หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CyberBiz | ข่าวในประเทศ
ข่าวในประเทศ ไอที

คำถามคาใจชาว Windows XP !?!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 ตุลาคม 2556 10:31 น.
คำถามคาใจชาว Windows XP !?!
ผลิตภัณฑ์วินโดวส์เอ็กพีที่ได้รับความนิยมมานานกว่า 11 ปี
       การที่ไมโครซอฟท์ประกาศลอยแพระบบปฏิบัติการวินโดวส์เอ็กซ์พี (Windows XP) ในวันที่ 8 เมษายน 2014 พร้อมกันทั่วโลก โดยยกเลิกการซัปพอร์ตทั้งออนไลน์และโทรศัพท์ พร้อมเตือนผู้ใช้ที่ไม่อัปเดตระบบปฏิบัติการระวังเรื่องความปลอดภัย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้คือผู้ใช้มากกว่า 5.7 ล้านรายในประเทศไทยที่ยังเป็นสาวก XP กลับมองต่างมุม เมินการซัปพอร์ตและยืนยันว่าพร้อมใช้งานต่อแม้ไมโครซอฟท์จะไม่ดูแล
       
       ทั้งหมดนี้นำไปสู่คำถามสำคัญที่ชาว XP ต้องตอบให้ได้ว่า ควรจะเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามที่ไมโครซอฟท์แนะนำ หรือสามารถใช้งาน XP ต่อไปโดยไม่ต้องสิ้นเปลือง
       
       ชื่อระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP นั้นย่อมาจากคำว่า ‘Experience’ อันหมายถึง ความรู้ที่ได้จากประสบการณ์ เริ่มเปิดให้ใช้มานานกว่า 11 ปีและได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมาอย่างยาวนาน มากกว่าที่ระบบใดของไมโครซอฟท์จะสามารถทำได้นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าไมโครซอฟท์จะพยายามออกนโยบายกำหนดระยะเวลาการซัปพอร์ตผลิตภัณฑ์ที่เป็นรูปธรรมนับตั้งแต่ปี 2002 แล้วก็ตาม แต่ความนิยมของระบบวินโดวส์ XP ก็ยังกลายเป็นหนามยอกอกที่นิยมใช้กันไม่เลิกให้ไมโครซอฟท์มาจวบจนปัจจุบัน
       
       ***คอมพ์ XP ไทย 5 ล้านเครื่อง เสี่ยงจริงไหม?
       
       ปัจจุบันมีผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ในไทยมากกว่า 5.7 ล้านเครื่อง โดยรวมทั้งเครื่องส่วนบุคคลและเครื่องที่ใช้อยู่ในองค์กรทั้งหมด แน่นอนว่าหากแปลเปลี่ยนเป็นเงินที่ต้องใช้สำหรับการปรับปรุงระบบปฏิบัติการอย่างที่ไมโครซอฟท์ต้องการ จะทำให้เกิดเม็ดเงินเข้าสู่กระเป๋าไมโครซอฟท์ไม่น้อยกว่า 2 หมื่นล้านบาท (คำนวณจากราคาไลเซนส์วินโดวส์ 7 ราว 3,790 บาท คูณกับจำนวนเครื่อง 5.7 ล้านเครื่อง) ซึ่งไม่นับรวมราคาเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่หากเครื่องรุ่นนั้นเก่าเกินกว่าที่จะลงระบบปฏิบัติการใหม่ได้
       
       สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ คือระบบวินโดวส์ XP ได้ถูกยกเลิกการซัปพอร์ตนับตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2010 ไปแล้ว สำหรับเวอร์ชันที่ต่ำกว่าวินโดวส์ XP SP3 (Service Pack 3) ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่อัปเกรดเป็น SP3 ในไทยจะมีอยู่เพียงไม่กี่เครื่องเท่านั้น เนื่องจากขั้นตอนการลงไม่สามารถอัปเดตจากระบบวินโดวส์ XP เองได้ ต้องใช้การดาวน์เกรดลงจากระบบวินโดวส์ Vista หรือลงระบบวินโดวส์ XP SP3 ใหม่เท่านั้น เท่ากับว่าวินโดวส์ XP ที่ใช้กันอยู่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการซัปพอร์ตมาแล้วกว่า 2 ปี
       
       แม้จะไม่ซัปพอร์ตมานาน 2 ปี แต่ไมโครซอฟท์ชี้แจงไว้บนหน้าเว็บไซต์ชัดเจนว่า ‘Windows จะยังคงใช้งานต่อได้ แม้ว่าคุณจะมี Windows XP รุ่นที่ไม่ได้รับการสนับสนุน หรือ Windows Vista ที่ไม่มี Service Pack ใดๆ Windows จะยังคงสามารถเริ่มต้นและทำงานได้ตามปกติ’ อย่างไรก็ตาม การใช้งานนั้นมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยซ่อนอยู่ ทำให้บ่อยครั้งที่ไมโครซอฟท์ออกมากระทุ้ง โดยอ้างเรื่องความปลอดภัยสำหรับระบบที่ไม่ได้รับการอัปเดตในอนาคตว่าอาจจะตกอยู่ในความเสี่ยง และอาจจะส่งผลต่อธุรกิจที่ต้องดำเนินต่อไปในอนาคต
       
       คำถามที่เกิดขึ้นคือ คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ในไทยมากกว่า 5.7 ล้านเครื่องมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจริงหรือไม่ แน่นอนว่าความเสี่ยงดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมองในความเป็นจริงแล้ว ความนิยมของระบบปฏิบัติการใหม่ควรจะหอมหวนสำหรับผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์มากกว่ารุ่นเก่า ทำให้การฟันธงว่าระบบเก่าที่ตกรุ่นจะยังคงหอมหวนสำหรับแฮกเกอร์อย่างที่ไมโครซอฟท์กล่าวอ้าง อาจจะไม่จริงเสมอไป
       
