Celeb Online
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | lifestyle & travel | hot on shelf !
6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
ASTVผู้จัดการออนไลน์
20 กรกฎาคม 2553 17:16 น.
6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
คณะกรรมการตัดสินซีไรต์
        โค้งสุดท้ายกันแล้ว สำหรับ รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ ซีไรต์ ที่คณะกรรมการเพิ่งประกาศรายชื่อกวีนิพนธ์ที่เข้ารอบสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ซึ่งปีนี้มีผลงานส่งเข้าชิงทั้งหมด 74 เล่ม และมีผลงานที่โดดเด่นเข้าตากรรมการถึง 6 เล่ม ได้แก่

6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
คณะกรรมการและผู้สนับสนุนการจัดงาน
        ฉันอยากร้องเพลงสักเพลง ของ ศิริวร แก้วกาญจน์ เป็นบทกวีที่จะนำผู้อ่านไปสัมผัสชีวิตของผู้คนที่ดำรงอยู่ท่ามกลางควันปืนและไฟสงคราม ความตายที่ไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา สถานที่ และเวลา ที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสียงจากสื่อมวลชนที่โหมรายงานข่าวรายวัน วันแล้ววันเล่าที่เรารับรู้ข่าวสารจนชาชิน หากแต่ข่าวที่รายงานข้อเท็จจริงไม่เคยสะท้อนเสียงจากความรู้สึกของผู้คน ผิดกับเสียงใน ฉันอยากร้องเพลงสักเพลง ที่ขับกังวานเสียงแห่งความหวาดกลัว ตื่นตระหนก และแม้แต่เยาะหยันต่อโชคชะตา
       
       ขณะที่ วันเนาว์ ยูเด็น กับกวีนิพนธ์เรื่อง “เดินตามรอย” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ด้วยเห็นว่าพระองค์ทรงมีพระราชจริยวัตรอันงดงาม และกระแสพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่พสกนิกรในโอกาสต่างๆ ล้วนเปี่ยมด้วยคติธรรมซึ่งได้แนวทางมาจากโคลงโลกนิติ ผู้เขียนจึงเลือกโคลงโลกนิติ 80 บทเพื่อให้เหมาะแก่โอกาสอันเป็นมหามงคลนี้

6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
กวีนิพนธ์ที่เข้ารอบตัดเชือก
        อีกหนึ่งเล่มที่น่าจับตามอง “ในความไหวนิ่งงัน” เป็นกวีนิพนธ์การเมืองที่สะท้อนวิกฤติการณ์ความขัดแย้งของผู้คนในสังคมไทย โดย นายทิวา ชี้ให้เห็นว่า วิกฤติของสังคมไทยปัจจุบันมีมูลเหตุมาจากการที่นักการเมือง (โดยเฉพาะบางคน) มุ่งผลประโยชน์ตนมากกว่าผลประโยชน์ชาติ พาให้ผู้คนในสังคมไทยแตกแยกทางความคิดจนเกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ซึ่งฉายให้เห็นถึงความไม่เข้าใจแก่นแท้ของประชาธิปไตยของคนไทย ทั้งยังส่อให้เห็นถึงการขาดจิตสำนึกของนักการเมือง ที่ทำให้คนไทยตกเป็นเหยื่อของการเมือง เรื่องส่วนตน จนกระทั่ง ส่งผลให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมแห่งความเกลียดชัง เข่นฆ่าทำร้ายกันเองโดยขาดสติ
        
