Celeb Online
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | lifestyle & travel | hot on shelf !
6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
ASTVผู้จัดการออนไลน์
20 กรกฎาคม 2553 17:16 น.
6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
คณะกรรมการตัดสินซีไรต์
        โค้งสุดท้ายกันแล้ว สำหรับ รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ ซีไรต์ ที่คณะกรรมการเพิ่งประกาศรายชื่อกวีนิพนธ์ที่เข้ารอบสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ซึ่งปีนี้มีผลงานส่งเข้าชิงทั้งหมด 74 เล่ม และมีผลงานที่โดดเด่นเข้าตากรรมการถึง 6 เล่ม ได้แก่

6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
คณะกรรมการและผู้สนับสนุนการจัดงาน
        ฉันอยากร้องเพลงสักเพลง ของ ศิริวร แก้วกาญจน์ เป็นบทกวีที่จะนำผู้อ่านไปสัมผัสชีวิตของผู้คนที่ดำรงอยู่ท่ามกลางควันปืนและไฟสงคราม ความตายที่ไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา สถานที่ และเวลา ที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสียงจากสื่อมวลชนที่โหมรายงานข่าวรายวัน วันแล้ววันเล่าที่เรารับรู้ข่าวสารจนชาชิน หากแต่ข่าวที่รายงานข้อเท็จจริงไม่เคยสะท้อนเสียงจากความรู้สึกของผู้คน ผิดกับเสียงใน ฉันอยากร้องเพลงสักเพลง ที่ขับกังวานเสียงแห่งความหวาดกลัว ตื่นตระหนก และแม้แต่เยาะหยันต่อโชคชะตา
       
       ขณะที่ วันเนาว์ ยูเด็น กับกวีนิพนธ์เรื่อง “เดินตามรอย” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ด้วยเห็นว่าพระองค์ทรงมีพระราชจริยวัตรอันงดงาม และกระแสพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่พสกนิกรในโอกาสต่างๆ ล้วนเปี่ยมด้วยคติธรรมซึ่งได้แนวทางมาจากโคลงโลกนิติ ผู้เขียนจึงเลือกโคลงโลกนิติ 80 บทเพื่อให้เหมาะแก่โอกาสอันเป็นมหามงคลนี้

6 กวีนิพนธ์เข้ารอบตัดเชือกซีไรต์ ปี'53
กวีนิพนธ์ที่เข้ารอบตัดเชือก
        อีกหนึ่งเล่มที่น่าจับตามอง “ในความไหวนิ่งงัน” เป็นกวีนิพนธ์การเมืองที่สะท้อนวิกฤติการณ์ความขัดแย้งของผู้คนในสังคมไทย โดย นายทิวา ชี้ให้เห็นว่า วิกฤติของสังคมไทยปัจจุบันมีมูลเหตุมาจากการที่นักการเมือง (โดยเฉพาะบางคน) มุ่งผลประโยชน์ตนมากกว่าผลประโยชน์ชาติ พาให้ผู้คนในสังคมไทยแตกแยกทางความคิดจนเกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ซึ่งฉายให้เห็นถึงความไม่เข้าใจแก่นแท้ของประชาธิปไตยของคนไทย ทั้งยังส่อให้เห็นถึงการขาดจิตสำนึกของนักการเมือง ที่ทำให้คนไทยตกเป็นเหยื่อของการเมือง เรื่องส่วนตน จนกระทั่ง ส่งผลให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมแห่งความเกลียดชัง เข่นฆ่าทำร้ายกันเองโดยขาดสติ
        