       แถมทางออกสำหรับการป้องกันผู้ไม่หวังดีเจาะเข้าระบบ โปรแกรมแอนติไวรัสที่มีขายอยู่ในปัจจุบันน่าจะเป็นตัวเลือกที่ผู้บริโภคเลือกใช้มากกว่าระบบความปลอดภัยที่วินโดวส์ XP จัดมาให้ ทั้งหมดนี้ทำให้การเลิกซัปพอร์ตของไมโครซอฟท์เป็นคำพูดลอยลมที่ไม่น่าจะมีผลอะไรกับผู้ใช้

คำถามคาใจชาว Windows XP !?!
หน้าเว็บไมโครซอฟท์ระบุชัดเจนว่า XP จะยังคงใช้งานได้ แม้ว่าจะเลิกซัปพอร์ตแล้วก็ตาม
       ***ประวิงเวลาอยู่กับ XP อย่างไร
       
       สิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคต้องยอมรับคืออุปกรณ์ทุกชนิดมีอายุการใช้งานที่ชัดเจน การใช้ระบบปฏิบัติการหรืออุปกรณ์เก่าบางอย่างอาจจะไม่รองรับโปรแกรมรุ่นใหม่ การยืนยันใช้ระบบปฏิบัติการเก่าเพื่อคงสภาพการใช้งานจะสามารถยืดระยะเวลาได้ตราบเท่าที่อุปกรณ์นั้นยังสามารถใช้งานได้เท่านั้น และเมื่อต้องซื้อเครื่องใหม่ระบบปฏิบัติการก็จะต้องเป็นรุ่นใหม่ที่ซัปพอร์ตกัน เหล่านี้เป็นกฎตายตัวตามวงจรชีวิตของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาช้านาน
       
       จุดสำคัญที่ต้องรู้หากต้องการอยู่กับวินโดวส์ XP ต่อไป คือผู้ใช้ควรทำการสำรองข้อมูล (Backup) เป็นระยะ และจัดหาโปรแกรมแอนติไวรัสเพื่อลดช่องโหว่ที่อาจจะโดนโจมตีจากผู้ไม่หวังดี ขณะเดียวกันก็ควรจำกัดอุปกรณ์ที่นำมาต่อพ่วงที่อาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงเช่น แฟลชไดรฟ์ รวมถึงการหมั่นปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องด้วยตนเอง เช่นการล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น (Disk Cleanup) การจัดเรียงข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ (Defragment)
       
       ผู้สมัครใจใช้ XP ต่อไปควรยอมรับให้ได้ว่า ความสามารถของเครื่องอาจจะไม่พัฒนาขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ และไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมใหม่ได้ในอนาคต แม้ว่าจะนำเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่มาลงระบบ XP ก็ตาม (หากหาไดรเวอร์ได้) เพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ลงวินโดวส์ XP ก็สามารถใช้งานต่อไปได้อีกหลายปีหรือจนกว่าเครื่องจะเสียหายกันไปข้างหนึ่ง
       
       แต่หากใครต้องการเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ นอกจากจะต้องตรวจสอบภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่แล้ว อาจจะต้องตรวจสอบอุปกรณ์ต่อพ่วงทั้งหมดที่มีอยู่เช่นพรินเตอร์ สแกนเนอร์ กล้องเว็บแคม ฯลฯ ว่าพร้อมรองรับและสามารถหาไดรเวอร์มาลงเพื่อให้เครื่องสามารถใช้งานร่วมกันได้หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆไม่ได้
       
       แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของระบบปฏิบัติการ โปรแกรมใหม่ และอุปกรณ์ที่รองรับอาจจะสูงเป็นเงาตามตัว ซึ่งภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการอัปเดตเหล่านี้ กลายเป็นปัจจัยหลักของการตัดสินใจ
       
       สำหรับองค์กรที่ยังคงเลือกใช้ระบบวินโดวส์ XP อยู่ด้วยสาเหตุของระบบซอฟต์แวร์ภายในที่รองรับเพียงแค่วินโดวส์ XP เท่านั้น การดูแลระบบเน็ตเวิร์กและด้านความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องลงทุนเพิ่ม เนื่องจากการทำงานปัจจุบันมีการนำอุปกรณ์ชนิดอื่นเข้าร่วมเน็ตเวิร์กอยู่บ่อยครั้ง การสร้างระบบป้องกันที่ดีก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีจากผู้ไม่หวังดีได้ แต่กระนั้นการสำรองข้อมูลเพื่อปกป้องข้อมูลที่สำคัญหรือแม้กระทั่งการแบ็กอัพระบบไว้ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ประกอบการสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินลงทุนเพิ่มเติมมากมายนัก

คำถามคาใจชาว Windows XP !?!
ระบบปฏิบัติการที่ชาวเน็ตไทยเลือกใช้ ประจำเดือนกันยายน 2556
       ***สุดท้าย XP ก็จะต้องหายไปจากตลาด
       
       จากตัวเลขสัดส่วนระบบปฏิบัติการที่เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตตลอดเดือน กันยายน 2556 โดย ทรูฮิตส์ พบว่ามีการใช้ Windows 7 อยู่ 40.7% รองลงมาคือ Windows XP 26.52% ตามมาด้วย iOS 16.58% ระบบ Windows 8 3.5% ระบบ Linux 2.32% ระบบ Windows Vista 0.6% และท้ายที่สุดระบบ Windows 2000 ที่สัดส่วน 0.01% จะเห็นได้ว่าความนิยมของการใช้งาน Windows XP ยังคงมีในสังคมนักท่องเน็ตชาวไทยอยู่มากพอควร สะท้อนให้เห็นว่าคนกลุ่มใหญ่ที่ยังไม่พร้อมจะลาจากวินโดวส์ XP ยังมีอยู่อย่างชัดเจน
       
       แต่กระนั้นเมื่อเวลาที่อุปกรณ์ (ฮาร์ดแวร์) ทุกอย่างไม่สามารถรองรับวินโดวส์ XP ได้ ด้วยข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจาก XP ซึ่งจะไม่ได้รับการอัปเดตอีกต่อไปแล้ว ก็จะขยายขอบเขตที่จำกัดมากขึ้น ความต้องการใช้งานก็จะลดลงตามประสิทธิภาพที่ XP ให้ได้ ไม่ช้าไม่นานระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ก็จะหายไปจากตลาดอย่างถาวรดังที่เคยเกิดขึ้นกับวินโดวส์ 98 นั่นเอง ดังนั้นช่วงเวลาที่สามารถผ่อนผันได้นี้ควรเตรียมการระบบที่จะต้องใช้สำหรับอนาคต ทั้งในมุมของธุรกิจและเครื่องส่วนบุคคลก่อนที่วินโดวส์ XP จะสิ้นลมหายใจ

