หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CyberBiz | โทรคมนาคม
โทรคมนาคม ข่าวโทรคมนาคม

ขุดหลุมฝังสัญญามือถือรูปแบบใหม่ทรู/กสท

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 กุมภาพันธ์ 2555 07:46 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ขุดหลุมฝังสัญญามือถือรูปแบบใหม่ทรู/กสท
คณะทำงานไอซีทีชุดพ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย เตรียมส่งผลสรุปการพิจารณาสัญญาการให้บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ระหว่างกลุ่มทรูกับกสท ให้รมว.ไอซีทีตัดสินใจสัปดาห์หน้า หลังพบสัญญามีปัญหาหลายจุด
       
       พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบสัญญาการให้บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ระหว่างกลุ่มทรูกับบริษัท กสท โทรคมนาคม ของกระทรวงไอซีที กล่าวว่า คณะทำงานได้สรุปความเห็นทั้งหมดและรวบรวมรายละเอียดที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว โดยจะรายงานผลสรุปพร้อมข้อเสนอแนะของคณะทำงานให้น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ในฐานะเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลกสทในสัปดาห์หน้า เพื่อให้รมว.ไอซีทีตัดสินชี้ขาด เนื่องจากเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง
       
       ‘คณะทำงานพิจารณาจากกระบวนการในการตัดสินใจทำสัญญาตั้งแต่ต้น พิจารณาระเบียบข้อบังคับต่างๆที่เกี่ยวข้องขององค์กร ข้อกฏหมายต่างๆ ซึ่งพบว่าในภาพรวมแล้วสัญญานี้มีปัญหาในหลายจุดมาก’
       
       อย่างไรก็ตามคณะทำงานไม่มีการตั้งธงไว้ล่วงหน้า แต่พิจารณาภายใต้กรอบกฏหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะดูว่าการละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามกรอบกฏหมายต่างๆ ทำให้เกิดการได้หรือเสียประโยชน์เช่นไร และที่สำคัญมีการทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้นหรือไม่
       
       ***กรรมาธิการฯ ชี้สัญญาทรู/กสท ผิดกม.
       
       คณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาลของวุฒิสภาได้สรุปผลการตรวจสอบสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ ระหว่างกลุ่มทรูกับกสทเสร็จแล้ว โดยสรุปว่า สัญญาระหว่างกลุ่มทรูกับกสทมิชอบด้วยกฎหมาย คือ การทำสัญญาขัดมาตรา 45 พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 หรือ พ.ร.บ.กสทช. เพราะบริษัท บีเอฟเคที (ประเทศไทย) บริษัทในเครือกลุ่มทรู ที่เป็นผู้สร้างและจัดหาและอุปกรณ์โทรคมนาคม และยังเป็นผู้ให้เช่าโครงข่ายโทรคมนาคม ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 อีกทั้งบีเอฟเคที ยังเป็นผู้มีอำนาจควบคุมการใช้คลื่นความถี่โดยตรง ขณะที่ กสท เป็นเพียงผู้เข้าร่วมปฏิบัติงานด้วยเท่านั้น
       
       ดังนั้น จึงเสนอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 31 วรรค 2 ของพ.ร.บ.กสทช. ที่ระบุว่า ผู้ประกอบการรายใดที่น่าจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยอาศัยการใช้เครือข่ายหรือการโฆษณาอันมีลักษณะเป็นการค้ากำไรเกินควร หรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ กสทช. มีอำนาจสั่งระงับการดำเนินการดังกล่าวได้ และหาก กสท ได้รับคำสั่งแล้วไม่ปฏิบัตตาม กสทช.ก็มีอำนาจปรับไม่เกิน 5 ล้านบาท และปรับอีกวันละไม่เกิน 100,000 บาทไปจนกว่าจะปฏิบัติตามคำสั่ง อีกทั้งยังเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอบสวนเอาผิดแก่ผู้ร่วมกระทำความผิดทุกคนที่อนุมัติให้ กสท เข้าทำสัญญากับกลุ่มทรูทั้งหมด
       
       ทั้งนี้กรรมาธิการฯ ต้องนำเสนอผลสอบกับประธานวุฒิสภา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นกระทรวงไอซีทีเพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากพบความผิดต้องนำเสนอเข้าครม.เพื่อดำเนินการยกเลิกสัญญา รวมทั้งเสนอป.ป.ช.เพื่อพิจารณามูลความผิดหากมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง
       
       สำหรับสัญญาระหว่างกลุ่มทรูกับกสทดังกล่าว จัดทำขึ้นในสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่มีนายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นรมว.ไอซีที ประเด็นที่ยังต้องสอบสวนให้ได้ความกระจ่างคือ นายจุติ มีนโยบายไม่ให้กสทซื้อฮัทช์ในราคาเกิน 4,000 ล้านบาทโดยอ้างว่าเหมือนการซื้อเศษเหล็ก เมื่อกสทซื้อฮัทช์ไม่ได้ ก็เท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มทรูซื้อฮัทช์แทนด้วยเงินประมาณ 6,200 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับที่กสทเสนอซื้อ
       
       ‘ต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด เกิดจากนโยบายนายจุติคนเดียว ที่ไม่ให้กสทซื้อฮัทช์ทั้งๆที่เคยมีมติครม.อนุมัติให้ซื้อได้แล้ว หากจะสอบสวนหาเจ้าหน้าที่รัฐหรือนักการเมืองที่ต้องรับผิดชอบ ฝากชื่อนายจุติ ไกรฤกษ์ ไว้ด้วยสักคน’
       
