หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CyberBiz | โทรคมนาคม
โทรคมนาคม ข่าวโทรคมนาคม
ไอ-โมบายยกทัพสมาร์ทโฟน "จอใหญ่/Full HD/กล้องเทพ/กันน้ำ"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 สิงหาคม 2556 11:01 น.

ธนานันท์ วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
สาวๆกับ IQ X

IQ X จะถูกเพิ่มเป็น IQ X.1 เพื่อสร้างความต่างจากรุ่นเดิมในช่วงครึ่งปีหลัง

อีกมุมของ IQ X

เปิดกรุไอ-โมบาย เตรียมส่งกองทัพสมาร์ทโฟนภายใต้ซีรีส์ IQ ลุยตลาดครึ่งปีหลังเกือบ 20 รุ่น หวังเพิ่มสัดส่วนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนให้กลายเป็น 60% เชื่อแนวโน้มตลาดกำลังมาทั้งอานิสงส์ 3G โอเปอเรเตอร์ทำตลาดสมาร์ทโฟนราคาถูก เผยครึ่งปีขายสมาร์ทโฟนไปแล้วกว่า 8 แสนเครื่อง เชื่อสิ้นปีเป้าโทรศัพท์ 4 ล้านเครื่องไม่ไกลเกินเอื้อม
       
       ธนานันท์ วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย กล่าวสรุปถึงภาพรวมตลาดโทรศัพท์มือถือในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาว่า โดยรวมมีการขยายตัวค่อนข้างสูงโดยเฉพาะในส่วนของสมาร์ทโฟนที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางไอ-โมบายสามารถขายโทรศัพท์ไปได้ราว 2 ล้านเครื่อง
       
       "สัดส่วนระหว่างโทรศัพท์ฟีเจอร์โฟน และสมาร์ทโฟนของไอ-โมบาย ในช่วงครึ่งปีแรกยังอยู่ที่ 60% ต่อ 40% แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังสมาร์ทโฟนจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 60% จากหลายปัจจัยที่เข้ามาช่วยสนับสนุน โดยเฉพาะในแง่ของการเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความคุ้มค่า และจอใหญ่"
       
       ก่อนหน้านี้สามารถ ไอ-โมบาย ได้ตั้งเป้าจำหน่ายสมาร์ทโฟนในปีนี้ไว้ราว 3-4 ล้านเครื่อง ซึ่งเพียงครึ่งปีก็สามารถทำไปได้เกินครึ่งแล้ว จึงทำให้เชื่อว่าจนถึงปลายปีจะสามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้สูงสุดได้ไม่ยากนัก ซึ่งจากการสอบถามพบว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่ขายดีคือรุ่นที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ อย่าง IQ 5.1 และ IQ 6 เป็นตัวชูโรง ตามมาด้วย IQ X และ IQ 9 ที่ทยอยเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายไตรมาสที่ 2
       
       หากเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้ 2.2 ล้านเครื่องภายในสิ้นปีนี้ ก็จะทำให้ไอ-โมบาย สามารถแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนมาได้กว่า 35% ตามที่เคยได้ให้สัมภาษณ์ไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา
       
       อย่างไรก็ตามแนวโน้มการเติบโตของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเมืองเป็นหลัก ส่วนตามต่างจังหวัดยังคงนิยมโทรศัพท์ที่เป็นฟีเจอร์โฟนอยู่ ซึ่งจากการที่เหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายต่างช่วยกันโปรโมทการใช้งาน 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz จะช่วยให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในต่างจังหวัดได้มากขึ้น และจะกลายเป็นโอกาสของไอ-โมบายในการขยายตลาดต่อไป
       
       ในส่วนของการที่โอเปอเรเตอร์อย่างทรูมูฟ เอช และ ดีแทค หันมาเริ่มวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนราคาถูกที่รองรับการใช้งาน 3G เพื่อเร่งยอดผู้ใช้บริการ 3G ของแต่ละค่ายนั้น ธนานันท์ มองว่า จะช่วยผลักดันให้ตลาดสมาร์ทโฟนมีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้น และเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในแง่ยอดขายของไอ-โมบาย กลับกันจะช่วยเพิ่มยอดในเครื่องราคาสูงของไอ-โมบายเสียด้วยซ้ำ
       
