ได้เค้า “ไอ้ตัวดี” แอบช่วยคดี “บอส กระทิงแดง” แล้ว แฉ “บิ๊กนครบาล” อย่างน้อย 2 สมัย “รับทรัพย์”

โดย ** ทีมข่าวอาชญากรรม   
2 เมษายน 2560 16:07 น. (แก้ไขล่าสุด 8 เมษายน 2560 21:51 น.)
ได้เค้า “ไอ้ตัวดี” แอบช่วยคดี “บอส กระทิงแดง” แล้ว แฉ “บิ๊กนครบาล” อย่างน้อย 2 สมัย “รับทรัพย์”
         
       สั่ง “ดึงเช็ง” ทำลายความเชื่อถือทั้ง “เมาหลังขับ - ปล่อยคดีขับเร็วหมดอายุความ” ถาม “ลุงตู่” เชื่อหรือยังระบบสอบสวนตำรวจไทยโคตรมีปัญหา!!??/ “บิ๊กเกรียน” ฝากความห่วงใย ส.ต.ท.ฮีโร่ ปะทะโจรใต้ ระวังมีค่าหัว ขอให้ดูบทเรียนตำรวจคนดังแห่ง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เป็นตัวอย่าง
       
       ...“คนฉลาดและขยัน ควรส่งเสริมให้เป็นใหญ่ คนฉลาดและขี้เกียจ ควรเลี้ยงไว้เป็นที่ปรึกษา คนโง่และขี้เกียจ ยังพอบังคับให้ทำงานได้ คนโง่และขยัน ต้องเอาไปตัดหัวทิ้งเพราะจะทำให้งานเสีย”...คำพูดของขงจื้อเมื่อ 2 ปีก่อน....สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพรัก...
       
       กระพ้มนาย “บิ๊กเกรียน” ขอรายงานตัวเข้าสถานีรบปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ....ถือเป็นสัปดาห์ที่ห่อและเหี่ยวสำหรับไอ้เปีย อีจุก ป้าแม้น ลุงมา เนื่องจากตรุษสงกรานต์ปีนี้ล้วนแต่มีปัจจัย “ลบ” ไม่ให้สด - ชื่น อย่างที่ผ่านมา โดยเฉพาะกฎหมาย “ระเบียบจัด” ของทั่นนายกฯลุงตู่ กำหนดข้อห้ามต่างๆ มากมาย อาทิ ไม่ให้นั่งกระบะหลัง แต่อนุญาตให้ “แห่โอ่ง - แห่ถัง” ได้...พอรถจอดค่อยขึ้นไปสาดน้ำกัน 55555....ข้อปลีกย่อยต่างๆ ล้วนทำให้คนจน และคนชั้นกลาง “อึดอัด” ตัวอย่างเช่นแท็กซี่ต้องคาดเข็มขัดทุกคน 1 โชเฟอร์ 2 ผู้โดยสารข้างคนขับ 3 - 4 - 5 นั่งหลัง....เฮ้ออออ...แค่โบกให้คุณพ่อรับไปส่งที่นู่น นี่ นุ่น ยังลำบากเลือดตากระเด็น...กฎหมาย “ห่วงโคตรห่วง” ประชาชนแบบนี้ไม่ทะเลาะกันตายหรือฮับ!!??....รถโดยสารประจำทาง..รถทัวร์ - เมล์ส้ม - รถประจำทาง ต้องคาดเข็มขัดกันให้ครบ...ไอ้ดีนะดีแต่มันพร้อมไหมล่ะ...รถปรับอากาศ “บิ๊กเกรียน” ไม่ห่วงแต่เมล์ประจำท้องถิ่น - รถประจำทาง แถวๆ บ้านนอกบ้านนาท่านสมาชิกสภาอันทรงเกือกเคยไปสัมผัสบ้างไหมล่ะ...รถโดยสารที่นั่งหันหน้าเข้าหากัน หรือที่เรียกสองแถวนั่นแหละ ถ้าให้ชาวบ้าน “มั่นใจ” ตามที่ “ผู้ปกครอง” ยืนยันไม่มีใครบ้าไปจับ..ทั่นกรุณาออกคำสั่งได้ไหม...รถตุ๊กตุ๊ก รถสองแถว รถกะป้อ รถอีแต๋น อีแต๊ก คุณตำหนวดต้อง “ห้ามแตะ”...ขอโทษ...กฎหมายดีกลายเป็นกฎหมาย “กระแดะ” เพราะคนออกไม่ได้ใช้ - คนใช้ไม่ได้ออก!!??
       
