หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกอาชญากรรมและกระบวนการยุติธรรม | เรื่องพิเศษอาชญากรรม
 

ชีวิตที่ไม่ธรรมดา:เอกยุทธ อัญชัญบุตร

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม
12 มิถุนายน 2556 20:06 น.

ชีวิตที่ไม่ธรรมดา:เอกยุทธ  อัญชัญบุตร
เอกยุทธ อัญชัญบุตรสมัยเป็นหนุ่ม

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ชีวิตที่ไม่ธรรมดา:เอกยุทธ  อัญชัญบุตร

ชีวิตที่ไม่ธรรมดา:เอกยุทธ  อัญชัญบุตร

ชีวิตที่ไม่ธรรมดา:เอกยุทธ  อัญชัญบุตร

ชีวิตที่ไม่ธรรมดา:เอกยุทธ  อัญชัญบุตร
ประกาศจับนายเอกยุทธ ของกองปราบปราม คดีแชร์ชาร์เตอร์ เมื่อ พ.ศ. 2527 

ASTVผู้จัดการออนไลน์--เปิดเส้นทางชีวิตของเอกยุทธ อัญชัญบุตร จากนักธุรกิจการเงิน-อสังหาฯ หนีคดีโกงแชร์ชาร์เตอร์ที่อื้อฉาว ก้าวเข้าสู่วงการการเมือง กระทั่งกลับมาในฐานะ “จอมแฉ” ตั้งตนเป็นปฎิปักษ์ “ทักษิณ-ปู” ก่อนถูกปลิดชีพเหลือไว้เพียงตำนาน “ชีวิตที่ไม่ธรรมดา”
       
       ภายหลังการพบศพนายเอกยุทธ อัญชัญบุตร พร้อมกับคำยืนยันจากญาติที่ติดตามลงไปค้นหาศพว่าเป็นร่างที่ไร้วิญญานของเขา เท่ากับว่า จากนี้ไปนายเอกยุทธจะเหลือเพียงชื่อให้เล่าขานและการติดตามเปิดโปงคนบงการไขปริศนาการตายของเขามากกว่าการ “ฆ่าชิงทรัพย์” หรือไม่
       
       ย้อนดูชีวิตของนายเอกยุทธ ตามข้อมูลของวิกิพิเดีย สารานุกรมเสรี ระบุว่า นายเอกยุทธ อัญชันบุตร หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า จอร์จ ตัน (George Tan) นักธุรกิจการเงินและอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ไทยอินไซเดอร์ ซึ่งต่อต้านรัฐบาลพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร เคยต้องคดีแชร์ชาร์เตอร์ และกบฏ 9 กันยา เมื่อ พ.ศ. 2528 และหลบหนีคดีออกนอกประเทศ เพิ่งเดินทางกลับประเทศไทยหลังคดีหมดอายุความแล้ว
       
       เอกยุทธ อัญชันบุตร เกิดเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2502 เป็นบุตรคนที่ 3 จากจำนวน 5 คน ของ ร้อยโทแปลก อัญชันบุตร นายทหารคนสนิทจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และนันทา ฉัตรกุล ณ อยุธยา จบการศึกษาที่โรงเรียนแม้นศรีวิทยา, โรงเรียนเทพประสาทวิทยา และเรียนมัธยมศึกษาที่โอมาฮา รัฐเนแบรสกา สหรัฐอเมริกา ก่อนจะกลับมาทำธุรกิจรับเหมาก่อก่อสร้างร่วมกับพี่ชาย และไปเรียนต่อด้านเศรษฐศาสตร์การเงิน การคลังที่มหาวิทยาลัยแปซิฟิก ฮาวาย
       
       เมื่อเรียนจบ นายเอกยุทธเริ่มทำธุรกิจซื้อขายโภคภัณฑ์ และซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า จากนั้นจึงเปิดบริษัทนายหน้าซื้อขายโภคภัณฑ์ และเงินตราต่างประเทศ ชื่อ "ชาร์เตอร์อินเวสต์เมนต์" เมื่อ พ.ศ. 2525
       
