รวมใจไทยประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ส่งเสด็จพ่อหลวงรัชกาลที่ 9
เปิดตัว “ฟอว์น-ไปยดา มหิทธนันท์” ผู้กุมหัวใจ “พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์”
เซเลบมีวิธีรับมือกับ ตม.อย่างไรบ้าง?
เจาะลึกโซเชียลมีเดียของเซเลบ เปลี่ยนฟอลโลว์เป็นเงินเข้ากระเป๋า
อธิศีล ธัญญ์ ณ ป้อมเพชร หนุ่มช่างฝัน ผู้มีไอเดียเป็นอาวุธ
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | celebrity | interview
'ฤทธิ์ กาไชย' เขานี่แหละ! ชายหนุ่มผู้คุกเข่าขอ 'เนย เนโกะจั้ม' แต่งงาน
MGR Online
20 มีนาคม 2560 08:26 น.
'ฤทธิ์ กาไชย' เขานี่แหละ!  ชายหนุ่มผู้คุกเข่าขอ 'เนย เนโกะจั้ม' แต่งงาน
        >>เพิ่งจะสร้างตำนานความโรแมนติกด้วยการคุกเข่าขอแฟนสาว 'เนย เนโกะจั้ม' แต่งงานไปที่ออสเตรเลีย ตอนนี้ Celeb Online จะพาไปทำความรู้จักกับ “ฤทธิ์ กาไชย” นักบินหนุ่มมาดเท่ ที่จะมาถ่ายทอดถึงเสน่ห์ของอาชีพคนบนฟ้าให้เราฟังกัน
       
       “ผมฝันอยากเป็นนักบินมาตั้งแต่เด็กๆ โดยตอนแรกอยากเป็นทหารอากาศ เพราะไม่รู้จักนักบินแบบอื่นๆ คำว่านักบินพาณิชย์มาเริ่มรู้จักตอนโตแล้ว ที่อยากเป็นนักบิน เพราะคิดว่ามันเป็นอาชีพที่น่าทึ่งมาก มันแปลกที่มนุษย์สามารถเอาเหล็กก้อนนึงที่มีน้ำหนักเป็นแสนๆ กิโลขึ้นไปลอยบนอากาศได้” ฤทธิ์กล่าวย้อนอดีตไปสมัยเด็ก
       
       เมื่อได้ศึกษามากขึ้น เติบโตขึ้น เขาก็ยังคงรักษาความฝันให้วัยเด็กไว้ เพิ่มเติมด้วยความมุ่งมั่นที่มากยิ่งขึ้น
       
       “ตอนอยู่ปี 3เทอม 2 ช่วงซัมเมอร์ผมได้ไปฝึกงานที่การบินไทยที่แผนกกองตำราของนักบิน ตอนนั้นช่วงแรกดีใจเพราะรู้สึกเหมือนเราได้เข้าใกล้ความฝันเข้าไปอีกขั้นหนึ่ง แต่พอฝึกไปประมาณเดือนกว่าๆ ก็เริ่มไม่อยากฝึกแล้ว รู้สึกว่าน่าเบื่อ เพราะเป็นงานสไตล์นั่งออฟฟิศ
       
       และจุดนั้นเองก็ยิ่งตอกย้ำกับผมว่า ผมต้องเป็นนักบินให้ได้ เพราะงานสไตล์เข้า 8 โมงเช้าเลิกงาน 5 โมง มันไม่ใช่ผมแน่ๆ ผมไม่สามารถอยู่บนรถได้เป็นชั่วโมงๆ ขับไป-กลับบ้านและที่ทำงาน ผมยอมตื่นตอนตี 2 บินข้ามคืนมาลงอีกเมืองตอนเที่ยงคืนดีซะกว่าต้องติดอยู่บนรถเป็นชั่วโมงๆ”
       
       หลังจากจบคณะวิศวะจากลาดกระบัง ฤทธิ์ก็สมัครเข้าโรงเรียนการบินทันที โดยช่วงฝึกที่โรงเรียนการบิน เขาบอกว่าเป็นช่วงที่ทรมานที่สุดในชีวิตเลยทีเดียว
       