       00000.....กติกาที่ใช้กับแท็กซี่ทั่นทราบไหมว่าที่ชาวบ้านเขาต้องการคืออะไร....1. โบกแล้วต้องรับ 2. อย่าโกงค่าโดยสาร 3. อย่าสกปรก - อย่าเลว แค่ 3 ข้อนี้เท่านั้น...พูดก็พูดเหอะ อาชีพคนขับแท็กซี่คุณพี่หัวหงอกหัวดำที่นั่งยกมือเป็น “ฝักถั่ว” รู้ไหมว่าพวกเขาเหล่านั้นมาจากที่ไหนบ้าง...ถ้าไม่ทราบจะบอกให้...อาชีพขับรถแท็กซี่ มีทั้งถาวร กึ่งถาวร และชั่วครั้งชั่วคราว....พวกขับถาวรไม่ค่อยน่าห่วงเพราะไงเขาคงไม่กล้าเบี้ยวจนเลยเถิด เพราะอาจกลายเป็นคนตกงานกันง่ายๆ ประเภทนี้มีทั้งเป็นเจ้าของรถเองและเช่าเถ้าแก่อู่แท็กซี่...ประเภทกึ่งถาวร เช่น กลางวันทำงานประจำ กลางคืน หรือยามว่างมาหารายได้พิเศษ พวกนี้ก็ไม่น่าห่วง แต่พวกหลังคือกลุ่มชั่วครั้งชั่วคราว...พวกนี้มาจาก 100 พ่อ 1,000 แม่ ขอให้แค่ขับรถเป็นมีใบขับขี่ พอรู้เส้นทางบ้างกูเอาแล้ว...ว่างงาน ตกงาน หรือว่างจากทำไร่ทำนารอการเก็บเกี่ยวก็มาขับแท็กซี่....หลายคนไม่มีจิตใจบริการ คือ กูรู้อย่างเดียวว่าขับๆ ไปแล้วก็จ่ายๆ มา...หลายคนพอเริ่มเขี้ยวก็จะหาทางเอารัดเอาเปรียบผู้โดยสาร แต่รวมๆ ทุกปัญหาแล้วคนไทยที่ใช้บริการแท็กซี่ทุกวันนี้ “ฝืนใจ” กันแทบทั้งนั้น เพราะไม่รู้จะเจอกับอะไรมั่ง...ขนาดโบกให้รับยังลุ้นว่ามึงจะรับหรือเปล่า...ขอโทษปัญหานี้เกิดขึ้นยาวนานทั้งรัฐบาลขี้โกง - รัฐบาลคืนความสุก (ซะเกรียม)..เอ้ยยยย!!?? “คืนความสุข” จัดการได้หรือเปล่าล่ะ...คำตอบคือไม่ได้ ทำได้แค่มีคนแจ้งแล้วก็เรียกมาปรับๆๆ หนักหน่อยก็ยึดใบขับขี่แต่ไม่เห็นปฏิบัติการในเชิงรุก ไม่เห็นโครงการอะไรดีๆ ที่จะเพิ่ม หรือรักษาโชเฟอร์ที่เขาตั้งใจทำมาหากิน ไม่เอารัดเอาเปรียบและมีจิตบริการ
       
