ค้นหา 3 ร้านไลฟ์สไตล์สุดแจ่ม ให้คุณสาวๆ เพลินได้ทั้งวัน
เปิดบ้าน ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ แอบรวยสร้างเรือนไม้สักบนพื้นที่ 5 ไร่ แถบชานเมืองกท.
โปรโมชั่นผ่อนบัตรเครดิต 0% "โอกาส" หรือ "กับดัก" !
เพลิดเพลินตลาดย้อนยุคที่ “เพลินวาน”
ช้อปเสร็จ ลงเล่นทะเลต่อ ที่ “จังซีลอน”
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | Home & Lifestyle  
โปรโมชั่นผ่อนบัตรเครดิต 0% "โอกาส" หรือ "กับดัก" !
MGR Online
27 พฤศจิกายน 2552 08:16 น.
        ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งว่ากันว่าแย่ที่สุดในรอบหลายสิบปี หลายคนคงกลุ้มใจกับข่าวร้ายที่มีมาเป็นระลอก ตั้งแต่การล้มละลายของสถาบันการเงินหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย แต่ท่ามกลางภาวะวิกฤติหากมองโลกในแง่บวกคุณอาจจะเห็นโอกาสดีๆ บางอย่างก็เป็นได้
       


โปรโมชั่นผ่อนบัตรเครดิต 0% โอกาส หรือ กับดัก !
        โอกาสทองในวิกฤติเศรษฐกิจ
       
       ด้านดีอย่างหนึ่งที่อยากชวนให้คุณมองคือ นี่เป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่จะได้ซื้อของดีราคาถูก เพราะทุกวันนี้ภาคธุรกิจต้องพยายามสร้างยอดขายเพื่อเอาตัวรอดจากภาวะที่ลูกค้าพากันรัดเข็มขัดประหยัดรายจ่าย ซึ่งนอกจากกลยุทธ์ลด แลก แจก แถมแล้ว การให้ลูกค้าได้ผ่อนจ่ายระยะยาวโดยไม่คิดดอกเบี้ยผ่านบัตรเครดิตต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งแผนส่งเสริมการขายที่ถูกนำมาใช้
       
       เราจะเห็นโปรโมชั่น 0% นี้ได้ตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า แผนกเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมีสินค้าให้ผ่อน 0% เกือบทุกอย่าง ทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ กล้องดิจิตอล ทีวี LCD เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เตียงนอน ฯลฯ ระยะเวลาผ่อนมีตั้งแต่ 3 เดือนไปจนถึง 24 เดือน งานนี้ใครที่มีแผนจะซื้อของชิ้นใหญ่เข้าบ้าน นี่ก็เป็นโอกาสดีที่จะตัดสินใจควักบัตรเครดิตในกระเป๋าออกมาใช้ เพราะไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ ได้ระยะเวลาผ่อนนาน แถมไม่ต้องเสียดอกเบี้ยอีกต่างหาก
       
       เรื่องต้องรู้ก่อนผ่อน 0%
       
       อ๊ะ…อ๊ะ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจรูดบัตรเครดิตใช้โปรโมชั่น 0% ลองตอบคำถามนี้ดูก่อน
       
       1. ขณะนี้บัตรเครดิตของคุณ มียอดค้างชำระอยู่หรือไม่
       2. ที่ผ่านมา คุณจ่ายยอดชำระขั้นต่ำมาโดยตลอด และยังไม่มีแผนที่จะเคลียร์หนี้บัตรเครดิตที่ค้างชำระทั้งหมด
       
       ถ้าคำตอบของคุณคือ “ใช่” ทั้งสองข้อ ขอให้ทบทวนแผนที่จะซื้อของโดยใช้โปรโมชั่น 0%อีกครั้งจะดีกว่า เพราะคุณกำลังพาตัวเองเข้าสู่กับดักทางการเงิน
       
       ยกตัวอย่างเช่น LCD TV 32 นิ้ว ราคา 24,000 บาท มีโปรโมชั่นให้ผ่อนได้นาน 12 เดือนดอกเบี้ย 0% เมื่อจ่ายผ่านบัตรเครดิต ความคิดแรกของคนทั่วไปเมื่อเห็นโปรโมชั่น 0% แบบนี้คือ TV ราคา 24,000 บาท ผ่อน 12 เดือน ไม่เสียดอกเบี้ย ก็แบ่งจ่ายแค่เดือนละ 2,000 บาท แต่สิ่งที่เรามักมองข้ามไปคือ วิธีคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิต ซึ่งคิดจากยอดค้างชำระคำนวณเป็นรายวัน แปลให้เข้าใจง่ายขึ้น คือ ถ้าคุณไม่ชำระเงินเต็มตามจำนวนที่บริษัทเรียกเก็บในใบแจ้งหนี้ บริษัทจะคิดดอกเบี้ยย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่คุณใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของทันที
       