คำถามคาใจชาว Windows XP !?!
หน้าจอวินโดวส์เอ็กซ์พีที่หลายคนคุ้นเคย
       *** รู้หรือไม่ ***
       
       - วินโดวส์ XP ถูกเปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2001 สถิติเดือนมกราคม 2006 ระบุว่าไมโครซอฟท์สามารถจำหน่ายสิทธิ์ใช้งานวินโดวส์ XP มากถึง 400 ล้านไลเซนส์
       
       - นโยบายสนับสนุนวินโดวส์ของไมโครซอฟท์ถูกกำหนดว่าจะกินระยะเวลา 10 ปี (การสนับสนุนหลัก 5 ปี และการสนับสนุนเสริม 5 ปี) มีเพียงวินโดวส์ XP เท่านั้นที่ไมโครซอฟท์ถูกกดดันให้ขยายการสนับสนุนมากกว่าปกติ
       
       - บ็อบ มูเกลีย (Bob Muglia) รองประธานกลุ่ม Windows Server Group เคยกล่าวเมื่อปี 2004 ว่าไมโครซอฟท์ตั้งเป้าออกผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการตัวหลักทุก 3-4 ปี โดยระหว่างที่เว้นว่างไปนั้นจะออกชุดอัปเดตออกมาคั่นกลางทุก 2 ปี จุดนี้วินโดวส์ XP คือระบบปฏิบัติการเดียวที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจออกเซอร์วิสแพ็ค (Service Pack) สำหรับวินโดวส์ XP ถึง 5 ครั้ง ได้แก่ SP1 ในช่วงกันยายน 2002, SP2 ช่วงสิงหาคม 2004 ,SP 2b ในเดือนสิงหาคม 2006, SP 2c เดือนสิงหาคม 2007 และครั้งสุดท้ายคือ SP3 เดือนเมษายน 2008
       
       - ไมโครชอฟท์ถูกวิจารณ์ว่า การปล่อยให้วินโดวส์ XP มีวงจรชีวิตที่นานเกินไป ทำให้เกิดผลเสียเรื่องผู้ใช้คุ้นชินจนไม่อยากเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ
       
       - เหตุผลที่ทำให้ผู้ใช้วินโดวส์จำนวนไม่น้อยตัดสินใจเปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก XP มาเป็น Windows 7 และ Windows 8 คือความแพร่หลายของตลาดอุปกรณ์โมบายในยุคปัจจุบัน ซึ่ง Windows 8 ถูกพัฒนามาเพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ด้วย ขณะเดียวกันก็สามารถใช้ร่วมกับหน้าจอสัมผัสได้ ทั้งหมดนี้ผู้ใช้จะมีโอกาสคุ้นชินกับการทำงานทั้ง 2 รูปแบบ
       
       Company Related Link :
       ไมโครซอฟท์

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สวมใส่ได้” ตลาดใหม่ที่หอมหวาน??
พานาโซนิคโชว์แท็บเล็ตทนทรหด พร้อมขายในไทยไตรมาสแรกปี 57
“ซัมซุง CES 2014” จับเทรนด์โลกใส่โปรดักต์
“ซูเปอร์บอร์ด” วางแผนสอบเข้ม กสทช.ปี 2557
“เจมาร์ท กรุ๊ป” วาดฝันปี 2560 รายได้ทะลุ 2.7 หมื่นล้านบาท
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 20 คน
91 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
9 %
ความคิดเห็นที่ 6 +35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตัดสินใจและ ใช้ xp ต่อไปดีกว่า
กดบวกเร็ว!!!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังเก็บเครื่อง Compaq Presario + modem 33k ใช้ Windows95 ยังเปิดใช้งานได้ แต่เล่นได้แค่เกมส์ไพ่นะ
เจ๋งมั้ยล่าา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
xp สุดยอด ปลายพร้าว นิ
หลวงเอ็กซ์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คอมวินโดว์ XP ของบริษัทฯเสีย จับมา Ghost แป๊บเดียว 15 นาทีได้ใช้งานได้แล้ว แล้วผมจะเปลี่ยนไป WIN 7-8 ทำไม
win XP ดีที่สุดในโลก จะใช้ต่ออีก 50 ปี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
??????????????? 5 ????????1"? 8?4"x 7?1?????????????????????????????????????????????? 2007??????????????????????????????????????????1 ?????????????????????????????????????????? ? ???? ?????? ? ????? ?????? ????? ????? ???????????? ????????????????????????????????????????????????????????? 2 ????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? "???????????????????"(NWT)?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
??? ????? http://airjordan.indoenvitech.com
??? ?????
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ค่อยรู้เรื่องอ่ะ เพราะให้เด็ก ๆ เปิดคอมพ์ให้ตลอด
เฒ่าเกมส์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมใช้มาตั้งเเต่ Win 3.11 เเล้วมาเป็น Win 98 เเละอัพเกรดมาเรื่อยหลายโอเอส จนเป็น XP ที่ยาวนาน เเละเพิ่งเป็น 7 เมื่อต้นปีนี้
รู้สึกได้ว่า พัฒนาการของโอเอสดีขึ้นเรื่อยๆตามฮาร์ดเเวร์ที่ได้พัฒนาหนีไปเช่นกัน
ผมยังชอบ XP เเต่ต้องทำใจเพราะต่อไปปัญหาเรื่อง Driver ใหม่ๆคงจะไม่รองรับหรือหายากขึ้นทุกที จึงต้องตัดใจก้าวไปอีกขั้น
เพราะผมไม่ได้เสียหายอะไร หรือจำต้องเสียดายอะไร ไฟล์ทุกอย่างยังเปิดได้หมด มีก็เเต่ฮาร์ดเเวร์ที่นับวันมันอาจจะรองรับโอเอสใหม่ๆไม่ไหวหรืออืดไปหน่อย ก็เท่านั้นเอง
Pentium
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ส่วนตัวคิดว่าคนไทยคงไม่มีคำถามคาใจอะไรหรอก เพราะวินโดวส์ที่ใช้เถื่อนทั้งนั้น ผมว่าที่ประเทศไม่พัฒนาเนี่ยมีหลายสาเหตุ และสาเหตุต้นๆคือ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงทัศนคติ ไม่ยอมลองของใหม่ ไม่ยอมพัฒนาตัวเองให้เข้ากับเทคโนโลยี

