หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกมุมจีน | อู่วัฒนธรรม
 
เกร็ดตำนานวันไหว้พระจันทร์
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 กันยายน 2554 18:47 น.
ภาพวาด 'เทพธิดาฉางเอ๋อเหินสู่ดวงจันทร์'
       ASTVผู้จัดการออนไลน์---พูดถึงเทศกาลที่มีความสำคัญสำหรับคนจีนมากเป็นอันดับสองรองจากเทศกาลตรุษจีน คงหนีไม่พ้น เทศกาลแห่งความกลมเกลียวหรือที่รู้จักกันดีว่า “เทศกาลวันไหว้พระจันทร์” ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ของทุกปีตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งปีนี้ก็เวียนมาบรรจบอีกคราในวันนี้ (12 ก.ย.) นี่เอง
       
       เทศกาลไหว้พระจันทร์มีตำนานและเรื่องเล่าที่เกี่ยวพันไม่น้อย แต่ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเห็นจะเป็นตำนาน “เทพธิดาฉางเอ๋อเหินสู่ดวงจันทร์” (嫦娥奔月)
       
       ตำนานดังกล่าวปรากฏครั้งแรกในยุคต้นของสมัยจั้นกว๋อ ( ยุคสงคราม 475 - 221 ก่อนคริสต์ศักราช ) เป็นเรื่องราวของฉางเอ๋อ สาวงามผู้กินยาอายุวัฒนะของเจ้าแม่ซีหวังหมู่ แล้วกลายเป็นเทพธิดาอมตะแห่งดวงจันทร์ ตำนานเกี่ยวกับฉางเอ๋อผู้นี้ได้ถูกแต่งเติมรายละเอียดออกไปอีกในราชวงศ์ต่อมา
       
       เล่ากันว่า เมื่อครั้งโบราณกาล โลกเรามีดวงอาทิตย์อยู่ถึงสิบดวง นำมาซึ่งภัยพิบัติแก่โลกมนุษย์ ทุกหย่อมหญ้าร้อนระอุเป็นแผ่นดินเพลิง ส่วนที่เป็นน้ำก็เหือดแห้ง ส่วนที่เป็นภูเขาก็ถล่มแผ่นดินแยก ต้นไม้ใบหญ้าแห้งกรอบ ผู้คนไม่มีที่หลบซ่อนอาศัย
       
       ในครั้งนั้น ได้ปรากฏวีรบุรุษนามว่า “โฮ่วอี้” เป็นผู้ที่มีฝีมือในการยิงธนูได้แม่นยำอย่างอัศจรรย์ เขายิงธนูขึ้นสู่ฟ้าเพียงดอกเดียวก็ยิงถูกดวงอาทิตย์ถึงเก้าดวง ทำให้เหลืออยู่เพียงดวงเดียว ถือเป็นการขจัดทุกเข็ญให้กับบรรดาประชาราษฎร์ ผู้คนจึงพากันยกย่องให้เขาเป็นกษัตริย์

       ทว่า เมื่อโฮ่วอี้ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ ก็ลุ่มหลงในสุราและนารี ฆ่าฟันผู้คนตามอำเภอใจ กลายเป็นทรราช ราษฎรล้วนแต่โกรธแค้นและชิงชังเขาเป็นที่สุด โฮ่วอี้รู้ตัวว่าคงจะอยู่เป็นสุขเช่นนี้ไปได้อีกไม่นาน จึงเดินทางไปที่ภูเขาคุนหลุน (คุนลุ้น) เพื่อขอยาอายุวัฒนะจากเจ้าแม่หวังหมู่มากิน แต่ฉางเอ๋อ ภรรยาของเขากลัวว่า ถ้าสามีของนางมีอายุยืนนาน ไม่มีวันตายเช่นนี้ อาจจะนำความเดือดร้อนมาสู่ราษฎรเป็นแน่ คิดได้ดังนี้ นางจึงตัดสินใจแอบขโมยยาอายุวัฒนะนั้นมากินเสียเอง เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างของฉางเอ๋อก็เบาหวิว และลอยขึ้นไปสู่ดวงจันทร์ นับแต่นั้นมา บนดวงจันทร์ก็ปรากฏภาพเทพธิดา ที่เชื่อกันว่าเป็นฉางเอ๋อนี้เอง
       
       ส่วนที่มาของพิธีเซ่นไหว้พระจันทร์นั้น ตามบันทึกโบราณ โจวหลี่ ระบุว่า จีนเริ่มเซ่นไหว้พระจันทร์เมื่อสมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งที่มาของพิธีในเทศกาลนี้มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับตำนานความฝันของกษัตริย์ถังหมิงหวง เสด็จประพาสพระราชวังบนดวงจันทร์ เรื่องเล่ามีอยู่ว่า ในกลางดึกของคืนเดือนเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 กษัตริย์ถังหมิงหวงบรรทมหลับไปแล้วทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบเทพธิดาบนดวงจันทร์กำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในฝันนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและทรงโปรดให้ฝันนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาในฝัน
       
       ตั้งแต่นั้นมาทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 พระองค์ก็รับสั่งให้จัดเครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์ และทอดพระเนตรความงามของพระจันทร์ไปพร้อมกับการร่ายรำของนางสนม
       
