รวมใจไทยประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ส่งเสด็จพ่อหลวงรัชกาลที่ 9
เปิดตัว “ฟอว์น-ไปยดา มหิทธนันท์” ผู้กุมหัวใจ “พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์”
เซเลบมีวิธีรับมือกับ ตม.อย่างไรบ้าง?
เจาะลึกโซเชียลมีเดียของเซเลบ เปลี่ยนฟอลโลว์เป็นเงินเข้ากระเป๋า
อธิศีล ธัญญ์ ณ ป้อมเพชร หนุ่มช่างฝัน ผู้มีไอเดียเป็นอาวุธ
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | celebrity | interview
ณัชชารีย์ สุขเจริญไกรศรี ความท้าทายติดลบ ปลุกชีพน้ำดื่ม ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์
MGR Online
6 มีนาคม 2560 07:33 น.
ณัชชารีย์ สุขเจริญไกรศรี ความท้าทายติดลบ ปลุกชีพน้ำดื่ม ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์
        >>สำหรับอุตสาหกรรมธุรกิจน้ำดื่มในบ้านเรา ถือว่ามีการแข่งขันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนดิ้ง ช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาด อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถทดแทนได้ง่าย จึงเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของผู้ประกอบการรายที่กระโดดเข้ามาในตลาด แต่สำหรับ “ณัชชารีย์ สุขเจริญไกรศรี” Deputy Managing Director แห่ง บริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์ จำกัด กลับเผชิญกับอุปสรรคที่ยากยิ่งเป็นทวีคูณ แต่เธอก้าวผ่านวิกฤตนั้นมาได้อย่างสวยงาม
       
       ณัชชารีย์ สุขเจริญไกรศรี หรือ ปุ๊ เป็นน้องนุชสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 3 คน ที่มีคุณพ่อเป็นผู้นำครอบครัวจับธุรกิจหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือธุรกิจผลิตน้ำดื่ม ซึ่งบุกเบิกในรุ่นลูกในชื่อ “ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์” (Holland Star Packaging) บริษัทรับผลิต ฉีดขวดน้ำดื่ม ออกแบบขวดน้ำ และฝาปิดขวดแบบครบวงจร โดยปุ๊ถูกเรียกตัวกลับมารับช่วงต่อโรงงานผลิตน้ำดื่มที่เพิ่งตั้งไข่ในช่วงที่ยังไม่มีชื่อบริษัทด้วยซ้ำ ในเวลาที่ธุรกิจกำลังประสบภาวะขาดทุน
       
       ในวัยเพียง 25 ปี ในตอนนั้นปุ๊ต้องคุมคนงานกว่า 300 ชีวิต ปรับโครงสร้างองค์กร พลิกระบบการทำงานใหม่ทั้งหมด รวมถึงเรียนรู้ระบบอุตสาหกรรมโรงงานและการทำงานของเครื่องจักร เพื่อกอบกู้สถานการณ์
       
       “ตอนนั้นระบบไปคนละทิศละทางเลย เครื่องจักรก็มีปัญหา และความที่ต้องการลูกค้าเยอะ เราก็ผลิตเยอะ ทำให้ใช้คนงานเยอะ แต่กลับขายราคาต่ำ กลายเป็นว่าไม่สามารถส่งของได้ตามเป้า สุดท้ายเรามาจัดการการทำงานให้เป็นทีมเวิร์กมากขึ้น เพื่อวางแผนการดูแลเครื่องจักรด้วย เพราะเรามองว่าถ้าคนมีประสิทธิภาพ เครื่องจักรก็มีประสิทธิภาพตาม นอกจากนี้ เรายังปรับราคาสินค้าใหม่ โดยมองกลุ่มระดับกลางและบน ถึงจำนวนในการขายจะน้อยแต่เราได้มาร์จิ้นมากขึ้น” ปุ๊ย้อนถึงปัญหาเมื่อ 3 ปีก่อน กับการตัดสินใจพลิกโฉมครั้งสำคัญ

ณัชชารีย์ สุขเจริญไกรศรี ความท้าทายติดลบ ปลุกชีพน้ำดื่ม ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์
        สำหรับผู้บริหารที่เข้ามาใหม่ แน่นอนว่าการปรับทัศนคติพนักงานที่อยู่มาก่อน ย่อมเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด แต่เพราะอาศัยความอดทน มองโลกในแง่บวก บวกกับความเป็นคนตรงไปตรงมาในการทำงาน ปุ๊ใช้ทั้งไม้อ่อนและไม้แข็งในการสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้นานกว่า 1 ปี ผลลัพธ์ที่ตามมาคือการบริหารปัจจัยภายในได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
       
       “อันดับแรกเราก็นั่งคุยกับแมเนเจอร์ก่อนถึงระบบการทำงานที่เราต้องการ ก็มีที่เขาอยู่ไม่ได้ก็ออกไป คือเราไม่ได้ไล่เขาออกนะ และพอทีมงานไม่มีหัวหน้า พวกเขาจะเคว้ง เป็นจังหวะที่ดีที่เราจะสัมภาษณ์แมเนเจอร์ใหม่เข้ามา ช่วงนั้นมีเลย์ออฟพนักงานด้วยกว่า 100 คน แน่นอนว่าต้นทุนลดลง เราก็มาพัฒนาคุณภาพพนักงานให้ดีขึ้น เมื่อเวลาคนอยู่น้อย พวกเขาจะกระตือรือร้นตลอดโดยอัตโนมัติ ขณะที่เราปรับเพิ่มยอดขายขึ้น พนักงานก็ได้โอทีมากขึ้น” ปุ๊เล่าถึงช่วงเวลาหนักใจ แต่ในที่สุดทุกความทุ่มเท ย่อมได้รับการตอบแทน
       
