หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Campus | ดาวมหาวิทยาลัย
 

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 มิถุนายน 2557 18:48 น.
หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
“นพ.ปณต สายน้ำทิพย์” หรือ “หมอบูม” บัณฑิตใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
       "... นอกจากประสบการณ์ชีวิตในการออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ในครั้งนี้ ทำให้เรากลับมาคิดว่า ในบทบาทแพทย์คนหนึ่งหรือบุคคลากรในสายงานสาธารณสุขที่จะสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือประชาชนในประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเราได้บ้าง”
       
       อีกหนึ่งประสบการณ์ชีวิตครั้งสำคัญ ของนายแพทย์หนุ่มรุ่นใหม่ “นพ.ปณต สายน้ำทิพย์” หรือ “หมอบูม” บัณฑิตใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี หลังจากลงพื้นที่ออกหน่วยให้บริการตรวจรักษาเด็กนักเรียนและประชาชนในเขตโรงเรียนตํารวจตระเวนชายแดน จังหวัดนครพนม เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
       
       ด้วยภารกิจหน้าที่ครั้งนี้ ทำให้ หมอบูม สัมผัสได้ถึงหน้าที่บทบาทหน้าที่ของหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ที่ต้องเดินทางเข้าช่วยเหลือประชาชนในท้องถิ่นทุรกันดารให้มีสุขภาพอนามัยและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และหลังจากที่หมอบูมเดินทางกลับจากการออกหน่วยแพทย์ เพื่อเตรียมตัวเข้าพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ในฐานะบัณฑิตใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 3 กรกฏาคม นี้ Life On Campus จึงถือโอกาสนัดคุณหมอหนุ่มหล่อมาพูดคุยถึง เรื่องเรียน ชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย รวมไปถึงบทบาทหน้าที่หน่วยแพทย์พระราชทานฯ ที่เจ้าตัวภาคภูมิใจที่สุด
       
       เลือกเรียนหมอ เพราะอยากดูแลคนรัก
       

       ย้อนกลับไปยัง จุดเริ่มของนายแพทย์หนุ่มรุ่นใหม่คนนี้ หลังจากรายชื่อของเขา “ปณต สายน้ำทิพย์” ได้กลายเป็นหนึ่งในเฟรชชี่น้องใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ตามความฝันตั้งใจของตนเองและครอบครัว ที่อยากจะหมอรักษาคนไข้ และดูแลสุขภาพคนในครอบครัวอยู่เสมอ
       
       “จริงๆ แล้ว ตอนเด็กผมฝันอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ อยากเป็นนักวิจัย สร้างหุ่นยนต์เหมือนโดเรมอน ซึ่งมันเป็นความคิดเด็กมาก แต่พอเราโตขึ้น เริ่มเข้ามหาวิทยาลัยความคิดก็เปลี่ยน เริ่มอยากจะเป็นหมอ เพราะครอบครัวผมยังไม่มีใครเป็นหมอ จึงคิดว่าการมาเป็นหมอคนแรกในครอบครัวและได้ดูแลคนที่เรารัก ได้ดูแลคนในครอบครัว แถมได้เรียนวิทยาศาสตร์ที่เราชอบด้วย เพราะการเรียนหมอเป็นการเรียนรู้และเข้าใจการทำงานทุกอย่างของร่างกายมนุษย์ ซึ่งเราสามารถนำไปประยุกต์เพื่อรักษา ได้คิด ได้วิเคราะห์โรคต่างๆ ได้”

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
       นิสิตแพทย์คนดัง ดีกรี “จุฬาคฑากร” งานบอล'66
       

       แน่นอนว่า นอกจากจะเรียนหนัก ทั้งเนื้อหา ทฤษฏีและการปฏิบัติในแบบนักศึกษาแพทย์แล้ว บูมก็ยังแบ่งเวลาทำกิจกรรมออกค่ายอาสา ดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วไป รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นของมหาวิทยาลัย ในฐานะ “จุฬาฯคฑากร” หรือดรัมเมเยอร์ประจำงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 66
       
       “การที่เรามาเรียนมหาวิทยาลัยแล้วมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย สิ่งที่สำคัญนั่นคือ เราต้องไม่ทิ้งหน้าที่การศึกษาของเรา การแบ่งเวลาจึงสำคัญมาก ตอนซ้อมเราก็ทำเต็มที่ ตอนอ่านเราก็อ่านหนังสือเต็มที่เหมือนกัน มีที่ท้อบ้างเหนื่อยบ้าง แต่ผมคิดว่าทุกวินาทีที่ใช้ไป เป็นประสบการณ์ชีวิตที่มีค่าที่จะหาที่ไหนไม่ได้นอกจากในรั้วมหาวิทยาลัยอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนคณะเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสา หรือทำหน้าที่ในตำแหน่ง จุฬาคฑากร ผมถือว่าชีวิตนิสิตมหาวิทยาลัยของผมคุ้มค่าแล้วครับ”

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
       ก้าวแรก … แพทย์จบใหม่
       

       หลังจากจบเรียนและสอบผ่านการสอบประเมินความรู้ความสามารถทางเวชกรรม จนได้ใบประกอบวิชาชีพจากแพทยสภาเป็นที่เรียบร้อย บูม ก็กลายแพทย์จบใหม่อย่างเต็มตัว โดยเริ่มต้นเข้าทำงาน ณ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งในปีแรกได้เริ่มต้นเรียนรู้งานในหน่วยแพทย์ใหญ่ๆ หรือเรียกภาษาทางการแพทย์ว่า แพทย์เพิ่มพูนทักษะ

