เปิดใจครั้งแรก! “ม.ร.ว.สริพงษ์ วรวุฒิ” ผู้สืบเชื้อสายจากวังหน้า
เซเลบซัมเมอร์เกิร์ล เผ็ดกว่าพริกยกสวน! นุ่งน้อยห่มน้อยเริงร่าท้าลมร้อน
ชมมาสเตอร์พีซแบรนด์ดังสุดอลัง ของ “แก๊ป-ปณิธิพัทธ์ พีรพัฒนกุล”
สัมภาษณ์พิเศษนางแบบระดับโลก และ 3 Influencer ผ่านไลฟ์สไตล์ Huawei P20 Pro ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
หอบเป้เที่ยวลุยๆ สไตล์นักเรียนนอก “กติกากร วรวรรณ ณ อยุธยา”
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | Celebrity | Interview
“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
MGR Online
26 มีนาคม 2555 10:55 น.
“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        >>เห็นหน้าตาสวยน่ารัก ราวกับหลุดออกมาจากนิตยสารญี่ปุ่น “แพร-อมตา จิตตะเสนีย์” นักเรียนอังกฤษวัย 23 ปีคนนี้ ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา เพราะเธอกำลังมุ่งมั่นกับการทำตามความฝันในการเป็นศิลปินที่แต่งแต้มสีสันบนใบหน้า ในฐานะ “เมกอัพ อาร์ทิสต์” โดยตอนนี้แพรนับเป็นคลื่นลูกใหม่ที่มาแรงที่สุดในแวดวงบิวตี้ของเมืองไทย
       
       แพร หรือ แพรี่พาย (Pearypie) ชื่อที่แฟนคลับของเธอรู้จักดี แพรเปิดแฟนเพจในโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ที่นั่นเต็มไปด้วยการแนะนำเรื่องความสวยความงาม การแต่งหน้าแบบฮาวทูในสไตล์ต่างๆ ไปจนถึงคำพูดหรือคติที่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต จากวันนั้นถึงวันนี้ในเวลาไม่ถึง 1 ปี มีคนคอยติดตามแฟนเพจของเธอกว่า 2 หมื่นคน!!!
       
       เธอถูกส่งไปเรียนที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่อายุ 15 ปี ที่ St. Mary's School Cambridge ก่อนจะเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่ University of Arts, London, Central Saint Martins คณะออกแบบการแสดง (Performance Design and Practice) และเพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขา Global Management ที่ Regent's Business School

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        จากเด็กสาวธรรมดาที่ไม่ได้สนใจเรื่องความสวยความงามแต่ พออายุได้ 17 ปี เธอก็ได้ลองจับเครื่องสำอางอย่างอายไลเนอร์ มาสคาร่า และเริ่มหลงใหลในเส้นสายและสีสันที่แต่งแต้มอยู่บนใบหน้านับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
       
       “แพรชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว พอมาชอบแต่งหน้า ก็เคยอยากเรียนด้าน Cosmetic Science แต่เราก็ชอบศิลปะมากกว่าอยู่ดี สามารถนั่งฝังตัวเองกับงานศิลปะได้นานๆ และเมื่อก่อนชอบพวกงานกราฟิก จึงเลือกเรียนสาขาออกแบบการแสดง เพราะสาขานี้เราได้ทำตั้งหลายอย่าง ทั้ง Illustration ออกแบบมูฟเมนต์ในการแสดง ดีไซน์เสื้อผ้า และออกแบบเวที มันเป็นงานศิลปะหมดเลย
       
       ถึงจะไม่เกี่ยวกับการแต่งหน้า แต่ด้วยความที่ชอบแต่งหน้าตัวเองเป็นทุนเดิม ชอบดูวิดีโอสอนแต่งหน้าในยูทูป หรือเวลามีแฟชั่นวีค แพรชอบนั่งดูสไตล์การแต่งหน้าของรันเวย์ต่างๆ พอเรียนการแสดง เราก็พยายามเอาการแต่งหน้าเข้าไปพรีเซนต์ในการแสดงด้วย อย่างเช่น ใช้การแต่งหน้าหลายๆแบบในการแสดง หรือแต่งหน้าให้เป็นสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็กต์นิดๆ หน่อยๆ”

