หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Campus | เมาท์มันส์สนั่น ม.
 

เผยตัว “อั้ม เนโกะ” ต้นคิดโปสเตอร์ฉาว ต้านบังคับใส่ชุดนักศึกษา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 กันยายน 2556 15:59 น.
       อีกหนึ่งประเด็นฮอตและร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ คงต้องยกจากกรณีที่ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มหนึ่ง นำโปสเตอร์ 4 แบบ ที่แสดงท่าทางเหมือน ”ชาย-หญิง” และ “ชาย-ชาย” กำลังร่วมเพศในเครื่องแบบนักศึกษา แปะตามบอร์ดต่างๆ ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยแต่ละภาพมี วลีสั้นๆ ประกอบด้วย “midterm ที่ผ่านมา คุณยังต้องใส่ชุดนักศึกษาอยู่หรือเปล่า?” “ชุดนักศึกษามีเซ็กซ์มันส์กว่าป่ะ?” “เมื่อชุดนักศึกษากำลังถูกท้าทาย” “ปลดแอกความเป็นมนุษย์ของคุณออกมา” ซึ่งทั้งหมดเป็นโปสเตอร์รณรงค์ต่อต้านการบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ของนักศึกษากลุ่มดังกล่าว

เผยตัว “อั้ม เนโกะ” ต้นคิดโปสเตอร์ฉาว ต้านบังคับใส่ชุดนักศึกษา
โปสเตอร์ฉาว ที่นักศึกษากลุ่มหนึ่งทำขึ้นเพื่อต่อต้านการบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
       หลังจากนั้น ทางมหาวิทยาลัย มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เก็บโปสเตอร์ดังกล่าว และสั่ง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ดูแลป้องกันไม่ให้มีการติดโปสเตอร์ชุดนี้อีก ขณะเดียวกัน ภาพทั้ง 4 ภาพ ก็ถูกเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม พร้อมทั้งตั้งคำถามว่า ภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการต่อต้านกฎการสวมชุดนักศึกษาอย่างไร จนกลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมตลอดหลายวันที่ผ่านมา

เผยตัว “อั้ม เนโกะ” ต้นคิดโปสเตอร์ฉาว ต้านบังคับใส่ชุดนักศึกษา
อั้ม เนโกะ" นักศึกษาสาวข้ามเพศ ชั้นปีที่ 2 ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่เคยตกเป็นประเด็นสังคม กรณีโพสท่าถ่ายรูปคู่กับรูปปั้น "ปรีดี พนมยงค์" เมื่อปี 2555
       ล่าสุด "อั้ม เนโกะ" นักศึกษาสาวข้ามเพศ ชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่เคยตกเป็นประเด็นสังคม กรณีโพสท่าถ่ายรูปคู่กับรูปปั้น "ปรีดี พนมยงค์" เมื่อปี 2555 ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับเว็บสื่อหนังสือพิมพ์อิสระ "ประชาไท" พร้อมทั้งยอมรับว่า ภาพนางแบบที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในโปสเตอร์ดังกล่าวคือตัวเองทุกภาพ
       
       "อั้ม เนโกะ" ยอมรับว่า โปสเตอร์ดังกล่าวเป็นแนวคิดและไอเดียที่มาจากตนเองทั้งสิ้น พร้อมกับเปิดเผยว่า ก่อนอื่นต้องการตั้งคำถามถึงประชาคมธรรมศาสตร์ และ ที่อื่นด้วย ทำไมเราต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่บอกว่าตัวเองมีเสรีภาพ แต่กลับมีการบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษา ในหลายๆ วิชา ในหลายๆ คณะ โดยเฉพาะ สายวิทยาศาสตร์จะมีการบังคับเยอะมาก เหมือนหลายๆ รูปที่มีการแปะบอร์ดว่า วิทยาศาสตร์ มธ. ร่วมใจกันใส่ชุดนักศึกษา เชิดชูเกียรติยศสถาบัน เราก็เลยคิดว่า ไหนกฎมหาวิทยาลัยบอกให้ใส่ชุดสุภาพ แต่ในความเป็นจริง กลับไม่ได้รับการยอมรับ แม้กระทั่ง บีบีเอ คณะบัญชีฯ ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ทุกวันนี้ มีป้ายติดว่า no uniform no service”
       
       นอกจากนี้ อั้ม เนโกะ ยังบอกอีกว่า รูปที่นำมาเผยแพร่มีผลพวงจากวิชา TU130 วิชาสหการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิชาพื้นฐาน 2 หน่วยกิต) ด้วยกรณีนักศึกษาจะไม่ได้รับกระดาษคำถามในการสอบในวิชาดังกล่าวหากไม่แต่งชุดนักศึกษา
       
       “วิชาTU 130 บังคับใส่ชุดนักศึกษามานานมาก มหาวิทยาลัยก็รู้เรื่อง แต่ไม่ออกมาแสดงอะไร แต่เราก็ไม่รู้ว่า ที่อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ออกมาให้สัมภาษณ์ คือ เขาไม่รู้จริงหรือเปล่า อันนี้ ก็ไปตัดสินอะไรไม่ได้ อีกประเด็น คือ มีบางวิชา ไม่ว่าจะเป็นคณะวิทย์ฯ หรือบัญชี ศิลปศาสตร์ภาคภาษาไทยบางคนยังบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษา ในการเรียน การสอบ มันไม่ได้ชี้วัดว่า คุณเอาชุดนักศึกษาไปสอบ หรือเอาสมองไปสอบ ในประเทศที่เจริญแล้ว ก็ไม่ได้บังคับว่าต้องใส่ชุดนักศึกษาไปสอบ”
       
       เราก็ต้องถามก่อน ถ้าตัดความเป็นมหาวิทยาลัยแล้ว ตัวปรัชญา เป้าหมายในการศึกษา คืออะไร ในสถานศึกษา แน่นอนอยู่แล้วคำว่ามหาวิทยาลัย คือการรวมศาสตร์ หลายๆ แขนง ทำให้เราได้เรียนรู้ ถึงชุดความคิด ชุดความรู้หลายๆ อย่างไปต่อยอดเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แล้วก็เกิดประโยชน์สูงสุด
       
       แต่ทำไมสถาบันการศึกษา กลับเป็นสิ่งที่ย้อนแยง ในการตีความในสังคมไทยว่า สถาบันการศึกษา เป็นพื้นที่ของคนที่เรียบร้อย แต่งกายสุภาพ แต่งชุดนักศึกษาเรียบร้อยเท่านั้น จึงจะมีส่วนร่วมในสังคมนี้ได้ ทั้งๆ ที่การศึกษาควรมีความหลากหลายและควรจะเรียนรู้การอดทนอดกลั้น ต่อสิ่งที่แตกต่าง อย่าไปตีความว่า “บ้า”
       
       อั้ม เนโกะ บอกอีกว่า ใครจะภูมิใจก็ภูมิใจไป แต่คุณอย่ามาบังคับ ไม่ได้ห้ามใครใส่ชุดนักศึกษา ควรจะเลือกได้ และไม่ควรจะเอาศีลธรรมตัวเองมาชี้วัดคนอื่นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ตั้งคำถามว่า ทำไมคุณคิดว่ามันไม่เหมาะสม มันมาจากค่านิยม อุดมการณ์อะไร ทำไมคุณคิดแบบนั้น
       
       “ถ้าคุณอยากจะใส่ คุณก็ใส่ของคุณไป คุณก็คิดของคุณไป ถ้าคนอื่นเขาไม่คิดเหมือนคุณ แล้วทำไมต้องทำตามอย่างที่คุณบอก บางคนก็บอกว่ากำลังทำลายจิตใจ ทำลายความศักดิ์สิทธิ์ คุณก็ภูมิใจไป ใส่ไป แต่ความคิดของคนเรา มันบังคับให้เหมือนกันไม่ได้ การทำให้คนทั้งประเทศพอใจในสิ่งเดียวกัน มันเป็นไปไม่ได้”
       

       อั้ม เนโกะ บอกว่า อัตลักษณ์ความเป็นธรรมศาสตร์ ไม่ได้อยู่ที่ชุดนักศึกษา แต่คือ การเคารพในสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น ยืนหยัดกับประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนอำนาจเผด็จการทุกรูปแบบโดยเฉพาะการรัฐประหาร “identity หลักๆ ของธรรมศาสตร์ ก็คือ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน 2475 จากั้นมีรัฐธรรมนูญฉบับแรก คือวันที่ 27 มิ.ย. 2475 ซึ่ง 2 ปีต่อมาก็มีการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน 2477 ฉะนั้น จุดยืนเรา ต้องรักษารัฐธรรมนูญสิ แต่ทุกวันนี้ กลับกลายเป็นว่า ผู้บริหารไปรักษาอำนาจเผด็จการ แล้วยังมาบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษา รักษาความศักดิ์สิทธิ์ รักษาอำนาจที่มันควรจะให้สิทธิเสรีภาพ ตามปรัชญามหาวิทยาลัย
       

       ชุดนักศึกษาเลียนแบบเครื่องแบบทหาร คือ ต้องมีตราของหน่วยกองที่หน้าอก หรือเข็มหน่วยกอง ซึ่งถ้าเอาความเป็นธรรมศาสตร์ แบบสุดๆ ก็ควรยกเลิกไปเลย เพราะ มันคือรากเหง้าของเผด็จการทหาร ซึ่ง มันก็สืบทอดกันมา แล้วเราก็เป็นไม่กี่ประเทศในโลก ที่บังคับให้ใส่ชุดนักศึกษา แม้ธรรมศาสตร์ จะบอกว่าฉันไม่ได้บังคับ แต่วิธีปฏิบัติก็ยังบังคับ"
       
       อ่านข่าวต่อได้ที่ http://www.prachatai.com/journal/2013/09/48627

ข่าวล่าสุด ในหมวด
มธ.เปิดเวทีสัมมนา "ทิศทางการท่องเที่ยวไทย" ต้อนรับ AEC (ข่าวประชาสัมพันธ์)
มฟล.ยอดสมัครโควต้าล้น น้องใหม่ 17 จ.ภาคเหนือแห่เรียนต่อเพียบ!
มทร.รัตนโกสินทร์ เปิดรับสมัครโควตา ปี '57 หวังผลิตนศ. เรียนดี-กิจกรรมเด่น
กสอ. ชวน“คนรุ่นใหม่ไฟแรง”ติวเข้มเป็นเจ้าของธุรกิจอาหาร
เนติวิทย์ โพสต์ถาม อ.สาว มธ.คุณค่าชีวิตมหา'ลัยอยู่ที่เครื่องแบบหรือ? แถมไล่ไปใส่ชุดนักเรียนอีกรอบ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 63 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 7 คน
12 %
ไม่เห็นด้วย 56 คน
88 %
ความคิดเห็นที่ 4 +162 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อั้ม เนโกะ