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
ความภูมิใจของครอบครัว
       “แพทย์เพิ่มพูนทักษะ คือ แพทย์จบใหม่ที่ต้องผ่านการเรียนรู้งานในหน่วยแพทย์ทุกหน่วย เพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญในทุกสาขาวิชา ซึ่งตอนนี้ได้มาทำงานในหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน เป็นเวลาสองเดือน ต้องปรับตัวจากนิสิตแพทย์ มาเป็นแพทย์ตัวจริง ที่ต้องตัดสินเองทุกอย่าง สั่งการรักษาเองทั้งหมด ต้องใช้ความมั่นใจกับประสบการณ์ที่สั่งสมตลอดการเรียนที่ผ่านมา แตกต่างมาก เพราะสมัยเป็นนิสิตแพทย์ จะมีพี่ๆ อาจารย์คอยให้คำแนะนำตลอด”

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
       ครั้งแรก … ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ
       

       การออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มศว เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของแพทย์จบใหม่ อย่าง หมอบูม ที่นอกจะได้มีโอกาสออกเดินทางไปรักษาคนไข้ในถิ่นทรุกันดาร ห่างไกลความเจริญ และยังมีโอกาสได้ให้ความรู้ทางสาธารณสุขกับชาวบ้านอีกด้วย

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
       “สำหรับตัวผมแล้ว การออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ เป็นความฝันครั้งสำคัญที่จะได้ทำหน้าที่แพทย์ เพื่อใช้ความรู้ที่เรียนมาตรวจรักษาโรคได้อย่างเต็มที่ ซึ่งบางเคส ทำให้เราได้พบกับโรคที่ไม่ได้พบในตำราเรียนมาก่อน ถือเป็นการเติมเต็มประสบการณ์ชีวิตได้ดี นอกจากประสบการณ์ชีวิตแล้วยังได้มาทำประโยชน์ให้ชุมชนได้มาเข้าใจความเป็นอยู่ของวิถีชีวิตคนในหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลออกไป ทำให้เราได้กลับมาคิดว่าจะสามารถทำอะไรเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนเกิดขึ้นในประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเราได้บ้าง ในบทบาทการเป็นแพทย์คนหนึ่ง หรือในบทบาทการเป็นบุคคลากรในสายงานสาธารณสุขที่จะสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือประชาชนในประเทศนี้ต่อไป”

หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
บัณฑิตแพทย์คนใหม่
       ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานสนองพระราชดำริฯ
       

       ท้ายนี้ หมอบูม ได้เอ่ยถึงความภาคภูมิใจที่สุดก็คือได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ปฏิบัติงานสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี รู้สึกอิ่มใจและตื้นตันใจที่ได้เห็นชาวบ้านและเด็กๆ แสดงสีหน้าท่าทางดีใจที่มีหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ไปให้บริการถึงในพื้นที่ ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศการทำงานที่สร้างความประทับใจไปตลอดชีวิต และขอเป็นกำลังใจให้เราคนรุ่นใหม่ ที่จะช่วยกันพัฒนาระบบสาธารณสุขไทยให้ดียิ่งขึ้นให้การรักษาเท่าเทียมและทั่วถึง
       
       “ผมคิดว่าสุขภาพที่ดีต้องเริ่มจากตัวเราก่อน การที่ผมได้เข้าหน่วยแพทย์ครั้งนี้ไม่เพียงไปรักษาอย่างเดียว แต่ได้ให้ความรู้กับชุมชนด้วย ซึ่งผมคิดว่าสำคัญ ในการจะป้องกันโรคภัยต่างๆในอนาคต เราบุคคลกรสาธารณสุขเพียงคนเดียว อาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากมาย แต่นี่นับเป็นจุดเริ่มต้นความคิดดีๆที่จะต่อยอด ในระดับนโยบายของประเทศ ให้ก้าวหน้ายั่งยืนต่อไปครับ”

ข่าวล่าสุด ในหมวด
คุยกับ“เฮียภัทร” หนุ่มคนเล็กบ้านฉัตรบริรักษ์ ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 จุฬาฯ
ร่วมยินดีเหล่าคนดังรับพระราชทานปริญญาบัตรจากรั้วจามจุรี
หน่วยแพทย์พระราชทานฯ หนึ่งความฝันของ “หมอบูม” แพทย์จบใหม่รั้วจามจุรี
"ปุ๊กปิ๊ก" สาว ม.อุบล สวยเก่ง 1ใน 50 คน Miss Grand Thailand 2014
เปิดใจ มิสทิฟฟานี่ สวยให้ไกล ต้องเรียนให้ถึง!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 61 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 56 คน
92 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
8 %
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หน้าเริ่ดคร้า อยากได้เป็นปั๋วซักคืน
น้องกอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่หมอบูมหล่อใสแล้วก็ใจดีกับเด็กๆ ด้วยอะ ^^ ขอติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้พี่หมอบูมนะคะ ^^
เด็กหญิงโสมหอม จูงหมาปอมเดินจตุจักร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยนี้ การคมนาคมก็สะดวกแล้ววว
ฟหกด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมอหล่อมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ โอ้ยยยย จะเป็นลมมมมม
ดงสถุล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 [Ipad] +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมอหล่อทั้งกายใจ ไว้ไปแม่ฮ่องสอนกันน่ะครับ
roger
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014