หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | บทความ
บทความ เวทีทัศนะ

พระองค์ท่านไปทำอะไรให้พวกมึง?

โดย จิตตนาถ ลิ้มทองกุล 6 ธันวาคม 2554 09:55 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
พระองค์ท่านไปทำอะไรให้พวกมึง?
กลุ่มนักเขียน นำโดย “ปราบดา หยุ่น-บินหลา สันกาลาคีรี” ที่เคยออกจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้มีการแก้ไขปรับปรุงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยอ้างว่าเป็นอุปสรรคต่อเสรีภาพในการแสดงออก โดยเฉพาะการสร้างสรรค์งานเขียน

พระองค์ท่านไปทำอะไรให้พวกมึง?
ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา - ทราย เจริฐปุระ คอลัมนิสต์ใน "มติชนสุดสัปดาห์" ส่วนหนึ่งของกลุ่มนักเขียนที่เคลื่อนไหวให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ภาพความสวยงามของเหล่าพสกนิกรและเหล่าทหารหาญรักษาพระองค์ที่มาร่วมกันถวายพระพรพ่อหลวงของเรานั้น คือภาพที่นำความปิติสุขแห่งปีมาสู่ประชาชนชาวไทยราวกับฝนยามแล้งตกลงมาให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ ช่วยเยียวยาให้คนไทยมีแรง มีกำลังใจที่จะก้าวสู้อุปสรรคต่อไปหลังจากที่ต้องทุกข์ระทม สิ้นเนื้อประดาตัว เหนื่อยล้าอย่างแสนสาหัสจากมหาอุทกภัยอันเกิดมาจากความริยำตำบอนของนักการเมือง
       
       วันที่ 5 ธันวาฯ ของทุกปีคือวันที่ดัชนีความสุขของคนไทยพุ่งสูงที่สุด และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เป็นประจักษ์แจ้งว่าคนไทยนั้นรักพระเจ้าอยู่หัว เสียงตะโกน ทรงพระเจริญ กึกก้องไปทั่ว ประชาชนตะโกนสุดเสียงพร้อมกับน้ำตาแห่งความปิติไหลอาบแก้ม เมื่อได้ยลพระพักตร์ของพระองค์อันเป็นที่รักที่พึ่งทางใจของผองไทยทุกคน
       
       หวังว่าภาพนี้จะเป็นหลักฐานให้นักคิดนักเขียนของสื่อในเครือมติชนบางท่าน ที่ไม่ทราบจะเดือดร้อนอะไรกันนักหนากับการที่เรามีชีวิตอยู่ในรัชสมัยของพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดพระองค์หนึ่งในโลกได้เห็นแจ้ง และเลิกพร่ำเพ้อเสียทีถึงเรื่องการวางตัวอย่างเสงี่ยมภายได้รัฐธรรมนูญของกษัตริย์ หรือแปลง่ายๆ คือการจำกัดบทบาทของสถาบันกษัตริย์ให้มีแค่การดำรงคงอยู่ มีพระราชกรณียกิจในพระราชพิธีเฉยๆ และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ได้โดยสุจริตกันเสียที
       
       สถาบันกษัตริย์ของไทยไม่ได้มีสถานะเป็นรอยัลป๊อปไอดอลที่ความนิยมขึ้นลงตามท้องเรื่องดังละครดราม่าแม่ผัวลูกสะใภ้เหมือนในบางประเทศ หากแต่สถาบันกษัตริย์ของไทยภายใต้พระบารมีของในหลวง อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมาโดยตลอด และนั่นคือสิ่งที่พระราชาจิกมีนำเอาในหลวงของเราไปเป็นแม่แบบ ทั้งนี้ความสัมพันธ์ของสถาบันกษัตริย์ภูฏานกับประชาชนมีลักษณะคล้ายกับของบ้านเรา
       