เขียนถึงคุณในฐานะผู้ปกครองของนักศึกษาธรรมศาสตร์ ปี 1 และ ลูกของดิฉันก็ยังคงพอใจที่จะใส่เครื่องแบบในวิชาที่อาจารย์ขอให้ใส่ และในวันสบาย ๆ ที่สามารถแต่งกายลำลองไปเรียนได้ เขาก็สวมกางเกงขายาวบ้างสั้นบ้าง + เสื้อเชิตโปโล หรือ ทีเชิร์ต สีสุภาพ ซึ่งใจจริง ๆ แล้วดิฉันไม่ชอบเลย แต่ก็เอาน่า แฟชั่นสมัยนิยมเขาเป็นกันอย่างนี้ เราจะไปฝืนกระแสก็ใช่ที่ แต่ก็บอกลูกเสมอว่า จะทำอะไรให้รู้จักให้เกียรติสถาบัน และ ให้เกียรติตนเองด้วย

การที่ต้องใส่เครืื่องแบบในบางวิชาที่อาจารย์ขอ ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากลำบากเกินความสามารถของคนเรา และยิ่งเป็นคนระดับคุณที่น่าจะมีมันสมองดีพอสมควร ถึงสามารถสอบเข้าธรรมศาสตร์ได้ ทำไมมาทำให้เป็นปัญหาล่ะคะ

ทำไมคุณถึงไปเสียเวลามีปัญหากับเรื่องแค่นี้ รู้ไหมว่าในอนาคต หลังจากเรียนจบ และต้องเริ่มชีวิตการทำงาน มีกฎระเบียบ คุณจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง ที่มันหนักหนายิ่งกว่าการถูกขอให้สวมเครื่่องแบบนักศึกษาด้วยซ้ำ

ผู้บริหารฯ เขาไม่ได้บ้าอำนาจอย่างที่คุณพูดหรอก แต่เขาคงต้องการปลูกฝังความมีระเบียบวินัย ให้กับนักศึกษามากกว่า ถ้าเขาจะใช้อำนาจจริง ๆ ดิฉันว่า เขาคงไม่มาเสียเวลากับเรื่องแบบนี้

คุณลองนึกดูเล่น ๆ นะ ถ้าทุกคนไม่ใส่เครื่องแบบเลย คุณจะแยกแยะอย่างไรว่าใครเป็นใคร คนไหนนักศึกษา คนไหนอาจารย์ คนไหนภารโรง คนไหนแม่บ้าน

แล้วถ้ามีใครสักคน สวมรอยเป็นนักศึกษา แล้วไปทำอะไรพิเรนทร์ ๆ แล้วอ้างตัวว่าเป็นนึกศึกษาธรรมศาสตร์ คุณจะให้มหาวิทยาลัยแก้ปัญหาอย่างไร ช่วยแนะนำหน่อย

คุณไม่ใช่คนโง่ เป็นคนฉลาด แต่ขาดเฉลียว อาจจะเนื่องด้วยวัย ความคิด หรือ อะไรหลาย ๆ อย่าง แต่อย่างหนึ่งคือ คุณ ยังต้องอยู่ในสังคม กฎ ระเบียบ ข้อบังคับบางเรื่อง เราก็ต้องทำตาม ไม่งั้นจะอยู่กันยังไง วันนี้ คุณอายุแค่นี้ ก็คิดแค่นี้ แต่รับรองว่า อีกยี่สิบปีข้างหน้า คุณจะคิดไม่เหมือนเดิมแน่นอน

เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นเถอะ เชื่อดิฉัน
วาระ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +113 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้นเหตุน่าจะมาจากไม่อยากใส่ชุดนศ.ชาย เพราะขัดกับเพศในจิตใจ ก็เลยหาข้ออ้างโยงมาเป็นเรื่องเสรีภาพ
Mr.g
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +67 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตรรกะเดียวกัน หากคิดว่าชุดที่สวมใส่ไม่ได้เกี่ยวกับสมอง คุณจะใส่ชุดอื่น หรือชุดนศ. ไปสอบ ก็ไม่น่าจะมีผลต่างกัน การแสดงออกทางเสรีภาพก็ต้องมีขอบเขต แม้การไม่ใส่ชุด นศ. จะไม่ได้ผิดกฏหมายหรือไม่ได้ผิดระเบียบของมหาวิทยาลัย แต่คุณลงทะเบียนเรียนในวิชาดังกล่าว คุณรู้ว่ากฏของผู้สอนเป็นอย่างไร เค้าต้องการความเคารพ นับถือในสถาบันที่เค้าสอน ในสถานที่ที่คุณเรียน หากคุณไม่ชอบ ไม่ต้องการ คุณก็สามารถถอนวิชาหรือไม่ลงเรียนก็ได้ นี่คือเสรีภาพของคุณ
จะเปรียบแล้วก็เหมือนกับการที่คุณไปเที่ยวบ้านเพื่อน คุณไม่ถอดรองเท้าเดินย่ำเข้าไปในบ้าน คุณไม่ได้ทำผิดกฏหมาย แต่คุณไม่ให้เกียรติที่บ้านเพื่อน ถ้าเพื่อนให้คุณถอดรองเท้าถ้าจะเข้าบ้านเค้า คุณก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ถอดแต่ไม่ควรจะเข้าบ้านเพื่อนแค่นั้นเอง..
นับถือในความกล้าแสดงออกทางความคิด แต่ควรมีขอบเขต มีกาละเทศะ รู้อะไรควร/ไม่ควรบ้าง ยิ่งรูปโปสเตอร์ที่ทำมา มันแรงเกิ้นนนน...
ดuเoอt
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +45 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่อยากด่าเลย โธ่ อิตุ๊ดเสื้อแดง

โปสเตอร์ที่มรึ่งเอาไปติด มรึ่งก้รู้แค่คนจิตใจต่ำ วันๆ ไม่คิดอะไรนอกจากเซ็กส์ มันเห็นชึดนักศึกษาเป็นไอ้แค่ชุดมีเซ็กส์ สมองมันคิกได้แต่ต่ำๆ

ไอ้ชุดที่ อิตุ้ดอั้ม เนโกะ แค่ชื่อมรึ่งยังหาตัวจนไม่เจอ เละเทะพอๆกับสมอง ชุดยักศึกษาที่มรึ่งเอาสวมใส่แบบนักศึกษาผู้หญิง กรู้บอกเลยว่ามันผิดกฏทุกข้อ ไอ้สั้นเสมอของลับมรั้ง และเสื้อรัดติ้วนมปลอมมรึ่งด้วย การแต่งตัวแบบนี้เหมือนพวกเอาชุดนักศึกษาหากิน ซึ่งพวกนี้ก็โดนกลุ่มคนในสถาบันมองแบบต่ำ และคนภายยอกก็มองแบบต่ำๆ อิตุ๊ดเสื้อแดงมันก้ต่ำ

แค่กฏระเบียบฃ่ายๆยังทำไม่ได้ แล้วจะทำอะไรได้ อย่ามาอ้างจะเข้าสมาคมอาเซียนเลย เพราะกฏเกนณ์ง่ายๆมัน ยังไม่เคารพ นับประสาอะไรกับกฏหมายอื่นทั้งในและนอกประเทศ

อีกอย่างการสวมชุดไปรเวทไปเรียน ทีนี้แหละนักศึกษาคงได้ อวดแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า และมากมาย ทีนี้แหละลูกคนจน ลูกคนรวย ลูกคนมีฐานะปานกลสได้กดดันตัวเองแน่ๆ ทุกคนต้องหาเสื้อสวยๆ หล่อๆ อินเทรนด์ แบรนด์โลก เพื่ออวดความมั่งมี อวดความทันสมัย อวดรวยและ คงมีการใส่สั้นเสมอหูไปเรียน แต่จัวแบบที่อินี้แต่งไปเรียน
คนไม่มีเงิน พ่อแม่จนจะกล้าไปเรียนไหม พ่อแม่เป็นแค่แม่ค้าพ่อค้าจะกล้าใส่ชุดห่วยๆผไปเรียนไหม แล้วสุขภาพจิตนักศึกษาดีแค่ไหน

ข่้อเสียในการแต่งชุดไปรเวทไปเรียน
๑ ทันสมัย ต้องตามเทนยเสื้อผ้าทุกวัน ม่มีเวลาอ่านหนังสือหนังหา
๒ ไร้ระเบียบ ไม่รู้ใครเป็นใคร ในสถาบัน
๓ เสียเวลาเลือกเสื้อผ้า
๔ สิ้นเปลืองเงินทองกับการแต่งตัว กว่าจะจบปี สี่ หรือโดนซิาวตอนปีหรึ่งปีาอง อ่าจจะต้องเสียเงินค่าแต่งตัวไปมากกว่า ค่ากิน
๕ สุขภาพจิตเสีย เพราะไม่มีเงินซื้อเสื้อผ้าสวย
๖ อานจจะมีการขายตัวเพิ่ม เพราะนอกจากกระเป๋า มือถือ รองเท้าแล้ว ยังมีเข็มขัด และเครื่องประดับตามสมัยนิยมให้เข้ากับเสื้อผ้า
๗ ทำให้ทรัพยากรโลกสิ้นเปลืองเพิ่มขึ้น
๘ พ่อแม่สิ้นเลืองเงินทองมากมาย แต่ลูกทำได้แค่แต่งจัวไปเรียน

ข้อดีของการแต่งตัวไปรเวทไปเรียน
๑ สวยอินเทรนด์
๒ แต่ตามใจชอบ

ข้อดีมีแค่นี้จริงๆ

อ้อ... ตอนที่มรึ่งจะออกไปทำงาน กรู่เชื่อว่ามรึ่งจะต้องเจอกับ กฏระเบียบของแต่ละบริษัท ไม่รู้อิตุ๊ดคนนี้มันจะมีปัญญาทำตามกฏระเบียบไหม
และไอ่ภาพโปรสเตอร์ของมรึ่ง ก้ต่ำอย่างกับที่สมองมรึ่งคิดนั่นแหละ

