมหยุดได้ถามปัญหานี้ถึงสามครั้ง เมื่อพระพุทธองค์เห็นว่าห้ามแล้วยังไม่หยุดจึงทรงตอบว่า " ธรรมดาสัตว์ทั้งหลายเป็นผู้มีราคะ ถูกล่ามด้วยโซ่แห่งราคะ เป็นผู้มีโทสะ ถูกล่ามด้วยโซ่แห่งโทสะ เป็นผู้มีโมหะ ถูกล่ามด้วยโมหะ อยู่ก่อนแล้ว นักฟ้อนยังพยายามเอาสิ่งที่เป็นที่ตั้งแห่ง ราคะ โทสะ โมหะ เข้าไปยั่วยวนในท่ามกลางเวทีละครอีก ทำให้คนทั้งหลายยิ่งมัวเมาในราคะ โทสะ โมหะเพิ่มยิ่งขึ้นไปอีก ครั้นเมื่อตายไปแล้วก็จักไปเกิดใน ปหาสนรก ด้วยเพราะเขามีมิจฉาทิฏฐิหลงผิดดังที่ท่านกล่าวถามมานี้แล"

เมื่อนายตาลบุตรทราบว่าจะต้องตกนรกก็ร้องไห้รำพันว่าถูกครูอาจารย์นักฟ้อนหลอกลวงจึงกลับใจ ขอถึงพระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์เป็นสรณะแล้วขอออกบวชหลังจากนั้นไม่นานก็ได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์ ( สํ. สฬา. ๑๘/๓๗๗ ข้อ ๔๘๙ )

คำว่า " ปหาสนรก " นี้แปลว่า " นรกรื่นเริง " ตามคัมภีร์อรรถกถา สารัตถปกาสินี พระพุทธโฆษาจารย์ผู้แต่งคัมภีร์นี้อธิบายว่า " ปหาสนรก เป็นส่วนหนึ่งที่มีอยู่ในอเวจีนรก เขาเหล่านี้จะแต่งตัวเหมือนกับนักฟ้อนนักแสดง และการตกนรกของเขาก็เป็นการแสดงการฟ้อน การขับร้องอยู่ในส่วนหนึ่งของอเวจีนรกนั่นเอง "

ดังพระบาลีแสดงเอาไว้ว่า " ปหาโส นาม นิรโยติ วิสุง ปหานามโก นิรโย นาม นตฺถิ อวิจีสฺเสว ปน เอกสมิง โกฏฐาเเส นจฺจนฺตา วิย คายนฺตา วิย จ นฏเวสํ คเหตฺวาว ปจฺจนฺติ ตํ สนฺธาเยตํ วุตฺตํ " ( สา. ปกา. ๓/๑๖๕ ข้อ ๓๕๔ (มหาจุฬาฯ)
แด่คุณโจและคุณโย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รายการที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากเมืองนอกก็ย่อมเป็นวัฒนธรรมของเมืองนอก และเขามีข้อตกลงว่าถ้าซื้อรูปแบบรายการไปต้องมี script มีเนื้อหา มีการดำเนินรายการเป็นไปตามที่เจ้าของลิขสิทธิ์กำหนด เช่น the weakest link กำจัดจุดอ่อน พิธีกรต้นฉบับด่าผู้เข้าแข่งขันเต็มที่ว่า ทำไมตอบไม่ได้ แค่นี้ฉลาดน้อยจริง ๆ หรือไม่ก็ให้ผู้เข้าแข่งขันด้วยกันด่ากันเอง เช่น ข้อนี้ง่ายจะตายลูกชั้นอยู่ ป.1 ยังตอบได้ เธอนี่คงไม่มีสมอง อะไรประมาณนั้น วัฒนธรรมที่ไม่ประนีประนอม ไม่นุ่มนวล ย่อมไม่ใช่ของไทย ดังนั้นรายการนี้จึงอยู่ไม่ได้ คนไทยดูด้วยความตื่นเต้นแต่ไม่สามารถยอมรับพฤติกรรมและวัฒนธรรมสุดขั้วแบบนั้น เช่นเดียวกันกับ TGT ซึ่งซื้อมาจากตะวันตก ต้นแบบมาจากอังกฤษ ต่อเนื่องมาอเมริกาและทั่วโลก คนไทยตกใจตื่นเต้นในช่วงแรกเช่นกัน แต่เขานำเสนอวัฒนธรรมแบบของเขาเป็นหลัก กล้าได้กล้าเสีย พูดแรง โชว์หนัก แต่ของไทยเรา เราเกิดจากศิลปวัฒนธรรมที่่อ่อนโยน จักสาน แกะสลัก ช่างสิบหมู่ รำไทย โขน ละคร ฯลฯ เราไม่เอะอะมะเทิ่ง ไม่อนาจาร เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาย่อมตื่นเต้นกันเหมือนรายการอื่น ๆ ก็ดูกันต่อไปแล้วกันว่าไทยเราจะรับได้แค่ไหน
ทนไม่ได้ก็ต้องบายกันไป สร้างรายการเองให้เหมาะกับคนไทยเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นการสร้างข่าว เพื่อกลบข่าวการเมืองที่แม้วกำลังเสียเปรียบในขณะนี้ ทั้งเรื่องส่งคนทาบ ปชป.ร่วม รบ. และเรื่องให้สหรัฐฯใช้สนามบินอู่ตะเภา

