ท็อปสเปนเดอร์ตัวพ่อ “นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์” ผู้นั่งฟรอนต์โรว์ชมรันเวย์!
เปิดใจครั้งแรก! “ม.ร.ว.สริพงษ์ วรวุฒิ” ผู้สืบเชื้อสายจากวังหน้า
เซเลบซัมเมอร์เกิร์ล เผ็ดกว่าพริกยกสวน! นุ่งน้อยห่มน้อยเริงร่าท้าลมร้อน
ชมมาสเตอร์พีซแบรนด์ดังสุดอลัง ของ “แก๊ป-ปณิธิพัทธ์ พีรพัฒนกุล”
สัมภาษณ์พิเศษนางแบบระดับโลก และ 3 Influencer ผ่านไลฟ์สไตล์ Huawei P20 Pro ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | Celebrity | Interview
3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
MGR Online
28 ตุลาคม 2553 10:38 น.
3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
        >> การรวมตัวกันของเหล่าสาวราชนิกูลสกุล “ยุคล” และเพื่อนสนิท ที่ถ่ายทอดความชอบของแฟชั่นออกมาเป็นแบรนด์ “ฟลามิงโก” สร้างสรรค์เสื้อผ้าในแบบที่พวกเธอเรียกว่า “Vintage New look” เพื่อให้สาวๆ รุ่นใหม่ที่ชื่นชอบในสไตล์วินเทจได้มีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายในแบบที่ถูกใจ หยิบมาจับแต่งได้อย่างสนุกสนาน
       
       “นกฟลามิงโก” เป็นนกที่มีความสวยงาม คอและขายาว ลำตัวมีขนาดประมาณ 100 เซนติเมตร ขนเป็นสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู และปลายปีกสีดำ ด้วยความงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี่เองที่ทำให้เป็นที่มาของร้านเสื้อผ้า “ฟลามิงโก” (Flamingo) ร้านเสื้อของบรรดาเหล่าหญิงๆ จากตระกูลยุคล ที่พวกเธอแทนสไตล์ของตัวเองว่าเป็น “Vintage New look”
       
       ย้อนหลังไปเมื่อ 4 ปีก่อนมีการรวมตัวของ 5 หญิง ประกอบด้วย ม.ร.ว.สุทธิภาณี ยุคล (หญิงนุ่น) ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล (หญิงแอร์) ม.ร.ว.นิภานพดารา ยุคล (หญิงน้อย) ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล (หญิงแมงมุม) และ ศิริสุดา โกมุทบุตร (หญิง) ซึ่งทุกคนมีความสนใจที่ตรงกันคือแฟชั่น และการทำเสื้อผ้า จึงเป็นที่มาของการรวมตัวกันในนาม “ฟลามิงโก”

       
       ชื่อ “ฟลามิงโก้” มาจากจินตนาการของ หญิงแอร์ (ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล) ที่เคยดูสารคดีแล้วรู้สึกว่า นกฟลามิงโก้เป็นนกที่มีความสวยสง่า ด้วยสี และรูปร่างที่ดูขายาวราวกับนางแบบ และตัวเธอก็คิดมานานแล้วว่าถ้าวันหนึ่งมีโอกาสได้ทำแบรนด์เป็นของตัวเอง อยากจะใช้ชื่อนี้ ซึ่งเมื่อมาปรึกษากับหุ้นส่วนที่เหลือทุกคนเห็นด้วยจึงกลายมาเป็นร้านเสื้อเล็กๆ โดยแรกเริ่มตั้งอยู่ที่สยามสแควร์ ซอย 2 แต่ปัจจุบันนี้ย้ายมาตั้งอยู่ที่ ชั้น 2 ของโรงภาพยนตร์ลิโด้

       
       สินค้าทั้งหมดในร้านมีทั้งเสื้อผ้าที่เป็นคอลเลกชั่นการออกแบบของหญิงแอร์ เสื้อผ้าแบรนด์เนม เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า และร่ม แบรนด์แมงมุม และสินค้าเก๋ๆ ที่บางครั้งที่บรรดาหุ้นส่วนเดินทางไปเจอที่ไหนแล้วรู้สึกว่าเหมาะกับลูกค้าแนวฟลามิงโกก็นำมาเข้าร้าน

       
       >> ฟลามิงโก Vintage New Look
       เสื้อผ้าในแบบของ “ฟลามิงโก้” นั้น หญิงแอร์ดีไซเนอร์หลักของร้านบอกว่า ส่วนใหญ่เป็นสไตล์วินเทจ เพราะตัวหญิงแอร์เองชอบเสื้อผ้าวินเทจมานาน เนื่องจากมีรายละเอียดในตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการตัดเย็บ การจับเดรป ที่ทำให้เสื้อผ้าดูมีเสน่ห์ไม่เหมือนเสื้อผ้าในยุคปัจจุบัน
       