       "เมื่อผู้บริโภคซื้อสมาร์ทโฟนราคาถูกจากโอเปอเรเตอร์มาใช้งานส่วนหนึ่งก็ถือว่าช่วยสร้างประสบการณ์ในการใช้งาน แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่ก็จะเริ่มรู้สึกว่าการใช้งานยังไม่ค่อยลื่นไหล เมื่อใช้ไปสักพักก็จะเริ่มมีความต้องการที่จะเปลี่ยนเครื่องให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นในระดับราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ทำให้เชื่อว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้จะเริ่มหันมามองสินค้าของไอ-โมบายมากขึ้น"
       
       ***จอใหญ่ ครบเครื่อง คุ้มราคา

       
       สโลแกนที่สำคัญสำหรับการทำตลาดสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ ไอ-โมบาย ในซีรีส์ IQ คือการเข้าถึงผู้บริโภคส่วนใหญ่ในประเทศ ทำให้เบื้องต้นจะกำหนดราคาขายไว้ที่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท เพื่อให้เข้ากับนิยามที่ว่าจอใหญ่ คุ้มค่า ได้ฟีเจอร์ในการใช้งานที่ครบถ้วน ประกอบกับคอนเทนต์ของกลุ่มสามารถ ที่ช่วยเข้าไปเติมเต็มสมาร์ทโฟนให้มีความน่าสนใจมากขึ้น
       
       "ปัจจุบัน ระดับราคาสมาร์ทโฟนของไอ-โมบายจะอยู่ที่ราว 3,900 - 9,990 บาท แต่ในช่วงครึ่งปีหลังมีความเป็นไปได้ที่จะลงไปต่ำสุดอยู่ที่ราว 2,990 บาท เนื่องมาจากจะมีการปล่อยเครื่องรุ่นใหม่ออกมาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง"
       
       ในช่วงครึ่งปีหลัง ชาวไทยจะได้เห็นสมาร์ทโฟนของไอ-โมบาย มีการออกซีรีส์ย่อยๆออกไปในแต่ละรุ่นยกตัวอย่างเช่น IQ 5.1 ก็จะมี 5.2 ตามออกมา, IQ 6 ก็จะมี IQ 6.2 ,IQ 9 เป็น IQ 9.1, IQ X เพิ่มเป็น IQ X.1 เพื่อสร้างความต่างจากรุ่นเดิม ด้วยการอัปเกรดฮาร์ดแวร์ของตัวเครื่องให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
       
       ถ้ามองไปในตลาดสมาร์ทโฟนอินเตอร์แบรนด์ ที่ปัจจุบันแข่งขันกันในแง่ของดีไซน์ตัวเครื่อง ประสิทธิภาพภายใน สินค้าของไอ-โมบาย ที่จะทยอยออกมาในช่วงครึ่งปีหลัง ก็จะเน้นไปที่การออกแบบดีไซน์ให้ดูสมัยนิยมมากขึ้น ทำให้อาจจะมีความใกล้เคียงกับอินเตอร์แบรนด์บางราย ขณะเดียวกันก็เสริมในแง่ของหน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น กล้องที่มีความละเอียดมากขึ้นเป็นต้น
       
       "ในตอนนี้ ซีรีส์ IQ จะมีให้เลือกตั้งแต่ขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้ว ไปจนถึง 5.7 นิ้ว แต่ในช่วง 1 - 2 เดือนหน้าจะมีรุ่นที่เป็นหน้าจอ 6 นิ้ว ออกมาทำตลาดด้วย ประกอบกับการที่ไอ-โมบาย ได้ซื้อเซ็นเซอร์กล้องล่วงหน้าจากทางโตชิบาไว้ ทำให้สามารถผลิตสมาร์ทโฟนที่มีทั้งกล้องหลัก 18 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลได้ไม่ยาก"
       
       โดยสรุปก็คือในช่วงครึ่งปีหลัง จะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เป็นเรือธงของไอ-โมบาย อย่าง IQ X.1 ที่มีการปรับดีไซน์ให้สวยงามขึ้น บางลง ใช้หน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงจอแสดงผลที่เป็นแบบ Full HD 1080p ส่วน IQ 9.1 ก็จะเน้นการเปลี่ยนวัสดุให้เป็นอะลูมิเนียม มีความคงทน น่าใช้งานมากขึ้น ยังไม่รวมกับรุ่นที่ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่คาดว่าจะมีรุ่นที่กันน้ำ พร้อมทำฟังก์ชันให้สามารถใช้งานถ่ายภาพใต้น้ำออกมาทำตลาดด้วย
       