       เมื่อ พ.ศ. 2526 เป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากในประเทศสูง ถึงร้อยละ 12 เอกยุทธในวัยเพียง 24 ปี ได้คิดหากำไรจากส่วนต่างดอกเบี้ย โดยกู้เงินจากต่างประเทศด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ ประมาณร้อยละ 3 มาฝากในสถาบันการเงินในประเทศเพื่อทำกำไร และนำกำไรที่ได้ไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติม
       
       บริษัทนายหน้าของนายเอกยุทธ ในระยะแรกมีเงินลงทุนจากนายทหาร และนักการเมืองเป็นจำนวนมาก เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงจึงมีประชาชนทั่วไปนำเงินเข้ามาลงทุน และรุ่งเรืองที่สุดเมื่อ พ.ศ. 2527 เมื่อประชาชนสมัยนั้นนิยมการลงทุนในเงินนอกระบบเช่น แชร์แม่ชม้อย, แชร์แม่นกแก้ว และหันมาลงทุนกับแชร์ชาร์เตอร์เป็นทอด ๆ
       
       เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2527 รัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โดยสมหมาย ฮุนตระกูล ประกาศลดค่าเงินบาท และออก พระราชบัญญัติการกู้ยืมเงิน อันเป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 มีการดำเนินการทางกฎหมายกับชม้อย ทิพยโส หรือ "แม่ชม้อย" หัวหน้าวงแชร์แม่ชม้อย และพันจ่าอากาศเอกหญิง นกแก้ว ใจยืน หัวหน้าวงแชร์แม่นกแก้ว
       
       เอกยุทธเดินทางออกนอกประเทศหลังจากมีข่าวว่าทางการจะออกหมายจับเมื่อกลางปี พ.ศ. 2528 และเกิดความตื่นตระหนกขึ้นเมื่อมีนายทหารฟ้องคดีเช็คของเอกยุทธ ที่ธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน และทำให้มีผู้เข้าร้องเรียนกับกองปราบเป็นจำนวนหลายพันคน ทางการประกาศอายัดทรัพย์สินของเอกยุทธ อัญชันบุตร, บริษัท ชาร์เตอร์ และผู้ถือหุ้น เพื่อนำออกขายทอดตลาด
       
       ในระหว่างที่เอกยุทธ หลบคดีแชร์ชาร์เตอร์ อยู่ในประเทศเยอรมนีตะวันตก ก็ได้พบกับพันเอกมนูญ รูปขจร โดยการประสานงานกับกลุ่มผู้นำสหภาพแรงงาน และร่วมกันก่อการกบฏ 9 กันยา เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2528 เพื่อล้มล้างรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แต่ไม่สำเร็จ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศชาวอเมริกันและชาวออสเตรเลีย
       
