Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด

โดย MGR Online   
16 พฤษภาคม 2556 18:44 น.
Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
กูเกิลเรียกชื่อบริการเพลงออนไลน์ล่าสุดของตัวเองว่า "All Access"
        กูเกิล (Google) ยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจินของโลกโชว์ความคืบหน้าแผนพัฒนาหลากบริการของบริษัทบนเวทีงานกูเกิลไอโอ (Google I/O) 2013 ทั้งหมดมีทิศทางสวยงามจนทำให้หุ้นกูเกิลพุ่งกระฉุดแตะระดับ 900 เหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรก (ราว 27,000 บาทต่อหุ้น)
       
       สำหรับ Google I/O 2013 เป็นงานประชุมนักพัฒนาที่สามารถจำหน่ายบัตรเข้างานได้หมดเกลี้ยงภายใน 50 นาที งานนี้กูเกิลเปิดตัวบริการเพลงออนไลน์น้องใหม่พร้อมกับประกาศอัปเดทบริการครบชุดทั้งบริการเสิร์ชเอนจิน “กูเกิล (Google.com)”, บริการแผนที่ “กูเกิลแมปส์ (Google Maps)”, เครือข่ายสังคม “กูเกิลพลัส (Google+)” รวมถึงแว่นอัจฉริยะ “กูเกิลกลาส (Google Glass)” และบริการอื่นๆ อีกมากมาย
       
       ***ชักธงรบตลาดเพลงจ่ายรายเดือน
       
       ตรงตามข่าวลือ กูเกิลเปิดตัวบริการเพลงออนไลน์ของตัวเองเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงไม่อั้นในราคา 9.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน การเปิดตัวครั้งนี้จะทำให้กูเกิลเป็นคู่แข่งกับผู้ให้บริการอย่าง Pandora และ Spotify บริษัทที่มีทุนไม่หนาเท่ากูเกิลแต่ลงเล่นในตลาดสตรีมมิงมาก่อน
       
       บนเวทีงาน Google I/O ซึ่งนักพัฒนาหลายพันคนเข้าร่วมประชุมที่ซานฟรานซิสโก กูเกิลเรียกชื่อบริการเพลงออนไลน์ล่าสุดของตัวเองว่า “All Access” เพลงออนไลน์แบบเหมาจ่ายรายเดือนของกูเกิลจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถเลือกฟังเพลงได้ 22 ประเภท ตั้งแต่แนวแจสถึงเพลงอินดี้ในราคาเดือนละประมาณ 300 บาท และในระยะแรก จะมีผู้ใช้ในสหรัฐฯ เท่านั้นที่สามารถฟังเพลงได้ไม่จำกัดบนทุกอุปกรณ์
       
       ยังไม่มีความคืบหน้าการให้บริการเพลง All Access นอกพื้นที่สหรัฐฯ รวมถึงประเทศไทย โดยผู้ลงทะเบียนใช้งานบริการ Google Play Music All Access ภายในเดือนมิถุนายนจะได้รับการลดหย่อนค่าบริการรายเดือนเหลือ 7.99 เหรียญสหรัฐ
       
       ***ปรับโฉม Maps บนเว็บไซต์-มือถือ-แท็บเล็ต
       
       กูเกิลใช้เวที Google I/O เปิดตัว Google Maps เวอร์ชันใหม่ที่ควบรวมกับ Google Earth และ Street View เต็มรูปแบบ ผู้ใช้จะได้เห็นแผนที่บน Maps แบบเต็มหน้าจอ พร้อมกับคะแนนรีวิวสถานที่นั้น รวมถึงสามารถชมภาพจากวิวจริงบนบริการ Street View ได้ ขณะเดียวกันก็สามารถขยายภาพออกห่างจากพื้นที่หนึ่งเพื่อชมภาพนอกโลกได้
       
       จุดนี้กูเกิลนำบริการของตัวเองมาประมวลผลเพื่อให้ผู้ใช้สามารถต้นหาสถานที่บน Maps ได้แม่นยำยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการค้นหาร้านอาหาร ระบบสามารถเลือกแสดงเฉพาะร้านที่เพื่อนในแวดวง circle บน Google+ เคยอ้างอิงถึง นอกจากนี้ นักเดินทางยังสามารถเปรียบเทียบเส้นทางหรือวิธีการเดินทางที่หลากหลายทั้งรถประจำทาง ทางรถยนต์ รวมถึงเครื่องบิน โดยสามารถรับข้อมูลแจ้งเตือนสถานการณ์ฉุกเฉินบนท้องถนน เพื่อเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด
       