       ประเพณีปฏิบัติเช่นนี้ ภายหลังได้แพร่หลายไปทั่วประเทศ และเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญเทียบเท่ากับ เทศกาลตรุษจีน และเทศกาลไหว้ขนมจ้าง (ขนมบ๊ะจ่าง)
       
       ความเชื่อต่างๆในเทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือจงชิวเจี๋ย

       การกินขนมไหว้พระจันทร์ นับเป็นประเพณีในเทศกาลไหว้พระจันทร์

       การจุดโคมเป็นประเพณีหนึ่งในเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ เพื่อช่วยแต่งแต้มสีสันในคืนจันทร์กระจ่าง

       เล่นตุ๊กตาเทพเจ้ากระต่าย
       
       คลิกอ่าน: ตำนานกระต่ายบนดวงจันทร์     


       ในตำนานพื้นบ้าน เชื่อว่าการนอนยิ่งดึกในคืนวันไหว้พระจันทร์จะยิ่งอายุยืนยาว จึงมีกลุ่มคนยึดถือความเชื่อนี้ขอพรให้มีอายุยืนยาว

       ใน 'จดหมายเหตุเมืองเฉาโจว' ในรัชสมัยจักรพรรดิ์เฉียนหลง ระบุว่า ในเทศกาลวันไหว้พระจันท์ ที่เมืองเฉาโจว (หรือ แต้จิ่ว) มีประเพณีการกินเผือกเพื่อขับไล่สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย

ข่าวล่าสุด ในหมวด
รู้จักประเพณีในเทศกาลตรุษจีน
ท่า “ให้สัญญาณบิน J-15” ฮิตกระจาย เบียด "กังนัมสไตล์"
นักวิชาการเกาหลีชี้พบอักษรเกาหลีบนเงินจีนโบราณ เก่าถึง 3,600 ปี จีนศอกกลับ
นางแบบอวดชุดสุดอลังฯบนเวที"ไชน่าแฟชั่นวีค 2012" (ชุด2)
ระเบิดศึกชิงเจ้ายุทธจักรกำลังภายในเส้าหลินนานาชาติครั้งที่ 9
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
ชมวิธีคลายร้อนเสือไซบีเรีย
หวั่นตกงาน! คนสวมเสื้อกรมการถไฟจีนดื่มยาพิษฆ่าตัวตายหมู่
(ชมคลิป) รักแรกพบ … แม่-ลูกแพนด้าพบกันครั้งแรกในสวนสัตว์ไต้หวัน
ปิโตรไชน่า จับมือ เอ็กซอน ครองอาณาจักรน้ำมันในอิรัก
จีนเร่งลดกำลังผลิตส่วนเกินให้หมดสิ้นในปีหน้า แทนที่จะรอถึงปี 58
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 23 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ส่วนที่มาของพิธีเซ่นไหว้พระจันทร์นั้น ตามบันทึกโบราณ โจวหลี่ ระบุว่า จีนเริ่มเซ่นไหว้พระจันทร์เมื่อสมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งที่มาของพิธีในเทศกาลนี้มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับตำนานความฝันของกษัตริย์ถังหมิงหวง เสด็จประพาสพระราชวังบนดวงจันทร์..........
^
^
ในบันทึกโจวหลี่周禮 มีกล่าวถึงราชวงศ์ถังด้วยหรอ
..............
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอรบกวนถามคุณหมอไพรคะ. หนูมีอาการบวมทั้งตัว. บวมมากโดยเฉพาะบริเวณหน้า. ข้อเท้าคะ. เป็นช่วงที่มีรอบเดือนพอดีคะ. หนูุจึงคิดว่าอาจจะเป็นอาการบวมน้ำ จึงไปซื้อยาขับปัสสาวะมาทานเองคะ ทาน2วัน วันละ1เม็ดก่อนอาหารเช้า อาการบวมยุบลงคะ. และ2อาทิตย์ผ่านไปหรือมากกว่านั้นอาการบวมก็กลับมาอีก. หนูก็กินยาลดบวมอีก. เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ. พักหลัง อาการบวมมากขึ้นกว่าเดิม. หนูจึงสันนิษฐานว่าอาจเป็นโรคไต หนูจึงไปตรวจสุขภาพที่เชียงใหม่ คุณหมอให้ตรวจทั้งเลือด. ปัสสาวะ. เอ็กซเรย์ท้อง. เอ็กซเรย์ปอด. ผลปรากฏว่าปรกติดี. ไทรอยด์ปรกติ. เพราะก่อนหน้านั้นเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษคะรักษาต่อเนื่องหายแล้วคะ. ปัสสาวะไม่มีโปรตีนเจือปนคะ. คุณหมอแค่บอกว่ากระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ. ไม่ใช่สาเหตุของอาการบวม. แล้วให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน. หลังจากหาหมอแล้วอาการบวมกำเริบอีกคะ. หาสาเหตุไม่เจอคะ. หนูุมีลูก2คนคะ. ขอความกรุณาคุณหมอไพรช่วยชี้แนะด้วยคะ. ขอบพระคุณมากคะ
sansiiny6616@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013