หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | celebrity | interview
ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
MGR Online
12 สิงหาคม 2555 15:26 น.
ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
        ภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงงานอย่างหนักเพื่อให้พสกนิกรของพระองค์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเป็นดุจพลังสำคัญให้ ม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสถาบันสิริกิติ์ ซึ่งดูแลโครงการพิพิธภัณฑ์ ศิลป์แผ่นดิน ณ พระที้นั่งอนันตสมาคม ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและไม่ท้อแท้แม้หลายครั้งต้องจากลูกๆเพื่อตามถวายงานพระองค์ท่านนานนับแรมเดือน ขณะที่ลูกทั้งสามก็ไม่เคยเสียใจหรือน้อยใจที่แม่มีเวลาให้ลูกได้เพียงน้อยนิด หากแต่กลับภูมิใจในตัวผู้เป็นแม่ที่ได้ทำงานใต้เบื้องยุคลบาทและแม่ยังให้ความรักความอบอุ่นพวกเขาได้อย่างเต็มที่

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
        ม.ล.อรจิตรา สมรสกับ พล.ต.อ.อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา มีบุตร 3 คนคือ เม่น- สุทธิพันธ์, มาศ-สุภมาศ และหมุงหมิง-สุวรา ม.ล.อรจิตราติดตามถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถมาตั้งแต่ปี2521 จนถึงวันที่ได้เป็นคุณแม่ลูกสามก็ยังคงทำงานอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เธอบอกว่าการได้ทำงานตรงนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจ แม้จะเป็นเพียงฟันเฟืองตัวเล็กๆที่ได้มีส่วนช่วยเพื่อนมนุษย์ในเรื่องการฝึกวิชาชีพตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จนทำให้ไม่มีเวลาได้อยู่ใกล้ชิดลูกเหมือนแม่คนคนอื่นๆก็ตาม
       “ทุกครั้งที่พี่ตามเสด็จหากทรงแปรพระราชฐานปีหนึ่ง 4 ภาค เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ก็ต้องตามเสด็จที่ละหลายเดือน แต่มีการสลับกันไป”
       ม.ล.อรจิตรา ยอมรับว่างานที่ต้องตามเสด็จฯนั้นทำให้แทบไม่มีเวลาอยู่กับลูกมาตั้งแต่เล็ก ช่วงนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่เหมือนลูกไม่มี“แม่”
       “ แต่พี่โชคดีที่ครอบครัวเราทำงานรับใช้เจ้านายหลายพระองค์ก็จะเข้าใจกัน ปู่,ย่า,ตา,ยาย มาช่วยเลี้ยงหลานให้ ตอนลูกยังเล็กก็มีงอแงบ้างเป็นธรรมดา ครั้งหนึ่งที่พี่จำได้คือเราต้องไปทำงานตามเสด็จฯ แล้วให้ลูกนั่งรถไปส่ง พอพี่ลงจากรถเริ่มได้ยินเสียงลูกร้องไห้แล้ว ก็ต้องตัดใจแต่พอหันกลับไปดูเห็นลูก 3 คนที่นั่งหลังรถจะมาเกาะกระจกร้องไห้ พอเห็นภาพนั้นแล้วพี่รับไม่ได้ คือทำใจไม่ได้” ม.ล.อรจิตราสะท้อนความรู้สึกด้วยสีหน้าสดใสแต่ดวงตาคงมีน้ำตาคลอเบ้า แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจเดินหน้าต่อไปคือภาพของสมเด็จพระนางเจ้าฯทรงงานเพื่อประชาชนอย่างไม่ทรงย่อท้อเพื่อประชาชนที่ยังลำบากอยู่ ทำให้นึกถึงว่ายังมีคนที่ลำบากรอความช่วยเหลืออีกมาก

