หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
 
เซาะกราว...นะจ๊ะ “ธัมมชโย” จัดหนัก ธุดงค์แคตวอล์กกลางกรุง
โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 7 เมษายน 2555 07:45 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้นASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ -กรณี “ธุดงค์กลางเมือง” ของวัดพระธรรมกาย ที่มี “พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย)” เป็นโต้โผใหญ่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 เมษายนถึงวันที่ 6 เมษายน 2555 กำลังกลายเป็นวิพากษ์วิจารณ์ที่ร้อนแรงยิ่งในสังคม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่พุทธศาสนิกชน เนื่องเพราะชาวพุทธไม่สามารถแสวงหาคำอธิบายได้ว่า เหตุใดการธุดงค์ของพระวัดธรรมกายถึงเลือกมาในเส้นทางกลางเมือง เริ่มจากวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เข้ามาในเส้นทางถนนพหลโยธิน ผ่านดอนเมือง สะพานใหม่ บางเขน สะพานควาย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ประตูน้ำ ราชประสงค์ บรรทัดทอง เยาวราช สะพานพระปกเกล้า วงเวียนใหญ่ ตลาดพลูและจบลงที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
       
       เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า นั่นคือชนวนเหตุที่ทำให้รถติดวินาศสันตะโรกันทั่วบ้านทั่วเมือง จนเกิดเสียงก่นด่าดังขรมขึ้นตลอดเส้นทางธุดงค์กลางเมือง
       
       ยิ่งเมื่อได้เห็นภาพผู้ศรัทธาในวัดพระธรรมกายพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาวโปรยดอกกุหลาบให้พระสงฆ์ใช้เท้าเหยียบระหว่างการเดินธุดงค์ จนคนอดเปรียบเปรยไม่ได้ว่า ราวกับนางแบบนายแบบเดินแฟชั่นโชว์บนแคตวอล์ก ก็ยิ่งชวนให้เกิดคำถามขึ้นมาอีกกระบุงโกยว่า มีวัตถุประสงค์อยู่เบื้องหลังการธุดงค์ครั้งนี้หรือไม่
       
       ทั้งนี้ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า การธุดงค์ครั้งนี้ ภาพที่ออกมาเสมือนหนึ่งตั้งใจใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างภาพความยิ่งใหญ่ของวัดพระธรรมกายและหลวงพ่อธมฺมชโยให้ปรากฏต่อสายตาของสาธารณชน เนื่องจากการธุดงค์กลางเมืองของพระสงฆ์จำนวน 1,500 รูปนั้นมิใช่เรื่องที่จะกระทำกันได้ง่ายๆ ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายการเมือง ซึ่งก็เป็นที่รับรู้กันดีกว่าวัดพระธรรมกายกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “นช.ทักษิณ ชินวัตร” จัดอยู่ในขั้นเป็นครอบครัวเดียวกัน เนื่องจากเคยปรากฏตัวในงานของวัดพระธรรมกายหลายครั้งหลายครา
       
       อีกนักบรรดาข้าทาสบริเวณก็ล้วนแล้วแต่ปรากฏตัวในกิจกรรมของทางวัดหลายคนด้วยกัน เช่น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เป็นต้น
       
       ใหญ่ไม่ใหญ่ งานนี้ถึงขนาดกองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ถึงกับต้องปรกาศแจ้งปิดการจราจรในเส้นทางธุดงค์ธรรมชัย และประชาสัมพันธ์ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทางอื่นแทนจะสะดวกกว่าพร้อมวางแผนการเดินทางก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
       
       สำหรับที่มาที่ไปของการธุดงค์ครั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลในเอกสารเผยแพร่ของทางวัดพบว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมฉลอง “พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล” ในปีพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมด้วยการอัญเชิญรูปหล่อทองคำ “พระมงคลเทพมุนี(สด จนทสโร)” หรือหลวงพ่อสดประดิษฐาน ณวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
       
       เอกสารชี้ชวนของวัดพระธรรมกายระบุเอาไว้ชัดเจนว่า “ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่อัญเชิญรูปหล่อทองคำหลวงปู่วัดปากน้ำออกสู่สาธารณชนได้สักการะบูชา ขอเชิญร่วมขบวนอัญเชิญและโปรยกลีบกุหลาบต้อนรับพระธุดงค์ 1,500 รูประหว่างวันที่ 2-6 เมษายน พ.ศ.2555 รวมระยะทาง 59 กม.”
       
       ที่สำคัญคือในเอกสารชี้ชวนยังได้ตีพิมพ์คำอธิษฐานจิตเนื่องในพิธีอัญเชิญรูปหล่อทองคำและโปรยกลีบกุหลาบพระธุดงค์ยาวเหยียดเอาไว้ด้วยว่า...
       
       “ด้วยบุญกุศล ข้าพเจ้าทั้งหลายมาร่วมอัญเชิญรูปหล่อทองคำหลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ มาต้อนรับพระธุงดงค์ นำกลีบกุกลาบมาโปรย ด้วยจิตใจที่เลื่อมใส ในพระรัตนตรัย เพื่อสนับสนุนงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง เป็นแสงสว่างแก่ชาวโลก ขอบุญกุศลหนุนนำ ให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีดวงปัญญาสว่างไสว เป็นบัณฑิตนักปราชญ์ ฉลาดในศาสตร์ทั้งปวง เป็นผู้นำแห่งความดี ผู้นำฟื้นฟูศีลธรรมโลก ขอให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรง อายุขัยยืนยาว สมบูรณ์พร้อมทั้งรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ คุณสมบัติ มนุษย์สมบัติ ทิพยสมบัติและนิพพานสมบัติ เจริญยิ่งด้วยลาภ ยศ สรรเสริญ สุข ขอให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีพลังใจที่จะสร้างความดี อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ให้ชีวิตสดชื่น ราบรื่นสะดวกสบาย ดุจเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ จะเดินทางไปที่ใด ให้ได้รับการต้อนรับเชื้อเชิญอย่างดียิ่ง เป็นที่รักของมนุษย์และเทวาทั้งหลาย ขอให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความสำเร็จ ความเจริญก้าวหน้าในชีวิต เป็นผู้มีดวงตาเห็นธรรม เข้าถึงพระธรรมกายภายในได้โดยง่าย ไปทุกภพทุกชาติ ตราบกระทั่งเข้าสู่พระนิพพานเทอญ นิพพานะปัจจะโย โหตุ”
       
       การธุดงค์กลางเมืองครั้งนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ธุดงค์ธรรมชัย”
       
       สรุปก็คือหลวงพ่อธมฺมชโยอาศัยวโรกาสพิเศษงานพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมของพระพุทธเจ้าในการอัญเชิญรูปหล่อทองคำของหลวงพ่อสดไปประดิษฐาน ณ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
       
       “การเดินธุดงค์ดังกล่าวเป็นกิจไม่เหมาะของสงฆ์ เนื่องจากธุดงควัตรตามหลักพุทธศาสนานั้นระบุว่าถือการอยู่ป่าเป็นวัตร ถือการอยู่โคนต้นไม้เป็นวัตร ถือการนุ่งห่มผ้าบังสุกุลเป็นวัตร ถือการฉันจังหันมื้อเดียวเป็นวัตร ถือการอยู่ป่าช้าเป็นวัตร ถือการอยู่ในเสนาสนะตามมีตามได้เป็นวัตร ฯลฯ การถือธุดงค์บำเพ็ญด้วยการสมาทานอธิษฐานใจ คือการยังชีพโดยบริสุทธิ์ ไม่เบียดเบียนใคร การปฏิบัติธุดงควัตร คือการที่สงฆ์จาริกไปตามป่าเขา พำนักตามโคนไม้ เพิงผา เป็นอยู่อย่างสมถะ ลดละอุปโภค บริโภค ทำจิตให้เป็นอิสระจากพันธนาการเครื่องร้อยรัดทั้งปวง เป็นการประหารกิเลส จึงต้องอยู่ในสภาพที่เอื้อต่อการเจริญสมาธิภาวนา สำหรับการเดินธุดงค์ธรรมชัยครั้งนี้เป็นวิถีตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับธุดงควัตร อย่างน้อย 3 ประการ ประกอบด้วย 1. เดินไปท่ามกลางกิเลสในเมืองหลวง ที่มีแต่สีสันแห่งบริโภคนิยมเต็มอัตรา ซ้ำยังไปเบียดเบียนพื้นผิวจราจรให้ประชาชนที่เดินทางต้องเดือดร้อน 2. เหตุใดจะต้องมาจัดเดินตรงกับช่วงวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 2 เม.ย. และคร่อมไปถึงวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งเป็นวันจักรี ซ้ำยังจัดเส้นทางเดินผ่านใจกลางเมือง บริเวณราชประสงค์อีกด้วย มีนัยทางการเมืองอะไรหรือไม่ที่มาเดินธุดงค์ในป่าคอนกรีตเช่นนี้ และ 3. ขอเสนอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และมหาเถรสมาคม กรุณาตรวจสอบว่า ธุดงค์ธรรมชัยครั้งนี้เป็นการเคารพ หรือเป็นการทำลายพุทธบัญญัติและธรรมวินัยกันแน่”
       นั่นคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์เสียงแรกจากความคิดเห็นของ “นางตรึงใจ บูรณสมภพ” ส.ว.สรรหา ในฐานะประธานกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา ซึ่งในอดีตเคยดำรงตำแหน่งเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร
       
       ทั้งนี้ จากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมทำให้ได้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการธุดงค์ของพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนาหรือที่รู้จักกันในชื่อ “ธุดงค์ 13” จากคำอธิบายของ “พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต)”ปราชญ์แห่งสงฆ์ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ
       
       พจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) ได้เรียบเรียงความหมายของคำว่า ธุดงค์ 13 เอาไว้ดังต่อไปนี้
       
       ธุดงค์ 13 มีความหมายว่า องค์คุณเครื่องสลัดหรือกำจัดกิเลส, ข้อปฏิบัติประเภทวัตรที่ผู้สมัครใจจะพึงสมาทานประพฤติได้ เพื่อเป็นอุบายขัดเกลากิเลส ช่วยส่งเสริมความมักน้อยและสันโดษ เป็นต้น โดยแบ่งคำอธิบายออกเป็น 4 หมวดใหญ่ด้วยกันคือ
       
       หมวดที่ 1 จีวรปฏิสังยุต (เกี่ยวกับจีวร )
       1. ปังสุกูลิกังคะ องค์แห่งผู้ถือทรงผ้าบังสุกุลเป็นวัตร
       2. เตจีวริกังคะ องค์แห่งผู้ถือทรงเพียงไตรจีวรเป็นวัตร
       
       หมวดที่ 2 ปิณฑปาตปฏิสังยุต (เกี่ยวกับบิณฑบาต)
       3. ปิณฑปาติกังคะ องค์แห่งผู้ถือเที่ยวบิณฑบาตเป็นวัตร
       4. สปทานจาริกังคะ องค์แห่งผู้ถือเที่ยวบิณฑบาตไปตามลำดับเป็นวัตร
       5. เอกาสนิกังคะ องค์แห่งผู้ถือนั่งฉัน ณ อาสนะเดียวเป็นวัตร คือฉันวันละมื้อเดียว ลุกจากที่แล้วไม่ฉันอีก
       6. ปัตตปิณฑิกังคะ องค์แห่งผู้ถือฉันเฉพาะในบาตรเป็นวัตร คือ ไม่ใช้ภาชนะใส่อาหารเกิน 1 อย่างคือบาตร
       7. ขลุปัจฉาภัตติกังคะ องค์แห่งผู้ถือห้ามภัตที่ถวายภายหลังเป็นวัตร คือเมื่อได้ปลงใจกำหนดอาหารที่เป็นส่วนของตน ซึ่งเรียกว่าห้ามภัต ด้วยการลงมือฉัน เป็นต้นแล้ว ไม่รับอาหารที่เขานำมาถวายอีก แม้จะเป็นของประณีต
       
       หมวดที่ 3 เสนาสนปฏิสังยุต (เกี่ยวกับเสนาสนะ )
       8. อารัญญิกังคะ องค์แห่งผู้ถืออยู่ป่าเป็นวัตร อยู่ห่างบ้านคนอย่างน้อย 500 ชั่วธนู คือ 25 เส้น
       9. รุกขมูลิกังคะ องค์แห่งผู้ถืออยู่โคนไม้เป็นวัตร
       10. อัพโภกาลิกังคะ องค์แห่งผู้ถืออยู่ที่แจ้งเป็นวัตร
       11. โสสานิกังคะ องค์แห่งผู้ถืออยู่ป่าช้าเป็นวัตร
       12. ยถาสันถติกังคะ องค์แห่งผู้ถืออยู่ในเสนาสนะแล้วแต่เขาจัดให้
       
       หมวดที่ 4 วิริยปฏิสังยุต (เกี่ยวกับความเพียร)
       
       13. เนสัชชิกังคะ องค์แห่งผู้ถือการนั่งเป็นวัตร คือเว้นนอน อยู่ด้วยเพียง 3 อิริยาบถ
       