เพราะมรึ่งทำให้กรู่เกลียดตุ๊ดไปครึ่งโลก
อินี้อิตุ๊ดเสื้อแดง

ไอ้แค่เงินที่จะเรียน จ่ายค่าเทอมแต่ละเทอม และที่ไปขอกู้จากกยศมีมากมายนะ อิตุ็ดเสื้อแดง
การแต่งตัวไปรเวทไปเรียนทำให้นักศึกษาฉลาดขึ้นไหม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดของคนรุ่นใหม่ อนาคตของชาติ คิดได้แค่นี้ ถ้าเป็นห่วงจริง ๆ เมืองไทย ไม่แปลกใจเลยที่ระดับคุณภาพการศึกษาแทบจะโหล่ในอาเซียน
จาตุรน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 77 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บรรยายไม่ถูกเลย ไม่มีเรื่องทำให้ตัวเองดังแล้วหรือไง แค่กริยา มารยาท คำพูดคำจา ก็เหมือน..เจ้๊ หรี่หลงโรงแล้ว โธ่เอ๋ย อนิจจา พ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่ใหมเนี่ย สงสารท่านจัง จะเดินไปตลาดยังไงเนี่ย ปกติไม่เคยดูถูกพวกที่ตัวเป็นชายใจเป็นหญิงนะ รู้สึกเห็นอก เห็นใจด้วยซ้ำ แต่สำหรับ นั่งนี่ มันต้องบำบัดสถานเดียว ไม่เช่นนั้นสังคมไม่ปลอดเชื้อแน่นอน
w_doolar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 76 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอามันไปบำบัดด่วน อีดอก ฮ่าๆๆ
คนปกติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 75 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุปได้เลยว่าเด็กคนนี้จิตวิปริต
คนบ้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 74 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าไล่มันไปเรียนราม เด๋วมันก็มาทำป่วนหาว่ามีเสรีภาพน้อยไปสำหรับมัน ยุ่งอีก อยากแต่งหญิงก็ให้มันไปเกิดใหม่เลย
สัณนิฐานว่า อยากแต่งหญิง+อยากดัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 73 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไหนบอกว่สเปิดตัวทำไมไม่เปิดตัวบอกว่ามันเป็นใครมาแต่ไหน อย่าหลอกคนอ่น แน่ใจว่าคุณขะไม่ลงข้ความนี้
ผู้อ่าน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 72 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่มาตรฐานการศึกษาต่ำลง ๆ ก็เพราะ มีนักศึกษาประเภทแหกกฎระเบียบ ที่ตั้งไว้ คิดว่าตัวเองเก่ง ดี แต่มันไม่เหมาะกับสังคมไทย นี่ประเทศไทย ถ้าอยากออกนอกกรอบ เชิญ...ไปอยู่ประเทศอื่น แค่นี้สังคมไทยเละไม่พอรึไง
auy_piya28@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 71 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนอยากดังสร้างกระแส
ไม่ต้องสนใจ เสียเวลา
ป้าเอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 70 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนประเภทข้ามเพศ สังเกตุมาแล้วหลายต่อหลายคน โดยเฉพาะกระเทย ชอบคิดว่าตัวเองเก่งและทำตัวให้เด่น ยึดตนเป็นที่ตั้ง หลงระเริง ยิ่งพวกที่พูดเก่ง พูดมาก พูดเรื่อยเปื่อย พูดเข้าตัวเอง พูดแต่ไม่ทำ ชอบสร้างเรื่องไร้สาระและที่สำคัญไม่รู้กาละเทศะเอาซะเลย .....สังเวทและสมเพชอยู่ในใจ พวกขาดแต่พยายามเอาอย่างอื่นมาเติมเต็ม ทำตัวให้เด่นเข้าไว้ เพื่อปิดปมด้วยของตัวเอง....
สังเวทกระเทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 69 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างนี้เวลาไปงานศพญาติจะร้องแรกแหกกระเฌออยากใส่เสื้อแดงมั้ย หรือไปงานแต่งจะใส่ดำไปร่วมแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวเค้าจะยินดีมั้ยที่แกมางาน ใส่ชุดนักศึกษาแค่ไม่กี่วิชา จะเป็นจะตายขนาดนี้เลยเหรอ อย่ามาอ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพ จริงๆไม่มีอะไรมากไปกว่าอยากแต่งตัวสนองตัณหาตัวเอง
tu 32
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แนะะนำให้ช่วยลบข่าวของ นางชะนีปลอม ตัวนี้ออกจากเวปให้หมดด้วยนะ อย่าไปให้ราคาอะไรกับมันเลย คนแบบนี้ การศึกษาก็ไม่ช่วยให้รอยหยักในสมองทำงานได้เหมือนคนอื่นๆทั่วไป
No.23
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 67 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคุณอยากรณรงค์เรื่องไม่ใส่ชุดนักศึกษาหรือจะใส่ก็ตาม โปสเตอร์รณรงค์ของคุณควรสื่อสารให้ตรงประเด็น แต่ภาพที่เห็นเหมือนคุณกำลังแสดงออกถึงความใคร่จะร่วมรักในกมลสันดานของคุณหรือ แสดงจิตใจต่ำทรามประจานตัวเองอย่างนี้หรือ คนละเรื่องเลย น่าละอายที่มีคนเยี่ยงนี้เข้ามาเป็นนักศึกษาใน มธ.ตัวเดียวเนี่ยทำให้กลิ่นเหม็นเน่าไปทั่ว
ศิษย์เก่า มธ.คนหนึ่ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 66 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นธรรมศาสตร์และการโรงแรม
เขาว่ามา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 65 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ม.ธรรมศาสตร์ ได้พิจารณา ถ้า นักศึกษาผู้นี้ ไม่กระทำตามกฎ ระเบียบ ข้อบังคับของ มหาวิทยาลัย ได้โปรดดำเนินการ ตามบทลงโทษ มิเช่นนั้น บุคคลคนนี้อาจจะเป็นบุคคลที่สังคมจะไม่ปรารถนา
พอได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณไม่ใส่ชุดนักศึกษาก็เรื่องของคุณ ลูกหลานผมใส่คงไม่ผิดนะ
ja_aaaa_ja@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 63 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มั่นใจ 100% ว่าน้องเขาหลงประเด็นจนกู่ไม่กลับแล้ว
winnie
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 62 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชั้นว่ามันบ้า
หอยหลอด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันเป็นกระเทย ใส่กางเกงนักศึกษาไปเรียนไม่ได้ ใจมันอยากจะใส่กระโปรงอ่ะ เลยหาข้ออ้าง
กระเทยอ่ะนะ ก็รู้ๆอยู่
 
ความคิดเห็นที่ 61 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สักวันหนึ่งเขาคงบอกว่า จะรับปริญญาโดยไม่ใส่ครุย
A
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่ะรู้ใจเจ๊อั้ม เนโก๊ะ เขานิ อ่ะนะคงจะแต่งชุดวันเกิดมั้งไปในงานรับปริญญาของเขา
เหมาะสมที่สุดแล้ว
 
ความคิดเห็นที่ 60 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกะเทยต่ำจิตวิปริต
golf_inter24@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 59 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...ไม่พอใจก็ไปอยู่บ้านเมิงที่หลังเขาโน่น...สัด...

...นักศึกษามารยาทงามเค๊าจะได้ไม่เดือดร้อน...อีเวร..
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 58 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้องอั้มนังตุ๊ดควาย ถ้าไม่อยากแต่งชุดนศ.ก็ไปเรียนม.เปิดเช่นรามฯ หรือสุโขทัยฯก็ได้ ในเมื่อมธ.เป็นม.ปิดก็ต้องยอมรับซีจ๊ะอีควาย ไปชวนไอ้พวกอาชามควายแดงทำให้มธ.เป็นม.เปิดให้ได้ก่อนค่อยไม่ต้องแต่งชุดนศ.ในชั้นปี 2 พวกชอบแหกกฎระเบียบเป็นเช่นควายแดงทุกตัวจริงๆ
ว.5 -4s
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 57 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะเอารูปใส่ชุดว่ายน้ำที่ถ่ายในโรงอาหารมาลงด้วย จะได้รู้ว่าEนี่มันบร้า
กัน เดอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มาแล้วจร้า ผู้จัดการจัดไปแล้ว
ขบถตัวแม่ที่ไร้แก่นสาร
 
ความคิดเห็นที่ 56 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอด้วยคน แอนเรียนรามค่ะที่รามใส่ชุดอะไรไปเรียนก็ได้มีขอแม้ว่าห้ามลากอีแตะไป แล้วเวลาสอบหรือทำlab ต้องใส่ชุดสุภาพ ใส่เสื้อมีปกสุภาพ ใส่รองเท้าหุ้มสนที่ทำตามเพราะเป็นการให้เกร๊ยติสถาบันค่ะ
anna
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าให้เห็นว่าวันรับปริญญาใส่ครุยธรรมศาสตร์หล่ะ เพราะมันก็เป็นกฏระเบียบเหมือนกัน
4209/love_tuner@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 54 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้นี่มันแค่อยากจะเป็นวินฮอร์โมน

