Celeb Online
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | lifestyle & travel | art eye view
เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
ASTVผู้จัดการออนไลน์
27 ธันวาคม 2553 15:07 น.
       


เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
        เข้าสู่ฤดูหนาว “จิม ทอมป์สันฟาร์ม” ก็ได้เวลาเปิดฟาร์มให้เราเข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติอันงดงามที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ 600 ไร่ กันอีกครั้ง
       
       มากไปกว่า ทุ่งปอเทืองและสวนลอยฟ้า,ทุ่งทานตะวันและลานฟักทอง,สวนดอกไม้และตลาดนัดจิม ทอมป์สัน จุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดไปแวะชมสำหรับคนชอบเสพศิลปะนอกแกลเลอรี่ คือ “หมู่บ้านอีสานและหมู่บ้านศิลปิน”
       
       เพราะนอกจากจะเป็นจุดที่เปิดโอกาสให้ผู้ไปเยือนได้เรียนรู้และสัมผัสบรรยากาศอีสานแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหมู่บ้านอีสาน ที่มีสถาปัตยกรรมอีสานที่หาชมได้ยากให้ได้ชมกันหลายหลัง และส่วนของการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีและการละเล่นของชาวอีสาน อาทิ การวาด ฮูปแต้ม การตีหม้อ การทำเครื่องจักสาน ฯลฯ ก่อนจะสนุกสนานกับการผลิตข้าวอินทรีย์ นับตั้งแต่ขั้นตอนการนวด การตำข้าว การฝัดข้าว พร้อมเรียนรู้วงจรชีวิตหนอนไหม ตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นผีเสื้อจนกลายเป็นเส้นไหมล้ำค่า แล้วเลือกซื้อหาของที่ระลึกสไตล์อีสานแท้
       
       ยังถือเป็นฐานที่มั่นอันสำคัญของ โครงการ อาร์ต ออน ฟาร์ม (ART ON FARM) ที่ริเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2552 จากความร่วมมือระหว่าง หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน และ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม โดยได้เชื้อเชิญศิลปินมาทำงานศิลปะในฟาร์มกว้างแห่งนี้ ซึ่งศิลปินแต่ละคนจะเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นและวัสดุรีไซเคิลภายในฟาร์มตลอดจนแรงบันดาลใจที่ได้รับจากวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ มาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะเพื่อจัดแสดงตามจุดต่างๆของฟาร์ม
       
       ศิลปินที่มีผลงานจัดแสดง ณ “หมู่บ้านอีสานและหมู่บ้านศิลปิน” ได้แก่ สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา,ดร.ณัฎฐิณี กาญจนาภรณ์,ผศ.ดร.อภิรดี เกษมศุข,วรเทพ อรรคบุตร,สันติภาพ อินกองงาม,ปรัชญา พิณทอง,พิชญ์ มาตรเลี่ยม และมนตรี เติมสมบัติ
       
       ตัวอย่างเช่น ผลงานจัดวางเสียง ยิน กำอู้ กำจ๋า / เชินเข้ามาโลมนำกัน ของ สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา บนเฮือนนางอ้อยใจ ซึ่งเป็นการบันทึกเสียงของคนที่อาศัยอยู่ใน อ.ปักธงชัย เพื่อสะท้อนภาพชีวิตของผู้คนที่นั่น ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ความเชื่อ และปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการดำรงชีวิต และการพลัดพราก การย้ายถิ่นของผู้คนจากจังหวัดต่างๆ ที่เข้ามาอาศัยในอำเภอปักธงชัยและจากไปทำงานในจังหวัดอื่น ทั้งเป็นการรวบรวมสำเนียงพูดของคนท้องถิ่นเหล่านั้นเอาไว้ด้วย
       
       ขณะที่ศิลปินอีก 3 คน ได้แก่ อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์,ดิสรณ์ ดวงดาว และกรกฤช จียรพินิจนันท์ จัดแสดงอยู่ในพื้นที่ของ “ทุ่งทานตะวันและลานฟักทอง” ที่โดดเด่นคือผลงานประติมากรรม สีสันแห่งอีสาน (Colorful of Isan) ของ อิ่มหทัย ที่รูปทรงดูคล้ายกระโปรงบานและดอกไม้คว่ำ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความประทับใจในทิวทัศน์และความงดงามของดอกไม้ที่ฟาร์มจิม ทอมป์สันแห่งนี้
       
       “ข้าพเจ้าถ่ายทอดความรู้สึกดังกล่าวผ่านเทคนิคการถักทอ ด้วยวัสดุเศษผ้าไหมสีสันสวยงาม วัสดุที่ใช้ล้วนมาจากฝีมือของกลุ่มชาวบ้านที่เข้ามาทำงานในโรงงานแห่งนี้ และรูปร่าง หรือรูปทรงที่เกิดขึ้นในผลงานนี้ ข้าพเจ้าเลือกใช้รูปทรงที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา เพื่อให้สอดคล้องความเป็นชนบทอีสานมากที่สุด”
       
       ตระเวนชมงานศิลป์กันเหนื่อยแล้ว แนะให้หลบเข้า “หอแจก” บริเวณหมู่บ้านอีสาน ไปเอนกายดูหนังอีสานที่มีมาฉายให้ชมประมาณ 30 กว่าเรื่องทั้งหนังสั้นและหนังยาว ผลงานของผู้กำกับชื่อดัง ตลอดจนนักเรียนนักศึกษาในเขตภาคอีสาน ภายใต้ เทศกาลหนังอีสาน 2553 (Isan Film Festival 2010) ตอน “หนังอีสานคืนถิ่น” ที่ กฤติยา กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการหอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน ริเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรก และได้กล่าวแก่ผู้ไปเยือนในวันเปิดฟาร์มวันแรกของปี 53 นี้ด้วยว่า
       
       “ประเทศไทยมีฟาร์มหลายฟาร์มแต่ที่นี่เป็นฟาร์มเดียวที่เปิดโอกาสให้ศิลปินได้เข้ามาสร้างสรรค์ผลงานและมีศิลปะให้ได้ดู”
       
       “จิม ทอมป์สันฟาร์ม” ตั้งอยู่ ณ ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดให้เข้าไปเที่ยวชม วันนี้ - 9 ม.ค. 54 เวลา 09.00 - 17.00 น. ราคาบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท, เด็ก 50 บาท สอบถาม โทร.0 -2762-2566, 085-660-7336, 044-373-116 อีเมลล์farmtour@jimthompson.com และ www.jimthompsonfarm.com
       
       ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 - 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

เสพศิลป์ ดูหนังในฟาร์มกว้าง ART ON FARM
       

ข่าวล่าสุดในหมวด
“ร่วมแรงร่วมใจ ซ่อมแซมสะพานมอญสังขละบุรี” หนึ่งใน 4 ผลงานศิลปะเด็ก ชนะการประกวด “ศิลปกรรมยุวพัฒน์ ปี 57” ฉันไปเพื่อกลับ : องุ่น เกณิกา สุขเกษม
"อานูป แมทธิว โทมัส" ศิลปินอินเดีย รางวัล Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art ครั้งที่ 2 กล้องถ่ายภาพ เครื่องมือของลัทธิล่าอาณานิคม ?
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
ทรงผมสุดเฟลของเหล่าเจ้าหญิง ไม่ได้สวยงามเหมือนในการ์ตูน!
เมทัลลิกแวววาวไอเท็มสุดชิกรับวันหยุด
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 6 คน
86 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
14 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US