หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | celebrity | gossip
เชฟวิชิต แห่งรร.โอเรียนเต็ลปลูกข้าวกินเอง
ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 กุมภาพันธ์ 2555 08:40 น.
เชฟวิชิต แห่งรร.โอเรียนเต็ลปลูกข้าวกินเอง
       ใครที่รักเรื่องอาหารการกินจะคุ้นหน้าคุ้นตากับ เชฟวิชิต มุกุระ เชฟใหญ่หน้าตาดีแห่งห้องอาหารศาลาไทยริมน้ำ ของโรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ
       ตลอดเวลา 27 ปีไม่เพียงแต่เขาจะปรุงอาหารไทยโบราณต้นตำรับต่าง ๆ เสิร์ฟให้แขกต่างชาติได้ลิ้มลองเท่านั้น แต่เชฟวิชิตยังเป็นเสมือนตัวแทนของคนไทยที่พยายามเผยแพร่ให้ฝรั่งต่างชาติได้รู้จักกับอาหารไทยทั้งรสชาติและอวดฝีมือการจัดวางบนจานที่นอกจากจะวิจิตรบรรจงตามแบบฉบับชาววังแล้ว ยังแฝงด้วยความเป็นโมเดิร์นในระดับสากลอีกด้วย
       ซึ่งลูกค้าของโรงแรมที่ได้ลิ้มลองและพากันติดอกติดใจรสชาติของอาหารไทย อย่างโมฮัมหมัด อัลฟาแยต มหาเศรษฐีใหญ่เจ้าของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง Harrod ในกรุงลอนดอน ซึ่งเคยมาพักที่โอเรียนเต็ลยังติดใจรสมืออาหารไทยของเชฟวิชิตจนขอร้องให้เขาไปเป็นหัวหน้าห้องอาหารไทยในห้างHarrod บ้าง

เชฟวิชิต แห่งรร.โอเรียนเต็ลปลูกข้าวกินเอง
       จึงไม่น่าแปลกที่ห้องอาหารศาลาไทยแม้จะมีคนไทยรู้จักน้อยกว่าต่างชาติ แต่สามารถทำรายได้อยู่อันดับต้น ๆ ของรายได้ทั้งหมดของโรงแรมชื่อดังแห่งนี้
       แต่ความภาคภูมิใจของเชฟวิชิตในวันนี้กลับไม่ใช่คำสรรเสริญเยินยอในเรื่องฝีมือการทำอาหารของเขาเลย สิ่งใหม่ที่ได้บังเกิดขึ้นในชีวิตของเชฟที่เขาดีใจเป็นนักหนาคือเขาสามารถปลูกข้าวที่ลงกล้าเอง ดำนาเอง และเกี่ยวข้าวเอง
       ไม่น่าเชื่อว่าบนพื้นที่เพียง 200 ตารางวาที่พัทยาอันเป็นบ้านที่เชฟวิชิตอยู่กับครอบครัวนั้นจะสามารถแปลงเป็นผืนที่นาปลูกข้าวได้ ภาพของบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีแปลงนาข้าวอยู่หน้าบ้านซึ่งกำลังออกรวงสีทองพลิ้วไหวเป็นระลอกยามลมพัดผ่านกลายเป็นความสุขใจทุกครั้งที่เชฟกลับไปบ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์
       “ ข้าวที่ปลูกเป็นข้าวหอมมะลิแดง เอาพันธุ์มาจากบุรีรัมย์ เป็นผลผลิตแรกของผมครับ” เชฟกล่าวอย่างภาคภูมิใจ
       เชฟวิชิตไปค้นพบข้าวหอมมะลิแดงพันธุ์นี้ที่วัดป่าบ้านหนองสระ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นชุมชนเล็ก ๆ ชาวบ้านรวมตัวกันปลูกข้าวแบบเกษตรอินทรีย์ โดยมีเจ้าอาวาสของวัดเป็นผู้นำและตั้งเป็นชื่อการค้าว่า “ข้าวหอมบุญ”
       หลังจากชิมแล้วรู้สึกถึงความนุ่มหนึบของข้าวที่ถูกปาก เชฟวิชิตจึงตัดสินใจสั่งซื้อข้าวของชาวบ้านที่นี่มาใช้ในห้องอาหารของโรงแรม โดยให้ราคาสูงแก่ชาวบ้านเพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น (สนใจสั่งซื่อได้ที่ 081 710 7024)