       แม้จะไม่ได้ร่ำเรียนมาทางดีไซน์ แต่หญิงแอร์ก็ใช้ความชอบ และการศึกษาเสื้อผ้าวินเทจด้วยตัวเองมาสร้างแรงบันดาลใจ

       
       “ด้วยความที่ชอบเสื้อผ้าสไตล์วินเทจ จึงมีเสื้อผ้าวินเทจที่เราเคยซื้อสะสมไว้เยอะ บางตัวแอร์ก็นำมาเป็นแบบบ้าง โดยหยิบหัวใจหลักตรงนั้นมา แล้วใส่ความสมัยใหม่เข้าไปหน่อย ทำให้เสื้อผ้าใส่ง่ายขึ้น ในช่วงแรกๆ อยากทำแบบดั้งเดิม แต่รู้สึกว่าบางทีอาจจะใส่ยากเกินไป ก็มีการปรับมาเรื่อย

       
       ส่วนใหญ่จะเป็นกระโปรงยาวทรงสอบ Pencil Skirt กางเกงเอวสูง สไตล์เรียบๆ ไม่มีโป๊เด็ดขาด เพื่อนๆ ยังพูดเลยว่าเสื้อผ้าที่เราทำเรียบร้อยมากๆ แต่นั่นก็คือสไตล์ของเรา เพราะส่วนตัวชอบคนแต่งตัวเนี้ยบ โก้ หรือถ้าจะเซ็กซี่ก็ต้องแอบเซ็กซี่ ไม่เซ็กซี่อย่างโจ่งแจ้ง แต่ตอนนี้ก็มีปรับบ้าง เช่น มีแซกสั้นมากๆ เกาะอก เว้าหน้า เว้าหลัง เพิ่มลูกเล่นให้กับเสื้อผ้ามากขึ้น”

       
       :: การรวมตัวของเหล่าหญิงๆ
       การรวมตัวกันของ 5 หญิง ที่มีพื้นฐานเดิมมาจากการเป็นญาติและเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก เล่นกันมาตั้งแต่เล็ก และเติบโตขึ้นมาพร้อมๆ กัน หากจะไล่เรียงรุ่นอายุก็จะนำมาโดย หญิงนุ่น อายุ 34ปี หญิงแอร์ และหญิงศิ 33 ปี และหญิงน้อยอายุ 30 ปี และนอกจากที่กล่าวมาแล้วก็ยังมี คุณมะปราง-ปัทมวดี เสนาณรงค์ พี่สาวคนสนิทและเป็นที่ปรึกษาให้กับฟลามิงโกด้วย
       
       “เราเป็นญาติและเป็นเพื่อนสนิท ที่รู้จักกันมาแต่เด็ก โดยร้านนี้เริ่มจากพี่หญิงแอร์ ที่มีความฝันอยากทำเสื้อ จึงชวนคนสนิทมาทำ แต่ที่จริงแล้วพี่หญิงแอร์กับหญิงน้อยเคยทำร้านเสื้อกันมาก่อนตั้งแต่สมัยเรียน ตอนนั้นทำกันสนุกๆ ชื่อร้านว่า WIC (Walk in Closet) ทำพวกเสื้อยืด เสื้อกล้าม ติดลูกไม้ ประดับประดาสวยงาม ขายอยู่ในสยามสแควร์อยู่ปีกว่า จากนั้นต่างคนต่างก็แยกย้ายไปเรียนต่อ ไปทำงาน จึงเลยไม่ได้ทำต่อ” หญิงน้อยหนึ่งในหุ้นส่วนตั้งแต่เด็กเล่าให้เราฟัง

       
       ด้านหญิงแอร์เสริมต่อว่า “เรามีความฝันอยากทำเสื้อผ้าอยู่ตลอดเวลา เมื่อเวลาลงตัว ก็เลยชวนเพื่อน พี่ น้อง ที่สนิทกันมาทำ บอกว่าเรามีโปรเจ็กต์อยากทำร้านเสื้อ หุ้นกันไหม ตอนนั้นแมงมุมก็เพิ่งเรียนจบกลับมาจากออสเตรเลียด้วย ก็เลยชวนกันมา

       
       แต่ตอนที่ฟลามิงโกเกิดขึ้นในระยะแรกนั้น ทุกคนต่างมีงานประจำของตัวเอง แต่ก็มีหญิงแอร์เป็นแกนหลัก ประสานงานการทำงานกับทุกคน ซึ่งทุกคนก็ช่วยสนับสนุนกันดีนะ หากใครทำงานไม่ทัน ก็กระจายงานกัน”