       จะต่างกันตรงที่คนภูฏานยังมีความบริสุทธิ์ใสซื่อกว่า ขณะที่โดยพื้นฐานนิสัยของคนไทยล้วนเป็นพวกลืมง่าย และเมื่อกระแสทุนเข้ามาทำให้หลายคนสายตามืดบอด โดยเฉพาะเวลาเราอยู่กันอย่างสบายเรามักจะลืมนึกถึงพระองค์ท่าน แต่ทุกครั้งที่เรามีทุกข์เมื่อไร เราจะเห็นพระองค์ท่านพระราชทานความช่วยเหลือ ตรากตรำพระวรกายติดตามผล ทรงให้คำแนะนำอันเป็นประโยชน์มหาศาลแก่ผู้มีหน้าที่โดยไม่แบ่งฝักฝ่าย ทรงเป็นท่วงราษฎรจนทรงพระประชวร
       
       เหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาเป็นหนึ่งในครั้งที่นับไม่ถ้วนที่สะท้อนให้เห็นความเชื่อมโยง การร่วมทุกข์ร่วมสุขของกษัตริย์กับประชาชนเป็นอย่างดีว่าพระองค์ท่านและพระบรมวงศานุวงศ์ไม่เคยทอดทิ้งพวกเรา
       
       การให้แนวทางในการแก้ปัญหาอุทกภัยของพระองค์ ทรงปล่อยให้น้ำผ่านตามธรรมชาติ ให้ผ่านแม้แต่พระตำหนักโดยไม่ต้องกั้นใดๆ พระองค์ยึดถือการบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรอย่างรวดเร็วที่สุดเป็นที่ตั้ง พระองค์ไม่แบ่งเมืองแบ่งชนบท ไม่มีการเมืองระหว่างพรรค ไม่มีฐานคะแนนเสียง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนในการแก้ปัญหา
       
       ต่างกับนักการเมืองที่ทั้งเป็นต้นเหตุของมหาอุทกภัย ทั้งแก้ปัญหาล้มเหลวและไม่ยอมทำตามแนวทางของพระองค์ท่านจนทำให้เกิดความเสียหายไม่อาจจะประเมินได้ ทั้งยักยอกของบริจาค และสุดท้ายทั้งทอดทิ้งฐานเสียงของตัวเองในพื้นที่ตามยถากรรม
       
       ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าแปลกสำหรับปัญญาชน นักคิดนักเขียนบางคนที่แทนที่จะตั้งคำถาม หรือวิพากษ์นักการเมืองในการบริหารประเทศล้มเหลว จนประชาชนต้องพบกับความวิบัติฉิบหาย กลับพยายามทำตัวเหนือๆ อ้างเหตุผลเนียนๆ สนับสนุนแนวคิดในการแก้ไขกฎหมายในการวิพากษ์กษัตริย์เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย แต่ไม่เคยคิดแหกตาดูความเป็นจริงว่า มีพวกล้มเจ้าลัทธิเหมานั้นคอยปลุกปั่นปลุกระดมกันอย่างหนักทั่วประเทศ โดยมีเงินหนุนจากกลุ่มการเมืองที่ต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบเพื่อสนองอำนาจตัวเองอยู่ข้างหลัง การวิจารณ์โดยสุจริตจึงเกิดขึ้นน้อยยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร
       
       นักเขียนบางคนไปไกลกระทั่งยกเรื่องความขัดแย้งและแย่งชิงอำนาจระหว่างพระนางเจ้าเอลิซาเบธที่หนึ่งและพระนางแมรี คู่ขนานกับการแยกตัวเป็นเอกเทศของอังกฤษจากศาสนจักรในยุคนั้น มาตั้งคำถามให้เกิดความคิดในลักษณะที่ว่าแท้จริงแล้วเรายังอยู่ในยุคที่ราชสำนักเป็นคนตั้งกติกาเพื่อเอาใจคนไม่กี่คน สั่งให้คนเชื่ออะไรไม่เชื่ออะไรพร้อมกับการสั่งห้ามและบทลงโทษอันรุนแรง พูดไปพูดมาก็โหนตรรกะกลับไปทางอ้อมกับการแก้มาตรา 112 ว่าเป็นกฎหมายปิดปากอยู่นั่นเอง
       