       
       เมืองในแสงแดด ของ โกสินทร์ ขาวงาม เป็นการสะท้อนภาพชีวิตประจำวันที่ประทับอยู่ในใจของผู้แต่ง ผ่านบทร้อยกรองที่ละเมียดละไมในอารมณ์ คล้ายผู้แต่งกำลังวาดภาพด้วยภาษา แต่งแต้มรายละเอียดให้ผู้อ่านสัมผัสรับรู้รูป รส กลิ่น เสียง ที่ผู้แต่งรู้สึก ประหนึ่งว่าสัมผัสด้วยตนเอง
       สำหรับ ไม่มีหญิงสาวในบทกวี สื่อประสบการณ์และทัศนะอันหลากหลายของผู้แต่ง “ซะการีย์ยา อมตยา” เป็นการสำรวจตนเอง ทัศนะต่อบทบาท ธรรมชาติ หน้าที่ของกวีและกวีนิพนธ์ ไปจนถึงทัศนะต่อมนุษย์ ชีวิต ปรากฏการณ์และสถานการณ์ร่วมสมัยในสังคม ทั้งในระดับบุคคลและก้าวไปถึงระดับมนุษยชาติ โดยเชิญชวนให้ผู้อ่านร่วมคิดไปกับเขา แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ผู้อ่านและผู้แต่งมองเห็นหรือค้นพบอาจไม่ใช่สิ่งหรือคำตอบเดียวกัน
        
       
       ส่วน รูปฉายลายชีพ ผลงานการประพันธ์ของ โชคชัย บัณฑิต เป็นหนังสือรวมบทกวีนิพนธ์ 56 บท ระหว่างช่วงปลายปี พ.ศ. 2541 จนถึงต้นปี พ.ศ. 2553 กวีนิพนธ์แต่ละบทแม้จะแต่งขึ้นต่างกรรมต่างวาระ แต่ได้ผ่านการคัดสรรและจัดลำดับภายในกรอบของ “รูปเล่าเรื่อง” นำเสนอแบบตรงไปตรงมา เพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นไปของชีวิตอย่างถ่องแท้
       
       หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน วรรณา นาวิกมูล เผยว่า ภาพรวมของกวีนิพนธ์ที่ส่งเข้าพิจารณาคัดเลือกในปีนี้พบว่า ยังนิยมใช้ฉันทลักษณ์ไทย และกลอนเปล่าในเล่มเดียวกัน ใช้กลอนเปล่าทั้งเล่ม และใช้ร้อยกรองพื้นบ้าน มากน้อยลงมาตามลำดับ กวีนิพนธ์ที่แต่งโดยใช้ฉันทลักษณ์ไทยมักใช้กลอนเป็นหลัก ส่วนคำประพันธ์ประเภทกาพย์ โคลง ฉันท์ และร่าย แม้จะพบอยู่ในกวีนิพนธ์หลายเรื่อง แต่ก็มีในสัดส่วนที่ไม่มากนัก โดยเนื้อหาก็ยังคงครอบคลุมแนวคิดทั้งทางโลกและทางธรรม ซึ่งสะท้อนเหตุการณ์ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง สิ่งแวดล้อม ความคิดและการใช้ชีวิตของปัจเจกบุคคล

ข่าวล่าสุดในหมวด
Food Of Life ยกอาหารหม้อร้อนมาเสิร์ฟให้ชมจนอิ่ม นพ.วิโรจน์ แนะสวดมนต์ทำสมาธิวันละ 12 นาที ดีต่อเซลล์สมอง
สนทนากับตำนานการออกแบบ Jean Nouvel และ Frank Gehry ในWALLPAPER* สหรัถ สังคปรีชา ตัวจริง เสียงจริง บทสัมภาษณ์ใหญ่ของ Volume เล่มล่าสุด
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
ดัชเชสแห่งอัลบาสิ้นพระชนม์ปิดตำนาน “ดัชเชสจอมซ่า”
7 นิสัยต้องเลิก ถ้าไม่อยากเป็นมนุษย์ขี้ลืม/นพ.กฤษดา ศิรามพุช
คนไทยแห่เข้าคิวซื้อ "เสื้อทรงพระเจริญ" ฝีมือไข่บูติก !
จาก "กำแพงแห่งความหวัง" สู่ "คามาอิชิที่ฉันรัก" เคียวโกะ อาเบะ
Food Of Life ยกอาหารหม้อร้อนมาเสิร์ฟให้ชมจนอิ่ม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US