       “มันต้องใช้ความอดทน อุตสาหะสูง ทั้งในเรื่องการเรียน การบิน และคุณครู เพราะส่วนใหญ่ครูจะมาจากทหารอากาศ เขาจะเข้มงวดมาก รู้สึกเหมือนฝึกทหารเลยครับ พูดกันแรง ทำให้เสียกำลังใจก็มี เพราะต้องบอกเลยว่าจะไม่มีทางได้ยินคำชม หรือได้ยินว่าคุณทำดี
       
       สำหรับอาชีพนี้ ไม่มีทำดี มีแต่เสมอตัว ทำทุกอย่างต้อง 100% ถ้าเป็น 99% ก็โดนด่าทันที ที่เขาไม่ชมเพราะเขาไม่ต้องการให้เหลิง นักบินต้องพัฒนาตัวเองเสมอ ต้องหาความรู้ใส่ตัว ฝึกเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด”

'ฤทธิ์ กาไชย' เขานี่แหละ!  ชายหนุ่มผู้คุกเข่าขอ 'เนย เนโกะจั้ม' แต่งงาน
        เขาเล่าให้ฟังว่า แทบจะขอลาออกตั้งแต่สองสัปดาห์แรกแล้ว เพราะทุกอย่างมันกดดันไปหมด ไหนจะบินเหนื่อย กลับมาต้องมานั่งอ่านหนังสือ ท่องตำราต่ออีก
       
       “เรียนหนักมาก อ่านหนังสือเป็นตั้งๆ ด้วยความที่รายละเอียดมันเยอะ เครื่องบินลำนึงประกอบด้วยหลากหลายระบบ มีสายไฟนับหมื่นเส้น เราต้องเรียนรู้มัน บางคนอาจจะนึกว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องของช่าง ช่างเขาจะรู้ดี ชำนาญ ลงลึก แต่นักบินเองก็ต้องรู้ด้วยแม้จะไม่ลึกเท่าช่าง
       
       เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้น เราจะได้มีความรู้ มีข้อมูล เอามาตัดสินใจได้ อย่างถ้าเครื่องเสีย มันเสียจากระบบไหน เราต้องพอรู้เพื่อจะได้หาทางแก้ปัญหาได้ถูก ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพราะช่างไม่ได้อยู่บนไฟลต์กับเรา เราต้องหาทางรอดเองให้ได้”
       
       และจากความอุตสาหะมุ่งมั่นในวันนี้ ทำให้วันนี้ฤทธิ์ได้ทำความฝันสมัยเด็กได้สำเร็จ เขายึดอาชีพนักบินมาได้เกือบ 7 ปีแล้ว
       
       “ก่อนหน้านี้ผมบินให้กับไทยแอร์เอเชียมาประมาณ 3 ปี แล้วจึงย้ายมาที่แอร์เอเชียเอ็กซ์นี้ได้ 3 ปีครึ่งแล้ว ตอนนี้มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยนักบินอาวุโส กำลังเก็บชั่วโมงบินเพื่อเป็นกัปตันอยู่ คาดว่าภายในปีนี้น่าจะครบแล้วครับ
       
       นักบินไม่ใช่ว่าจะบินเครื่องไหนก็ได้นะครับ ทุกคนจะมีรุ่นเครื่องของตัวเอง อย่างผมเลือกบินแอร์บัส เพราะเขาเป็นแอร์บัสแฟมิลี่ การเปลี่ยนไปขับรุ่นอื่นๆ ง่ายหน่อย อย่างสมมติว่าจะขยับจากรุ่น 320 มาเป็น 330 อาจะใช้เวลาเทรนแค่เดือนเดียว เพราะว่า layout ข้างในค่อนข้างเหมือนกัน มีระบบต่างกันเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นโบอิ้ง การขยับจากรุ่นหนึ่งไปอีกรุ่นหนึ่งอาจต้องฝึกถึง 6 เดือนหรือเป็นปีเลยทีเดียว”
       
       สำหรับอาชีพนี้ที่ต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก และมีความท้าทาย เพราะชีวิตที่ลอยอยู่ในอากาศอาจเกิดอะไรขึ้นได้ในทุกวินาที
       
       “เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โชคดีที่ผมไม่ค่อยตื่นเต้นกับอะไรง่ายๆ เพราะเป็นคนเตรียมพร้อมตลอดเวลา ไม่เฉพาะในการทำงาน หรือตอนบินนะครับ อย่างสมมติผมจะขับรถไปหัวหิน ระหว่างที่จัดกระเป่าอยู่ ผมจะคิดแล้วว่าจะไปเส้นไหน เตรียมรถพร้อมรึยัง เติมลมยางแล้วรึป่าว

