หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 
อย่าด่าใครว่า “ลาว” เรื่องเล็กๆ แต่ลึกซึ้งระดับชาติ
โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 6 พฤศจิกายน 2555 19:50 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
สองสาวค่ายอาร์เอส

ข้อความจาก "แอปเปิ้ล"

ข้อความจาก "โฟร์"

เรียกได้ว่าปากพาซวยแท้ๆ เมื่อนักร้องสาวขวัญใจวัยรุ่น โฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร ดันหลุดปากพูดสบถคำว่า “ลาว” ออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ดันงานเข้าเพราะคนที่ได้ยินบังเอิญเป็นสาวชาวลาวที่มามีผลงานในเมืองไทย แอปเปิ้ล-สีสะเหงี่ยน สีหาราช เลยได้ต่อความยาวสาวความยืดในอินสตาแกรมเป็นศึกน้ำลายเล็กๆ สอนใจว่าไม่ควรปากไวและเลิกเสียทีพฤติกรรมชอบดูถูกคนชาติอื่น !!
       
       ศึกเชื้อชาติ หลุดปากด่า “ลาว”
       
        งานเข้าแบบไม่ได้ตั้งใจน่าจะเป็นบทเรียนสอนใครหลายคนได้เป็นอย่างดี “ก่อนพูดเราเป็นนายคําพูด หลังพูดคําพูดเป็นนายเรา” อย่างสาวโฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร นักร้องวัยรุ่นชื่อดังที่อุทานว่า “ลาวมาก” ออกมาโดยไม่ตั้งใจ แต่ดันไปกระทบเข้าหูดาราสาวชาวลาวค่ายเดียวกัน แอปเปิ้ล-สีสะเหงี่ยน สีหาราช เลยทำให้เรื่องไม่จบง่ายๆ เพราะสาวแอปเปิ้ลกลับโพสต์ข้อความตอกกลับนักร้องแอ๊บแบ๊วในอินสตาแกรมเลยทำให้เรื่องนี้ขยายลุกลามอย่างกับไฟลามทุ่งถึงขนาดบอกว่าเป็นปัญหาระดับชาติเลยทีเดียว
       
        “วันนี้แอปเปิ้ลกำลังจะเข้าไปดูละครเวที JUMP ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เผอิญเจอนักร้องคนนึงเดินถือดอกไม้เข้างานมาคนเดียว จากนั้นเราก็เข้างานด้วยกันพร้อมๆ กับคนอื่น แต่คนอื่นๆ ไม่ได้มีดอกไม้ติดมือมาด้วยเลย แล้วจู่ๆ นักร้องคนนั้นก็พูดขึ้นมาเสียงดังว่า “สรุปให้ชั้นซื้อดอกไม้มาคนเดียวหรอ ลาวมาก!” (ด้วยสีหน้าแย่ๆ)
        แอปเปิ้ลเลยหันไปด้วยความโมโห แล้วถามกลับไปว่า “ลาวแล้วทำไม..?!” นักร้องคนนั้นก็พูดขอโทษๆ แล้วขำกลบเกลื่อน จบ. หลังจากนั้น แอปเปิ้ลเลยไม่ดู แล้วเดินออกมาเลย โกรธมากถึงมากที่สุด เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักร้องคนนี้ใช้คำว่าลาวในการดูถูกคนอื่น คนลาวก็เป็นคนเหมือนกัน และแอปเปิ้ลก็เป็นคนลาวคนนึง
        ฝากถึงนักร้องที่แอปเปิ้ลพูดถึงด้วย คุณโฟร์ ศกลรัตน์ พูดแล้วขอโทษมันไม่หายหรอกนะ ทางที่ดีเลิกใช้คำว่าลาวดูถูกคนอื่นเถอะ”
       
        ยังดีที่นักร้องสาวก็ยังมีจิตสำนึกที่ดี และยอมรับในข้อผิดพลาดของตัวเองจึงออกมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านอินสตาแกรมเช่นกันและยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าสาวแอปเปิ้ลแต่อย่างใด
       
        “ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนะคะ ยืนยันว่า ไม่ได้ว่าใครค่ะ เป็นคำพูดที่หลุดปากพูดออกไปโดยไม่คิด แต่ถ้าบางคำมีผลกระทบกับความรู้สึกของเพื่อน โฟร์ก็ยินดีขอโทษอีกครั้งค่ะ ด้วยความเต็มใจและเข้าใจ อยากให้รู้ว่าไม่ได้มีเจตนา ไม่ได้ตั้งใจ ขอโทษจริงๆ และเสียใจจริงๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่ดีค่ะ แล้วก็ขอโทษทุกคนด้วยค่ะ”
       