       ทุกวันนี้ ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจในการผลิตน้ำดื่มส่งให้กับองค์กรยักษ์ใหญ่อย่างการบินไทย, บิ๊กซี, ซีพี เฟรชมาร์ท ตลอดจนร้านอาหารชั้นนำมากมายกว่า 40 แห่ง อาทิ Wine I love you, Chocolate Ville ตลอดจนมีแบรนด์น้ำดื่มของตัวเองในชื่อ “Star Drinking Water” โดยใช้วิธีการ Reverse Osmosis, รังสีอัลตราไวโอเลตและโอโซน มาผลิตน้ำดื่ม ทำให้ขยายฐานลูกค้าด้วยบริการส่งน้ำดื่มให้กับรีสอร์ต หมู่บ้าน และที่อยู่อาศัย
       
       “ถึงเราจะเป็นน้องใหม่ แต่เรื่องคุณภาพและบริการคือมั่นใจได้ ทั้งเรื่องการส่งของตรงเวลาและหากมีปัญหาสามารถคืนสินค้าได้ คุณภาพน้ำดื่มของเราได้รับการประกันคุณภาพระดับเวิลด์สแตนดาร์ด มีการตรวจสอบนํ้าทุกเดือนกับ SGS ระบบควบคุมคุณภาพ ISO 9001:2006”
       
       อีกหนึ่งจุดแข็งของฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์ คือการเป็น “One Stop Service” ที่สามารถสร้างวัสดุบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มที่ได้มาตรฐานการผลิตขวดน้ำดื่ม PETs ทำให้สามารถออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ทั้งหมดตามที่ลูกค้าต้องการ เป็นการสร้างความแตกต่างและเอกลักษณ์ได้ด้วยตัวเอง
       
       “เราสามารถผลิตขวดของเราเองได้ นั่นทำให้ต้นทุนถูกกว่าที่อื่น คือต้นทุนของธุรกิจน้ำดื่มอันดับแรกคือค่าขนส่ง สองคือการส่งผ่านซัปพลายเออร์ก็ต้องบวกค่าต่างๆ ในการกระจายสินค้า แต่การมีโรงงานเป่าขวดของเราเองทำให้เราสามารถคุมต้นทุนได้ ควบคุมคุณภาพขวดได้ สามารถดีไซน์ได้ตามที่ลูกค้าต้องการ”

ณัชชารีย์ สุขเจริญไกรศรี ความท้าทายติดลบ ปลุกชีพน้ำดื่ม ฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์
        ในจุดที่ทุกอย่างพร้อม ก้าวต่อไปของฮอลแลนด์ สตาร์ บรรจุภัณฑ์ จึงไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ ผู้บริหารหน้าใสของเรามองไกลถึงการตีตลาดชายแดนอย่างพม่า กัมพูชา รวมถึงการรุกออนไลน์มาร์เกตติ้งและแตกไลน์รูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น
       
       “เท่าที่มีการวิจัยมาตลาดน้ำดื่มบ้านเรามีมูลค่ามากกว่า 2 หมื่นล้านบาท เราตั้งเป้าแค่ 5-10% ก็โอเคแล้ว อนาคตเรามองว่าจะขยายตลาดไปที่น้ำดื่มประเภทเอเนอร์จีดริงก์ ซึ่งอยู่ระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพราะเราจะผลิตน้ำเปล่าอย่างเดียวไม่ได้”
       
       เป็นผู้บริหารเจนใหม่ไฟแรงที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเองซะขนาดนี้ เชื่อว่าภายในเร็ววัน แบรนด์เล็กๆ แต่คิดใหญ่นี้คงได้มีผลงานใหม่ๆ ออกมาให้ยลอย่างแน่นอน
       
       เคล็ดลับความสำเร็จสไตล์ปุ๊
       
       “อุปสรรคคือสิ่งที่สอนเราให้เติบโต อุปสรรคจากวันแรกที่เจอมา ถึงวันนี้กลายเป็นหมูไปเลย สำคัญคือเราต้องซื่อสัตย์ จริงใจ เพราะถ้าไม่มีลูกค้า เราก็อยู่ไม่ได้ กับซัปพลายเออร์ พนักงาน ทีมงานก็เหมือนกัน เป็นสิ่งที่ใช้ได้ตลอด ทุกสถานการณ์”
       
       Special Thanks : เทรเชอร์ สปา (Treasure Spa) สาขาสยามสแควร์ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายภาพ โทรศัพท์ 0-2252-3468 เว็บไซต์ www.treasurespa.com

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
รวมใจไทยประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ส่งเสด็จพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เปิดตัว “ฟอว์น-ไปยดา มหิทธนันท์” ผู้กุมหัวใจ “พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์” เซเลบมีวิธีรับมือกับ ตม.อย่างไรบ้าง? เจาะลึกโซเชียลมีเดียของเซเลบ เปลี่ยนฟอลโลว์เป็นเงินเข้ากระเป๋า
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US