       อย่างไรก็ตาม ถ้าหากต้องการให้เห็นภาพคงต้องไปฟังคำอธิบายจากท่านเจ้าคุณ “พระเทพวิสุทธิกวี (เกษม สัญญโต) “ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ที่อธิบายเอาไว้อย่างชัดเจนว่า การธุดงค์ในความหมายทางพระพุทธศาสนา มีอยู่ 2 อย่าง คือ 1. การขัดเกลาจิตใจ การปฏิบัติอย่างเข้มงวด หรือปฏิบัติอย่างจริงจัง ให้อยู่ในวินัยของสงฆ์ ในกรณีพิเศษ ซึ่งถือเป็นแนวปฏิบัติที่อยู่ในหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา 2. มีความหมายว่านักเลง คือการปฏิบัติอย่างเข้มข้น เอาจริงเอาจังแบบนักเลง ซึ่งการธุดงค์ไม่ได้มีข้อบังคับว่าจะต้องเข้าไปในป่า และไม่มีข้อห้ามว่าไม่ให้เข้าเมืองเพียงแต่ว่า แนวปฏิบัตินั้นจะต้องนำไปสู่การขัดเกลาตนเองให้อยู่ในวินัย
       “ในกรณีธรรมกาย ถือว่าไม่ใช่การกระทำที่เรียกว่าเป็นการธุดงค์ และไม่มีการปฏิบัติใดที่เกี่ยวข้อง หรือหากจะใช้คำที่นิยมกันในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นเพียงการกระทำเชิงสัญลักษณ์ ที่แสดงออกถึงวัตถุประสงค์ โดยใช้คนหมู่มาก เพื่อเรียกความสนใจจากประชาชน จากที่เคยพูดคุยกับธรรมกายถึงวัตถุประสงค์ในการปฏิบัตินี้ คือ ต้องการปลุกให้ชาวพุทธตื่นมารับรู้เรื่องพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ธรรม เพราะชาวพุทธมักจะหลับอยู่เรื่อยๆ โดยใช้วิธีการเหล่านี้เพราะคนเมืองปลุกยากกว่าคนต่างจังหวัด ทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยส่วนตัวเห็นว่าการปฏิบัติในลักษณะนี้มีทั้งด้านดีและด้านลบ เห็นด้วยในวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ชาวพุทธตื่น แต่ไม่เห็นด้วยกับแนวปฏิบัติ เพราะเป็นการโชว์ตัวมากกว่า หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นเพียงการสร้างภาพ” พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม หลังปรากฏเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมและถูกต้องของการธุดงค์ธรรมชัยในครั้งนี้ เว็บไซต์ของวัดพระธรรมกายก็ได้มีคำชี้แจงเอาไว้อย่างละเอียด โดย พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ซึ่งเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ โครงการธุดงค์ธรรมชัยฯ ได้อธิบายเอาไว้ 8 ข้อด้วยกัน แต่จุดที่สำคัญก็คือการให้คำจำกัดความของการธุดงค์กลางเมืองเอาไว้ในข้อ 4 ข้อ 5 และข้อ 6 ว่า ....
       
       “4. การถือธุดงควัตร… “ธุดงค์” แปลว่า “องค์คุณเครื่องกำจัดกิเลส” พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงอนุญาตไว้ 13 ข้อ ภิกษุจะถือปฏิบัติข้อใดข้อหนึ่งก็ได้เพื่อฝึกปฏิบัติให้เหมาะสมแก่ตนเอง ในครั้งนี้ทางโครงการฯได้กำหนดให้พระธุดงค์ ถือธุดงควัตร 2 ข้อ ได้แก่ ข้อที่ 5 คือ ฉันมื้อเดียว และข้อที่ 12 คือ อยู่ในที่พักที่เขาจัดให้โดยไม่เลือก ซึ่งทั้ง 2 ข้อนี้ ปฏิบัติได้ทุกที่ ทั้งในเมือง ในบ้าน ในป่า ในวัด แต่ครั้งนี้ปฏิบัติในเส้นทางอัญเชิญรูปหล่อทองคำ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว?
       
       “5. ในการเดินธุดงค์ พระธุดงค์ธรรมชัย ซึ่งเป็นพระนักปฏิบัติธรรมที่มาจากทั่วประเทศ ขณะเดิน พระธุดงค์ได้ทำสมาธิ? สำรวม กาย วาจา ใจ ไปตลอดเส้นทางการเดิน และอธิษฐานจิตให้กรุงเทพฯ และประเทศไทย มีแต่ความสงบร่มเย็น นำความสิริมงคลแก่ประเทศ
       
       “6. การเดินธุดงค์ครั้งนี้ เดินตามรอยพระสัมมาสัมพุทธเ?จ้า เพราะในสมัยพุทธกาล เกิดภัยพิบัติที่เมืองเวสาลี ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ชาวเมืองจึงอาราธนาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระสาวก 500 รูป เสด็จมายังเมืองเวสาลีเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยระหว่างส่งเสด็จและรับเสด็จ ชาวเมืองได้โปรยดอกไม้หลากสี ตั้งฉัตร ธงทิว รับ-ส่งเสด็จ หลายสิบกิโลเมตร เพื่อถวายการต้อนรับ ในครั้งนี้ประเทศไทยเพิ่งผ่านพ้นประสบมหาอุทกภัย และปีนี้เรากำลังประสบอัคคี?ภัยในหลายครั้งหลายหน ทั้งไฟไหม้ พลุระเบิด แก๊สระเบิด ฯลฯ พระธุดงค์ต่างเดินทำสมาธิไป? เพื่อให้กรุงเทพฯ และประเทศไทย สงบสุข และชวนชาวไทยมาโปรยกลีบกุหลาบ ถวายการต้อนรับพระ ฝึกความเคารพในพระรัตนตรัย แ?ละให้มีส่วนแห่งบุญกับพระธุดงค์ เช่นเดียวกับสมัยพุทธกาล ซึ่งทุกวันมีชาวบ้านออกมาต้อนรับคณะพระธุดงค์เป็นจำนวนมา?ก
       
       ฟังคำอธิบายจากวัดพระธรรมกายแล้ว สาธุชนคนใจบุญทั้งหลายคงมีคำตอบในตัวเองว่าจะเชื่อหรือไม่อย่างไร
       
       กระนั้นก็ดีการธุดงค์บนกลีบกุหลาบของพระวัดพระธรรมกาย ถ้าจะว่าไปแล้วก็ต้องถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาถ้าหากนึกประหวัดย้อนไปถึงตัวเจ้าสำนักเอง เนื่องเพราะการแต่งองค์ทรงเครื่องก็ไม่เหมือนพระสงฆ์องค์เจ้าระดับธรรมดาอยู่แล้ว ทั้งการใส่จีวรแขนยาว การใส่ถุงเท้า นี่ไม่นับรวมถึงจีวรที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าราคาแพงระยับ
       
       อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้และท้าทายให้ค้นหาคำตอบยิ่งก็คือประเด็นที่ออกมาความเห็นของ “นายสันติสุข โสภณศิริ” กรรมการที่ปรึกษามูลนิธิเสถียรโกเศศ-นาคะประทีป
       
       คำถามที่นายสันติสุขชี้ให้มีอยู่ 2 ข้อคือ
       
       หนึ่ง-การที่สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าไปสนับสนุนกิจกรรมนี้ เป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ถ้าหากวัดหรือศาสนาอื่นต้องการทำในลักษณะเดียวกัน สามารถทำได้หรือไม่
       
       สอง-พุทธศาสนานิกายเถรวาทหรือหินยานนับถือพระพุทธเจ้าเป็นองค์สำคัญ ไม่ได้นับถือครูบาอาจารย์องค์ใดองค์หนึ่งขึ้นมา ซึ่งอันนั้นเป็นมหายาน ด้วยเหตุดังกล่าววัดพระธรรมกายก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประกาศชัดเจนว่า ธรรมกายเป็นหินยานหรือมหายาน ไม่ใช่สร้างความกำกวมและสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นกับพุทธศาสนิกชนเยี่ยงนี้
       
       คำถามของนายสันติสุขทำให้สังคมเห็นว่า วัดพระธรรมกายยิ่งใหญ่ในประเทศนี้จนไม่มีใครหรือองค์กรใดสามารถเข้าไปจัดการได้
       
       นี่ไม่ต้องถามถึง “มหาเถรสมาคม” ที่ปกครองคณะสงฆ์ของประเทศไทย เพราะเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่า อำนาจของวัดพระธรรมกายได้แผ่อิทธิพลเข้าไปครอบงำจนแทบจะหมดสิ้นแล้ว
       
       ตรวจรายชื่อสาวกนะจ๊ะ “โน้ส-อุดม”ขาใหญ่ไปทุกงาน
       
       เป็นที่รับรู้กันว่า บรรดาสาวกและผู้ศรัทธาในวัดธรรมกายนั้น ล้วนแล้วแต่จัดอยู่ในระดับบิ๊กเบ้งกันทั้งนั้น โดยมีตั้งแต่นักการเมือง นักธุรกิจ นักแสดง ข้าราชการ ตำรวจและทหาร
       
       แต่ผู้ศรัทธารายใหม่ที่ดูเหมือนว่าสังคมจะเพิ่งรับรู้จนกลายเป็น Talk of the Town อยู่ในเวลางานนี้เห็นจะหนีไม่พ้นจำอวดเซาะกราวระดับประเทศอย่าง “โน้ส-อุดม แต้พานิช” ซึ่งไปปรากฏภาพด้วยชุดนุ่งขาวห่มขาวระหว่างที่ขบวนธุดงค์ธรรมชัยของวัดพระธรรมกายเดินกรีดกรายอยู่บนแคตวอล์กที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ
       
       “เฮ้ย...โน้สเป็นธรรมกายด้วยหรือวะ”
       
       นั่นคือคำถามที่ดังขึ้นตามมา
       
       อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า โน้สคือหนึ่งในผู้ที่ศรัทธาในวัดพระธรรมกายมานานพอสมควร โดยหลักฐานที่เป็นประจักษ์พยานยืนยันชัดเจนก็คือ ภาพของโน้ตที่ปรากฏในเว็บไซต์ www.dmc.tv อีกหนึ่งช่องทางสื่อสารของวัดแห่งนี้
       
       ทั้งนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวบรรยายใต้ภาพของโน้ส-อุดมเอาไว้อย่างชัดเจนด้วยความภาคภูมิใจว่า “ไม่ว่างานบุญไหนๆ พี่โน้ต อุดม แต้พานิช ก็ไม่เคยพลาด” ประหนึ่งต้องการแสดงให้เห็นว่า ตลกเงินล้านเจ้าของทอล์กโชว์สารพัดเดี่ยวไมโครโฟนนั้นมีความศรัทธาในคำสอบและแนวทางของวัดพระธรรมกาย
       
       กระนั้นก็ดี นอกจากโน้ส-อุดมแล้ว ผู้ศรัทธาระดับบิ๊กเบ้งของวัดพระธรรมกายยังมีอีกหลายคนด้วยกัน แต่ที่รู้จักกันดีก็เห็นจะดีไม่พ้นเจ้าพ่อวงการสื่อสารโทรคมนาคมอย่างบุญชัย เบญจรงคกุล อนันต์ อัศวโภคินแห่งแลนด์แอนด์เฮาส์
       
       นอกจากนั้น ยังปรากฏคนดังๆ อีกไม่น้อยที่เชื่อในคำสอนของหลวงพ่อธัมมชโยโดยไปปรากฏกายในกิจกรรมของวัดหลายต่อหลายครั้ง เช่น พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ดร.ลีลาวดี วัชโรบล สมชาย ตั้งประพฤติดี รองผู้อำนวยการ ร.ร.สารวิทยา นางพรสรร กำลังเอก ภรรยาพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ดร.ประเสริฐ ประวัติรุ่งเรือง อธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เจิน เจิน บุญสูงเนิน เป็นต้น
       
       เห็นรายชื่อลูกศิษย์ลูกหาอย่างนี้แล้ว จงอย่าแปลกใจว่าทำไมวัดพระธรรมกายถึงสามารถจัดธุดงค์กลางกรุงได้

ข่าวล่าสุด ในหมวด
คน ค้น “เช็ค” ยอมแพ้เขื่อนแม่วงก์ เอ๊ะ....ชักจะยังไง
“กรณ์-น้องเล็ก” คู่รักพันล้านขาเตียงหัก “รักนี้ที่ไม่ใช่”
แฉแก๊งแดง'อมแล้วดูด'
กรรมติดจรวด “จุลสิงห์” เจอข้อหาทุจริตอุ้มคดี “หญิงอ้อ”
เอาจนได้!กดดันศาล-สถาบัน แก้รธน.ที่มา“ส.ว.ขี้ข้า”ฉลุย ?
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 107 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 118 +458 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเงินก็ไปทำบุญที่วัดพระบาทน้ำพุบ้างนะ หลวงพ่อท่านเหนื่อยเพราะต้องหาปัจจัยช่วยผู้ป่วย
มีเงินไม่มาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +391 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับจากนี้ไปเราจะไม่สนใจ “โน้ต-อุดม แต้พานิช”อีกต่อ
ถ้ารู้ว่าเป็นพวกธรรมกายวัดจานบินตั้งต้น เราจะไม่เสยเงินไปดูไปซื้อ CD นายมาดูหรอกเสียดายตังส์ว่ะ เลิกไปดู เลิกอุดหนุน CD เลิก ที่มีอยู่ก็เอาไปทิ้งหมดล่ะ บ๊ายน่ะครับ “โน้ส-อุดม แต้พานิช”
เชิญศรัทธาวัดจานบินต่อไปเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +262 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าวัดธรรมกาย ประกาศไม่รับปัจจัย (เงิน) จากญาติโยมไม่ว่ากรณีไหน กรูจะไม่ว่าซักคำ
โธ่ไอวัดพุทธพานิช
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 134 +220 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในสมัยพุทธกาล
 
พระภิกษุสงฆ์ที่ออกไปเผยแผ่พระศาสนาในฤดูฝน เดินไปเหยียบพืชผลชาวบ้านเสียหาย

ซึ่งพระก็ไม่ได้ตั้งใจ  พระพุทธเจ้ายังต้องทรงบัญญัติให้มีการเข้าพรรษา เพื่อมิให้ประชาชนเดือดร้อน

แล้วนี่รู้ทั้งรู้ว่าถ้าเดินผ่ากลางเมือง รถต้องติดหนัก ต้องเกิดความเดือดร้อนเสียหายแก่คนหมู่มาก

