เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย

โดย MGR Online   
24 กันยายน 2555 20:41 น.
เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย
        ไม่ต้องถึงขั้นเบียดชนกระทบกระทั่ง แค่ประชันสายตาผงาดลีลา 'เต้นกังนัมสไตล์' เคล้าดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ก็จุดชนวนทะเลาะวิวาทสร้างความโกลาหลเสียใหญ่โต
       
        น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก กังนัมสไตล์ เพลงฮิตที่มีท่าควบม้าเป็นตัวชูโรง ของศิลปินร่างท้วมชาวเกาหลีใต้ ปาร์ค แจ ซัง โด่งดังไปทั่วโลกถึงขนาดที่ใครต่อใครต่างต้องวาดท่วงท่าตามต้นแบบ
       
       ในบ้านเราก็ดูจะฮอตฮิตตามเทรนด์โลก ขาแดนซ์ไฮโซไล่ลามไปถึงขาโจ๋ในวงเหล้าก็ควบโยกท่ากังนัมสไตล์
       
       ไม่กี่วันที่ผ่านมาท่าเต้นเจ้ากรรมก็ดูจะไปสะกิดต่อมบางอย่างจนทำให้คู่กรณีเกิดอาการยั้วะอย่างหนัก เรื่องของเรื่องก็คือกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่ม ย่านเอกมัย ไปเที่ยวสถานบันเทิงยามราตรีแล้วเต้นท่ากังนัมสไตล์ท้าทายกันไปมาจนเกิดอาการเขม่น
       
       ขณะเดียวกันถึงจะมีการพูดคุยเคลียร์กันเบื้องต้นแต่เรื่องก็ยังไม่จบ เพราะหลังจากแยกย้ายวัยรุ่นกลุ่มที่แยกกันไปก่อนหน้าดันกลับมาพร้อมอาวุธปืนยิงกราดใส่กลุ่มคู่กรณี งานนี้ไม่มีใครบาดเจ็บเสียชีวิต แต่ชาวบ้านแถบนั้นก็ได้รับผลกระทบจากวิถีกระสุนอันเกรี้ยวกราด
       
       จะว่าไป ไม่ใช่เพียงท่าเต้นกังนัมสไตล์เท่านั้นที่สร้างปมปัญหาทะเลาะวิวาท ยังมีท่าเต้นอีกมากมายซึ่งส่วนมากมักแสดงออกมาในลักษณะปลุกเร้าอารมณ์ ก็ล้วนสกิดโทสะของผู้พบเห็นโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีปมขัดแย้งกันอยู่ก่อนหน้า ง่ายต่อเหตุทะเลาะวิวาทจริงๆ
       
       เต้น! เอามันส์
       ศาสตร์ของการเต้นรำนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ดูจะเป็นสิ่งจรรโลงโลกให้สวยงามขึ้นเสียด้วยซ้ำ คมสัน ประทีปสว่างวงศ์ ครูสอนเต้นชื่อดังจาก D-Dance School นักออกแบบท่าเต้นศิลปินดัง อาทิ บี้ เดอะสตาร์, ไอซ์ ศรัณยู, ชิน ชินวุฒ ฯลฯ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทที่มีเค้ามูลมาจากท่าเต้นเพลงดัง
       
       “ท่าเต้นมันน่าจะดูสนุกๆ ดูเพื่อความบันเทิง ผมคิดว่าจะยิงกันหรือทะเลาะกันมันอยู่ที่เรื่องส่วนตัว ท่าไหนถ้าคนมันจะทะเลาะกันหรือยิงกันก็ได้”
       
       ท่าเต้นประกอบเพลงต่างๆ มันมีวัตถุประสงค์ในเนื้องาน ท่าเต้นมันจะขยายความเป็นเพลงนั้นๆ ไม่ว่าจะขยายเนื้อหา ขยายทำนอง ขยายดนตรี ขยายภาพก่อให้เกิดการจดจำ หรือคนดูเข้าใจเนื้อมากขึ้น ท่าเต้นมันช่วยเพิ่มรายละเอียดของเพลงและศิลปินชัดเจนขึ้น คมสัน กล่าวต่อ
       
       “ผมทำของแกรมมี่ฯ นะครับ อ ย่าง บี้ (สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว) อาจจะอยู่ในไลน์ท่าจำ คนดูแล้วจำได้ก็ทำให้ชัดขึ้นมา หรือ ชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน) ก็เป็นท่าที่ซับซ้อนมากขึ้น ดูแล้ววัยรุ่น เทห์ แต่ละนักร้องก็จะแตกต่างกันออกไป ขยายเนื้อหาของแต่ละคนให้แตกต่างกันออกไป”
       
       อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมิกซ์แอนด์แมทของภาษากาย บางครั้งก็เกิดทวงท่าประกอบเสียงเพลงจนดูเกินความพอดีไปบ้าง แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่คนดูเลือกที่จะมองมุมไหน
       
       “มันก็อยู่ที่คนจะมองท่าเต้น ถ้าท่าเต้นยั่วยุมันอยู่ที่คนมองมากกว่า ถ้าในทางโป๊เปลือยก็ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง ท่าเต้นวาบหวามท่ามันอยู่ในความพอดีก็น่าจะโอเค แต่ถ้ามันเกินไปก็ควรลดลงนิดนึง สมมุติว่าเป็นเพลงวัยรุ่นกลุ่มเป้าหมายเป็นเพลงวัยรุ่นก็ง่ายต่อการลอกเลียนแบบ”
       
       ถ้าเราฟังเพลงโดยมุ่งเน้นในเรื่องของความเพลิดเพลินก็ไม่เกิดปัญหาอะไร เช่นเดียวกัน การเต้นเราทำมันเพื่อความสนุกอยู่แล้ว อย่าใช้มันเป็นเครื่องมือสร้างปัญหา อย่านำไปเป็นข้ออ้างทำให้คนอื่นเดือดร้อน ทำให้มันสนุกแล้วชีวิตก็จะสนุก
       
       เกรียนแดนซ์ สะกิดโทสะ
       ท่าเต้นกังนัมสไตล์ รวมถึงท่าเต้นที่โดดเด่นแตกต่างจากเพลงอื่นๆที่มีจังหวะและทำนองติดหู มักทำให้รู้สึกสนุกและตลกขบขัน หลายๆ คนจึงได้นำเอามาเต้นเลียนแบบหรือแข่งขันกันเพื่อความสนุกสนาน แต่หากนำการเต้นไปใช้เพื่อการเอาชนะกัน ท้าทายกัน หรือเพื่อการดูถูกกัน ซึ่งต้องการแสดงเจตนาในทางลบอยู่แล้ว ก็อาจเกิดการกระตุ้นยั่วยุให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้ นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลศรีธัญญา วิเคราะห์ถึงพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทที่ปมขัดแย้งมาจากท่าเต้นกวนๆ เร้าอารมณ์
       
       ถ้าตัวเพลงไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรง ปัจจัยของเหตุทะเลาะวิวาทจึงขึ้นอยู่กับตัวบุคคลมากกว่า หากฐานความคิดเดิมมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปในทางลบอยู่แล้วก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหา โดยที่ส่วนใหญ่ที่มีปัญหารุนแรงอาจเกิดจากการดื่มสุรา ของมึนเมา และการใช้ยาเสพติดร่วมด้วย ทำให้ขาดความยับยั้งชั่งใจ รวมถึงอาจเกิดจากการอดนอน จึงทำให้มีสติสัมปชัญญะลดลง
       
       หากพูดถึงท่าทางการเต้น ซึ่งเป็นการสื่อสารประเภทหนึ่ง หรือที่เรียกว่า อวจนะภาษา เป็นการแสดงออกทางร่างกาย สีหน้า ท่าทาง ซึ่งท่าเต้นกังนัมสไตล์ นั้นอาจไม่ตรงกับเนื้อหาเพลง เพียงแต่สอดคล้องกับจังหวะที่ดูสนุกสนาน ฉะนั้นท่าเต้นจึงไม่ใช่สาเหตุให้เกิดความก้าวร้าวรุนแรง
       
       นพ.อภิชาติ แนะทิ้งท้ายว่า เมื่อเราเสพสื่อเสพเพลงด้วยความถูกต้อง ก็เป็นผลดี แต่ถ้าเราเอามาใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจไม่ใช่เพลง ท่าเต้น แต่เป็นข้อความ คำพูด เพื่อการนำมาใช้ท้าทายต่อรอง ใช้ในเรื่องของการพนันขันต่อ ก็จะเกิดปัญหาทางลบ
       
       ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ความคิดเดิมด้วย หากอยู่ในสถานการณ์ที่เกิดการท้าทายกันอยู่แล้ว การแสดงท่าทาง ทำสีหน้าสีตาที่ทำให้ดูแย่ การส่งสัญญาณชวนหาเรื่องเช่นการยกนิ้วกลาง หรืออะไรก็แล้วแต่ จึงง่ายต่อการที่บุคคลจะแปรผลไปในทางลบ ด้วยอคติของแต่ละฝ่ายที่มีอยู่ก่อนแล้ว
       
       คึกชั่วขณะ ฉิบหายชั่วพริบตา
       พ.ต.ต.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ประธานบริหารหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยบริหารธุรกิจและรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ลักษณะการทะเลาะวิวาทเป็นเรื่องปกติธรรมดาของวัยรุ่น แต่บังเอิญกลุ่มที่มามีเรื่องดันเต้นท่ากังนัมสไตล์ซึ่งกำลังฮิตในกลุ่มวัยรุ่นพอดี
       
