หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Campus | แหล่งการศึกษา
 

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ตุลาคม 2557 13:36 น.
10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
        สำหรับใครที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อยังต่างประเทศ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ “budget” ในกระเป๋า เป็นที่รู้กันว่าขึ้นชื่อว่าไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วค่าเล่าเรียนไม่ใช่น้อยๆ เลย ไหนจะค่าเทอม ค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายอีกจิปาถะ แต่วันนี้สิ่งที่หลายคนกังวลใจกำลังจะหมดไปเพราะ Life on campus ได้ไปเฟ้นหา 10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ (สำหรับนักศึกษาต่างชาติ) ประจำปี 2014 โดยมีดัชนีชีวัด คือค่าเล่าเรียน ต้นทุนการใช้ชีวิต ค่าบิ๊กแมค (Big Mac) และราคา iPad ในแต่ละประเทศ โดยน้ำหนักส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ค่าเล่าเรียนเป็นหลัก บางเมืองไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนเลยด้วยซ้ำ และถ้าจะพูดถึงเรื่องมาตรฐานการศึกษาของทั้ง 10 เมืองแล้วการันตีได้เลยว่าไม่แพ้มหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่ๆ อย่างแน่นอน
       
       1. กัวลาลัมเปอร์ : มหานครแห่งสีสันและวัฒนธรรมอันหลากหลาย

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Kuala Lumpur
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยต่อปี : $3,000 ประมาณ 97,290 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $2.33 ประมาณ 75 บาท
       ราคา iPad : $473.77 ประมาณ 15,364 บาท
       
        แม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงที่อายุน้อยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ “กรุงกัวลาลัมเปอร์” เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย กลับมีความเจริญทางด้านเศรษฐกิจเป็นอันดับสองรองจากประเทศสิงคโปร์ เมืองที่เต็มไปด้วยสีสันและวัฒนธรรมอันหลากหลายของคนหลายเชื้อชาติ ทิวทัศน์และบรรยากาศสวยงามที่สุดเมืองหนึ่ง ให้ทุกคนลองวาดภาพเมืองในสวนสวย แห่งกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่เต็มได้ด้วยสวนสาธารณะหลายแห่ง เมืองสวยอากาศดีเหมาะอย่างยิ่งแก่การไปศึกษาต่อ และที่สำคัญ “ค่าเล่าเรียน และค่าครองชีพ” ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ นักศึกษาชาวต่างชาติที่อยากไปเรียนต่อ สามารถจ่ายได้สบายๆ แถมยังอนุญาตให้ทำงานระหว่างเรียนได้อีกด้วย เรื่องการขอวีซ่าเข้าไปศึกษาต่อก็ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้กัวลาลัมเปอร์ติดอยู่ในอันดับที่ 43 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในทุกด้าน ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ $3,000 หรือ 97,290 บาท ต่อปี บอกได้เลยว่าที่นี่คือจุดมุ่งหมายปลายทางแห่งการศึกษาที่สงบไม่วุ่นวาย และมีโอกาสอีกมากมายรอคุณอยู่ที่มหานครแห่งนี้
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยมาลายา (Universiti Malaya : UM), มหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติ มาเลเซีย (International Islamic University Malaysia : IIUM), Universiti Teknologi MARA (UiTM)
       
       2. เม็กซิโก ซิตี้ : เมืองใหญ่แห่งแสงสียามราตรี

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Mexico City
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $3,800 ประมาณ 123,234 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $2.70 ประมาณ 87 บาท
       ราคา iPad : $591.62 ประมาณ 19,186 บาท
       