        จากสองสาวที่เปิดศึกน้ำลายแบบเล็กๆ ผ่านอินสตาแกรม กลายมาเป็นปัญหาที่ต้องคิดทบทวน พิจารณากันใหม่แล้วว่า เหตุใดเราถึงต้องดูถูกคนอื่นด้วยคำว่า “ลาว” ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากถึงความไม่เหมาะสม และจะต้องแก้ไขปรับทัศนคติคนไทยอย่างไรให้เลิกดูถูกประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทั้งที่อีกไม่นานก็ต้องจับมือกันก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนร่วมกัน
       
       คนไทยติดนิสัย “ดูถูก ดูแคลน”
       
       กรณีนี้ถือเป็นเรื่องดีที่สะท้อนให้เห็นว่า มีคนไทยส่วนหนึ่งยังไม่เข้าใจประเทศลาว ทั้งที่ความจริงเขาได้พัฒนาทั้งด้านสังคม วัฒนธรรม ซึ่งเราต้องยอมรับศักดิ์ศรีความเป็นประเทศเขาเหมือนที่เรายอมรับศักดิ์ศรีของประเทศเรา อย่างที่ ดร. ศุภชัย สิงห์ยะบุศย์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้เชี่ยวชาญด้านลาว ก็ได้กล่าวไปในทางทิศทางเดียวกับผู้คนทั่วไปที่คิดว่าคำว่า “ลาว” เป็นคำค่อนแคะ และดูถูกชาติอื่นในมุมที่ต่ำกว่าไทย
       
        “คุณโฟร์กล่าวมีนัยคำว่า ลาว ในสิ่งที่อยู่ต่ำกว่าไทย ไม่ทันสมัย ความจริงแล้วตรงกันข้ามเลย ถ้าเรามองเรื่องความทันสมัย ตั้งแต่ที่ลาวเขาเปิดประเทศ ระดับสังคม ความเป็นโลกสมัยใหม่ หากเทียบสัดส่วนจำนวนประชากรกับประเทศไทยถือว่าลาวดีกว่าเรานะ
        ในช่วงเปลี่ยนแปลงประเทศ คนลาวย้ายไปอยู่ในประเทศที่เจริญแล้วอย่างอเมริกา ออสเตรเลีย ณ เวลานี้คนลาวรุ่นลูกๆ หลานๆ เดินทางกลับมาบ้านเขาก็นำความรู้มาพัฒนาให้ทันสมัย อย่างเรื่องเทคโนโลยีลาวเขาใช้ 3G มาก่อนเรานานมากแล้ว จนตอนนี้ไป 4G แล้วด้วยซ้ำ”
       
        ส่วนคำสบถดูถูก ดูแคลนที่สร้างความเจ็บแสบไม่น้อยไปกว่าคำว่า “ลาว” ก็มีประปรายให้เห็น ล่าสุดที่ฮิตมาได้สักพักหนึ่งกับคำว่า “เซาะกราว” คำๆ นี้มาจากภาษาเขมร แปลว่าบ้านนอก จะใช้ในจังหวัดที่ใกล้เคียงกับประเทศกัมพูชา อย่าง สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ฯ โดยเหตุที่คำนี้มันฮิตติดหู เนื่องจากนักพูดอารมณ์ดี “โน้ต-อุดม แต้พานิช” ได้พูดถึงปมอดีตในวัยเด็กครั้งอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ ในการแสดงสดเดี่ยว 9 เลยทำให้คำนี้ฮิตกันไปทั้งบ้านทั้งเมือง
       
        หรือคำว่า “เสี่ยว” เป็นอีกคำที่รุนแรงและยังเป็นการใช้คำที่ผิด เพราะคำว่าเสี่ยวนั้น ทางภาษาอีสานแปลได้ว่า เพื่อน ซึ่งต้องเป็นเพื่อนสนิท มิตรแท้ (หากเป็นเพื่อนทั่วไปใช้คำว่า หมู่) แต่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำคำนี้มาใช้โดยบิดเบือนไปจากความหมายที่แท้จริง โดยหากถามตามความเข้าใจของคนที่ถูกว่าเสี่ยว น่าจะแปลได้ถึงบ้านนอก ทำตัวเห่ยๆ อันมีความหมายคล้ายคลึงกับคำว่า “ลาว” และ “เซาะกราว” นั่นเอง
       