       เอกยุทธหลบหนีออกจากประเทศไทย ไปที่ประเทศมาเลเซีย และเดินทางต่อไปยังประเทศเยอรมนีตะวันตก เปลี่ยนชื่อเป็น "จอร์จ ตัน" และขอลี้ภัยการเมืองที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นจึงย้ายไปนครนิวยอร์ก และเริ่มทำธุรกิจในตลาดค้าหุ้นวอลล์สตรีท และทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงนี้เขามีธุรกิจหลักอยู่ในกรุงลอนดอน และกรุงกัวลาลัมเปอร์
       เอกยุทธ อัญชันบุตร กลับมาเป็นข่าวคราวอีกครั้งในกลางปี พ.ศ. 2547 เมื่อได้เข้าไปที่พรรคประชาธิปัตย์พร้อมกับอัมรินทร์ คอมันตร์ และประชัย เลี่ยวไพรัตน์ เพื่อเจรจาทางการเมืองซึ่งกล่าวกันว่า เอกยุทธพยายามจะให้เงินสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์จำนวน 1,000 ล้านบาท เพื่อใช้โค่นรัฐบาล แต่ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้แถลงข่าวปฏิเสธและไม่ได้รับเงินไว้
       จากนั้น เอกยุทธได้ร่วมกับกลุ่มประชาชนเพื่อชาติและราชบัลลังก์จัดปราศรัยขับไล่พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นที่ท้องสนามหลวงในเดือนกันยายน แต่มีผู้ร่วมชุมนุมไม่มากนัก จากนั้น เอกยุทธจึงได้ออกข่าวเป็นระยะ ๆ วิพากษ์และโจมตีทักษิณเรื่อยมา และได้เปิดเว็บไซต์ส่วนตัว อีกทั้งในบางครั้งบางช่วงก็ได้วิพากษ์และโจมตี สนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำคนหนึ่งของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ด้วย
       วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ญาติของเอกยุทธเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ว่าเอกยุทธได้หายตัวไปตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันที่ 6 มิถุนายน หลังจากนั้นทราบว่าในวันต่อมา เอกยุทธโทรศัพท์ติดต่อพี่สาว ให้นำเช็คเงินสดจำนวน 5 ล้านบาทไปให้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเอกยุทธไม่ได้มาเอง แต่เป็นคนขับรถมารับแทน ก่อนหายตัวไปและไม่สามารถติดต่อได้
       ทางญาติเดินทางไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดของบริษัท ย่านทาวอินทาวน์ อันเป็นบริษัทและที่พักของเอกยุทธ เพื่อตรวจสอบภาพของเอกยุทธครั้งล่าสุด แต่ระบบเซิฟเวอร์ของกล้องวงจรปิดกลับถูกถอดออกไป ญาติจึงเกรงว่าเอกยุทธอาจถูกลักพาตัว จึงเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจนครบาลวังทองหลาง ก่อนที่จะเดินทางมาร้องเรียนดังกล่าว เพื่อให้ช่วยติดตามตัวเอกยุทธเพิ่มอีกทางหนึ่ง
       สำหรับสาเหตุของการหายตัวไปนั้น ญาติเชื่อว่า มาจากประเด็นความแย้งส่วนตัวที่มีอยู่จำนวนมาก ทั้งกรณีที่เอกยุทธ ฟ้องหมิ่นประมาท พลตำรวจโท คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กับพวกรวม 5 คน กรณีที่มีความขัดแย้งกันก่อนหน้านั้น ถึงเรื่องกรณีทำร้ายร่างกายกันที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังมีเรื่องที่เอกยุทธเป็นผู้เปิดเผยว่าได้พบเห็นยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรี ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ว่าไปพบปะกับนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลายคน ทั้งที่อยู่ในเวลาราชการ อันเป็นข่าวครึกโครมอื้อฉาว และในครั้งนั้นเอกยุทธก็ได้ถูกทำร้ายร่างกายด้วย
       อีก 2 วันต่อมา สันติภาพ เพ็งด้วง ซึ่งเป็นผู้ต้องสังสัย เพราะเป็นคนขับรถของเอกยุทธที่อยู่ด้วยก่อนจะหายตัวไป และเป็นผู้ที่ไปรับเช็ค 5 ล้านบาทที่สนามบินสุวรรณภูมิแทนเอกยุทธ ที่ถูกตำรวจควบคุมตัวไว้หลังจากไปกบดานที่บ้านเกิดที่จังหวัดพัทลุง ได้กลับคำให้การจากตอนแรกที่บอกว่า เอกยุทธได้เดินทางไปประเทศพม่า โดยแยกทางกันที่จังหวัด
       ประจวบคีรีขันธ์ และยอมรับสารภาพในเวลาเย็นว่า ได้เป็นผู้สังหารเอกยุทธเพื่อชิงทรัพย์ และโกรธแค้นเอกยุทธที่ไล่แฟนสาวออกจากที่ทำงานก่อนหน้านั้นโดยทิ้งศพไวั้ที่เขาจิงโจ้ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง
       
       วันที่ 12มิ.ย.ตำรวจนำผู้ต้องหาไปชี้จุดฝังศพนายเอกยุทธและทำการขุดหากระทั่งเจอศพที่ญาติระบุว่าใช่นายเอกยุทธชัดเจน
       
       นั่นหมายความว่า รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะขาดขาประจำคนสำคัญคอยวิพากษ์วิจารณ์หมดเสี้ยนหนามทิ่มแทงใจทั้งผ่านทางเว็บไซต์ไทยแลนด์อินไซต์เดอร์ เว็บไซต์ชื่อเอกยุทธ เฟซบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ในชื่อของเขาไปโดยปริยาย
       
       ไม่มีแล้ว เอกยุทธ อัญชัญบุตร กับ สโลแกน “คมความคิด ชีวิตที่ไม่ธธรรมดา”