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        แพรเริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากสาวๆ ชาวเน็ตจากการแบ่งปันไอเดียและเทคนิคการแต่งหน้าในสไตล์ต่างๆ จากเว็บไซต์ความสวยความงาม และมาต่อยอดด้วยการเปิดแฟนเพจเป็นของตัวเอง ซึ่งเธอมองว่าแฟนเพจของเธอไม่ได้เป็นการแนะนำแบรนด์เครื่องสำอางออกใหม่ เพราะเธอไม่เคยรับสินค้าจากแบรนด์ใดๆ เพื่อมาช่วยโปรโมต แต่แฟนเพจถือเป็นการแชร์ความรู้และเทคนิคการแต่งหน้าที่เธอมีมากกว่า
       
       “จริงๆ แล้วแพรเพิ่งเริ่มการแต่งหน้าได้ไม่นาน อย่างในเฟซบุ๊กแฟนๆ ที่ติดตามอาจจะเห็นว่าแพรเป็นเมกอัพกูรู แต่แพรคิดว่าตัวเองเป็นศิลปินรุ่นใหม่ ที่อยู่ในช่วงฝึกฝนและเก็บพอร์ตโฟลิโอมากกว่านะ แฟนๆ ในเฟซบุ๊กชอบมาปรึกษาอย่าง รองพื้นยี่ห้ออะไรดี? ซึ่งจริงๆ แพรไม่ค่อยรู้หรอก เพราะไม่ได้มีคนส่งเครื่องสำอางมาให้ลองใช้ แพรจะแค่บอกว่าแพรชอบเครื่องสำอางตัวไหนบ้าง ใช้ตัวไหนอยู่ หรือฮาวทูการแต่งหน้าแบบต่างๆ เป็นการแชร์ข้อมูลกันแบบตามใจตัวเองมากกว่าค่ะ ส่วนของที่แพรใช้ก็มีตั้งแต่แบรนด์ไฮเอนด์จนถึงเครื่องสำอางดรักสโตร์ ไม่เน้นของแพงตลอดอยู่แล้ว
       
       จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ไม่น่าเชื่อว่ามีคนให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนแฟนๆ ของเธอเรียกร้องให้จัดกิจกรรมพบปะกันในช่วงที่เธอกลับมาซัมเมอร์ที่เมืองไทย

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        “เราก็คิดว่าไหนๆ ก็จะเจอกันแล้วแพรเลยจัดเป็น แพรี่พายเวิร์กช็อปครั้งแรกขึ้นมา เป็นเวิร์กช็อปการสอนแต่งหน้า โดยมีโจทย์แต่งหน้าให้คนที่อยากจะมา แพรตื่นเต้นมากว่าจะมีคนมาไหม พอวันจริงก็มีแฟนๆ มา 15 คน และกลายเป็นเพื่อนรักกันจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ และก่อนปีใหม่ที่ผ่านมา แพรจัดงานอีกรอบ วันนั้นก็มีเพื่อนๆ มา 80 คนค่ะ”
       
       ไอดอลคนสำคัญของสาวแพร ไม่ใช่เมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดังคนไหน แต่กลับเป็นคนใกล้ตัวอย่าง “ภัสรา จิตตะเสนีย์” นักธุรกิจหญิงคนเก่ง คุณแม่ของเธอนั่นเอง
       
       “คุณแม่เป็นผู้หญิงที่ทำงานเก่งที่สุดเท่าที่แพรเคยเจอมาค่ะ คุณแม่ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีเงินมากมาย แต่ก็ต่อสู้ด้วยตัวเองจนได้ไปเรียนที่ต่างประเทศ สร้างธุรกิจจนใหญ่โตขึ้นมาได้ ทุกวันนี้คุณแม่ก็ยังทำงานตั้งแต่ 9 โมง บางครั้งเที่ยงคืนแล้วก็ยังอยู่ออฟฟิศ นอกจากเก่งเรื่องงานแล้ว คุณแม่ยังดูแลตัวเอง รักษารูปร่างได้ดีมากและยังทำตัววัยรุ่นอยู่เสมอค่ะ”