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
       

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
        เมื่อถามว่ารู้สึกท้อแท้และสงสารลูกหรือไม่ ม.ล.อรจิตร าบอกว่า  งานอะไรก็แล้วแต่ถ้าทำแล้วบ้านมีปัญหาเธอจะไม่ทำ แต่การได้รับใช้สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเป็นสิ่งที่เธอเต็มใจไม่ได้ถูกบังคับยิ่งพอได้ลงพื้นที่เห็นชาวบ้านที่เขาลำบาก เห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงงานซึ่งหนักมากกว่าเราหลายเท่าจึงทำให้เธอรู้สึกว่ามีความสุขและเลือกที่จะทำต่อไป โดยปรับวิธีการออกจากบ้านไปทำงานด้วยวิธีธรรมดา
         “พี่จะบอกลูกๆว่าแม่ไปทำงานนะ เดี๋ยวซื้อของมาฝาก อีกอย่างคือคุณครูที่โรงเรียนจิตรลดาที่ลูกๆเรียนอยู่ก็จะสอนเด็กว่าการที่ในหลวงกับพระราชินีเสด็จต่างจังหวัดท่านไปทรงงานหนักเพื่อประชาชนอย่างไรลูกๆก็จะเข้าใจไม่ร้องไห้ พี่ถือว่าโชคดีที่ลูกเข้มแข็งไม่ร้องไห้และก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น”

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
        อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นลูกสาวติดแม่ ดังนั้นทุกครั้งที่รู้ว่าแม่ต้องตามเสด็จน้องมาศ-ศุภมาศ และ หมุงหมิง-สุวรา ยอมรับว่าตอนเด็ก ๆ จะร้องไห้ ไม่เช่นนั้นก็จะออกอาการป่วย “ไม่รู้ว่าเป็นอะไรค่ะ ป่วยจริงๆไม่ได้ป่วยการเมือง พี่มาศจะป่วยบ่อยมาก”  หมุงหมิงกล่าวอย่างอารมณ์ดีขณะที่คุณแม่อรจิตรากล่าวเสริมว่า “ต้องเรียกอาการทางจิต (หัวเราะ)แม่ไปก็เป็นห่วงแต่พอโทรกลับมาถามคุณปู่คุณย่าก็จะบอกปกติดี วิ่งเล่นกันสนุกสนานเลย”
         แม้จะแทบไม่มีเวลาให้ลูก แต่ ม.ล.อรจิตรา ก็บอกว่าเธอก็เหมือนแม่คนอื่นๆทั่วไป คือถ้ามีเวลาก็พยายามสอนลูกโดยเน้นเรื่องการมองโลกในแง่ดี ให้อภัยคน ปัจจุบัน “โทรศัพท์” กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สะดวกที่สุดระหว่างแม่ลูกที่สามารถพูดคุยติดต่อกันได้ตลอดเวลาที่ลูกมีปัญหาก็จะโทรมาปรึกษา ส่วนลูกชายจะคุยกับคุณพ่อ 
         “ทุกครั้งเวลาลูกมีกังวล แม่จะบอกเลยอะไรที่มันผ่านไปแล้วเราไม่ต้องไปคิดถึง เราต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุดอีกอย่างคือเวลาที่เขาเห็นใครมองคนในแง่ไม่ดี แม่จะบอกเลยว่าไม่ใครอยากเป็นคนไม่ดีการที่เขาทำอะไรสักอย่างให้ลูกรู้สึกไม่ดี หรือทำผิดกับลูกนั้นเขาอาจทำเพราะจำเป็น   ตรงนี้พี่ยอมรับว่าซึมซับและรับได้จากพระราชินี พระองค์ไม่เคยตำหนิใครเลยทรงให้โอกาสคนตลอดและทรงมองโลกในแง่ดี  ซึ่งเราก็นำตรงนี้มาสอนลูก”
         ส่วนความหวังที่จะให้ลูกๆเดินตามรอยหรือไม่นั้น ม.ล.อรจิตราบอกว่าไม่ได้บังคับจะปล่อยอิสระให้ลูกมากกว่า ปัจจุบันลูกของเธอทั้ง 3 คน จะมีแนวทางชีวิตเป็นของตัวเองอย่างลูกชายคนโตชอบเรื่องไฟแนนซ์  มาศชอบศิลปะ และ น้องหมิงชอบเป็นเภสัช

