"สันต์ ศรุตานนท์"รวยไม่เคยพอ รุกสปก.- สร้างอาณาจักร"ล็อกเคบิน"

โดย MGR Online   
18 กรกฎาคม 2559 16:13 น. (แก้ไขล่าสุด 18 กรกฎาคม 2559 19:00 น.)
สันต์ ศรุตานนท์รวยไม่เคยพอ รุกสปก.- สร้างอาณาจักรล็อกเคบิน
ภาพจาก www.wnoweeklymagazine.com
         
       ผงะ “สันต์ ศรุตานนท์”โคตรรวย แต่ไม่เคยพอ...สร้างอาณาจักรส่วนตัวเป็นรีสอร์ตหรูกลางหุบเขาปากช่อง แฉประโยชน์ทับซ้อน“ชาลี เภกะนันท์” ขึ้นตำแหน่งผู้การตำรวจน้ำ ในสมัยอดีต ผบ.ตร. สูงยาว-เข่าดี เป็นใหญ่ สุดยอดความอลังฯ ขนาด 2 นิตยสารพร่ำพรรณนาให้เป็นสวรรค์บนดิน
       
       เบื้องหลังความสำเร็จจากการหลุดพ้นการถูกขึ้นบัญชีมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นมรดกโลกอันตรายอย่างหวุดหวิดนั้น ว่าไปแล้วต้องยกความดีให้กับรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. อย่างไม่ต้องสงสัย ทั้งนี้จากปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า รวมทั้งมาตรการเชิงรุกเอาจริงเอาจัง กับขบวนการมอดไม้ ที่มีเป้าหมายลักลอบตัดไม้พยุง ผลการทำงานเอาจริงเอาจังอย่างต่อเนื่อง ทำให้การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า การขึ้นบัญชีให้ดงพญาเย็น-เขาใหญ่เป็นมรดกโลกอันตราย ได้เลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นปี 2560 หรือนัยหนึ่งก็คือ ให้โอกาสรัฐบาลไทยจัดการกับปัญหาต่างๆ ให้เสร็จสิ้น และดูเหมือนว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ “บิ๊กนมชง”รมว.เกษตรฯ ไม่ยอมให้นาทีทองผ่านไป ปฏิบัติการทวงขืนผืนป่า ที่บรรดา“ขาใหญ่”ครอบครองไว้ จึงเกิดขึ้นทันที และมีเป้าหมายจะทำอย่างต่อเนื่อง ให้ได้ที่ดินป่าสงวนที่ถูกบุกรุกกลับมาให้มากที่สุด
       
       การบุกยึดที่ดินจำนวน 535 ไร่ของ พล.ต.ต.ชาลี เภกะนันท์ อดีตนายตำรวจคนดัง นับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สังคมไทยให้ความสนใจที่สุดเรื่องหนึ่ง เนื่องจากทราบกันดีว่า นอกจาก พล.ต.ต.ชาลี จะเป็นผู้ครอบครองแล้ว ยังมีอดีตนายตำรวจคนดัง เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมชั้นสูง เป็นผู้ร่วมครอบครองอาณาจักรดังกล่าวด้วยนั่นคือ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. ที่มีเรื่องราวกล่าวขานอย่างมากมายรวมอยู่ด้วย
       
       จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ผืนดินดังกล่าวนั้นเดิมทีเป็น สปก. มีไว้ให้เกษตรกรทำกิน ส่วนใหญ่ปลูกข้าวโพด แต่เนื่องจากอยู่ในทำเลที่เหมาะสมเป็นที่ดินต่างระดับ บางช่วงเป็นที่ราบกว้างขวางสุดสายตา ขณะที่ด้านหลังติดภูเขาจึงนับว่าสวยงามจับตาอย่างยิ่ง และในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา พืนที่ป่าสงวนแนวเทือกเขาดงพญาเย็น- พญาไฟ ไล่มาตั้งแต่ จ.สระบุรี ลพบุรี ชัยภูมิ และนครราชสีมา มีการบุกรุกจากชาวบ้าน-นายทุน จำนวนมาก ขณะที่อีกฝากหนึ่งคือ เขตเขาใหญ่ ก็ถูกบุกรุกทำลายเช่นกันตามที่ปรากฏเป็นข่าว เช่น พื้นที่ อ.วังน้ำเขียว-อ.ปักธงชัย เป็นต้น
       