       
       เมืองในแสงแดด ของ โกสินทร์ ขาวงาม เป็นการสะท้อนภาพชีวิตประจำวันที่ประทับอยู่ในใจของผู้แต่ง ผ่านบทร้อยกรองที่ละเมียดละไมในอารมณ์ คล้ายผู้แต่งกำลังวาดภาพด้วยภาษา แต่งแต้มรายละเอียดให้ผู้อ่านสัมผัสรับรู้รูป รส กลิ่น เสียง ที่ผู้แต่งรู้สึก ประหนึ่งว่าสัมผัสด้วยตนเอง
       สำหรับ ไม่มีหญิงสาวในบทกวี สื่อประสบการณ์และทัศนะอันหลากหลายของผู้แต่ง “ซะการีย์ยา อมตยา” เป็นการสำรวจตนเอง ทัศนะต่อบทบาท ธรรมชาติ หน้าที่ของกวีและกวีนิพนธ์ ไปจนถึงทัศนะต่อมนุษย์ ชีวิต ปรากฏการณ์และสถานการณ์ร่วมสมัยในสังคม ทั้งในระดับบุคคลและก้าวไปถึงระดับมนุษยชาติ โดยเชิญชวนให้ผู้อ่านร่วมคิดไปกับเขา แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ผู้อ่านและผู้แต่งมองเห็นหรือค้นพบอาจไม่ใช่สิ่งหรือคำตอบเดียวกัน
        
       
       ส่วน รูปฉายลายชีพ ผลงานการประพันธ์ของ โชคชัย บัณฑิต เป็นหนังสือรวมบทกวีนิพนธ์ 56 บท ระหว่างช่วงปลายปี พ.ศ. 2541 จนถึงต้นปี พ.ศ. 2553 กวีนิพนธ์แต่ละบทแม้จะแต่งขึ้นต่างกรรมต่างวาระ แต่ได้ผ่านการคัดสรรและจัดลำดับภายในกรอบของ “รูปเล่าเรื่อง” นำเสนอแบบตรงไปตรงมา เพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นไปของชีวิตอย่างถ่องแท้
       
       หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน วรรณา นาวิกมูล เผยว่า ภาพรวมของกวีนิพนธ์ที่ส่งเข้าพิจารณาคัดเลือกในปีนี้พบว่า ยังนิยมใช้ฉันทลักษณ์ไทย และกลอนเปล่าในเล่มเดียวกัน ใช้กลอนเปล่าทั้งเล่ม และใช้ร้อยกรองพื้นบ้าน มากน้อยลงมาตามลำดับ กวีนิพนธ์ที่แต่งโดยใช้ฉันทลักษณ์ไทยมักใช้กลอนเป็นหลัก ส่วนคำประพันธ์ประเภทกาพย์ โคลง ฉันท์ และร่าย แม้จะพบอยู่ในกวีนิพนธ์หลายเรื่อง แต่ก็มีในสัดส่วนที่ไม่มากนัก โดยเนื้อหาก็ยังคงครอบคลุมแนวคิดทั้งทางโลกและทางธรรม ซึ่งสะท้อนเหตุการณ์ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง สิ่งแวดล้อม ความคิดและการใช้ชีวิตของปัจเจกบุคคล

ข่าวล่าสุดในหมวด
HELLO! OUR BELOVED KING ฉบับเทิดพระเกียรติมหาราช เต็มอิ่มกับพระบรมฉายาลักษณ์ตระการตา พรรณิภา ปวนะฤทธิ์ ช่างผมไทยคนแรกที่ได้ฝึกงานกับ อเล็กซอง เดอ ปารี
“เถ้าแก่ (ข้างถนน) สอนลูกรวย” บทเรียนสอนลูกจากผู้ผ่านวิกฤตต้มยำกุ้งปี 40 หนังสือท่องเที่ยว The Pride of Thais and Africans เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
คำว่า บ้าน ในมุมมอง “หนาม-ธนดล อิทธิระวิวงศ์” หวานใจ “จุ๋ย วรัทยา”
HELLO! OUR BELOVED KING ฉบับเทิดพระเกียรติมหาราช เต็มอิ่มกับพระบรมฉายาลักษณ์ตระการตา
"แจน-ศิรนุช" ลงขันกับ "อั๋น-ภูวนาท" ครีเอตเมนูฟิตปั๋ง!
“เอริค เรซีน่า” ดีไซเนอร์โอต์กูตูร์ระดับโลกสู่บูติกใหม่แห่งแรกในไทย
CUTE CHRISTMAS NAILS ไอเดียแต่งเล็บสุดน่ารักวันคริสต์มาส
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US