       
กรณีที่ 1 ถ้าชำระเต็มตามจำนวนที่เรียกเก็บมาคือ 2,000 บาท ในเดือนถัดไปคุณก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน
       
       กรณีที่ 2 ถ้าคุณชำระขั้นต่ำ หรือไม่ว่าคุณจะชำระบางส่วน เช่น 1,000 บาท ตราบใดที่คุณไม่ชำระเต็มจำนวน คุณจะถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่คุณซื้อ LCD TV
       

       ยกตัวอย่างว่าคุณไปจ่ายเพียง 500 บาทในวันที่ 28 ต.ค. ทางธนาคารมีวิธีคำนวณ ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นดังนี้
       

       ก่อนชำระเงิน (3 ต.ค.-27 ต.ค. = 25 วัน)
       = 2,000 บ.x 20% (ดอกเบี้ย 15%+ค่าธรรมเนียม 5%) x 25 วัน หารด้วย 365 วัน
       = 27.40 บาท
       
       หลังการชำระเงิน (28 ต.ค.-13 พ.ย.= 17 วัน)
       = 1,500 บ. (2,000 – 500) x 20% (ดอกเบี้ย 15%+ค่าธรรมเนียม 5%) x 17 วัน หารด้วย 365 วัน
       = 13.97 บาท
       

       เพราะฉะนั้นคุณต้องเสียค่าดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้บัตรซื้อสินค้าทั้งสิ้น 41.37 บาท
       

       ผ่อนตรง...จ่ายเต็ม
       
       ภายใต้โปรโมชั่นผ่อน 0% ที่เห็น คุณจะต้องเสียดอกเบี้ยประมาณร้อยละ 20 ต่อปีแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่คุณยังคงมียอดค้างชำระอยู่ (ซึ่งนับว่าแพงมากเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทุกวันนี้ที่ประมาณ 0.5% ต่อปี) มีเพียงกรณีเดียวที่คุณจะได้รับประโยชน์จากโปรโมชั่น 0% นี้เต็ม ๆ นั่นคือ คุณต้องชำระเต็มจำนวนที่บัตรเครดิตเรียกเก็บทุกครั้ง
       

       ถ้ามองในมุมของภาคธุรกิจ กลยุทธ์ผ่อน 0% ก็เป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อของได้ง่ายขึ้นภายใต้เงื่อนไขจ่ายน้อย ผ่อนนาน และขณะเดียวกันก็มีโอกาสทำกำไรจากการคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่สูงถึง 20% ต่อปี
       
       ดังนั้น ก่อนจะวางใจใช้โปรโมชั่น 0% ซื้อของสักชิ้น คุณต้องมั่นใจว่ามีเงินในกระเป๋ามากพอที่จะสามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้เต็มตามจำนวนทุกครั้ง และที่สำคัญอย่าเผลอใจไปกับโปรโมชั่นลดแหลก แจกสนั่น ใช้บัตรเครดิตรูดปื๊ด ๆ จนลืมตัว เพราะในโอกาสก็มีกับดักซ่อนอยู่เช่นเดียวกัน
       

       หมายเหตุ ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยที่บัตรเครดิตส่วนใหญ่เรียกเก็บจากลูกค้าอยู่ที่ประมาณร้อยละ 15 ต่อปี บวกกับค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีกประมาณร้อยละ 5 ต่อปี
       

       อบคุณ ! ข้อมูลจาก Modern Mom

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
ค้นหา 3 ร้านไลฟ์สไตล์สุดแจ่ม ให้คุณสาวๆ เพลินได้ทั้งวัน เปิดบ้าน ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ แอบรวยสร้างเรือนไม้สักบนพื้นที่ 5 ไร่ แถบชานเมืองกท. โปรโมชั่นผ่อนบัตรเครดิต 0% "โอกาส" หรือ "กับดัก" ! เพลิดเพลินตลาดย้อนยุคที่ “เพลินวาน”
จำนวนคนโหวต 34 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 32 คน
95 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
5 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US