สรุปคือเมิงจะแต๊บไม่ได้ ถ้าเขาบังคับให้ใส่ชุดผู้ชาย
ก็แค่นั้นแหละ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 53 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจบออกไป ไปทำงานบริษัทที่เขาบังคับชุดยุนิฟอร์ม แต่เงินเดือนเขาให้สูง ก็คงจะประท้วงบริษัทหรือไม่ก็คงทำงานบริษัทนั้นๆไม่ได้
เรื่องแค่เนี้ยไอ้พวกเด็กปัญญาอ่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุป ง่ายๆ ครับ เป็นเทยแล้วอยากแต่งหญิง อยากเป็นหญิงเต็มตัวอะ ทำไง ครับ ก็เลย เรียกร้องความสนใจ
มารฟ้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 51 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หน้ายังกับท๊อปบูท ก็เลยยากดังนะท่าทางที่ถ่ายรูปกับรูปปั้นปรีดี มันก็รู้แล้วว่ารูดเสาอยู่ตามบาร์เบียร์มาก่อนใช่มั้ย เอาติ่งส่วนไหนคิดทำโปสเตอร์แบบนี้มาประท้วงเรื่องการแต่งชุดนักศึกษา แล้วท่าสมสู่ของมรึง นะมรึงเกรงใจชุดนักศึกษาใช่ไหม มรึงถึงประท้วงการแต่งกาย แสดงว่าอยากแต่งแบบอีตัวทั่วไปล่ะซิ
queenceo_ang11@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 50 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามจริง ... มันเรื่องของคณะอื่น วิชาเรียนอื่น ที่ไม่เกี่ยวกับเด็กนี่ต้องเรียนเลยไม่ใช่เหรอ แล้วสาระแนไรด้วยนิ๊ อยากดังปะ !!!
*-*
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วงนี้ของวัยเป็นเรื่องของ "ฮอโมน" ล้วนๆ อย่าตำหนิมาก
ในช่วงชีวิตช่วงนี้สมัยก่อนผมก็คิดเสมอว่าเราแน่ เราฉลาด เรามีอีโก้สูง
แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรเรียนรู้คือ กฎระเบียบที่เราอยู่ร่วมกันของสังคม
อย่าก้าวร้าวมากเกิน สังคมปัจจุบันถ้าไม่ใช่สิ่งที่เราชอบ หรือต้องการ
การแสดงออกก้าวร้าวมากเกิน สาเหตุที่คนทะเลาะกัน ยิงกัน และเสียชีวิต
การเรียนในมหาวิทยาลัยต่างกับโรงเรียนคือ ให้หัดรู้จักรับผิดชอบตัวเอง
ความมีอิสระมากถึงมากที่สุด สติต้องอยู่กับตัวเองตลอด ต้องคิดให้รอบด้าน
อย่าคิดในด้านเราด้านเดียว แล้วคนอื่นล่ะเขามีแนวคิดแบบอื่นหรือเปล่า
ต้องยอมรับซึ่งกันและกัน การอยู่กับคนหมู่มากกฎระเบียบสำคัญมาก
ไม่งั้นเราจะไปด้วยกันลำบาก สติมาปัญญาเกิด
ร่วมด้วยช่วยคิด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 48 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใส่ชุดนักศึกษาช่วยประหยัดตังนะแต่ถ้าใส่ชุดธรรมดาจะตามแฟชั่นต้องใช้เงินมากนะแต่ก็นั่นแหละอยากทำตามบ้านเมืองอื่นบ้างก็ปล่อยเขาเถอะ
Zxz
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 47 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บุพกาลีไม่สั่งสอน..ทำไปได้ คนที่ร่วมรณรงค์นี่หน้าหน้าหนากว่าส้นเท้า สำนึกนะมีไหม
แม่ลูกดก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 46 -9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นหลายๆความเห็นแล้ว รู้เลยว่าอายุ เลยเลข 3 ไปหลายคน...
ผมก็เป็นคนหนึ่งที่อายุเลข 3 แก่ๆแล้ว แต่อยากแสดงความเห็นที่ต่างออกไปบ้าง เพราะคนที่อายุเท่ากับหรือมากกว่าผมคงไม่ได้คิดเหมือนพวกคุณซะทั้งหมดแน่นอน...

ประเภทที่ว่า "ต้องใส่ชุดนักศึกษาต่อไป" เพราะ "อารมณ์และความรู้สึกชั้นมันบอกอย่างนั้น"...
คุณเป็นตัวอย่างของการใช้อารมณ์และความรู้สึกในการตัดสินหลายๆสิ่งมาก แต่พอการสั่งสอนเด็ก กลับบอกให้เด็กใช้เหตุผล? คุณไม่รู้สึกว่ามันขัดกันหรือ?

หลายๆครั้งที่ผู้ใหญ่ พูดได้ แต่ ทำไม่ได้
จริงๆแล้ว ในการสอนเด็ก ไม่จำเป็นต้อง "พล่าม" ให้มาก แต่สิ่งที่ต้องแสดงให้เห็นชัดเจนคือ "การกระทำ"

สำหรับผม เรื่องชุดนักศึกษา ผมไม่เห็นว่าต้องบังคับอะไร ใครอยากแต่งก็แต่งไป ไม่อยากแต่งก็ไม่ต้องแต่ง ง่ายๆ เพียงแต่การแต่งตัวก็คงต้องห้ามในบางย่าง เช่นพวกเสื้อสายเดี่ยว หรือกระโปรงสั้นเกิน 1 คืบ เป็นต้น

เพราะคำถามที่เด็กมันถาม แต่ผู้ใหญ่อย่างพวกเราไม่เคยตอบเด็กมันเนี่ย คือ
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วทำให้เป็นคนดีหรือ?
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วเรียนเก่งขึ้นหรือ?
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วเด็กจะไม่ "เอา" กันหรือ?
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วจบไปมีงานทำทุกคนหรือ?

เคยตอบเด็กมันบ้างหรือไม่? ร้อยทั้งร้อย ไม่เคยตอบหรอก เพราะมันตอบไม่ได้ ถ้าตอบก็รู้ว่าคำตอบคืออะไร และก็จะเป็นเหตุเป็นผลให้เกิดคำถามต่อมาคือ....แล้วจะบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษาทำไม?

เป็นผู้ใหญ่ มันต้องใช้เหตุผล เด็กมันจะได้เลียบแบบการใช้เหตุใช้ผลจากผู้ใหญ่

ไม่ใช่ เอะอะอะไรก็เอาความรู้สึกนำมาก่อน แล้วมันจะกลายเป็นสังคมแห่งผู้เจริญได้อย่างไร

จริงๆพวกผู้ใหญ่ทั้งหลายควรถามตัวเองด้วยว่า ให้เด็กใส่ชุดนักศึกษาแล้ว พวกคุณได้อะไร? สังคมได้อะไร?
ใช้เหตุผลกับเขาบ้าง อย่าเอาแต่อารมณ์กับความรู้สึก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามกลับกัน
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วทำให้เป็นคนดีหรือ?
ไม่ใส่ชุดแล้ว มันเป็นคนดี คนมีอิสระเสรีภาพทางบ้านหรือ
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วเรียนเก่งขึ้นหรือ?
ไม่ใส่แล้ว ตั้งใจเรียนขึ้นหรือ หรือไปเที่ยวต่อได้เลย
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วเด็กจะไม่ "เอา" กันหรือ?
ไม่ใส่ชุด แล้วจะไม่เอาใช่ป่าว เพราะมีอารมณ์ที่ชุดหรือ
ต่อไป ก็ใส่สายเดี่ยว เอวลอยมาเรียนเลย เพื่อเสรีภาพ
- ใส่ชุดนักศึกษาแล้วจบไปมีงานทำทุกคนหรือ?
ไม่ใส่แล้ว จะไปทำงานหลังเลิกเรียนหรือ หรือไม่ใส่แล้วจบแล้วได้งานหรือ

สำหรับเคยเป็นนักศึกษา ... มันประหยัดดีครับ ไม่ต้องอวดรวย ไม่ต้องมานั่งคุยเรื่องเสื้อผ้ากันครับ
ผมขอเสรีภาพตบหน้าคนหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่ขนาดบังคับเป็นใส่ชุดนักศึกษาแล้วนะ นักศึกษาหญิงบางคนยังใส่กระโปรงสะเมอฮี (เสมอ HEE) ทำให้ผู้ชาย, นักศึกษาชาย และอาจารย์ชายพากันเป็นตากุ้งยิงไปหมด ถ้าให้่ใส่ชุดอะไรก็ได้พวกคุณเธอคงต้องใส่ชุดว่ายน้ำแบบทูพีดมาเรียน (หวานหมูไอ้หัวงูทั้งหลาย) ปล. กระโปรงสะเมอฮี คือกระโปรงที่สั้นมากๆ เวลานั่งย่องๆ ชายกระโปรงจะเสมออวัยวะเพศหญิงพอดีหรือมากไปกว่านั้น
กระโปรงสะเมอฮี
 
ความคิดเห็นที่ 45 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดอย่างอิสระหนะดีแล้ว แต่เวลาแสดงออกมามันต้อง SMART อย่างแกบอกได้คำเดียวว่า บ้องตื้น คิดไม่ได้แต่อยากแสดงออก คนที่เก่งและฉลาดเค้าจะคิดหาวิธีเปลี่ยนความคิดคนอื่นอย่างนุ่มนวล ไม่ใช่ใช้นิสัยกระเทยกูต้องแรง
อายแทน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 44 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นำมาเป็นสาระ กะอีแค่เด็กมีปม
gi
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 43 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หากไม่อยากใส่ชุดนักศึกษา ก็ลาออกไปไถนาซะไป๊ ยังมีคนที่ไม่มีโอกาส แต่อยากเข้าไปเรียน แต่งตัวถูกระเบียบอีกเยอะ
อย่าไปอ้างเสรีภาพ เพราะคุณเป็นคนขอเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก็ต้องมีกฎระเบียบกันบ้าง
เสรีภาพเกินจำเป็น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 42 +23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยเรียนจุฬาฯก็ไม่ชอบแต่งชุดนิสิตเหมือนกัน บางครั้งเรียนเลคเชอร์รวมสามร้อยกว่าคนมีเราเป็นนิสิตหญิงที่ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์มาเรียนอยู่คนเดียว จนวันหนึ่งอยู่ปีสี่ ยืนรอถ่ายเอกสารที่คณะ หมาประจำตึกเดินมางับขาไม่ยอมปล่อย ทั้งที่เราก็เรียนมาสี่ปีแล้วมันน่าจะจำเราได้บ้างแหละ อาจารย์ชายท่านหนึ่งเดินผ่านมาเห็น แทนที่จะช่วยไล่หมากลับยืนมองด้วยความสะใจ จนสุดท้ายมีรุ่นน้องเอาเอกสารปึกใหญ่มาฟาดหัวไล่ให้มันหนีไป จากเหตุการณ์นี้กลับทำให้เรารู้สึกละอายใจว่า แม้แต่หมามันยังรู้ว่าอะไรเป็นหลักปฏิบัติของคนทั่วไปในสังคม พอมันเห็นเราแปลกแยกก็ช่วยลงโทษ ตั้งแต่นั้นก็เปลี่ยนใจกลับมาใส่ชุดนิสิตตลอด