       เมื่อครอบครองที่ดินผืนงามได้สำเร็จ พล.ต.ต.ชาลี จึงเนรมิตให้เป็นสวรรค์บนดินทันที นอกจากบ้านพักชายเขา ห้องสัมมนา แล้วยังมีฟาร์มม้าแข่ง ชื่อ “ฟาร์มสว่างใจ”พร้อมสนามฝึกม้าแบบครบวงจร ทั้งนี้เนื่องจากนายตำรวจคนดังเป็นที่ทราบกันในวงการม้าแข่งเป็นอย่างดีว่า เขาคือผู้กว้างขวางในวงการสนามม้า หรือพนันม้าของเมืองไทยอีกผู้หนึ่ง ซึ่งถ้าเป็น“ขาใหญ่”ของวงการม้าแข่งจริงๆ จะต้องมีคอกของตัวเอง มีสถานที่เลี้ยง-ฝึก รวมทั้งเพาะพันธุ์ม้าสายเลือดดี เพื่อจำหน่าย และคัดไว้สำหรับแข่งขันเอง แต่ปรากฏว่าในวันที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบม้าแข่ง และม้าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ กว่า 100 ตัว ได้ถูกขนย้ายไปที่อื่นแล้ว เหลือเพียงนกยูงจำนวนมาก ที่เลี้ยงปล่อยอยู่ในฟาร์มนั่นเอง
       
       นั่นคือ ข้อมูลคร่าวๆ ในส่วนของนายตำรวจคนดังในฐานะผู้บุกเบิก แต่ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. ผู้ซึ่งสังคมทราบว่า เขาคือทายาทแต่ผู้เดียวของ พล.ต.อ.กระเษียร ศรุตานนท์ อดีต รอง อ.ตร.และเป็นผู้รับมรดกคฤหาสน์ 36 ไร่ ในซอยสุขุมวิท 68 ปัจจุบันขายไปแล้ว 30 ไร่ ที่เหลือ 6ไร่ ใช้อยู่อาศัย...จึงไม่แปลกที่นายตำรวจผู้มีรูปร่างสูงใหญ่ และยาวผู้นี้ จะอยู่ในฐานะร่ำรวยขั้นมหาเศรษฐีของเมืองไทย เขาใช้ชีวิตอย่างหรูหรา มีรสนิยม อยู่-กิน รวมทั้งบรรดาของสะสม เช่น นาฬิการาคาแพง วัตถุโบราณเครื่องลายคราม-สังคโลก จนถึงเทวรูปเขมร ที่มีอยู่มากมายจนไม่สามารถประเมินมูลค่าได้
       
       แต่ยิ่งรวยเท่าไหร่ ก็ไม่อาจหยุดจินตนาการสุดบรรเจิดของนายตำรวจหนุ่มใหญ่ผู้นี้ได้ บ้านริมน้ำบางปะกง ถูกเนรมิตขึ้นในพื้นที่หลายสิบไร่ นัยว่าเพื่อดื่มด่ำธรรมชาติในยามเกิดความเซ็งบ้านสุขุมวิท กระทั่งเส้นทางชีวิตลิขิตให้เป็น“ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” พล.ต.ต.ชาลี เภกะนันท์ ในฐานะลูกชายเจ้านายเก่า พล.ต.อ.พจน์ เภกะนันท์ อดีต อธิบดีกรมตำรวจ ซึ่ง พล.ต.อ.สันต์ เคยเป็นผู้ช่วยนายเวรฯ จึงได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ถึงขั้นรับตำแหน่ง“ผู้บังคับการตำรวจน้ำ”ซึ่งทราบกันดีว่า หน่วยงานนี้คือขุมทรัพย์มหาศาล ส่วน พล.ต.อ.สันต์ มีโอกาสครอบครองที่ดินแปลงงาม ติดกับฟาร์มสว่างใจ “แบ่งขาย” ให้ในราคากันเอง จำนวน 250 ไร่ บ้านปากช่อง จึงเป็นคฤหาสน์ หลังที่ 3 ของอดีต ผบ.ตร. คนดัง
       
       นิตยสาร Hello ปีที่ 10 ฉบับที่ 13 ประจำเดือน มิ.ย.58 ให้เกียรติ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นำมาขึ้นปก พร้อมกับพาดหัวข้อชวนอ่าน บรรยายถึงความอลังการบ้านปากช่องว่า ....."เยือนบ้านล็อกเคบิน อุทยานหินอ่อน 250 ไร่- พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ไม่ปฏิเสธที่เป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์" .
       
       สำหรับคำนำเชิญชวนเข้ามาอ่าน เขียนจนเห็นภาพว่า...ความเขียวขจีของแมกไม้นานาพันธุ์ บนเนื้อที่ 250 ไร่ ใน อ.ปากช่อง ท่ามกลางแวดล้อมธรรมชาติ ที่มีผู้จัดให้เป็นแหล่งรวมโอโซน ติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลก เพียงแค่นั่งรถผ่านรั้วเข้ามาก็พบเจอกับไม้โค้งเหมือนจะบอกว่า ที่แห่งนี้เป็นเส้นทางสวรรค์ที่ถูก ชะลอมาไว้บนผืนดิน... สรรพสำเนียงที่ดังอื้ออึง ผสานกันเป็นจังหวะและท่วงทำนองสูงต่ำของบรรดาสัตว์ต่างๆ ที่มาอาศัยยังดินแดนแห่งนี้ บอกให้รู้ว่า ที่นี่เป็นเหมือนป่า จนแทบนึกไม่ออกว่าเลยว่า ไร่ข้าวโพดร้างจะถูกเนรมิตรให้กลายเป็นป่าย่อมๆ ได้เหมือนธรรมชาติรังสรรค์ขนาดนี้ สมกับที่เป็นบ้านหลังที่สาม รองจากบ้านสุขุมวิท และ บ้านบางปะกง...
       