       ถัดลงมาใน กลุ่มสินค้าระดับกลางอย่างซีรีส์ IQ 5 หรือ IQ 6 ก็จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวสินค้าให้ทันสมัยมากขึ้น เพราะในช่วงเวลาแค่ครึ่งปี ก็มีเทคโนโลยีใหม่ออกมารองรับเพิ่มมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของหน่วยประมวลผลที่มีให้เลือกหลากหลายขึ้น
       
       ปัจจุบันสินค้าของไอ-โมบาย กว่า 90% ทั้งในส่วนของฟีเจอร์โฟน และสมาร์ทโฟน จะใช้ซีพียูของมีเดียเทกเป็นหลัก เนื่องจากเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยประมวลผลระดับโลก ที่สามารถตอบโจทย์ในแง่ของความคุ้มค่า คุ้มราคา แต่อย่างไรก็ตามก็จะมีบางรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผลของควอลคอมม์ ที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่า เหมือนในเครื่องระดับอินเตอร์แบรนด์
       
       สำหรับปัญหาในเรื่องสินค้าขาดสต็อกนั้น ทางไอ-โมบาย ก็ยอมรับว่ายังเกิดสถานการณ์ดังกล่าวอยู่บ้าง เนื่องมาจากคาดการณ์ปริมาณสินค้าเบื้องต้นไว้ ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด แต่ในจุดนี้ทางไอ-โมบาย ก็สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน สามารถสั่งผลิตสินค้าได้ตลอดเวลา
       
       ***เสริมคอนเทนต์-บริการสร้างความต่าง

       
       นอกจากในแง่ของตัวดีไวส์ที่มีความคุ้มค่าแล้ว เรื่องของคอนเทนต์ภายในตัวสมาร์ทโฟนก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถ ไอ-โมบาย ให้ความสำคัญ ดังจะเห็นได้จากช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ได้มีการบันเดิลแอปพลิเคชันในกลุ่มสามารถ เข้าไปไว้ภายในสมาร์ทโฟนเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ทั้งในแง่ของการตรวจสอบดวง ข้อมูลด้านกินดื่มเที่ยว หรือแม้แต่ระบบการร้องเรียนแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ซึ่งต่อไป ในอนาคตก็จะมีการนำคอนเทนต์ในกลุ่มผูกเข้ากับสมาร์ทโฟนให้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะช่วยเพิ่มยอดการใช้งานดาต้าให้แก่ผู้ให้บริการ รวมทั้งซิมการ์ด Imobile 3GX ที่เริ่มเปลี่ยนแนวนำตลาดมาแถมฟรีเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองใช้งานเมื่อซื้อสมาร์ทโฟนตระกูล IQ ด้วย
       
       "ที่ผ่านมา ลูกค้าที่ทดลองใช้งานซิม 3GX ราว 30 - 40% จะมีการเติมเงินใช้งานซิมการ์ดต่อ และเชื่อว่าในอนาคตถ้าเครือข่ายครอบคลุมมากกว่านี้ ก็จะมีลูกค้าเข้ามาใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับตัวเครื่องที่เป็น 2 ซิม แต่สามารถใช้งาน 3G ได้ทุกคลื่นความถี่ก็จะทยอยเข้ามาด้วย ทำให้ลูกค้าไม่ต้องมานั่งเลือกว่าจะต้องหารุ่นที่เหมาะกับเครือข่ายที่ใช้ หรือไม่"
       
       ส่วนในมุมของบริการหลังการขาย ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พนักงานต้องมีการปรับตัวค่อนข้างมาก เนื่องจากสมาร์ทโฟนจะมีความซับซ้อนมากกว่าฟีเจอร์โฟน ทำให้ต้องมีการนำพนักงานมาอบรมให้ความรู้ ไปพร้อมๆกับการเปิดจุดบริการลูกค้าเพิ่มเติม เพื่อสอนให้ลูกค้าได้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่
       
