5 เรื่องเพลียๆ ประจำวันของมนุษย์ออฟฟิศ
BDMS ดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร รู้ก่อนป่วย … ตรวจเลือดป้องกันโรคที่ N Health
BDMS เป็นเลิศด้านรักษามะเร็ง ดูแลอย่างครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
นันทินี อัมระนันทน์ เตรียมรับมือ “มะเร็ง” โรคยอดฮิตของคนยุคนี้
เก็บเงินให้อยู่ ใครว่ายาก
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | Lifestyle | Advice
เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
ASTVผู้จัดการออนไลน์
5 กรกฎาคม 2553 11:22 น.
เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
        By Lady Manager
       
       
ห็นหน้ากันทีไร เป็นต้องเจอยิ้มหวานพิมพ์ใจ กับบุคลิกที่แสนสง่ากันทุกที สำหรับ อรัญญา นามวงศ์ อดีตรองนางสาวไทย-นางเอกชื่อดัง ที่แม้ปัจจุบันจะอายุล่วงวัยทองมาแล้ว แต่ยังดูสดใสผิวพรรณเปล่งปลั่ง แถมอารมณ์ดี ไม่มีหงุดหงิด จนเป็นที่รักของลูกหลาน และผู้คนทั่วไป ให้อยากอยู่ใกล้ เพราะเป็นหนึ่งในสาวสูงวัยแสนใจดี
       
       หลายคนอยากทราบวิธี ..ทำอย่างไรถึงผ่านพ้นประสบการณ์วัยทองมาอย่างมั่นใจได้อย่างเธอ เมื่อสบโอกาสได้เจอกับอรัญญาในงานสัมมนา "Healthy Menopause เตรียมพร้อมก่อนถึงวัยเปลี่ยนแปลง" ซึ่งส่วนงาน RAKLUKE WOMEN ของรักลูก กรุ๊ป จัดขึ้น เราจึงนำเคล็ดลับและประสบการณ์ตรงที่เธอได้พบเจอ เกี่ยวกับภาวะหมดประจำเดือน (Menopause) มาบอกเล่า เผื่อสาวๆ ท่านใดจะนำไปใช้เป็นแนวทาง หรือเสริมความรู้ก่อนย่างก้าวสู่วัยทองกันได้บ้าง
       
       
ความรู้สึก-การเตรียมพร้อม ก่อนถึงวัยทอง

เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
        “ตอนสาวๆ มีความรู้สึกว่า เมื่อถึงวันที่หมดประจำเดือน เราคงจะรู้สึกดีนะ คงมีความสุขดี ไม่ต้องกังวล เพราะเราเป็นผู้หญิงแต่ละเดือนก็จะมีความยุ่งยาก ต้องคอยเลี่ยงกิจกรรมโน่นนี่ เช่น เลี่ยงการว่ายน้ำ แต่ถ้ามันหมดไปแล้ว ก็คงจะรู้สึกโล่งใจ ไม่ต้องคอยกังวลแต่ละเดือน” อรัญญา เล่าถึงความคิดในวัยสาว
       
       จนเมื่อวัยหมดประจำเดือนมาถึง เธอระบุว่า แม้จะรู้สึกโล่งใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องวันมากมาน้อยอีกแล้ว แต่ก็ต้องใส่ใจหาความรู้ในเรื่องการปฏิบัติตัวเกี่ยวกับวัยหมดประจำเดือนมากขึ้น แต่ถือว่าเธอโชคดีที่มีคุณแม่ และพี่สาวคอยให้คำปรึกษาในเรื่องผู้หญิงเสมอ
       
       
“เมื่อวัยหมดประจำเดือนมาถึงจริงๆ เราก็รู้สึกอย่างที่เคยคิดเอาไว้นะ คือ โล่งใจ แต่จะมีเพิ่มเข้ามาคือเรื่องที่เราจะต้องคอย หาความรู้ในเรื่องของภาวะ ที่เราจะหมดความเป็นธรรมชาติในแบบผู้หญิง (หมดประจำเดือน) เยอะขึ้น เช่นว่า ถ้าหมดแล้วมันเป็นยังไงนะ ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร แต่โดยส่วนตัวเป็นคนโชคดีตรงที่ว่า ครอบครัวเรามีผู้หญิงเยอะ มีพี่สาวอยู่ 3 คน ทำให้มีที่ปรึกษา และคนที่สำคัญที่สุด คือ คุณแม่ เวลาเรามีปัญหาอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องของผู้หญิง เราก็จะถามไถ่กัน เพราะเขาก็ผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาก่อนเรา ถ้ามีอะไรที่เรายังไม่รู้ก็จะถามเขา เช่นว่า เมื่อวันนั้นมาถึง (วันที่หมดประจำเดือน) จะเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร และเขาทำกันยังไง”
       
