หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 

เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
24 กันยายน 2555 20:41 น.

เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย
ปาร์ค แจ ซัง เจ้าของเพลงฮิตกังนัมสไตล์

เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย
ทิ้งไว้เพียงรอยวิถีกระสุน

ไม่ต้องถึงขั้นเบียดชนกระทบกระทั่ง แค่ประชันสายตาผงาดลีลา 'เต้นกังนัมสไตล์' เคล้าดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ก็จุดชนวนทะเลาะวิวาทสร้างความโกลาหลเสียใหญ่โต
       
        น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก กังนัมสไตล์ เพลงฮิตที่มีท่าควบม้าเป็นตัวชูโรง ของศิลปินร่างท้วมชาวเกาหลีใต้ ปาร์ค แจ ซัง โด่งดังไปทั่วโลกถึงขนาดที่ใครต่อใครต่างต้องวาดท่วงท่าตามต้นแบบ
       
       ในบ้านเราก็ดูจะฮอตฮิตตามเทรนด์โลก ขาแดนซ์ไฮโซไล่ลามไปถึงขาโจ๋ในวงเหล้าก็ควบโยกท่ากังนัมสไตล์
       
       ไม่กี่วันที่ผ่านมาท่าเต้นเจ้ากรรมก็ดูจะไปสะกิดต่อมบางอย่างจนทำให้คู่กรณีเกิดอาการยั้วะอย่างหนัก เรื่องของเรื่องก็คือกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่ม ย่านเอกมัย ไปเที่ยวสถานบันเทิงยามราตรีแล้วเต้นท่ากังนัมสไตล์ท้าทายกันไปมาจนเกิดอาการเขม่น
       
       ขณะเดียวกันถึงจะมีการพูดคุยเคลียร์กันเบื้องต้นแต่เรื่องก็ยังไม่จบ เพราะหลังจากแยกย้ายวัยรุ่นกลุ่มที่แยกกันไปก่อนหน้าดันกลับมาพร้อมอาวุธปืนยิงกราดใส่กลุ่มคู่กรณี งานนี้ไม่มีใครบาดเจ็บเสียชีวิต แต่ชาวบ้านแถบนั้นก็ได้รับผลกระทบจากวิถีกระสุนอันเกรี้ยวกราด
       
       จะว่าไป ไม่ใช่เพียงท่าเต้นกังนัมสไตล์เท่านั้นที่สร้างปมปัญหาทะเลาะวิวาท ยังมีท่าเต้นอีกมากมายซึ่งส่วนมากมักแสดงออกมาในลักษณะปลุกเร้าอารมณ์ ก็ล้วนสกิดโทสะของผู้พบเห็นโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีปมขัดแย้งกันอยู่ก่อนหน้า ง่ายต่อเหตุทะเลาะวิวาทจริงๆ
       
       เต้น! เอามันส์
       ศาสตร์ของการเต้นรำนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ดูจะเป็นสิ่งจรรโลงโลกให้สวยงามขึ้นเสียด้วยซ้ำ คมสัน ประทีปสว่างวงศ์ ครูสอนเต้นชื่อดังจาก D-Dance School นักออกแบบท่าเต้นศิลปินดัง อาทิ บี้ เดอะสตาร์, ไอซ์ ศรัณยู, ชิน ชินวุฒ ฯลฯ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทที่มีเค้ามูลมาจากท่าเต้นเพลงดัง
       
       “ท่าเต้นมันน่าจะดูสนุกๆ ดูเพื่อความบันเทิง ผมคิดว่าจะยิงกันหรือทะเลาะกันมันอยู่ที่เรื่องส่วนตัว ท่าไหนถ้าคนมันจะทะเลาะกันหรือยิงกันก็ได้”
       