        1 ใน 3 ประเทศในแถบลาตินอเมริกาที่ติดอันดับ 50 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา “เม็กซิโก ซิตี้” เมืองที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นเมืองในฝันของคนที่ชอบแสงสียามราตรี รับรองได้ว่าเม็กซิโก ซิตี้ ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และการศึกษาอีกหลายแห่งจนได้ชื่อว่าเป็นเมืองอันดับต้นๆ ที่มีพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกอีกด้วย เช่น พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติ (National Museum of Anthropology), พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (National Museum of History), พิพิทธภัณฑ์บ้านฟรีด้า คาโล (The Blue House of Frida Kahlo), และพิพิทธภัณฑ์ศิลปะดิเอโก้ ริเวร่า (Anahuacalli Museum) ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับคนที่สนใจอยากจะเรียนต่อที่ประเทศเม็กซิโกบอกเลยว่าไม่แพงอย่างที่คิด ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยจะอยู่ที่ $3,800 หรือประมาณ 123,234 บาท ต่อปี ค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับนักศึกษาชาวต่างชาติที่มีงบจำกัด แต่ชอบอยู่ในเมืองใหญ่...เม็กซิโก ซิตี้ สิใช่เลย
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก (Universidad Nacional Autónoma de México : UNAM), สถาบันโปลีเทคนิคแห่งชาติ (Instituto Politécnico Nacional : IPN), Universidad Iberoamericana (UIA), Instituto Tecnológico Autonomo de México (ITAM), Universidad Autónoma del Estado de México, Universidad Autónoma Metropolitana (UAM), Universidad Anahuac
       
       3. ไทเป : เสน่ห์เมืองหลวงแห่งไต้หวัน

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Taipei
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $2,500 ประมาณ 81,075 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $2.48 ประมาณ 80 บาท
       ราคา iPad : $538.34 ประมาณ 17,458 บาท
       
        หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อ “Taipei 101 Tower” หรือ “ตึกไทเป 101” ที่เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก และทำให้เมืองไทเปโด่งดังมาก มีบรรยากาศยามค่ำคืนที่คึกคักสนุกสนาน อาหารนานาชาติมากมาย และยังเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ในทวีปเอเชียที่มีย่านการค้าที่คับคั่งที่สุด นอกจากด้านความทันสมัยแล้ว ไทเปยังคงรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ในตัวเมืองยังมีโบราณสถาน ถนนสายเก่า และวัดวาอาราม ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อยู่มากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอยู่ในอันดับโลกหลายแห่ง จนติดอันดับเมืองที่มีค่าเล่าเรียนถูกเหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่งบน้อย ค่าเล่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ $2,500 ประมาณ 81,075 บาท ต่อปี นอกจากจะมีค่าเล่าเรียนที่ถูกแสนถูกแล้ว ค่าครองชีพยังค่อนข้างต่ำอีกด้วย ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตอยู่ในไต้หวันอยู่สบายๆ ที่ประมาณเดือนละ $600-$800 หรือประมาณ 19,458 - 25,944 บาท (รวมค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าตำราเรียน ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ) หากเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ ของโลกแล้วค่าใช้จ่ายในเมืองไทเปยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สมเหตุสมผลอยู่พอสมควร และยังมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในเมืองนี้ให้เลือกอีกมากมายหลายแห่งด้วยกัน
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan University :NTU), มหาวิทยาลัยแห่งชาติหยางหมิง (National Yang Ming University), มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ไทเป (Taipei Medical University : TMU), มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไต้หวัน (National Taiwan University of Science and Technology), มหาวิทยาลัยซือฟ่าน (National Taiwan Normal University), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งเมืองไทเป (National Taipei University of Technology), มหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อ (National Chengchi University), มหาวิทยาลัยคาทอลิกฟูเจน (Fu Jen Catholic University)
       
       4. เบอร์ลิน : เมืองแห่งประวัติศาสตร์อันขมขื่น

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Berlin
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $0 ไม่เสียค่าเล่าเรียน
       ราคาบิ๊กแมค : $4.34 ประมาณ 140.75 บาท
       ราคา iPad : $618.34 ประมาณ 20,052 บาท
       