เชฟวิชิต แห่งรร.โอเรียนเต็ลปลูกข้าวกินเอง
       “ข้าวหอมบุญ” ของชาวบ้านบุรีรัมย์จึงมีโอกาสขึ้นโต๊ะอาหารระดับอินเตอร์เสิร์ฟให้กับชาวต่างชาติได้ลิ้มลองความอร่อยของข้าวไทยดูบ้าง ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือข้าวของที่นี่จะใหม่สดจริง ๆ เพราะทางโรงแรมสั่งออเดอร์ปั๊บ ทางเจ้าอาวาสค่อยสั่งให้สีข้าวใหม่ๆ ส่งมาให้โรงแรมทันที
       ซึ่งหลังจากที่เชฟวิชิตลงแปลงนาข้าวไปไม่กี่เดือนข้าวก็เริ่มออกรวง ตอนต้นข้าวออกรวงสีเหลืองทองหรือที่เรียกว่า “ตั้งท้อง” นั้น เชฟวิชิตจะเดินลุยแปลงนาข้าว ใช้สองมือค่อย ๆ ประคองโอบอุ้มรวงข้าวท้องอ่อนขึ้นมาไว้ในอุ้งมือ เขาบอกความรู้สึกในตอนนั้นว่าเหมือนกำลังอุ้มสาวที่ตั้งท้องอ่อน ๆ ดังนั้นจึงต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษ
       ผลผลิตข้าวครั้งแรกในชีวิตของเชฟนี้ได้เกือบ 40 กิโลกรัมทีเดียว ตอนนี้หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วเขาก็เริ่มใช้ฟางข้าวและพืชผลตามธรมชาติเพื่อนำมาทำเป็นปุ๋ยสำหรับปลูกข้าวในครั้งต่อไป ส่วนข้าวที่เก็บเกี่ยวได้นั้นจะเก็บไว้ในยุ้งฉาง เวลาจะหุงข้าวสักหม้อเขาจะไปหยิบข้าวที่เก็บไว้มาสีกับเครื่องสีข้าวไฟฟ้าขนาดเล็กที่เขาซื้อมาเก็บเอาไว้ ทำกันแบบใหม่ ๆ สด ๆ นอกจากจะได้รสชาติความหอมของข้าวใหม่รวมทั้งวิตามินที่ยังอยู่ครบถ้วนแล้ว ข้าวที่ปลูกด้วยมือตัวเองยังอร่อยกว่าข้าวของที่อื่น ๆ เป็นไหน ๆ
       ตอนนี้เชฟลองเอาข้าวหอมมะลิแดงจากแปลงข้าวของตัวเองมาทดลองหุงเป็นข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟแขกที่มาลิ้มลองอาหารไทยแบบ Chef Table รวมทั้งลองทำ “ข้าวฟูปลาฟู” หรือข้าวตังกรอบคลุกกับปลากรอบ รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ ใครได้ลิ้มลองล้วนติดใจ
       เชฟวิชิตบอกว่าตัวเขาเองไม่ได้เกิดมาเพื่อทำนา แต่เวลาปลูกข้าวเองแล้วรู้สึกเลยว่าชีวิตชาวนานั้นลำบากมากกว่าจะได้ข้าวมาสักกำมือหนึ่ง และสำหรับอาชีพเชฟอาหารไทยนั้นเขาตระหนักถึงความสำคัญของ “ข้าวและกับข้าว” ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญ ขณะที่เขาทำ “กับข้าว” ได้ล้ำเลิศแล้ว ตอนนี้เชฟกำลังพยายามดันให้คนต่างชาติได้ตระหนักถีงความอร่อยของ ”ข้าวไทย” อีกด้วย
       เสียดายที่เชฟวิชิตไม่เล่นการเมือง ไม่เช่นนั้นข้าวไทยคงไม่เสียแชมป์ให้กับเวียดนามแน่
       
        
       >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

ข่าวล่าสุดในหมวด
“โอ๊ค-อัครัตน์ วรรณรัตน์” ยกหูชวนไฮโซ 100 คนมาเก็บภาพ มหาเศรษฐีเมืองไทยใจบุญท้าหนาวตบเท้าปฏิบัติภารกิจ “Ice Bucket”
“ดร.สร้อยเพชร” รวยเบาๆซื้อนาฬิกามาใส่เดินชอปปิงแค่เรือนละครึ่งล้าน Love you, Mom เซเลบฯ อวดแม่...แม่อวดลูก
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
“โอ๊ค-อัครัตน์ วรรณรัตน์” ยกหูชวนไฮโซ 100 คนมาเก็บภาพ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด




จำนวนคนโหวต 74 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 74 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US