       ท่าเต้นประกอบเพลงต่างๆ มันมีวัตถุประสงค์ในเนื้องาน ท่าเต้นมันจะขยายความเป็นเพลงนั้นๆ ไม่ว่าจะขยายเนื้อหา ขยายทำนอง ขยายดนตรี ขยายภาพก่อให้เกิดการจดจำ หรือคนดูเข้าใจเนื้อมากขึ้น ท่าเต้นมันช่วยเพิ่มรายละเอียดของเพลงและศิลปินชัดเจนขึ้น คมสัน กล่าวต่อ
       
       “ผมทำของแกรมมี่ฯ นะครับ อ ย่าง บี้ (สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว) อาจจะอยู่ในไลน์ท่าจำ คนดูแล้วจำได้ก็ทำให้ชัดขึ้นมา หรือ ชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน) ก็เป็นท่าที่ซับซ้อนมากขึ้น ดูแล้ววัยรุ่น เทห์ แต่ละนักร้องก็จะแตกต่างกันออกไป ขยายเนื้อหาของแต่ละคนให้แตกต่างกันออกไป”
       
       อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมิกซ์แอนด์แมทของภาษากาย บางครั้งก็เกิดทวงท่าประกอบเสียงเพลงจนดูเกินความพอดีไปบ้าง แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่คนดูเลือกที่จะมองมุมไหน
       
       “มันก็อยู่ที่คนจะมองท่าเต้น ถ้าท่าเต้นยั่วยุมันอยู่ที่คนมองมากกว่า ถ้าในทางโป๊เปลือยก็ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง ท่าเต้นวาบหวามท่ามันอยู่ในความพอดีก็น่าจะโอเค แต่ถ้ามันเกินไปก็ควรลดลงนิดนึง สมมุติว่าเป็นเพลงวัยรุ่นกลุ่มเป้าหมายเป็นเพลงวัยรุ่นก็ง่ายต่อการลอกเลียนแบบ”
       
       ถ้าเราฟังเพลงโดยมุ่งเน้นในเรื่องของความเพลิดเพลินก็ไม่เกิดปัญหาอะไร เช่นเดียวกัน การเต้นเราทำมันเพื่อความสนุกอยู่แล้ว อย่าใช้มันเป็นเครื่องมือสร้างปัญหา อย่านำไปเป็นข้ออ้างทำให้คนอื่นเดือดร้อน ทำให้มันสนุกแล้วชีวิตก็จะสนุก
       
       เกรียนแดนซ์ สะกิดโทสะ
       ท่าเต้นกังนัมสไตล์ รวมถึงท่าเต้นที่โดดเด่นแตกต่างจากเพลงอื่นๆที่มีจังหวะและทำนองติดหู มักทำให้รู้สึกสนุกและตลกขบขัน หลายๆ คนจึงได้นำเอามาเต้นเลียนแบบหรือแข่งขันกันเพื่อความสนุกสนาน แต่หากนำการเต้นไปใช้เพื่อการเอาชนะกัน ท้าทายกัน หรือเพื่อการดูถูกกัน ซึ่งต้องการแสดงเจตนาในทางลบอยู่แล้ว ก็อาจเกิดการกระตุ้นยั่วยุให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้ นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลศรีธัญญา วิเคราะห์ถึงพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทที่ปมขัดแย้งมาจากท่าเต้นกวนๆ เร้าอารมณ์
       
       ถ้าตัวเพลงไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรง ปัจจัยของเหตุทะเลาะวิวาทจึงขึ้นอยู่กับตัวบุคคลมากกว่า หากฐานความคิดเดิมมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปในทางลบอยู่แล้วก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหา โดยที่ส่วนใหญ่ที่มีปัญหารุนแรงอาจเกิดจากการดื่มสุรา ของมึนเมา และการใช้ยาเสพติดร่วมด้วย ทำให้ขาดความยับยั้งชั่งใจ รวมถึงอาจเกิดจากการอดนอน จึงทำให้มีสติสัมปชัญญะลดลง
       