ใครที่ตัดสินใจใช้ windows xp ต่อ คุณควรจะคิดดีๆก่อนละกัน ในเมื่อ microsoft ออกมาประกาศแล้วว่าจะเลิกซัปพอต ก็หมายความว่า โปรแกรมที่ออกมาใหม่ๆนั้น หลังจากวันที่ประกาศแล้ว จะไม่มีโปรแกรมใดรองรับ windows xp อีก และหากมีช่องโหว่ที่ทำให้เหล่าแฮคเกอร์ เข้ามาล้วงข้อมูลคุณ ก็จะไม่มีการอัพเดทปิดช่องโหว่นั้นๆ

ผมฟังแล้วรู้สึกรำคาญว่า ทำไมถึงไม่เปลี่ยน ก็ไปใช้ windows 7 มันไม่ได้ใช้งานยากเย็นอะไร มันเหมือนเอา windows xp มาปรับอินเตอร์เฟสใหม่ สร้างการป้องกันที่ดีขึ้น

บางคนที่ใช้อารมณ์ตัดสิน และด่าเขา ว่าเขาเลิกซัปพอตเพราะจะให้คนซื้อวินโดวส์ ผมว่าเลิกคิดได้เลยในส่วนนี้ windows มันเป็นซอฟแวร์ระบบ เมื่อเห็นแล้วว่า การอัพเดทหรือเพิ่มการป้องกันต่างๆมันตัน มันเกินขีดความสามารถของ Xp เขาก็ผลิตตัวใหม่ที่ทำงานได้ดีกว่าขึ้นมา

อย่าง windows 8 งี้ ผมงงว่า ในเมื่อคุณๆใช้ทัชบนมือถือได้ เขาทำออกมาเพื่อรองรับจอคอมที่มีระบบทัช คุณก็โวย ว่าปุ่ม Start menu หาย ไม่มี คุณก็บอกว่าจะไม่ใช้กัน แล้วผมถามหน่อยว่า คุณจะให้บริษัทเขาไม่พัฒนาระบบใหม่ๆ เหมือนที่คุณไม่พัฒนาตัวเองเลยใช่ไหมครับ
IT master
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะเป็น IT Master หรือ Sale ของ Microsoft
IT Expert
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ใช่ Sale หรอกครับ แต่เพราะมีประสบการณ์เรื่องนี้อยู่ คือ คนในบ้านและแถวบ้าน ให้ผมลงวินโดวส์ให้ ตอนช่วงนั้น วิน7 ออกมาได้สัก 4-5 เดือน ผมก็มองว่า เออมันโอนะ เลยลงไปให้ ปรากฏว่า บ่นว่าใช้ไม่เป็น เอาวินโดวส์ Xp แล้วอีกประสบการณ์ก็คือโรงเรียนที่แม่สอนอยู่ ไปซ่อมคอมและลงวินโดวส์ให้ ปรากฏว่าไม่ยอมใช้อีก จะเอาตัว Xp ทั้งๆที่ไม่ได้ลองใช้เลย อย่าง วิน8 ก็มีปัญหา ไม่มีปุ่ม start menu หน่อยก็บ่นกันอะไรกันและจบโดยไม่ยอมใช้

ผมว่าการศึกษาการใช้งานวินโดวส์ มันไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะมันเหมือนกับวินโดวส์ตัวเก่า เพียงแต่ว่า เปลี่ยนอินเตอร์เฟส และเพิ่มสิ่งใหม่ๆเข้ามา

ผมใช้มาตั้งแต่วินโดวส์ 95 ผมจึงได้รู้ว่ารุ่นใหม่ๆ นั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นอกจากอินเตอร์เฟส และความสามารถที่เพิ่มขึ้น

และที่แสดงความเห็น เป็นเพราะอยากจะเตือนคนบางกลุ่ม ที่ไม่แยแสในเรื่องการเปลี่ยนแปลง และไม่สนใจเกี่ยวกับการเลิกซัปพอตวินโดวส์ตัวนั้นๆ ว่ามันมีผลเสียมากกว่าผลดีถ้าหากยังใช้ต่อไป

ปล.ส่วนตัวก็ชอบ win xp เพราะส่วนใหญ่ผมจะเล่นเกม win xp มันไม่กินทรัพยากรเครื่อง จะเล่นเกมได้ลื่นกว่า แต่บางโปรแกรมที่ผมต้องใช้ รวมถึง Driver ไม่รองรับ xp แล้ว ก็เลยต้องเปลี่ยน
IT master
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกับความเห็นที่ดีของคุณครับ
กำลังชั่งใจว่าจะอัพเกรดเจ้า Pentium 2.4GHz FSB 533 RAM 2 GB จาก XP เป็น 7
มันจะไหวมั้ยเนี่ย .... รบกวนเเนะนำหน่อยก็ดีครับ
ขอบคุณครับ
ไม่เล่นเกมส์ ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเอาไว้ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง รับได้อยู่แล้วครับ แต่หากจะให้ลดการกินทรัพยากรเครื่องควรเปลี่ยน ธีม เป็นแบบ windows classic ครับ จะลดการกินทรัพยากรเครื่องได้เยอะเลย
IT master
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าใช้คนเดียว และไม่จำเป้นต้องมีโปรแกรมบริหารงานเฉพาะทาง มันก็เปลี่ยนได้ง่าย
เด็กชายมานะ
 