คุ้นๆว่าปัญญานี่ก็นับถือธรรมกายใช่ไหม? และสังเกตุดูรายการของปัญญา บ่อยครั้งให้ผู้ร่วมรายการแต่งชุดแดงประจำ เพื่อสร้างกระแสเื้สื้อแดงรึเปล่า?
xxx
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Thailand's got no taste!
Thailand's got no brain!
Thailand's got no shame!
Thailand's go no moral values!
How sad
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แต่ตีลังกามองก็แล้วนั่งมองยืนมองผลงานของเธอมันไม่ใช่ศิลปะมันเป็นการแสดงอนาจารมากกว่าจะไม่กล่าวโทษที่กล่าวอ้างว่าเป็นศิลปินสร้างผลงานแต่ควรจะลงโทษรายการที่สุกเอาเผากินหากินด้วยวิํธีง่ายๆเห็นแก่ได้ตั้งแต่กรรการที่ตัดสินที่ไม่ได้มีความรู้ด้านศิลปะเลยกับรายการที่สร้างกระแสด้วยวิธีที่ดูถูกคนดูยังไม่รวมช่อง3ที่ปล่อยรายการแบบนี้ออกมาและหน่วยงานของรัฐที่ตามไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมของเอกชนที่เห็นแก่ได้โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบของสังคม ในอนาคตสังคมไทยต้องเสพรายการที่หวังเอาแต่ด้านความบันเทิงโดยไม่สนสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดกับเด็กไทยในอนาคตที่จะอยากดังอยากรวยอยากได้มองการกระทำของผู้ใหญ่ว่าคิดแบบเงินเป็นตัวตั้งความเสื่อมจะมีหรือไม่คว้าไว้ก่อน
ศิลปะแล้วแต่มุมมอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไม่เห็นด้วยกับรายการเช่นนี้
แต่เป็นที่สังเกตุว่าสังคมไทยลืมและละเลยความชั่วร้ายมากมาย
โรงกาหรี่เต็มเมือง การพนันเถื่อนเต็มประเทศ นักการเมืองโกง คดีเผาเมืองและคดีพวกทักษิณต่างๆ ช้า! ฯลฯ
มีกี่คนที่สนใจ นอกจากมีแต่ฝ่ายค้านเล่นลิเกและฝ่ายยุติธรรมหลี่ตาหลับตาเท่านั้น
777
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเป็นการเข้าทางรายการที่ตั้งใจสร้างกระแสให้คนทั้งประเทศรู้จักรายการด้วยวิธีเลวๆแบบนี้ การแก้ผ้าประกาศไปเลยว่าจะแก้อย่าเอาคำว่าศิลปะมากล่าวอ้างลอยๆทั้งกรรมการก็ไม่ได้มีความรู้ด้านศิลปะเลยจึงตัดสินว่านี่เป็นงานศิลปะ ด้วยการถอดยกทรงเอายอดอกถูกับรูปที่วาดมันส่อเจตนาชัดๆ ถ้าเธอเป็นศิลปินจริงต้องีผลงานเก่าอยู่บ้างคิดว่าเธอคงหากินอยู่แถวพัฒน์พงษ์มากกว่าเป็นศิลปินแต่ไม่ได้ดูถูกเธอเพียงแต่รับไ่ได้กับการที่เจ้าของรายการเห็นแก่ได้สร้างกระแสด้วยวิธีนี้ และรับไม่ได้กับกรรมการที่พูดออกมาว่านี่คืิอศิลปะ ควจะอดรายการออกเพื่อไม่ให้รายการอื่นที่อยากจะดังทำแบบนี้และควรจะลงโทษช่อง3ด้วยที่ปล่อยรายการที่เห็นแก่ได้โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบของสังคม
ถ้าไม่ถอดรายการออก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +51 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้ทุกคนร่วมกันแบนช่อง ๓ บ.เวิร์ดพ้อยท์ ทุกรายการ
แบนของต่ำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอด่า ช่อง ๓ ช่องเสื่อมต่ำทราม หากนโยบายช่องไม่สนับสนุนเร่องแบบนี้ คิดหรือว่า บริษัทต่างๆจะกล้านำการแสดงเสื่อมๆ แบบนี้มาโชว์ ช่วงเย็น เวลาครอบครัว