ข่าวล่าสุด ในหมวด
คดียิงหมาเซ่นกม.ทารุณสัตว์ คิดจะรักหมาต้องเห็นใจคน!!
พิลึก! โผแต่งตั้งนายพัน ตร.นครบาล ให้คนสนิท "ภาพ 70 ไร่"คุมกองสืบ
ส่องบ้านหรูระยับมูลค่านับสิบล้าน ที่ตั้งบริษัท “กิตติศักดิ์ มัทธุจัด” คีย์แมนแก๊งโกง สจล.
ปมร้อนโละทิ้ง ผกก.นครบาล “ศรีวราห์” แน่จริงอย่าถอดใจ
“ฐิติราช” ยึดเก้าอี้ “ผบช.ก.” เตรียมประเดิม “รักษาการ”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 79 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 70 คน
89 %
ไม่เห็นด้วย 9 คน
11 %
ความคิดเห็นที่ 28 +334 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ครอบครัวและคนที่หว้งกินดอกเบี้ยอัตราสูงลิ่วผิดปกติ โดยไม่ต้องทำงาน นั่งกินนอนกินอย่างเดียว มันเสี่ยงขนาดไหน ไม่รู้เลยหรือ อะไรมันปิดบังสติปัญญาไว้

แล้วทำไมครอบครัวอีกมากมายไม่โดนด้วย ทำไมเขาถึงไม่เล่นแชร์ชม้อย แชร์ชาเตอร์ ฯลฯ ทั้งๆ ที่มีเงินเล่นได้ และ/หรือต้องการใช้เงินเพื่อครอบครัวจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ไม่มีใครทำแต่ความดี ไม่เคยทำความผิดพลาด คุณเอกยุทธ์ทำแชร์ชาเตอร์เมื่ออายุ 25 ปี คนที่ไปเล่นแชร์อายุน่าจะมากกว่าเขา ร้อยละ 96 ขึันไปกระมั่ง เมื่อสูญเงิน โทษคุณเอกยุทธ์คนเดียวหรือ แล้วคนที่ได้ประโยชน์ล่ะ

หลายปีมานี่ คุณเอกยุทธ์ ลงทุนทั้งทรัพย์สินจำนวนมาก และเสี่ยงชีวิตจนตัวตาย เพื่อเปิดโปงความชั่วช้าสารเลวของระบอบทักษิณที่กำลังจะทำให้ประเทศนี้ล่มจมทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม ที่สุดคือประชาชน และสถาบันทั้งหมด เขาเปิดหน้าชกอยู่แถวหน้าสุด

จนป่านนี้ กี่ปีแล้ว แยกแยะทบทวนไม่เป็นกันหรือ

คนฉลาดอย่างเขา ไม่รู้หรือว่ากำลังสู้อยูกับ ผู้มีทั้งอำนาจรัฐอยู่ในมือ มีเงินมหาศาล มีความชั่วช้าสารเลว จิตวิปริตเกือบทั้งตระกูล

คนกล้าและยอมทุ่มเทขนาดเขา ลงทุนขนาดนี้ เพื่อประเทศของตัวเอง มีกี่คนในประเทศนี้ ทำไมไม่นั่งนอนให้สบายเหมือนคนอีกมากมาย ประเทศอยู่ไม่ได้ คนอย่างคุณเอกยุทธมีประสบการณ์ ทรัพย์สินมากมายที่จะไปอยู่ต่างประเทศอย่างดี เหนือแม้กระทั่งคนในประเทศนั้นๆ

ด่า้เขากันมากมาย หันกลับมาดูตัวเองบ้างหรือเปล่า

อดีตเขาทำผิดพลาดมากเมื่ออายุ 25 ปี วันนี้กับประเทศนี้ เขาลงทุนทุ่มเทด้วยจิตใจและสติปัญญา ทุ่มเททรัพย์สิน เวลา และถึงแก่ชีวิตที่อาจด้วยคาดไม่ถึง(สรรพชีวิตในสามแดนโลกธาตุ ที่ไม่ว่าจะฉลาดชนาดไหน ก็ไม่เคยมีสรรพชีวิตใดที่ฉลาดเกินกฎแห่งกรรม)