       สุดท้ายการทำตลาดในต่างประเทศ นอกจากในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าว ลาว และกัมพูชาแล้ว ก็มีเล็งมองทำตลาดในแถบประเทศยุโรปไว้ เพียงแต่รูปแบบการขายอาจจะเป็นในแนวทางขายยกล็อต เฉพาะรุ่นเด่นๆไป เพราะสินค้าของไอ-โมบายก็เริ่มมีชื่อเสียงในต่างประเทศบ้างแล้วจากสเปกเครื่องที่สูงในราคาถูก

ข่าวล่าสุด ในหมวด
FTTx รัดคอ 'กิตติศักดิ์' เขย่าเก้าอี้ซีอีโอกสท
กสทช.จ่อไกล่เกลี่ยคู่กรณีฟ้องหมิ่นประมาท
เอไอเอสเปิด NewsLoop ชิงตลาด Mobile Advertising
กทค.ชี้ 2 แนวทางปฏิบัติกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานทรู
“Galaxy S4” ระเบิด ซัมซุงรับเครื่องตรวจสอบแล้ว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 11 คน
50 %
ไม่เห็นด้วย 11 คน
50 %
ความคิดเห็นที่ 30 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
iq6คุ้ม
boy10197@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
gps จับสัญญาณได้แย่มาก
gps
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คือว่า โทรศัพท์ไอโมบายโดยรวมถือว่า ok ในระดับนึงนะ
เคยซื้อใช้เมื่อ 5-6 ปีก่อนในราคา 2,390 รุ่นอะไรจำไม่ได้
แต่ที่ไม่ชอบเอาซะเลยก็คือโลโก้สินค้าน่ะ ดูไม่สวยเลย
น่าจะเปลี่ยนได้แล้ว เพลียอย่างแรงกับโลโก้นี้ดูเชยมั่กๆ
ยิ่งรุ่นที่ออกมาใหม่ๆเนี่ยภาพรวมก็ดูดี ราคาค่อนข้างสูง
กลุ่มเป้าหมายก็กว้างกว่า ไม่ใช่โทรศัพท์ภูธรเหมือนเมื่อก่อน
น่าจะออกแบบโลโก้ใหม่ให้มันดูดีและน่าใช้มากกว่านี้นะ ก็แล้วแต่นะว่าใครจะเห็นต่างหรือไม่ อย่างไรฮะ น้องไบรท์ ฮะ
เหลิม จับกัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมใช้มาหลายรุ่น ดีบ้างห่วยบ้างสมราคา
ส่วนใหญ่ใช้โทรรุ่นถูกแบตทนตกไม่ค่อยเป็นไร สำคัญโทรชัด
ส่วนเวลาใช้เน็ตหรือ3Gผมใช้tabletมันใหญ่ดีอ่านชัดไม่ค่อยเกี่ยวกับการติดต่องาน ไม่ค่อยขาดตอนเวลาใช้โทร เคยใช้smartphone แบตหมดเร็วมาก ติดต่องานไม่ต่อเนื่อง ใช้ไม่คุ้มเงินที่เสียไป
ใช้จริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เข้าใจบางคน เรื่องโทรศัพท์ราคาหลักพันหลักหมื่นนี่มันอวดกันได้ด้วยหรือ

ผมใช้มือถือราคาหมื่นต้นๆ แต่ใช้รถราคาเกือบ 5 ล้าน
พ่อแม่ผมใช้มือถือราคาพันกว่าบาท แต่นั่งรถราคาเกิน 10 ล้านทุกคัน

ไม่ได้มาอวดแต่คนเราต้องใช้เงินให้เป็น ทุกบาทมีค่าจะซื้อใช้อะไรควรเน้นเหมาะสมเป็นหลัก
อย่าไปดูถูกคนอื่นเรื่องของใช้เพราะเวลาผมเจอคนพวกนี้ ผมรู้สึกเขามีปมด้อย
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อรถคันละ5-10ล้าน ผมว่าคุณใช้เงินไม่เป็นต่างหาก
ขี้โม้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นชัดเลยครับ ว่าใช้เงินเป็น
her her
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
555 รถราคา5-10ล้าน
ขี้โม้จริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กี่ขวบแล้วครับ
โตเร็วๆนะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นั่งคันละสิบล้าน
นั่งขับให้นายเหรอ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รถทัวร์น่ะ
ผ่านมา
 