ท่านก็ยังดันทุรังเดิน แถมจงใจเดินโชว์หลายๆวันด้วย

นี่หรือสาวกของพระตถาคต

ผู้เบียดเบียนสัตว์อื่น ไม่ชื่อว่าสมณะเลย
สมณะควรเป็นผู้สงบ ไม่ใช่ยิ่งช่วยสุมไฟให้เกิดความแตกแยกทั้งในด้านการเมือง และด้านสังคม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 73 +155 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเคยเป็นหนึ่งคนที่หลงอยู่ในวัดธรรมกายอยู่หลายปี เริ่มต้นเข้าสู่วัดจากโครงการสอบแข่งขันธรรมะระดับประถมศึกษา เมื่อราว ๆ ปี พ.ศ.2531 ผมจำกัดความไว้ วัดนี้สร้างศรัทธาโดยเอาพุทธศาสนา เอาคำสอนพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาบินเบือนหากินในรูปของบุญต่อเงิน เงินต่อบุญ ภายในวัดมีการจัดตั้ง บริหารจัดการอย่างเต็มรูปแบบ(จัดเต็มทุกอย่าง) เข้าไปก็หลงใหล สงบ เป็นระเบียบ สบายใจ แต่โชคดีที่มีโอกาสได้ใช้สติปัญญาที่มีอยู่ มองเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง มันไม่ใช่พุทธศาสนา มันไม่ได้นับถือพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วิธีแตกต่างไปจากพุทธหินยาน ทุกวันนี้ก็ทำได้เพียงให้ข้อมูลความรู้แก่เพื่อน ๆ ญาติ ๆ ว่าเราเคยอยู่ข้างในตรงนั้นมาก่อน มันเกินไรขึ้นบ้าง ก็พยายามจะให้ปัญญาให้มากที่สุด ช่วยได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ทำอยู่ทุกวันนี้ ใจจิงถ้าศีลเราเสมอไอ้ตัวหัวหน้าใหญ่ ด่ากระจายไปแล้ว
nu
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 115 +137 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าบุญซื้อหากันได้ คนไทย 90% ตกนรกกันหมดมีแต่คนรวยเท่านั้นจะได้อยู่สวรรค์ จริงหรือเปล่าไอ้โล้น
บุญ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 81 +136 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ที่ใจถีง กล้าที่จะเสนอข่าวผู้มีอิทธิพล เรารอผู้กล้ามานานแล้ว
ธรรมดา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 79 +130 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มองเห็นแล้วว่า "ปัญญา" ไม่ได้หมายถึงการเรียนสูง ๆ

คนที่เรียนสูง ๆ อาจไม่มีปัญญาก็ได้

คนที่ศรัทธาธรรมกาย มีทั้งหมอ วิศวกร นักธุรกิจ ข้าราชการ นักการเมือง คนเหล่านั้นขาดปัญญา ทั้งสิ้น
คนฉลาดก็ขาดปัญญาได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +128 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงไม่รับเงิน ก็ยังผิดอย่างร้ายแรงอยู่ดี
ถึงขั้นจาบจ้วง บิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้า

ตู่เอานิพพานเป็นอัตตา อวดตนเป็นต้นธาตุพระพุทธเจ้า (Primary Buddha) สอนให้ทำบุญเพื่อไปนิพพาน เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า บริจาคเงินมากได้บุญมาก ฯลฯ

นี่ไม่ใช่ลัทธิใหม่ แต่ไม่ใช่พุทธแล้วครับ
ภูมิตรัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 261 +35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พระนอกคอก เปิดดูรายการของ DMC ธรรมของพระนอกคอกวัดนี้ แล้ว ตลกมาก มีร้องเพลงประกอบเสียงในภาพยนตร์แอนนิเมชั่นด้วย นี่ไม่ใช่แนวทางคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว เนื้อหาในเพลงก็ไม่ใช่คำสอนเลย สร้างวิมานอะไรกันนี้ สร้างกามราคะในใจผู้คน กรุณาอย่าหลอกลวงพุทธศาสนิกชนอีกเลย อย่าทำให้พวกเขาหลงงมงายกับคำสอนบ้าๆบอๆของท่าน
-
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 6 จากทั้งหมด 6 หน้า
หน้าที่แล้ว
6 | 5 | 4 | 3 | 2 | 1
ความคิดเห็นที่ 337 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดิฉันมีญาติสนิทอยู่คนหนึ่ง ที่หลงทางเข้าวัดนี้ และพาตัวเองไปติดบ่วงแร้วเป็นเหยื่อของพรานชั่วไชยบูนตั้งแต่อายุ 18 ปี เมื่อเริ่มเรียนมหาวิทยาลัย ถือโทรโข่งนั่งรถสองแถวกับเพื่อนนักศึกษาชักชวนคนเข้าวัด

จากวันนั้นจนวันนี้เธออายุ 50 กว่าแล้ว เธอปวารณาตัวว่าไม่แต่งงาน เพื่อสร้างบุญไปให้ถึงนิพพานกับหลวงพ่อธัม เธอปฏิบัติตามนั้นจริงๆ ด้วยรักษาวาจาสัตย์กับหลวงพ่อ ทั้งที่เธอมีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตเยอะตอนที่อายุยังน้อยอยู่ ดิฉันรู้สึกเกลียดไชยบูนมากเป็นข้อที่หนึ่งละ ที่เป็นต้นเหตุมอมเมาญาติของดิฉันจนมีชีวิตที่อ้างว้างอยู่คนเดียวอย่างทุกวันนี้ แต่เพื่อนๆ ชาววัดรุ่นเดียวกับเธอแต่งงานกันจนมีลูกมีหลานกันเป็นโขลง ไม่เห็นมีใครรักษาสัจจะอย่างเธอ

ปัจจุบันนี้ญาติผู้นี้ทำธุรกิจส่วนตัว อาชีพไปได้ดีพอสมควร เธอทำเงินได้เท่าไหร่ ก็นำมาทำบุญเข้าวัดหมด ระยะเวลาหลายสิบปีมานี้ ทรัพย์สินของตัวเอง ของแม่ และของญาติพี่น้อง ถูกเธอทั้งหว่านล้อมและเกลี้ยกล่อมให้ทำบุญให้วัดทำมากๆ เข้ายิ่งทำจะยิ่งรวย แค่สร้างพระองค์ละหมื่นต่อมาขึ้นราคาเป็นองค์ละสองหมื่นอะไรประมาณนั้น

ดิฉันอาจจะจำผิดพลาดไปบ้าง เพราะสมองรับวัดนี้ไมไหวจริงๆ แล้วก็กฐินคุณยายกฐินทางวัด แล้วก็ขึ้นไปปฏิบัติธรรมที่ภูรถภูเรือโน่น ที่เชียงใหม่บ้างไม่เว้นแต่ละเดือน แล้วยังเป็นคนออกเงินช่วยติดตั้งจานดาวธรรมให้กับเพื่อนฝูงญาติพี่น้อง ขอให้ได้มีโอกาสเถอะเธอยินดีเป็นผู้จ่ายเงินเอง

เธอเป็นผู้นำบุญของจังหวัดใหญ่ที่เธออยู่ทุกเดือนเธอจะเสาะแสวงหาคนรวยๆ ที่มีสตางค์ เป็นคนจัดรถขนคนไปวัดกัน คนรวยๆ เป็นตัวหลักที่เธอเสาะหา ส่วนคนจนก็ให้ไปฟรีโดยเธอเป็นคนออกค่ารถให้

ญาติพี่น้องผู้ชายก็ให้ยืมเงินก้อนใหญ่เมื่อเดือดร้อน แต่มีข้อตกลงว่าต้องบวชในโครงการ หนึ่งแสนรูป

ตัวเองไม่มีลูกก็พยายามดึงหลานๆ ซึ่งเป็นลูกของพี่น้อง จ้างด้วยสตางค์ให้เข้าวัด เมื่อมีโครงการปฏิบัติธรรมไม่ได้หยุดหย่อน เช่น ปีใหม่ ทุกๆ วันอาทิตย์ของต้นเดือน

ขึ้นเหนือขึ้นดอยไปกัน สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเป็นตัวอาคารหลังย่อมๆ ในบริเวณบ้านหรือที่ทำงานแล้วชวนชาวธรรมกายมาปฏิบัติธรรมกัน บางครั้งก็เป็นที่ประชุมลับๆ เมื่อมีข่าวว่าทางวัดจะถูกบางรัฐบาลเล่นงาน

เงินของครอบครัววงศ์ตระกูลหมดไปกับวัดนี้ไม่ได้จดเป็นตัวเลขที่แน่นอน แต่หลายสิบปีมานี้ครั้งละหมิ่น สองหมื่น ห้าหมื่น หนึ่งแสน สองแสน สามแสน ห้าแสน คิดว่าไม่น่าจะต่ำกว่าสิบล้าน

ถ้าญาติไม่งมงายกับการทำบุญป่านนี้มีเงินเก็บไว้ใช้ในยามแก่เหลือเฟือ ญาติพี่น้องหลายคนเคยพูดเคยว่า แต่เธอไม่ฟังเธออ้างว่า เธอไม่ได้แต่งงานมีครอบครัวเหมือนคนอื่น ทำไมกับความสุขส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ นี้เธอขอละญาติพี่น้องจะยอมตามใจเธอไม่ได้หรือ

ดิฉันเจ็บปวดและเสียดายเธอมาก ถ้าเธอไม่ติดบ่วงแร้วของวัดนี้เธอจะเป็นประโยชน์ต่อครอบครัววงศ์ตระกูลมาก เงินทองมรดกของแม่ส่วนใหญ่ถูกเธอแอบขายจัดการเอาเงินเข้าวัดโดยไม่ให้ญาติพี่น้องรู้

วัดธรรมกายสูบและดูดเลือดเธอไปมาก ทุกวันนี้เธอมีอาชีพดีๆ ที่ทำอยู่ทุกวันแต่ไม่มีเงินทองเก็บเลย เพราะทำได้เท่าไหร่ไม่พอทำบุญ

ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงเธอได้เลย นอกจากนายไชยบูลย์จะตายเสียทุกอย่างต้องจบลงด้วยดีแน่

ถ้าใครมีญาติอย่างดิฉันบ้างเชื่อว่าคงจะมีความรู้สึกไม่แตกต่างกันเป็นแน่
ความชั่วที่บรรยายไม่หมด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่คือความไม่รู้ ไม่เข้าใจพระพุทธศาสนาอย่างที่สุดเลย ทุกอย่างที่คิด ที่พูด มาจากการคิดเอาเอง ตามประสาชาวโลก ของคุณ คือ คนเราเกิดมาแล้ว ต้องทำมาหากิน แล้วก็แต่งงาน มีผัว มีเมีย มีลูก แล้วก็ตาย

คงรู้จักศีล ๘ นะครับ แค่ศีล ๘ ที่พระพุทธเจ้าบัญญัติให้คนธรรมดาถือกัน ก็ห้ามเสพกามแล้ว เพื่อให้คนที่ยังมีภาระไม่สามารถบวชได้ ได้ยึดถือ แล้วถ้าถือศีล ๘ จะแต่งงานได้ไหมครับ เพราะไม่ยุ่งกัน แล้วเพราะอะไรจึงให้คนธรรมดา ต้องถือศีล ๘ ครับ

พระพุทธเจ้าเรา ท่านคือ ว่าที่กษัตริย์ ที่มีสมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง ทั้งทรัพย์ ข้าทาส บริวาร และที่สำคัญคือ ทรงมีอำนาจสูงที่สุดในแผ่นดิน แล้วพระราชบิดา ก็ไม่อยากให้บวช แต่ท่านกลับละทิ้ง สิ่งที่คุณและผมไม่มีทางจะมีได้ สิ่งที่มนุษย์ทุกคนอยากมี อย่างไม่ไยดี เพื่อออกบวช

หากคนคนนั้น ไม่มีภาระ เช่นพระราหุล สามเณรองค์แรกในพระพุทธศาสนา อายุเพียงแค่ ๗ ขวบ พระพุทธเจ้า ท่านก็ให้บวชเสียแล้ว เพื่อความหลุดพ้นครับ

เด็ก ๗ ขวบ ให้ไปบวช เป็นสามเณร ต้องถือศีล ๑๐ พออายุครบบวช ก็บวชเป็นพระไปตลอดชีวิต คุณคิดว่า อย่างไรครับ
แต่นี่แหละครับ คือสิ่งที่พระพุทธเจ้า ทำกับลูกชายแท้ๆ คนเดียวของท่าน ผู้ที่จะสืบราชสมบัติต่อจากท่าน

ขอให้คุณไปศึกษา เรื่องแค่นี้ ให้เข้าใจก่อนเถอะครับ นี่ครับ หลักคิดของศาสนาพุทธเรา

อ้อ ถ้าคิดแบบชาวโลก ที่ไม่เข้าพระพุทธศาสนา จะมีคนไปฟ้อง พวกสิทธิมนุษย์ สิทธิเด็กทั้งหลาย เพราะเห็นว่า พระพุทธเจ้าเรา บังคับ ขืนใจเด็ก (พระราหุล) อีกหรือเปล่า
ขอให้คิดใหม่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในวัดพระธรรมกายช่วยชี้แจงหน่อยได้ไหมว่าการมุ่งสร้างวัตถุ และสนับสนุนให้จ่ายเงินสร้างบุญเป็นการบิดเบือนคำสอนในการลด ละความสุขในทางโลภ และวัตถุ ในพระพุทธศาสนาใช่หรือไม่ เงินที่ได้นำไปเพื่ออะไร นอกจากไปสร้างอาณาจักรของตนให้ใหญ่ยิ่่ง หรูเลิศ แทนที่จะมุ่งไปเพื่อการลด ละ เลิก แต่มุ่งเพื่อการสะสมซึ่งเป็นสิ่งตรงข้ามโดยสิ้นเชิง การออกมาอวดอ้างพุทธศาสนา หรือหลวงพ่อสด โดยการบิดเบือนคำสอนและสร้างความงมงายเป็นการสร้างบาปโดยเจตนา ซึ่งน่าจะเป็นมารทำลายศาสนาเสียด้วยซ้ำ