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
แพรกับคุณแม่
        เธอมีคุณแม่เป็นแรงบันดาลใจ และในวันนี้ แพรก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจของสาวๆ อีกมากมายด้วยเหมือนกัน “ชีวิตแพรเปลี่ยนไปเลยนะ ยุ่งขึ้น ไม่คิดว่าจะมาอยู่ในจุดที่มีคนชื่นชมนับถือเยอะขนาดนี้ มีน้องบางคนมาบอกแพรว่า “พี่แพรคะ ขอบคุณที่เกิดมา พี่เป็นแรงบันดาลใจให้กับหนูนะคะ” หรือมาบอกว่า “เมื่อก่อนแต่งหน้าไม่เป็น แต่พอมาเห็นฮาวทูของพี่ ก็ชอบแต่งหน้ามากและอยากเป็นผู้หญิงสวยและมั่นใจมากขึ้น” เราก็ดีใจ ไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่จะเป็นแรงบันดาลใจหรือมีอิทธิพลได้มากขนาดนั้น เราเป็นแค่ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบแต่งหน้า บางทีก็แต่งแนวบ้าๆ บอๆ ด้วยซ้ำ และแพรก็ไม่ได้อยากให้คนแต่งหน้าเป็นอย่างเดียว แต่อยากให้มีทัศนคติที่ดีกับตัวเองด้วย”
       
       ถึงภายนอกเราจะเห็นสาวสวยสไตล์คาวาอี้ แต่เมื่อเราลองได้นั่งพูดคุยกับเธอ ก็พบว่าสาวคนนี้ มีอะไรมากกว่าภาพที่เราเห็นตรงหน้าเยอะทีเดียว
       
       “หลายๆ คนมักจะมองว่าแพรแอ๊บแบ๊ว หรือต้องเป๊ะตลอดเวลา จริงๆ คือไม่ใช่ (หัวเราะ) ถ้าวันไหนไม่อยากแต่งหน้าก็จะไม่แต่งเลย ไม่แต่งหน้าออกนอกบ้านก็สามารถค่ะ ไม่ได้กังวลอะไร บางครั้งขี้เกียจก็ใส่เสื้อยืดกางเกงขาสั้นไปข้างนอกเหมือนกัน เพื่อนจะเห็นบ่อย แต่หลังๆ มา คนรู้จักเรามากขึ้น เพื่อนๆ ก็จะคอยเตือนให้เราแต่งหน้า แต่งตัวดีๆ ออกไปข้างนอก แพรว่าตัวแพรเป็นคนง่ายๆ นะ เป็นตัวของตัวเองอย่างนี้แหละ และเป็นคนตรงๆ แพรอยากเป็นคนที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        โอเค.เวลาอยู่เมืองไทย แพรอาจจะดูเป็นลูกคุณหนู มีคนรู้จักเยอะ แต่ที่อังกฤษ แพรก็คือคนธรรมดาที่เริ่มจากศูนย์จริงๆ ที่ทำเฟซบุ๊ก แพรก็เริ่มจากศูนย์ แพรไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่มาช่วย เราอยากทำด้วยตัวเอง อยากให้คนอื่นเห็นความสามารถของเราจริงๆ อยู่ที่โน่นไลฟ์สไตล์ก็จะลุยๆ ทำอะไรเองทุกอย่าง เพื่อนๆ ที่โน่นที่เป็นเมกอัพอาร์ทิสต์เหมือนกัน เขาจะไม่ได้รู้แบ็กกราวด์ที่บ้านเราว่าเป็นยังไง เราก็พยายามให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นศิลปินคนหนึ่งที่กำลังฝึกฝนและมุ่งมั่น”
       
       แม้ว่าแพรจะเรียนจบปริญญาโทที่อังกฤษแล้ว แต่เป้าหมายของเธอยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ การกลับไปอังกฤษอีกครั้งหลังจากบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ ก็เพื่อเดินตามความใฝ่ฝันที่เธอกำลังตั้งใจจะไปให้ถึง
       
       “แพรอยากมีโอกาสเข้าไปเป็นผู้ช่วยเมกอัพอาร์ทิสต์ในงานลอนดอนแฟชั่นวีก ซึ่งตอนนี้แพรกำลังพยายามผลักดันตัวเองให้เป็นผู้ช่วยเมกอัพอาร์ทิสต์ดังๆ ของที่โน่นอยู่ค่ะ เราจะได้เข้าไปช่วยล้างพู่กัน ยกของ เพื่อที่จะได้ประสบการณ์ การทำงานที่เราไม่เคยได้เห็น ที่เป็นโลกของแฟชั่นจริงๆ เมกอัพอาร์ทิสต์ดังๆ ก็ต้องเคยทำงานหนักอย่างนี้มาก่อน บางคนก็เริ่มจากเป็นนักเรียนศิลปะ หรือเป็นช่างผมมาก่อน