ช่องสามควรโดนแบน ควรโดนยึดเวลาสัปทานลงนะ ปรับด้วย เพราะถือเป็นสื่อที่ทำลายสังคมและวัฒนธรรมอันดี
ด่าช่อง๓ เพราะเป็นตัวปล่อยฉาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งานนี้หลอกคนดูหรือไม่ผมไม่ค่อยสนใจ
ผมสนใจแต่กรรมการชาย 2 คนที่อ้างการแก้ผ้าแบบนี้เป็นศิลปะถือว่าไม่รับผิดชอบกับสังคมครับ
เพราะผมดู VDO แล้วกรรมการไม่ได้พูดถึงผลงานเลยสนใจแต่แก้ผ้าคือศิลปะ
ฅนสยาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คอมเมนต์เทเตอร์ ทั้ง 3 คนนั้น มีความรู้อะไร มานั่งตัดสินคนนั้นคนนี้ แต่ละคนตัวมันเองยังเอาตัวไม่รอด พวกตกกระป๋องทั้งนั้น พูดเป็นอยู่ 2 คำ ชอบ ไม่ชอบ
สงขลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มศว ไม่มีจุดครับ
มศว.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"การรับผิดชอบไม่ได้หมายความว่าแค่ออกมาขอโทษต่อสังคมเพียงแค่นั้น เพราะภาพต่างๆได้ถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว อยากฝากถึงพ่อแม่ ผู้ปกครอง และครูต้องช่วยกันชี้แนะและบอกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นให้เด็กๆ ลูกหลานและลูกศิษย์ได้เข้าใจด้วย อย่าปล่อยให้สื่อเสนอรายการหรือเรื่องราวใดๆ ชี้นำเด็กและเยาวชนไปในทางที่ผิดโดยไม่ผ่านการถูกวิพากษ์ วิจารณ์แล้วเราก็ดูกันโดยไม่ได้สอนหรือบอกเด็กๆ มิฉะนั้นจะเกิดเป็นตัวอย่างให้คนอื่นทำตามและมองว่า ความกล้าในลักษณะนี้เป็นเรื่องที่สังคมไทยรับได้"

ขอบคุณ อาจารย์ ระวิวรรณ ที่เป็นหนึ่งในตัวแทนจากระบบการศึกษา ที่กล้าออกมาพูดในสิ่งที่ถูกต้องครับ
คนผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จรรยาบรรณอยู่ที่ไหน