คำสอนที่มีคุณค่าของพุทธศาสนาเป็นเหตุผลที่ต้องมีปัญญาพิจารณา แต่ไม่ใช่การชักจูง ชี้นำให้เกิดความเชื่อ ศรัทธาแบบเห็นผิดเป็นชอบ ถ้าจะอ้างพระพุทธศาสนาจริงๆก็จงซื่อสัตย์ต่อแบบฉบับที่ถูกต้อง ถ้าอยากจะบิดเบือนออกไป ก็ประกาศตัวเป็นเจ้าลัทธิใหม่เสียเสนอหนทางของตนเอง นอกเสียจากว่าต้องการแสวงผลประโยชน์ เกาะกินทำลายศาสนาไปเรื่อยโดยแอบอ้างหากินกับพระ
มิจฉาชีพ
 
ความคิดเห็นที่ 336 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมน้ำหน้าไอ้โน๊ตมันตอแหลพูดหลอกแดกคนอื่นมาเลยโดนไอ้โล้นหลอกแดกมั้ง
นกน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 334 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคำสอนเรื่องบริจาคมากได้บุญมาก เป็นจริง

ขอเรียนเชิญให้วัดพระธรรมกาย กระทำเป็นตัวอย่าง

ด้วยการบริจาคเงิน ใช้หนี้ประเทศชาติ

ที่รัฐบาลปูแดงไปกู้ยืมมาด้วยเทอญ สาธุ
จอมปีศาจทับทิมฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 333 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูหน้าเจ้าอาราวาสดิ หน้าใสกริ๊ง สงสัยใช้ครีม หมอ วุฒิศักดิ์ คลีนิค
ค คิด ว วิเคราะห์ ย แยกแยะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 330 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดิฉันไปวัดธรรมะกลาย อยู่พักหนึ่ง ก็สรุปได้ว่านโยบายทางวัดไม่ได้สอนธรรมมากนัก การสอนก็มักวนไป วนมาที่เรื่องต้องบริจาคเงิน

ไชยบูลย์และผู้นำสวดจะพูดเสียงตามสายทุกวัน และทุกๆ 5 นาทีว่าบริจาคเงินมากก็จะได้บุญมากและอยู่สวรรค์ชั้นดุสิตเขตวงบุญพิเศษ สมบัติจักรพรรดิ์ไม่พร่อง , หากบริจาคเงินไม่ต่อเนื่องก็จะตกขอบสวรรค์ และกรณีที่บริจาคเงินน้อยก็จะได้อยู่สวรรค์เขตชาวนา อดอยากแร้นแค้น และวงบุญสั้นทำให้อยู่สวรรค์ได้แป๊บเดียว ก็ตกสู่โลกหรือตกสู่นรกภูมิ

การอธิบาย Case ของครูไม่ใหญ่ (ไชยบูลย์ ) , และการอธิบายธรรมทุกบท จะเชื่อมโยงให้ฟังแล้วเป็นเหตุเป็นผลกันไปหมด ทุก Case จะจบท้ายด้วยการต้องบริจาคเงินเท่านั้น ไม่เน้นการรักษาศีล ภาวนา ไม่เคยหาทางดับกิเลส จะย้ำให้ละทิ้ง ไม่เลี้ยงดูพ่อแม่ , ละทิ้งหน้าที่ของสามี ของภรรยา และทิ้งครอบครัวเพื่อใจและกายมุ่งมาทางวัดให้เต็มเกิน 100

ดิฉันมีการศึกษามาสูง หน้าที่การงานดีมาก ขาดการพิจารณาหลงเคลิ้มและเชื่อโดยสนิทมาตลอด ต่อมาเมื่อบังเกิดการพิจารณาได้ จึงสรุปพอประมาณได้ว่า ไชยบูลย์มีจิตวิทยาสูงมาก ๆ , การสอดแทรกอารมณ์ได้ดี รู้จังหวะ รู้บรรยากาศ โน้มน้าวให้เชื่อ ให้ยิ้ม ให้หัวเราะก็ได้ ให้บันเทิงใจก็ได้ , วาทะศิลป์เป็นเลิศ เกิดจากการจัดระเบียบทางความคิดออกมาเป็นการพูดดีเยี่ยมมาก ๆ ดังคำเปรียบที่ว่า คนๆ เดียวสามารถพูดให้นักรบทั้งหล้าสละชีพตายแทนได้
นะจ๊ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอิ่ม .. ไม่อยากจะบอกเลยว่า
คุณจะมาเคลิบเคลิ้มไปกับธรรมกายยังไงก็แล้วแต่
ท้ายที่สุดแล้ว
คุณนั่นแหละที่น่าสงสาร

แต่ไม่สงสารหรอกนะ
คิดว่าสักวันนึง คุณคงหลุดพ้นมาได้เอง
แล้วแต่บุญแต่กรรม
 
ความคิดเห็นที่ 329 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเคยเป็นหนึ่งคนที่หลงอยู่ในวัดธรรมกายอยู่หลายปี เริ่มต้นเข้าสู่วัดจากโครงการสอบแข่งขันธรรมะระดับประถมศึกษา เมื่อราว ๆ ปี พ.ศ.2531 ผมจำกัดความไว้ วัดนี้สร้างศรัทธาโดยเอาพุทธศาสนา เอาคำสอนพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาบิดเบือนหากินในรูปของบุญต่อเงิน เงินต่อบุญ ภายในวัดมีการจัดตั้ง บริหารจัดการอย่างเต็มรูปแบบ(จัดเต็มทุกอย่าง) เข้าไปก็หลงใหล สงบ เป็นระเบียบ สบายใจ แต่โชคดีที่มีโอกาสได้ใช้สติปัญญาที่มีอยู่ มองเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง มันไม่ใช่พุทธศาสนา มันไม่ได้นับถือพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วิธีแตกต่างไปจากพุทธหินยาน ทุกวันนี้ก็ทำได้เพียงให้ข้อมูลความรู้แก่เพื่อน ๆ ญาติ ๆ ว่าเราเคยอยู่ข้างในตรงนั้นมาก่อน มันเกินไรขึ้นบ้าง ก็พยายามจะให้ปัญญาให้มากที่สุด ช่วยได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ทำอยู่ทุกวันนี้
กลับใจทัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคุณเคยอยู่จริง ผมก็ว่า น่าสงสาร แต่อย่าว่า แต่คุณเลย ที่เป็นพระก็เคยมี ที่เป้นแบบคุณ ที่หนักกว่าคุณ ก็ยังมีอีก แต่ไม่ใช่ที่วัดพระธรรมกาย แต่หมายถึง คนที่เคยบวชพระ เป็นปี แต่ทำไปทำไมา กลายเป็นมุสลิม เป็นคริสต์ และในทางกลับกัน ที่เป็นมุสลิม เป็นคริสต์ มาเป็นพุทธ ก็มี ใช่ไหมครับ

ผมจึงขอให้แย้งกันอย่างมีเหตุผลว่า เรื่องนี้ มีข่าวมาอย่างนี้ จริงๆ แล้วคืออะไร ใช่ หรือไม่ใช่ ถูกหรือไม่ถูก ยังไงเพราะอะไร อย่ามาตีขลุมแบบนี้

แล้วคุณจะได้รู้ว่า คนมีปัญญาจริงๆ เขามีวิธีการคิด การหาเหตุผลกันอย่างนี้ เขาจึงเลือกมาวัดพระธรรมกายครับ
น่าสงสาร
 
ความคิดเห็นที่ 328 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
DMC หมายถึง Direct Marketting Coordination. ( การประสานงานทางการตลาดแบบขายตรง , ธุรกิจขายตรง )
นะจ๊ะ มาเอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 327 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาพุทธกำลังถูกกระทำยำยีครับ โดยพวกอลัชชี ระวังไว้เดี๋ยวธรณีสูบแน่ โดยเฉพาะท่านทำมะนะจ๊ะ
winwinwin2555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำมะนะจ๊ะ รีบพาธรรมกายหนีไปจากมหาเถรสมาคมแล้ว
เรียบร้อยโรงเรียนจานบิน ด้วยเหตุมั่วตำราสอนเอาเอง
จนเพี้ยนเกินจะอยู่คบหาสมาคมกับใครเขาได้
สาธุ ดีแล้วนะจ๊ะ
 
ความคิดเห็นที่ 326 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงคราวเสื่อมศรัทธาในตัวโน๊ต ไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับวัดธรรมกาย เดี้ยวคอยดู
เดี่ยวครั้งหน้ามันก็จะเอาเรื่องนนี้ค้พูดหากินหลอกเอาเงินคนดู ไม่เชื่อคอยดู
linmoon17@gmail.com7
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 325 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คำทำนายของหลวงตามหาบัวเมื่อหลายปีก่อน 3 ประการ

หนึ่ง. ทักษิณจะไม่มีแผ่นดินอยู่

สอง. ทรัพย์สินที่มีก็จะค่อยๆหมดไป

สาม. แม้ชีวิตก็จะรักษาเอาไว้ไม่ได้

ส่วนเดิมพันของธัมมชโย คือ ทักษิณจะได้กลับมาล้มจ้าวได้สำเร็จ และ สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ใครคือพระอรหันต์ของจริง ใครคือพระเก๊ อีกไม่นานจะได้เห็นกัน
สาวกธรรมกายกลับใจซะเถอะ ก่อนจะทำกรรมหนักไปกว่านี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
๑ .ทักษิณมีแผ่นดินอยู่ทั้งโลก ไปที่ไหน ใครก็ต้อนรับ ในฐานะคนสำคัญ ราวกับผู้นำเสียด้วย ตอนนี้ก็แค่อยู่ไม่ได้ในประเทศไทย ที่โดนพวกคนชั่วหาเรื่องไม่ให้เข้า

ส่วนพวกคนชั่ว เคยได้ข่าวเขากล้าไปไหนมาไหนแบบปกติบ้างไหมครับ ยิ่งคนผมขาวหัวหน้าใหญ่ ทำตัวว่า เป็นคนสำคัญ กลับไม่กล้าออกไปไหน จำเป็นต้องไปกลับต้องมีคนอารักขาเป็นร้อย ใครมีเวรมีกรรมกันแน่ครับ

สงกรานต์มีคนลงทุนเสียเงินทอง ไปดูหน้า ไปให้กำลังใจกันเสียขนาดไหน แต่คนที่อยู่ใจกลางเมือง มีคนไปกันแค่หยิบมือ เฉพาะพวกที่ได้ดี หนี้บุญคุณกันเท่านั้น

๒.ทรัพย์สินที่มีค่อยหมดไป ยิ่งไม่จริง ตอนนี้ กรมสรรพากรก็ไม่ยึดแล้ว เพราะใช้กฏหมายเถื่อน ใครจะเอาด้วย แถมได้ลูกเขยมหาเศรษฐีอีก ผมว่า ทองแผ่นนี้ก็ยิ่งใหญ่เข้าไปอีก ก็เห็นได้ว่า ไม่จริงอีกนะครับ

ส่วนพวกคนชั่ว ผมเห็นอย่างแรก เขายายเที่ยง โดนยึดคืน ทั้งๆที่ควรติดคุกด้วย แต่อย่างหนาเสียอย่าง คืนแล้วก็จบ ทำไปได้ แต่อย่างน้อย บ้านที่ไปสร้างไว้ ลงทุนไปเท่าไร ก็ต้องปล่อยทิ้ง
เขาสอยดาว รอวันฟ้าใสกว่านี้ ก็ต้องโดนยึดคืนด้วย ยิ่งเงินที่ฝากไว้ที่ปลัด คมนาคม หลายร้อยล้าน ก็หมดสิทธิ์เอาคืน นี่สิของจริง คดีป่าที่สุราษฎร์ ก็เดินหน้าแล้ว คอยดู

๓. แม้ชีวิตก็รักษาไม่ได้ อันนี้ ยังไงก็ต้องตายทุกคน แต่ไม่ว่าตายยังไง ผมว่า คุณเองก็รู้อยู่แก่ใจว่า งานศพใคร จะยิ่งใหญ่กว่ากัน ใครที่ตายลงแล้ว ประชาชนจะเสียใจมากกว่ากัน รักและอาลัยมากกว่ากัน และไม่ใช่รักแค่คนคนนี้คนเดียว แต่ทั้งตระกูลเลยทีเดียว เอาแค่สงกรานต์นี้ ขนาดอยู่ต่างประเทศ ไม่พูดซ้าก็แ้ล้วกัน

ส่วนเดิมพันของหลวงพ่อ ที่คุณว่า
คุณคงไม่รู้แน่ๆเลยว่า หลวงพ่อท่าน คือพระสายวิปัสสนานะครับ ท่านได้เป็นถึงชั้นพระเทพฯ สายวิปัสสนานะครับ ขอให้รับทราบไว้ด้วย

พระพุทธศาสนาเรา แก่นแท้จริงๆแล้ว ไม่ใช่การเรียนเปรียญ เพื่อเป็นตู้พระไตรปิฏกเคลื่อนที่นะครับ แต่คือการปฏิบัติ คือ เป็นตู้พระธรรมเคลื่อนที่นะครับ มาที่วัดเสียทีเถอะครับ แล้วคุณจะได้รู้ว่า ตู้พระธรรมเคลื่อนที่คืออย่างไร

ขอบอกให้คุณลองไปคิดดูนะครับว่า ถ้าไม่ใช่ด้วยอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยแล้ว ที่วัดพระธรรมกายยึดถืออย่างเคร่งครัดแล้ว วัดพระธรรมกายจะใหญ่โต ไปทั่วโลกได้อย่างไร