ส่วนคุณน้องคนนี้ ความจริงการที่เขาแอนตี้ชุดนักศึกษาก็ถือเป็นเสรีภาพทางความคิืดที่เขาสามารถแสดงออกได้ เพียงแต่วิธีการของเขามันดูไม่สุภาพ ไม่เหมาะสมกับความเป็นปัญญาชนแห่งสถาบันที่เธอภาคภูิมิใจเอาเสียเลย "มนุษย์" แปลว่าผู้มีใจสูง ถ้าคุณน้องวันๆยังคิดได้ไม่พ้นแค่เรื่องกิน ครี่ ปรี้ นอน โดยไม่เคยคำนึงถึง หรือแม้แต่เข้าถึงความหมายของมาตรฐานทางศีลธรรมหรือจริยธรรมก็พึงสังวรไว้ด้วยว่าคุณเ้ป็นแค่ "คน" หรือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ยังห่างไกลจากความเป็น "มนุษย์" อีกมากมายนัก เพราะฉะนั้นสาระสำคัญของการปลดแอกความเป็นมนุษย์จึงไม่ได้อยู่กับเครื่องแบบที่ถูกกำหนดให้สวมใส่ หากแต่อยู่ที่การค้นพบสัจธรรมของชีวิตต่างหาก ซึ่งหากคุณได้ค้นพบแล้ว ต่อให้ใครจะพันธนาการคุณไว้ด้วยชุดนักโทษประหาร จิตใจของคุณก็จะไม่ร้อนเร่าอย่างที่คุณกำลังเฝ้าร้องแร่แห่ประจานชาวโลกอยู่ทุกวันนี้ พระท่านว่าสิ่งใดเต็มสิ่งนั้นเงียบ สิ่งใดพร่องสิ่งนั้นดัง ลองนำไปพิจารณาดูนะคะ แล้วชีวิตคุณจะมีคุณค่าสมดังตั้งใจ
โชคดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกลียดพวกที่ชอบพาล อะไรๆก็ด่าแต่คนรุ่นใหม่ อันโน้นก็แย่อันนี้ก็แย่ ที่การศึกษามันไม่ไปเดินหน้าไปไหนก็เพราะการกระทำของคนรุ่นเก่าไม่ใช่เรอะ? อย่าบอกน่ะว่าคนรุ่นใหม่ทำเพราะแต่ละคนในกระทรวงศึกษานี่ก็แก่หัวจะหงอกกันหมดแล้ว ดังนั้นคนรุ่นใหม่ที่มันแย่ส่วนหนึ่งมันก็เป็นผลผลิตจากคนรุ่นเก่านั่นแหละ อันนี้ไม่เกี่ยวกับข่าว แต่อยากระบาย เห็นหลายคอมเมนต์แล้ว โดยเฉพาะคนรุ่นเก่าที่คิดว่าตัวเองเลิศที่สุด หัดยอมรับความจริงกันหน่อยน่ะ ไม่งั้นประเทศไทยคงเจริญไปไหนต่อไหนแล้ว คนเรามันก็มีทั้งดีและเลวปะปนกันไปอยู่ทุกช่วงเวลาแหละ...
อย่าโกรธกันน่ะคนรุ่นเก่า จากเด็กรุ่นใหม่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้องครับ สถุลมากครับ
ควาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ควรเปลี่ยน โดยเฉพาะพวกผุ้หญิง ใสที รัดรูปซะ...ยังกะเตรียมไปตีหม้อ

เวียดนามมันถึงยกนักศึกษาไทยว่าใส่ชุดได้สุดตรีน
007
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนาคตประเทศจะเป็นอย่างไร ถ้านักศึกษาไทยสนใจแต่เรื่องเปลือก
น่าขัน/maeweena@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกที่มีกฏ ถ้ารับกฏไม่ได้ก็ควรออกไปซะ อยากอยู่เหนือกฏก็ต้องไปอยู่ในที่ๆ ไม่มีกฏนะ
ซ่อนในป่าเตย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกหน่อยพระก็ไม่ต้องโกนหัวห่มเหลือง ถ้าคิดตรรกะเดียวกับพวกเกรียน
เพี้ยนตั้งแต่รมว.ยันนศ.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็กวัยทีน คงรู้สึกเท่ห์ ได้แสดงความขบถ ก๊ากๆๆๆๆ
เด็กเล่นขายของ ไม่มีอะไรหรอก หาสาระไม่เจอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไหนครับ ที่อังกฤษหรือออสเตรเลียเขาก็ใส่เครื่องแบบกัน อีกอย่าง เด็กไทยเนี่ย มันอยู่ในประเทศพัฒนาแล้วเหมือนเขารึเปล่า มันมวินัยในตัวเองกันขนาดไหน เมื่อเปรียบเทียบระหว่างสองสังคม เมาก กับไทยแลนด์ หรือ สิงค์โปร์กับไทยแลนด์ เอ้า.....
มีปัญญาคิดอย่างเขาได้เหรอ
ลอกมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +45 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่อยากด่าเลย โธ่ อิตุ๊ดเสื้อแดง

โปสเตอร์ที่มรึ่งเอาไปติด มรึ่งก้รู้แค่คนจิตใจต่ำ วันๆ ไม่คิดอะไรนอกจากเซ็กส์ มันเห็นชึดนักศึกษาเป็นไอ้แค่ชุดมีเซ็กส์ สมองมันคิกได้แต่ต่ำๆ

ไอ้ชุดที่ อิตุ้ดอั้ม เนโกะ แค่ชื่อมรึ่งยังหาตัวจนไม่เจอ เละเทะพอๆกับสมอง ชุดยักศึกษาที่มรึ่งเอาสวมใส่แบบนักศึกษาผู้หญิง กรู้บอกเลยว่ามันผิดกฏทุกข้อ ไอ้สั้นเสมอของลับมรั้ง และเสื้อรัดติ้วนมปลอมมรึ่งด้วย การแต่งตัวแบบนี้เหมือนพวกเอาชุดนักศึกษาหากิน ซึ่งพวกนี้ก็โดนกลุ่มคนในสถาบันมองแบบต่ำ และคนภายยอกก็มองแบบต่ำๆ อิตุ๊ดเสื้อแดงมันก้ต่ำ

แค่กฏระเบียบฃ่ายๆยังทำไม่ได้ แล้วจะทำอะไรได้ อย่ามาอ้างจะเข้าสมาคมอาเซียนเลย เพราะกฏเกนณ์ง่ายๆมัน ยังไม่เคารพ นับประสาอะไรกับกฏหมายอื่นทั้งในและนอกประเทศ

อีกอย่างการสวมชุดไปรเวทไปเรียน ทีนี้แหละนักศึกษาคงได้ อวดแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า และมากมาย ทีนี้แหละลูกคนจน ลูกคนรวย ลูกคนมีฐานะปานกลสได้กดดันตัวเองแน่ๆ ทุกคนต้องหาเสื้อสวยๆ หล่อๆ อินเทรนด์ แบรนด์โลก เพื่ออวดความมั่งมี อวดความทันสมัย อวดรวยและ คงมีการใส่สั้นเสมอหูไปเรียน แต่จัวแบบที่อินี้แต่งไปเรียน
คนไม่มีเงิน พ่อแม่จนจะกล้าไปเรียนไหม พ่อแม่เป็นแค่แม่ค้าพ่อค้าจะกล้าใส่ชุดห่วยๆผไปเรียนไหม แล้วสุขภาพจิตนักศึกษาดีแค่ไหน

ข่้อเสียในการแต่งชุดไปรเวทไปเรียน
๑ ทันสมัย ต้องตามเทนยเสื้อผ้าทุกวัน ม่มีเวลาอ่านหนังสือหนังหา
๒ ไร้ระเบียบ ไม่รู้ใครเป็นใคร ในสถาบัน
๓ เสียเวลาเลือกเสื้อผ้า
๔ สิ้นเปลืองเงินทองกับการแต่งตัว กว่าจะจบปี สี่ หรือโดนซิาวตอนปีหรึ่งปีาอง อ่าจจะต้องเสียเงินค่าแต่งตัวไปมากกว่า ค่ากิน
๕ สุขภาพจิตเสีย เพราะไม่มีเงินซื้อเสื้อผ้าสวย
๖ อานจจะมีการขายตัวเพิ่ม เพราะนอกจากกระเป๋า มือถือ รองเท้าแล้ว ยังมีเข็มขัด และเครื่องประดับตามสมัยนิยมให้เข้ากับเสื้อผ้า
๗ ทำให้ทรัพยากรโลกสิ้นเปลืองเพิ่มขึ้น
๘ พ่อแม่สิ้นเลืองเงินทองมากมาย แต่ลูกทำได้แค่แต่งจัวไปเรียน

ข้อดีของการแต่งตัวไปรเวทไปเรียน
๑ สวยอินเทรนด์
๒ แต่ตามใจชอบ

ข้อดีมีแค่นี้จริงๆ

อ้อ... ตอนที่มรึ่งจะออกไปทำงาน กรู่เชื่อว่ามรึ่งจะต้องเจอกับ กฏระเบียบของแต่ละบริษัท ไม่รู้อิตุ๊ดคนนี้มันจะมีปัญญาทำตามกฏระเบียบไหม
และไอ่ภาพโปรสเตอร์ของมรึ่ง ก้ต่ำอย่างกับที่สมองมรึ่งคิดนั่นแหละ

เพราะมรึ่งทำให้กรู่เกลียดตุ๊ดไปครึ่งโลก
อินี้อิตุ๊ดเสื้อแดง

ไอ้แค่เงินที่จะเรียน จ่ายค่าเทอมแต่ละเทอม และที่ไปขอกู้จากกยศมีมากมายนะ อิตุ็ดเสื้อแดง
การแต่งตัวไปรเวทไปเรียนทำให้นักศึกษาฉลาดขึ้นไหม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอกด like ให้ล้านครั้งเลยเพ่ โดนสุดๆ
โดยเฉพาะประโยคที่ว่า
"เพราะมรึงทำให้กรูเกลียดตุ๊ดไปครึ่งโลก"
จากที่ไม่เคยแอนตี้พวกข้ามเพศมาเลยในชีวิต
 
