BDMS เป็นเลิศด้านรักษามะเร็ง ดูแลอย่างครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
นันทินี อัมระนันทน์ เตรียมรับมือ “มะเร็ง” โรคยอดฮิตของคนยุคนี้
5 ศัลยกรรมสุดฮิตของปี 2017
BDMS สานสายใยรักแม่-ลูก ผ่านความห่วงใยในสุขภาพกระดูก ของ "ศุภมาส และ จิราภา ลักษณวิศิษฏ์"
เทรนด์ใหม่ มาแรง!!! ศัลยกรรมเสริมสะโพก ก้นเด้ง สวยเด่นได้ดั่งใจ
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | consultant | Lady Healthy
ส้นเท้าแตก ไม่ใช่โรค แต่ต้องรักษา?
MGR Online
30 มิถุนายน 2553 09:57 น.
        By Lady Manager
       
       หน้าสวย แต่ส้นเท้าแตก เซ็งเลยทั้งผู้พบเห็นและคนเป็น
       
       “ส้นเท้าแตกมักจะทำให้เกิดปัญหาในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากทำให้ความมั่นใจในบุคลิกภาพลดลง ...บางรายจะมีผิวหนังบริเวณส้นเท้าแตกมาก จนเป็นบาดแผลทำให้เกิดความเจ็บปวดเวลาเดิน จึงทำให้เสียบุคลิกภาพอย่างมาก” บทความของรศ.บัญญัติ สุขศรีงาม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ระบุต่อว่า
       
       “ปัญหาส้นเท้าแตกของผู้หญิงส่วนมากจะพบในวัยกลางคนจึงถึงสูงอายุ โดยผู้หญิงเหล่านี้ร้อยละ 40 จะมีปัญหาส้นเท้าแตกหรือหยาบกร้าน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของร่างกาย กล่าวคือ ในขณะที่มีอายุมากขึ้นจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เซลล์ของผิวหนังบริเวณส้นเท้าโดยเริ่มมีรูพรุนและมีความยืดหยุ่นลดลง ทำให้ไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังบริเวณนี้ไว้ได้”
       


ส้นเท้าแตก ไม่ใช่โรค แต่ต้องรักษา?
        นั่นเป็นหนึ่งสาเหตุค่ะ ยังมีอีกหลายเงื่อนไขด้วยกัน ที่ทำให้คุณสาวๆ กลายเป็นเจ้าของส้นเท้าแตกได้ เราไปคุยเรื่องนี้กับนพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์ หัวหน้าศูนย์ผิวหนัง ความงาม และเลเซอร์ รพ.นครธน ซึ่งคุณอาจคิดไม่ถึงเลยว่า อาจเพราะกรรมพันธุ์!?
       
       “ครับ สาเหตุข้อแรก-จากกรรมพันธุ์ ฝ่าเท้าหนา ไม่มีความชุ่มชื่น ข้อสอง-เป็นโรคภูมิแพ้ เป็นคนผิวหนังแห้ง หรือมีน้ำหนักตัวมากเกินไป เป็นภาวะโรคอ้วน ผิวหนังที่ส้นเท้ารับน้ำหนักมากเกินไป เวลาเดินลงน้ำหนัก เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดส้นเท้าแตกได้ ข้อสาม-จากการเป็นผื่นแพ้ รวมทั้งการเป็นเชื้อรา ผิวตรงบริเวณส้นเท้าเกิดการแตก และข้อสี่- เกิดจากการเสียดสี เช่น อาจใส่รองเท้าที่แข็ง หรือเดินเท้าเปล่า ทำให้เท้าเสียดสีตามพื้นบ่อยๆ”
       
       โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หญิงไทยเรานิยมใส่รองเท้าเปิดส้น แฟชั่นรองเท้าแตะแบบหนีบก็อินตลอดกาล ผิวหนังตรงบริเวณส้นเท้าจึงเสียดสีได้ง่าย ยังผลให้นานวันค่อยๆ แข็ง และหนาขึ้น จนเกิดอาการแห้งแตกในที่สุด
       
       “ตอนขับรถด้วยครับ ผู้หญิงเยอะที่ชอบถอดรองเท้า ไม่ก็ใส่รองเท้าแตะ ทำให้ส้นเท้าไปถูเสียดสีกับพื้นยาง” หมอรัสมิ์ภูมิบอกว่าไลฟ์สไตล์เยี่ยงนี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งเหมือนกัน
       
       กระทั่งสิ่งแวดล้อม อย่างสาวออฟฟิศทำงานในห้องปรับอากาศทั้งวัน ความชื้นต่ำ ยังผลให้ผิวแห้งทั้งตัวรวมทั้งเท้าด้วย หรือใครที่ชอบแช่เท้าทำความสะอาดผิวด้วยน้ำอุ่นและสบู่บ่อยๆ และแต่ครั้งก็แช่เท้าซะนานเชียว โอเค แม้เท้าของคุณสะอาดจริง แต่การดูแลเท้าวิธีนี้ถี่ๆ เท่ากับล้างน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวออกเกินความจำเป็น ยังผลให้เท้าแห้ง ..สาเหตุหนึ่งของส้นเท้าแตกได้
       
       “ต้องดูว่าสาเหตุจากอะไร ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ถ้าเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ ภูมิแพ้ สองอันนี้แก้ยาก” หมอรัสมิ์ภูมิเผยวิธีการรักษา
       