       สิ่งที่นักคิดนักเขียนนักฝันเหล่านี้ชอบอ้างมาตลอดคือ การใช้กฏหมายที่ไม่เป็นธรรมจะเป็นครื่องมือที่ปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง แต่กลับไม่เคยมองว่าพระองค์ท่านไม่ได้รับความเป็นธรรมมามากเท่าไร และคนดีๆ ปกติที่ไหนจะไปนั่งวิจารณ์พระองค์ท่าน
       
       ไม่ต้องเอาพระราชดำรัสของพระองค์ท่านมาอ้างว่าเมื่อมีการฟ้องร้องกันแล้ว คนที่เดือดร้อนจริงๆ ก็คือกษัตริย์ เพราะมันก็แน่นอนอยู่แล้วว่าความไม่เป็นธรรมย่อมตกอยู่ที่พระองค์ท่าน
       
       หรือแท้จริงแล้วคนพวกนี้ต้องการให้เว็บหมิ่นสามารถหมิ่นพระองค์ท่านได้อย่างถูกกฎหมาย!? แล้วจะให้สถาบันเป็นคนไล่ฟ้องหมิ่นประมาทพิสูจน์กันเป็นเคสๆ ไป? ถ้าเป็นเช่นนั้นจะต้องไล่ฟ้องไล่ตีความกันกี่หมื่นกี่แสนคดี?
       
       คำถามคือพระองค์ท่านไปทำอะไรให้คนกลุ่มนี้ถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับทุกข์ระทมใจที่ไม่สามารถสะบัดปลายปากกา สร้างอารมณ์ติสต์ได้ถ้าไม่ได้วิพากษ์พระองค์ท่าน ทางที่ดีคนเหล่านี้ควรจะไปทบทวนดูสักนิดว่าแท้จริงแล้ว คนที่ฟังไม่เป็น คิดไม่ออก พูดไม่จริง และทำไม่ถูก ตามที่คุณอานันท์ ปันยารชุนเคยพูดไว้โดยไม่แหกตาดูความจริง ยอมรับความจริงนั้นเป็นใครกันแน่ ในเมื่อปวงชนชาวไทยได้ประจักษ์ในพระราชกรณียกิจของล้นเกล้าฯ กันทั้งประเทศมาร่วมชั่วอายุคน
       
       สิ่งที่น่าเศร้าที่หลายคนที่โดนลัทธิเหมาล้างสมองกลายๆ คือการเอาสถาบันกษัตริย์มาเป็นแพะรับบาปในทุกเรื่อง แต่ไม่เคยอ้างอิงถึงนักการเมืองสักเรื่องเดียว แม้ว่าวิกฤติการณ์น้ำท่วมจะทำให้หลายคนได้เริ่มหูตาสว่างบ้างแล้ว แต่คนที่ยิ่งคิดว่าตัวเองมีภูมิปัญญาเหนือคนอื่นเป็นนักคิดรุ่นใหม่กลับยังคงโดนมิจฉาทิฐิของตัวเองบดบังดังเดิม
       
       หากนักเขียนบางคนเปรียบว่ากษัตริย์กับประชาชนเป็นดั่งเรือกับน้ำความนิยมในสถาบันกษัตริย์ขึ้นลงเป็นไปตามธรรมชาติโดยไม่ต้องมีการปั้นแต่ง ก็จงแหกตาดูภาพในวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ดังได้กล่าวมาข้างต้นว่าประชาชนรัก เทิดทูนบูชา และศรัทธาในหลวงของเราเพียงไร ขนาดมีขบวนการกลุ่มทุนกลุ่มการเมืองที่พยายามเผยแพร่แนวคิดล้มล้างสถาบันอย่างแข็งแกร่งเกิดขึ้น จะย้อนไปดูกี่ปีให้หลังก็ได้ก็จะเห็นภาพที่ไม่แตกต่างกัน
       
       เหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากการทุ่มเทพระวรกายให้กับพี่น้องชาวไทยอย่างหนักในตลอดรัชชสมัย เรามีวันนี้ได้ก็ด้วยพระบารมีคุ้มเกล้าให้อยู่เย็นป็นสุข พระองค์ท่านรักลูกทุกคนเท่าๆ กัน แม้จะมีลูกบางคนที่คิดอกตัญญูต่อพระองค์ท่าน แต่พระองค์ท่านก็ทรงเมตตา
       
       พวกเรามีบุญแค่ไหนที่ได้เกิดและอาศัยอยู่ภายใต้พระบารมีในรัชชสมัยของพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในประวัติศาสร์พระองค์หนึ่งตลอดกาลของโลกใบนี้ ที่ปกครองแผ่นดินโดยธรรม สอนให้เราอยู่กับความพอเพียง มีสติอยู่กับความจริงในหลักพุทธศาสน์ สนับสนุนในกิจการของทุกศาสนาแล้วใยต้องเร่งรัดก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ผิดธรรมชาติกาล
       
       ปัญญาชนส้นตีนเหล่านี้ควรไปถามตัวเองดูสักนิดแบบไม่เพ้อฝันว่า ถ้ารัฐไทยใหม่เกิดกลายเป็นจริงขึ้นมาแล้วเอานักการเมืองที่มีอยู่ปัจจุบันมาช่วยกันปู้ยี่ปู้ยำแล้ว เราจะเจริญได้เสี้ยวของเขมรไหม แน่ใจหรือว่าประเทศไทยจะไม่เกิดสงครามกลางเมือง ระบอบประธานาธิบดีที่พวกคุณใฝ่ฝันจะเป็นศูนย์รวมใจคนไทยได้หรือ จะมีประเทศไทยที่เจริญหลงเหลือให้นักคิดนักเขียนแนวๆ เหล่านี้ให้ชูคอเป็นกิ้งก่าโชว์โง่อย่างทุกวันนี้ไหม
       
       อันที่จริงแล้วคำว่าคนไทย ไม่ได้อยู่ที่ว่ามีบัตรประจำตัวประชาชน เกิดที่ประเทศไทย มีสัญชาติไทย พูดภาษาไทย หรือร้องเพลงชาติได้ไหม หากแต่คนไทยที่แท้จริงควรเปล่งเสียงคำว่า ทรงพระเจริญ ออกมาจากใจอย่างไร้ซึ่งความตะขิดตะขวง ความไม่เต็มใจ ความกระดากอาย ความมีอคติ ต่างหาก
       
       ขอพระองค์จงทรงพระเจริญด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
       
       เรื่องเกี่ยวเนื่อง
       คำพยากรณ์ของกษัตริย์ถึงกษัตริย์ โดย ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา คอลัมน์"ไทยไทย" มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 1633 วันที่ 2 ธันวาคม 2554