       
เมื่อถึงวัน..หมดประจำเดือน
       
       
นางเอกสวยตลอดกาล เล่าถึงประสบการณ์ตรง ในขณะใกล้หมดประจำเดือนว่า
       
       “เมื่อครั้งที่หมดประจำเดือน ถ้าจำไม่ผิด จะมีสภาวะ คือ ประจำเดือนจะมีมากๆ มาระยะหนึ่ง แล้วก็จะค่อยๆ ลดลง แล้วก็หายไปจนไม่มีเลย คือ มันไม่ได้หายไปเลยทีเดียว จะค่อยๆ ลดไป ซึ่งตอนที่มีประจำเดือนเพิ่มขึ้นนั้น เราตกใจมากเลย อันนี้เป็นประสบการณ์อีกอย่างหนึ่งที่เราก็ตกใจเหมือนกัน เพราะปกติเป็นคนที่ค่อนข้างมีร่างกายที่ปกติมากเลย จะมีประจำเดือนสม่ำเสมอ ไม่เยอะ ไม่น้อย และวันที่มาก็ค่อนข้างจะตรง ไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงอะไร ซึ่งตรงนี้ทำให้เราสังเกตได้ง่าย พอมีอะไรผิดสังเกตปุ๊ป เราก็จะตกใจนิดหน่อย แต่ในขณะเดียวกัน เราก็จะถามผู้รู้อีกนั่นแหละ ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลก็หายกังวล”
       
       
เลือกที่จะไม่ปรับฮอร์โมนเอสโตเจน (Estrogen)
       
       
แม้ว่าภาวะหมดประจำเดือน จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของผู้หญิง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของระบบต่อมไร้ท่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงของรังไข่ ที่จะไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นจากฮอร์โมนต่อมใต้สมอง จึงไม่ตกไข่ และลดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งผลของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงนี้ ทำให้เกิดอาการทั้งทางร่างกาย และจิตใจหลายอย่าง เช่น ประจำเดือนมาไม่เป็นเวลา นอนไม่ค่อยหลับ อารมณ์แปรปรวน ร้อนวูบวาบ ฯลฯ ซึ่งทางการแพทย์สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ โดยการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน แต่ทว่าอรัญญา ก็ยืนยันที่จะไม่ใช้วิธีดังกล่าว
       
       “ช่วงที่เปลี่ยนแปลงอายุประมาณ 50 กว่าๆ แต่ว่าตอนที่มีการเปลี่ยนแปลงจริงๆ จะไม่ค่อยรู้สึกอะไรเพราะไม่ค่อยได้สังเกตตัวเอง เพียงแต่ตอนแรกแปลกใจว่า เอ๊ะ! หายไปแล้ว ตอนที่มาสังเกตตัวเองอีกที ก็มีอาการวูบๆ วาบๆ มีความร้อนในตัวเราเอง เราจึงไปคุยกับญาติๆ ก็จะได้คำอธิบายว่า มันคืออาการของวัยหมดประจำเดือนนะ แล้วก็แนะนำให้เราไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย และขอคำปรึกษาว่าควรทำตัวอย่าไร เมื่อไปพบคุณหมอ ก็ได้ความรู้ในเรื่องของการให้ฮอร์โมนทดแทน เพื่อปรับฮอร์โมน ข้อดี-ข้อเสียต่างๆ ของการปรับฮอร์โมน สุดท้ายคุณหมอก็จะมาพูดคุยกับเราว่าความรู้สึกเราเปลี่ยนแป
ลงมากน้อยแค่ไหน อยากปรับฮอร์โมนหรือไม่ ท้ายที่สุดตัวเอง เป็นคนที่จะเลือกไม่ปรับฮอร์โมน ไม่กินฮอร์โมนทดแทน เพราะเราคิดว่า ตัวเราเองเปลี่ยนแปลงไม่เยอะ
       