        นอกจากคำพูดดูแคลนแล้ว อีกสิ่งที่เป็นการดูถูกคนต่างเชื้อชาติไม่แพ้กันคือเรื่องของบทละครไทย อย่างคนรับใช้ในบ้านที่ต้องเป็นคนพูดไม่ชัด คนกะเหรี่ยง พม่า ลาว ถึงแม้จะเป็นสีสันให้ได้เฮฮาแต่คาดว่าคนที่ถูกล้อเลียนคงไม่สนุกไปด้วย
       
       ว่าแต่เขา อิเหนาโดนเอง “คุณไทยมาก”
       
        อย่านึกว่าประเทศไทยเราแน่ที่จะว่ากล่าวดูถูกประเทศอื่นได้อย่างเดียว หากยังจำกันได้เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระแส “คุณไทยมาก” โด่งดังในโซเชียลมีเดียแบบครึกโครมเพราะไม่ได้เป็นประโยคชื่นชมแต่อย่างใด หากเป็นประโยคใช้ด่าไม่ต่างจากที่เราด่าว่าลาวนั่นเอง
       
       วลีเด็ดหมัดฮุกใส่ตรงๆ 15 ข้อที่ยกมาประณามนิสัยคนไทยอย่างน่าเจ็บใจที่สุดมีการอ้างว่าผู้เขียนเป็นชาวฟิลิปปินส์ เขียนถึงคนไทยในเพจที่อ้างว่าเป็นเพจของ AEC หรือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพราะเหลืออด ทนนิสัยของคนไทยไม่ไหวอีกต่อไป
       
       แค่ข้อแรกก็ทำเอาจุกแล้ว They’re bad at English. They’re terrible!! (ภาษาอังกฤษ พวกเขาแย่มาก!!) หรืออีกประโยค They think their country is better than other countries (or best in the world). (พวกเขาคิดว่าประเทศของพวกเขาดีกว่าประเทศอื่น ๆ (หรือดีที่สุดในโลก)) และข้อที่เด็ดสุด They snub other countries in ASEAN, especially Laos and Cambodia. They think their country is better... no they’re not. (พวกเขาดูถูกประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศลาวและกัมพูชา พวกเขาคิดว่าประเทศของพวกเขาจะดีกว่า ... ไม่มีพวกเขาไม่ได้) เห็นอย่างนี้แล้วเข้าใจถึงความเจ็บปวดเวลาเราด่าชาติอื่นแล้วหรือยัง ??
       
       วอนไทยเลิกดูถูกลาว
       
        ใครๆ ก็คงไม่ชอบใจ หากมีใครมาดูถูก ถึงแม้จะเป็นคำพูดเล่นๆ ที่คนไทยชินปาก แต่หากคนที่ฟังเป็นคนลาวคงจะรู้สึกเจ็บปวดไม่น้อย ดร.ศุภชัย จึงแนะว่า คำพูดติดปากว่า “ลาว” นั้น คนไทยควรรีบปรับทัศนคติโดยด่วน
       
        “เหตุการณ์ครั้งนี้ เราไม่ควรมองประเทศเพื่อนบ้านในลักษณะว่าใครสูง ใครต่ำ ควรมองอย่างให้เกียรติ เพราะเราถือเป็นคนอาเซียนเหมือนกัน แล้วประเทศอื่นๆ ไม่มีมาสนิทแนบแน่นอย่างไทย เราต้องอาศัยไฟฟ้าจากลาว ลาวก็อาศัยรายได้จากการขายไฟฟ้าให้เรา
        ประเด็นคือบางคนไม่เข้าใจคนลาวอย่างแท้จริง ก็มองว่าเขาต่ำกว่าเรา เพื่อให้ประเทศเราดูดีขึ้น อันนี้เป็นวิธีคิดที่ต้องปรับอย่างเร่งด่วน เพราะสารในครั้งนี้กระทบกระเทือนคนไทยไป 70 ล้านคน”
       
        แม้กระทั่งดาราชายหนุ่มอย่าง อนันดา เอเวอริ่งแฮม ที่มีเชื้อสายลาว-ออสเตรเลีย ยังออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าถึงแม้จะไม่ได้แคร์ แต่เวลาได้ยินก็ทำเอาชะงักเหมือนกัน
       