       หากพูดถึงท่าทางการเต้น ซึ่งเป็นการสื่อสารประเภทหนึ่ง หรือที่เรียกว่า อวจนะภาษา เป็นการแสดงออกทางร่างกาย สีหน้า ท่าทาง ซึ่งท่าเต้นกังนัมสไตล์ นั้นอาจไม่ตรงกับเนื้อหาเพลง เพียงแต่สอดคล้องกับจังหวะที่ดูสนุกสนาน ฉะนั้นท่าเต้นจึงไม่ใช่สาเหตุให้เกิดความก้าวร้าวรุนแรง
       
       นพ.อภิชาติ แนะทิ้งท้ายว่า เมื่อเราเสพสื่อเสพเพลงด้วยความถูกต้อง ก็เป็นผลดี แต่ถ้าเราเอามาใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจไม่ใช่เพลง ท่าเต้น แต่เป็นข้อความ คำพูด เพื่อการนำมาใช้ท้าทายต่อรอง ใช้ในเรื่องของการพนันขันต่อ ก็จะเกิดปัญหาทางลบ
       
       ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ความคิดเดิมด้วย หากอยู่ในสถานการณ์ที่เกิดการท้าทายกันอยู่แล้ว การแสดงท่าทาง ทำสีหน้าสีตาที่ทำให้ดูแย่ การส่งสัญญาณชวนหาเรื่องเช่นการยกนิ้วกลาง หรืออะไรก็แล้วแต่ จึงง่ายต่อการที่บุคคลจะแปรผลไปในทางลบ ด้วยอคติของแต่ละฝ่ายที่มีอยู่ก่อนแล้ว
       
       คึกชั่วขณะ ฉิบหายชั่วพริบตา
       พ.ต.ต.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ประธานบริหารหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยบริหารธุรกิจและรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ลักษณะการทะเลาะวิวาทเป็นเรื่องปกติธรรมดาของวัยรุ่น แต่บังเอิญกลุ่มที่มามีเรื่องดันเต้นท่ากังนัมสไตล์ซึ่งกำลังฮิตในกลุ่มวัยรุ่นพอดี
       
        “ก่อนหน้านี้การทะเลาะกันของกลุ่มวัยรุ่นก็เป็นเรื่องปกติ เขาเป็นวัยที่กำลังคึกคะนอง ยิ่งถ้าได้ดื่มสุราเข้าไปก็ขาดสติแล้ว อีกอย่างวัยรุ่นจะมีสติก็มักจะหุนหันพลันแล่น พอขาดสติ ความยับยั้งชั่งใจก็จะน้อยกว่าคนทั่วไป วัยรุ่นเขาจะมีวัฒนธรรมกลุ่มของเขา พูดง่ายๆ ถ้าเขามีนิสัยเกเรชอบหาเรื่อง พอกลุ่มแบบนี้มาเจอกันลักษณะการทะเลาะวิวาทก็เกิดสูงกว่ากลุ่มวัยรุ่นที่คบกันชอบใช้ชีวิตปกติ”
       
       ดูกันตามหลักอาชญาวิทยาแล้ว ซึ่งการที่อาชญากรรมจะเกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยสำคัญ
       
        “ตามหลักอาชญวิทยา อาชญกรรมจะเกิดขึ้นมันขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้ หนึ่ง - ผู้กระทำความผิดหรือผู้ต้องหา สอง - โอกาส สาม - ตัวผู้ถูกกระทำหรือตัวเหยื่อ ถ้าองค์ประกอบนี้ครบเมื่อไหร่โอกาสที่จะเกิดอาชญากรรมสูงมาก
       
        “ถ้าเราไม่ทำตัวให้เป็นเหยื่อหรือไปยั่วยุให้เป็นเหยื่อ องค์ประกอบตรงนี้ก็จะไม่ครบ ก็จะมีแต่ผู้กระทำความผิดผู้ต้องหากับโอกาส เช่นการเต้นสถานที่แบบนี้โ อกาสที่มันจะเกิดอันตรายมันก็ย่อมจะสูงกว่าการที่เราจะไปวัด ไปห้องสมุด”
       