       
ดังนั้นสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงนั้น เราสามารถรับมือกับมันได้เอง อันนี้คือ ตัวเองตั้งใจนะคะ แล้วคุณหมอก็ส่งเสริมด้วย บอกว่าก็ไม่เป็นไร ถ้าเราคิดว่าเรายังอยู่ในสภาวะของเราได้ และถ้าวันหนึ่งเรามีความเปลี่ยนแปลงที่มากไปกว่านั้น หรือรับสภาวะที่เป็นอยู่ไม่ได้จริงๆ เราจะไปรับฮอร์โมนทีหลังก็ได้ เช่น ตอนนี้เราไม่ได้ปรับฮอร์โมนเลย แต่ในอนาคตอีก 2 ปีข้างหน้า เรารู้สึกอยากปรับ ค่อยมาปรับก็ได้ อันนี้คือ สิ่งที่คุณหมอบอก เราก็เออ ดีนะ ถ้าอย่างนั้นยังไม่ปรับดีกว่า เพราะเมื่อเราถามข้อดีข้อเสีย ซึ่งข้อดีก็คืออย่างที่เราชอบ คือ ไม่ต้องมีประจำเดือนแล้ว ส่วนข้อเสียคือ อาจจะมีภาวะอารมณ์ รวมถึงอาจจะมีภาวะที่ผิวแห้ง ตรงนี้เป็นสิ่งที่จะแก้ไขได้ คุณหมอก็แนะนำว่า ถ้าดื่มน้ำได้มากๆ ได้ก็ดี เราบอก อืม สบายเลย เพราะเราเป็นคนชอบดื่มน้ำอยู่แล้ว ตรงนี้ล่ะค่ะ ที่เราจะรับรู้ด้วยการที่ขอข้อมูลจากคุณหมอ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจว่า เราไม่ปรับฮอร์โมนดีกว่านะ ลองดู แล้วเราก็ไม่เคยปรับอีกเลย”
       


        เลือกเข้าสู่วัยทองด้วยวิธีธรรมชาติ ตามรอย “คุณแม่”
       
       
อดีตนางเอกผู้นี้ยังระบุด้วยว่า สาเหตุที่ตัดสินใจไม่ปรับฮอร์โมนนั้น เป็นการเจริญรอยตามคุณแม่ของเธอที่ใช้วิธีธรรมชาติ แต่แม้เธอจะเชื่อในวิธีดูแลตัวเองด้วยธรรมชาติ แต่ก็แนะว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้วิธีธรรมชาติได้อย่างเดียวเหมือนกับเธอ เพราะหากรู้ตัวว่าภาวะวัยทองทำให้เกิดปัญหาทั้งต่อร่างกาย และสภาวะจิตใจของตัวเองมากๆ ก็ควรเลือกที่จะไปพบแพทย์ เพื่อหาวิธีทางการแพทย์ที่เหมาะกับตัวเอง
       
       
“ที่ตัดสินใจไม่ปรับฮอร์โมน บอกได้เลยว่ามาจากคุณแม่ เพราะเรามองว่า คุณแม่เราไม่เห็นมีปัญหานะ ผิวพรรณก็ยังดี อะไรๆ ก็ยังดีหมด แล้วคนโบราณเค้าก็ไม่เห็นทำอะไรเลย นอกจากกินสมุนไพร เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราก็คงไม่ต้องปรับฮอร์โมนมั้ง โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าถ้าการเปลี่ยนแปลงสู่วัยทองของเราไม่มีปัญหามาก เราก็ใช้วิธีธรรมชาติเป็นพื้นฐานอย่างนี้แหละ แต่สำหรับคนอื่นๆ ถ้าหากมีปัญหามากกว่านี้ ก็คงต้องไปปรึกษาคุณหมอนะคะ เพราะคนเราธาตุไม่เหมือนกัน สภาวะร่างกายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน”
       
       เลือกรับประทานอะไร ในวัยหมดประจำเดือน
       
       
อรัญญาในวัยเกือบ 63 ปี แต่ยังสวยไม่สร่าง บอกเล่าถึงการเลือกรับประทานอาหารของเธอ ในช่วงแรกที่เข้าสูวัยทองจนถึงปัจจุบันว่า
       
       “สำหรับอาหารในช่วงหมดประจำเดือนนั้น ก็กินได้ตามปกตินะคะ คือ เป็นคนโชคดีที่กินอาหารได้ทุกอย่าง และปกติเป็นคนที่ชอบกินผักและผลไม้อยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นคนที่ดื่มน้ำเก่ง เลยไม่ค่อยได้มีปัญหาในเรื่องการปรับสมดุลของร่างกาย
       
       ส่วนเรื่องการรับประทานอาหารเสริมให้เหมาะกับภาวะวัยทองนั้น ก็จะอ่านหนังสือ หาความรู้ว่าเราควรจะรับประทานอะไรที่เป็นประโยชน์ เหมาะกับวัยหมดประจำเดือนอย่างเรา เมื่อศึกษาดูแล้ว ก็นำมาปรับใช้กับตัวเอง ที่สำคัญคือ ต้องสังเกตตัวเองว่า เราจะกินอาหารตามที่เขาแนะนำได้หรือไม่ จะถูกกับเรา ดีกับเราหรือเปล่า อย่างถ้าเป็นตัวเอง หากลองกินแล้วดีก็กินต่อไป แต่กินไปสักระยะหนึ่งแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนบ้าง จะไม่ค่อยกินอะไรจำเจ
       