ส่วนที่คุณพ่วงแถมไปอีก เรื่องประธานาธิบดี ผมก็สงสารคุณจริงๆ ที่ยังเพ้อไปตามประสาพวกคุณ หากินแต่เรื่องไร้สาระแบบนี้ ๑๑ เม.ย.นี้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้เครื่องราชอีกแล้ว รู้หรือยังครับ ยังจะงมงายกับเรื่องนี้อยู่อีก

ผมสงสารคุณจริงๆครับ
คิดผิด คิดใหม่เถอะครับ
 
ความคิดเห็นที่ 324 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชาวพุทธแถวยะลา,ปัตตานี,นราธิวาสรอท่านธัมมไฮโซ เดินธุดงค์ธรรมเกินเชื่อมเมืองอยู่นะ
คน กทม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 323 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วัดธรรมเกิน เจ้าอาวาสฉายาคือ ธัมมไฮโซ ธุดงค์ธรรมเกินผ่าเมือง
คน กทม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 322 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าพวกวัดธรรมกายคิดว่าเป็นความดี

ช่วยจัดอย่างนี้ทุกอาทิตย์เลยนะครับ อย่าหยุด

จนกว่านายทักษิณจะได้กลับมา

ปิดถนนตักบาตร ปิดถนนธุดงค์มาเป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว

ทำโดยไม่สนไม่เห็นหัวเพื่อนร่วมชาติ ว่าเขารู้สึกอย่างไร ได้รับผลกระทบอย่างไร

ลองดูมั๊ยล่ะว่าว่าอะไรจะเกิดขึ้น เผื่อคุณจะได้รู้ว่าใจเขาใจเราเป็นอย่างไร

และคุณอาจเกิดปัญญาขึ้นได้บ้าง ว่าไอ้ที่คุณทำน่ะมันทำให้คนศรัทธาศาสนามากขึ้น หรือทำให้คนเขาแหยงเขาเอียน เขาหงุดหงิดมากขึ้น
อย่าคิดแค่อั๊วใหญ่ในประเทศ ทำอะรก็ได้ เดี๋ยวจะจบไม่สวย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 321 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ธุดงค์ธรรมเกิน วัดนี้เปิดหน้าแดงหางโผล่ หลักการตลาดแนวเดียวกัน ใช้ทุนนครอบงำและนำหน้า "วัดธรรมเกิน"
คน กทม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 320 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดี่ยวรอบหน้า ถ้าจะยากแล้วนะอุดม
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 318 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Bangkok Bhudha Week 2012 Collection Tamaguys Limited
jj@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 317 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่เป็นสาวกวัดธรรมกาย คือ คนที่กำลังช่วยนายทักษิณล้มกษัตริย์

จะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม มิํงกำลังเป็นคนหนักแผ่นดิน

จะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม มิํงกำลังช่วยเทวทัตทำลายพระโพธิสัตว์

ตื่นเถอะ อย่าลุ่มหลงกับปาฏิหารย์เล็กน้อย แล้วหลงเชื่อเทวทัตทำลายพ่อตัวเองเลย

*เทวทัตแม้เป็นคนชั่วแค่ไหนก็ยังบรรลุอภิญญา 5 เหาะเหินเดินอากาศได้

ตอนนี้ธัมมชโย เข้ามายุ่งกับการเมืองเรียบร้อยแล้ว และเป็นการเมืองที่มีผลต่อความเป็นความตายของสถาบัน

* คนทำชั่วอย่างเทวทัตยังสามารถบรรลุธรรมขั้นสูง คืออภิญญา สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ แล้วไปชวนเจ้าชายอชาติศัตรูให้ฆ่าพอตัวเอง

แสดงว่าคนที่สามารถแสดงปาฏิหารย์ต่างๆได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดีเสมอไป แต่เป็นเพราะเคยทำสมาธิมาแต่ปางก่อน
ตื่นเถอะ เลิกทำชั่วซะ แล้วมายืนอยู่ข้างในหลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 316 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูกรภิกษุทั้งหลาย โภคสมบัติของคฤหัสถ์รวบรวมได้ยาก แม้ได้มาแล้วก็ยังยากที่จะตามรักษา
ดูกรโมฆบุรุษทั้งหลาย เมื่อโภคสมบัตินั้นอันพวกคฤหัสถ์รวบรวมได้ยาก แม้เขาได้มาแล้วก็ยังยากที่จะตามรักษาอย่างนี้
พวกเธอได้มีการวิงวอน มีการขอเขาบ่อยครั้ง หลายคราวแล้วว่า ขอท่านทั้งหลายจงให้คน จงให้แรงงาน ฯลฯ ดังนี้เป็นต้น
การกระทำของพวกเธอนั่นไม่เป็นไปเพื่อความเลื่อมใส ของชุมชนที่ยังไม่เลื่อมใส หรือเพื่อความเลื่อมใสยิ่งของชุมชนที่เลื่อมใสแล้ว
โดยที่แท้ การกระทำของพวกเธอนั่น เป็นไปเพื่อความไม่เลื่อมใสของชุมชนที่ยังไม่เลื่อมใส และเพื่อความเป็นอย่างอื่นไปของชนบางพวกที่เลื่อมใสแล้ว
ครั้นพระผู้มีพระภาคทรงติเตียนภิกษุชาวรัฐอาฬวีโดยอเนกปริยายดังนี้แล้ว ตรัสโทษแห่งความเป็นคนเลี้ยงยาก ความเป็นคนบำรุงยาก ความเป็นคนมักมาก ความเป็นคนไม่สันโดษ
พระวินัยปิฎก เล่มที่ ๑ มหาวิภังค์ ภาค ๑
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 313 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปิดวัดได้แล้ว
แต่ว่า คนที่มานั่งทำการแทนศาสนาที่สูงที่สึดตอนนี้ก็แต่งตั้งโอยไอ้ทักษิณ ตอนที่อภิสิทธิ์เข้ามาก็ไม่ไล่ออกไป อ้วนๆตาตีบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆน่ะ ตอนนี้มีพระเดินตามอ้วนตีบเหมือนพระมาเฟียเลยยยยยยยยยย โธ่ ประเทศไทย อดทนเพื่อรอให้คนดีที่รอจังหวะออกมาจัดการล้างให้สิ้นประเทศไทยพวกคนชั่ว
วันหนึ่งนั่งดูหนังเกาหลี กษัตริย์เกาหลีโดนกังฉินสุมหัวโกงภาษีประชาชน ข้าวยากหมากแพงประชาชนถูกปล้น ถูกรังแก อยู่อย่างลำบากกกสนเข็ญเพราะมีรัฐบาลชั่วๆๆๆคอยรายงานเท็จพระเจ้าแผ่นดิน แต่พระเจ้าแผ่นดินทรงชาญฉลาดและเด็ดขาด ปลอกพวกกังฉินมารวมกันที่บริเวณลานพระราชวังแล้วฆ่าทิ้งทั้งหมด นำลูกเมียมาฆ่าทิ้งด้วย ชอบมากกกกกเพราะนั่นคือการแรบเสี้ยนหนามแบบไม่เหลือซาก อยากให้คนไทยที่ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆได้ทำกับพวกนักการเมืองและนักธุรกิจที่แอบแฝงกินประเทศไทยใจตอนนี้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เชื่อเถอะว่า นักธุรกิจมากกว่า ห้าสิบเปอร์เซน ไม่ใช้ไทยแท้นั่นคือไม่รักประเทศไทยจริง มาเป็นกาฝากเกาะกิน สำราญบนความทุกข์ของคนไทยทั้งสิ้นและไม่คืนกำไรให้กับคนไทยเลยยยยย มีแต่เอากับเอาๆๆๆๆๆๆๆๆแล้วประเทศไทยจะต้องฉิบหายเพราะพวกมัน
เกลียดการเมืองแบบนี้ ชอบมีพระมหากษัตริย์เป็นใหญ่หมือนแต่ก่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 312 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมเนเจอร หาข่าววัดทำมะกลายมาลงไปเรื่อยๆ นะ อย่าเพิ่งหยุดพวกเราชาวเน็ตจะช่วยกันถล่มมันไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะสาปสูญไปจากโลกนี้ โดยมีนรกโลก้นต์มารับมันไป
อย่าปล่อยมารชั่วลอยนวล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 311 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกเราซึ่งเป็นพุทธศาสนิกชน ร่วมด้วยช่วยกันด่าถล่มสำนักลัทธิมารพระศาสนาให้เยอะๆ มากๆ
ยิ่งด่ายิ่งได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ไม่ต้องไปทำบุญที่ไหนอีกเลย สำนักทำมาโกยให้มันอิ๊บอ๋ายพินาศๆ อยู่ไปรังแต่ทำให้พระศาสนาแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า แปดเปื้อนสกปรกมืดมนธ์ลงทุกๆ วัน ผู้คนตกอยู่ภายใต้ของมิจฉาทิฏฐิเข้าครอบงำ
สำนักจานบินพิเรน กับเจ้าสำนักธัมมะชะฆรวย ไม่เหลือแม้แต่เขือ
พร้อมกับสาวกของมันด้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 310 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเลวของเขา(จิ้งเหลืองทำมะไชรู)มันสลับซับซ้อนจริงๆ เอากันว่าตั้งแต่ไอ้กระเฮี้ยนกระหือลือก็แล้วกัน มีอย่างที่ไหนว่ะ พระตีกับฆราวาสเรื่องที่ดิน???เมื่อหลายสิบปีก่อน แล้วไอ้จมูกชมพู่เข้าข้างวัดไง เรื่องมันก็เลยเงียบเป็นเป่าสากเลยอ่ะ ใครพอที่จะจำได้บ้าง ออกมาเม้นท์หน่อยเถอะ ผมรู้จักไอ้บ้านี่(ทำมะไชรูปมานานแล้วล่ะ แรกๆก็บ้าเดรฉานวิชา อวดตัวเองว่าเอามือจุ่มลงในน้ำมันเดือดๆได้ไม่เป็นไร คนเขารอพิสูตร แมร่ก็ไม่เห็นมันทำตามปากที่คุยเลย นี่แหล่ะการอวดอุตริมนุษย์ธรรมไง พระพุทธเจ้าทรงห้ามไว้เมื่อ2500กว่าปี เพราะทรงเห็นอนาคตแล้วว่าไอ้พวกหลงเดรัจฉานวิชานั้นมีมาก และจะอวดอ้างจนคนหลงไหลไปกับอวิชาที่มันแสดงไง แรกไอ้บ้านี่มันรดน้ำมนต์แล้วญาติโยมขนลุกซู่เลย แหมดังเลยว่าศักดิ์สิทธ์ แมร่เล่นเอาเปลือกส้มป่อยผสมน้ำ แล้วมาพรมให้ขนเลยลุก ชาวบ้านจับได้ มันก็ยังหน้าด้านทำไม่รูู้ไม่ชี้ 555
ขอเสริม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 307 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สัญญาว่าต่อไปนี้จะอุดหนุนแต่แผ่นก็อปของพี่โน๊ตตลอดไปคัีบ
เด็ก ป.4
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 306 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายธงไชย วีระสมัย รองผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่าทล. มีโครงการจะก่อสร้างสะพานบนถนนคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี บริเวณแยกวัดธรรมกายและแยกตลาดไท โดยมีการออกแบบเบื้องต้นเป็นสะพานขนาด 4 ช่องจราจร ไปกลับ สร้างบนเสาตอม่อเดี่ยวกลางถนน เป็นสะพาน 2 ตัว คร่อมทางแยกเข้าวัดธรรมกาย 1 ตัว ยาว 340 ม. และคร่อมแยกตลาดไทอีก 1 ตัว ยาว 340 ม. เช่นกัน รวมระยะทางโครงการ 2.5 กม. ใช้งบประมาณ 400 ล้านบาท อย่างไรก็ตามแบบก่อสร้างขณะนี้ยังไม่เป็นที่สรุป

สำหรับถนนคลองหลวงมีช่องจราจร 6 ช่องไปกลับ ปัจจุบันมีปริมาณการจราจรมาก โดยเฉพาะจุดตัดที่แยกวัดธรรมกายและแยกตลาดไท จะต้องรอสัญญาณไฟจราจรนาน เพราะมีปริมาณรถใช้เส้นทางมาก เมื่อก่อสร้างสะพานดังกล่าว จะช่วยให้รถทางตรงเดินทางได้สะดวกขึ้น เหมือนบนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าศูนย์ราชการ ที่มีสะพานด้านหน้าทำให้รถทางตรงสามารถวิ่งผ่านได้โดยไม่ต้องตัดกระแสจราจรจร จากรถที่เข้าออกศูนย์ราชการ ทำให้การจราจรลื่นไหลดีขึ้น
พวกมัน ทั้งน๊าาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 305 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้เงิน....ซื้อบุญเพื่อ......หนีนรก....ไม่ใช่เพื่อ....ขึ้นสวรรค์หรอก.....ขาใหญ่แต่ละตัวที่เข้าไปสุมหัวกันในวัด ล้วนเป็นพวกคนบาปจอมขูดรีด จอมตอแหล หารับประทานกับคนโง่....เช่น1.นายอนันต์ อัศวโภคิน(แลนด์แอนด์เฮาส์..บ้านบนที่นาเก่าต้นทุน1.5ล้าน ขาย 5-7ล้าน ปั่นราคาจนคนไทยอยู่บ้านแพงที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ)2.นายบุญชัย เบญจรงคกุล(ดีแทค...กำไรจากมือถือ+ค่าโทรชนิดแทบต้องเอาเงินไปชักโครกทิ้ง...อังกฤษโทรเข้าไทยนาทีละ28สตางค์ ไทยโทรไปอังกฤษนาทีละ10บาทขึ้น)3.นายตัน ภาสกรนที(อิชิตัน.น้ำกากชาผสมน้ำตาลเจือสีต้นทุน1.5 บาท ขาย15-20บาท โออิชิอาหารญี่ปุ่นราคาแพงกว่ากินที่ญี่ปุ่น3-5 เท่าเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ) 4.โน้ส จมูกบาน(ทอล์คโชว์เน่าๆมุกเสื่อมๆก็ยังมีกระบือดั้งเทียมตีตั๋วราคาหลักพันไปนั่งหัวร่องอโยกเหมือนคนปัญญาอ่อนเต็มเวที)
เมืองไทยคนโง่มันเยอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 304 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม

ปัจจุบัน คนบางคนเริ่มสงสัยในเรื่องกฏแห่งกรรม บางคนก็ไม่ยอมเชื่อเรื่องนี้ ถึงกับมีคนเขียนเป็นคำพังเพยว่า “คนทำดีมีที่ไหน คนทำชั่วได้ดีมีถมไป

ซึ่งคำกลอนเชิงประชดดังกล่าว ปัจจุบันคนไทยทั้งประเทศเริ่มเชื่อว่าเป็นจริง เพราะคนทำชั่วได้ดี ได้รับลาพยศสรรเสริญกันถ้วนทั่วหน้า อันเนื่องมาจากนายทุนสามานย์นักการเมือง ทุศีลจิตใจอำมหิตย์ได้กระทำการฝืนกฏแห่งกรรม โดยยึดตัวข้าฯ พวกข้าฯ คือ ตัวกำหนดกฏแห่งกรรม

ดังที่ได้เห็นบรรดาลิ่วล้อนักโทษหนีคุก ใครยอมตัวสนองประโยชน์ปกป้องทรัพย์สินให้แก่ครอบครัวนักโทษหนีคุก ใครยอมตัวเป็นทาสรับใช้เผาบ้านเผาเมืองเพื่อสนองความแค้นของนักโทษหนีคุก ใครยอมเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางเพื่อพานักโทษหนีคุกกลับบ้าน จะได้ดิบได้ดีกันถ้วนทั่วหน้า

และจากวิธีการฝืนกฏแห่งกรรมของนักโทษหนีคุก ผู้คนจำนวนมากจึงยอมเสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยยอมตัวเป็นทาสรับใช้นักโทษหนีคุก เพื่อหวังได้ลาภยศสรรเสริญ ด้วยจิตติดยึดใน โลภะ โทสะ โมหะ เช่นเดียวกับบรรดาลิ่วล้อของนักโทษหนีคุกที่ได้รับการปูนบำเหน็จ อันเป็นความจงใจเจตนาของ “นักโทษหนีคุก” จึงต้องแสดงเห็นให้ข้าทาสประจักษ์ว่าเขาเป็นผู้อยู่เหนือ “กฏแห่งกรรม” เป็นเทพเจ้าของคนที่มีโลภะ โทสะ โมหะ เป็นสันดาน ซึ่งเป็นลักษณะหว่านพืชเพื่อหวังผล

ด้วยวิธีการทุ่มเงิน เสนอลาภยศ โดยมีเป้าหมายต้อนคนที่มีความโลภ โกรธ หลง เข้าคอกรับใช้สนองความต้องการของนักโทษหนีคุก เท่านั้น

แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครฝืนกฏแห่งกรรมได้อย่างยังยืนและตลอดไป ดังคำสอนของพระผู้ทรงศีล “ความฉลาดไม่สามารถเอาชนะบาปกรรม ความร่ำรวยหนีไม่พ้นเวียนว่ายตายเกิด”

“ความฉลาด ไม่สามารถเอาชนะบาปกรรม”

ตามความเข้าใจ คนที่ใช้ความฉลาดในทางที่ไม่ถูกต้อง ใช้ความฉลาดลักษณะแกมโกง โดยใช้ความฉลาดนั้นสร้างเวรสร้างกรรมย่อมหนีบาปกรรมไม่พ้น ดังเช่น คนที่ฉลาดแกมโกง จะกล้าคิดกล้าทำ เช่นรู้ว่า ถ้าปล้นธนาคาร ปล้นร้านทอง จะทำให้ร่ำรวยได้ โดยไม่คิดถึงบาปบุญคุณโทษ ผลสุดท้ายถูกจับได้ต้องรับกรรมติดคุกติดตะราง แต่คนฉลาดจำนวนมากที่คิดดีทำดี ย่อมคิดได้เช่นเดียวกันว่า ถ้าปล้นธนาคาร ปล้นร้านทอง ได้สำเร็จย่อมร่ำรวย แต่ไม่คิดจะลงมือทำเพราะรู้ว่าหนีบาปกรรมไม่พ้น อย่างน้อยถ้าหนีการการจับกุมได้ แต่รู้แก่ใจว่าทำผิด ความผิดนั้นจะหลอกหลอนติดตัวไปตลอดชีวิต และต้องระแวงกลัวถูกจับและหลบซ่อนตัวจนกว่าคดีจะหมดอายุความ จะหาความสุขไม่ได้แม้จะมีเงินทองร่ำรวย

หรือเช่นคนบางคน ฉลาดแกมโกง ผลักดันให้ตัวเองมีอำนาจ เพื่อมุ่งหวังใช้อำนาจ กอบโกย โกงกิน สร้างความร่ำรวยให้กับครอบครัว แต่ผลสุดท้าย ต้องรับกรรม มียศเสื่อมยศ มีลาภเสื่อมลาภ ดังที่เป็นข่าวคราวอยู่ในขณะนี้ หรือคนบางคนต้องหนีคุกหนีตะราง เป็นสัมภเวสีพเนจรหนีคดีอาญาแผ่นดินไปอยู่ต่างประเทศ เพราะกล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่ผิดทำนองครองธรรม ดังที่ได้เห็นตัวอย่างในขณะนี้

นี้คือข้อพิสูจน์ว่า “ความฉลาด ไม่สามารถเอาชนะบาปกรรม” เพียงแต่คนบางคนพยายามฝืนกฏแห่งกรรม หลอกตัวเอง แต่ความจริงภายในจิตใจนั้นทุกข์ยิ่งกว่าติดคุกติดตารางจริง ๆ เสียอีก จึงดิ้นรนที่จะกลับบ้านแต่ไม่ยอมติดคุกติดตะราง ดังผลกรรมที่ประสบครอบครัวต้องแยกกันอยู่ไม่ต่างจากบ้านแตกสาแหรกขาด เดินทางไปที่ไหนก็มีแต่ความหวาดระแวง ไม่มีความสุข

“ความร่ำรวย หนีไม่พ้นเวียนว่ายตายเกิด”

ความร่ำรวย ผู้คนย่อมสามารถหามาได้ด้วยวิธีสุจริต และด้วยวิธีทุจริต ตลอดจนการใช้ความร่ำรวยแบบถูกธรรมนองครองธรรม หรือ แบบผิดทำนองครองธรรม

ดังเช่นคนบางคน ร่ำรวยด้วยวิธีทุจริต และใช้ความร่ำรวยผิดธรรมนองครองธรรม ด้วยการใช้ทรัพย์สินเงินทองเป็นเครื่องมือจ้างวานบริวารลิ่วล้อให้ทำร้ายทำลายบ้านเมือง เพื่อสนองความแค้นความอาฆาตมาดร้าย และความที่ไม่รู้จักเพียงพอกับความร่ำรวยที่มีอยู่ ดิ้นรนที่จะได้เพิ่มได้มากขึ้น จึงต้องเวียนว่ายอยู่ในวังวนของการทำร้ายทำลายบ้านเมือง เข่นฆ่าผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ปีแล้วปีเล่า ตลอดระยะเวลาในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่าน และมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอีกในปีนี้ (2555) เพื่อจะได้กลับมามีอำนาจและโกงกินให้ร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้น

พฤติกรรมการใช้ความร่ำรวยไม่ถูกธรรมนองครองธรรม จึงเวียนว่ายหมกมุ่นอยู่กับการทำร้ายทำลายบ้านเมือง สร้างบาปสร้างกรรม โดยไม่สำนึกผิดชอบชั่วดี เพราะไม่เชื่อในกฏแห่งกรรม หรือพยายามฝืนกฏแห่งกรรม ด้วยจิต โลภะ โทสะ โมหะ ใจจึงรุ่มร้อน รุมเร้า ทั้งกายและใจไม่มีความสุข แม้จะร่ำรวยล้นฟ้า

นี้คือการเวียนว่ายอยู่ในวัฏสงสารขณะที่มีชีวิตอยู่ และกรรมอันเป็นการกระทำที่โหดร้ายอำมหิตย์สร้างความแตกแยกต่อบ้านเมือง มุ่งร้ายต่อพระผู้มีพระคุณแห่งแผ่นดิน เช่น พระมหากษัตริย์ และก่อให้เกิดความแตกแยกในพุทธศาสนา เมื่อตายไปย่อมหนีไม่พ้นการเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในขุมนรก อีกไม่รู้กี่กัปกัลป์ เพราะความผิดนั้นสุดแสนจะร้ายแรง สุดที่ฟ้าดินยมโลกจะให้อภัย

กฏแห่งกรรม จะช้าหรือเร็ว ยอมส่งผลกับคนทำดี ทำชั่ว สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ด้วยหลักธรรมชาติ “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว”

ประชาชน
9 ธันวาคม 2555
..............
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 302 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อั้ยโน๊ต มันนั่งภาวนาจนกระทั่ง
มันค้นพบ "จุดจบ" ของตัวมันเอง

กรูอยากเอา สาก กระ เบือ
แทงดาก อั้ยธัมมชโย
ิั้อั้ยพยอม ปากหมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 300 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
....ไอ้หอก คห.266....กรูรู้นะว่ามรึงเป็นใคร
....หมาเห่า มักไม่กัด....วะ
....ทำเป็นคนอวดเก่ง
.....อีโก้ของมรึงนะ....ปลดปล่อยวางซะบ้างนะ
.....ระวัง....เป็นบ้า ไปอยู่ รพ. บ้า ศรีธญญาแบบไม่ทันรู้ตัวนะ
.....ม.112.. เขามีไว้เพื่อปกป้องสถาบันหลัก
.....มันเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ
.....ม.112 เขามีไว้ เพราะว่า บ้านเมืองไทย
.....มันยังมีแกนนำ ควายแดงที่บ้าอำนาจแบบพวกแกนนำควายแดง ไปเสี้ยม เขาควายบ้านนอกอย่างเอ็งให้หลงงมงายไอ้ควายแม้วทักษิณจนหัวปรักหัวปรำ จนคิดจะล้มสถาบันหลักของชาติ
....มรึงก็ยังไม่รู้ตัวเลยหรือไรว่า มรึงถูกไอ้แม้วหลอก หลอกว่า รากหญ้าจะรวยด้วยกัน...รากหญ้าจะรวยหากแม้วกลับประเทศ
....แต่เท่าที่กรูรู้ ...รากหญ้าก็ยังเป็นรากเน่าเช่นเดิมๆแม้พรรคเผาเมืองจะได้เสียงข้างมากมาหลายครั้งแล้ว รากหญ้า รากเน่าก็ยังจนเช่นเดิม....เพราะน้ำท่วมปาก น้ำท่วมความคิดแบบเอ็งนี่แหละ
.....ม.112...มันคือ กฎหมายหมิ่น คล้ายๆ กฎหมายหมิ่นคนทั่วไป แต่เขามีไว้ปกป้องสถาบัน
.....หากมรึงต้องการไม่ให้มีกฎหมายหมิ่นประมาทตัวบุคคลใดๆ
.....เช่น หากสมมุติ กรูด่าแม่มรึง ว่า มีชู้กะกรู....มรึงจะฟ้องกรูด้วยกฎหมายอะไร...ไอ้หอก คห.266
.....เขามีกฎหมายหมิ่นเพื่อให้คนในสังคมไม่ให้ใช้วิทยุชุมชนควายแดงออกอากาศด่าความเท็จหมิ่นคนอื่นๆแบบทุกวันนี่ไง
.....สมแล้วที่เอ็งเป็น ควายแดง
.....หมาเห่า ย่อมไม่กัด....เหมือนกรูที่กำลังเห่ามรึงนี่แหละหว่า
.....กรูโคตรเกลียดพวกควายแดง ที่เผาบ้านเผาเมือง ก็เพราะเพื่อไอ้แม้วพ่อเลี้ยงของมรึงก็ไม่ใช่...มรึงหลงไหลไอ้แม้วตรงไหนวะ กรูก็งงพวกมรึงเหมือนกัน
....อีโก้ของมรึง....ปลดปล่อยวาง ซะบ้างนะไอ้หอกหัก
.....กรูด่าพวกเหล่าควายแดงจนเบื่อ
.....นี่ก็เช้าแล้ว
.....กรูจะออกไปกินหญ้าต่อดีกว่า
กระบือแดงเผาเมือง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาไอ้เห้...266ไปอยู่กับไอ้ฮุนซวยได้ ณ บัดNow
ไม่เจียมสังขาร
 