แต่ไม่ใช่เชาไม่รู้ว่าเสี่ยงขนาดไหน ที่สุดเขาต้องตายอย่างทารุณ สถาพศพน่าอนาถขนาดนี้ มีใครกล้าทำอย่างเขาสักกี่คน จิตใจที่มีเมตตากรุณา สงสารเขาประจักษ์ใจในส่วนที่ดีของเขาที่ทุ่มเทขนาดนี้ หายไปไหน ด่าว่าเยาะเย้ย ซ้ำเติมเขามากน้อยแตกต่างกันไป มาจากจิตใจประเภทไหน

คนพิมพ์ซึ่งไม่ได้มีสติปัญญาที่จะไปเล่นหุ้น วันนี้ก็เพิ่งรู้ว่าในยูทูปมีคลิปที่คุณเอกยุทธฺตั้งใจถ่ายทอดให้ความรู้เรื่องหุ้นไว้

สำหรับผู้เล่นหุ้นคงรู้ดีว่าสูญเสียไปแล้วซึ่งกูรูเรื่องหุ้นที่พยายามให้ความรู้แก่สาธารณะด้วยประสบการณ์อันไม่ธรรมดา

ขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์ที่คุ้มครองประเทศไทย ทั้งสิ่งศักดิ์สิทธ์ในสากลโลก นำพาคุณเอกยุทธไปสู่สุคติด้วยเทอญ

ชอบคุณคุณเอกยุทธ และคนทั้งหลายที่ทำให้เข้าใจการเมืองไทย เข้าใจสถานการณ์และประชาชนในประเทศนี้ ณ ยุคปัจจุบัน

จริงแล้ว ทุกอย่างในประเทศนี้ ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ ในหลวง ศาสนา ดีหมด ยกเว้นคนส่วนใหญ่

ขอคารวะผู้จัดการ และคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่นำเสนอข่าวสารอย่างกล้าหาญด้วยจิตใจที่กว้างขวางมาก

ทั้งๆ ที่คุณเอกยุทธเคยวิพากษ์วิจารณ์คุณสนธิในทางลบไว้อย่างรุนแรง
เช้าใจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +166 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
1. ทีมอุ้มฆ่า มีประมาณ 4-5 คน
ข้อมูลในส่วนนี้มาจากการประมวลคำให้การของเลขานุการของนายเอกยุทธ และนายสันติภาพเอง
- 6 มิถุนายน เวลาประมาณ 23.00น. ออกจากร้านอาหารครัวกระแต
- 7 มิถุนายน เวลาประมาณ 3.00 น. ทีมอุ้มฆ่าออกจากบ้านพักนายเอกยุทธ
- 7 มิถุนายน ประมาณ 9.00 น. นายสันติภาพไปรับเช็คที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประตู 8
- 7 มิถุนายน ประมาณ 13.00 น. นายสันติภาพรับเงินสดที่ประตู 8 แล้วขับรถตู้โฟล์คออกจากสนามบิน
เหตุการณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตอนสายของวันที่ 7 มิถุนายน เมื่อพี่สาวนายเอกยุทธใช้ให้เลขานุการนของนายเอกยุทธนำเช็คไปให้นายเอกยุทธเซ็น เลขานุการกล่าวว่า
- ที่สนามบิน เห็นรถตู้โฟล์คที่นายเอกยุทธใช้อยู่จอดอยู่บริเวณประตู 7 ส่วนนายสันติภาพยืนรออยู่ที่ประตู 8 โดยไม่พบนายเอกยุทธ
- นายสันติภาพได้บอกกับเลขานุการว่า นายเอกยุทธกำลังคุยกับเพื่อนที่กำลังจะเดินทางไปสิงคโปร์อยู่ภายในสนามบิน
- นายสันติภาพบอกให้เลขานุการคอยอยู่ประมาณ 45 นาที เพื่อนำเช็คไปให้นายเอกยุทธเซ็น
- กล้องวงจรปิดของสนามบินสุวรรณภูมิไม่พบภาพนายเอกยุทธ และไม่พบข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศของนายเอกยุทธ
- เลขานุการบอกว่า นายสันติภาพจะรออยู่ที่ประตู 8 เพื่อรับเงิน แล้วขับรถตู้คันดังกล่าวออกไป โดยไม่พบนายเอกยุทธ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลตรงนี้ชี้ให้เห็นว่า
- ในช่วงเวลาดังกล่าว นายเอกยุทธ ต้องอยู่ที่สนามบิน เพื่อเซ็นเช็ค
- นายเอกยุทธไม่ได้อยู่ในรถตู้ เพราะนายสันติภาพไม่ได้ถือเช็คเข้าไปในรถตู้ ซึ่งเลขานุการจะต้องเห็น และคงไม่ใช้เวลานานถึง 45 นาที
- นายเอกยุทธไม่ได้อยู่ในอาคารผู้โดยสาร เพราะกล้องวงจรปิดไม่พบภาพนายเอกยุทธ แต่อาจอยู่ส่วนอื่นของสนามบิน
- นายสันติภาพใช้เวลา 45 นาที รับเช็คจากเลขานุการไปให้นายเอกยุทธเซ็น แล้วนำกลับมาให้เลขานุการ