ความคิดเห็นที่ 32 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศใกล้จะล่มสลายอยู่
นศ. ธรรมศาสตร์(บางคน)
ยังบ้าไม่เลิก กับคำว่า เสรีภาพที่เกินขอบเขต
ลาออกไปซะ ไปเรียนที่รามคำแหง ซิ คุณจะได้รู้ถึงเสรีภาพ ที่แท้จริง
เสรีภาพที่เต็มไปด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม
ซึ่ง พวกคุณ ควรจะมี มากกว่าที่เป็นอยู่
คิดแต่เรื่องเพศ สำส่อน ขาดจิตสำนึก
ลองทบทวนนะ คุณเป็นใคร
เสรีภาพของคุณ เป็นแบบไหน
ตรองดู นักศุึกษา
TONY
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 31 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่ไง ตัวอย่างตุ๊ดอัปมงคล ก่อปัญหา จิตตํ่าจิตตก ทำเรื่องเชี่ยๆในสังคม เรื่องเนี่ยมีพวกตามแห่ไม่มาก อยากเด่นอยากดังทำอย่างอื่นดีกว่า รู้นะว่าอะไรควรไม่ควร โตป่านนี้แล้ว
Con เว้ยเฮ้อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าไม่อยากใส่ชุดนักศึกษาก็เชิญลาออกไปเรียนมหาวิทยาลัยนอกระบบซึ่งคุณอยากจะใส่ชุดอะไรมันก็เรื่องของคุณ/ไม่มีใครบังคับ มีคนอื่นคิดต่างจากคุณอีกเยอะที่ยินดีจะใส่ชุดนักศึกษามหาวิทยาลับธรรมศาสตร์เพราะเป็นความภาคภูมิใจ
ลาออกเถอะครับ...จะได้ไม่เป็นภาระของลูกหลาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนต่างชาติ ร้องว้าวเมื่อเห็นเครื่องแบบนักเรียนนักศึกษาไทย แต่เด็กไทยแมร่งเสรือกไม่พอใจ เครื่องแบบนี่แหละที่ทำให้คนจนกับคนรวยเรียนด้วยกันได้ เสื้อขาวกางเกงดำเหมือนกัน แต่ถ้าชุดไปรเวทในสังคมไทยที่ชอบโชว์คงไม่พ้นแต่งกันสุดๆ
เป็ก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วถ้า อาจารย์ไม่ให้เกียรตินักศึกษาบ้าง เช่น ใส่เสื้อยืดกางเกงบอลคีบแตะมาสอน หรือ เอาตรีนทาบหน้านักศึกษาบ้างคุณจะว่าไง
เอาดิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเป็นเเบบนั้น อาจารย์ก็สมควรโดนว่าเช่นกันเพราะไม่ให้เกียรติสถาบันน่ะ
อ.ควรเป้นแบบอย่าง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เเค่กระเทย สมัญสำนึกต่ำ วันๆคิดได้เเค่นี้กับออกมากรี๊ดอยากได้ในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ตรรกกะเพื่อตัวเอง เลียนเเบบประเทศอื่นเพราะคิดว่าดีมีเสรีภาพ บร๊ะคิดได้เเค่นี้ก็เชิญไปเรียนประเทศที่ว่าเปลี่ยนสัญชาติไปเลย นี่ถ้ามันออกมาเรียกร้องคอรับชั่นกรูจะไม่ว่าเลย อยากเเต่งหญิงเต็มที่มั๊ง เฮ่อ ..............บางทีก็น่าเห็นใจพวกไม่สมประกอบที่คิดว่าเจ๋ง สังเกตุดิพวกกระเทยเยี่ยมันชอบเเสดงอะไรโอเวอร์ทางอารมณ์เสมอพวกไม่ปกติ
ขอดทษน่ะถ้ามีประเทยปกติๆ อยู่บ้าง
 
ความคิดเห็นที่ 26 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เธอแคไม่อยากใส่ชุดนักศึกษาชาย เนื่องจากมีปมด้อย จริง ๆ ไม่ต้องลงทุนขนาดนี้ก็ได้ อาจารย์ก็แค่อนุญาตให้เธอแต่งชุดนักศึกษาหญิงก็น่าจะจบนะ ให้ ๆ เธอไปเถอะ กฎระเบียบไม่เอา กฎของสังคมก็ปฏิเสธ ก็เข้าทำงานทีไหนไม่ได้แล้ว ผู้ปกครองดูแลหน่อยแล้วกัน ถ้ามีธุรกิจส่วนตัวก็คงจบไป
ไม่รู้จะอยู่ในสังคมได้หรือเปล่าหรือต้องไปอยู่ รพ.จิตเวช
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์ธรรมศาตร์อนุญาตให้กระเทยแต่งหญิงไปเรียนนะ...ยกเว้นวันรับปริญญา เพราะไม่ได้ใช้กฎมหาวิทยาลัย แต่เป็นกฎจากในวัง..
g9
 
ความคิดเห็นที่ 25 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เคยแสดงความคิดเเห็นในเวปนี้มาก่อนแต่อ่านเรื่องนี้แล้วกลับทนไมได้เพาะสงสารน้องคนนี้ ดูจากการแสดงความคิดเห็นแล้วเหมือนจะตีความทุกเรื่องเพื่ประโยชน์ของตัวเองอย่างคนส่วนหนึ่งในประเทศนี้ทำอยู่ ธรรมศาสตร์มีสิทธิเสรีภาพก็จริง แต่น้องคงลืมการเคารพสิทธิของคนอื่นไป การจะอยู่ในสังคมของสิ่งที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์ มันมีมากว่าสิทธิ แต่มันก็ยังมีหน้าที่ด้วย ถ้าวันนี้น้องไม่สามารถอยู่ในกติกาซึ่งใช้กันอยู่ในรั้วแคบๆของธรรมศาตร์ได้ น้องอย่าได้คาดหวังเลยว่าจะไปมีชีวิตในสังคมอื่นๆอย่างมีความสุขได้ หรือถ้าจะอยู่กับคนประเภทเดียวกันก็จะมีแต่คนที่คอยแต่จะทำทุกอย่างเพื่อหาประโยชน์ให้ตนเองโดยไม่คิว่าจะเป็นการเหยียบย่ำใครสักวันก็จะแย่งชิงกันเอง เหมือนท่านโพสท่าถ่ายรูปกับท่านปรีดีซึ่งหลายคนเคารพแลท่านก็เป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยที่คุณกำลังเรียนอยู่นี้ ถ้าจะตำหนิว่าเป็นคนเนรคุณก็คงจะไม่ผิด ถ้าเรียนขนาดนี้แล้วคิดได้แค่สิ่งที่ทำอยู่ พ่อแม่เอาค่าเทอมไปซื้อวัวซื้อควายมาเลี้ยงน่าจะมีประโยชน์กว่า
Runnku@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คือนางอยากนุ่งกระดปรงแต่งหยิงให้ฟินสุดๆไปเรียนว่างั้นเหอะ.....แต่แต่งชุดนักศึกษาหยิงไม่ได้เพราะคำนำหน้ายังเป็นนายอยู่ เลยต้องอ้างนั่น นู่น นี่มาสำเร็จความใคร่ส่วนตัว.....ไม่ได้่ดูถูกเพศที่สามแต่ถ้าอยากฟินก็แต่งหญิงแบบใส่กางเกงจะได้ไม๊....จะได้ไม่ต้องวุ่นวาย เราก็ศิษย์เก่ามธ. ก็แต่งฟอร์มเวลาจะสอบ.....ส่วนไอ้พวกเรียกหาเสรีภาพ แม่มก็แต่งตัวไม่มีวัฒนธรรม ใส่เสื้อคอกลม เสื้อบอล กางเกงสามส่วน รองเท้าแตะ ไปเรียนก็มี ถามจริงๆ ในชีวิตจริงๆ แต่งแบบนี้ไปทำงานได้มั๊ย.....สังคมที่ไหนเขายอมรับ แล้วคนพวกนั้นเขาเป็นพวกซื่อบื้อไม่มีปัญญาเข้าใจเรื่องเสรีภาพก็เปล่า.....พวกมืงนั่นแหละที่มีปัญหากับคำว่า เสรีภาพแล้วหละ
ต่อมเสรีภาพอักเสบหรา...พวกมืง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กฎของสังคมง่ายๆ ผู้มีอำนาจถูกเสมอ ถ้าอยากเปลี่ยน ก็ไปเป็นอธิการบดี
กบฎแบบนี้ทำอะไรไม่ได้หรอกนอกจากเจ็บตัว
Predo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 -5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอคิดต่าง
ทำไมนักศึกษาในประเทศเจริญแล้ว
ไม่เห็นต้องใส่ชุดนักศึกษาเลย แม้แต่เด็ก
แย้งเพื่อปัญญา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไหนครับ ที่อังกฤษหรือออสเตรเลียเขาก็ใส่เครื่องแบบกัน อีกอย่าง เด็กไทยเนี่ย มันอยู่ในประเทศพัฒนาแล้วเหมือนเขารึเปล่า มันมวินัยในตัวเองกันขนาดไหน เมื่อเปรียบเทียบระหว่างสองสังคม เมาก กับไทยแลนด์ หรือ สิงค์โปร์กับไทยแลนด์ เอ้า.....
มีปัญญาคิดอย่างเขาได้เหรอ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณควรเบิกเนตรคุณดูก่อนว่า เหตุใดประเทศนั้นๆถึงได้ เจริญ เพราะการหยิบเอาเรื่องเครื่องแบบเรื่องเดียวมาเลียนแบบ แล้วคิดว่าจะทำให้ประเทศที่มีปัญหาหมักหมม ไร้ระเบียบ และ ไร้หลักการ เจริญได้นั้น
ไม่ต่างกับการที่มีอดีตผู้นำบ้าอำนาจ คิดว่าสวมหมวกตามอย่างฝรั่งก็จะทำให้เราเจริญ เหมือนฝรั่ง
หรือคุณคิดว่าเราควรเลียนแบบอะไรอีกดี จูบกันในโรงเรียน , สูบบุหรี่ กันได้ตามสบาย, ด่าพ่อล่อแม่ได้ตามใจ? ย้ายประเทศไปที่ๆคุณอยากใช้ชีวิตแบบนั้น น่าจะง่ายกว่า
Brain dead
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหตุผลที่ต้องทำตามประเทศอื่นของคุณคืออะไร
แย้งเพื่อปัญญา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็ก ๆ นักเรียนในต่างประเทศก็มีเครื่องแบบทั้งนั้น แต่เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ส่วน นักศึกษาของเขาก็ออกมาหาเงินเลี้ยงตัวเองแล้ว ไม่ได้พึงพ่อแม่ น สำหรับนักศึกษาไทย หาเงินเองก็ไม่เป็น บางคนทำงานก็ยังเกาะพ่อแม่กิน ชุดที่สุภาพ คือชุดนักศึกษาที่ราคาไม่แพงเกินไป ไม่ต้องไปประกวดเสื้อผ้ากันในมหาวิทยาลัยตามประสาวัยรุ่น วุ่นวาย
ขอเห็นแย้ง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์คงอยากจะไล่ออก เสียสถาบันหมด
เสื่อม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพราะคนของเขาส่วนใหญ่เจริญแล้ว ไม่ต้องมาเฆี่ยนตี ทุคนต่างรู้หน้าที่ของตัวเอง และหวงสิทธิของตัวเอง ไม่ก้าวล่วงสิทธิของคนอื่น
ความเห็น
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้สิ
ดูหนังวัยรุ่นเมกาทีไร
ไม่เคยเห็นใส่ชุด นศ เลย
american pie
cougar inc
easy a
the girl next door
ฯลฯ..