       งานนี้กูเกิลเปิดตัว Google Maps for iPad พร้อมกับการเปิดตัวโฉมใหม่ Google Maps for Android โดยคาดว่า Google Maps for iPad จะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดช่วงฤดูร้อนกลางปีนี้ ขณะที่ Google Maps for Android คาดว่าจะพร้อมให้บริการในเดือนมิถุนายนนี้
       
       ***แว่น Google Glass ยังต้องรอ
       
       อุปกรณ์เล่นอินเทอร์เน็ตสวมศีรษะในรูปแว่นตา Google Glass นั้นได้รับความสนใจมากในงานนี้ โดยซีอีโอกูเกิลการันตีถึงอนาคตของตลาดแอปพลิเคชันสำหรับ Google Glass ว่าจะสามารถขยายตัวและตอบโจทย์ได้หลากหลาย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานระบบแผนที่ ภาพถ่าย และการติดต่อสื่อสารได้แบบแฮนด์ฟรีหรือไม่ต้องการใช้มือในการถือจับอะไร
       
       ซีอีโอแลรี เพจ ระบุว่า Google Glass จะสามารถสร้างมิติใหม่ให้โลกการสื่อสาร โลกแห่งการเดินทาง และอีกหลายประสบการณ์ที่สามารถเดินไปพร้อมกับ Google Glass ซึ่งงานนี้ Google Glass ไม่ได้ขึ้นเวทีโชว์ความสามารถ ท่ามกลางคำยืนยันว่ากูเกิลเองก็แทบจะรอให้ Google Glass ลงตลาดไม่ไหวแล้ว
       
       ***จุดพลุค้นหาด้วยเสียง
       
       บริการค้นหาข้อมูลด้วยเสียงสไตล์เดียวกับ Google Now นั้นสามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้แล้วผ่านเบราว์เซอร์อย่าง Chrome และระบบปฏิบัติการ Chrome OS แถมยังเพิ่มข้อมูลให้สามารถค้นหาตารางการเดินทางระบบขนส่งสาธารณะได้ รวมถึงข้อมูลภาพยนตร์ รายการทีวี และวิดีโอเกม ถือเป็นการปรับปรุงบริการหลักที่ทำเงินให้กูเกิลอย่าง Google Search ครั้งใหญ่
       
       กูเกิลระบุว่า ผู้ใช้สามารถตั้งคำถามด้วยประโยคอย่าง “What time does the San Francisco Giants game start?” เพื่อค้นหาว่าการแข่งขันจะเริ่มขึ้นเมื่อใด หรือ “What will the weather in New York be like next week?” เพื่อค้นหาว่าสภาพอากาศในนิวยอร์กจะเป็นอย่างไรในช่วงสัปดาห์หน้า จุดนี้รายงานระบุว่า ระบบจะเริ่มค้นหาทันทีที่พูดว่า “OK Google” โดยรองรับเพิ่มขึ้นอีก 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาโปแลนด์ ภาษาตุรกี ภาษาจีนดั้งเดิม (Traditional Chinese) และภาษาจีนสมัยใหม่ (Simplified Chinese)
       
       ***ปรับ Google+ เพื่อนักแชร์ภาพ
       
       เครือข่ายสังคม Google+ ปรับโฉมใหม่เพื่อให้นักแชร์ภาพสามารถปรับแต่งสีหรือใส่ฟิลเตอร์ภาพได้แบบอัตโนมัติ ทำให้สีสันภาพสดใสขึ้นได้โดยไม่ต้องเปิดแอปพลิเคชันเสริม ขณะเดียวกันก็ปรับให้ผู้ใช้สามารถติด hashtag หรือป้ายคำได้แบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์คนรักภาพได้อย่างที่ 20 เครือข่ายสังคมซึ่งมีในตลาดขณะนี้ทำไม่ได้
       
       งานนี้กูเกิลระบุว่า Google+ ได้เปลี่ยนรูปแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่เป็นแบบการ์ด (Card) โดยวางเรียงเนื้อหาในลํกษณะเดียวกับเครือข่าย Pinterest ครั้งนี้กูเกิลซ่อนแถบเมนูไว้ด้านซ้ายของจอ และวางแถบ Hangouts ไว้ที่ด้านขวาของจอเพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งกว่าเดิม
       
       ***เล็งขาย Galaxy S4 เวอร์ชันกูเกิล
       
       อีกข่าวที่ผู้ร่วมงาน Google I/O ฮือฮาที่สุดคือการประกาศ Samsung Galaxy S4 เวอร์ชันใหม่ของกูเกิล โดยอุปกรณ์จะรองรับระบบ 4G LTE และหน่วยความจำ 16GB แต่จะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Jelly Bean ที่ไม่มีการปรับแต่ง และเป็นเวอร์ชันปลดล็อกที่ไม่จำกัดว่าต้องใช้งานกับโอเปอเรเตอร์ใด เริ่มวางจำหน่าย Google Play ในวันที่ 26 มิถุนายนนี้
       