ความคิดเห็นที่ 24 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยซื้อแล้วไม่ทน พอตกรุ่นไม่มีอะไหล่อีกแล้ว
ตกรุ่นทิ้งได้เบย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใหญ่หรือไม่ใหญ่วัดกันที่เส้นรอบวงคับ ไม่ใช่ความยาว
คนบินไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเป็นไปได้ ขอให้มี QC ด้วยครับ ถึงอายุการใช้งานจะสั้นและไม่มีอะไหล่ขาย แต่มันเป็นสิ่งที่สินค้าเกาหลีไม่มี แม้แต่ในรุ่นราคาแพง
ผมรู้ว่าผมต้องการอะไร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กล้องเทพ?
ตาถั่ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใจก็สนับสนุนใช้สินค้าไทยอยากให้เงินหมุนเวียนเกิดประโยชน์ในประเทศ แต่เสียความรู้สึกมากสินค้ามักไม่ทน พอมีปัญหาพนักงานขายก็ไม่สนใจ พฤติกรรมการขายก็แย่ คนที่เคยใช้ก็เจอแบบผมเขาเลยบาย นี่ละที่หลอกกันเองแล้วจะมาว่าไม่ช่วยอุดหนุนสินค้าไทย คนจึงเข็ด แล้วกู้ชื่อที่ไม่ดีกลับมายากมากจะบอกให้
เสถียร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่มีสต๊อกเลย
ตกรุ่นเร็วสั่งถ่านฝาหลังก็ไม่มี
ตกรุ่นทิ้งได้เลย
แล้วยังออกรุ่นไหม่ถี่เกือบพอๆsumsung
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยี่ห้อนี้แพ้ซัมซวยนิดนึง
ซัมซวยอายุการใช้งาน 1-2 ปี
ไอ้ขี้โม้ 6 เดือน-1ปี
ตามนี้เลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รุ่นแล้วแต่ดวง ดวงดี ก็ปัญหา่น้อย ดวงซวย ก็ซวยซั็มซวยซ้อน
ตั็งแต่ ศูนย์บริการ ยันช่างซ่อม เรื่องจริง คนที่ยังไม่โดน ก็โชคดีไป แต่ที่โดนแล้ว ลองไปดูใน Net เอาครับ
คนเคยใช้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลางเนื้อชอบลางยาครับ ไม่ลองไม่รู้ ต้องลอง
ใครลองแล้วไม่ชอบก็ไม่ต้องลองอีก
ใครยังไม่เคยสัมผัส ต้องลอง 555+
Kaki
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บางรุ่นเช่น i810 หาซื้อแบตมาเปลี่ยนไม่ได้ต้องซื้อรุ่นใหม่แทน รุ่นใหม่ๆออกเร็วมากทำให้ตกรุ่นเร็ว เติมเงินสามจีเอ็กซ์คูณสองไม่ได้เปิดใช้ดาต้ายอดเงินหายเกลี้ยง
ยังต้องปรับปรุง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ว่ารุ่นถูกรุ่นแพง จะพัฒนาตลาดส่งเสริมการขายก็ดีครับ ขออย่าได้ลืมพัฒนาการบริการหลังการขาย เคลมสั้น เคลมเร็ว เป็นอะไรที่อยากได้มากๆ จากแบนด์นี้ครับ
ไอซ่าห้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โ่ด่ขี้คุยว่าจอใหญ่ จอใหญ่ต้อง 7 นิ้วขึ้น
ราคาไม่เกินพันค่อยมาบอก ต้องใช้แบตรีช๊าตได้นะ
ไม่สน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กันโง่ไหมครับ ซื้อแล้ว กลัวโง่
ไอค๊อกแค๊ก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตั้งแต่ให้โทรศัพท์ราคาถูกๆ ทำให้รู้ซึ้งถึงความพอเพียง
kjo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกอย่างหนึ่งที่หัวข้อข่าวไม่มีก็คือ"หล่นแล้วเจ๊ง"
ไอโมบ๊าย บาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยบอกยี่ห้อที่หล่นแล้วไม่เจ๊งหน่อยครับ
อยากรู้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
casio g-shock mobile ครับ นอกจากหล่นไม่แตกปาหน้าอีปูยังใช้งานต่อได้ตามปรกติด้วยนะครับ

http://www.gsmarena.com/casio_showcases_rugged_android_gshock_smartphone-news-3709.php
dd
 
