Celeb Online
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | consultant | ความงาม
มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
ASTVผู้จัดการออนไลน์
4 มิถุนายน 2553 20:19 น.
       ญิงเราไม่ควรละเลยแม้กระทั่งเรื่องข้างล่าง อย่างการดูแลเล็บเท้าค่ะ เพราะบ้านเราอากาศร้อน สาวๆ ส่วนใหญ่นิยมใส่รองเท้าเปิดหัวเปิดส้น หากเท้าดำ ขี้เล็บตรึม ส้นเท้าแตก ..ถึงใบหน้าสวยก็ไม่ช่วยอะไรนะคะ บางคนอาจใช้วิธีใส่รองผ้าใบ หรือคัทชูส์ (cut shoes) ที่มิดชิด ทำใจเลิกซะเลยกับแฟชั่นรองเท้าเปิดหัวที่ฮิตๆ กัน แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังมีปัญหาเล็บขบ หนังขบ ตามมาให้เจ็บจี๊ดๆ ทุกครั้งที่ย่างก้าว
       
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
       ปัญหาไม่ใหญ่ แต่สร้างความป่วนใจได้บ่อยๆ แบบนี้ เราจึงไปขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดูแลเล็บทั้งมือและเท้าอย่าง “คุณนัท” ณัฐรดา จีระเดชธนา ผู้จัดการร้าน “Palette” ร้านทำเล็บหรู ที่แม้จะบริการมาได้เพียง 4 ปี แต่ด้วยทีมช่างที่มีประสบการณ์ด้านการทำเล็บมาไม่ต่ำกว่า 12 ปี ทำให้ร้านนี้เป็นที่ติดอกติดใจ ลูกค้าทั้งชาวไทย และต่างชาติ ต่างแวะเวียนมาดูแลเล็บกันไม่ขาดสาย
       
       กูรูคนสวยบอกกับเราว่า “เท้า” และ “เล็บเท้า” ถือเป็นอวัยวะสำคัญ ที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย และหากเราดูแลเท้า-เล็บเท้าอย่างดี นอกจากจะสร้างความมั่นใจได้แล้ว ยังป้องกันปัญหาการเกิดเล็บขบหนังขบอีกด้วย
       
       เล็บขบ เกิดจากการตัดมุมเล็บโค้งจนเกินไป ทำให้เล็บไปจิกหนังข้างเท้า ขณะที่ หนังขบ ส่วนมากเกิดในคนผิวแห้งที่ใช้เท้าสมบุกสมบัน แล้วไม่ค่อยดูแลจนเกิดเป็นหนังแข็ง เมื่อตัดหนังไม่ถูกวิธีก็จะหนาขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกเจ็บด้านข้างเล็บเวลาเดิน แต่จะเจ็บน้อยกว่าเล็บขบ
       
       “จุดสำคัญในการดูแลเท้า-เล็บเท้าอยู่ที่การดูแลความสะอาด และตัดเล็บให้ถูกต้องมีความโค้งเว้า พอดีกับโครงเล็บ นอกจากนี้ยังต้องดูพื้นฐานของตัวเองว่าปกติใส่รองเท้าแบบไหนเยอะ เช่น หากใส่รองเท้าแบบปิดหัวเท้าเยอะ ควรตัดให้พอดีกับเนื้อเล็บ ไม่เช่นนั้นจะมีโอกาสเกิดเล็บขบ หรือหนังขบได้ง่าย เพราะรองเท้าแบบปิดหัวจะบีบเท้า และหนังด้านข้างเท้า แต่หากใส่รองเท้าเปิดหัวเท้าซะส่วนใหญ่ก็สามารถไว้เล็บยาวกว่าเนื้อเล็บขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่ควรยาวจนเกินไป”
       
       เมื่อประเด็นสำคัญในการดูแลเล็บเท้าอยู่ที่การทำความสะอาด และตัดเล็บ กูรูของเราจึงให้คำแนะนำ พร้อมสาธิตวิธีการทำความสะอาด และตกแต่งเล็บเท้ามาฝากกันค่ะ
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
       1. ขั้นแรกของการทำความสะอาดคือ นำเท้าแช่ลงในน้ำอุ่นสักครู่ เพื่อให้เท้านุ่ม (กรณีทำเองที่บ้าน เวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการเสริมสวยเล็บเท้า คือ หลังอาบน้ำ เพราะผิวหนังกำลังอ่อนนุ่ม) จากนั้นใช้แปรงนุ่มๆ หรือฟองน้ำเนื้อละเอียด ขัดง่ามเท้า ซอกเท้า ซอกเล็บ
       