       
       :: หน้าที่แต่ละคน

       เมื่อมีการรวมตัวที่ลงตัวแล้วก็ถึงเวลาจัดสรรหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคน โดยเริ่มแรกที่ยังเป็นหุ้นส่วน 5 คนนั้น ทุกคนถูกจัดแบ่งให้ดูแลงานคนละอย่างตามความถนัด โดยหญิงแอร์เป็นผู้ดูแลเรื่องดีไซน์และการผลิต หญิงน้อยดูเรื่องกราฟิกโลโก้ การตกแต่งและดิสเพลย์ร้าน หญิงแมงมุม ดูเรื่องการทำประชาสัมพันธ์ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก หญิงนุ่นดูเรื่องการตลาด และหญิงศิดูเรื่องบัญชี การเงิน
       
       แม้ในวันนี้หุ้นส่วนของฟลามิงโกจะเหลือกันอยู่เพียง 4 คน เพราะหญิงแมงมุมได้ออกไปทำแบรนด์กระเป๋าและร่มของตัวเองแล้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นภาระที่หนักขึ้นเพราะงานทุกอย่างเริ่มลงตัวแล้ว

       
       “ตอนนี้เหลือกันอยู่ 4 คน แต่ก่อนฟลามิงโก มีหญิงแมงมุมเป็นพีอาร์ ใส่เสื้อผ้าออกงานสังคม แต่ตอนนี้หญิงแอร์ก็เข้ามาดูแทน ซึ่งการที่เราได้เข้าสังคมก็ทำให้ได้เจอคน ทำให้คนรู้จักมากขึ้น
       

       หากถามว่าการออกไปของหญิงแมงมุมงานหนักขึ้นหรือไม่ ตอบได้เลยว่าไม่หนักขึ้น เพราะต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว เรื่องของหุ้นส่วนก็เหมือนเดิม ทุกคนช่วยกันทำงาน งานไม่โหลดมาก เพราะทุกอย่างในร้านเริ่มอยู่ตัว เป็นที่รู้จัก ลูกค้ารู้จักสไตล์ มีลูกค้าประจำ ซึ่งต้องขอขอบคุณหญิงแมงมุมเช่นกัน เพราะเขาก็ช่วยโปรโมตตั้งแต่วันที่เริ่มเปิดร้าน
       
       แต่ตอนนี้หญิงแมงมุมก็ไม่ได้หายไปไหน ยังช่วยเหลือกันอยู่ ตอนนี้เขาก็ยุ่งเพราะว่าเขาเริ่มทำแบรนด์กระเป๋าของตัวเอง สิ่งนั้นเป็นความตั้งใจและสิ่งที่เธอสนใจ ถ้าหากวันหนึ่งหุ้นส่วนคนอื่นอยากจะออกไปทำอะไรที่ตัวเองรักเราก็ไม่ว่ากันถ้านั่นเป็นทางที่ทำแล้วมีความสุข” 

       
       :: ข้อจำกัดในการทำงานร่วมกัน
       แน่นอนว่าในการทำงานด้วยกันไม่ว่าจะสนิทกันหรือรักกันแค่ไหนก็ต้องมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันบ้าง ยิ่งเป็นการรวมตัวของสาวๆ หลากสไตล์คงยิ่งต้องปรับจูนไอเดียกันอย่างมาก แต่โชคดีที่ทุกคนก็ยืดหลักความประนีประนอมทำให้กิจการดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้
       
       “แต่ละคนมีหน้าที่ไม่ปะปนกัน แต่ถ้าหากมีใครทำไม่ทันก็ช่วยเหลือกัน แต่ละคนมีสไตล์ต่างกัน แต่ทุกคนจะมีความชอบในกลิ่นอายของวินเทจเหมือนกัน เวลาหญิงแอร์ดีไซน์เสื้อผ้าออกมา ก็จะเอาเข้าที่ประชุม ถามความคิดเห็นให้ทุกคนแชร์กันว่าเป็นอย่างไร วิจารณ์กันว่าควรปรับแก้ตรงไหนหรือเปล่า

       
       แต่ถ้าหากมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ก็จะคุยกัน ใครคิดเห็นยังไง สุดท้ายแล้วทุกคนก็ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ประณีประนอมกันบ้าง งานเราถึงออกมาราบรื่น คือถ้าใครทำอะไรออกมาแล้วเราเห็นแตกต่าง
       
       ก็มีการทักท้วงกัน แต่สุดท้ายแล้วก็ให้ผู้ที่มีความรับผิดชอบในหน้าที่ตรงนั้นเป็นผูตัดสินใจ ซึ่งสุดท้ายผลออกมาเป็นอย่างไรเขาก็ต้องรับผิดชอบด้วย” ความคิดเห็นจากหญิงแอร์ดีไซเนอร์หลักของร้าน