ความคิดเห็นที่ 35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยส่วนใหญ่ใช้วินโด้เถื่อนจะอัพเดทอะไรก็ทำไม่ได้ จะทำอะไรออกมาให้อัพเดท เค้าไม่ทำกันอยู่แล้ว
ส่วนคนใช้XPของแท้ก็ควรเปลี่ยนนะครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เปิดบริษัทรับซับพอร์ท windows xp ดีกว่า อิอิ เถื่อนแท้ รับหมด
น่าสน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมชอบ windows 7 มากที่สุด :D
xp ก็เป็นตำนานไป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเป็นคนส่วนน้อยที่ใช้windows8หรอเนี๊ยะ ผมใช้ของแท้ ลงเครื่อง คอมแพค 510 ดีกว่าxp มากครับ แรกๆจะงงนิดนึง ใช้ไปก็ชิน
windows8
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่ครับ windows พัฒนามาก็มีอะไรเพิ่มขึ้นเยอะมาก การป้องกันของระบบ Firewall ก็ดีขึ้น โดยเฉพาะ win 8 ที่ตัดหลายๆอย่างออก เพื่อที่จะได้ไม่กินทรัพยากรเครื่อง แต่พอไม่มีปุ่ม start menu ก็จะไม่ใช้กันแล้ว
IT master
 
ความคิดเห็นที่ 31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ออกรุ่นใหม่ก็จ่ายเงินอีก สี่ห้าพันบาท เปลือง
คิบะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณก็ฉลาดใช้สิครับ ถ้าซื้อ windows ตัวใดมา คุณก็ใช้ไปจนเขาประกาศเลิกซัปพอต คุณก็ค่อยซื้อตัวใหม่ไป เขาไม่ได้ไปบีบคอคุณ พอออกตัวใหม่ต้องซื้อนี่ครับ ใช้จนเลิกซัปพอตก็ได้หลายปีอยู่ windows ตัวนึง กว่าจะเลิกซัปพอต ก็มีออกใหม่มา 3-4 รุ่นแล้ว
IT master
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วงแรก Windows 8 upgrade ราคาไม่ถึง 500 บาท ถ้าใช้ Windows XP ถึง Windows 7 แท้ ผมใช้ Windows 7 เถื่อน ก็สามารถอัพเกรดโดยซื้อแบบออนไลน์ เป็น Windows 8 32bit และ 64 bit ได้ ลงแบบ clean install หรือแบบอัพเกรดก็ได้ จ่ายเพียง 1200 บาทเท่านั้น ได้ใช้ของแท้แบบถูกๆ เพราะ ms ยอมให้คนใช้ของเถื่อนได้อัพเกรดได้ในราคาถูกลง เขายอมให้ขนาดนี้ ยังจะมาพล่ามอีก
ตอนนี้จะมาบ่นหาพระแสงอะไร
 
ความคิดเห็นที่ 30 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่นี้ก็เอามาเป็นประเด็น ทำไมไม่บ่น Windows 98 "Windows 2000 กันบ้าง
ไม่มีอะไรจะทำกันรึไง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรูไม่สน กรูเถื่อนนนนนนน
5555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ios ผิดรึเปล่า
หมายถึง osx รึเปล่าครับ
hakkinen
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำอย่างไรดี เพราะฉันยังใช้ Window95 ที่อุตส่าห์ซื้อแผ่นลิขสิทธิ์มาใช้ด้วยราคาค่อนข้างแพง
แต่ยังจำเป็นต้องใช่อยู่เพราะไม่ยากใช้ Window ปลอมทีมีอยู่ทั่วไป
ยายมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมิงพูดอะไรกัน กรูไม่รู้เรื่องฟ่ะ
มึน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกเครื่องที่ใช้ได้แค่ XP เมนบอร์ดมันไม่ค่อยสเถียร

พอเปลี่ยนมาใช้ hardware ใหม่ๆ + Win7 แล้ว ไม่ค่อยมีปัญหาเลย รวมทั้ง OS เอง มีความเสถียรมาก ไม่ค่อยรวน ประหยัดเวลาช่าง IT ไปเยอะมาก
สมทรง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้windowsมาทุกversion แผ่นผีตลอด windows 8ดีที่สุด
ยืนยัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยใช้ version 2.0 ไหมครับ
คงไม่เคยมั้ง
 
ความคิดเห็นที่ 23 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็แหงล่ะ อยู่ไมโครซอฟต์นี่นา
รู้ทัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Windows8ไม่เสถียรเท่าไร ในช่วงนี้
ส่วน Windows7 ก็ใช้ได้ดี

แนะว่าควรติดAntivirus เองดีกว่า หรือหากใช้โปรแกรมต่างๆ ผมแนะนำว่าเป็นOpen Source ดีกว่า
ไม่ต้องเสียเงิน แถมโหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ฟรีด้วย
ประสิทธิภาพก็ถือว่าใกล้เคียงกัน กับโปรแกรมของMicrosoft(บางโปรแกรมOpen Source เช่น Firefox Google chrome ดีกว่า Internet Explorer สักอีก)
Tos
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
IE ตอนนี้ performance ดีกว่า Chrome และ Firefox มาก จากการทดสอบด้วยตัวเอง และจากรีวิวต่างประเทศโดยเฉพาะ IE11 มีเพียง HTML5 ที่ W3C ยังไม่มีข้อสรุปอย่างเป็นทางการว่าเอกสาร HTML5 จะมี tag อะรบ้าง ซึ่ง IE ยังด้อยกว่าแค่ตรงนี้เท่านั้น
บอกให้เอาบุญ
 
ความคิดเห็นที่ 21 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
XP ใช้ได้ดีกับเครื่องสเปคต่ำยันกลาง ไม่หน่วงสักนิด
แต่ถ้าสเปคสูง + เป็นแพทฟอร์มใหม่ ๆ และแรมเยอะกว่า 4 GB
ควรใช้ 7 + ขึ้นไปจะดีกว่าครับ