        “กำแพงเบอร์ลิน” ประวัติศาสตร์อันขมขื่นที่มนุษยชาติมิอาจลืมเลือน อิสรภาพที่แลกมาด้วยหยดเลือดและหยาดน้ำตา หลังจากกำแพงเบอร์ลินถูกทำลายลงไป ทำให้ชาวเยอรมันทั้งสองฟากฝั่งมีเสรีภาพที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น รวมทั้งทำให้เบอร์ลินกลับมาเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาอีกครั้ง และยังกลายมาเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในทุกด้าน สิ่งสำคัญที่ช่วยในการส่งเสริมให้เบอร์ลินกลายเป็นเมืองแห่งการศึกษาก็คือ มหาวิทยาลัยของรัฐบาลส่วนใหญ่จะไม่เก็บค่าเล่าเรียน ทั้งนักศึกษาในท้องถิ่น และนักศึกษาชาวต่างชาติ (ยกเว้นหลักสูตรปริญญาโทบางส่วน) แม้จะไม่มีค่าเล่าเรียน แต่เบอร์ลินก็ยังมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูงกว่า 3 ประเทศที่กล่าวมาแล้วพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าถูกกว่าในบรรดาประเทศในยุโรปตะวันตก อย่างลอนดอนหรือปารีส แถมยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้กัน และมีมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ติดอยู่ใน 100 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอย่าง มหาวิทยาลัยเสรีแห่งเบอร์ลิน (Freie Universität Berlin) มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลิน และมีอันดับสูงสุดในประเทศเยอรมนีตั้งอยู่ที่เมืองแห่งนี้อีกด้วย
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยเสรีแห่งเบอร์ลิน (Freie Universität Berlin), มหาวิทยาลัยฮุมโบลด์ทแห่งเบอร์ลิน (Humboldt-Universität zu Berlin) และ มหาวิทยาลัยเทคนิกแห่งเบอร์ลิน (Technische Universität Berlin)
       
       5. มิวนิค : เมืองแห่งเทศกาลเบียร์และคอบอล

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Munich
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $1,000 ประมาณ 32,430 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $4.34 ประมาณ 140.75 บาท
       ราคา iPad : $618.34 ประมาณ 20,052 บาท
       
        ใครๆ ก็รู้ว่า “เยอรมนี” คือเมืองแห่งเบียร์ ไม่เพียงเป็นประเทศที่ประชาชนดื่มเบียร์มากที่สุดในโลก แต่ยังเป็นประเทศที่ผลิตเบียร์ได้มากกว่า 5,000 ชนิดอีกด้วย เราจะพบโรงบ่มเบียร์ได้ทั่วไปในประเทศเยอรมนี อย่างในเมือง “มิวนิก” เมืองหลวงของรัฐบาวาเรีย ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ รองจากเบอร์ลิน และฮัมบูร์ก หนึ่งในเมืองที่มั่งคั่งที่สุดของยุโรป ถูกขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งเทศกาลเบียร์และคอบอล” และสีสันแห่งเมืองเศรษฐกิจ อีกหนึ่งเมืองในประเทศเยอรมนีที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่กำลังมองหาเมืองเพื่อไปศึกษาต่อ ไม่ฟรีค่าเล่าเรียนเหมือนที่เบอร์ลิน แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก คิดเฉลี่ยต่อปีแล้วตกอยู่ที่ประมาณ $1,000 ประมาณ 32,430 บาท แต่ก็มีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะประกาศยกเลิกค่าเล่าเรียนในไม่ช้า ใครสนใจก็ต้องลองติดตามกันต่อไป
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมิวนิก (Technische Universität München) และมหาวิทยาลัยลุดวิก แม็กซิมิลเลียนแห่งมิวนิค (Ludwig-Maximilians-Universität München) 
       
       6. เมืองเซี่ยงไฮ้ : นครปารีสแห่งตะวันออก

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Shanghai
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $3,000 ประมาณ 97,290 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $2.45 ประมาณ 79 บาท
       ราคา iPad : $618.34 ประมาณ 19,539 บาท
       