       
       โดยมีหญิงศิช่วยกล่าวเสริมในเรื่องของการทำงานร่วมกันด้วย “การทำงานแบบเป็นหุ้นส่วน ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างเช่น หากเราทำงานคนเดียว ทุกอย่างอาจจะง่าย ไม่ยุ่งยากเพราะเราตัดสินใจคนเดียว แต่การทำงานทำหลายคนก็ดีตรงที่ มีคนคอยช่วยคิด แชร์ไอเดียกันการทำงานด้วยกัน

       
       เรื่องปัญหาเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการผลิต การเงิน ทุกเรื่อง ทุกอย่างเราจะมานั่งคุยกัน ปรึกษากัน ช่วยกันแก้ปัญหา ทุกครั้งที่เกิดปัญหาเราจะรวมตัวกันทันที ทุกคนสนิทกันมาก ถ้าไม่ยุ่งจนเกินไปก็จะเจอกันแทบทุกวัน”

       
       :: ก้าวต่อไปของฟลามิงโก
       เริ่มต้นจากการมีร้านเล็กๆ ที่สยามสแควร์ ซอย 2 แล้วขยับขยายย้ายมาเป็นที่ชั้น 2 ของโรงหนังลิโด้ กับอีกหนึ่งสาขาที่ร้าน มีธ (Myth) ร้านมัลติแบรนด์ในศูนย์การค้าเกษร แม้ว่าเสื้อผ้าของฟลามิงโกจะไม่ได้ออกเป็นคอลเลกชั่นเหมือนแบรนด์อื่น แต่มีความเฉพาะตัว
       
       “แบรนด์เราอยู่แบบนิ่งๆ ไม่หวือหวา แต่ลูกค้าก็ชอบสไตล์นี้ ค่อนข้างเป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม แบบของเราจะทยอยทำออกมาเรื่อยๆ ลูกค้าเข้ามาร้านก็จะเห็นของใหม่อยู่เรื่อยๆ”

       
       และเร็วๆ ฟลามิงโกกำลังจะปรับรูปโฉมครั้งใหญ่อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ และสไตล์ที่โตขึ้น สวย เนี้ยบ โก้ ขึ้น โดยจะเปิดตัวในงานแฟชั่นใหญ่ปลายเดือนตุลาคมนี้

       
       “ตอนนี้ร้านเรากำลังจะเปลี่ยนคอนเซปต์ครั้งใหญ่ คือมีการเปลี่ยนโลโก้ กราฟิกใหม่ ไปจนถึงอาจจะตกแต่งร้านใหม่ด้วย หรืออาจจะมีจำหน่ายในห้าง แล้วก็อาจจะทำเว็บไซต์ นั่นคือ แผลนที่เราวางไว้

       
       แต่ที่แน่ๆ เราก็กำลังได้โอกาสจากกรมส่งเสริมการส่งออกให้ทำแฟชั่นโชว์ ซึ่งจะเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของฟลามิงโก จะเกิดขึ้นวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ตื่นเต้นมาก เพราะเราไม่เคยทำแฟชั่นโชว์มาก่อน ตอนนี้ทุกคนทำงานหนัก สู้กันเต็มที่ เพราะเรามองว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้ยืนได้มั่นคง

       
       เราไม่ได้คิดว่าแบรนด์เราจะต้องใหญ่โต แค่อยากให้แบรนด์อยู่ได้แบบสบายๆ เราไม่ได้ทำเพื่อการแข่งขัน แต่ทำเพราะรักที่จะทำเสื้อในสไตล์นี้ และอยากให้คนได้ลองใส่เสื้อในสไตล์ที่เป็นแนวของฟลามิงโก อยากให้มีแฟน มีคนรักฟลามิงโก้มากขึ้น”

       
       หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล
       สาวเก๋แกนหลักของร้าน
       
       หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล หรือ หญิงแอร์ นับเป็นแกนหลักของร้านฟลามิงโก อย่างแท้จริง ตั้งแต่ริเริ่มความคิดในการตั้งร้าน เจ้าของไอเดียชื่อฟลามิงโก และสไตล์สินค้าของร้าน ที่มาจากแนววินเทจที่เธอชอบ โดยเธอมีหน้าที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังสินค้าทุกชิ้น ตั้งแต่เป็นดีไซเนอร์ ไปจนถึงการควบคุมการผลิต
       