       สำหรับสัญญากลุ่มทรูกับกสท หากไม่มีข้อน่าสงสัย คงไม่ถูกตรวจสอบรอบด้าน เกือบทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง คณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาลของวุฒิสภา ,คณะทำงานกระทรวงไอซีทีชุดพ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย ,คณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ของป.ป.ช.ที่มีนายเมธี ครองแก้ว เป็นประธาน และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)
       
       Company Relate Link :
       ICT

คลังข้อมูลข่าวธุรกิจ
บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)
ข่าวล่าสุด ในหมวด
เอไอเอส-ทรูมูฟ พร้อมขาย iPad Air 2 และ iPad Mini 3
กสทช.ดึง สนช.ร่วมเคาะงบปี 58 ให้หายสงสัย
“แซตทีอี” วางแผนลุยไทยเต็มตัวปีหน้า
เอชทีซี หวัง “Desire Eye” ช่วยดันยอดปลายปี
กสท ทุ่ม 20 ล้านบาท วางระบบสื่อสารโครงการสำเพ็ง 2
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 14 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 5 คน
36 %
ไม่เห็นด้วย 9 คน
64 %
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทรูขี้โกง เติมเงินดีๆ ไม่เคยสมัคร เอส เอ็ม เอส ไรเลย เเมร่งหักเงินกรูเฉยเลย ห้าสิบบาทไม่เคยโทร อาทิตย์หนึ่งผ่านไป มาเช็คยอคเงิน ปรากฎเหลืออยู่ หก บาท
ไอ้ซ่งติงหมา ธนิน เจีย
โจทก์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แมลงสาปจะมาโยนขี้อะไรให้ ais

ais มัน"โกง"อยู่แล้ว เมื่อต้นปีก็ได้สัญญา จาก tot 3g เพิ่มไปเฉยเลย มันอ้างว่ามีเครือข่ายดีกว่า

ประเภท ais โกง true โกงบ้าง แต่ไม่เยอะเท่า มันก็โกงเหมือนกันแหละ

ส่วน กสท ก็รัฐ ที่เอาสัมปทานไปแจก เป็นคนดูแล จะให้เน่า ๆ เพื่อบอกว่าประสิทธิภาพไม่ดี ก็ทำออกบ่อย กับ tot กับ cat ทำจนเอียน

พอขายของออกมา กลับมีมูลค่า และความสามารถในการหารายได้สูงลิบ

อัปปรีย์ไป จานไรมา เดี๋ยวจานไรไป อัปปรีย์ก็มาใหม่
พีพี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทฤษฏี 2 สูง แต่จริยธรรมต่ำ
กำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องถามว่าถ้า hutch ยังอยู่ ไม่ขายให้ทรูแล้ว เงินส่วนแบ่งรายได้ที่กสทจะได้จากhutch มันจะมากหรือน้อยกว่าที่ได้จากกลุ่มtrue ในตอนนี้ หรือถ้า กสทซื้อhutch มาทำเอง ตอนนี้จะขาดทุนหรือกำไรจากเงินลงทุน6000ล้าน 
อย่าหลงประเด็นกันครับ ถ้าบริษัทหนึ่งเปลี่ยนความเป็นเจ้าของจาก hutch มาเป็น true แต่หน่วยงานรัฐได้ประโยชน์เยอะกว่า และประชาชนผู้ใช้มือถือได้ประโยชน์ด้วย กรรมธิการต่างๆเอาอะไรคิดครับ 
กรณี AIS ชะยิ่งกว่าโกงชาติกันเห็นๆ แปลงค่าสัปทานเป็นภาษี (ตั้งแต่ยุคทักษิณ) ทำให้AIS เสียเงินส่วนแบ่งรายได้ให้รัฐในอัตราที่ต่ำสุด ได้เปรียบผู้ประกอบการรายอื่น AIS ได้เงินเยอะขึ้นแต่รัฐได้เงินลดลง ประชาชนไม่ได้อะไรเพิ่มขึ้น ไม่เห็นมี สส สว ที่รับเงินเดือนจากภาษีประชาชน เอามาตรวจสอบเลย
ตกลงsmartphone จะฉลาดกว่าคนไทยเหรอนี้
ปูว5
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไม่เปิด 3g เสรี ปล่อยให้ทรูผูกขาดอยู่ได้ไง
แพงเอาเปรียบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ซะที จะได้ไม่มีบริษัทที่เอาแต่ได้ทั้งจากลูกค้าและประเทศชาติ

ปล. ไม่ชอบแดงแต่ก้อรู้สึกไม่ดีที่ประชาธิปัตย์ตัดสินใจเอื้ิอประโยชน์ให้ทรุยแบบนี้ เสียทั้งเวลาและคชจกว่าจะได้ใช้ 3G โว้ย
sk5
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาอธิบดีกรมคุกมาเป็นประธานสอบสวน ตลกดีวะ
mm
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะให้รัฐวิสาหกิจทำงานอย่างไร
ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด การเมืองแทรกแซงตลอด
การตรวจสอบควรมี แต่ควรทำด้วยใจที่เป็นธรรม
สร้างสรรและเห็นแก่ประโยชน์ชาติ

คนเลวที่สุดในประเทศนี้คือคนที่เลือกนักการเมืองเลวมาปกครองประเทศ
จึงไม่แปลกใจที่คนเหล่านี้ ไม่มีความเจริญ
=
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้นี้เด็กไอ้เหลี่ยมนี่ โกงมาจนรวยเลย ขับรถแลนด์โรเว่อร์ ขี้เก๊กฉิบเป๋งเลย ตร.ด้วยกันเค้ารู้ดี น่าจะตรวจสอบเส้นทางการเงินสักหน่อยนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ตอบกลับ : ความคิดเห็นที่ 22
ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014