       ”ส่วนตัวตนเองไม่รู้เรื่องของทั้งสองคน และได้ยินคำนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต เข้าใจว่าคนพูดไม่ได้ต้องการพูดถึงประเทศลาว อีกอย่าง ตนเองก็ไม่ได้แคร์ แต่ยอมรับว่า พอได้ยินก็ชะงักนิดหน่อย จริง ๆ ไม่ควรใช้คำนี้ เพราะมีคำอื่นที่ใช้ได้ เข้าใจว่าไม่ได้หมายถึงที่มาที่ไปของชาติกำเนิด แต่หมายถึงบุคลิก ถ้าแซวเพื่อนเล่นก็โอเค แต่ถ้ากับคนไม่รู้จักก็ควรระวังคำพูด อย่างที่เคยเจอก็มีคนว่า เสี่ยวจัง หรือ โคตรลาว แต่พอเห็นตนเองเท่านั้นก็ตกใจและขอโทษ”
        การดูถูกคนอื่น ไม่ใช่วิธีการที่จะทำให้ประเทศไทยเราดูดีขึ้น แต่จะยิ่งกลับดูตกต่ำลงเสียมากกว่า ไหนๆ ก็จะเข้าประชาคมอาเซียนในอีกไม่ช้าไม่นานแล้ว การปรองดองเป็นเพื่อนบ้านกันคงให้ผลดีกว่าการมานั่งดูถูกดูแคลน ถึงแม้จะเป็นคำพูดที่ไม่ตั้งใจ การสบถด้วยคำว่า “ลาว” ก็ควรจะเลิกพูดได้เสียที เพราะหันมามองอีกทีประเทศเขาเจริญก้าวหน้าเกินกว่าที่เราจะไปดูถูกนานแล้ว
       
       
       ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ Live
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ยิ่งลักษณ์” ยิ่งอยู่ ยิ่งแพง สุดระทม ผัก-ไข่ไก่-เนื้อสัตว์ ราคาพุ่ง
ดวงประจำวันจันทร์ที่ ๙ กันยายน ๒๕๕๖
เปลือยเท้า-เปลือยใจ “ปาล์มมี่” เธอคนนี้ไม่เคยหยุดสร้างเซอร์ไพรส์!
คอลัมภ์ส่องฟ้าชะตาลิขิต/จันทร์มหาจักร์
เปิดแฟ้ม "ดาราเรียนดี" ฉาวแต่เก่งก็มี ดีกรีเกียรตินิยมก็เยอะ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 34 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 18 +43 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
**น่าจะจบได้แล้ว เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน..แต่ผู้จัดการ...กลับเล่นไม่เลิก ตอกย้ำความรู้สึก..ขอให้จบข่าวได้แล้ว...น่าจะพิจารณาให้รอบคอบ..
จบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรณีฟิลิปปินส์ที่เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของเรา ก็ใช่ย่อย อาศัยว่าพูดอังกฤษได้ แล้วชอบยกตัวเอง สมัยที่ประเทศไทยเศรษฐกิจบูม เขาแย่ ก็ต้องคอยมาส่อเสียดเมื่อก่อนเขาเจริญกว่าอย่างโน้นอย่างนี้ ชอบยกตัวเองว่ามีดีอย่างโน้นอย่างนี้ ตอนนั่นที่เจอ ออกอาการอิจฉาไทยด้วยซ้ำ

เรื่องการดูถูกแบบนี้ มันมีกันทุกสังคมทั่วโลก ไปอยู่ออสเตรเลีย คนออสซี่ก็ชอบเย้ยหยันคนนิวซีแลนด์ที่เล็กกว่าถึงขนาดทำโฆษณาล่อเลียนกันทางทีวี
ยิ่งพวกฝรั่งแล้วใหญ่ ใช่เขามีนโยบายมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการป้องกันสิ่งเหล่านี้ แต่ลึกๆจริงๆ ที่ปะทะสังสรรค์ในชีวิตประจำวัน เขาก็ดูถูกคนเอเชีย ไม่งั้นจะมีคำว่า yellow monkey ทำไม

ส่วนกรณีคนใช้ที่พูดภาษาเพื่อนบ้านไม่ชัด ทำไงได้ละในเมื่อมันเป็นประสบการณ์ในชีวิตจริงของคนไทยที่มีคนใช้เป็นพม่า กะเหรี่ยง สื่อเอามาทำก็ถ่ายทอดออกมา

ไทยกับเพื่อนบ้านมันมีประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สู้รบไม่ถูกกันเยอะ ยุคสงครามเย็นพวกเขาปิดประเทศ มีสงครามกลางเมือง ฉุดประเทศให้ถดถอย เกิดภาพคนเหล่านั้นอพยพหนีตายมาไทย เศรษฐกิจแย่กว่า สมัยหลังเป็นแรงงานข้ามชาติ มันก็หนีไม่พ้นที่จะทำให้คนไทยรู้สึกว่าเขาด้อยกว่า ตนเหนือกว่า เพราะภาพและประสบการณ์ตรงมันก่อรูปให้เป็นอย่างนั้้น ก็ต้องเข้าใจบริบทที่มานี้ด้วย