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
        ม.ล.อรจิตรา บอกว่า ลูกๆจะมีความสุขกับงานของเขา ส่วนงานเพื่อสังคม ไม่ว่าจะเพื่อสิ่งแวดล้อมหรือการช่วยเหลือคน เธอเชื่อว่าถ้ามีโอกาสพวกเขาจะทำทันทีโดยไม่แม่ไม่ต้องพูด “อย่างลูกชายคนโต (สิทธิพันธ์) เวลาไปดำน้ำลึกไปเจอขยะถุงพลาสติกใต้ทะเล เขาจะเก็บขยะทุกครั้ง คือไม่จำเป็นต้องบอก ทุกอย่างพี่คิดว่าหากเราสร้างสิ่งแวดล้อมรอบตัวเขาให้ดีให้เขาซึมซับตั้งแต่เล็กๆแล้ว เราไม่ต้องไปกำหนดว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้เพราะเขาจะรู้ได้และเลือกทำด้วยตัวเอง”  
         วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปีซึ่งถือเป็นวันแม่ แต่สำหรับน้องมาศ (ลูกสาวคนโต) บอกว่า ที่บ้านไม่มีอะไรพิเศษ เพราะทุกปีคุณแม่ต้องเข้าวัง ดังนั้นทุกๆวันเราจะมีความรักให้กันตลอด “คุณแม่จะทวงของขวัญด้วยซ้ำ (หัวเราะ) เราไม่มีของขวัญให้ แต่ในวันนั้นจะพิเศษนิดนึงก็ตรงที่พวกเราอาจตื่นเช้ามากอดคุณแม่  ถึงวันนี้มาศดีใจและภูมิใจมากที่สุดที่ได้เกิดเป็นลูกคุณแม่”
         ขณะที่น้องหมิงบอกว่า “หมิงก็ดีใจที่เกิดเป็นลูกแม่แม้แม่จะไม่ได้เลี้ยงหมิงกับพี่ๆแบบชนิดที่เป็นแม่สุดๆ แต่แม่จะให้คำปรึกษาที่ดีหมิงกับพี่มาศจะสบายใจที่ได้คุยกับแม่ แต่สิ่งที่ภูมิใจมากคือหมิงได้คุณแม่ที่เป็นแบบนี้ ได้คุณแม่ที่ทำงานให้พระราชินีหมิงว่าเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ตอนนี้ตื้นตันทุกครั้งที่เห็นพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์แม้แต่ตอนไปดูหนังได้ยินเพลงสรรเสริญพระบารมีทีไรน้ำตาไหลทุกครั้ง”  หมิงกล่าวน้ำตาคลอเบ้า

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
       

ชีวิตที่ลงตัวของม.ล.อรจิตรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
        ม.ล.อรจิตรา ยังกล่าวทิ้งท้ายถึงเด็กๆ ในฐานะคนเป็นแม่ว่า แม่ทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจน มีเวลาให้ลูกมากน้อยแค่ไหนแต่ทุกคนรักลูกเหมือนกันหมด ลูกเป็นความหวังของพ่อแม่ “พี่เองแม้จะมีเวลาให้ลูกน้อยแต่จะทำทุกทางให้เราได้ใกล้ชิดกัน จะพยามสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้เขาและพวกเขาก็ไม่ทำให้แม่ผิดหวังหรือเสียใจ” 
       
       ขอบคุณสถานที่ ร้านไอศกรีม ORI ชั้น 7 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิร์ล
       
       พลภัทร วรรณดี ถ่ายภาพ
       
       Text by : ASTV ผู้จัดการรายวัน: สังคม-สตรี
       
        
       >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ สวย All in One ทั้งหวาน หรู เท่ เซรามิก ศิลปะ ความเป็นอยู่ สไตล์ หฤดี วรพงศ์พิสุทธิ์ “น้องเบอร์รี่” รถคู่ใจของ ภัคญดา ชุติดนัยกุล สำรวจมรดกความคิด ครอบครัว “จงสถิตย์วัฒนา”
จำนวนคนโหวต 18 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 13 คน
73 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
27 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US