'ฤทธิ์ กาไชย' เขานี่แหละ!  ชายหนุ่มผู้คุกเข่าขอ 'เนย เนโกะจั้ม' แต่งงาน
        คิดไปถึงเส้นทางที่ผ่านอย่างถ้าเป็นวันจันทร์ทางที่จะไปมีผ่านโรงเรียนไหม บ่าย 3 โรงเรียนเลิก เราผ่านแถวนั้นพอดีรึเปล่า ต้องอ้อมเปลี่ยนทางใหม่ไหม หรือระหว่างขับรถตามทางเราก็จะมองว่า มีปั๊มน้ำมันไหม อยู่ตรงไหน ผ่านมานานรึยัง ถ้ายางแตก จะทำยังไง มีปั๊มไหนอยู่ใกล้สุด คือผมเป็นแบบนี้โดยอัตโนมัติ”
       
       เรียกได้ว่าธรรมชาติของตัวเขาเหมาะกับการเป็นนักบินอย่างยิ่ง “เพราะในการบินแต่ละครั้ง มันต้องมีการเตรียมพร้อมอย่างดี วางแผนงานมาอย่างเรียบร้อย ต้องรู้ว่าลมเป็นยังไง อากาศระหว่างทางมีอะไรต้องระวังบ้าง
       
       เราต้องดูว่าสภาพอากาศต้นทางอากาศปลายทางเป็นยังใงบ้าง ต้องดูว่าสนามบินที่นู่นมีอะไรปิดไหมมี Runway ตรงไหนปิดบ้าง มีอะไรที่เขาซ่อมรึป่าวกระทบกับเราไหม เราต้องพิจารณาหมด หรือแม้กระทั่งระหว่างบินผมจะคิดตลอดว่าถ้าเครื่องดับแล้วจะไปไหน จอดตรงไหนได้บ้าง ดับตรงนี้ลงตรงไหน ดับข้างเดียว หรือดับสองข้าง จะทำอย่างไร”
       
       แม้จะดูเหมือนเป็นอาชีพที่เครียด ไหนจะต้องตื่นตัว เตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา ยังมีภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่ต้องดูแลชีวิตของคนอื่นๆ อีก แต่หนุ่มฤทธิ์ก็แง้มให้เราฟังถึงแง่ดีอีกด้านของอาชีพนี้
       
       “ข้อที่ดีที่สุดคือ พอผมปิดประตูเครื่องเสร็จแล้วงานผมก็จะจบเรียบร้อย ผมไม่ต้องเก็บอะไรกลับมาทำต่อที่บ้าน จบทุกอย่างที่ในงานเลย”
       
       ช่วงท้ายของการพูดคุยกับนักบินมาดเนี้ยบคนนี้ เราอดไม่ได้ที่จะถามถึงเรื่องราวความรักของเขากับ “เนย - วรัฐฐา อิมราพร” (นักร้องวงเนโกะจัมพ์) ที่เคยตกเป็นข่าวดังเป็นกระแสเมื่อปีที่แล้ว
       
       “หลังจากข่าวครั้งนั้น คนก็รู้จักผมมากขึ้น มีคนเข้ามาติดตามความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียต่างๆ แต่นั่นไม่ได้ทำให้ผมต้องมานั่งระวังตัว หรือปรับเปลี่ยนวิถีความเป็นตัวเองไปนะครับ ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ยังไง ถ้าสิ่งที่เราทำมันดีแล้ว ก็ไม่ต้องไปสนใจ เพราะเราไม่สามารถทำให้ถูกใจทุกคนได้ 100% หรอกครับ”

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
รวมใจไทยประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ส่งเสด็จพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เปิดตัว “ฟอว์น-ไปยดา มหิทธนันท์” ผู้กุมหัวใจ “พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์” เซเลบมีวิธีรับมือกับ ตม.อย่างไรบ้าง? เจาะลึกโซเชียลมีเดียของเซเลบ เปลี่ยนฟอลโลว์เป็นเงินเข้ากระเป๋า
จำนวนคนโหวต 10 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 5 คน
50 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
50 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US