       พ.ต.ต.ดร.กฤษณพงค์ มองว่าแม้จะเป็นท่าเต้นธรรมดาที่ไม่หวือหวา หรือไม่ใช่เพลงฮิตโด่งดัง กรณีทะเลาะวิวาทก็สามารถเกิดขึ้นได้หากทั้งสองฝ่ายมีปูมหลังรู้จักกันมาก่อนโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งสอดคล้องกับทัศนะของ นพ.อภิชาติ ที่กล่าวไว้ข้างต้น
       
       “กรณีรู้จักกันมาก่อน มีเรื่องกันมาก่อน ก็เป็นสาเหตุของความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นได้เหมือนกัน กลุ่มวัยรุ่นใจร้อน คึกคะนอง วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล โดยเฉพาะถ้าเกิดขาดการอบรมเลี้ยงดูจากสถาบันครอบครอบอยู่แล้วก็ยิ่งไปกันใหญ่ ขาดการขัดเกลาทางสังคมโอกาสที่จะทำความผิดอย่างนี้ก็เกิดขึ้นสูง”
       
       สำหรับพฤติกรรมทะเลาะวิวาท ไม่ว่าจะด้วยมูลเหตุใดก็ตามต่างมีความผิดทางกฎหมายส่วนความรุนแรงของโทษมีตั้งแต่ปรับและจำคุก ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของความผิดที่ได้กระทำลงไป
       
       ….................................
       ท่าเต้นถึงจะถูกคิดผลิตออกมาให้ผู้หลงใหลในโน้ตดนตรีได้ผ่อนคลายอารมณ์ แสดงความสนุกสุดเหวี่ยง แต่บางทีท่าทางเหล่านี้ก็อาจถูกนำมาก่อความรำคาญ บันดาลโทสะ เป็นเหตุให้เกิดความกระทบกระทั่ง
       
       ง่ายๆ เลยแค่สังคมรู้จักใช้คำว่า 'ขอโทษ' 'ให้อภัย' และ 'ให้เกียรติผู้อื่น' กรณีทะเลาะวิวาทที่เป็นข่าวไม่เว้นแต่ละวันอาจไม่เกิดขึ้นมาในสังคมเลยก็เป็นได้
       
       ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ LIVE
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
"มะขามป้อม" สะท้อนสังคมรสขม ด้วยละครรสหวาน [ชมคลิป]
'วุ้นเส้น' สาวโพลแดนซ์ ไหว้ขอโทษรฟม.หลังรูดเสาในรถไฟฟ้า MRT
ถ่ายนู้ด – ลุยป่า! ในที่ว่างระหว่างเวลาของ “จี๊ด – แสงทอง”
คอลัมภ์ส่องฟ้าชะตาลิขิต โดย จันทร์มหาจักร์ พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.58 -6 ก.พ.58
แจ้งปิดเพจ แก้เผ็ดร็อกสตาร์! เหตุด่าพ่อล่อแม่ ขู่ข่มขืน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 3 +151 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นติงต๊องท่านี้ มันไม่มีทางที่จะก่อความรำคาญ หรือ บันดาลโทสะ หรือ เป็นเหตุให้เกิดความกระทบกระทั่ง แต่อยู่ที่คนมากกว่าว่ามันมีสันดานอย่างไร ถ้าคนมันจะเลว แค่มองหน้า สบตากัน มันก็มีเรื่องชกต่อยกันได้แล้ว