จริง ๆ 7 ก็ไม่แตกต่างกับ XP สักเท่าไร ในเรื่องความเข้าใจ
แต่ทั้ง 7 และ 8 เสถียรกว่า XP เยอะ
ถ้าไม่นับ USER ERROR ละก้ ก็ต้องยอมรับว่า XP โดนกวนระบบได้ง่ายกว่า
สมหญิง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพราะ 10 ปี กฎหมายลิขสิทธิ์มันหมดครับ มันเลยไม่อยากให้ใช้ต่อ เพราะมันเรียกร้องอะไรไม่ได้ครับ

เป็นไปตามกฎสิทธิบัตร และลิขสิทธิ์ครับ
พลพรรคนาซี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฬว
จัง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจำไม่ผิด ลิขสิทธิ์ 50 ปี หลังจากตาย ส่วนสิทธิบัตรถึงจะ 10 ปี
แต่ถ้าลิขสิทธิ์เป็นของนิติบุคคล จะนับกันยังไงไปหาดูเองก็แล้วกัน
ดูว่ายังจับ 98 อยู่ไหมก็รู้
 
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครจะแถ XP ต่อไปก็เอาเถอะครับ แต่สำหรับบริษัทผม นโยบายผม ผมให้เริ่มเปลี่ยนเป็น 7 แล้วใช้ไปอีกอย่างน้อย 5 ปี ตอนนี้ทำไป 80% แล้ว พันกว่าเครื่องเอง

ปล. ซื้อ License หมดนะ ไม่มีเถื่อน
ลาก่อน XP
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปบอกแม่มีงดิ
กาก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พันกว่าเครื่องทำโม้ อยากอวดว่าบริษัทรวยดิ
นึกว่าซื้อเอง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พันกว่าเครื่องไม่แปลกหรอก
บริษัทเล็กๆ แบบผม ยังไม่รวม Server
ยังปาไปเกือบ 500 แล้ว Server อีกเป็นร้อย
xp_org
 
ความคิดเห็นที่ 18 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังเก็บเครื่อง Compaq Presario + modem 33k ใช้ Windows95 ยังเปิดใช้งานได้ แต่เล่นได้แค่เกมส์ไพ่นะ
เจ๋งมั้ยล่าา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีโมเด็ม 56k v.92 Hayes accura ไม่ได้ใช้งานอยู่
อยากได้หลังไมค์มานะ

ซื้อมาเกือบหมื่น ยกให้ฟรีๆ
เอก
 
ความคิดเห็นที่ 17 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันก็หลอกเอาเงินแบบตอน Y2K นั่นแหละ
ตามสันดาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หาเครื่องแรงๆ ลง Linux แล้วใช้ Virtualization ลงมันซะทุกระบบเลยสิ
หมดปัญหา
ปลอดภัยด้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตั้งแต่เริ่มใช้คอมครั้งแรกสิ่งที่ผมเจอคือเจ้าวินโดร์ XP ถือว่าเป็นตัวพื้นฐานที่ดีตัวหนึ่งในการเริ่มใช้คอมครั้งแรก
พอ ปัจจุบันนี้ เริ่มมีใครหลายคนไปชอบระบบใหม่ๆ หมดจนเริ่มลืมมันไปหมดแล้ว
แล้วพอมาอ่านข่าวนี้แล้วเหมือนข่าวร้ายมากๆ ไมโครซอฟจะบีบให้ไปใช้ระบบ 8 จริงอยู่ว่ามันดีในการรองรับกับระบบใหม่รวมถึงสมาร์ทโฟน
แต่อดทำใจไม่ได้เหมือนกันที่ต้องมาลาเพื่อนเก่าคนนี้ที่สอนให้หัดตั้งไข่ หาอ่านข่าวสาร พิมพ์งาน และอีกหลายๆ อย่าง

เฮ่อ...เสียตังอีกแล้วกรู...
ทำใจไม่ได้ XP จะไปแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมตั้งไข่กับดอสบนเครื่อง 486 เริ่มใช้คอมพิวเตอร์จริงๆจังกับวินโดวส์ 3.0 โตในชีวิตการทำงานมาด้วยวินโดวส์ 3.1, วินโดวส์ 95, วินโดวส์ XP ตอนนี้ทำงานด้วยวินโดวส์ 7 ชีวิตส่วนตัวเพิ่งอัพเดทเป็นวินโดส์ 8.1 ไม่เคยเสียดายเลยกับการที่ต้องอัพเกรดโอเอสแล้วได้หัดใช้งานเครื่องมือใหม่ๆ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ
ยูสเซอร์ธรรมดา
 
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
windows 8 ไม่มีปัญหาครับ เดี๋ยวนี้มีคนปรับแต่งให้เป็นwinxp แจกฟรี ไปหาโหลดเอา เวิลก์สุดๆ ครับ
แล้วไง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"คำถามที่เกิดขึ้นคือ คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ในไทยมากกว่า 5.7 ล้านเครื่องมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจริงหรือไม่ แน่นอนว่าความเสี่ยงดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมองในความเป็นจริงแล้ว ความนิยมของระบบปฏิบัติการใหม่ควรจะหอมหวนสำหรับผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์มากกว่ารุ่นเก่า ทำให้การฟันธงว่าระบบเก่าที่ตกรุ่นจะยังคงหอมหวนสำหรับแฮกเกอร์อย่างที่ไมโครซอฟท์กล่าวอ้าง อาจจะไม่จริงเสมอไป"
ย่อหน้านี้มั่วมากเลยครับ เพราะกลุ่มที่ทำมาหากินกับการ hack มักจะเลือกเป้าหมายที่ hack ง่ายและมีขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่งหลังวันที่ 8 เมษายน 2557 เป็นต้นไป ทุุกๆ ช่องโหว่ใน Windows XP ที่ Microsoft ไม่ได้ออก patch มาแก้จะมีค่ามากสำหรับกลุ่มนี้ เพราะพวกเขาสามารถใช้ช่องโหว่ที่ว่า หาประโยชน์ได้เรื่อยๆ จนกว่าจะมีคนออก patch มาแก้ไข (และไม่ใช่จาก Microsoft แน่นอนครับ) ซึ่งเมื่อเทียบกับ Windows รุ่นใหม่ๆ แล้ว นอกจากจะต้องหาช่องโหว่ในตัว Windows รุ่นนั้นๆ แล้ว ยังต้องลุ้นอีกว่า Microsoft จะออก patch มาแก้ไขหรือเปล่าครับ ส่วนกลุ่มที่ในข่าวกล่าวถึงมักจะเป็นกลุ่มที่ hack เป็นงานอดิเรก หรือไม่ก็กลุ่มที่ล่าเงินรางวัลจากการค้นพบช่องโหว่มากกว่าครับ
Osmiumwo1f
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แฮกส์วินโดว์ 95 กันมั่งมั๊ยครับ
cchat@myway.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้างั้นขอถามกลับครับ คนที่ยังใช้ Windows 95 มีกี่เปอร์เซ็นครับ
Osmiumwo1f
 