       “ทางการแพทย์ใช้พวกครีมที่มียูเรีย เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื่น เพราะยูเรียจะดูดน้ำจากอากาศเข้าสู่ผิว ทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื่น อาการแตกจะดีขึ้น ถ้ายูเรียเปอร์เซ็นต์สูงหน่อย มันจะมีประสิทธิภาพลอกผิวที่หนาให้บางลง”
       


ส้นเท้าแตก ไม่ใช่โรค แต่ต้องรักษา?
        บรรดาครีมทากันแก้ส้นเท้าแตกที่วางจำหน่ายทั่วไปมีสารตัวนี้ผสมอยู่ ทว่าปริมาณมากน้อยแค่ไหน ประสิทธิภาพขนาดใด คุณต้องดูจากราคา และส่วนผสมบนฉลากด้วยตัวเองนะคะ
       
       “ถ้ามีอาการผื่นคัน ผิวแพ้ อาจจากการอบชื้น ติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือแพ้น้ำ แพ้พวกผงซักฟอก-น้ำยาขัดพื้น ต้องมาหาหมอรักษา เพราะนั่นขึ้นไปอีกสเต็ป (step) แล้ว ตามภาษาชาวบ้านที่พูดว่า ‘น้ำกัดเท้า’ เรื่องส้นเท้าแตกเป็นกลุ่มย่อยของกลุ่มน้ำกัดเท้านี้อีกที”
       
       กรณีเพียงส้นเท้าแตก หมอรัสมิ์ภูมิแนะนำให้หมั่นใส่ถุงเท้า รวมทั้งตอนขับรถด้วย
       
       “การตะไบขัดส้นเท้าเป็นวิธีชั่วคราว เอาที่แข็งๆ ออก เดี๋ยวก็ขึ้นมาใหม่ ผมว่าใส่ถุงเท้าดีกว่า แต่บ้านเราอากาศร้อนชื้น ก็ใส่ถึงจุดหนึ่ง ถ้าร้อน ก็ถอดออก อย่าใส่นานจนเท้าอบเป็นเชื้อรา และอาจใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง ทาน้ำมันมะพร้าว ผมก็ว่าดีนะครับ”
       


ส้นเท้าแตก ไม่ใช่โรค แต่ต้องรักษา?
        *สารพัดวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน รักษาส้นเท้าแตก!?
       

       กล้วยหอม
       นำเปลือกกล้วยหอมมาถูตรงบริเวณส้นเท้าที่แตก ถูไป-มา แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาดเสร็จแล้ว เช็ดให้แห้งพร้อมกับทาครีมบำรุงส้นเท้า วิธีนี้ควรจะทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้ง
       
       นมสด
       ต้มนมสด 1 ถ้วยให้เดือด เติมน้ำมะนาวกับกลีเซอรีน 1 ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ให้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างเท้าให้สะอาด แล้วนำส่วนผสมสุดเจ๋งนี้มาทาให้ทั่วส้นเท้าก่อนเข้านอน แล้วก็ ใส่ถุงเท้าฝ้ายทับ เค้าว่าตื่นเช้ามา..อาการส้นเท้าแตกจะดีขึ้นทันตาเห็น ลองดูสิคะ
       
       น้ำมะนาว
       นำน้ำมะนาวกับดินสอพองมาผสมกันทาบริเวณที่แตกก่อนนอนทุกคืน แผลก็จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ
       
       ยางมะละกอ
       นำเอายางมะละกอสดมาทาบริเวณส้นเท้าแตกก่อนนอนทุกคืน ส้นเท้าที่แตกจะค่อยๆ จางหายไป
       
       ยางของต้นรัก
       นำยางของต้นรักมาทาส้นเท้าที่แตกทุกวัน เค้าว่าประมาณ 1-2 อาทิตย์ จะเห็นผลค่ะ
       
       สารส้ม
       ต้องเป็นสารส้มอย่างดี นำมาผสมน้ำแล้วเอาสำลีชุบถูตามที่แตก ทิ้งไว้นานๆ ส้นเท้าที่แตกก็ดีขึ้น
       
       ::หมอให้ทิป
       

       1) ควรใส่รองเท้าหรือถุงเท้าเป็นประจำ นอกจากช่วยปกปิดส้นเท้าไม่ให้คราบสกปรกสะสมแล้ว ยังช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวหนังได้
       
       2) ทำความสะอาดเท้าพอสมควร อย่าใช้สบู่แช่น้ำนานๆ ผิวเท้าที่แตกแห้งจะยิ่งอาการหนักมากขึ้น
       
       3) หลังทำความสะอาดโดยการขัดหรือแปรง ควรทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นทุกครั้ง ทางที่ดี ควรใส่รองเท้าปิดส้นจนกว่าผิวจะปกติ
       
       4) ถ้าเป็นร่องลึกเจ็บ อาจปิดร่องด้วยกาวตราช้างเพื่อทุเลาอาการเจ็บ กาวจะหลุดออกเองภายหลัง
       
       5) เมื่ออยู่ในบ้าน ก็ควรใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าหุ้มส้น เพื่อช่วยทุเลาอาการส้นเท้าแตก
       
       
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ http://www.celeb-online.net

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
BDMS เป็นเลิศด้านรักษามะเร็ง ดูแลอย่างครบวงจร มาตรฐานระดับโลก นันทินี อัมระนันทน์ เตรียมรับมือ “มะเร็ง” โรคยอดฮิตของคนยุคนี้ 5 ศัลยกรรมสุดฮิตของปี 2017 BDMS สานสายใยรักแม่-ลูก ผ่านความห่วงใยในสุขภาพกระดูก ของ "ศุภมาส และ จิราภา ลักษณวิศิษฏ์"
จำนวนคนโหวต 24 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 21 คน
88 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
12 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US