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปฏิรูปการเมืองและประชาธิปไตยแบบการเลือกตั้ง
ทำไมต้องปฏิรูปประเทศไทย Why Thailand Reform ตอนที่ 1 ย้อนอดีตเหตุการณ์ 10 เม.ย. 2553
ความชอบธรรมในการปกครอง กับ นายกรัฐมนตรีลาออกได้
มวลมหาประชาชนเขาแสดงพลังกันขนาดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเลิกกินถั่งเช่า อาหารทะเลเน่าๆพวกหอยปูได้หรือยัง? / จิตตนาถ ลิ้มทองกุล
โลกร้อนเป็นเรื่องไม่จริง เป็นเรื่องหลอกลวง (มีวาระซ่อนเร้น)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1053 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 41 +1099 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันนี้ผมนั่งรถเมล์ไปรับเสด็จในหลวงที่สนามหลวง
รถเมล์แน่นมากทั้งขาไปและขากลับ ผมสังเกตุเห็นว่ามีแรง
งานด่างด้าวร่วมเดินทางไปจุดหมายปลายทางเดียวกันกับผมเป็นจำนวนไม่ใช่น้อย บางคนพอพูดภาษาไทยได้ผมลองพูดคุยกับเขา "มาอยู่เมืองไทยนานหรือยัง".."หลาปีเล้ว"..."วันนี้จะไปใหนกัน"..."จาไปสนาหลง"..."จะไปเที่ยวกันหรือไปกันเยอะแยะจัง"..."ป่าวจาไปดูในหลวงพวกเราอยากเหนในหลวง"..."ทำไมรู้จักในหลวงของคนไทยด้วยล่ะ"..."ในหลวงดีเมืองไทยอยู่ดีบ้างโผมไม่มีในหลวงอยู่ไม่ดี"...ผมรู้สึกจุกในหัวอกพอดีกับกระเป๋าบอก
ให้เขาเดินชิดในเข้าไปอีกก็เลยพยักหน้าและส่งยิ้มให้กัน
ผมนึกในใจคำว่า..หนีร้อนมาพึ่งเย็น...ไม่โดนกับตัวจะไม่สำนึกกะลาหัว
เจ็กเตี่ยมอั้ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +827 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พูดได้อย่างใจค่ะ ขอบคุณมากที่ถ่ายทอดได้ชัดเจนสุดๆ
คนเมืองเหนือ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 +467 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีกองทุนลงขันจ้างมือปืนยิงทักษิณบ้างไหม จะไปบริจาค
เบื่อไอ้เลว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 43 +453 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นักวิชาการทั้งหลายที่ต้องการยกเลิกมาตรา 112 ไม่ทราบว่าพระองค์ท่านไปทำอะไรให้พวกคุณเจ็บแค้นนักครับ ถามหน่อยเหอะครับ พวกคุณนักวิชาการผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลาย พวกคุณสร้างคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติรวมกันแล้วเท่ากับพระองค์ท่านหรือเปล่า และอย่าไปเปรียบท่านกับนักการเมืองขี้โกงทั้งหลาย ที่พวกคุณวิจารณ์ได้ เขาก็ฟ้องหมิ่นประมาทคุณได้ พระองค์ท่านไม่มีโอกาสจะฟ้องร้องใครได้ในฐานะประมุขของรัฐ ดังนั้นจึงต้องมีกฎหมายพิเศษมาคุ้มครอง ซึ่งที่สุดแล้ว ถ้าคุณไม่ทำผิดคิดร้ายต่อพระองค์ท่าน กฎหมายนี้คงทำอะไรคุณไม่ได้แน่ แต่เพราะพวกคุณมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ จึงต้องการให้ยกเลิกมาตรานี้