       00000.....เรื่องรถกระบะก้ออีก...ไปไหนมาสามวาสองศอก...กฎ - กติกานอกจากไม่ตอบโจทย์แล้วยังเป็นการบีบบังคับคนทำมาหากินให้เดือดร้อนกันมากขึ้นอีก....ชอบใจมาร์ค พิตบลู หรือ เฮียแหนบ ที่แกออกคลิปมาด่า มาสาปแช่งสติปัญญาใครไม่รู้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน....รถเสริมแหนบ - กันโครง ก็เพื่อให้มีสมรรถนะ เพิ่มขีดความสามารถแต่ “หมาต๋า” มองทะแยงมุมให้เป็นผิดกฎหมาย “จับ - ปรับ” คนทำมาหากินอย่างสนุกมือ...รถกระบะก็รู้กันว่ามันเพื่อใช้สารพัดประโยชน์ ทั้งขนของ - บรรทุกของ เป็นรถชาวบ้าน รถช่าง รถชาวไร่ชาวนา...ขนของคุณพี่ก็จับ - รถช่างมีบันไดโผล่แม้ผูกโบแดงแสลงใจให้เป็นที่สังเกตเพื่อป้องกันอุบัติเหตุแล้วคุณพี่ก็จับ...ช่างแอร์ - ช่างไฟ และสารพัดช่างเขาต้องมีบันไดใช้ปีนป่าย...ทำมาหากินไม่สะดวก ไม่มีการอะลุ้มอล่วย...ถามคำ...ประชาชีจะอยู่กันยังไง....ไม่อยากเขียนแบบนี้...ไม่อยากสร้างรอยด่าง - ถ่างความคิด...แต่สิ่งที่ท่านผู้ปกครองทำนั้นมัน “เหลือเกิน” ไหมล่ะ....ประกาศดีเดย์ 5 เม.ย. นี้ ถ้า “หมาต๋า” ใช้กฎหมายอย่าง “เถรตรง” กระพ้มก็เป็นห่วงว่าอาจต้องรอฟังเพลงหวาน สอ ยอ สอ ยอ “สายัณห์ -สัญญา”...รักสะท้าน - ดินสะเทือน !!?? ....โปรดอย่ามาอ้าง “กฎหมายเพื่อความปลอดภัยของทุกคน”....วันนี้ค่อนประเทศเขามองกันว่า “กฎหมายเพื่อรับใช้คนรวย” กันมากกว่า....เปล่ากระพ้มไม่ได้พูดเอง แต่ขอให้ดูคดี “ลูกชายกระทิงแดง” เป็นตัวอย่าง ความรู้สึกของผู้คนในปะเถดปะทั้ยยยย มันรุดหน้าไปไกลกว่าที่คิดแล้วทั่น
       
       00000.....เห็นคลิปปฏิบัติการโจรใต้แล้วใจหาย...ไม่เว้นกระทั่งโรงพักขณะตำรวจเข้าแถวรายงานตัว...กรณีกลุ่มโจรนั่งท้ายกระบะโจมตี สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้มีตำรวจไทยบาดเจ็บและเสียชีวิต คนแรก พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ ผกก. ถูกกระสุนปืนเฉี่ยวหู - แก้ม บาดเจ็บเล็กน้อย เหลืออีก 5 คือ ด.ต.ธีระพงษ์ แก้วชำนาญ ส.ต.ท.ศุภัทษร สะยุคงทน ส.ต.ท.พิชิต ทองรส จ.ส.ต.เอกวิทย์ ทองบุตร และ ส.ต.ท.พงศธร แก้วประเสริฐ ทั้งหมดอาการสาหัส ส่วน ส.ต.ท.พงศธร เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล.....“บิ๊กเกรียน” ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติมิตร และสดุดีวีรกรรมของตำรวจไทยทุกท่านที่ช่วยกันสละเลือด - เนื้อป้องกันผืนแผ่นดินด้ามขวาน...ที่น่าชมเชยอีกท่าน คือ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ตำรวจที่คนไทยประจักษ์กับสายตาในความกล้าหาญ และมีไหวพริบตอบโต้ศัตรูร้ายอย่างทันท่วงที...เผลอๆ อาจจะมีไอ้ตัวแสบถูกกระสุนกันไปคนละเม็ดสองเม็ดให้ตามล่า ตามลากคอกันง่ายขึ้น
       