ความคิดเห็นที่ 12 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สังคมโดยรวมทั่วโลกควรกดดันให้การเลิกใช้วินโดว์ xp ไม่โครซอฟท์ต้องอัพเดทให้ฟรีอย่างเดียวห้ามขาย .... ส่วนจะเป็นเวอร์ชั่นไหนให้ไมโครซอฟท์ไปคิดเอาเองถึงต้นปีหน้า

หากไมโครซอฟท์ไม่สนใจการเรียกร้องให้ฟ้องร้องความเสียหายจากการใช้สิทธิ์ของวินโดว์ xp ซึ่งต้องเสียเงินซื้อมาแล้ว
ต้องสู้กันหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่โรงงานถ้าจะใช้ xp ต่อต้องจ่ายเดือนละ 500 usd ต่อเดือนต่อเครื่องต้องจำใจเพราะโปรแกรมบางตัวไป 7 ไม่ได้
ราคามหาโหด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่น่าเป็นไปได้ที่ต้องจายราคาโหดขนาด 15,000 บาท/เดือน/เครื่อง เช่าเครื่องใช้อยู่เหรอครับ

ถ้ามีรายละเอียด ผมอาจช่วยให้จ่ายน้อยลงได้เยอะก็ได้ครับ
น่าเห็นใจ
 
ความคิดเห็นที่ 10 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไหงมี iOS โผล่มาด้วย ไม่เข้าพวกเลย
ถ้าเป็น OSX ยังว่าไปอย่าง

ถ้าเอา iOS มาเทียบ ก็น่าจะมี Android, Windows Phone ด้วยสิ หรือแยกกลุ่ม Mobile กะ Desktop ออกจากกันเลย
เปรียบเทียบแปลกๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
XP ติดตั้งโปรแกรมใช้งาน อัพเดตให้เต็มสูบ + onekeyghost

แอนตี้ไวรัสไม่จำเป็น โกสใหม่ใช้เวลา 20 นาที เร็วกว่า สแกนไวรัสหาอีก
อุลตร้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากจะใช้อยู่หรอก แต่ hardware มันล้ำเกินไป driver ไม่มีให้ใช้ จะให้ทนใช้ windows แบบพิกลพิการให้ bsod เล่นเรอะไง
serim
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวอร์ชั่น พันทิพ ลอยแพด้วยรึเปล่า
ไม่รู้เหมียนกัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตัดสินใจและ ใช้ xp ต่อไปดีกว่า
กดบวกเร็ว!!!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"เพียงพอใจในสิ่งที่เรามีบ้าง
พร้อมกับวางใจรับตามที่เห็น
เธอคือเธอก็ยินดีตามที่เป็น
ไม่ต้องเฟ้นสุขใดเพื่อใจเอย"
อภิพันโธ
 
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลง windows 8 ใหม่

ก็ ไม่เห็นจะดีเลย

มีโปรแกรม มากมาย ที่ใช้อยู่ ไม่สนับสนุน
ต้องเปลี่ยน version ใหม่ๆ ตามอีก
วุ่นวายไปหมด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...ไม่ต้องห่วง ใช้ต่อไป...
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมสงสัยครับ ว่าผลการสำรวจชาวเนตไทยที่ว่าใช้ Windows 8 มากกว่า Linux นั้น ถูกต้องหรือ
เพราะโทรศัพท์ Android ขายได้จำนวนมาก และส่วนใหญก็ใช้ Line , ใช้โทรศัพท์ต่อ Internet กัน
ไม่น่าเชื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สำรวจ แค่ pc ไหมท่าน ถึงออกมารูปแบบนี้ แต่ถ้าเรื่องโทรศัพท์ คงไม่มี ตามนี้แน่นอนครับ
หนุ่มเมืองศรี
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณลองเดินถามคนที่เดินผ่านคุณสัก 10 คนดู

ว่าโทรศัพท์ใช้ระบบปฏิบัติการอะไร

ผมว่าไม่มีแม้เต่คนเดียวที่ตอบว่า Linux
คิดหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องแยกแยะให้ออก ระหว่าง O/S บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ชนิด Desktop/Server กับ O/S บนมือถือครับ XP เป็น O/S ที่ทำงานบน Desktop ไม่ใช่ Mobile O/S มันคนละตลาดกัน จึงต้องเปรียบเทียบในระบบปฏิบัติการประเภทเดียวกัน ซึ่งถ้าพูดถึง Linux ชนิด desktop ก็ต้องเป็นพวก RedHat, Fedora, Debian, Ubantu ฯลฯ ไม่ใช่ Android อย่างของ IOS เองก็มีต้นกำเนิดมาจาก Linux เช่นกัน ไม่สิต้องเรียกว่า เกือบทั้งหมดที่มีพื้นฐานบน Linux มีต้นกำเนิดจาก UNIX จึงจะถูก
ก๊อง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนโพสท่าจะไม่อ่านให่เคลียร์นะว่าสำรวจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไม่ใช่แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน
กลับไปอ่านใหม่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าในกราฟ มี iOS ด้วยนะ
อัยย่ะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เข้าใจนะว่า Desktop แต่ iOS มัน Desktop ตรงไหน? จะว่าพิมพ์ผิด ทั้งๆที่ควรจะเป็น Mac OS?
เอก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำเป็นอวดเก่ง แต่แสดงความโง่ออกมา
แค่นี้ไม่เข้าใจ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาน่าจะหมายถึง Mac OS X นะ
น่าจะเขียนผิด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอ่อ . . ผมแค่สงสัยว่าในรายงานบอกว่า iOS ตั้ง 16.58% แล้ว Android หายไปไหน (ไม่ใช่สำรวจเฉพาะ PC แน่ ไม่งั้น iOS ไม่มากขนาดนั้น)
ส่วนคนที่บอกว่าให้ถามว่าใช้ Linux หรือเปล่า ลองไปอ่านใน wiki ดูครับว่า Android พัฒนามาจาก Linux ครับ
ไม่น่าจะเป็นการพิมพ์ iOS ผิดเพราะในกราฟมีพิมพ์แบบนั้นถึงสองแห่ง แต่สงสัยครับว่า Mac OS หายไปไหน
ไม่น่าเชื่อ
 