ที่ว่ามานี้ ไม่ใช่จะให้เป็นเหตุผลรองรับพฤติกรรมแย่ๆ ของคนไทยที่เป็นข่าว ถูกต้องที่ต้องให้เกิดการเรียนรู้ที่จะยอมรับให้เกียรติกัน แต่ต้องมองให้เห็นที่มาในภาพรวมและความเป็นจริงที่เป็นสาเหตุให้เป็นแบบนั้้น และอารมณ์ความรู้สึกเหนือกว่ามองด้อยกว่ามันดำรงอยู่ทุกแห่ง

ทั้งสองฝายก็ต้องเรียนรู้เคารพกัน คนไทยต้องศึกษาเปิดโลกตัวเองให้มากขึั้น อย่าย่ำติดกับภาพเก่าๆ จนมองไม่ออกถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมรอบข้าง คนเพื่อนบ้านเองก็ต้องเรียนรู้ที่จะปลดแอกจากหล่มโคบนเก่าๆ เช่นกัน จนไม่รู้บริบทว่าแบบไหนควรจะแสดงตัวแบบไหน เหมือนกรณีนักกีฬาไทยไปแข่งที่ลาว แล้วโยนข้าวของใส่นักกีฬาไทย ทั้งๆ ที่เป็นนักกีฬาเยาวชนระดับมัธยม แถมโฆษกก็พากย์พูดถึงแบบไม่เคารพไม่ให้เกียรติในที่สาธารณะ กรณีแบบนี้ นักวิชาการไทยคิดว่าจะทำอย่างไร อย่าบอกนะว่า ถ้าคนไทยดูถูกเขา ไม่ถูก ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ถ้าคนเพื่อนบ้านทำแบบนี้กับคนไทย (กรนณที่ยกตัวอย่าง) แล้วคุณบอกว่าเข้าใจได้ ไม่ปกป้องคนไทยด้วยกัน คุณก็ไม่แฟร์
ช้างน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 69 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นคนไทย ใครเรึยกผมว่า ไอ้ไทย ผมก็จะไม่โกรธครับ เพราะผมมีความภูมิใจที่เป็นเกิดมาเป็นคนไทยครับ
คนลาวก็ควรจะมีความภูมิใจเช่นเดียวกั
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยนี่แหละสรรหาคำกระแหนะกระแหน คำดูแคลนชนชาติอื่นใช้มากที่สุด เช่นเรีกคนจีนว่า เจ๊ก คำว่าเจ๊กมาจากคำว่า เจก ใช้เรียกน้องชายพ่อ เหมือนคำว่าแป๊ะมาจากคำว่า แปะ ใช้เรียกพี่ชายพ่อ คนไทยฟังไม่ได้ศัพท์เรียกผิดๆแล้วยังเอาไปใช้เรียกชนชาติอื่นในทำนองดูถูกเหยียดหยาม เหมือนคำว่า ไอ้มืด ไอ้ยุ่น ตาน้ำข้าว ญวนแกว แขก ไอ้ปิน ไอ้บักเสี่ยว ไอ้โสร่ง ไอ้เลี่ยน ทั้งที่ไม่มีอะไรดีกว่าเขา
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 66 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อตอนเด็กๆ ที่ยังไร้ความคิด ผมก็ชอบใช้คำนี้ด่าคนอื่นเหมือนกันนะ พอโตมาได้ไปอ่านบทความอะไรสักอย่างที่คนลาวเค้าเขียนถึงคำพูดนี้ ผมก็ไม่เคยใช้คำนี้อีกเลย
ไม่รู้สิ ผมว่าคนไทยส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองเก่ง ใหญ่ ดีกว่าประเทศรอบๆบ้าน จึงไม่ค่อยสะทกสะท้านอะไรกับเรื่องแบบนี้ละมั้ง ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วประเทศเราก็ไม่ได้ดีไปกว่าเค้าซักเท่าไหร่เลยน่ะ เพราะเราคิดว่าเราเก่ง เราจึงย่ำอยุ่กับที่ ไม่พัฒนาอะไรไปเลย ลองหยุดความคิดบ้าๆนั้น แล้วเปิดใจลองมองประเทศรอบๆเรากันบ้างสิ
วัยรุ่นคนหนึ่ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากจะถามพวกฟิลิปปินส์เหมือนกัน ว่าทำไมชอบดูถูกคนไทยว่า ภาษาอังกฤษพูดไม่เป็น โลว์มากๆ ทั้งๆที่ภาษาอังกฤษพวกมันสำเนียงฟังไปสามรอบแล้วยังไม่รู้ว่าพูดอะไร
ปี๊เพิล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยดูถูกคนลาวเพราะไม่รู้ประวัติศาสตร์