ความคิดเห็นที่ 298 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยไปวัดนี้ครั้งหนึ่งเพราะเพื่อนที่ไม่สนิทเลยอยู่ๆ ก็โทรมาหาและมารับถึงบ้าน เรานึกดีใจว่าเพื่อนคิดถึง แต่เปล่าเลย เค้าอยากให้เราไปเข้าร่วมเป็นสาวกอ่ะ เราอึดอัดมากอยากรีบกลับบ้าน ยอมรับเลยว่าเพื่อนคนนี้ศรัทธาวัดอย่างแรงกล้า ขนาดชักชวนคนรู้จักแต่ไม่สนิท (อย่างเรา) ไปด้วยกัน มารับมาส่งให้อีก
บาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ไม่สบายใจเพราะจิตคุณบอกและไม่ถูกจริตคุณ
ปัญญาข้างในคุณเองที่บอกว่ามันผิด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นกลอุบายของการขายตรงไง ให้สมาชิกเก่า1คนหาสมาชิกใหม่10คน เขาก็เลยชวนดะกระทั่งคนที่ไม่สนิทกัน ดีแล้วครับที่คุณมีสติคิดได้ แต่อดสงสารเพื่อนที่ไม่สนิทของคุณนะครับ ไม่รู้ว่าต้องผ่อนบุญหรือปล่าว ถ้าต้องผ่อนก็ถือว่าเป็นกรรมของเขาเอง เพราะในคำสอนของพระพุทธเจ้าไม่มีอะไรแผลงๆแบบนี้ บุญนั้นได้มาด้วยการกระทำอันบริสุทธ์ครับ ทำบุญ1บาทด้วยใจบริสุทธ์ได้บุญเท่ากับพวกทำบุญเอาหน้า ที่เอาเงินซื้อบุญทีละเป็นแสนเป็นล้าน แบบนั้นได้บุญตัวแบนๆ(ใบเสร็จรับเงิน,ใบอนุโมทนามาตั้งโชว์ไง)
สาวกของพระพุทธเจ้าคือคนที่มีสติ..คิดเองได้ครับ
 
ความคิดเห็นที่ 296 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากรู้เรื่อง พระนะจ๊ะ อ่านที่นี่เลย ครับ
http://www.oknation.net/blog/buddhacore/2012/04/04/entry-1
พธม.บางเขน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านแล้ว ขอบคุณ
มันชั่วจริงๆบอกตัวเองนะนี่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุปให้เห็นว่าอุตส่าห์โกงเงินจากศรัทธาชาวบ้านไปทำธุรกิจแบบมีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวก็ยังเจ๊งทุกๆเรื่อง แล้วก็กลับมาหลอกเอาเงินชาวบ้าน
ใหม่โดนเฉพาะคนรวย ดังนั้นเมื่อคนรวยบางคนถอนตัวเพราะรู้ก็หาเหยื่อต่อไป หาไม่ได้จึงได้เป็นมหกรรมการโชว์พระเดินแบบนี่แหละหลอกแดรกชาวบ้านไปเรื่อยๆจนตัวตายมั้ง แต่เวรกรรมมีจริงๆที่เห็นคือเงินร้อนย่อมเสียง่ายๆจะไม่อยู่กับผู้นั้นจะทำอะไรย่อมไม่ประสบความสำเร็จเพราะได้มาจาก
การโกงศรัทธาของชาวพุทธ และจะมีเหตุการณ์ทางธรรมชาติรุนแรงให้เห็น
ต่อวัดนี้อยู่เรื่อยๆให้เสียหายเสียเงินเสียทองต้องซ่อมแซม เงินได้มาก็หมดไป
จะเก็บเป็นของตัวไม่ได้ข้างบนคงไม่ยอมพวกโกงศรัทธาชาวบ้าน
เกิดกฎแห่งกรรมแท้จริงที่วัดนี้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมน้ำหน้าคนรวย อย่างว่าแหละรวยเฉย ๆ ทำบุญอย่างนี้ไม่ได้หรอก มันต้องมีความโง่ด้วย โง่มากทำมาก ฉลาดน้อยฉลาดมากไม่ทำกับมันเลย
ruttana.com
 
ความคิดเห็นที่ 291 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกลาโหม
ลูกศิษย์วัดธรรมกาย ได้เป็นรัฐมนตรีทุกคน เพราะนายใหญ่คือทักษิณ

นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ก็ลูกษิศย์ธธรมกาย รับรางวัลก่อนพวกไม่ใช่ธรรมกาย

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นังนี้ได้ดิบได้ดีมานาน เพราะสายสัมพันธ์ของธรรมกาย ก้็หัวหน้าคือทักษิณนี้

ดร.ลีลาวดี วัชโรบล นังนี้ตามตูดไอ้แม้ว ทุกที่ไม่ว่าที่อินเดีย และหลายๆที่ ลงการเมือง แต่ไม่เกิด เลยให้เป็นตัวล่อเหยือตอด สาวไฮโซ ติดกิเลสมาติดบ่วงธรรมกายง่าย นางนกต่อ

สมชาย ตั้งประพฤติดี รองผู้อำนวยการ ร.ร.สารวิทยา มีลูกสอนลูกมีหลานสอนหลาน อย่าเอาลูกหลานไปเรียนที่นี่

นางพรสรร กำลังเอก ภรรยาพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก จับตาดูสามีนังนี้ไว้นะ

ดร.ประเสริฐ ประวัติรุ่งเรือง อธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ - อย่าส่งลูกหลานไปเรียนที่นี่ กำลังเรียอยู่ก็ออกซะ

เจิน เจิน บุญสูงเนิน ลาแล้วลาลับ เจิน เจิน ไปที่ชอบๆ

โน้ท ต่อจากนี้ไป เดี่ยวแกหายเงิบแน่ๆ ตอนนี้เข้าใจแล้วว่า ทำไมเพื่อนฝูงในวงที่โน้สคบแต่ละคน ถึงตีตัวออกห่าง จากที่ชื่นชอบก็กลายเป็นเลิกคบ เพราะคนเหล่านั้นรู้ตัวตนที่แท้จริงแล้วนะสิ เมื่อก่อนสงสัยว่า ทำไมคนปรัญญาขั้นเทพแบบโน้ทถึงไม่มีใครคบนาน ในที่สุดความลับก็ชัดกระจ่าง

ไอ้ตัน ทำเป็นใจบุญ ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ ประชาสัมพันธ์ตัวเอง คนไทยขี้สงสาร ขี้เห็นใจ ทุ่มเทใจไปมากมาย โชคดีที่คนนี้เคยเจอตัวจริงๆ และได้พูดคุยด้วย สรุป จากชื่นชม กลายเป้นยี้ใส่ และเชื่อเลยว่า ไอ้นี้าร้างภาพ

ไอ้โน๊ทไอ้ตัน ประชาสัมพันธ์แพคคู่ ตอนนี้ชัดเจน ศิษย์พี่ศิษย์น้องธรรมกาย

ลิง ลำพระเพลิง มาแนวเดียวกับโน้ท ตีหน้าเศร้าเล่าความรันทด ไม่แปลกใจที่ให้โน้ทเล่นหนังตัวเอง ดชคดีที่หนังแป๊ก (โคตรรักเองเลย)

สังเกตให้ดี พวกธรรมกายจะประชาสัมพันธ์กันเอง แบบเต็มวงจร ใช้หลักการประชาสัมพันธ์ตัวเอง เล่าเรื่องรันทด ทำอะไรให้ดู อาร์ท ดูแตะต้องได้ ดูรู้เรื่อง พวกนี้เล่นละครหลอกทั้งเพ

ธรรมกายเน้นการประชาสัมพันธ์ โฆษณาชวนเชื่อ เล่าเรื่องโหกทุกวัน เดี่ยวคนก็เชื่อเอง

พรรคไทยรักไทยใช้การประชาสัมพ์แบบไหนคงรู้ดีนะ

คนธรรมกายทุกคนจะมาในรูปแบบนี้หมด

ตอนนี้กระจ่าง

บุญชัย เบญจรงคกุล อะไรที่ไอ้นี้ทำอยู่ในเมืองไทย อย่าไปสนับสนุนมัน ปล่อยให้มันบ้าหลัทธิแห่งความรวยต่อไป

อนันต์ อัศวโภคินแห่งแลนด์แอนด์เฮาส์ - ใครจะซื้อบ้าน หลักเลี่ยง หมู่บ้านที่ซื้อและสร้างด้วยแลนด์แอนเฮ้าส์ เจ้าของมันเลวพอๆกับทักษิณ

ไปเช็คอีกใคร เป็นสาวกธรรมกาย หลัทธิที่แอบอ้างศาสนาพุทธ หลอกลวงเงินประชาชนไปทำลายประเทสไทยและทำลายพุทธศาสนา
อย่าสนับสนุนสาวกทำลายศาสนาพุทธ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 290 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครเกลียดวัดธรรมกาย ก็กลับมาไหว้พระบรมสารีริกฐาตุที่"วัดปทุมวนาราม" อยากขอให้พวกนรกที่เคยลบหลู่เจ้าอาวาส(ท่านเจ้าคุณอมร ญาโณทโย)ไปขอขมาท่านซะ
ลูกศิษย์หลวงพ่อถาวร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดี้ยวไปไหว้ที่วัดและยังนับถือหลวงพ่ออยู่
สิ่งดีๆวัดนี้มีเยอะกว่าธรรมกาย
 
ความคิดเห็นที่ 289 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้เหรอว่า ตัวใหญ่ๆเบ้งๆ นักธุรกิจเบ้งๆ มันเข้าไปในธรรมกาย เพราะอะไร ไม่ใช่ไปหาธรรมหรอก แต่ไปสุ่มหัวฟอกเงิน สุ่มหัวในการทำผิดกฎหมาย เจรจาธุรกิจลับๆ โดยใช้จานบินที่พวกมันเป็นหุ้นส่วนเป็นยันต์หลบเลี่ยงกฎหมาย

ในวัด ในโบสถ์ ในสุเหร่า เป็นสถานที่ๆปลอดสิ่งเลวๆ และไม่มีใคร ไม่มีนักกฎหมายไปตรวจสอบ เพราะคิดว่าสถานที่เหล่านี้คือบุญ

ดังนั้นพวกคนชั่วก็หาช่องทางเจอ วัดคือถิ่นที่กฎหมายไปไม่ถึง

ไม่งั้นไอ้อัชชีไชโยจะหลุดคดีฉ้อโกงเหรอ จำหน้าไอ้ตัวเบ้งๆไว้ พวกนี้แหละ คือเจ้าของธรรมกาย

ตระกูลชินวัตร เวลาไปนี้ ราวกับเทาวดา ไม่ต้องบอกก้น่าจะรู้นะ ใครคือเจ้าของธรรมกาย ใครหุ้นส่วนใหญ่ ใครคือหุ้นส่วนน้อย
บริษัทธรรมกาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 287 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาต้องใช้คำว่าเผยแผ่
ไม่ใช่เผยแพร่ครับ
888
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณภาษาไทยวันละคำ
ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ย
 
ความคิดเห็นที่ 285 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
(คัดลอกมา)
สุบินเรื่องที่ ๑๑ แก่นจันทน์

ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ หม่อมฉันได้เห็นคนทั้งหลายเอาแก่นจันทน์มีราคาตั้งแสนกษาปณ์ ขายแลกกับเปรียงเน่า นี้เป็นสุบินข้อที่ ๑๑ ของหม่อมฉัน อะไรเป็นผลแห่งสุบินนี้เล่าพระเจ้าข้า ?

มหาบพิตรแม้ผลแห่งสุบินนี้ ก็จักมีในอนาคต ในเมื่อศาสนาของตถาคตเสื่อมโทรมนั่นแล ด้วยว่า

ในกาลภายหน้า พวกภิกษุอลัชชีเห็นแต่ปัจจัยจักมีมาก พวกเหล่านี้จักพากันแสดงธรรมเทศนาที่ตถาคตกล่าวติเตียนความละโมบในปัจจัยไว้แก่ชนเหล่าอื่น เพราะเหตุแห่งปัจจัย ๔ มีจีวร เป็นต้น จักไม่สามารถแสดงให้พ้นจากปัจจัยทั้งหลาย แล้วตั้งอยู่ในฝ่ายธรรมนำสัตว์ให้พ้นจากทุกข์ มุ่งตรงสู่พระนิพพาน ชนทั้งหลายก็จะฟังความสมบูรณ์แห่งบทและพยัญชนะ และ สำเนียงอันไพเราะอย่างเดียวเท่านั้น แล้วจักถวายเอง และยังชนเหล่าอื่นให้ถวายซึ่งปัจจัยทั้งหลายมีจีวร เป็นต้น อันมีค่ามาก

ภิกษุทั้งหลายอีกบางพวก จักพากันนั่งในที่ต่างๆ มีท้องถนน สี่แยก และประตูวัง เป็นต้น แล้วแสดงธรรมแลกรูปิยะ มีเหรียญกษาปณ์ครึ่งกษาปณ์ เหรียญบาท เหรียญมาสก เป็นต้น โดยประการฉะนี้ ก็เป็นเอาธรรมที่ตถาคตแสดงไว้มีมูลค่าควรแก่พระนิพพานไปแสดงแลกปัจจัย ๔ และรูปิยะมีเหรียญกษาปณ์และเหรียญครึ่งกษาปณ์ เป็นต้น จักเป็นเหมือนผู้คนเอาแก่นจันทน์มีราคาตั้งแสนไปขายแลกเปรียงเน่าฉะนั้น

พุทธทำนาย
พุทธทำนาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 284 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเคยถูกสาวกวัดนี้ ชวนเรานำเงินไปทำบุญที่วัดนี้ เนื่องจากเราเป็นคนที่ชอบเก็บสุนัขจรจัดมาเลี้ยง เพื่อไม่ให้มันไปทำความเดือดร้อนให้ใคร แต่สาวกวัดนี้ กลับบอกกับเราว่า ให้เอาสุนัขไปปล่อยให้หมด แล้วนำเงินที่เป็นค่าอาหาร ค่าดูแล ค่ารักษา สุนัขเหล่านี้ ไปทำบุญที่วัดนี้ คุณคิดดูดิ แม้กระทั่งส่วนของสุนัข เขายังเบียดเบียนเลย
คนเคยถูกชวน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แบบนี้ต้องเรีบกว่าแย่งข้าวหมาแดรก!!
อู้ฮู...มันเอาทุกเม็ดเลย!!!
 