อย่าไปโทษท่าเต้นจะดีกว่า มันอยู่ที่สันดานมนุษย์ต่างหาก
Professional Guru!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สิ่งสำคัญที่สุด อยู่ย่อหน้าสุดท้าย
จบข่าว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นน่ารัก สนุกดี มีความคิดสร้างสรรค์ และได้ออกกำลังกาย คนดูยิ้มได้ คนมันไม่ถูกกัน ก็ต้องมีเรื่องกันสักวันวันยังค่ำ ไม่เกี่ยวกับท่าเต้น เสนอข่าวกันอย่างนี้จะให้ท่าเต้นนี้เป้นแพะรับบาปไม่ถูกต้อง เค้าใช้เวลาคิดสร้างสรรค์ผลงาน แต่คนทำลายใช้เวลาแป๊ปเดียว
woraphotchat@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็กก้าวร้าวก่ออาชญากรรม โทษเกม คนกวนตีนวิวาทตีกันในผับ โทษท่าเต้น เมื่อไหร่จะหันกลับมาพิจารณาตัวเองกันบ้าง
Mink Blue Lion
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกวันนี้คนมันทะเลาะกันง่าย ค้างเงินบาทเดียวมันยังยิงกันตาย ไม่ต้องโทษอะไรโทษตัวตนของคนที่ขาดศีลธรรมจริยธรรมแล้วขาดสติยังคิด.....ทุกคนมีความคิด แต่เมื่อขาดสติความคิดก็ไม่มี....
หลง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
“ท่าเต้นมันน่าจะดูสนุกๆ ดูเพื่อความบันเทิง ผมคิดว่าจะยิงกันหรือทะเลาะกันมันอยู่ที่เรื่องส่วนตัว ท่าไหนถ้าคนมันจะทะเลาะกันหรือยิงกันก็ได้”

ถูกต้องครับ......มันอยู่ที่สันดาน.....^_^
nop9199
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนมันจะมีเรื่อง หาเรื่อง เอาเรื่อง
มันอยู่ที่คนครับ ไม่ใช่ท่าเต้น

มันคิดจะหาเรื่องกัน เต้นเพลงกำมือขึ้นแล้วหมุนๆ
มันยังจะหาเรื่องกันได้เลย
อาฮุย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่มีการพัมนาการทางสมองเป็น 0 ......ควรออกกฏหมายเอามันไปทำปุ๋ยให้หญ้าขน สำหรับเป็นอาหารของวัวควาย
...........
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็กก้าวร้าวก่ออาชญากรรม โทษเกม คนกวนตีนวิวาทตีกันในผับ โทษท่าเต้น เมื่อไหร่จะหันกลับมาพิจารณาตัวเองกันบ้าง
Mink Blue Lion
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กวนเบื้องต่ำมากๆ ยิ่งเป็นพวกบ้าเกาหลีอีก สมควรจัดหนัก
ไม่แปลก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนทั้งโลกเห็นเป็นเรื่องเฮฮา ตลก ผ่อนคลาย สร้างสรรค์
แต่คนไทยหลายคน ยังจิตใจคับแคบ อคติ
มันบ่งบอกถึงระดับสติปัญญา อีคิว ที่ต่ำกว่าคนชาติอื่น
DD
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อารมณ์แบบว่า ไอ้บังยีโทษวงการฟุตบอลไทยไม่ดูตัวเอง
sagat
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กังนัม จะตาย
abcdefg
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 31 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยมันบ้า....เอาท่าไหนมาเต้นลองมันหมั่นไส้ก็เอาปืนมายิง...เพราะคนมันไม่มีคุณธรรมตั้งแต่พ่อแม่ไม่สั่งสอน.....วินัยมันไม่มี.....เพราะมันเอาแต่ให้คนเคารพสิทธิ์มัน...แต่มันไม่เคารพสิทธิ์คนอื่น...๗อดรหน้าบ้านคนอื่นได้ขวางทางได้....แต่ถ้าใครขวางตูตาย
คนเก่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประชาชนคงจะคิดเองไม่ได้ถึงต้องมีเจ้าหน้าที่คอยบอกว่าต้องดำเนินชีวิตอย่างไร ขี้เยี่ยวอย่างไร ฯลฯ เหตุการนี้เกิดได้เป็นธรรมดาในสังคมที่มีกระทบกระทั่งกันได้ และก็เป็นกลุ่มคนส่วนเล็กๆ ซึ่งถ้าดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดสำหรับกรณีใช้ความรุนแรงเช่นนี้ เชื่อว่าคนเหล่านี้จะเกรงกลัวและมีความยับยั้งชั่งใจมากขึ้น
ตำรวจที่ออกมาเตือนไม่สมควรเพราะตัวเองเป็นกุ๊ยตัวเอ้ ต้องปราบตำรวจก่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันก็มีปัญหามาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าแย่งกันรำวงครับ