ดังนั้น ตลอดเวลาในช่วงนี้ เผยให้เห็นว่า นายสันติภาพไม่ได้ลงมือเพียงลำพัง แต่มีทีมอุ้มฆ่าอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งคอยบอกว่าจะให้นายสันติภาพทำอะไร ซึ่งนายสันติภาพก็ร่วมมือด้วยอย่างเต็มใจ และทีมดังกล่าวนี้ คือ ทีมสังหารที่แท้จริง

ระหว่างที่นายสันติภาพ ถือเช็คไปให้นายเอกยุทธเซ็น จะต้องมีทีมหนึ่งที่คุมตัวนายเอกยุทธไว้ ซึ่งไม่ได้อยู่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร เพราะเสี่ยงทั้งต่อการหลบหนีของนายเอกยุทธ และเสี่ยงต่อความล้มเหลวในการควบคุมสถานการณ์ของทีมฆ่า การนำตัวนายเอกยุทธไปสู่ที่ที่มีคนพลุกพล่าน ไม่ใช่วิธีคิดที่ถูกต้อง
นายเอกยุทธจะต้องถูกควบคุมตัวอยู่ในรถอีกคันหนึ่ง ที่จอดอยู่ในบริเวณที่ห่างจากประตู 8 (อาจจะเป็นชั้นเดียวกัน หรือต่างชั้นกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับกล้องที่สนามบินว่านายสันติภาพเดินไปไหน เดินไปพบใครหรือไม่) จุดที่นายสันติภาพใช้เวลาเดินเพื่อนำเช็คไปให้นายเอกยุทธเซ็น และเดินกลับมาประมาณ 45 นาที นอกจากนี้ ตลอดเวลาที่นายสันติภาพติดต่อกับเลขานุการเพื่อรับเช็ค และรับเงิน จะต้องมีอีกทีมหนึ่งที่จอดรถซุ้มจับจ้องดูเหตุการณ์ทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่า สถานการณ์เป็นไปอย่างราบรื่น
ดังนั้น ทีมอุ้มฆ่าจะต้องมีประมาณ 4-5 คน คือส่วนที่ควบคุมตัวนายเอกยุทธ และส่วนที่ซุ้มดูสถานการณ์ แต่ไม่น่าจะมีส่วนที่ตามประกบนายสันติภาพ เพราะนายสันติภาพร่วมมือเป็นอย่างดีในฐานะทีมที่ 2 (ทีมลวงว่า ฆ่าประสงค์ต่อทรัพย์) และจากการใช้บ้านพี่สาว (จิราภา) ย่านลาดกระบังเป็นที่พักในวันที่ 9 มิถุนายน และการยินยอมให้ตำรวจจับตัวที่สมุทรสาครในวันที่ 10 มิถุนายน อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่า อาจมีทีมอื่นทำหน้าที่อื่นอีก แต่ไม่มีข้อมูลในส่วนนี้มากพอ