       00000....แต่ผลของการสดุดีวีรกรรม...เจตนาดีโดยอาจหารู้ไม่ว่าชีวิตของ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร นับแต่นี้ต่อไปจะไม่เหมือนเดิมอีก...ที่เสี่ยงอยู่แล้วจะต้องเสี่ยงมากขึ้น..กลายเป็นเป้าในที่โล่งแจ้งมากขึ้น “บิ๊กเกรียน” ไม่อยากขัดคอใคร แต่ขอให้ดูกรณี “จ่าเพียร” พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา วีรบุรุษบันนังสตา - นักรบแห่งเทือกเขาบูโด และนายตำรวจฮีโร่หลายคน เป็นตัวอย่าง...สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะต้นสังกัดตัวจริง ควรสอบถาม “เจ้าตัว” ว่า ประสงค์จะปฏิบัติราชการต่อไปหรือไม่ หรืออาจมีคำแนะนำให้ “พราง” ตัวมีแผนรองรับความปลอดภัยให้กับตัวเองไว้บ้าง...ไอ้พวกโจรมันโรคจิตคับ...เห็นใครดังมันมีค่าหัว - โปรดระวังความปลอดภัย !!??
       
       00000.....ตบท้ายถ้าไม่คุย (เขียน) เรื่องกฎหมายรับใช้คนรวย (หรือเปล่า) กรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “นายบอส” ขับรถสปอร์ตราคาหลายสิบล้านชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ สายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อ 5 ปีก่อน ก็คงกระไรอยู่....สรุปย่อๆ ให้เข้าใจง่ายๆ คือ หลังเกิดเหตุมีการเปลี่ยนตัวผู้ต้องหาเอาพ่อบ้านของตระกูลกระทิงแดง มาแทน แต่ตำรวจใหญ่ขณะนั้น คือ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ไม่ยอมและมอบหมายให้ พล.ต.ต.อนุชา เล็กบำรุง รองผบช.น. เป็นคนดูแลคดี แต่ในขั้นตอนต่างๆ นั้น สังคมไม่ทราบรายละเอียดที่เกิดขึ้น คดีนี้กลายเป็นว่า “ประมาทร่วม” ฝ่าย ด.ต.วิเชียร ขับรถเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน แต่การแจ้งข้อหาดังกล่าวทนายฝ่ายบอส ได้เจรจาตกลงค่าเสียหายจาก 8 ล้านบาทเหลือ 3 ล้าน เพื่อแลกกับการไม่เอาความผิดทั้งทางอาญาและแพ่ง....นี่คือจุดแรกที่เริ่มมองเห็นว่าทำไมคนรวยทำผิดไม่ติดคุก....ต่อมา “ลีลา” ของพนักงานสอบสวนได้ทยอยออกมาเรื่อยๆ เช่น ข้อหาเมาแล้วขับ ถูกตีตกไปโดยหลังเกิดเหตุตอนเช้ามืด แต่เอาไปตรวจเลือดตอนเย็น ปรากฏว่า พบแอลกอฮอล์จำนวนหนึ่งกลับกลายเป็นว่าพอเกิดเหตุเกิดความกลุ้มใจ จึงดื่มเหล้า และกลายเป็นวาทะโคตรฮา “เมาหลังขับ”...อีกคดีคือ ขับรถเร็ว พนักงานสอบสวนโดยการกำกับดูแลของกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ปล่อยให้หมดอายุความไปดื้อๆ
       