บ้านเรา ไม่ควรยึดติดมาก
เครื่องแบบอะไรนี่ ให้พอดี
เน้น กึน ดีกว่า
จะได้เจริญๆ อย่างเพื่อนบ้านบ้าง
สิงค์โปร์ มาเลย์ แซงไปไม่เห็นฝุ่นแล้ว
ทั้งที่แต่ก่อน เราเจริญสุดในภูมิภาคนี้
แม้แต่ ญี่ปุ่น เกาหลี ยังต้องเดินทางมาดูงานประเทศไทยเลย
คิดต่าง ปัญญาเกิด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไหนที่คิดว่ามีเสรีภาพ ก็ไปเรียนที่นั่นซิ มีสมองสอบหรือเปล่า อย่าทำัตัวเหมือนนักการเมืองเลย
เอาั้ตั้งแ่ต่เด็ก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเจริญของประเทศไม่ได้ขึ้นอยู่กับการไม่ใส่เครื่องแบบ มันขึ้นอยู่กับคนในประเทศมีสมองที่จะคิดเรื่องสร้างสรรค์หรือไม่
*
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไหนๆ ก็ใส่เครื่องแบบทั้งนั้น ในญี่ปุ่นนี่ใส่ตลอดสำหรับทุกโรงเรียน อังกฤษก็เช่นกัน แต่เครื่องแบบไม่เหมือนของเรา ปรับตามฤดูกาล ในอเมริกาก็มีเครื่องแบบ โดยเฉพาะโรงเรียนที่ต้องจ่ายค่าเทอมสูงก็มีเครื่องแบบกันทั้งนั้น แม้แต่ของ Oxford, Cambridge มีชุดครุยที่ใส่เวลาไป Formal dinner ด้วย เวลารับปริญญาของมหาวิทยาลัยก็ไม่บังคับว่าต้องใส่ครุย แต่ร้อยละ 99 ใครๆ ก็อยากใส่ครุยของมหาวิทยาลัย ถ้าไม่ชอบเครื่องแบบจริง ๆ ก็ให้ส่งปริญญามาให้ทางไปรษณีย์สิ ไม่ต้องแตะครุยเลยจะได้สบายใจ
wini
 
ความคิดเห็นที่ 21 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยไปบอกตำหลวดให้มันถอดเครื่องแบบ แต่งขาสั้น ไว้หนวด ใส่หมวกแก๊ป ยืนโบกรถซิว่า จะมีใครจอดหรือเชื่อฟังมันหรือไม่ หรือให้มันไปจับโจรแล้วบอกว่า เป็นตำหลวดคนจะเชื่อหรือไม่ ตรรกะง่ายๆ เครื่องแบบคือ สิ่งที่บ่งบอกสังกัด หน้าที่ และตัวเราในสังคม ไอ่ควายแดงตัวที่ 15 ล้าน รู้ไว้ด้วย ประเทศไทยมีพวกมรึงน้อยไปหน่อย ไม่งั้น ป่านนี้ คุณพ่อคุณแม่พวกมรึงต้องไปหางานทำในเขมรกับลาวแล้ว
พวกเดียวกับควายแดง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนมีปม อยากเรียกร้องความสนใจ ก็แค่นักศึกษาที่มีความพิการทางจิต....สิ่งที่คุณคิดและแสดงออกสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ....แต่ไหนแต่ไรไม่เคยมีปัญหากับสตรีข้ามเพศ แต่รายนี้....ไม่ไหวจริงๆ
ยี้...ชั้นสมเพชวิธีการแสดงออกของเธอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าไม่พอใจกฏระเบียบที่เขาตั้งไว้ ก็ออกไปอยู่ที่อื่นเถอะ
ครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับถือความคิดของอั้ม เนโกะ

เวลาเรียบจบ แล้วไปสมัครงาน อย่าลืมบอกนายจ้างด้วยว่าเคยมีผลงานเรื่องนี้

ดีใจกับครอบครัวอั้มด้วย ที่มีลูกน่ายกย่องเยี่ยงนี้
อยากดัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณรู้จักคำว่ากฏระเบียบมั๊ย คุณอยู่บ้านคุณก็มีกฎของบ้าน อยู่โรงเรียนก็มีกฎของโรงเรียน ประเทศก็มีกฎหมาย ที่ทุกคนต้องทำตามเพื่อความสงบและความปลอดภัยของสังคม ไม่มีใครสามารถทำทุกอย่างได้ดังใจตัวเองไปทุกอย่างหรอกนะ ก่อนคุณเข้าเรียนที่นี่คุณก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าสถาบันที่คุณจะเข้าไปเป็นอย่างไร นอกจากนี้โปสเตอร์ที่คุณทำนี่มันไม่เห็นจะเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องเครื่องแบบที่คุณออกมาเรียกร้องเลยสักนิด ดูออกจะ low มากๆเสียด้วย ดูแล้วค่อนข้างจะไปในแนวที่ว่าคุณอยากจะอวดตัวของคุณเสียมากกว่า คุณอาจจะยังอายุน้อย แต่คุณควรจะเรียนรู้ที่จะเคารพสถาบันที่คุณเข้าไปเรียน ดิฉันไม่ใช่เด็กธรรมศาสตร์ เป็นเด็กเก่าสามย่าน แต่เคารพธรรมศาสตร์ และความเป็นธรรมศาสตร์น่าจะมากกว่าคุณ
Nonsense
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณไม่ให้เกียรติตัวคุณเองไม่พอ คุณยังไม่ให้เกียรติสถาบันอีก ผมว่าไม่เจริญ แน่นอน
headbanger
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าไม่อยากใส่ หรือรับไม่ได้กับการถูกบังคับให้ใส่ ก็ขอให้ลาออกไปเรียนที่อื่นครับ
ยังมีอีกหลายคนที่เขาอยากจะใส่เครื่องแบบนี้มากกว่าคุณ
ชุดนิสิตนักศึกษาเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของไทยครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่ครับ เครื่องแบบนักศึกษา เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของไทยครับ
น่าจะภาคภูมิใจกันนะครับ
 
ความคิดเห็นที่ 14 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
" อั้ม เนโกะ บอกว่า อัตลักษณ์ความเป็นธรรมศาสตร์ ไม่ได้อยู่ที่ชุดนักศึกษา แต่คือ การเคารพในสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น ยืนหยัดกับประชาธิปไตย . . . "

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ประโยคถัดมาบอกว่า

" ชุดนักศึกษาเลียนแบบเครื่องแบบทหาร คือ ต้องมีตราของหน่วยกองที่หน้าอก หรือเข็มหน่วยกอง ซึ่งถ้าเอาความเป็นธรรมศาสตร์ แบบสุดๆ ก็ควรยกเลิกไปเลย . . "

มันพูดเอง มันยังขัดแย้งกันเองเลย.

ประโยคแรกบอก ให้เคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น
แต่ . . ประโยคถัดไปบอก ให้ยกเลิกเครื่องแบบนักศึกษาไปเลย อันนี้คุณก็กำลัง ไปตัดสิทธิเสรีภาพ ของผู้อื่ีน หรือ เปล่า ?

อั้ม เนโกะ คุณกำลังสับสนอะไร บางอย่างในชีวิต รึเปล่า ?

หรือว่า ดูข่าวพวก " ควายแดง ประชาธิปไตย ลั้นลา " มากเกินไป รึเปล่า ?

ขอบคุณ
คนไทยหัวใจสิงห์
ตนไทย เสรีไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กระเทยไร้สามัญสำนึก เสียดายที่การศึกษาไม่ได้ทำให้สมองของหล่อนพัฒนาขึ้น คงแค่อยากสร้างกระแสปลดแอก ที่จะไม่ใส่ชุดนักศึกษานั่นเอง
ลูกแม่โดม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่อ พวกวิปริตนี่เอง
รวมควันตุ๊ดเกย์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นึกว่าหญิงที่ไหนจะกล้าโชว์อมจู๋ลงโปสเตอร์ ที่ไหนได้ เป็นกะเทยข้ามเพศนี่เอง --"
"--
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อั้ม เนโกะ
เรื่องแค่นี้ก็ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ลาออกเสียเถอะ อย่าทำให้คนอื่นเขาต้องเสียเวลาไปกับคุณเลย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการศึกษาของเด็กไทยถึงรั้งท้ายในASEAN. ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเรื่องแค่นี้ก็หยิบมาเป็นประเด็นได้ บอกตรงๆ ไม่มีความคิดสร้างสรรค์เลย
จากคนไม่มีการศึกษา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อิสระที่คนเจริญได้รับ เพราะเค้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง
รู้จักคิด รู้จักให้เกียรติทั้งสถานที่และครู
หากอยากได้อิสระขนาดนั้น รู้จักหาวิธีแก้ปัญหาให้ถูกทางด้วยนะค่ะ หากแก้ปัญหากันอย่างนี้ก็แสดงถึงระดับความคิดหนูได้แล้ว หนูยังห่างไกลจากคำว่าคนเจริญไปมากค่ะ
แยกแยะให้ถูกมาก
shiro
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยค่ะ นี่เหรอ มันสมองของชาติ คิดได้แค่นี้เหรออีเนโกะ
เกโนะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่เหรอค่ะอนาคตของชาติ อิสระทางความคิดต้องมีขอบเขตที่คุณต้องสามารถอยู่ร่วมกับคนในสังคมโดยที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย
ต้อม
 
ความคิดเห็นที่ 8 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บริษัทต่างๆจำหน้า....อีนี่ไว้....ดูซิหัวแข็งอย่างงี้จะมีใครจ้างเข้าทำงาน.......และยิ่งถ้าค้าขายเองแล้วไม่สนใจคนรอบข้าง หรือ สะกดคำว่ากฎระเบียบไม่เป็น...อีนี่คงจะอยู่ในสังคมลำบาก
hiogat
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Black List เรียบร้อยแล้วค่ะ
การกล้าแสดงออกเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรให้เกียรติครูอาจารย์และสถาบัน การไม่ให้เกียรติผู้อื่น ก็คือการไม่ให้เกียรติตนเอง ในกรณีนี้บอกได้คำเดียวว่า เห็นแล้วสลดใจ
ฝ่ายบุคคล
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฆ่าตัวตายเสียแต่ต้นมือ ด้วยความไร้เดียงสา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และแสวงหาที่ยืนในสังคมด้วยวิธีผิดๆ ไอ้อีนักการเมืองชั่วเลวทรามตั้งมากมาย ทำไมไม่เอาพลังกายและพลังสมองไปราวีพวกนั้น บ้านเมืองจะชิบหายเพราะพวกอุบาทว์โกงกินเผด็จการอยู่แล้วน้องอั้มเนโกะเอ๋ย
หวังดี
 