       สาววัย 31 ปี มีความชื่นชอบในเรื่องแฟชั่น เสื้อผ้ามานานแล้ว และได้ผ่านการทำงานในสายงานด้านนี้จาก บริษัท พาราวินเซอร์ จำกัด ที่ดูแลเสื้อผ้าแบรนด์ดังมากมาย อาทิ Nautica, Cerruti โดยเธอทำหน้าที่แบรนด์แมเนเจอร์มากว่า 3 ปี ก่อนจะออกมาทำแบรนด์ฟลามิงโกของตัวเอง

       
       ถึงแม้ว่าเธอจะไม่เคยร่ำเรียนมาทางด้านแฟชั่นโดยตรง แต่ด้วยความรักและความใฝ่รู้จากประสบการณ์ครูพักลักจำ เพราะ บริษัท พาราวินเซอร์ จำกัด จะมีเสื้อผ้านำเข้า 30 เปอร์เซ็นต์ และผลิตเอง 70 เปอร์เซ็นต์ ทำให้หญิงแอร์ต้องดูแลไปถึงโรงงานตัดเย็บ กางเกงยีนส์ เสื้อผ้าผู้หญิง จนไปถึงการเป็นบายเออร์ บินไปเลือกของที่ต่างประเทศ การดูแบบแพตเทิร์น ประสานงานกับบริษัทแม่ที่ต่างประเทศ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นความรู้พื้นฐานที่มาต่อยอดในการทำร้านฟลามิงโกได้

       
       อีกทั้งยังได้ช่างฝีมือดีที่เป็นผู้ตัดเย็บให้ฟลามิงโก้ ถ่ายทอดความรู้ ทำให้เธอทำหน้าที่นี้ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งเธอก็ไม่ได้หยุดพัฒนาตัวเอง โดยตั้งใจว่าปีหน้าจะไปเรียนด้านการดีไซน์เพิ่มเติม ที่ บุนกะ (Bonka Fashion Academy) สถาบันแฟชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในเมืองไทย

       
       เพราะถึงแม้ปัจจุบันนี้เธอจะออกแบบได้ ดูแพตเทิร์นเป็น แต่ยังไม่สามารถลงมือตัดเย็บเองได้ หญิงแอร์จึงต้องการจะไปเรียนรู้พื้นฐานอย่างเป็นระบบขั้นตอน และช่วยพัฒนาฝีมือ เพื่อการเติบโตขึ้นของแบรนด์ฟลามิงโกที่ทำมากว่า 4 ปีแล้ว

       
       นอกจากการดูแลร้านฟลามิงโก้แล้ว หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยังมีอีกหนึ่งงานประจำนั่นคือ ทำงานให้กับบริษัทที่ปรึกษาการประชาสัมพันธ์ พริส ไพออริตี้ ในตำแหน่ง Head of Social Relationship ดูแลฝ่ายสังคมให้กับบริษัท

       
       หญิงแอร์บอกว่า “ที่จริงชอบงานดีไซน์มากกว่า แต่งานพีอาร์มันทำให้ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ทำให้ตัวเองเติบโตขึ้น โดยเข้ามาทำงานตรงนี้ได้ มันสานต่อมาตั้งแต่ ช่วงที่ทำร้านฟลามิงโก หญิงได้คลุกคลีอยู่ในวงสังคม ไปเป็นแขกตามงานต่างๆ ได้รู้จักคนเยอะ เพราะช่วยเหลือเรื่องการทำธุรกิจได้ และก็มาเอื้อให้กับการทำงานตำแหน่งใหม่นี่ด้วย คอนเนกชั่นต่างๆ ที่เรามีอยู่...

       
       ทำงานพีอาร์ได้ 4 เดือนกว่า ก็สนุกดี ต่างจากแต่ก่อนที่เราแค่ไปงาน ออกงานสังคม แต่ตอนนี้เราต้องกลายเป็นคนทำด้วย ต้องมีประชุมกับลูกค้า ช่วยคิดแผนประชาสัมพันธ์ และก็ชวนเพื่อนๆ มางานเรา ก็ต้องติดต่อ ทำความรู้จักกับคนต่างๆ มากขึ้น ต้องรู้จัก Keep Contact ทั้ง เพื่อนๆ รุ่นพี่ รุ่นน้องในวงสังคมเอาไว้

       
       ทั้งที่จริงแล้ว หญิงแอร์เป็นคนเงียบๆ พูดน้อย แต่ก่อนตอนที่ทำงานบริษัท จะไม่คอยไปไหน ไม่ได้เข้าสังคมมาก ทำงานเสร็จก็กลับบ้าน มีนัดสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง แต่พอมาทำร้านเอง เราก็ปรับตัว ต้องเจอคนเยอะขึ้น เข้าสังคมมากขึ้น”