คนไทยที่ปกครองประเทศ รวมทั้งที่เป็นดาราทั้งหลาย เกือบทั้งหมดไม่ใช่คนไทยดั้งเดิม แต่เป็นคนต่างชาติ ในขณะที่คนลาวคนไทยเป็นคนพื้นเมืองดั้งเดิม แต่คนต่างชาติที่มาอาศัยแผ่นดินไทยอยู่นั้นเข้ามาสวมสิทธิ์คนไทยดั้งเดิมอย่างไม่เคอะเขิน แล้วไปดูถุกดูหมิ่นคนพื้นเมืองดั้งเดิม แต่เขาไม่กล้าดูถูกคนไทย เพราะมาอาศัยแผ่นดินของคนไทยอยู่ จึงโดดไปที่ลาวซึ่งอยู่ไกลตัวหน่อย อันที่จริงแล้ว คนลาวก็คือคนไทยเชื้อสายเดียวกันนั่นเอง คุณเคยอ่านศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงหรือเปล่า ถ้าคุณได้อ่าน และคุณรู้จักภาษาลาว คุณจะรู้ว่าศิลาจารึกนั่นเขียนเป็นภาษาลาว

คนที่มาอาศัยแผ่นดินเขาอยู่จะกล้ารับความจริงหรือเปล่าเท่านั้น มิฉะนั้น คุณจงหลอกตัวเองและหลอกคนอื่นต่อไปเถิด
คนอ่าน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่ข้อแรกก็ทำเอาจุกแล้ว They’re bad at English. They’re terrible!! (ภาษาอังกฤษ พวกเขาแย่มาก!!) หรืออีกประโยค They think their country is better than other countries (or best in the world). (พวกเขาคิดว่าประเทศของพวกเขาดีกว่าประเทศอื่น ๆ (หรือดีที่สุดในโลก)) และข้อที่เด็ดสุด They snub other countries in ASEAN, especially Laos and Cambodia. They think their country is better... no they’re not. (พวกเขาดูถูกประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศลาวและกัมพูชา พวกเขาคิดว่าประเทศของพวกเขาจะดีกว่า ... ไม่มีพวกเขาไม่ได้) เห็นอย่างนี้แล้วเข้าใจถึงความเจ็บปวดเวลาเราด่าชาติอื่นแล้วหรือยัง ??

ไอ้ที่เขาพูดก็ถูกหลายอย่างนะ ดูอย่างไอ้คนแปลมาสิ แปลมาถูกๆ ผิดๆ ถูกเยอะจริง แต่ส่วนที่แปลมาผิดๆ สื่อความหมายได้ไม่ตรงก็เยอะ ก็สมควรแล้วที่เขาด่าว่าอังกฤษห่วย
IELTS 7.5
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ควรหันมาใช้คำว่า "เขมร" กันเถอะ
ขำๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
ความคิดเห็นที่ 106 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนลาว อยากดัง
สะเหงี่ยน สีหาราช
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 104 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราก็ไม่ชอบฟิลิปินโน กับ พวกทัวร์ที่หากินพาฟิลิปปินส์เข้ามาไทย
TJ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 98 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่คนไทยพูดดูถูกคำว่าลาวหมายถึงคนอีสานเพราะคนอีสานพูดภาษาคล้ายกับลาว คนไทยจึงเรียกคนที่ทำอะไรเชย ๆ ว่าพวกลาวหมายถึงคนอีสานเพราะนิสัยคนอีสานเป็นคนซื่อและเชย ๆ
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่าไม่นะเดี๋ยวนี้ภาคอีสานก็เจริญพอๆกับภาคอื่นๆ คำเปรียบเปรยนี้ผมว่าสมัยนี้มันใช้ไม่ได้แล้ว คุณบอกไม่ได้ด่าคนลาว แล้วด่าคนอีสานที่เป็นคนไทยด้วยกันเนี่ย คนอีสานเขาไม่โกรธเอาหรือ ถ้าผมจะด่าใครว่าเชย ล้าหลังเนี่ย ก็มีคำอื่นที่เหมาะสมเยอะแยะไป ที่ไม่หมิ่นเหม่ตอชาติกำเหนิด ของคนอื่นๆเขา เช้นไอ้ฟายเห่ย ไอ้ฟายหลังเขาวะ ไอ้ฟายในกะลาครอบ
เออ
 