ผมไม่ใช่ royalist แต่ผมเชื่อมั่นในความดีของพระองค์ สิ่งที่พระองค์มอบให้แก่คนไทย ไม่ว่าจะเป็นโครงการในพระราชดำริต่างๆ จนถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่มีทางที่พวกนักการเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจะมาเทียบได้ ฉะนั้น ใครคิดร้ายต่อพระองค์ ขอให้ความชั่วร้ายนั้นย้อนกลับไปทำลายตัวเอง กรรมจะต้องสนองคนที่คิดร้ายทำลายคนดี
โอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +331 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพื่อนฝรั่งถามผมว่า อิเนี่ยเป็นไคร มาเป็นนางยกประเทศไทยได้ยังไง เขาสนใจข่าวคราวประเทศไทยมาก ผมได้แต่อึ้งกิมกี่พานิชย์ แล้วเขายังพูดอิกว่า ฝนหยุดตกไปสองเดือนแล้ว ทำไมน้ำยังไม่หยุดท่วมขังอีก ไม่รู้จะตอบเขายังไง ได้แต่บอกว่า เรามีนายกเป็นควาย พี่ชายเป็นเฮี่ย ก็เลยทำไห้เมืองไทยมีสภาพอย่างที่เห็นนี่แหละ เฮ้อโล่งอก หาคำตอบเขาได้ซักที
ปลากระป๋องเน่า น้ำพริกหมดอายุ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +259 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในห้วงที่น้องน้ำเริ่มทะลักเข้าสู่กรุงเทพมหานคร หน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะกองทัพ เตรียมวางแนวป้องกันเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปในพระราชวัง แต่ทางสำนักพระราชวังไม่อนุญาต เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงประชาชน โปรดให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่อยากให้มีการป้องกันอะไรเป็นพิเศษ ไม่มีพระราชประสงค์ให้กั้นพระราชวัง ถ้าน้ำจะมาก็ปล่อยให้มาตามธรรมชาติ ทรงห่วงประชาชน และรับสั่งให้ดูแลทุกพื้นที่ให้ทั่งถึง พระองค์ทรงพร้อมที่จะเฉลี่ยทุกข์จากประชาชน ไม่ทรงประสงค์ความเป็นพิเศษ ในยามที่ราษฎรเผชิญความทุกข์ยากจากพิบัติภัยน้ำท่วม ยิ่งกว่านั้นยังทรงห่วงใยพสกนิกร ที่ประสบความเดือดร้อน จากวิกฤติอุทกภัยทั่วประเทศ ทรงสละพระราชทรัพย์ พระราชทานถุงยังชีพไปช่วยเหลือทุกแห่งหน ที่สำคัญแม้ทรงพระประชวร ประทับรักษาพระวรกายอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช แต่ก็ยังทรงงาน เกี่ยวกับการแก้ปัญหาน้ำท่วมโดยตลอด เห็นได้จากแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วม วิธีการเร่งผลักดันน้ำแก่นายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นแนวทางให้รัฐบาลนำไปดำเนินการ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อประชาชนคนไทยอย่างหาที่สุดมิได้ สร้างความปลาบปลื้มปีติ แก่ปวงประชาราษฎร์ทั่วทั้งแผ่นดินไทย เหนืออื่นใดเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลกว่า ในห้วง 60 กว่าปี นับแต่ทรงขึ้นครองราชย์ ในหลวงทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจ ทรงงานหนัก ตรากตรำพระวรกาย เพื่อประชาชนคนไทยตลอดมา ในวโรกาสวันมหาเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวา เวียนมาถึง ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พระชนมพรรษายิ่งยืนนาน
จอย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +259 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงด้วยพวกเมิงไม่แหกตาดูความจริง ยังเสรือก เอาหัวแม่ตรีนคิดแต่เรื่องเฮี้ยๆ
คนคิดดีเค้าไม่เดือดร้อนกับ ม 112 แต่ไอที่เดือดร้อนมันเป็นพวกคิดไม่ดีต่างหาก
เห็นด้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +229 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฅนไทยมีพระมหากษัตริย์นำชาติไทยพ้นภัยมาตลอดแต่โบราณกาลนำประชาชนสร้างชาติสร้างแผ่นดินมาตลอด แต่คนเลวที่โกงชาติปล้นแผ่นดินและปล้นเงินภาษีประชาชนไปเป็นของตนเองโดยไม่นึกถึงความเดือดร้อนของประชาชนและทำร้ายชาติมาตลอด ขอให้มันผู้นั้นมีอันเป็นไปในเร็ววัน
ช เชียงใหม่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 178 +208 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่มีปราบดา หยุ่น...ผมว่าประเทศไทย ก็ยังเป็นประเทศไทยอยู่
ไม่มีบินหลา สันกาลาคีรี...ผมว่าประเทศไทย ก็ยังเป็นประเทศไทยอยู่
ไม่มีกลุ่มนักเขียนซังกะบ๊วย...ผมว่าประเทศไทย ก็ยังเป็นประเทศไทยอยู่
...แต่ถ้าหากไม่มีพระองค์...ผมว่าเราสูญประเทศไทยไปนานแล้วครับ
...ถวายชีวิตเป็นราชพลี เพื่อปกป้องสถาบัน...
JJJ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +126 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยทุกประการครับคุณจิตนาถ
ประทีป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013