ไปโทษกังนัมทำไม
ไร้เหตุผล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจำไม่ผิด หม่ำเต้นท่านี้มาตั้งนานแล้วนะ
ซอยแทยอน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันเริ่มเชยแหละผมว่า
www.yogyogkapoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกวันนี้คนมันทะเลาะกันง่าย ค้างเงินบาทเดียวมันยังยิงกันตาย ไม่ต้องโทษอะไรโทษตัวตนของคนที่ขาดศีลธรรมจริยธรรมแล้วขาดสติยังคิด.....ทุกคนมีความคิด แต่เมื่อขาดสติความคิดก็ไม่มี....
หลง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นกวนตินดีจิงๆ ถ้าใครมาเต้นให้ดฟุก็อยากเป่ากระบาลมันเช่นกัน
ท่าเชี่ยไรกวนชิบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นข่าวที่ไร้สาระที่สุด ถ้าไม่มีข่าวจะลง บอก จะหาให้ เสียพื้นที่ข่าว ปัญญาอ่อน
gyensuang@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยไม่มีข่าวลง..เห็นบ้าไปกับเค้าด้วย
ไร้สาระ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยคังนัมสไตล์จะเลียนแบบ GUMMY BEAR ใน ยูทูป
ว0
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด๊วก็เงียบหายไปเหมือนท่าเต้นสอยดาว.
bb
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาอ่อนที่สุด สนุกตรงไหน ทั้งฝรั่งทั้งไทย
ไม่เข้าที
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเอาเวลาไปทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า มาเต้นๆ เเล้วยิงกัน
เสือ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวนี้ ไร้สาระมาก

เขียนออกมาได้ยังไงเนี่ย
ชมพู่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าสงสารเยาวชนของชาตินอกจากเลียนแบบชาวบ้านจนไม่มีความคิดแล้ว ยังใช้ชีวิตแบบไม่มีความคิดอีก ชาติไทยจงเจริญ
หัวขี้เลื่อย สมองมด ควาย (ช่วยหาคำให้กรูด่าหน่อย)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นน่ารัก สนุกดี มีความคิดสร้างสรรค์ และได้ออกกำลังกาย คนดูยิ้มได้ คนมันไม่ถูกกัน ก็ต้องมีเรื่องกันสักวันวันยังค่ำ ไม่เกี่ยวกับท่าเต้น เสนอข่าวกันอย่างนี้จะให้ท่าเต้นนี้เป้นแพะรับบาปไม่ถูกต้อง เค้าใช้เวลาคิดสร้างสรรค์ผลงาน แต่คนทำลายใช้เวลาแป๊ปเดียว
woraphotchat@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องนี้แสดงให้เห็นปัญหาด้าน EQ จะหวังแก้กันตอนนี้คงยากส์หน่อย
ยุควรนุชครองเมือง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกาหลี ยิงญี่ปุ่น ดูจากท้ายรูปโตโยต้าก็รู้แล้ว

ข้อหาล้อเลียนท่าเต้นระดับโลกที่คิดขึ้นเอง เพราะปกติเกาหลีไม่ค่อยคิดเองหรอก
สม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นยังนี้มันเป็นของนางเอกไทย แก้วหน้าม้าชัดๆๆ
ท่าม้ากระโดด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เออจริง อ่ะ เกาหลีลอกไทยชัดๆ บอกอายุได้เลยนะเนี่ย
plm
 