ความคิดเห็นที่ 91 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลาวแต่ไม่แรด น่าภูมิใจกว่านะ
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยแรดแต่ ลาวบ่่อแรดดอก แต่เค้าดึกใน
คนกรุงคงไม่เข้าใจ ดึกในแปลว่าแรดเงียบ
 
ความคิดเห็นที่ 82 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปากคนไทยบอกลาวๆ แหละ แต่ให้เลือกไปเที่ยวกับเพื่อนบ้านสักชาติ เราว่าคนไทยเลือกไปเที่ยวกับคนลาวเป็นอันดับหนึ่งแน่ๆ
เพื่อนสนิท
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราใช้คำนี้เหมือนกันสมัยก่อนนะ ต้นเหตุมาจากคนอีสานที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพทำตัวเห่ยๆอย่างผิวปาก ร้องเพลงจีบเวลาเรากับเพื่อนเดินผ่าน แต่งตัวอุบาทว์แต่คิดว่าตัวเองหล่อตายฮร่า ร้านคาราโอเกะเน่าๆเปิดเพลงเสียงดังไม่เกรงใจชาวบ้าน ร้านรถเข็นส้มตำริมถนนไม่ทำความสะอาดเดินไปขึ้นรถไปโรงเรียนตอนเช้า โห กลิ่นเหม็นเน่ามาก สกปรกสุดๆ อะไรแบบนี้ ทำให้ภาพลักษณ์คนอีสานดูลาว คนเลยเรียกแบบนั้น ไม่ได้ว่าคนประเทศลาว เลยกลายเป็นว่าใครทำอะไรเห่ยๆจะถูกเรียกเหมือนคนอีสานพวกนั้นว่า ลาว
ไม่เกี่ยวกับคนลาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เน้น ๆ ไปเลยว่า โดยเฉพาะ พวกเสี่ยวหางแดงทุก ๆ ตัว !
หยะแหยงมัน แต่ไปไหนก็เจอเวรพวกนี้
 
ความคิดเห็นที่ 77 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Comment 28, การที่เค้าเรียกว่า ลาวมาก มันผิดตรงใหนเนี๊ย คุณเป็นคนลาว ประเทศลาว แล้วจะให้เรียกว่าอะไรละ อย่างนี้ถ้าหากคนไทยพูดคำว่าลาว ลาว ก็ผิดกันทั้งประเทศซิ คุณไปเปลี่ยนชื่อประเทศคุณซะจะได้ไม่ได้ยินคำว่าลาว เรื่องมากวะ
This comment shows that Thai are very low IQ, low sentitivity, because on what he talked he didnot know the the meaning. Do you think the name Lao born after your behavour?
That is Thai
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 72 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยายเคยสอนว่าอย่าโกรธที่ใครมาเรียกเราว่า"เสี่ยว"เพราะเป็นคำที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์จากพิธีกรรมของคนบ้านเราเองที่แสดงความรักจริงใจในมิตรภาพ, แต่ที่ไม่ให้อภัยคือ คำว่า"บักเสี่ยว"เพราะแสดงถึงการหยามชนท้องถิ่นเรา
ลูกอีสาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 70 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องโทษหม่ำ
ลาวน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 69 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นคนไทย ใครเรึยกผมว่า ไอ้ไทย ผมก็จะไม่โกรธครับ เพราะผมมีความภูมิใจที่เป็นเกิดมาเป็นคนไทยครับ
คนลาวก็ควรจะมีความภูมิใจเช่นเดียวกั
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่ก็เพิ่งตื่น ไม่ได้รู้เรื่องอะไรกะเขาเลย
กลับไปนอนเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ไอ้ไทย" ความหมายของต่างชาติ คือ ด้อยพัฒนา โง่และขี้โกง ครับ อย่าคิดว่าเขาชม ไม่ต่างจากที่คนไทยชอบดูถูกคนอื่นว่า "ลาว" แต่ ความหมายมันแย้กว่านั้น
Thai Laos overseas
 