       2. ใช้กรรไกรตัดเล็บตัดแต่งทรงเล็บ โดยการตัดนั้นแนะนำว่า ควรตัดให้พอดีกับเนื้อเล็บ หรืออาจยาวกว่าเล็กน้อย ส่วนด้านข้างให้ตัดโค้งตามโครงเล็บ (กูรูณัฐรดา ของเรากระซิบว่า การตัดเล็บทรงนี้เวิร์คสุดค่ะ เพราะนอกจากจะดูสวยงามแล้ว เวลาเล็บยาวขึ้นก็จะยังคงได้รูปสวยอยู่เสมอ) จากนั้นใช้กรรไกรตัดหนังตัดจมูกเล็บ และเล็มหนังที่ลอกเป็นขุยออก แต่ต้องระวัง ไม่ควรตัดจมูกเล็บ หรือหนังด้านข้างเล็บมากไป เพราะอาจทำให้หนังที่ขึ้นมาใหม่แข็ง และหนาขึ้น
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
       3. ตะไบเล็บ โดยถือตะไบให้ตั้งฉากกับเล็บ แล้วตะไบซ้าย-ขวา เพื่อลบเหลี่ยมคมเล็บ และแต่งเล็บให้เข้ารูปสวยงาม
       
       4. ใช้วาสลีนเจล ทาตรงโคนเล็บทิ้งไว้ซักครู่ แล้วจึงใช้แปรงนุ่มๆ ถูสิ่งสกปรกบนเล็บออก (แต่หากเป็นมืออาชีพ ที่ร้านทำจะใช้อุปกรณ์ทำเล็บที่มีลักษณะเป็นสแตนเลสเล็กๆ ถูออกเพราะทำได้รวดเร็วกว่าค่ะ)
       
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
       5. ล้างเท้าอีกครั้ง ซับให้แห้ง แล้วจึงใส่แผ่นฟองน้ำสำหรับกั้นนิ้ว ไว้รอการทาสีเล็บในขั้นต่อไป
       
       6. ทา Base Coat เพื่อเคลือบเล็บเอาไว้ อันนี้สำคัญนะคะ ป้องกันเล็บเหลืองค่ะ และควรเลือก Base Coat สีใส เพื่อไม่ทำให้สีทาเล็บเพี้ยนไปจากเดิม จากนั้นรอจนแห้งสนิท
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
       7. ทาสีทาเล็บตามต้องการ กูรูนัทแนะนำเรื่องของการเลือกสีทาเล็บว่า “การเลือกสีเล็บเท้าให้เหมาะกับตัวเองนั้น ไม่มีข้อจำกัด อย่างเช่นความเชื่อว่าทาเล็บสีแดงแล้วดูสะอาดนั้น เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกเสมอ เพราะสีผิวแต่ละคน เหมาะกับสีสันที่ต่างกันไป รวมถึงทัศนคติและความชอบส่วนตัวด้วย บางคนทาสีแดงแล้วคิดว่าดูสะอาด แต่บางคนทาสีครีมแล้วอาจบอกว่าดูสะอาดก็ได้ เห็นได้จากลูกค้าส่วนใหญ่ที่ร้าน ก็จะเลือกสีตามเทรนด์(trend) มากกว่า อย่างช่วงซัมเมอร์(Summer) ที่ผ่านมาฮิตสีสด ๆ สีสะท้อนแสง คนก็จะทำสีนั้นเยอะ โดยไม่ได้คำนึงเรื่องเหมาะกับผิวตัวเองเท่าไหร่ เพราะเขาคิดว่า สีเล็บแค่อาทิตย์ –สองอาทิตย์ก็หลุดลอก ถ้าไม่เหมาะก็เปลี่ยนได้ง่าย”
       