2. รถตู้โฟล์ค ไม่ใช่รถคันเดียวที่ใช้ในการก่อเหตุในคดีนี้
เนื่องจากทีมสังหารต้องใช้รถในการเดินทาง รวมถึงอาจต้องสับเปลี่ยนรถให้นายเอกยุทธในบางเวลา เช่น ตอนรับเช็คที่สนามบิน ทีมสังหารจะไม่ยอมให้นายเอกยุทธเดินลงมาจากรถเด็ดขาด เพราะนายเอกยุทธอาจยอมเสี่ยงวิ่งหนี หรือสร้างสถานการณ์ให้ผู้คนในบริเวณนั้นสังเกตเห็นได้ตลอดเวลา การใช้รถตู้โฟล์คยังเสี่ยงต่อการทิ้งร่องรอยบางอย่างที่นำไปสู่การพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ หรือหากมีการต่อสู้ขัดขืน หรือนายเอกยุทธสร้างบาดแผลให้ตัวเอง ก็อาจจะใช้เป็นหลักฐานในทางนิติวิทยาศาสตร์ได้ทั้งสิ้น แม้ทีมสังหารอาจจะมั่นใจว่าสามารถทำลายสิ่งที่อาจจะกลายมาเป็นหลักฐานในภายหลัง ได้ตลอดเวลาก็ตาม และรถตู้โฟล์ค ก็ได้ขับผ่านด่านตรวจและสามารถจับภาพไว้ได้ เช่น ที่ บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี เวลา 10.30 น. ของวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งนายเอกยุทธ จะอยู่ในรถตู้ดังกล่าว หรือไม่ก็ได้ เพราะมีการใช้รถมากกว่า 1 คัน

3. ถูกรัดคอ อำมหิตเกินกว่าฝีมือของนายสันติภาพ
ความคิดที่ว่า อย่าให้เลือดตกนองพื้น แล้วหันมาใช้การรัดคอด้วยวัสดุบางอย่าง ซึ่งทำให้ลิ้นจุกปาก ตาถลนนั้น เป็นฝีมือของคนที่มีความเลือดเย็น อำมหิต เกินกว่าจะเป็นฝีมือของเด็กหนุ่มอายุ 24 ปี ที่แม้จะมีประวัติในคดีกรรโชกทรัพย์มาแล้วก็ตาม เพราะนายสันติภาพสามารถใช้อาวุธปืนปลิดชีพนายเอกยุทธได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องลงแรง แต่การฆ่ารัดคอ และตีด้วยของแข็ง เป็นการฆ่าที่ทิ้งร่องรอยน้อยที่สุด เพราะไม่มีวัตถุให้ติดตามตรวจสอบ ซึ่งการเลือกใช้วิธีนี้ ต้องผ่านการพินิจพิเคราะห์มาอย่างดี อันเกินวิสัยของนายสันติภาพ

4. จงใจเชือดไก่ให้ลิงดู
4.1 จับกุมได้ง่าย
ขณะนี้ รูปคดีสามารถจับกุมผู้ต้องหาส่วนใหญ่ได้อย่าง่ายดาย แม้จะมีอีกส่วนหนึ่งที่สังคมคิดว่า ควรจะต้องถูกสอบสวนเพื่อความกระจ่าง การจับกุมผู้ต้องหาได้อย่างง่ายดายนี้เอง เป็นสิ่งที่สวนทางกับพฤติการณ์แวดล้อมในคืนวันที่ 6 มิถุนายน และวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งนายสันติภาพไม่อาจลงมือกระทำการเพียงลำพังได้อย่างแน่นอน พิรุธต่าง ๆ ที่เผยตัวออกมาให้เห็น แสดงให้เห็นว่า การอุ้มฆ่าในครั้งนี้ มิได้เจตนาจะปกปิดหลักฐานทั้งหมดแต่อย่างใด แต่เลือกปิดหลักฐานบางอย่างเพื่อไม่ให้สาวไปถึงผู้กระทำผิดตัวจริง และผู้บงการเท่านั้น
4.2 การพบศพ กับการอุ้มหายเงียบ แตกต่างกัน
หากนายเอกยุทธถูกอุ้มหายไปเงียบ โดยไม่พบศพ แม้นานไป จะน่าเชื่อว่าผู้ถูกอุ้มไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่การพบศพ จะเป็นการแสดงหลักฐานให้เห็นว่านายเอกยุทธตายจริง ซึ่งเป็นการสื่อสารบางอย่าง
4.3 สภาพศพเปลือยอุจาด
สภาพศพนายเอกยุทธที่ถูกถอดเสื้อผ้าออก หากเป็นนายสันติภาพ ลงมือฆ่า จะไม่พิถีพิถันเรื่องการทำลายศพ ซึ่งไม่จำเป็นต้องถอดเสื้อผ้าออก แต่การถอดเสื้อผ้าออกนี้ อาจมีจุดประสงค์บางอย่าง เช่น ต้องการให้เกิดความอุจาด เป็นการส่งสัญญาณบางอย่างว่า แม้แต่ผู้มีชื่อเสียงอย่างนายเอกยุทธ ก็ต้องตายด้วยสภาพที่น่าสังเวช สภาพศพอุจาด ย่อมสร้างความหวาดกลัวได้มากกว่า การสังหารในครั้งนี้ เป็นการจงใจเชือดไก่ให้ลิงดู