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่จิง ช่องโหว่ของการโจมตี xp มีเยอะมากทำให้แฮกกันง่ายๆต่างกับ win7 ถึงจะเป็นสิ่งที่แฮกเกอร์อยากเจาะมากที่สุดแต่มันไม่ได้ง่ายๆเหมือนต้องมานับ 1 ใหม่
ไม่อะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะอะไรหนักหนากับ windows ซื้อมาแค่ 3000+ ใช้มาได้เป็นสิบปี เทียบกับโทรศัพ 2 ปีมันก็ไม่ดูแลแล้ว แถมราคาเป็นหมื่นสองหมื่น
ถึงเวลาเปลี่ยนก็เปลี่ยนเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันไม่ได้เปลี่ยนแค่ os น่ะสิ คอมฯบางเครื่องต้องซื้อใหม่ยกชุดเพราะช้าเกินไป
yes
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันไม่จบที่แค่ os หรอกครับสำหรับองค์กร อุปกรณ์ hardware ที่ต้องหา support ตามมันมีอะไรที่มากกว่า เครื่อง กับ os อย่างเดียว ยิ่งองค์กรใหญ่ขึ้นจำนวนและความวุ่นวายมันก็จะมากเป็นเงาตามตัว
คิดให้มากกว่านี้หน่อย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
10 ปีผมว่าคุ้มละนะครับ องค์กรณ์มันจะมีคอมสักกี่เครื่องที่ต้องเปลี่ยน ถ้ามีเยอะก็ค่อยเปลี่ยนไป พนักงานก็รำคาญกว่าจะโหลดคอมเสร็จเข้าโปรแกรมไรก็ช้า ยิ่งระบบดาต้าเบสใหญ่ๆ โหลดเกือบ ชม เสียเวลาแทนที่จะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นยิ่งมีงานด่วนนะ โดนด่าซะเละกว่าจะโหลดเข้าไปดูของได้ ถึงเวลาเปลี่ยนก็เปลี่ยนเถอะ มันจะงกอะไรกันหนักหนา
เบื่อพวกคิดน้อย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เครื่องใช้นานแล้ว ช้า หรือ ปรับจูนไม่เป็นละครับ ใช้ Client load Database ใหญ่ๆ นี่ใช้ ระบบอะไรครับ สงสัยจัง ออกแบบผิดหรือปล่าว ทำ Database optimizer หรือยัง ลง Hotfix ตะพืดน่ะ อ่านมั่งไม๊มันแก้ หรือมันทำ feature function อะไร

ชอบให้ซื้อใหม่ๆ แล้วอย่าบ่นตอนโบนัสน้อยนะ
IT ฉลาด จะถาม vender ว่า จะปรับอย่างให้ ให้ได้ประสิทธิภาพ
IT คิดน้อย จะบอกว่า มีอะไรเอามาเสนอ แล้ว มันก็อดโบนัส แล้วก็บ่นๆ แต่ไม่มีปัญหาหางานใหม่
เบื่อพวกคิดน้อยกว่า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากรู้ว่า DataBase อะไรครับที่เข้าทีเป็นชั่วโมง Server ที่บริษัทผม OS Windows 2003, DB SQL 2000 เครื่อง Client OS ส่วนใหญ่เป็น XP ยังรันระบบ ERP ได้สบาย และไม่เคยโทรศัพท์เข้าไปหา MS ซักครั้งให้ Support ไม่ใช่ว่าไม่อยาก Upgrade นะ อยากได้ทั้ง H/W และ S/W ใหม่หมดเหมือนกันแหละ แต่จะให้ Upgrade ที่เดียวมันต้องใช้ Budget เยอะนะครับ ถ้าอยู่ในองค์กรที่เค้าให้ความสำคัญกับระบบ IT ก็ดีไป แต่ถ้าอยู่ในองค์กรที่ผู้บริหารไม่ค่อยให้ความสำคัญก็แย่หน่อย เพราะมันคิดออกมาเป็นมูลค่าไม่ได้ ไม่เหมือนกับซื้อเครื่องจักร คือมันมองออกเลยว่าซื้อมาผลิต Product ทำเงินให้องค์กร
เหอๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้องครับ ซื้อวินโดวส์มา 3000+ กว่าจะเลิกซัปพอตก็เป็นสิบๆปี เขาก็ไม่ได้บีบคอใครให้ซื้อใหม่นี่ครับ แต่เห็นมือถือบางคนเปลี่ยนมันทุกปี

ส่วนคอมก็เช่นกัน ยังไงสักวันก็ต้องเปลี่ยนนะครับ จะอ้างว่าแพง มันก็อ้างไม่ได้ เพราะอุปกรณ์คอม ไม่เหมือนอุปกรณ์อย่างอื่น อุปกรณ์คอม ออกมาใหม่ๆ จะยิ่งถูก (ยกเว้น intel) ส่วนของเก่าจะแพงเพราะผลิตน้อยลงหรือเลิกผลิตไป และประสิทธิภาพของใหม่ก็แสนจะสูง ก็คุ้มราคา เครื่องใหม่ๆ สเปคสูงๆ ราคาทั้งเครื่องรวมจอใช้วินโดวส์ 7 8 ได้สบายๆ ราคาไม่เกิน 15000 นะครับ
IT master
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014