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปซื้อถ่านมือถือของมันที่ศูนย์ไอโมบายอิมพิเรียบสำโรงมันบอกไม่มีไล่ไปซื้อที่มาบุญครอง สาปส่งเลยยี่ห้องนี้ชาตินี้จะไม่ซื้ออีก....
tawiem@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยี่ห้อนี้สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ฟีเจอร์โฟน จนคนที่ใช้ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน.. ส่วนมากประทับใจกับเรื่องของคุณภาพของสินค้า... และอายุการใช้งาน..
กลับบ้านเถอะลูก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่พูดมาเนี่ยประทับหรือว่าประชด มันก็เรื่องจริง
โนเมีย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่พูดมาเนี่ยประทับหรือว่าประชด มันก็เรื่องจริง
โนเมีย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่พูดมาเนี่ยประทับหรือว่าประชด มันก็เรื่องจริง...555
โนเมีย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ม้าวิ่งแล้ว
ม้า
 
ความคิดเห็นที่ 5 [Android Mobile] คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้ไอโมบายคับ ไอสตาย คิว๔
วิทย์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พอละคับยี่ห้อนี้ เสียงคุยขาดๆฝั่งตรงข้ามไม่ได้ยิน
เข็ด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตั้งแต่ใช้โทรศัพท์ราคาสามสี่พัน ปรากฏว่าเข้าปีที่สามแล้ว ไม่เสีย ไม่หาย ไม่เข้าใจจริงๆ
Animal Marine
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากรู้พวกพริตตี้ที่ถือไอโมบาย เธอใช้มือถืออะไร?
รับรองเป็นไอโฟนทั้งนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 -8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้รุ่นนี้เวลาคุยโทรศัพท์ต้องแอบคุย
หรือไม่ก็ต้องเอามือมาป้องไม่ให้คนอื่นเห็นว่าใช้รุ่นไรอยู่
อาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาใช้โทรผมใช้เครื่องราคา600 ผมยกมาคุยยังไม่อายเลย แปลกตรงไหน
ก็มีแต่พวกตามกระแส+ชอบอวด นั้นแหละอาย
แต่ผมก็ตามกระแสนะซื้อเพราะชอบ ไม่ได้ซื้อมาโชว์ มาอวด เลยไม่อาย
ไอโฟน ไอแพด แท็บ โซนี ซัมซุง ผมมีหมด แต่เวลาคุยก็เอาเครื่องถูกๆมาคุย เท่ดี
แต่ไอโมบายยังไม่เคยซื้อเลย ไว้โอกาสหน้า
อายทำไม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หรอครับ ? พวกทาสผลไม้, หุ่นกระป๋อง แน่ๆ
วัตถุนิยม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อิชั้นคนนึงค่ะที่ไม่เคยอายที่ใช้ ไอโมาย รุ่นที่ใช้คือ IQ9 เพราะจอใหญ่สเป็กเริ่ดดีค่ะ ทั้งๆที่มีปัญญาจะซื้อไอโฟนอ่ะนะคะ แต่สำหรับอิชั้นคิดว่าเอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่ามั้ย การที่คุณแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ แลดูจะแสดงถึงระดับสติปัญญาของคุณ รสนิยม ความชอบ เป็นสิ่งที่ไม่ได้ให้คนอื่นมาตัดสินว่าน่าอายหรือไม่ค่ะ
annie
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อายเพราะขโมยเขามาหรือเปล่า
หมออ้อยใจ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่เลยตัวชี้วัดตรงเป๊ะ ...คนไทยส่วนหนึ่งสมองกลวง...จิตใจเป็นทาสวัตถุ ! นักการเมืองนักบริหารจิตต่ำโคตรโกงกันเต็มเมือง
สกปรก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เงินเดือนหกหลัก
ใช้ G-net 2 Sims
ดูทีวีก็สะดวก
มีปัญหาอะไร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอ่อ...คุณวัตถุนิยมครับ i-mobile ก็ใช้ หุ่นกระป๋องครับ...
ไม่ได้รู้อะไรเลย...
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013