        “เซี่ยงไฮ้” เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่และเติบโตเร็วที่สุด จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "นครปารีสแห่งตะวันออก" ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มมหานครไฮโซอันดับ 5 ของโลก รองจาก กรุงวอชิงตันดี.ซี., นิวยอร์ก, ลอนดอน และปารีส มหานครเซี่ยงไฮ้จึงนับเป็นความภูมิใจของชาวจีน ในด้านความก้าวหน้า และทันสมัย เมืองที่มีการผสมผสานทางด้านวัฒนธรรม ทั้งของจีนและตะวันตกได้อย่างกลมกลืน แม้ในความเป็นจริงแล้วประเทศจีนถูกจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงมากสำหรับคนที่จะมาอาศัยอยู่ที่นี่ แต่แทบไม่น่าเชื่อว่า “เซี่ยงไฮ้” จะเป็นเมืองหนึ่งที่มีอัตราค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนที่ถูกที่สุดในโลก พอๆ กับค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนในประเทศมาเลเซีย เฉพาะค่าเล่าเรียนเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ $3,000 หรือประมาณ 97,290 บาท ต่อปี มีมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ติดอันดับโลกหลายแห่งตั้งอยู่ที่เมืองแห่งนี้อีกด้วย
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยฟูตัน (Fudan University), มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง (Shanghai Jiao Tong University), มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ (Shanghai University) และ มหาวิทยาลัยถงจี้ (Tongji University)
       
       7. ลียง : เมืองมรดกโลกแห่งฝรั่งเศส

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Lyon
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $1,000 ประมาณ 32,430 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $4.34 ประมาณ 140.75 บาท
       ราคา iPad : $688.49 ประมาณ 22,327 บาท
       
        ในขณะที่ปารีสอยู่ในอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา จัดอันดับโดย QS ประจำปี 2014 แต่ก็ยังมีเมืองสำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสอย่าง “ลียง (Lyon)” ที่ติดอันดับเมืองที่มีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในปี 2014 ด้วยเช่นกัน “ลียง” เมืองที่มีสัญลักษณ์เป็นสิงโต มีประวัติศาสตร์และความเป็นมาอันยาวนาน จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีทั้งวิหารเก่าแก่ สถาปัตยกรรมโรมันอันคลาสสิค และพิพิธภัณฑ์ศิลปะลือชื่อ เป็นเมืองทอผ้าไหมฝรั่งเศสที่งดงาม ดินแดนแห่งนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ อย่าง “The Festival of Lights” หรือเทศกาลที่ทุกคนจะร่วมจุดเทียนทุกบ้านและทั่วท้องถนนเพื่อระลึกถึงพระแม่มารี ลียงเป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากปารีส เมืองสำคัญทางธุรกิจ และยังมีมาตรฐานด้านการศึกษาอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศ ค่าเล่าเรียนแสนถูก เพียง $1,000 หรือ 32,430 บาทต่อปี เท่านั้น และค่าครองชีพโดยรวมก็ไม่สูงเหมือนในเมืองหลวงอีกด้วย
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : โรงเรียนวิชาชีพชั้นสูง Ecole Normale Supérieure de Lyon, Université Claude Bernard Lyon 1, Université Lumière Lyon 2 และ Université Jean Moulin Lyon 3
       
       8. บรัสเซลส์ : ศูนย์กลางแห่งสหภาพยุโรป (EU)

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Brussels
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $1,000 ประมาณ 32,430 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $4.34 ประมาณ 140.75 บาท
       ราคา iPad : $618.34 ประมาณ 19,539 บาท
       
        เมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยม และเป็นศูนย์กลางหรือเมืองหลวงอย่างไม่เป็นทางการของสหภาพยุโรป มีหน่วยงานสำคัญ 2 หน่วยงาน คือ คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) และคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป (Council of the European Union) ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงบรัสเซลส์ นอกจากเป็นสถานที่ราชการแล้วบรัสเซลส์ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกมากมาย อย่าง “กรองด์ปลาซ (แกรนด์ เพลซ)” จัตุรัสที่สวยงามที่สุด เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่สมัยบาโร้ค โกธิค และนีโอ - โกธิค จนได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกหนึ่งเมือง ที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ นอกจากนี้เมืองบรัสเซลส์ยังเรียกได้ว่าเป็นเมืองสองภาษา โดยจะมีภาษาหลักที่ใช้ในเมืองนี้ด้วยกัน 2 ภาษา คือภาษาฝรั่งเศสและดัทช์ คนในเมืองก็จะพูดฝรั่งเศส ส่วนนอกเมืองก็จะเป็นภาษาดัทช์ซะส่วนใหญ่ ภาษาอังกฤษจะใช้น้อยมากที่นี่ หากใครสนใจจะมาศึกษาต่อควรจะต้องเตรียมการเรื่องภาษามาก่อน แม้ว่าจะมีค่าเล่าเรียนที่ค่อนข้างถูก แต่อุปสรรคเรื่องภาษาก็เป็นส่วนสำคัญสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่จะตัดสินใจมาเรียนต่อด้วยเช่นกัน
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัย Université Libre de Bruxelles (ULB) และ มหาวิทยาลัย Vrije Universiteit Brussel (VUB)
       
