Celeb Online
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | lifestyle & travel | hot on shelf !
53 ปี กับการบิน...ชีวิตบนรันเวย์ของ "กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล "
ASTVผู้จัดการออนไลน์
5 มิถุนายน 2555 21:52 น.
53 ปี กับการบิน...ชีวิตบนรันเวย์ของ กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล
        ความฝันในวัยเยาว์ของเด็กๆ อาจเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสหรือตามกาลเวลาที่ผันผ่าน หากแต่ความฝันอันแน่วแน่ของ ด.ช.สฤษฎิ์พร ภิบาลกุล ในวัย 12 ขวบเศษๆ เมื่อเกือบ 70 ปีที่แล้วนั้นไม่เคยผันเปลี่ยน เพราะเพียงแรกเห็นเครื่องบินของกองทัพไทยบินผ่านบ้านที่ จ.พิจิตรทุกวัน ก็เกิดหลงรักในเครื่องบิน จนเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะเป็นนักบินตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา โดยไม่รู้เลยสักนิดว่าเส้นทางสู่การเป็นนักบินนั้นไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่ต้องแลกมาด้วยความยากลำบากที่สุ่มเสี่ยงต่อชีวิตทุกขณะที่อยู่บนเครื่องบิน

53 ปี กับการบิน...ชีวิตบนรันเวย์ของ กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล
        เรื่องราวการต่อสู่กับอุปสรรคนานัปการจนได้เป็นนักบินในวัยไม่ถึง 20 ปี ถูกถ่ายทอดผ่านตัวอักษร สู่สายตานักอ่านในหนังสือ “53 ปี กับการบิน” จากปลายปากกาของ กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล ผู้อุทิศตนทั้งชีวิตให้กับการบิน
       หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวอัตชีวประวัติของ กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล กัปตันโบอิ้ง 747 คนที่ 5 ของประเทศไทย รวมถึงการเป็นครูการบินของกัปตันเครื่องบินในประเทศของสายกายบินชั้นนำ อาทิ การบินไทย, บางกอกแอร์เวย์ , แอร์เอเชีย บุคคลที่มีชีวิตมหัศจรรย์โลดโผนคนหนึ่งของประเทศไทย ผ่านการบินกับเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์มาแล้ว 25 แบบ ตั้งแต่เล็กสุด ถึง B747 มีเวลาบินรวมกว่า 24,000 ชั่วโมง
       เนื้อหาในเล่ม ถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจของชีวิตนักบินในยุคแรกๆ ของไทย ที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรค ตั้งแต่เรื่องการศึกษาต่อในวิชาการบินที่ในสมัยก่อนยังไม่มีวิชาแนะแนวการศึกษาต่อในสาขาต่างๆ ต้องขวนขวายด้วยตนเองจนสอบเข้าโรงเรียนการบินได้สำเร็จ

53 ปี กับการบิน...ชีวิตบนรันเวย์ของ กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล
        หลังสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนการบินก็ได้เข้ารับใช้ชาติในฐานะนักบินทหาร และครูการบินที่โรงเรียนการบิน จ.นครราชสีมา แต่ชีวิตก็ผกผันต้องไปเป็นนักบินรับจ้างซีไอเอ ที่ต้องบินเสี่ยงอันตรายจาก สงครามที่ไม่เปิดเผยในประเทศลาวเป็นเวลาถึง8 ปีเต็ม ซึ่งภูมิประเทศของลาวเต็มไปด้วยหุบเขา การบินต้องใช้สนามบินที่มีระยะทางขึ้น-ลงสั้น ซึ่งทางอเมริกาผู้จ้างจะคัดเลือกแต่นักบินที่มีฝีมือดีเยี่ยมเท่านั้น ที่จะทำการบินในภูมิประเทศแบบนี้ได้ ถึงขนาดมีนักบินท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าบินในลาวได้ก็สามารถบินไปได้ทั่วโลก”
       ชีวิตนักบินมีอันต้องผกผันอีกครั้ง จากนักบินบ้านนอกที่บินแต่เครื่องบินรบ และเฮลิคอปเตอร์ กลายมาเป็นนักบินโบอิ้ง 747 ของสายการบินแอร์สยาม 4 ปี แต่สายการบินก็มีอันต้องปิดตัวลงเพราะเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อปี พ.ศ. 2520 จึงต้องหันเหชีวิตไปเป็นนักบินให้กับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ 2 ปี แต่ก็มีเหตุที่ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติงานต่อได้ เพราะรับไม่ได้กับการเลือกปฏิบัติของชาวต่างชาติที่มีต่อคนไทย จึงตัดสินใจลาออกกลับเมืองไทย และไม่เคยกลับไปแตะเครื่องบินพาณิชย์โบอิ้ง 747 อีกเลย หลังจากนั้นจึงผันตัวเองไปรับจ้างบินทำฝนหลวงให้กระทรวงเกษตร และเป็นนักบินผู้บุกเบิกให้กับบริษัทสหกลแอร์ ซึ่งปัจจุบันคือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์

53 ปี กับการบิน...ชีวิตบนรันเวย์ของ กัปตันสฤษฎิ์พร ภิบาลกุล
        ปัจจุบัน กัปตันสฤษฎิ์พร เป็นบรรณาธิการของนิตยสารแทงโก นิตยสารรายเดือนที่ออกเผยแพร่ความรู้ทางด้านการบินให้แก่สมาชิกและผู้อ่านทั่วไป และเป็นกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์และพัฒนาอากาศยานไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษาและสอนการบินของโครงการโรงเรียนการบินจำลอง ซึ่งเป็นโครงการที่นำซอฟต์แวร์เครื่องบินจำลอง Flight Simulator ไปสอนยังโรงเรียนในชนบททั่วประเทศ เช่น โรงเรียนการบินบ้านหนองลาดควาย อำเภอเรณูนคร จ.นครพนม เป็นต้น
       ติดตามเรื่องราวของบุคคลที่ชีวิตมหัศจรรย์ โลดโผนที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย ตลอดระยะเวลา 53 ปี ในหนังสือ “53 ปี กับการบิน” ได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2255-4433 หรือ www.chulabook.com
       
       Text by : ASTV ผู้จัดการรายวัน: สังคม-สตรี
       
        
       >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

ข่าวล่าสุดในหมวด
แชนนิ่ง เททั่ม เลิกขายหุ้น หันมาคว้าออสการ์ Thai Food Secrets สูตรเด็ดเมนูไทย ถูกใจต่างชาติ
“ชมพู่ – อารยา ” ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ปีที่ 2 ‘นิตยสารลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์’ นิตยสาร Hello เยือนบ้านเขาใหญ่ เปิดใจ “สุรางค์ เปรมปรีดิ์”
 
SEARCH ::
 
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
จะเกิดอะไรขึ้นหากแบรนด์หรูพักแฟชั่นหันมาผลิตของใช้แทน!
อัญญดา อัศวโภคิน เลือดใหม่ผู้รักความท้าทาย
“แวว-ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล” ชวนเพื่อนชมโปรเจกต์ริมน้ำสุดอลังการของสามีสุดที่รัก
“เฟย์-อรชุมา ดุรงค์เดช” แนะวิธีการแมตช์กระเป๋าให้เข้ากับเสื้อผ้า
10 อันดับที่สุดแห่งความงามจากเวที SAG Awards 2015
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 11 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US