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        แพรได้รู้จักกับเมกอัพอาร์ทิสต์ชาวอังกฤษท่านหนึ่งที่ทำเมกอัพให้แฟชั่นโชว์ เวลาเขามีงานอะไรแพรก็พยายามจะเข้าไปช่วยตลอด ทำให้เขาเห็นว่าเรามีความสามารถและพยายามพัฒนาตัวเอง หลังจากที่ได้เจอเขามา 2-3 รอบ เขาก็บอกว่าเรามีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก เขาแนะนำให้มองโลกกว้างๆ เพื่อจะได้เอามาใช้และทำให้การแต่งหน้าของเรามีเอกลักษณ์ ซึ่งในการแต่งหน้านั้น เราสามารถเพิ่มลูกเล่นได้หลายอย่าง ที่จะทำให้ดูโดดเด่นกว่าของคนอื่น”
       
       ส่วนอีกหนึ่งเป้าหมาย ที่เธอบอกว่าเป็นความฝันอีกยาวไกล และต้องสั่งสมประสบการณ์ ความรู้ที่แน่นพอ ในการเปิดโรงเรียนสอนแต่งหน้า และมีแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเอง
       
       “โรงเรียนสอนแต่งหน้าของแพร จะเน้นวัยรุ่นหน่อย สอนตั้งแต่เบสิกการแต่งหน้า และเป็นโรงเรียนสอนศิลปะไปในตัว ส่วนเครื่องสำอางก็จะเป็นเครื่องสำอางที่ราคาไม่แพง ทุกคนเข้าถึงได้ สีสันเยอะๆ น่ารักเหมาะกับวัยรุ่น”
       
       ทุกวันนี้ เธอมองตัวเองว่าเป็นศิลปิน ที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ เพราะเธอบอกว่า การแต่งหน้าก็เหมือนการวาดรูปโดยที่มีใบหน้าของคนเป็นเหมือนผืนผ้าใบที่เธออยากจะแต่งแต้มสีสันให้ออกมาในรูปแบบต่างๆ กันอย่างไม่มีขีดจำกัด :: Text by FLASH

“แพร-อมตา” เมกอัพไฮโซ เรียนจบเซ็นต์มาร์ติน ได้แต่งหน้าให้รันเวย์ระดับโลก
        :: อัพเดทเพิ่มเติม
       

       บทสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคม ก่อนที่เธอจะเดินทางกลับไปยังประเทศอังกฤษ ซึ่งในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาเธอได้ทำตามความฝันที่ได้เล่าให้เราฟังสำเร็จไปข้อหนึ่งแล้ว นั่นคือ การได้เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานโชว์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของประเทศอังกฤษ อย่างลอนดอน แฟชั่น วีก โดยแพรได้รับบทผู้ช่วยเมกอัพอาร์ทิสต์ ผู้ช่วยรังสรรค์ความสวยงามให้บรรดานายแบบ นางแบบ ของแฟชั่นโชว์มากถึง 12 โชว์เลยทีเดียว ติดตามผลงานของเธอได้ที่
       Facebook :: www.facebook.com/pearypiemakeupartist
       Instagram :: @pearypie
       Twitter :: @pearypie
       website :: www.pearypie.com
       
        
       >> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net หรือ App Store ได้แล้วที่ celeb online ipad edition
       
       


 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
เปิดใจครั้งแรก! “ม.ร.ว.สริพงษ์ วรวุฒิ” ผู้สืบเชื้อสายจากวังหน้า เซเลบซัมเมอร์เกิร์ล เผ็ดกว่าพริกยกสวน! นุ่งน้อยห่มน้อยเริงร่าท้าลมร้อน ชมมาสเตอร์พีซแบรนด์ดังสุดอลัง ของ “แก๊ป-ปณิธิพัทธ์ พีรพัฒนกุล” สัมภาษณ์พิเศษนางแบบระดับโลก และ 3 Influencer ผ่านไลฟ์สไตล์ Huawei P20 Pro ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
จำนวนคนโหวต 161 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 149 คน
93 %
ไม่เห็นด้วย 12 คน
7 %

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US