       
       นับเป็นช่วงจังหวะที่ดีที่เธอเริ่มงานประชาสัมพันธ์นี้ เพราะก่อนหน้านี้ฟลามิงโกมีหญิงแมงมุมคอยดูแลด้านการประชาสัมพันธ์ แต่ตอนนี้หลังจากที่เธอออกไป ทำตามความฝันกับแบรนด์เครื่องหนังของตนเอง งานตรงนี้ก็ได้หญิงแอร์มาสานต่อ ซึ่งก็สอดคล้องไปด้วยกันกับงานที่เธอทำอยู่เป็นอย่างดี

       
       นอกจากรับผิดชอบงานทั้งสองอย่างเต็มที่แล้ว หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยังหาเวลาว่างไปออกกำลังกาย ด้วยกิจกรรมโปรดอย่างโยคะ อยู่เป็นประจำ พร้อมด้วยการออกไปชอปปิ้ง ซึ่งสำหรับสาวคนนี้ บอกว่าชอปได้ทุกที ตั้งแต่สยามสแควร์ แพลทตินั่ม จตุจักร ไปจนถึงพารากอน ที่ต้องชอปหลากหลายที่
เพราะเธอให้เหตุผลว่า
       
       “เราอยู่ในวงการแฟชั่นเสื้อผ้านี่ค่ะ ก็ต้องคอยอัพเดทตลอด ตอนนี้ที่ชอปสุดโปรด ต้องยกให้แพลทตินั่ม เพราะเขามีแบบให้ดูเยอะมากหลากสไตล์ ให้เราชอปได้ไม่มีเบื่อ(หัวเราะ)”

       
       หม่อมราชวงศ์นิภานพดารา ยุคล
       สาวกราฟิกที่รักการทำขนม
       
       หม่อมราชวงศ์นิภานพดารา ยุคล หรือ หญิงน้อย สาวกราฟิก ดีไซเนอร์ วัย 30 ปี เธอจบการศึกษาจากคณะศิลปกรรม สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ จากมหาวิทยาลัยรังสิต จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอจะเป็นคอยดูแลเรื่องเกี่ยวกับเรื่องศิลปะของร้าน ตั้งแต่กราฟิก โลโก้ ออกแบบถุง ไปจนถึงคอนเซ็ปต์การตกแต่งดิสเพลย์ สินค้า และการจัดร้าน
       

       หลังจบการศึกษา หญิงน้อยได้เข้าทำงานดูแลด้านกราฟิกให้กับนิตยสาร Daybed อยู่ช่วงหนึ่งก่อนออกมาช่วยงานที่ร้านฟลามิงโก และเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะกลับมาเมืองไทยซึ่งคราวนี้เธอมีโปรเจ็กต์ที่จะปรับภาพลักษณ์แบรนด์ ทั้งในเรื่องโลโก้และกราฟิกต่างๆ ให้ดูแกรนด์ขึ้น
       

       พร้อมกันนั้นก็สานต่ออีกความฝันหนึ่งของเธอ คือการทำร้านขนม หม่อมราชวงศ์นิภานพดารา ชื่นชอบในการทำขนมมาตั้งแต่เด็กๆ โดยการติดตามคุณแม่เข้าครัว และตามเข้าคอร์สเรียน
       

       “คุณแม่เป็นคนทำอาหารอร่อย โดยเฉพาะอาหารไทยรสจัดจ้าน หญิงเองชอบทานอาหารอร่อยๆ ก็อยากทำของอร่อยๆ ให้คนอื่นทานด้วย ชอบทำขนมมากกว่าของคาว เพราะมันออกมาน่ารัก และก็ทำสนุก โดยเราจะเลือกใช้แต่ของคุณภาพดี
       

       ก่อนหน้านี้เคยทำขนมส่งตามร้านต่างๆ มากบ้าง แล้วก็ทำให้งานปาร์ตี้ งานเลี้ยงของเพื่อนๆ และมาหยุดตอนไปต่างประเทศ ซึ่งตอนอยู่ที่โน่นก็ไปเข้าคอร์สทำขนมด้วย พอกลับมาคราวนี้ ก็จะจริงจังมากขึ้น โดยทำส่งให้ร้านให้ร้านเพื่อนที่ชื่อ Mad Hatter อยู่ที่พหลโยธิน 14 ใกล้ๆ ซอยอารีย์ ทำพวกเมนูยอดนิยม อย่างชีสเค้ก บราวนี่ บานอฟฟี่
       

       แต่ก่อนที่ทำส่งร้านต่างๆ เราเคยมีแบรนด์ชื่อ “ละมุน” หรือ La Moon แต่ตอนหลังมารู้ว่าชื่อนี้มีคนใช้กันเยอะ ตอนนี้เลยจะเปลี่ยนชื่อใหม่ กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจ ส่วนกราฟิกก็อยู่ในช่วงพัก เพราะเริ่มรู้สึกว่าไม่ชอบนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ชอบการทำขนมมากกว่า แต่เราก็ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาช่วยในการทำขนมนะ อย่างพวกศิลปะมาใช้เรื่องการตกแต่งขนม ถ่ายภาพขนม เมนูต่างๆ เราสามารถทำได้เองหมด...
       