ความคิดเห็นที่ 12 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไร้สาระ ชิบหาย
lkh
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หน้าให้ชูวิทย์ เต้น ให้เฉลิม ดูเพื่อบันดานโทสะจะได้หาคนบ้ามาไล่ฟัน ชูวิทย์อีกรอบ
ฮาๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมืองไทยทุกวันนี้ไม่ต่างอะไรกับ wild west เอะอะอะไรก็ยิงกันตัดสินกันด้วยความรุนแรง
บิลลี่เดอะคิด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การพาดหัวข่าวแบบนี้ ไม่เห็นได้ความเลย มันไม่เกี่ยวกับท่าเต้นหรือชื่อเพลง แต่อย่าง ใด ต่อให้มันเต้น ลาวดวงเดือน คนมันจะฆ่ากัน มันก็ทำได้ เห็นชอบเอามาพาดหัวข่าวจัง
Hell
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นไม่เกี่ยว อยู่ที่ กมลสันดาน คนไทยล้วนๆ
PSY
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าระดับปัญญาชนเอาท่าเต้นนี้ไปเต้นก็คงเป็นที่ตลกเฮฮากันในกลุ่มเพื่อนหรือคนที่ผ่านไปมา....แต่นี่ดันหลุดไปสู่วงการจิ้งเหลนไฟไร้อนาคตความคิดเท่าหางอึ่ง ปัญหาก็เลยเกิดพอถูกยิงตายแม่ก็จะออกมาบอกว่าลูกตัวเองดีไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกับใคร ตั้งใจเรียน และใกล้จะจบ(เป็นสว่ะสังคมแล้ว)
เกงอู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กังนำสไตล์ไม่ได้เป็นต้นเหตุ ปัญหาอยู่ที่"สันดานคน" เพลงอะไรก็ยิงกันได้ทั้งนั้น
บัวลอยเจ้าเพื่อนยาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เต้นเฉยๆคงไม่มีอะไรหรอก แต่ดันแดรกเหล้าเมาแล้วกร่างนี่แหละคือปัญหา
เพราะเมาเหล้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +151 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่าเต้นติงต๊องท่านี้ มันไม่มีทางที่จะก่อความรำคาญ หรือ บันดาลโทสะ หรือ เป็นเหตุให้เกิดความกระทบกระทั่ง แต่อยู่ที่คนมากกว่าว่ามันมีสันดานอย่างไร ถ้าคนมันจะเลว แค่มองหน้า สบตากัน มันก็มีเรื่องชกต่อยกันได้แล้ว

อย่าไปโทษท่าเต้นจะดีกว่า มันอยู่ที่สันดานมนุษย์ต่างหาก
Professional Guru!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ต้องมองหน้ากันหรอก แค่เดินก้มหน้า มานก็หาเรืองได้เเล้ว
QFA
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูก ไม่เข้าใจว่าแค่มองหน้าทำไมต้องมีเรื่องกัน
จะให้มองขวดหรือไง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"มองหน้าหาเรื่องเหรอ "
จัดไป
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มองหน้าเพราะ.....อยากจะบอกว่าพี่มีความหล่อติดที่ใบหน้าน่ะ ^_____________^
อยากให้รู้ว่าอ่อย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เห็นมีใครโทษท่าเต้นเลย ผมว่ามีแต่สื่อที่เป็นคนจุดชนวนชี้นำแล้วก็ตั้งธงไปถามผู้คน ทุกวันนี้ในหลายเหตุการณ์ก็สื่อนี่แหละจะมีการตั้งธงนำ เพราะเวลาเข้ามาอ่านแล้วหลายๆครั้งก็ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุว่ามาจากไหน เขียนขึ้นมาลอยๆ สันนิษฐานเอาเองว่าเพราะอ้ายนั่นอ้ายนี่...
thekop02
 
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุปคือ แสดงออกอะไรก็ได้ให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า กวนตรีน
ต้อง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สิ่งสำคัญที่สุด อยู่ย่อหน้าสุดท้าย
จบข่าว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015