       กูเกิลระบุว่า Galaxy S4 เวอร์ชันกูเกิล จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์แบบเดียวกับอุปกรณ์ตระกูล Nexus ระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยราคาในขณะนี้ ทำให้นักสังเกตการณ์เชื่อว่าอาจจะใกล้เคียงกับ LG Nexus 4 ที่วางจำหน่าย 349 เหรียญสหรัฐ (รุ่น 16GB) และ 299 เหรียญ (รุ่น 8GB)
       
       ***ลับคม Google Play
       
       กูเกิลพยายามเพิ่มความสามารถให้บริการมัลติมีเดียเพื่อชาวแอนดรอยด์อย่าง Google Play สามารถใช้งานได้ดีกว่า โดยนับจากนี้คอเกมจะสามารถบันทึกและเชื่อมต่อหรือ sync เกมได้ข้ามอุปกรณ์ เพื่อให้สามารถนำไปเล่นต่อได้บนเครื่องเล่นอื่น รวมถึงอุปกรณ์ที่เป็นแอนดรอยด์และไอโอเอส (iOS) ของแอปเปิล ทั้งหมดนี้เรียกเป็นชื่อคุณสมบัติว่า cloud save ซึ่งเชื่อว่าจะโดนใจคอเกมทั่วโลก
       
       นอกจาก cloud save กูเกิลยังเปิดบริการ matchmaking ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับที่ Game Center ของแอปเปิลมี นั่นคือระบบจะสามารถจับคู่เพื่อเล่นเกมสดซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส โดยนับจากนี้ระบบจะสามารถแสดงตารางผู้ที่มีคะแนนนำในแต่ละเกมหรือ leaderboard ได้
       
       ***สถิติโตต่อเนื่อง
       
       งานนี้ กูเกิลเปิดเผยสถิติที่น่าสนใจล่าสุดเกี่ยวกับหลายบริการ หนึ่งในนั้นคือบริการ Stream บนเครือข่าย Google+ (ลักษณะคล้ายระบบ News Feed บน Facebook) นั้นมีจำนวนผู้ใช้ประจำมากกว่า 190 ล้านคนต่อเดือนแล้ว
       
       ในภาพรวม ปริมาณผู้ใช้แอนดรอยด์ (Android) ระบบปฏิบัติการที่กูเกิลพัฒนาขึ้นนั้นมีจำนวนเพิ่มจาก 400 ล้านคนในปี 2012 มาเป็น 900 ล้านคนในปี 2013 ทำให้ปริมาณการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากร้าน Google Play มีมากกว่า 4.8 หมื่นล้านครั้ง
       
       นอกจากนี้ เบราว์เซอร์ Chrome นั้นมีจำนวนผู้ใช้ประจำมากกว่า 750 ล้านคนแล้วจ้า

Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
ในระยะแรก จะมีผู้ใช้ในสหรัฐฯเท่านั้นที่สามารถฟังเพลงได้ไม่จำกัด
       

Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
คาดว่า Google Maps for iPad จะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดช่วงฤดูร้อนกลางปีนี้ ขณะที่ Google Maps for Android คาดว่าจะพร้อมให้บริการในเดือนมิถุนายนนี้
       

Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
บริการค้นหาข้อมูลด้วยเสียงสไตล์เดียวกับ Google Now นั้นสามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้แล้วผ่านเบราว์เซอร์อย่าง Chrome และระบบปฏิบัติการ Chrome OS
       

Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
Google+ ปรับโฉมใหม่เพื่อให้นักแชร์ภาพสามารถปรับแต่งสีหรือใส่ฟิลเตอร์ภาพได้แบบอัตโนมัติ
       

Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
Galaxy S4 เวอร์ชันกูเกิล จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์แบบเดียวกับอุปกรณ์ตระกูล Nexus ระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean
       

Google อัปเดตใหญ่!!! เสิร์ช-เพลงออนไลน์-แผนที่ครบชุด
กูเกิลพยายามเพิ่มความสามารถให้บริการมัลติมีเดียเพื่อชาวแอนดรอยด์อย่าง Google Play สามารถใช้งานได้ดีกว่า
       

จำนวนคนโหวต 19 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 9 คน
48 %
ไม่เห็นด้วย 10 คน
52 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017