        “ก่อนหน้านี้การทะเลาะกันของกลุ่มวัยรุ่นก็เป็นเรื่องปกติ เขาเป็นวัยที่กำลังคึกคะนอง ยิ่งถ้าได้ดื่มสุราเข้าไปก็ขาดสติแล้ว อีกอย่างวัยรุ่นจะมีสติก็มักจะหุนหันพลันแล่น พอขาดสติ ความยับยั้งชั่งใจก็จะน้อยกว่าคนทั่วไป วัยรุ่นเขาจะมีวัฒนธรรมกลุ่มของเขา พูดง่ายๆ ถ้าเขามีนิสัยเกเรชอบหาเรื่อง พอกลุ่มแบบนี้มาเจอกันลักษณะการทะเลาะวิวาทก็เกิดสูงกว่ากลุ่มวัยรุ่นที่คบกันชอบใช้ชีวิตปกติ”
       
       ดูกันตามหลักอาชญาวิทยาแล้ว ซึ่งการที่อาชญากรรมจะเกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยสำคัญ
       
        “ตามหลักอาชญวิทยา อาชญกรรมจะเกิดขึ้นมันขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้ หนึ่ง - ผู้กระทำความผิดหรือผู้ต้องหา สอง - โอกาส สาม - ตัวผู้ถูกกระทำหรือตัวเหยื่อ ถ้าองค์ประกอบนี้ครบเมื่อไหร่โอกาสที่จะเกิดอาชญากรรมสูงมาก
       
        “ถ้าเราไม่ทำตัวให้เป็นเหยื่อหรือไปยั่วยุให้เป็นเหยื่อ องค์ประกอบตรงนี้ก็จะไม่ครบ ก็จะมีแต่ผู้กระทำความผิดผู้ต้องหากับโอกาส เช่นการเต้นสถานที่แบบนี้โ อกาสที่มันจะเกิดอันตรายมันก็ย่อมจะสูงกว่าการที่เราจะไปวัด ไปห้องสมุด”
       
       พ.ต.ต.ดร.กฤษณพงค์ มองว่าแม้จะเป็นท่าเต้นธรรมดาที่ไม่หวือหวา หรือไม่ใช่เพลงฮิตโด่งดัง กรณีทะเลาะวิวาทก็สามารถเกิดขึ้นได้หากทั้งสองฝ่ายมีปูมหลังรู้จักกันมาก่อนโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งสอดคล้องกับทัศนะของ นพ.อภิชาติ ที่กล่าวไว้ข้างต้น
       
       “กรณีรู้จักกันมาก่อน มีเรื่องกันมาก่อน ก็เป็นสาเหตุของความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นได้เหมือนกัน กลุ่มวัยรุ่นใจร้อน คึกคะนอง วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล โดยเฉพาะถ้าเกิดขาดการอบรมเลี้ยงดูจากสถาบันครอบครอบอยู่แล้วก็ยิ่งไปกันใหญ่ ขาดการขัดเกลาทางสังคมโอกาสที่จะทำความผิดอย่างนี้ก็เกิดขึ้นสูง”
       
       สำหรับพฤติกรรมทะเลาะวิวาท ไม่ว่าจะด้วยมูลเหตุใดก็ตามต่างมีความผิดทางกฎหมายส่วนความรุนแรงของโทษมีตั้งแต่ปรับและจำคุก ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของความผิดที่ได้กระทำลงไป
       
       ….................................
       ท่าเต้นถึงจะถูกคิดผลิตออกมาให้ผู้หลงใหลในโน้ตดนตรีได้ผ่อนคลายอารมณ์ แสดงความสนุกสุดเหวี่ยง แต่บางทีท่าทางเหล่านี้ก็อาจถูกนำมาก่อความรำคาญ บันดาลโทสะ เป็นเหตุให้เกิดความกระทบกระทั่ง
       
       ง่ายๆ เลยแค่สังคมรู้จักใช้คำว่า 'ขอโทษ' 'ให้อภัย' และ 'ให้เกียรติผู้อื่น' กรณีทะเลาะวิวาทที่เป็นข่าวไม่เว้นแต่ละวันอาจไม่เกิดขึ้นมาในสังคมเลยก็เป็นได้
       
       ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ LIVE
       
       

เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย
ปาร์ค แจ ซัง เจ้าของเพลงฮิตกังนัมสไตล์
       

เตือนขาแดนซ์! กังนัม ทำ(เกือบ)ตาย
ทิ้งไว้เพียงรอยวิถีกระสุน
       

จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017