สังคมควรลงโทษพวกพ่อค้าเช่นนี้ครับ..ช่วยกันลงโทษครับ
Thai
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำโทษด้วยการเอาลูกสาวไอ้ปัญญามาเปลี่อยอก เขียนภาพเหมือนที่ถ่ายทอดออกไป

แล้วให้ เด็กๆ ลูกของลูกสาว ลูกหลานตระกูลนิรันดร์กุลที่เป็นเด็กเล็ก ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่หื่นมาก เข้าชม

ให้เดอะซัน และสื่อต่างประเทศออกข่าว
ขอให้ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ถึงความอะร้าอะร่ามของลูกสาวตระกูลนิรันดร์กุล

ให้ลูกหลานดูแม่เปลีอยอก และตอบคำถามเพื่อนให้ได้ ว่าเค้าไม่อายผู้คนหรือ
ฟหกด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งานศิลปะต้องช่วยยกระดับจิตใจผู้คนให้สูงขึ้น <-- เอานมมาถูกระดาษวาดรูป ช่วยยกจิตใจจริงๆ ที่สำคัญดันจ้างมาแหกตาประชาชนแล้วมาอ้างว่าเป็นศิลปะ แถมดันมีกรรมการควายๆให้ผ่านไปอีก 2 ตัวแล้วยังบอกว่าเป็นศิลปะถูกหลอกง่ายฉิบหาย
เดย์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างนี้ต้องประจาน มันจะได้สำนึกเสียบ้างว่าประชาชนไม่ได้กินหญ้า เลวทั้งช่อง3 และเจ้าของรายการ
รายการแหกตาประชาชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณปัญญาต้องมีความรับผิดชอบมากกว่านี้
กรรมการชายอีกสองท่าน (คุณภิญโญและคุณโจ) น่าจะคิดได้มากกว่านี้ ก่อนจะตัดสินใ้หผ่าน
ชุ่ยมาก
Kaiyai
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาเขามีแค่นี้
เลิกดูนานแล้ว รายการจัดฉาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์คะ สมัยนี้หาคนมีคุณธรรมจริยธรรมยากค่ะ ดังนั้นจะหาคนมีปัญญาธรรมนั้นยากยิ่งกว่า คนถึงได้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ดีหรือเลว ไม่มีตรงกลางค่ะดิฉันขอยืนยัน ทั้งทีมงานและเจ้าของรายการล้วนแต่ผ่านสถาบันการศึกษาระดับปัญญาชนกันมาแล้วทั้งนั้น แต่กลับไม่ใช้วิจารณญาณพิจารณาว่าสิ่งใดดีงามควรนำเสนอ กลับนำมาออกอากาศเพื่อหวังเรียกกระแสคนดู โดยอาจจะลืม หรือ แกล้งลืม หรือ จะเรียกว่าไม่ใส่ใจก็ได้ (เพราะผลคือการเอามาออกอากาศทั้งที่มีเวลาไตร่ตรอง) ว่าเด็กๆ และเยาวชนยังนั่งดูรายการนี้อยู่มาก คงจะสอนและหวังให้คนพวกนี้มีปัญญาแยกแยะยากค่ะ ผู้ปกครองอย่างดิฉันกล้าพูดเพราะเข้าใจดี เวลาที่ลูกถามว่า "แม่ผู้หญิงคนนี้เค้าทำอะไร" ดิฉันต้องอธิบายยาวมากเพื่อให้เค้าเข้าใจและแยกแยะได้ว่านี่คือความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ทางธุกิจ ไม่ใช่ศิลปะอย่างที่กล่าวอ้าง
single mom
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกชอบหากินบนคำว่า "ศิลป" น่าจะอ่านบทสัมภาษณ์ของอาจารย์เขานะ
ศิลปวงษา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่อง 3 ก็คือพ่อค้า

ปัญญาก็พ่อค้า

พ่อค้าต้องทำให้สินค้าติดตลาด ไม่จำเป็นต้องมีคุณธรรม

ก็แค่นั้น
เอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014