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แสดงออกเกินขอบเขต....เข้าใจคำว่าชุดนักศึกาหรือเปล่า....พวกคุณควรจะยินดีที่ได้สวมชุดนักศึกษาของสถาบันของคุณ....ยังมีเด็กอีเยอะแยะที่อยากใส่ชุดสถาบันนี้.....แต่ไม่มีโอกาศ....พวกคุณควรจะภูมิใจในสัญลักษณ์ทั้งกระดุมและเข็มที่ติดหน้าออก.....4ปีที่คุณเรียน.....หลังจากคุณจบแล้วคุณอยากใส่เสื้อผ้าแบบไหน ไม่มีใครว่า....ไอ้เด็กพวกนี้น่าไล่แม่.....ออกจริงๆ
toto
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่ใส่ชุดนักศึกษา คุณยังทำตามไม่ได้ ปัดโธ่...เอย
pae
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +67 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตรรกะเดียวกัน หากคิดว่าชุดที่สวมใส่ไม่ได้เกี่ยวกับสมอง คุณจะใส่ชุดอื่น หรือชุดนศ. ไปสอบ ก็ไม่น่าจะมีผลต่างกัน การแสดงออกทางเสรีภาพก็ต้องมีขอบเขต แม้การไม่ใส่ชุด นศ. จะไม่ได้ผิดกฏหมายหรือไม่ได้ผิดระเบียบของมหาวิทยาลัย แต่คุณลงทะเบียนเรียนในวิชาดังกล่าว คุณรู้ว่ากฏของผู้สอนเป็นอย่างไร เค้าต้องการความเคารพ นับถือในสถาบันที่เค้าสอน ในสถานที่ที่คุณเรียน หากคุณไม่ชอบ ไม่ต้องการ คุณก็สามารถถอนวิชาหรือไม่ลงเรียนก็ได้ นี่คือเสรีภาพของคุณ
จะเปรียบแล้วก็เหมือนกับการที่คุณไปเที่ยวบ้านเพื่อน คุณไม่ถอดรองเท้าเดินย่ำเข้าไปในบ้าน คุณไม่ได้ทำผิดกฏหมาย แต่คุณไม่ให้เกียรติที่บ้านเพื่อน ถ้าเพื่อนให้คุณถอดรองเท้าถ้าจะเข้าบ้านเค้า คุณก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ถอดแต่ไม่ควรจะเข้าบ้านเพื่อนแค่นั้นเอง..
นับถือในความกล้าแสดงออกทางความคิด แต่ควรมีขอบเขต มีกาละเทศะ รู้อะไรควร/ไม่ควรบ้าง ยิ่งรูปโปสเตอร์ที่ทำมา มันแรงเกิ้นนนน...
ดuเoอt
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอ save เก็บไว้สอนคนอื่นนะครับ
ขอบคุณครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยอดเยี่ยมมากครับ
Ton destin est entre tes mains
 
ความคิดเห็นที่ 4 +162 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อั้ม เนโกะ

เขียนถึงคุณในฐานะผู้ปกครองของนักศึกษาธรรมศาสตร์ ปี 1 และ ลูกของดิฉันก็ยังคงพอใจที่จะใส่เครื่องแบบในวิชาที่อาจารย์ขอให้ใส่ และในวันสบาย ๆ ที่สามารถแต่งกายลำลองไปเรียนได้ เขาก็สวมกางเกงขายาวบ้างสั้นบ้าง + เสื้อเชิตโปโล หรือ ทีเชิร์ต สีสุภาพ ซึ่งใจจริง ๆ แล้วดิฉันไม่ชอบเลย แต่ก็เอาน่า แฟชั่นสมัยนิยมเขาเป็นกันอย่างนี้ เราจะไปฝืนกระแสก็ใช่ที่ แต่ก็บอกลูกเสมอว่า จะทำอะไรให้รู้จักให้เกียรติสถาบัน และ ให้เกียรติตนเองด้วย

การที่ต้องใส่เครืื่องแบบในบางวิชาที่อาจารย์ขอ ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากลำบากเกินความสามารถของคนเรา และยิ่งเป็นคนระดับคุณที่น่าจะมีมันสมองดีพอสมควร ถึงสามารถสอบเข้าธรรมศาสตร์ได้ ทำไมมาทำให้เป็นปัญหาล่ะคะ

ทำไมคุณถึงไปเสียเวลามีปัญหากับเรื่องแค่นี้ รู้ไหมว่าในอนาคต หลังจากเรียนจบ และต้องเริ่มชีวิตการทำงาน มีกฎระเบียบ คุณจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง ที่มันหนักหนายิ่งกว่าการถูกขอให้สวมเครื่่องแบบนักศึกษาด้วยซ้ำ

ผู้บริหารฯ เขาไม่ได้บ้าอำนาจอย่างที่คุณพูดหรอก แต่เขาคงต้องการปลูกฝังความมีระเบียบวินัย ให้กับนักศึกษามากกว่า ถ้าเขาจะใช้อำนาจจริง ๆ ดิฉันว่า เขาคงไม่มาเสียเวลากับเรื่องแบบนี้

คุณลองนึกดูเล่น ๆ นะ ถ้าทุกคนไม่ใส่เครื่องแบบเลย คุณจะแยกแยะอย่างไรว่าใครเป็นใคร คนไหนนักศึกษา คนไหนอาจารย์ คนไหนภารโรง คนไหนแม่บ้าน

แล้วถ้ามีใครสักคน สวมรอยเป็นนักศึกษา แล้วไปทำอะไรพิเรนทร์ ๆ แล้วอ้างตัวว่าเป็นนึกศึกษาธรรมศาสตร์ คุณจะให้มหาวิทยาลัยแก้ปัญหาอย่างไร ช่วยแนะนำหน่อย

คุณไม่ใช่คนโง่ เป็นคนฉลาด แต่ขาดเฉลียว อาจจะเนื่องด้วยวัย ความคิด หรือ อะไรหลาย ๆ อย่าง แต่อย่างหนึ่งคือ คุณ ยังต้องอยู่ในสังคม กฎ ระเบียบ ข้อบังคับบางเรื่อง เราก็ต้องทำตาม ไม่งั้นจะอยู่กันยังไง วันนี้ คุณอายุแค่นี้ ก็คิดแค่นี้ แต่รับรองว่า อีกยี่สิบปีข้างหน้า คุณจะคิดไม่เหมือนเดิมแน่นอน

เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นเถอะ เชื่อดิฉัน
วาระ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ธรรมดาครับ คนที่มีปมด้อย
tonama79@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณเอาใจดิฉันไปเลยค่ะ ชอบคำตอบของคุณค่ะ ลูกชายดิฉันอยู่ปี 3 คณะเศรษฐศาสตร์ ก็ไม่เคยเห็นเค้าเดือดร้อนอะไรเกี่ยวกับชุดนักศึกษาเลยค่ะ วันไหนสอบ หรือ อาจารย์บางวิชาให้ใส่ชุดนักศึกษาเค้าก็ทำตามที่เค้าปฏิบัติ กัน ก็ไม่รู้คุณอั้ม มีปัญหาอะไรมากหรือคะกับเครื่องแบบนักศึกษา สงสารม.ธรรมศาสตร์ที่มีนักศึกษาแบบคุณค่ะ
น้อย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีใจกับคุณด้วยนะครับ ที่มีลูกหัวอ่อน พร้อมจะเข้าระบบ พร้อมจะเป็นลูกน้อง สังคมต้องการคนแบบลูกคุณนี่แหละครับ คนที่ไม่กล้าคิดต่างจากระบบอะไร เพราะสังคมนี้ไม่ต้องการผู้นำ แต่ต้องการผู้ตามครับ
หนึ่งในผู้ตาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเป็นคนหนึ่งที่แทบไม่ใส่ชุดนักศึกษาไปเรียนเลย แต่เราก็ไม่เคยต้องมาสร้างปัญหาก่อหวอดสร้างกระแส...เพราะถือว่าแค่นี้ก็ได้สิทธิ์เต็มที่ตามกาลเทศะ จริง ๆ ที่เด็กธรรมศาสตร์สมัยนี้สะเปะสะปะขนาดนี้ก็เพราะควบคุมเรื่องกฎระเบียบวินัยน้อยล่ะมั้ง...แบบนี้คงต้องบังคับกันจริง ๆ ละ
g9
 
ความคิดเห็นที่ 3 +31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดของคนรุ่นใหม่ อนาคตของชาติ คิดได้แค่นี้ ถ้าเป็นห่วงจริง ๆ เมืองไทย ไม่แปลกใจเลยที่ระดับคุณภาพการศึกษาแทบจะโหล่ในอาเซียน
จาตุรน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสื่อม คำเดียวสั้นๆ
จากศิษย์เก่า มธ.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +113 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้นเหตุน่าจะมาจากไม่อยากใส่ชุดนศ.ชาย เพราะขัดกับเพศในจิตใจ ก็เลยหาข้ออ้างโยงมาเป็นเรื่องเสรีภาพ
Mr.g
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงด้วย ต้องเป็นสาเหตุนี้แน่ๆครับ
ถึงบางอ้อ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กะเทยคนนี้จะเอาแค่ความคิดของตัวเองมาตัดสินความต้องการส่วนใหญ่ในสังคม ใจแคบมาก

ชุดเครื่องแบบทุกชนิด ทำให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของแต่ละสังคม เราว่าดีซะอีก คนในกลุ่มแต่ละกลุ่มต้องรักกัน ต้องมีจุดยืน ก้าวไปด้วยกันเพื่อเป็นพลังของชาติ
น้องเอ็ม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แกอยากใส่ชุด นศ หญิง ก้อใส่ไปเลย การใส่ชุดนักศึกษาจะได้ให้รู้หน้าที่ตนเองว่าเป็นนักศึกษา มีหน้าที่ต้องศึกษาหาความรู้ เพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตให้แก่ลูกหลาน ไม่ใช่คิดแต่จะเรียกหาแต่สิทธิเสรีภาพให้แก่ตัวเอง ไม่คิดถึงความเป็นระเบียบของสังคม
พวกจิตผิดปกติ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013