ความคิดเห็นที่ 283 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เข้าข่ายลักษณะของการเดินเรี่ยไรเงินนะครับ
412
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้องแบบยิ่งใหญ่อลังการ์งานโลกเห็นๆ
ขาใหญ่ของวงการศาสนาที่บิดเบือน
 
ความคิดเห็นที่ 280 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ธรรมกายมันผิดตั้งแต่บอกว่าถวายเงินมากยิ่งได้บุญมากแล้ว คนไหนที่ยังคิดไม่ได้ก็ไปเลียก้นควายเถอะ
ตรรกะนรกมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
alls to victory!
poor siamease people
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครบอกคุณว่าทำบุญด้วยเงินเยอะๆแล้วจะได้บุญเยอะ หลวงพ่อท่านไม่เคยสอน เค้าสอนว่า อยู่ที่เจตนา คุณมีน้อย แต่คุณตั้งใจทำบุญ คุณก็ได้บุญเยอะ มัวแล้วมาอวดดี ระวังกรรมติดจรวดนะ
เห็นๆกันอยู่
 
ความคิดเห็นที่ 279 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังไงก็แพ้เจ้าอาวาสรูปหล่อ แม่ยกจึงเยอะเงินบริจาคแยะ สามารถสร้างจานบินพาพวกหัวโล้นไปธุดงค์นอกโลกได้
ธัมมวิปลาส
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 278 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โน๊ต ต่อไปนายจะตลกฝืดเพราะนายฝึกสมาธิแบบธรรมกาย จะทำให้นายไม่มีความคิดสร้างสรรค์ จะทำให้นายคอยลอกงานคนอื่น นายกำลังโฆษณาทุกรูปแบบเพื่อหาเงินให้วัด สุดท้ายไม่ต้องมีใครแอนตี้นายหรอก นายทำของนายก็ล่มสลายเอง
เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยตลกแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 276 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันไม่ใช่พระแล้ว มันเป็นมารศาสนาของแท้
บิดเบือนทุกอย่าง......คนเราก้อโง่ให้มันหลอก
หลายตัวน่ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ด้วยความที่หลายตัวหลอกแดรกชาวบ้านเลยถูกหลอกต่อง่ายๆเห็นๆ
กฎแห่งกรรมดีและชั่วดูไว้เถอะ
 
ความคิดเห็นที่ 275 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่แท้ก็แสดงตลกเดี่ยวนี่เอง ก้ากกกกกกกกกกก
ไอ้โล้น
ตะกวดทอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 270 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สุดท้ายคดีไม่ส่งฟ้องศาล เพราะยัดขนมอัยการของแก๊งไอ้เหลี่ยมจังไร
แม้วพ่อเมิง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยุบมันเถอะพวกอัยการ
ทำชั่วซะเยอะ
 
ความคิดเห็นที่ 268 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเคยคิดและมองว่าคุณฉลาด และน่าเอาเป็นแบบอย่าง ที่แท้คุณก็เป็นคนที่โง่สิ้นดี โง่แบบบัดซบที่สุดด้วย โน๊ต อุดม
พอกันที ไอ้โน๊ต
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอ้อ..งดกินพิซ1122 รวมชิตันด้วยดีมั๊ย
พิซฮัท
 
ความคิดเห็นที่ 265 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้ลำบากมากธรรมกายช่วยได้มั๊ย ซัก500000 สิ
มีเป็นพันล้านมิใช่หรือ แน่จิงช่วยชาวบ้านตาดำๆ ได้มั๊ย
ตายแล้วแนใจรึว่าจะไปพบพระอรหันต์ มีใครในธรรมกายตายแล้วกลับมาบอกมั๊ย ทุเรศ
suwalee@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 264 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายเฉลียว อยู่วิทยา บอกว่า ฐานะรำรวย และชื่อเสียง ไม่ได้วัดที่ความสำเร็จ ของมนุษย์ ศีลธรรมต่างหาก หาก ไร้ ศีลธรรม แล้ว ไม่ถือ ว่าเป็นมนุษย์ ได้แค่เป็นคน คนเสื่อม ศาสนาไม่เสื่อม
natcha
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 263 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โน๊ต อุดม สาวกธรรมกายหรือ เสียดายมาก ขอให้มันเน่าตายไปได้เลย อย่ามาแหล่น แล้น ให้ฟังอีก ผิดหวังโว้ย..ผิดลู่ผิดทาง รู้มั๊ย
ครกหิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 261 +35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พระนอกคอก เปิดดูรายการของ DMC ธรรมของพระนอกคอกวัดนี้ แล้ว ตลกมาก มีร้องเพลงประกอบเสียงในภาพยนตร์แอนนิเมชั่นด้วย นี่ไม่ใช่แนวทางคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว เนื้อหาในเพลงก็ไม่ใช่คำสอนเลย สร้างวิมานอะไรกันนี้ สร้างกามราคะในใจผู้คน กรุณาอย่าหลอกลวงพุทธศาสนิกชนอีกเลย อย่าทำให้พวกเขาหลงงมงายกับคำสอนบ้าๆบอๆของท่าน
-
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังดีที่เขาดึงคนให้อยู่ในสายกระแห่งธรรมได้ บ้าง ดีกว่า พวกอคติสูงจับผิด พาลคนอื่นเสมอไป อย่างน้อยๆ พวกนี่ก็ลดตระหนี่ ในใจได้ ระดับหนึ่ง มีศิลธรรมระดับหนึ่ง ดีกว่า พวก ท่านๆ เราๆ ที่หลงเงินทองสมบัติ แม้บาท แม้ 100 ยังคิดมาก ห่วงหวง ของนอกกายมากจน ลืมตาย ระวังเปรต จะเป็นที่ไป ดังนั้นอย่าไปตำหนิคนทำบุญ ทำทาน มันยังไงก็ดีกว่าท่าน สักบาทก็ไม่กระเด็น มีแต่คำด่าว่าเขา นั่นล่ะตัวเลวๆ มันอยู่ในใจในปากท่านนั่นล่ะ
สอนตัวเองได้ด่าตัวเองเป็น ยอดคน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเหอะน่าเขาทำบุญบ้างก็ให่เขาทำไป แม้จะไม่บริสุทธิ์ เป๊ะๆ 100% เช่นที่ท่าน ศึกษามาจากหนังสือ ประวัติคำสอน อย่างน้อย พวกเขาก็ ทำไปในทางดี ๆ กว่านอนอยู่บ้านเฉย เล่นไพ่ เล่นมวย เล่นบอล ปัญญามีหลายระดับ พวกเราท่านเองนี่แหล่ะ จะทำให้คนในอนาคตไม่กล้าไปวัดทำบุญ เพราะพวก มือไม่พาย จ้องตำหนิ เขาเหล่านั้น นี่เอง มองให้ทั่วถ้วน ลึกๆ กว้างๆ ทำบุญ ดีกว่า นั่งตำหนิคนอื่นไปทำบุญ ว่ะๆๆๆ
แว่ะๆๆๆๆๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาทำให้คนอย่างน้อยอยู่ใกล้ศาสนาใกล้ศิลธรรม พวกเราท่านเล่า คอยตำหนิ ทำให้คนเสื่อมถอยศรัทธา จากศาสนา เราท่านเองนี่แหล่ะคือ มมารศานา มือไม่พายแต่เอาตีนราน้ำ โดยไม่รู้ตัวดูตนเองเลย
ระวัง เปรต อสูรกาย อยู่ในตัวเราท่าน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วรู้ได้ยังไงว่าเค้าไม่ทำบุญทำทานอาจจะทำมามากแบบปิดทองหลังพระ
ไม่ได้เอิกเกริกเที่ยวบอกใครว่าทำเท่าไหรถึงสวรรค์วิมานชั้นไหนแล้ว
การให้ทานด้วยใจแม้ให้เงินเล็กน้อยก็ถือว่าได้เยอะมากกว่าให้เงินเยอะเพื่ออวดตัวเองอวดบุญอวดอุตริ
ตระหนี่ต่อวัดธรรมกายแต่ให้วัดอื่นๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ดีแล้วจิตืี่คิดจะให้ยอ่มสบายกว่า จิตที่คิดจะให้และคิดจะด่าว่าเขา ไปพร้อมๆ กัน ให้บ้างน่ะดีแล้ว เข้าใจคำว่า ดีกว่าอยู่เฉยๆ เปล่าๆ ห่างไกลพระไกลศาสนาไหม
ดีกว่า ซึ่งไม่ดีที่สุดเหมือนคนฉลาดเขาคิดหรอก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าใจมีพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์(ผู้ปฎิบัติดีและชอบ).
อยู่บ้านก็ดีกว่าไปวัดบางวัดเช่นธรรมกาย
ถ้าใครที่เข้าข่ายยังห่วงทรัพย์อยู่ก็เปิดใจเริ่มให้ตามใจที่ศรัทธาค่อยๆทำ
อยู่ๆปุบปับเหมือนการตลาดบางคนก็ต้องพิจารณาเพราะถ้าเดือดร้อนมา
วัดไม่ได้ช่วยต้องช่วยตัวเองยิ่งข้าวของแพง ก็ต้องประหยัดทำบุญตามศรัทธาและฐานะอย่าทำแบบล่มจม เพราะการให้ทานยังไม่เทียบเท่ากับการภาวนาซึ่งได้บุญมากกว่า แต่การทำทานเป็นการขจัดกิเลสของความโลภในตัวตน อยากให้ชาวพุทธที่ยังไม่เข้าใจได้เข้าใจ
ภาวนาดีที่สุดได้ที่สุดถูกที่สุด
 
ความคิดเห็นที่ 259 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
“การกระทำของพวกเธอนั่นไม่เป็นไปเพื่อความเลื่อมใส ของชุมชนที่ยังไม่เลื่อมใส หรือเพื่อความเลื่อมใสยิ่งของชุมชนที่เลื่อมใสแล้ว”

“โดยที่แท้ การกระทำของพวกเธอนั่น เป็นไปเพื่อความไม่เลื่อมใสของชุมชนที่ยังไม่เลื่อมใส และเพื่อความเป็นอย่างอื่นไปของชนบางพวกที่เลื่อมใสแล้ว”
พระวินัยปิฎก เล่มที่ ๑ มหาวิภังค์ ภาค ๑
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาพื้นฐานมีไหม เรื่องการที่ไม่ทำให้หมู่มากเดือดร้อนนะ
พระบวชเพื่อเกิดปัญญาไม่ใช่เกิดอัตตา
กฎทุกกฎมาจากปัญหาเพื่อความสงบ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในเมื่อกลุ่มส่วนใหญ่มีความเลื่อมใสที่ถูกต้องแล้วทำไมกลุ่มท่านถึงพยายาม
บิดเบือนความเลื่อมใสผิดๆให้พวกเราเล่า พวกเราไม่เห็นด้วยที่การธุดงส์เช่นนี้ที่มีดอกกุหลาบโรยใช่หนทางสู่ความหลุดพ้นของพระสงฆ์
เห็นถูกเป็นถูกแต่เห็นท่านทำผิดจึงบอกว่าผิด
 
ความคิดเห็นที่ 258 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีตัวอย่างเช่นนี้ ถึงมีคนจำนวนมากที่อยากจะเดินบนหนทางที่ปูด้วยกลีบกุหลาบ ที่อาจจะเต็มไปด้วย เล่ห์ กล มนต์ คาถา ไปสู่จุดหมายของความมั่งคั่ง หรูหรา จะถูกจะผิดไม่สนใจ ขอให้ได้สิ่งที่ตัวต้องการ
ถ้าท่านเข้าถึงธรรม ปฎิบัติจริงแล้ว ท่านควรจะเดินออกจากความมั่งคั่งหรูหรา ไปบนหนทางธรรมที่ทุรกันดาร ซึ่งคงยากที่จะปูด้วยกลีบกุหลาบตลอดทาง แต่อาจจะเต็มไปด้วยขวากหนาม ที่ท่านจะต้องฟันฝ่าให้ได้ เพื่อไปให้ถึงจุดหมายของการปฎิบัติธรรมอย่างแท้จริง
ช่วยๆกันเดินให้ถูกทางด้วยเถิด
คนยาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้คนคิดอย่างนี้เยอะๆ
เพราะจะทำลายพวกหากินกับพระศาสนา
 
ความคิดเห็นที่ 257 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พลิกวิกฤติเป็นโอกาส กระตุ้นให้คนใช้ปัญญาพิจารณา
คนจร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้ปัญญาในบุคคลคิดว่าถูกหรือผิด
คือหลักวิจารณญาณของบุคคล
 
ความคิดเห็นที่ 256 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วัดนี้เหมือนศูยน์รวมการตลาดเครือข่าย คนที่เข้าไปก็หวังขยายธุรกิจขยายเครือข่าย
ไม่ใช่แนวทางพุทธ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 253 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งานอีเว้นต์ มีออกาไนเซอร์คอยควบคุมตลอดเส้นทาง รถกรูติดเกือบชั่วโมง จัญrai จริงๆ
พจน์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 252 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้ก็ถึงบางอ้อแล้วว่า ทำไมหน้าเหลี่ยมมันถึงทำชั่วได้ทุกรูปแบบ ก่อการร้ายเผาประเทศไทยมันก็ทำ ยุคมีอำนาจก็แก้กฎหมายให้ตัวเองถูก ยุคนี้ก็พยายามให้น้องสาวทำเรื่องนิรโทษกรรมให้ เหลี่ยมมันก็ถูกวัดธรรมกายหลอกลวงให้ทำบุญเยอะๆ เหลี่ยมก็ตกหลุมพลางโกงเงินมาเยอะเยอะแล้วไปให้ธัมชั่วโย เหลี่ยมก็นึกว่าใช้เงินโกงซื้อบุญได้

ตกลงแล้วชั่วทั้งเหลี่ยม ชั่วทั้งธรรมกาย สองขั้วนี้จะถึงกาลเอาวสานในเร็ววันนี้
เหลี่ยมทำชั่วได้ทุกอย่าง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 6 จากทั้งหมด 6 หน้า
หน้าที่แล้ว
6 | 5 | 4 | 3 | 2 | 1
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013