Celeb Online
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | lifestyle & travel | hot on shelf !
จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
ASTVผู้จัดการออนไลน์
28 มกราคม 2553 13:33 น.
จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
       

จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
        “หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องกลัว ตรงนี้ฉันจะดูแล ด้วยชีวิตของฉัน”
       
       หลายคนคงจะเคยฟังเพลง ราตรีสวัสดิ์ ที่ร้องโดย ฟักกลิ้ง ฮีโร่ (Fucking Hero) feat. กับ ธีร์ ไชยเดช กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่เล่นอินเตอร์เน็ตและเช็คอีเมลเป็นประจำ เชื่อแน่ว่าต้องเคยได้รับอีเมลการ์ตูนซึ้งๆ ประกอบเพลงนี้อย่างน้อย 1 ครั้ง
       
       ใครกันเป็นเจ้าของลายเส้นการ์ตูนนี้ ?


จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
         มุนินทร์ สายประสาท นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยขอนแก่น สาวน้อยที่ชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่ยังอ่านหนังสือไม่ออก เพราะคุณพ่อชอบอ่านการ์ตูนขายหัวเราะ และการ์ตูนมหาสนุก ให้ฟังตั้งแต่เด็ก เธอจึงชอบที่จะวาดรูป ผนวกกับฝีมือการวาดรูปที่ไม่ธรรมดา ทุกลายเส้นที่ออกมาจึงล้วนมีชีวิตและจิตวิญญาณ ที่สื่อสารกับคน “เสพการ์ตูน” ได้ดี
       
       การ์ตูนของมุนินฺได้รับเสียงตอบรับจากแฟนคลับอย่างมากมาย โดยเฉพาะ ใน blog exteen ที่เธอนำผลงานของเธอไปโพสต์เอาไว้ จนมีหลายๆ คนนำไปโพสต์ต่อตามกระทู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บ Pantip, Dek-D หรือว่าเว็บบอร์ดอื่นๆ และอีกหลายๆ คนก็นำไปทำเป็น “ฟอร์เวิร์ดเมล์” ส่งให้เพื่อนจนแพร่หลายกันไปทั่ว

จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
         
       เรื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ เรื่อง “ราตรีสวัสดิ์” เนื้อหาเขียนถึงความผูกพันระหว่างทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่ใ น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับคนในพื้นที่ สื่อให้เห็นถึงความสำคัญในความเสียสละของทหาร ตำรวจ และผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน ที่พร้อมจะเสี่ยงอันตรายและดูแลความปลอดภัยให้กับคนในพื้นที่ โดยไม่มีเรื่องของเชื้อชาติศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง และได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นลายเส้น ตามสไตล์ของเธอเอง
       
       เพราะความโดดเด่นของลายเส้นสีเทาบางๆ เรียบง่าย ที่ถูกถ่ายทอดออกมาทุกอารมณ์ ทั้งนุ่มนวล อบอุ่น อ้างว้าง เศร้าปนเจ็บปวด ทำให้ “การ์ตูนมุนินฺ” มีเอกลักษณ์ และกินใจคนอ่าน จนทาง สำนักพิมพ์จ้ำอ้าว (Jump Out Publishing) ในเครือของสำนักพิมพ์ Busy-Day (ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ผลิตหนังสือไอเดียเก๋ “หนังสือมีรู”) เห็นถึงความน่าสนใจ จึงรวบรวมจัดพิมพ์ผลงานการ์ตูนมุนิน ในรูปแบบพ็อกเกตบุ๊ก เป็นการ์ตูนสีเทา ในชื่อ
การ์ตูนเบาๆ “รัก” “เศร้า” “เหงา” “ซึ้ง”

จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
        ผลงานในเล่มนี้ เป็นการรวม 12 เรื่องที่ฮอตโพสต์ มีผู้ชื่นชอบเข้าไปอ่าน และนำไปโพสต์ต่อ ซึ่งแต่ละเรื่องเป็นการนำเสนอเรื่องใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่สัมผัส หรือพบเห็นได้ อย่างเช่น เรื่อง “ชิน” อันเป็นเรื่องราวของคู่รักที่ทะเลาะกันจนติดเป็นนิสัย เรื่องนี้มุนินฺ อยากสื่อให้คนที่กำลังทะเลากันอยู่ ลองนึกย้อนกลับไปถึงวันที่ทั้งคู่เริ่มจีบกัน จนถึงแต่งงานอยู่ด้วยกัน การที่เราทะเลาะกันทุกวันนี้เป็นเพียงความเคย “ชิน” เท่านั้นเอง
       
       พร้อมกันนี้ มุนินฺ นับว่าเป็นตัวอย่างของเยาวชนคนไทย ที่ใช้ความสามารถด้านการเขียนการ์ตูนของตัวเองให้เป็นประโยชน์ ด้วยการกระตุ้นจิตสำนึกของผู้คนในสังคม ให้มาร่วมส่งกำลังใจให้กับทหาร ตำรวจ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกับทำ “โครงการการ์ตูนมุนินฺส่งกำลังใจให้ทหารและตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อส่งความสุข” โดยจัดพิมพ์โปสการ์ดพร้อมที่อยู่ของหน่วยงานทหาร ตำรวจ โรงเรียน ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย สำหรับให้ผู้ที่ซื้อหนังสือการ์ตูนเบาๆ “รัก” “เศร้า” “เหงา” “ซึ้ง” ได้เขียนโปสการ์ดส่งความสุขให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

จากเพลงดี “ราตรีสวัสดิ์” สู่ลายเส้นการ์ตูนซึ้งโดย “มุนินฺ”
         
       นอกจากนี้ ศิลปิน ฟักกลิ้ง ฮีโร่ เจ้าของผลงานเพลง ราตรีสวัสดิ์ ที่ชื่นชมในความสามารถของมุนินฺ และอยากสนับสนุนโครงการดีๆ ร่วมกับมุนินฺ จึงได้อนุญาตให้นำภาพการ์ตูนมุนินฺ เข้าไปประกอบใน MV. และได้จัดทำเป็น mini CD มอบให้กับผู้ซื้อหนังสือทุกคน รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายหนังสือจะนำไปมอบให้กับหน่วยงานหรือองค์กรในพื้นที่ภาคใต้ต่อไป
       
       ใครที่อยากส่งกำลังใจในวัน “ทหารผ่านศึก” ที่ใกล้จะมาถึงในเดือน ก.พ. นี้ อย่าลืมแวะเวียนไปที่ร้านขายหนังสือชั้นนำทั่วไป


ข่าวล่าสุดในหมวด
ความรักบนผืนเสื่อของ คู่รัก คู่โยคะ ในนิตยสาร Yoga Journal แชนนิ่ง เททั่ม เลิกขายหุ้น หันมาคว้าออสการ์
Thai Food Secrets สูตรเด็ดเมนูไทย ถูกใจต่างชาติ “ชมพู่ – อารยา ” ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ปีที่ 2 ‘นิตยสารลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์’
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
ลีลาบนเตียงที่ผู้หญิงติดใจ/Dr.DEN Sexociety
แวะอิ่มกับอาหารอร่อยหลากเมนูที่งาน FLAVOR Food Fest
“สุทิน จิรมณีกุล” จัดงานฉลองการกลับมาของแบรนด์ดังจากเยอรมัน
เซเลบริตี้วัยยังชวนเติมสีสันชีวิต...รับศักราชใหม่
จับตา 10 ไอเดียตกแต่งบ้านแห่งปี 2015
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 6 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US