       9. เฮลซิงกิ : ธิดาแห่งทะเลบอลติก

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Helsinki
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $0
       ราคาบิ๊กแมค : $4.34 ประมาณ 140.75 บาท
       ราคา iPad : $695.25 ประมาณ 22,547 บาท
       
        เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ หรือ สาธารณรัฐฟินแลนด์ ที่ใครๆ ก็รู้จักดี “เฮลซิงกิ” แต่เดิมไม่ได้เป็นเมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ แต่เพิ่งมาสถาปนาเมื่อสมัยที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย ค.ศ. 1812 จึงทำให้เฮลซิงกิมีวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก รวมทั้งมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่งดงาม ที่มีตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะมากมาย จนได้รับการขนานนามว่า “ธิดาแห่งทะเลบอลติก” แม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงที่มีขนาดที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่เฮลซิงกิกลับเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และมีชีวิตชีวามาก ผู้คนในเมืองก็มีอัธยาศัยดี จนเมื่อปี ค.ศ. 2000 เมืองแห่งนี้ก็ได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรปอีกด้วย แค่ฟังประวัติความเป็นมาก็น่าหลงใหลอย่างบอกไม่ถูก แต่ใครจะรู้ว่าเรื่องดีๆ ยังมีขึ้นที่เมืองแห่งนี้อีก นั่นก็คือ ประเทศฟินแลนด์ส่วนใหญ่จะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียน ทั้งคนในท้องถิ่นและคนต่างชาติ ที่เหลือก็รับผิดชอบเพียงค่าใช่จ่ายและค่าครองชีพเท่านั้น
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (University of Helsinki) และมหาวิทยาลัยอัลโต (Aalto University)
       
       10. ฮ่องกง : เมืองแห่งสีสันและสวรรค์ของนักช้อป

10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
Hong Kong
        ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : $12,000 ประมาณ 392,403 บาท
       ราคาบิ๊กแมค : $2.13 ประมาณ 69 บาท
       ราคา iPad : $501.52 ประมาณ 16,264 บาท
       
        มาถึงอันดับสุดท้าย เมืองที่ใกล้กับประเทศไทยนิดเดียว แต่มีค่าเล่าเรียนสูงที่สุดในบรรดาเมืองต่างๆ ที่กล่าวมา เฉลี่ยแล้วตกอยู่ที่ $12,000 ประมาณ 392,403 บาท ต่อปี แถมยังติดอยู่ในอันดับ 3 เมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติอีกด้วย “ฮ่องกง” หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” เกาะเล็กๆ ที่ไม่เคยหลับใหลเต็มไปด้วยผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก มนต์เสน่ห์ของตึกสูงระฟ้า ธรรมชาติที่งดงาม รวมไปถึงแหล่งช้อปปิ้งมากมายที่เรียกได้ว่าเป็นเมืองสวรรค์ของนักช้อปเลยทีเดียว แม้จะมีค่าเล่าเรียนที่สูงสุดใน 10 เมือง แต่ก็ไม่สูงจนเกินไปนัก แต่ถ้าดูค่าเฉลี่ยของค่าอาหารแล้วยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างถูก หากรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดก็ยังถูกกว่าไปศึกษาต่อที่ประเทศในแถบยุโรปอยู่ดี อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เลือกหลายแห่งด้วยเช่นกัน ใครที่สนใจมาศึกษาต่อที่เกาะฮ่องกงแห่งนี้รับรองไ้ด้ว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
       