       8. ทาTop Coat ทับ เพื่อความเงางาม หรือเสริมให้สีเดิมเด่นยิ่งขึ้น (กรณีนางแบบของเราเลือก Top Coat สีแดงมีประกายวิ้งๆ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้สีแดงที่ทาเป็นสีพื้นไว้) จากนั้นสำรวจความเรียบร้อย หากพบคราบสีที่เลอะออกมานอกเล็บ ให้ใช้ไม้แหลมพันสำลี แต้มน้ำยาล้างเล็บเล็กน้อย ค่อยๆ เช็ดออก
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
       9. ทิ้งไว้รอจนสีแห้ง หากทำเองที่บ้านก็นั่งสบายๆ ผึ่งลมสักพัก แต่หากเป็นที่ร้านจะมีเครื่องเป่าลมช่วยให้เล็บแห้งเร็วขึ้น อ้อ! หลังแห้งแล้วซัก 3-4 ชั่วโมง ยังไม่ควรใส่รองเท้าปิดหัว หรือไปถูกบริเวณสีเล็บแรงๆ (หากจำเป็นต้องใส่รองเท้า ควรเลือกใส่รองเท้าหูหนีบไปก่อน)
       
       


มาหัดตัดหนัง-ทำเล็บ-สปาเท้า กับมืออาชีพกัน
หลังดูแล เท้ากันเสร็จสรรพ เราก็ได้เล็บเท้าสีสวยอย่างที่เห็นนี้ค่ะ
       *Tip* การดูแลเล็บเท้า
       

       
- ไม่ควรตัดเล็บเกินเข้าไปในเนื้อเล็บ เพราะจะทำให้เนื้อเล็บชิด จนเนื้อส่วนนั้นลงมาปิดเล็บเรื่อยๆ จนทำให้กลายเป็นคนเล็บสั้นได้
       
       - ไม่ควรจะไว้เล็บยาวเกินไป เพราะทำให้เล็บขาดวิตามิน จนปลายเล็บห่องุ้มลงในกรณีคนเล็บบาง ส่วนคนที่เล็บแข็ง เล็บจะเปราะ หักง่าย ดังนั้นควรตัดให้พอดี
       
       - ควรตัดเล็บให้โค้งตามรูปเล็บ ไม่ควรตรงแด่ว หรือโค้งเกินไป เพราะเสี่ยงต่ออาการเล็บขบ
       
       - การทาสีเล็บ ควรหยุดพักการทาสีเล็บเป็นระยะ เพื่อให้เล็บได้พักบ้าง
       
       - ควรเลือกสีทาเล็บที่มีคุณภาพ เพราะเม็ดสีของสีทาเล็บที่ไม่มีคุณภาพอาจเข้าไปฝังอยู่ในรูพรุนบนผิวเล็บ ทำให้เล็บเหลืองได้
       
       - เล็บเหลืองแก้ไขได้โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (ความเข้มข้น 3%) 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกับเบกกิ้งโซดา 2.5 ช้อนโต๊ะในกะละมังเล็กๆ จุ่มปลายนิ้วเท้าของคุณลงไปแช่ทิ้งไว้ 3 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำ หรืออาจใช้มะนาวหั่นเป็นแว่นลงไปในน้ำอุ่น แช่เท้าทิ้งไว้ 10 – 15 นาที ก็สามารถช่วยให้เล็บกลับมาขาวใสได้
       
       - วิธีการง่ายๆ ในการดูแลเล็บเท้าและส้นเท้าให้เนียนนุ่ม คือ การทาโลชั่น แล้วสวมถุงเท้าทุกคืนก่อนนอน
       
       


ข่าวล่าสุดในหมวด
เตรียมหน้าเด้ง ยุบพุง ลุยปาร์ตี้ปีใหม่ ไม่อยากใส่ชุดซ้ำ! 9 สถานการณ์ ควรเช่ามากกว่าซื้อ
18 ทิปส์รักษาผิว ไม่แห้งเหี่ยวหน้าหนาว {Infographic} V shape เชยแล้ว! เทรนด์หน้าเรียวนิด กรามหน่อย มาแรง
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
6 เทคนิคชะลอวัยง่ายๆ ระหว่างเดินทาง {Infographic}
ตระเวณชมต้นคริสต์มาสสวยๆ ทั่วกรุงเทพ
X'mas Special Meal ฉลองคริสต์มาสด้วยอาหารมื้ออร่อย
"ป้าตือ" ควงที่เลิฟเคาต์ดาวน์ญี่ปุ่น
ของขวัญที่อร่อยได้ ส่งความสุขให้เทศกาลคริสต์มาส
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 23 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สนใจอยากเรียนการทำสปาเท้าค่ะ
natchanan_an@hotmail.com (nongnatcha สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US