ความคิดเห็นที่ 66 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อตอนเด็กๆ ที่ยังไร้ความคิด ผมก็ชอบใช้คำนี้ด่าคนอื่นเหมือนกันนะ พอโตมาได้ไปอ่านบทความอะไรสักอย่างที่คนลาวเค้าเขียนถึงคำพูดนี้ ผมก็ไม่เคยใช้คำนี้อีกเลย
ไม่รู้สิ ผมว่าคนไทยส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองเก่ง ใหญ่ ดีกว่าประเทศรอบๆบ้าน จึงไม่ค่อยสะทกสะท้านอะไรกับเรื่องแบบนี้ละมั้ง ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วประเทศเราก็ไม่ได้ดีไปกว่าเค้าซักเท่าไหร่เลยน่ะ เพราะเราคิดว่าเราเก่ง เราจึงย่ำอยุ่กับที่ ไม่พัฒนาอะไรไปเลย ลองหยุดความคิดบ้าๆนั้น แล้วเปิดใจลองมองประเทศรอบๆเรากันบ้างสิ
วัยรุ่นคนหนึ่ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 65 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มองเขามองเราอย่างเท่าเทียมเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ขอโทษพี่น้องชาวลาวทุกท่าน แต่ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่คิดดูถูกพี่น้องชาวลาวและมองว่าคนลาวนิสัยน่ารัก ขอโทษแทนคนที่ใช้คำพูดไม่เหมาะสมทุกคน
ขอโทษแทนครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดี๋ยวนี้เขาใช้คำพวกนี้กันแล้ว เหวงมาก ปูมาก หัวปีปมาก เป็นต้น
ตู้เย็นมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 62 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นอะไรที่ใกล้เคียงกันมากที่สุดแล้ว
ทั้งเชื้อชาติ ภาษาเขียน ภาษาพูด ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ศาสนา
แล้วจะดูถูกกันทำไม ที่จริงควรจะรักใคร่ สามัคคีกัน เหมือนบ้านพี่-เมืองน้อง ถึงจะถูกนะ
คนลาวส่วนใหญ่เป็นคนที่จิตใจดี น่ารัก เป็นมิตรที่สุดแล้ว
ผมมีเพื่อนหลายคนเป็นคนลาว นิสัยดีทั้งนั้นเลยครับ
พวกเราอย่าผลักให้เขาไปเป็นมิตรกับ เขมร เวียต จีน มากกว่าพวกเราเลย ขอร้อง
ผมชอบคนลาวครับ ด้วยใจจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 57 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การดูถูกชนชาติ ไม่ต่างอะไรจากการเหยียดผิว
เลิกเถอะคะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม้จะอ้างว่าไม่มีเจตนาใช้คำนี้ดูถุกคนลาวหรือประเทศลาวแต่ถ้าพูดแล้ว คนลาวเขารู้สึกไม่ดี ก็ไม่ต่างจากการไปดูถูกเขาหรอก เป็นใครๆก็คิดครับ สำหรับเรื่องระหว่างคุณโฟร์และคูณเปิลเป็นเรื่องส่วนตัว จบแล้วก็จบ แต่กระแสสังคมเนี่ยจบยากครับ ทางที่ดีเลิกใช้คำนี้ดูถูกคนอื่นดีกว่า
จัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 54 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลาวเป็นประเทศ ไทย-ลาว พี่น้องกัน ต่อไปเชื่อไปเถอะ ลาวเค้ามี 4G ไปแล้วไทยยังไม่มีเล๊ย แบบนี้ใครสมควรดูถูกใคร เค้าพัฒนาง่ายกว่าเราเยอะ คนน้อยไม่เรื่องมาก แต่บ้านเมืองเค้ายังอุดมสมบูรณ์ทรัพยากรีกต่างหาก
d
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามหน่อยเถอะ มี 4 G แล้วยังไง ประชาชนลาวที่แท้จริงมีปัญญาใช้สักกี่คน เหมืองทอง ฝรั่งมันก็ขุดไปจะหมดแล้ว แผ่นดินก็ทรุดโทรม เขื่อนก็ปั่นไฟขายไทย จะบอกให้เอาบุญที่เขาเรียกว่า ลาวน่ะ เขายกย่อง ดูเด็กวัยรุ่นดิ เขายังเรียกเพื่อนๆเขาว่า หน้างี้ลาว ทำเหมือนลาว เขาล้อเล่นกันมา เรียกกันมาเป็นร้อยปีแล้ว และก็คงจะเรียกกันต่อไป ไม่เห็นจะเป็นเรื่องแปลกอะไรในสังคมของไทย หรือว่าประเทศอื่นไม่มีการดูถูกกัน
คนต้นแผ่นดิน
 
ความคิดเห็นที่ 54 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
I wanted to say thanks to you for this great read!! I’ve got you bookmarked to see new stuff you post.
????? ?????? http://www.thbsf.com/
????? ??????
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013