       มหาวิทยาลัยชั้นนำ : มหาวิทยาลัยฮ่องกง (University of Hong Kong : HKU), มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (The Hong Kong University of Science and Technology : HKUST), มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (The Chinese University of Hong Kong : CUHK), มหาวิทยาลัยแห่งเกาะเกาลูน (City University of Hong Kong), มหาวิทยาลัยฮ่องกงโปลีเทคนิก (The Hong Kong Polytechnic University), มหาวิทยาลัยแบ๊บติสต์ฮ่องกง (Hong Kong Baptist University : HKBU), มหาวิทยาลัยหลิงหนาน Lingnan University (Hong Kong)
       
       ที่มา :  Topuniversity
       
       ภาพประกอบจาก : Internet
       
       ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ : campus.mgr2014@gmail.com

       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ม.มหิดล จับมือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ชวนเยาวชนประกวด SET ครั้งที่ 17
10 เมืองค่าเล่าเรียนถูกแบบไม่น่าเชื่อ!!!
จุฬาฯ นำทีม 14 สาขา-มหาวิทยาลัยไทยติดอันดับโลก
10 เมืองใหญ่รอบโลกที่น่าทำงานมากที่สุด!!
เจาะลึก…มหา’ลัยมุ่งความเป็นเลิศทางกีฬาแห่งเอเชีย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 21 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 20 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 1 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บิ๊กแมคประเทศไทย 102 บาท
แพงกว่าไต้หวันหรือจีนอีก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศ เรา ส่งเสริม การเป็นหนี้ อยากเรียน ต้องมีหนี้ จบมา ก็ต้อง ซื้อ ของเงินผ่อน เพราะ ใครนะช่างคิด กู้เรียน
ไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 -9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แสดงว่าพวกคนไทยที่จบเยอรมันนี่คือบ้านจน และไม่ค่อยมีคุณภาพนะคะ เพราะไม่เสียค่าเล่าเรียน
พร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พรชอบออกความเห็นกากๆ เพื่อโชว์ความคิดง่อยๆของตนเองคร่ะ
พร is an effen idiot
 
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มาเรียนเมืองไทยแถวรอบนอกเหนือ อีสาน ตะวันออกไม่ก็ใต้ รับรองติดใจ บิ๊กแม๊กนั่สุดแสนกราจ๊อกง๊อกหงอยจะเอาอะไรมาสู้ข้าวเหนียวส้มตำกับเนื้อแดดเดียวได้
ข้าวเหนียวฟลอริด้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศ เรา ส่งเสริม การเป็นหนี้ อยากเรียน ต้องมีหนี้ จบมา ก็ต้อง ซื้อ ของเงินผ่อน เพราะ ใครนะช่างคิด กู้เรียน
ไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยก่อน มักมีคนให้เหตุผลที่ไม่เรียนต่อว่า ไม่มีเงินเรียน
เขาก็เลยหาเงินมาให้กู้
เลือกเอาเอง ไม่มีใครบังคับให้เราไปกู้เขานี่
มันก็เป็น trade-off
 
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สู้เมืองไทยไม่ได้กินฟรี เรียนฟรียังไม่ค่อยอยากจะเรียน
ภาษีผู้มีรายได้ให้หักสูญเปล่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากไป เบอลิน มิวนิก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บิ๊กแมคประเทศไทย 102 บาท
แพงกว่าไต้หวันหรือจีนอีก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพราะของไทยใช้เนื้อคุณภาพดีกว่า 5555
Big Mac Index
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทวงบิ๊กแม๊คกลับมาเป็นของประชาชน

บิ๊กแม๊คผลิตในประเทศ แพงได้ไง
ช่วยกันพวกเรา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดิชั้น และกลุ่ม 40 สว. เห็นด้วยค่ะ
รสนา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมอลล์เบรน กิน บิ๊คแม็ค
อาหารขยะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มวลมหาประชาบิ๊กแม็คต้องมารวมตัวกัน ปิดกุงเตป อ้าวปิดกุงเตป ๆ
คิดถุงจุงเบย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข้าวราดแกงสองอย่าง 25 บาท
หุ หุ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014