       และอย่างที่บอกว่า ค่อนข้างโชคดีที่เป็นคนที่กินได้ทุกอย่าง แล้วก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เพราะ พื้นฐานเราก็ค่อนข้างดี คือ ตั้งแต่เด็กจนโต เราไม่ค่อยป่วยเท่าไหร่ และเป็นคนที่เล่นกีฬา ออกกำลังกายมาตลอด พอมีพื้นฐานมาดี เราก็เลยสามารถทำตัวติดกับธรรมชาติได้มากที่สุด จะกินอาหารอะไรจึงไม่ค่อยมีปัญหา”
       
       


เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
คุณอรัญญา และ ครอบครัว (เศรษฐา – พุทธิดา ศิระฉายา สามีและลูกสาว)
        ฝากเคล็ดลับ เข้าสู่วัยทองอย่างมีความสุข
       
       
“การเข้าสู่วัยทอง ก็ต้องเตรียมตัวกันสักนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของจิตใจของเรา ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ หากเราพยายามทำจิตใจให้ดี เราก็จะผ่านพ้นวัยนี้ไปได้อย่างมีความสุข ส่วนเรื่องสุขภาพก็อย่างที่บอกค่ะ ควรจะพึ่งวิธีธรรมชาติให้มากที่สุด ถ้าหากทำได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ ถ้ามีปัญหามากกว่านั้น ก็ต้องปรึกษาคุณหมอ” อดีตนางเอกสาวผู้ก้าวผ่านประสบการณ์วัยทองมาอย่างสดใส กล่าวทิ้งท้าย
       


เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
        *TIP อาหารดีๆ ที่เหมาะกับคนวัยทอง
       
       
-ข้าวฟ่าง ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเขียว งาดำ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ซึ่งให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และมีสารไพโตรเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดอาการไม่สบายตัว หรือหงุดหงิดใจ ที่เกิดในคนวัยทองได้
       
       -นมสด ปลาตัวเล็ก ๆ ปลาซาร์ดีน กุ้งแห้ง เนื่องจากมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส
       
       -ผลไม้ (ควรรับประทานหลายชนิดสลับกันไป) เพราะมีวิตามินซี และวิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึม และลดการสลายตัวของแคลเซียมจากกระดูก ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน แต่ควรงดผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน
       
       -ปลามีโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ถ้าเป็นปลาทะเลจะมีโอเมก้า 3 ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ (ไขมันชนิดหนึ่งที่อยู่ในกระแสเลือด)ในเลือด ส่วนเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ควรเลือกที่ไม่ติดมัน
       
       -ผักต่างๆ เนื่องจากใยอาหารในผักจะช่วยในการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก ทั้งนี้ควรกินผักหลายๆ ชนิดเพื่อให้ได้รับคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ผักที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งมีแคลเซียมสูง ได้แก่ ใบยอ ใบชะพลู ยอดแค ผักกระเฉด ตำลึง มะขามอ่อน ผักที่ช่วยลดความดันโลหิต ได้แก่ กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบบัวบก กระเจี้ยบ ผักที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ได้แก่ มะระขี้นก กระเทียม ใบชะพลู เป็นต้น
       
       -ใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ประกอบอาหาร เพราะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
       
       ที่สำคัญ นอกจากจะรับประทานอาหารที่เหมาะสม ดังที่ได้ยกตัวอย่างไปแล้ว ยังควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด วิตกกังวล ทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย จะได้ก้าวพ้นวัยทองอย่างมั่นใจ และมีสุขภาพกายสุขภาพใจแข็งแรงไปตลอดค่ะ
       
       ::เก็บตกภาพบรรยากาศในงาน "Healthy Menopause เตรียมพร้อมก่อนถึงวัยเปลี่ยนแปลง"
       
       


เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
       

เคล็ดลับอารมณ์ดีไม่หงุดหงิด คนสวยวัยทอง “อรัญญา นามวงศ์”
       

        >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ http://www.celeb-online.net

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
5 เรื่องเพลียๆ ประจำวันของมนุษย์ออฟฟิศ BDMS ดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร รู้ก่อนป่วย … ตรวจเลือดป้องกันโรคที่ N Health BDMS เป็นเลิศด้านรักษามะเร็ง ดูแลอย่างครบวงจร มาตรฐานระดับโลก นันทินี อัมระนันทน์ เตรียมรับมือ “มะเร็ง” โรคยอดฮิตของคนยุคนี้
จำนวนคนโหวต 31 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 30 คน
97 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
3 %
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US