       ไลฟ์สไตล์ปัจจุบันนี้ จะไปเล่นโยคะ ดูแลร่างกาย และก็ชอบอยู่บ้านมาก หัดทำขนม พัฒนาสูตร หรือไม่ก็ไปเดินตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ จะมีความสุขมาก”
       

       หม่อมราชวงศ์นิภานพดารามีสไตล์การแต่งตัว แบบเรียบๆ เน้นสวมใส่สบายๆ โดยสัญลักษณ์ประจำตัวจะเป็นกางเกงเอวสูง กางเกงขาสั้น หรือบางครั้งก็เป็นกระโปรง แต่ก็ยังคงสไตล์วินเทจไว้ไม่หลุดคอนเซ็ปต์สาวฟลามิงโก
       

       ส่วนเรื่องการชอปปิ้ง ก็มีบ้างตามประสาผู้หญิง แต่คุณหญิงน้อยบอกว่า “แต่ก่อนจะชอบชอปปิ้ง ซื้อของเยอะ ต้องซื้อของดี ราคาก็สูง ซื้อแต่ละตัวก็แบบใส่ยาก ใส่ได้ครั้งเดียว แฟชั่นจ๋า แต่ตอนนี้จะซื้อก็คิดเยอะขึ้น ซื้อของน้อยลง จะเลือกแบบเรียบๆ แล้วก็ของถูกก็ใช้ได้ ไม่ต้องแพงนัก
       

       รวมไปถึงการใช้ชีวิตก็เรียบง่ายขึ้น เริ่มเข้าหาศาสนา เข้าวัดเข้าวา ซึ่งคุณแม่จะเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว แต่ก่อนเวลาแม่เอาบุญมาฝากเราก็ทำไปด้วย แต่ไม่ได้คิดอะไรมาก มาตอนนี้เริ่มอยากไปเอง เหมือนด้วยวัยด้วย และการมีปัญหาในตัวเอง มีปัญหาในชีวิต พอได้ไปเข้าวัด ไหว้พระ ไปนั่งสมาธิ มันก็รู้สึกดี ก็เลยทำมาเรื่อย และเริ่มชักชวนเพื่อนๆ ไปด้วย เพราะเราทำแล้วมีความสุขก็อยากให้ทุกคนได้สัมผัสบ้าง”
       
       ศิริสุดา โกมุทบุตร (หญิง)
       อดีตนางฟ้าผู้กุมด้านการเงิน
       
       ศิริสุดา โกมุทบุตร สาววัย 32 ปีคนนี้มีชื่อเล่นสั้นๆ ว่า “หญิง” แต่เมื่อมาอยู่รวมเป็นสาวๆ ฟลามิงโก ที่มีแต่เหล่าหม่อมราชวงศ์ ล้วนต้องมีชื่อเรียกนำหน้าชื่อเล่นตามฐานันดรว่า “คุณหญิง” ทั้งนั้น อย่างเช่น “คุณหญิงแมงมุม” “คุณหญิงแอร์” และมักเรียกกันสั้นๆ เหลือแค่ “หญิงแมงมุม” “หญิงแอร์” ทำให้สาวที่มีชื่อเล่นว่า “หญิง” จริงๆ อย่างเธอ ต้องมีคำสร้อยต่อท้าย กลายเป็น “หญิงศิ” เพื่อให้รู้ว่ากำลังพูดถึงหญิงไหนกันแน่
       

       เธอรู้จักกับหม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา มากว่า 20 ปี ทั้งคู่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 1 ที่โรงเรียนราชินี ถึงแม้ว่าจะร่ำเรียนมหาวิทยาลัยต่างสถาบันกัน แต่ทั้ง 2 คนก็ยังติดต่อกันเรื่อยมา ต่างเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของกันและกัน
       