       00000....จึงเหลือแต่เพียงคดีเดียว คือ ขับรถโดยประมาท แต่เป็น “ประมาทร่วม” ซึ่งฟันธงแล้วว่า ด.ต.วิเชียร ขับรถเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน...ความผิดตามข้อเท็จจริงจึงเบาบาง หรืออาจเป็นไปได้ว่าฝ่ายคนตายอาจผิดเพียงฝ่ายเดียว เพราะไม่สามารถนำพยานหลักฐานคดีขับรถเร็วที่หมดอายุความไปแล้วมาบรรยายฟ้องได้....“บิ๊กเกรียน” เห็นด้วยกับ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ที่ปรึกษาสภาขับเคลื่อน สปช. ที่ขอให้มองความผิดสังเกตในเรื่องนี้ว่า ควรมีระดับ “บังคับบัญชา” ร่วมรับผิดชอบด้วย...แน่นอนตำรวจคนทำสำนวน คือ จำเลยหมายเลข 1 แต่มิได้หมายความว่าไม่มี “ตัวใหญ่” ที่แอบ “รับทรัพย์ - ได้มากกว่าคนตาย” (หรือเปล่า) แล้วยังแอบ “เอากล่อง - เอาชื่อ” ประกาศเป็นเจ้านายคนดี ไม่ยอมให้ลูกน้องตายฟรีโดย..ที่สุดเวลาเป็นตัวพิสูจน์ 5 ปี ทั้งดึง ทั้งช่วย นายหนอนายกินเลือด ชีวิต วิญญาณ (ลูกน้อง) ได้ลงคอ....การปล่อยให้คดีหมดอายุความทั้งที่ไม่มีเหตุจำเป็นเข้าข่ายปฏิบัติมิชอบหรือไม่...ใครเป็นใคร - หน้าไหน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. คิดจะคืนความสุขประชาชนคนไทยไหมล่ะ...มาตรา 44 สั่งรื้อฟื้นคดีไปซิคับทั่น...และชำระสะสางเสียทีกับระบบสอบสวนตำรวจไทย...รอไรอยู่ !!??
       
       ตบท้าย (จริงๆ) คำสอนแห่งลัทธิเต๋า กล่าวไว้...การปกครองชาติใหญ่เหมือนการต้มปลาตัวเล็ก ไม่ควรคนบ่อยเพราะปลาจะแหลก...การปกครองที่ดีที่สุด ประชาชนไม่รู้ว่าถูกปกครอง...การปกครองรองลงมา คือการปกครองที่ประชาชนสรรเสริญ การปกครองลำดับสามคือการปกครองที่ประชาชนหวาดกลัว แต่การปกครองที่แย่ที่สุดคือ การปกครองที่ประชาชนรังเกียจ...

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปฏิรูปตำรวจฉบับ “ปล้ำผีลุก ปลุกผีนั่ง” แฉ...บุญเรือง ผลพานิชย์ เคยสร้างความฮือฮามาแล้วด้วยการนำเสนอปฏิรูปให้ย้ายไปอยู่กลาโหม
ถนนกั้นน้ำ “บิ๊กปู” มีแนวโน้ม “งานเข้า”นายกฯ อบต.ปากช่อง แม้กรมเจ้าท่า จะผ่องถ่ายอำนาจให้แต่อนุญาตชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
ลือแซ่ด!!?? ปรับ ครม.เด้ง “พี่ใหญ่” ส่ง “บิ๊กอู๋” คุมทัพตำรวจ “ดาบสอง” ส่องเส้นทางเงินแก๊งสีกากีรวยผิดปกติ
สคบ.ออกลายปัดความรับผิดชอบ แถลงการณ์ใหญ่โตแก๊งต้มหมูเที่ยวฯญี่ปุ่นไม่เคยขออนุญาต ทั้งขายตรงและจัดทัวร์
ได้เค้า “ไอ้ตัวดี” แอบช่วยคดี “บอส กระทิงแดง” แล้ว แฉ “บิ๊กนครบาล” อย่างน้อย 2 สมัย “รับทรัพย์”
จำนวนคนโหวต 74 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 70 คน
95 %
ไม่เห็นด้วย 4 คน
5 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017