       ความยิ่งใหญ่ของบ้านปากช่อง ยังถูกถ่ายทอดในอีกมุมมองหนึ่งของนิตยสาร WHO ฉบับที่ 115 มีภาพเจ้าของบ้าน-รีสอร์ตหลังสวย ยืนเท่ห์ขึ้นปกพร้อมคำนำ ที่โปรโมตอย่างสุดๆ ว่า.....เปิดอาณาจักรสวนป่า 100 ไร่ ณ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ของ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร... จริงหรือที่เขายอมทุ่มทุนนับร้อยล้าน เพื่อปลูกป่าตามความตั้งใจว่า “ก่อนตายจะสร้างฝาย ปลูกป่าถวายในหลวง”และเหตุใด จึงต้องทำการใหญ่ถึงเพียงนี้... จากผู้ที่มือไม่เคยเปื้อนดิน เปื้อนโคลน กลับกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้อย่างหาตัวจับได้ยาก ทุกวันนี้ กัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุชพัทยา เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง มีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ อะไรคือแรงบันดาลใจ ให้หันมาทุ่มเทชีวิตจิตใจและความสามารถในการจัดสวน และรู้จักต้นไม้นานาพรรณ และทำผืนที่นับพันไร่ ของครอบครัวซึ่งเป็นป่าเขาให้กลายเป็น สวนต้นไม้ที่งดงามที่สุด และมีชื่อที่สุดในประเทศ และในโลก...
       
       สำหรับรสนิยมเลิศหรูของนายตำรวจผู้นี้ เป็นที่กล่าวขานในสังคมอย่างกว้างขวาง ทั้งการกิน การอยู่ หรือกระทั่งของสะสมต่างๆนั้น มีเรื่องเล่าที่เจ้าตัวสุดภูมิใจ ว่า ในงานเลี้ยงสายสะพายที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีการสั่งไวน์ ตระกูล บอร์กโดซ์ ปี 1945 หรือ “5 อรหันต์บอร์กโดซ์” ราคาขวดละเรือนแสนมาดื่มฉลอง สนนราคาเฉพาะค่าไวน์ หลังงานเลี้ยงเลิกรา ตกที่ 5.4 ล้านบาท ส่วนกับแกล้ม และอื่นๆ ประมาณ 2 แสนบาท หย่อน 6 ล้านบาทนิดหน่อย นับเป็นสถิติที่มหาเศรษฐีเมืองไทยยกให้เป็นสุดยอดในข้อสนทนา เพราะเชื่อว่างานเลี้ยงเล็กๆ มีแขกเหรื่อร่วมไม่มาก จะมีค่าใช้จ่ายสูงลิบลิ่วขนาดนั้น
       
       เมื่อเอ่ยถึงของชอบไปแล้ว คงต้องมาถึง“ของรัก”พล.ต.อ.สันต์ ถือว่าเป็นนายตำรวจหนุ่มเนื้อหอม มาตั้งแต่ติดยศ ร.ต.ต. เป็นรองสารวัตร เขาน่าจะเป็นนายตำรวจระดับล่างคนเดียว และคนแรกของเมืองไทย ที่ขับรถโรสรอยซ์ไปทำงาน ส่วนความเป็นหนุ่มนักรัก มักมีข่าวซุบซิบยกให้เป็นเพลย์บอยระดับชาติ ชนิดไม่เป็นสองรองใคร ปัจจุบันหย่ากับ คุณหญิงเกิดศิริ ศรุตานนท์ ภริยาไปแล้ว และใช้ชีวิตโสดอยู่พักใหญ่ มีคนเห็น พล.ต.อ.สันต์ เดินควงคู่กับสาวๆ แบบไม่ซ้ำหน้า แม้แต่ที่บ้านล็อกเคบิน แห่งปากช่อง ซึ่งเงียบสงบ เหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนอารมณ์ ก็ยังมีคนแอบเห็น พล.ต.อ.สันต์ ขับรถเอทีวี. โดยมีสาวๆ รูปร่างหน้าตาไม่ต่างกับนางแบบ ล้อมหน้าล้อมหลัง มาเที่ยวแวะซื้อของในตลาดบ้านกอก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากอาณาจักรบ้านล็อกเคบิน มากนัก
       
       ปัจจุบันมีข่าวซุบซิบในสังคมว่า พล.ต.อ.สันต์ พบรักใหม่กับ น.ส.ยุวเรส กังสถาน สาวไฮโซรุ่นลูก

         
        
       


จำนวนคนโหวต 16 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 14 คน
88 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
12 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016