       ศิริสุดา จบการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกสารนิเทศน์ โดยหลังจากเรียนจบก็เข้าทำงานเป็นแอร์โฮสเตส ของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ได้แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนประเทศต่างๆ ทำให้เธอกลายเป็นคนชอบท่องเที่ยวไปโดยปริยาย ชื่นชอบในเรื่องศิลปะ สถาปัตยกรรม และไปชอปปิ้ง สำรวจตลาด พร้อมทั้งเก็บเกี่ยวประสบการณ์แฟชั่นมาฝากสาวๆ ฟลามิงโกอยู่เป็นประจำ ประเทศสุดโปรดของเธออยู่ในโซนยุโรป อย่างฝรั่งเศส อิตาลี ที่บ้านเมืองงดงามและผู้คนก็เก๋ไก๋มีสไตล์
       

       หญิงศิเป็นนางฟ้าบนเครื่องบินมาครบ 10 ปีเมื่อไม่กี่เดือนนี้ ซึ่งเธอรู้สึกถึงจุดอิ่มตัว ตอนนี้จึงออกมาช่วยดูแลร้านฟลามิงโกเต็มตัว โดยหน้าที่ของเธอคือดูแลด้านการเงินของร้านมาตั้งแต่ต้น ในสมัยก่อนเธอจะใช้เวลาในช่วงวันหยุดเข้ามาดูบัญชี ดูเรื่องตัวเลขทั้งหมด
       

       โดยแม้เธอจะไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ไม่ได้ร่ำเรียนมาโดยตรง แต่นั่นก็ไม่เกินความสามารถของเธอ ด้วยความใฝ่รู้ ศึกษาข้อมูลจากหนังสือและสอบถามจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ช่วยชี้แนะ แถมในช่วงแรกได้ หม่อมราชวงศ์สุทธิภาณี ยุคล หรือ “หญิงนุ่น” พี่สาวคนโตของร้าน ที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด ค่อยช่วยดูแลจึงทำให้เธอรับผิดชอบหน้าที่นี้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
       

       ตอนนี้หลังจากเลิกเป็นแอร์โฮสเตสแล้ว จากที่เคยต้องหมดเวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางอยู่ต่างเมือง นอกจากมีเวลาดูแลร้านอย่างเต็มตัวแล้ว เธอก็มีเวลาที่จะพักผ่อนมีความสุขกับครอบครัวและเพื่อนฝูง
       

       โดยเวลาว่างเธอจะชอบดูภาพยนตร์ อ่านหนังสือ และไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง รวมถึงการดูแลตัวเอง โดยการออกกำลังกายซึ่งเธอทำเป็นประจำอยู่แล้ว ด้วยว่างานแอร์โฮสเตสที่ต้องคอยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะและสภาพแวดล้อมอยู่เสมอ
       

       ส่วนสไตล์การแต่งตัวนั่น ศิริสุดา บอกว่า เธอเป็นคนแต่งตัวเรียบๆ ง่ายๆ เครื่องแต่งกายชิ้นโปรด คือเดรสตัวยาว ใส่สบายๆ และมีสีโปรด เป็นสีสไตล์คลาสสิก อย่างสีดำ เทา :: Text by FLASH
       
       นางแบบ :: ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล, ม.ร.ว.นิภานพดารา ยุคล และ ศิริสุดา โกมุทบุตร
       เสื้อผ้า :: ฟลามิงโก (Flamingo) มีจำหน่ายที่ ร้านมีธ (Myth) ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร โทรศัพท์ 0-2656-1372 และที่ร้านฟลามิงโก ชั้น 2 โรงภาพยนต์ลิโด้ สยามสแควร์ ซอย 2
       แต่งหน้า :: จีรวัฒน์ วรรธนะวิริยะกุล จากเครื่องสำอางลังโคม (Lancome) โทรศัพท์ 0-2684-3000
       ทำผม :: ศรายุทธ เรืองหนู จากร้าน Phoenix สยามสแควร์ซอย 7 โทรศัพท์ 0-2252-2875, 084-507-8622
       ช่างภาพ :: วรงค์กรณ์ ดินไทย
       บรรณาธิการแฟชั่น :: ไซม่อน พี.
       
        
       >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

3 สาวฟลามิงโกผู้สูงศักดิ์ ผู้ทำให้แฟชั่นวินเทจไม่มีวันตาย
       

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
ท็อปสเปนเดอร์ตัวพ่อ “นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์” ผู้นั่งฟรอนต์โรว์ชมรันเวย์! เปิดใจครั้งแรก! “ม.ร.ว.สริพงษ์ วรวุฒิ” ผู้สืบเชื้อสายจากวังหน้า เซเลบซัมเมอร์เกิร์ล เผ็ดกว่าพริกยกสวน! นุ่งน้อยห่มน้อยเริงร่าท้าลมร้อน ชมมาสเตอร์พีซแบรนด์ดังสุดอลัง ของ “แก๊ป-ปณิธิพัทธ์ พีรพัฒนกุล”
จำนวนคนโหวต 33 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US