5. ทีมสังหารไม่แตะเงิน มีการจ้างซ้อน
เป็นคำถามว่าทำไม นายสันติภาพจึงกำหนดวงเงินแค่ 5 ล้านบาท ทั้งที่ข่มขู่ได้มากกว่านั้น และเมื่อกระจายเงินออกไปให้เพื่อนนายสันติภาพ หากถูกจับกุมได้ ก็ต้องมีการติดตามเอาเงินนั้นคืนอยู่ดี หากติดตามไม่ได้ทั้งหมดก็ยิ่งย้ำชัดว่า ผู้ร่วมขบวนการไม่ได้มีแค่นี้ แต่เพราะเงินจะถูกติดตามได้ง่ายนั่นเอง จึงแสดงให้เห็นว่า นายสันติภาพถูกจ้างซ้อน รวมทั้งทีมสังหารด้วยเช่นกัน

6. นายเฉลิม และ ผบ.ตร. สรุปคดีอย่างง่ายดาย มีธงล่วงหน้า
โดย ผบ.ตร. ตอบผู้สื่อข่าวว่า คดีนี้ไม่มีเบื้องหลังทางการเมือง ส่วนนายเฉลิม กล่าวว่า "หลักฐานแค่นี้ เพียงพอแล้ว" ซึ่งเป็นการด่วนสรุป และมีธงชี้นำ ทั้งที่ยังสามารถสอบสวนพยานหลักฐานได้อีกมากมาย และหากนายเฉลิมเป็นญาติของผู้ตาย นายเฉลิมจะคิดง่าย ๆ ว่า หลักฐานแค่นี้ก็พอแล้ว หรือไม่ ? นายเฉลิมยังท้าทายอีกว่า หากมีหลักฐานให้นำมาแสดงให้ดู ท่าทีของผู้เกี่ยวข้องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่น่ากังขาอย่างยิ่ง
ไม่มีอะไรที่ไม่ทิ้งร่องรอย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +123 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะร้ายหรือดีชั่วอย่างไร ?
ก็ไม่ควรที่จะได้พบกับจุดจบที่มีเงื่อนงำอย่างนี้..
อย่างน้อยเขาก็เป็นผู้หนึ่งที่เปิดโปงระบอบทักษิณได้อย่างชัดเจน

R I P ... Return If Possible.
รัฐบาลเผด็จการอุ้มฆ่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +77 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนที่มันโกงเงินครอบครัวผมไป มันยังลอยหน้าลอยตามีความสุขในต่างประเทศ

พ่อผมบอกว่า คนโกงแบบนี้ จะตายไม่ดีให้คอยดู

ตอนนี้ผมมีคำตอบแล้ว

อโหสิกรรมให้นะไอ้ขี้โกง
เมสัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +67 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นสภาพศพแล้ว ตาถลน หน้ายุบ ปากบวมเจ่อเหมือนโดนไม้หน้าสาม ท้องบวมฉุเหมือนสวาปามอะไรเข้าไปมาก ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่เหลือสมบัติติดตัวซักอย่าง แม้แต่เสื้อผ้าที่จะสวมใส่ก็ไม่มี ศพเหม็นคาวคลุ้งไปทั่วบริเวณ สภาพอุจาดตาและน่าอเนจอนาถยิ่งนัก ส่อให้เห็นถึงผลกรรมที่เคยทำไว้ชัดเจนมาก ขอให้เป็นอุทาหรณ์ ชีวิตเกิดมากินอยู่รอวันตายเท่านั้น ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข มีแล้วก็เสื่อมได้ ไม่ควรแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นเบียดเบียนคนอื่นกอบโกยโภคทรัพย์จนล้นเหลือ ควรใช้ชีวิตแต่พอเพียงตามกำลังฐานะและทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ สังคมก็จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขได้
รู้ว่าหนัก อย่าแบกเอาไว้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015